เคล็ดลับการ ใช้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่เพื่อไม่ให้เป็นหนี้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

December 3, 2017


ใช้บัตรเครดิต

เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2017 กันแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงเทศกาลการเสียเงินประจำปีเลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงนี้บริษัทหลายๆ แห่งมักจะมีการเลี้ยงฉลองและจับฉลากแลกของขวัญ นอกจากนี้เวลาช่วงปีใหม่นี้ก็เป็นช่วงที่เพื่อนๆ มักจะนัดมาปาร์ตี้ฉลองกัน แต่ไม่ว่าจะแผนไหนๆ ก็ล้วนมีค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้หากว่าเราไม่มีการวางแผนและจัดการที่ดีพอ อาจจะส่งผลให้เราเงินไม่พอใช้ก็เป็นได้ เมื่อเงินไม่พอใช้หลายๆ คนก็มักจะหันไปพึ่งการ ใช้บัตรเครดิต และนี่แหล่ะคือจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ เคล็ดลับการ ใช้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่เพื่อไม่ให้เป็นหนี้ ไว้เป็นไอเดียกันเพื่อที่จะได้มีความสุขทั้งใจและกระเป๋าตังของเรา

เคล็ดลับการ ใช้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่เพื่อไม่ให้เป็นหนี้

พยายามอย่า ใช้บัตรเครดิต จ่ายค่าปาร์ตี้สังสรรค์

– มันคงไม่ดีแน่ๆ ถ้าตื่นเช้าขึ้นมาหลังจากงานปาร์ตี้ แล้วพบว่าบัตรเครดิตเราวงเงินเต็ม เพราะจ่ายค่าปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เมื่อคืน  เรียกได้ว่าหากเจอแบบนี้หลายๆ คนคงตกตะลึงแน่ๆ และเมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็ควรปกป้องสุขภาพการเงินของเราก่อนที่จะเกิดเรื่องขึ้นก็คงจะดีไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ
เราจึงขอแนะนำว่าการไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆ เราควรจะพกเงินสดไปจะดีกว่า มีเงินสดท่าไหร่เราก็ใช้เท่านั้นก็ว่าได้ เพราะอย่างน้อยก็จะเป็นการควบคุมให้เราไม่จ่ายเกินกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ โดยจำนวนที่พกไปเราก็อาจจะลองคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ดูว่าปาร์ตี้ครั้งนี้จะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ มีเพื่อนไปกี่คนก็ลองหารค่าใช้จ่ายตามจำนวนคนดูครับ และเมื่อได้ตัวเลขคร่าวๆ แล้วเราอาจจะพกเผื่อค่าใช้จ่ายส่วนตัวเราไว้อีกประมาณจำนวนหนึ่งก็ได้ จากนั้นเราก็ใช้จ่ายตามแผนที่เราวางมาอย่างเคร่งครัดเพื่อที่เราจะไม่มีรายจ่ายมากจนเกินไป และต้องเป็นทุกข์ฉลองปีใหม่ครับ

อย่าใช้บัตรเครดิตซื้อของจนเต็มวงเงินโดยหวังว่าจะรอเอาเงินโบนัสมาเคลียร์

– ช่วงปีใหม่ถือเป็นช่วงที่จะมีการลดราคาสินค้ากันอย่างมากมาย ซึ่งส่วนนี้แหล่ะที่สำคัญ เพราะเห็นว่ามีการลดราคาลงมามาก ทำให้การตัดสินใจก่อนการซื้อก็จะใช้เวลาน้อยลง ส่งผลให้หลายๆ คนพลาดใช้จ่ายบัตรเครดิตไปในช่วงนี้จนวงเงินเต็ม สิ่งที่ตามมาหลังจากวงเงินเต็มก็คือ การวางแผนที่จะหาเงินมาจ่ายให้หมด และสิ่งที่พนักงานบริษัทหลายๆ คนรอคอยในช่วงสิ้นปีก็คงไม่พ้น โบนัสประจำปีนั่นเอง
ซึ่งเราแนะนำว่าอย่าหวังรอแต่เงินโบนัสเพื่อนำมาใช้หนี้บัตรเครดิตจะดีกว่าครับ เพราะว่าในแต่ละปีนั้นสภาพเศรษฐกิจก็มีขึ้นมีลง สิ่งนี้ก็จะมีผลโดนตรงกับโบนัสที่เราจะได้ ก็มีขึ้นมีลงตามสภาพการเงินของบริษัทนั่นเอง และบางทีเงินโบนัสในปีอาจจะไม่พอใช้หนี้บัตรเครดิตก็ได้เนื่องจากบริษัทมีสภาพการเงินที่ไม่ค่อยดี เพื่อป้องกันการเป็นหนี้ เราควรวางแผนให้ดีก่อนการใช้จ่ายในทุกๆ ครั้งจะดีกว่าครับ

อย่าใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าท่องเที่ยวจนเต็มวงเงิน

– ในช่วงปีใหม่นี้มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน หลายๆ คนจึงมีแผนที่จะกลับบ้านที่ต่างจังหวัด บางคนก็มีแผนจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และไม่ว่าจะมีแผนจะทำอะไรก็แล้วแต่ ก็ล้วนแต่มีรายจ่ายทั้งนั้น หากจ่ายด้วยเงินสดที่เราเก็บออมมาเพื่อใช้ในส่วนนี้ก็ไม่เป็นไร แต่หากต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิตจนวงเงินเต็มก็คงไม่ดีแน่ๆ เพราะคงไม่มีใครที่อยากจะไปเที่ยวแล้วกลับมาใช้หนี้อย่างแน่นอน
ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ใช้วิธีเก็บออมเงินสำหรับมาใช้ในช่วงนี้จะดีกว่าครับ ส่วนบัตรเครดิตเก็บไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจะดีกว่า เพราะเป็นการควบคุมรายจ่ายของเราให้อยู่ในงบที่เรากำหนด ไม่ให้ต้องเกิดงบบานปลายจนเราเป็นหนี้ขึ้นมา

อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิตมาใช้จ่ายเด็ดขาด

– ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลหรือเทศกาลอะไรก็ตาม การกดเงินสดจากบัตรเครดิตก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ด้วยดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง ทำให้เป็นหนี้บัตรเครดิตได้อย่างไม่ยากเลย
สิ่งที่นำมากล่าวถึงในวันนี้ถือเป็นสิ่งที่เกี่ยวกับบัตรเครดิตที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี  เราจึงอยากจะนำมาเตือนทุกคนกันไว้ เพื่อที่จะได้ใช้จ่ายอย่างมีวินัยและมีสติเสมอ จะได้หากไกลจากหนี้และมีความสุขกับปีใหม่ได้อย่างเต็มที่ครับ

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน