นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมี หากว่าอยากจะมี เงินเก็บ !!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,เคล็ดลับการเงิน"

January 10, 2018


เงินเก็บ
เชื่อได้ว่าคงมีหลายๆ คนที่เคยแปลกใจว่า ทำไมทำงานมาก็นานแต่เราไม่มี เงินเก็บ ซักที ทั้งๆ ที่รายได้ก็มีอย่างสม่ำเสมอไม่มีขาดนะ รวมถึงบางคนยังมีรายได้ที่ค่อนข้างมากอีกด้วย แต่ก็ไม่มีเงินเก็บ หากว่าใครเริ่มที่จะสงสัยในส่วนนี้ ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าเรานั้นเริ่มจะมีวินัยทางการเงินขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะเริ่มรู้จักที่จะวางแผนการใช้จ่ายเงินเพื่อให้มีเงินพอใช้ และมีเงินเหลือเก็บ ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ
อันที่จริงแล้วการที่เรามีรายได้มากนั้นไม่ได้การันตีว่าเราจะต้องมีเงินเก็บเยอะ หากแต่เป็นนิสัยในการใช้จ่ายเงินต่างหากที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราจะมีเงินเหลือเก็บหรือไม่ เพราะต่อให้เงินเดือนเยอะมากขนาดไหนแต่หากไม่มีการบริหารจัดการที่ดีพอ ก็ย่อมไม่มีเงินเหลือแน่ๆ และหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นแล้วเราไม่มีเงินเก็บเลย นั่นก็หมายความว่าเราอาจจะต้องไปหยิบยืมคนอื่นๆ มาเพื่อใช้จ่าย ซึ่งก็จะทำให้เราเป็นหนี้นั่นเอง
และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมี หากว่าอยากจะมี เงินเก็บ มาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นสิ่งเตือนใจว่าหากใครที่กำลังมีนิสัยการใช้เงินแบบนี้ก็คงยากที่จะมีเงินเก็บ ดังนั้นมาปรับกันตั้งแต่วันนี้เถอะครับ เราจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตหรือตอนฉุกเฉินได้

นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมีหากว่าอยากจะมีเงินเก็บ!!

นิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย

– ถือได้ว่าเป็นนิสัยที่สำคัญมาก หากว่าเรานั้นไม่ต้องการที่จะมีเงินเก็บ เพราะนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือยนี้จะทำให้เราได้สมหวังแน่นอน ตัวอย่างนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย เช่น ช้อปปิ้งสุดขีดซื้อทุกอย่างที่อยากได้ รูดบัตรเครดิตเต็มวงเงินทุกใบที่มีอย่างสม่ำเสมอ ปาร์ตี้ทุกครั้งที่มีคนมาชวน อัพเดทมือถือให้ทันยุคอยู่เสมอ เป็นต้น เพียงแค่มีนิสัยการใช้จ่ายเงินตามที่เรายกตัวอย่างมานี้ รับรองว่าได้บอกลาเงินเก็บสมใจแน่นอน
แต่หากว่าเรานั้นยังอยากมีเงินเก็บอยู่ ก็ให้เราทำตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้กล่าวไปในก่อนหน้านี้ได้เลย เช่น คิดก่อนใช้จ่ายทุกครั้งว่ามีความจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายหรือไม่ รูดใช้บัตรเครดิตเฉพาะเท่าที่จำเป็นและเท่าที่เราจ่ายคืนไหว เป็นต้น นิสัยรู้จักใช้จ่ายนี้จะทำให้เรามีเงินเก็บได้ไม่ยากเลย หากไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ก็เริ่มต้นที่ลองกำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของตัวเองดูก่อนก็ได้ แล้วพยายามใช้จ่ายให้ไม่เกินที่กำหนด เพื่อเริ่มสร้างนิสัยการเงินที่ดีให้กับตัวเราเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ประหยัดเงิน ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ใจค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใกล้ตัว

ขยันรูดบัตรเครดิต แต่ไม่ขยันจ่ายคืน

– บัตรเครดิตนั้นช่วยให้เราใช้จ่ายได้คล่องตัวขึ้นก็จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าเรานั้นจะใช้จ่ายเท่าไหร่ก็ได้โดยไม่มีการวางแผนให้ดีก่อนใช้งาน เราต้องนึกถึงอยู่เสมอว่าทุกครั้งที่เรารูดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปนั้น เรามีโอกาสที่จะเป็นหนี้แล้ว เพราะว่าเราได้ทำการยืมเงินของคนอื่นมาใช้ก่อนแล้ว แต่เจ้าของเงิน (สถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิต) นั้นก็ใจดีมีระยะเวลาที่ให้เราได้จ่ายคืนโดยไม่คิดดอกเบี้ยให้ แต่ถ้าหากเกินเวลาที่กำหนดเราก็ต้องเสียดอกเบี้ยและเริ่มเข้าสู่การเป็นหนี้อย่างเต็มตัว นอกจากนี้ดอกเบี้ยนั้นนับวันก็ยิ่งจะเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ หากว่าเราไม่รีบจัดการให้หมด
ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องจ่ายคืนก็ให้เราจ่ายคืนให้หมดหรือให้เต็มจำนวนตามที่ได้กำหนดไว้ อย่าจ่ายขั้นต่ำเด็ดขาดเพราะนอกจากหนี้จะไม่หมดแล้ว จะยิ่งเป็นการยืดเวลาการใช้หนี้ของเราออกไปอีก ทำให้เราต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นนั่นเอง
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : การใช้บัตรเครดิต กับวิธีเด็ด ๆ ไม่ให้เป็นหนี้
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ถาม-ตอบปัญหา ไม่จ่ายหนี้บัตรเครดิต จะโดนอะไรบ้าง?
หากใครที่กำลังมีนิสัยทางการเงินอย่างที่เรากล่าวมาในวันนี้ ก็ขอแนะนำว่าให้ปรับเปลี่ยนนะครับ เพื่อที่จะได้มีเงินเหลือเยอะขึ้นและสามารถมีเงินเก็บออมไว้ใช้ในยามฉุกเฉินได้ เพื่อที่จะได้ไม่ลำบากเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น และมีเงินเก็บไว้สร้างเนื้อสร้างตัวสร้างอนาคตของเราเองครับ

เงินเก็บ

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน