เรื่องควรรู้ก่อนซื้อ ประกันภัยการเดินทาง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,Insurance"

March 4, 2019


คนที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจที่ต่างประเทศ มักจะเป็นกังวลเรื่องการเดินทางและความปลอดภัยเมื่ออยู่ต่างถิ่งต่างแดน จึงเลือกตัวช่วยเพิ่มเติมอย่าง ประกันภัยการเดินทาง วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหยิบเรื่องควรรู้ก่อนซื้อ ประกันภัยการเดินทาง มาฝากคุณผู้อ่านทุกคน เพราะว่าไม่ใช่แค่คิดจะซื้อก็ซื้อเลย แต่ยังมีหลาย ๆ เรื่องที่คุณจำเป็นต้องพิจารณาก่อน เพื่อประกันภัยการเดินทางที่ตอบโจทย์และคุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณ

1. วางแผนเรื่องงบประมาณ

ก่อนการเดินทางทุกคนมักมีการวางแผนงบประมาณในการเดินทางเอาไว้ นั่นเพราะว่ามันจะช่วยให้คุณสามารถคำนวนค่าใช้จ่าย แถมยังช่วยให้การท่องเที่ยวเดินทาง เป็นไปได้อย่างราบรื่นและตรงใจคุณที่สุด ซึ่งประกันภัยการเดินทางควรจะเป็น 1 สิ่งสำคัญ ที่ต้องถูกใส่เอาไว้ในแผนงบประมาณการเดินทางของคุณด้วย

2. แยก ประกันภัยการเดินทาง กับประกันอุบัติเหตุออกจากกัน

หลาย ๆ คนมักจะคิดว่าแค่มีประกันอุบัติเหตุก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงประกันอุบัติเหตุจะคุ้มครองกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น แต่หากคุณเกิดเจ็บป่วยหรือเกิดเหตุทรัพย์สินสำคัญสูญหายในระหว่างที่เดินทางอยู่ต่างประเทศ คุณอาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อประกันภัยลองดูรายละเอียดของกรมธรรม์ก่อน ว่าเป็นประกันประเภทใด และครอบคลุมความคุ้มครองในส่วนไหนบ้าง

3. อ่านให้ละเอียด

ดังที่กล่าวไว้ในข้อที่แล้ว คุณจำเป็นต้องอ่านรายละเอียดของกรมธรรม์ให้ครบถ้วน ทั้งข้อกำหนดและเงื่อนไขการคุ้มครองต่าง ๆ โดยจะต้องอ่านให้เข้าใจอย่างถี่ถ้วนก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อประกันภัยการเดินทาง เพราะความคุ้มครองบางข้อมีเงื่อนไขที่เฉพาะจงเจาะ และคุณจำเป็นต้องรับทราบให้ครบถ้วนก่อน พร้อมทั้งลองพิจารณาดูว่าความคุ้มครองเหล่านั้น เหมาะสมกับการเดินทางครั้งนี้ของคุณหรือไม่

4. ประกันภัยการเดินทางไม่ได้คุ้มครองทุกประเทศ

คุณคงคิดว่าความคุ้มครองของ ประกันภัยการเดินทาง จะครอบคลุมทุกพื้นที่ในโลกใบนี้ แต่เปล่าเลย เพราะมียังมีหลายประเทศที่ประกันภัยการเดินทางไม่ครอบคลุมอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น ประเทศที่กำลังอยู่ในภาวะสงคราม ประเทศที่กำลังมีโรคระบาดในขณะนั้น เป็นต้น ซึ่งคุณจะต้องอ่านเงื่อนไขและสอบถามบริษัทประกันภัยให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไปอาจไม่อยู่ในความคุ้มครองก็ได้

5. ไม่คุ้มครองโรคประจำตัว

ในการทำประกันภัยการเดินทางนั้น แม้ไม่จำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อนที่จะทำประกันก็จริง แต่คุณจะต้องแจ้งบริษัทประกันภัยเกี่ยวกับโรคประจำตัวของคุณด้วย เนื่องจากโรคประจำตัวไม่ได้เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุระหว่างการท่องเที่ยว ทำให้บริษัทประกันภัยสามารถปฏิเสธความคุ้มครองของคุณได้นะครับ
สิ่งหนึ่งที่สำคัญนอกจาก จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง ไปทานอาหารร้านไหน หรือจะซื้ออะไรกลับมาเป็นของฝากให้คนที่บ้านบ้าง ก็คือประกันภัยการเดินทาง ที่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้คนมักมองข้าม ดังนั้น ก่อนจะเดินทางไปที่ไหน ทำประกันการเดินทางเอาไว้ดีกว่านครับ นอกจากนี้ อย่าลืมนะครับไม่ว่าคุณจะทำประกันภัยอะไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือ การศึกษาข้อมูลและอ่านรายละเอียดของกรมธรรม์ให้ถี่ถ้วน ด้วยความหวังดีจาก MoneyGuru.co.th