เช็กชัด ๆ คุณ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง ?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

April 4, 2019


หลังจากเรียนจบเริ่มทำงานและมีเงินเดือนมาได้ไม่นาน คุณอาจเกิดความรู้สึกว่าอยากจะมีบัตรเครดิตเอาไว้ใช้สักใบ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่คุณมั่นใจแล้วหรือยัง ว่าถ้าหากคุณตัดสินใจจะมีบัตรเครดิต มันจะสร้างประโยชน์และความสะดวกสบายมากกว่าให้โทษ หากคุณยังไม่มั่นใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอแบ่งกลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตออกเป็นประเภทต่าง ๆ แล้วมาดูกันครับว่า คุณอยู่ในกลุ่มไหน และ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง

1. มีเพื่อรับสิทธิประโยชน์จากบัตร

สำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตเอาไว้เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนนหรือไมล์ การรับส่วนลดพิเศษ การผ่อน 0% เครดิตเงินคืน หรือแม้แต่สิทธิพิเศษจากบริการต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ในเมื่อคุณจำเป็นจะต้องเสียเงินสดเพื่อซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการอยู่แล้ว การมีบัตรเครดิต ก็ทำให้ได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตเพิ่มอีก แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีสติในการใช้จ่ายบัตรเครดิตด้วย อย่ามัวเพลินไปกับโปรโมชันต่าง ๆ จะใช้จ่ายเกินจำเป็นนะครับ มิเช่นนั้น อาจจะต้องเจอกับภาระหนี้สินดอกเบี้ยแสนแพง ที่ไม่สามารถชำระคืนไว้ในอนาคตได้

2. มีเพราะต้องการใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด

สำหรับจุดประสงค์ลักษณะนี้ อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่ชอบซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ แต่ก็กังวลเรื่องการพกเงินสดจำนวนมาก ๆ  หรือเป็นคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ การจะพกเงินสดจำนวนมาก ๆ ในต่างแดน หรือก่อนเดินทางต้องวิ่งวุ่นไปแลกเงินจำนวนมาก ๆ การมีบัตรเครดิตเผื่อไว้สักใบ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี สะดวกสบายมากขึ้น แถมยังปลอดภัยกว่าการพกเงินสดจำนวนมากติดตัวอีกด้วย

3.มีไว้เพื่อหมุนเงิน

สำหรับในส่วนนี้จะขอแบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย คือ

3.1 เพื่อผ่อนชำระสินค้า

จุดประสงค์หลักของกลุ่มนี้คือ การซื้อสินค้าเงินผ่อน เพื่อนำเงินก้อนที่มีไปหมุนเวียนใช้อย่างอื่นก่อน ซึ่งข้อควรระวังที่สำคัญที่สุดเลย ก็คือ การชำระหนี้เมื่อถึงกำหนด เพราะหากคุณผิดพลาดเพียงนิดเดียว คุณอาจจะต้องทุกข์กับดอกเบี้ยที่ตามมาแน่นอน ซึ่งวิธีที่จะใช้เพื่อการผ่อนชำระสินค้าให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือการเลือกเฉพาะการผ่อนแบบ 0% เพราะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหากชำระตรงเวลาทุกงวด ดังนั้น ความมีวินัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

3.2 เพื่อวงเงินในการเบิกถอนเงินสด

สำหรับจุดประสงค์นี้ เป็นสิ่งที่ไม่แนะนำอย่างมากเลยครับ เพราะค่อนข้างอันตรายจากดอกเบี้ยที่แพง และค่าธรรมเนียมจากการถอนรายครั้งที่ค่อนข้างสูงด้วย ควรจะใช้บัตรเครดิตในการเบิกถอนเงินสดในยามที่จำเป็นหรือเดือดร้อนจริง ๆ เท่านั้น หรือเลือกใช้เป็นบัตรกดเงินสดแทน ซึ่งเป็นบัตรที่ตรงกับจุดประสงค์มากกว่า อีกทั้งยังไม่เสียค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM ด้วย

4. แค่อยากมีไว้โชว์ ไม่ เหมาะจะมีบัตรเครดิต

สำหรับบางคนที่มีเพื่อนหรือคนรู้จักที่มีบัตรเครดิต จนทำให้รู้สึกว่าตัวเองจะต้องมีบ้าง เพื่อนำมาใช้รูดซื้อสินค้าหรือชำระค่าบริการ เวลาเข้าสังคมจะได้ดูดี หากคุณมีจุดประสงค์เช่นนี้ จำเป็นจะต้องพิจารณาให้ดี ๆ อย่างถี่ถ้วน เพราะจุดประสงค์ในการมีบัตรเครดิตของคุณนั้นมีความก้ำกึ่งกัน ระหว่าง “ความต้องการ” และ “ความจำเป็น” คุณจึงไม่ เหมาะจะมีบัตรเครดิต เพราะอาจจะทำให้คุณมีปัญหาทางการเงินในอนาคตได้

การมีบัตรเครดิตสักใบ เพื่อความสะดวกสบาย รับสิทธิพิเศษ หรือสำรองไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากต้องการมีไว้โก้ ๆ เราขอบอกตรงนี้เลยว่าคุณกำลังคิดผิด ดังนั้น ก่อนคิดจะสมัครบัตรเครดิต คุณจะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางการเงินในภายหลังนะครับ
แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าคุณ เหมาะจะมีบัตรเครดิต แบบไหน ไลฟ์สไตล์ของคุณจะเหมาะกับบัตรเครดิตใบใด เข้ามาหาคำตอบที่  MoneyGuru.co.th ได้เลย

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน