4 เคล็ดลับบัตรเครดิต ที่จะทำให้เราไม่เสียประโยชน์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

December 26, 2017


เคล็ดลับบัตรเครดิต
ในยุคนี้เราต้องยอมรับว่าบัตรเครดิตนั้นช่วยให้เรามีความสะดวกสบายในการใช้จ่ายเป็นอย่างมาก สามารถใช้จ่ายข้ามประเทศก็ได้ และยังช่วยให้เราสามารถผ่อนจ่ายสินค้าได้อีก นอกจากนี้ยังช่วยให้ทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของเราคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น สะสมคะแนนจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแล้วนำคะแนนไปแลกของรางวัล สะสมไมล์เพื่อนำไปแลกตั๋วเครื่องบินฟรี หรือเติมน้ำมันแล้วได้เงินคืนกลับมา เป็นต้น จะเห็นได้ว่าเราได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้จ่ายผ่านบัตรของเรา แถมเพิ่มมูลค่าการจ่ายของเราให้มากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย
แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดี ข้อเสียของบัตรเครดิตก็มีคือ หากเราจ่ายชำระคืนไม่ตรงเวลา หรือ ชำระคืนไม่ครบจำนวนเราก็ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับสถานบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตนั้นๆ จนกว่าเราจะชำระคืนได้จนหมด พอเริ่มมีดอกเบี้ยเข้ามาหนี้สินก็จะเริ่มตามมาในไม่ช้า ซึ่งก็คงจะไม่ดีแน่ๆ ถ้าหากเราใช้บัตรเครดิตให้เสียประโยชน์แบบนี้ ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมี 4 เคล็ดลับบัตรเครดิต ที่จะทำให้เราไม่เสียประโยชน์จากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตมาฝากพวกเรากัน เพื่อที่ว่าพวกเราจะได้ไม่เสียประโยชน์ที่ควรได้รับจากบัตรเครดิตไปกัน

4 เคล็ดลับบัตรเครดิต ที่จะทำให้เราไม่เสียประโยชน์จากการใช้จ่าย

1.ก่อนรูดบัตรทุกครั้งเราต้องมั่นใจว่าเราสามารถจ่ายคืนไหว

– ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการเสียประโยชน์จากบัตรเครดิตเลยทีเดียว  เพราะหากว่าเราใช้จ่ายผ่านบัตรแล้วเราจ่ายคืนไม่ไหว ก็หมายถึงว่าเราเป็นหนี้แล้วนั่นเอง และพอเป็นหนี้เราก็ต้องเสียดอกเบี้ย เมื่อนานวันเข้าดอกเบี้ยก็จะยิ่งเบ่งบานจากก้อนเล็กๆ ก็กลายเป็นก้อนใหญ่ๆ ทีนี้แหล่ะจากผ่อนจ่ายคืนไหว ก็อาจจะกลายเป็นผ่อนจ่ายคืนไม่ไหวก็ได้ และกลายเป็นว่าเราเสียประวัติการเงินไปด้วย ต่อไปในอนาคตหากจะทำธุรกรรมการเงินกับสถาบันการเงินก็คงจะยากเพราะเราจัดได้ว่าเป็นบุคคลที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีความสามารถจะชำหนี้ได้นั่นเอง
ดังนั้นก่อนการรูดใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตทุกครั้ง เราต้องมั่นใจว่าเราสามารถจ่ายคืนไหว เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์แบบเต็มๆ อาจจะใช้วิธีการเมื่อรูดใช้จ่ายผ่านบัตร ก็ให้เอาเงินหยอดกระปุกจำนวนเท่ากับที่ใช้จ่ายไป จากนั้นพอถึงเวลาต้องจ่ายคืนก็ให้เรานำเงินจากในกระปุกมาจ่ายคืนบัตร เพียงแค่นี้เราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการจ่ายคืนแล้ว
บทความน่าสนใจเกี่ยวกับบัตรเครดิต : เคล็ดลับการ ใช้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่เพื่อไม่ให้เป็นหนี้

2.วันตัดยอด วันจ่ายคืน ระยะปลอดดอกเบี้ย จำให้แม่น

– วันตัดยอด วันจ่ายคืน ระยะปลอดดอกเบี้ย คือรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่เราต้องจำให้ได้อย่างขึ้นใจ เพื่อที่จะนำไปใช้วางแผนการใช้จ่ายของเรา ให้สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เช่น ระยะปลอดดอกเบี้ย คือ ช่วงเวลาการชำระเงินคืนให้กับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิต โดยที่ไม่มีการคิดดอกเบี้ย ซึ่งส่วนนี้หากเราคำนวณดีๆ เราจะสามารถจ่ายคืนได้ครบจำนวนโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย เป็นต้น และการใช้จ่ายคืนตรงเวลานี้ก็จะส่งผลให้ประวัติการเงินของเราดีอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถชำระหนี้คืนได้ตรงเวลานั่นเอง

3.เช็คโปรโมชั่นบัตรที่เรามีให้ดี และอย่าลืมใช้เมื่อมีโอกาส

– บัตรเครดิตทุกใบนั้นมักจะมีโปรโมชั่นร่วมกับร้านค้า ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ หรือสถานบริการต่างๆ อยู่เสมอ ดังนั้นเราที่มีบัตรเครดิตก็ควรที่จะไม่ลืมที่จะหมั่นเช็คโปรโมชั่นบัตรที่เราถืออยู่เสมอๆ ว่ามีโปรโมชั่นไหนบ้างที่เราสามารถใช้ได้ จากนั้นหากว่าเรามีความจำเป็นต้องไปใช้บริการร้านค้าต่างๆ ก็ให้เราเลือกร้านค้าที่มีโปรโมชั่นกับบัตรเราเป็นอันดับต้นๆ เพื่อที่เราจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรนั่นเอง
แถมบางครั้งยังช่วยให้เราประหยัดได้อีก เช่น บัตรเครดิตสีม่วงให้สิทธิดูภาพยนตร์ฟรี 2 ที่นั่งทุกเดือน นั่นก็หมายความว่าถ้าปกติแล้วเราเป็นคนดูหนังเดือนละหนึ่งครั้ง ก็เท่ากับว่าเราจะได้ดูหนังฟรีทุกเดือนจนกว่าจะหมดโปรโมชั่นนี้ เป็นต้น ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียประโยชน์เราก็ควรที่จะไม่ลืมสิทธิส่วนนี้ของเราครับ

4.คะแนนสะสมต่างๆ อย่าลืมใช้

– คะแนนสะสมทุกๆ ส่วนในบัตรเครดิตนั้นก็มีการหมดอายุด้วยนะครับ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสแลกของรางวัลก็ควรที่จะแลก อย่าปล่อยทิ้งไว้จนลืมและปล่อยให้คะแนนสะสมหมดอายุไป โดยอาจจะรอแลกในตอนปลายปีของแต่ละปีก็ได้ ซึ่งแต่ละสถาบันการเงินก็มักจะเตรียมของรางวัลไว้ให้เราแลกมากมาย แต่หากเราไม่ถูกใจของรางวัลที่เตรียมไว้ เราก็สามารถเลือกเป็นบัตรกำนัลต่างๆ มาแทนก็ได้ อย่างน้อยก็เป็นการรักษาประโยชน์ของเราไว้ ที่ไม่ปล่อยให้คะแนนสะสมหมดอายุไปโดยไม่ได้ใช้งานครับ
บทความน่าสนใจเกี่ยวกับบัตรเครดิต : มือใหม่ หัดใช้บัตรเครดิต ต้องทำตามเคล็ดลับเหล่านี้
เพียงแค่เราทำตาม 4 ข้อที่ว่ามานี้เราก็จะป้องกันการเสียประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตของเราไปได้แล้ว แต่ต้องไม่ลืมนะครับว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้น เราผู้ใช้ต้องมีวินัยที่ดีด้วยจึงจะทำให้เราได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน