9 เหตุผล ทำไมคุณถึง สมัครบัตรเครดิต ไม่ผ่าน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

October 19, 2015


TH_Blog_CC-denied

หากคุณ สมัครบัตรเครดิต ไปแล้ว กลับโดนปฏิเสธ คุณอาจสงสัยว่าทำไมในตอนแรก แต่ต่อมา เมื่อคุณเปิดดูจดหมายที่ธนาคารส่งมา คุณอาจทราบเหตุผลค่ะ ว่าเพราะเหตุนี้นี่เอง คุณถึงโดนปฏิเสธ ซึ่งเขาจะส่งมาหลังจากที่คุณสมัครไปแล้ว 7-10 วันค่ะ และสำหรับเหตุผลที่ธนาคารปฏิเสธคนที่สมัคร ส่วนใหญ่ก็มาจากเหตุผลดังต่อไปนี้ค่ะ…
1. ยอดเงินกู้สูงเกินไป
2. สมัครบัตรเครดิตมากเกินไป
3. รายได้น้อยเกินไป
4. มีบัตรเครดิตมากเกินไป
5. จ่ายบิลล่าช้า
6. มีหนี้บัตรเครดิตเยอะเกินไป
7. คุณไม่เคยมีประวัติทางการเงินมาก่อน
8. คุณยังมีอายุไม่ถึงเกณฑ์
9. กรอกใบสมัครไม่ครบถ้วน
ทั้งนี้ แต่ละข้อก็มีเหตุผลที่แตกต่างกันไปอีก เราลองมาดูรายละเอียดของแต่ละข้อกันเลยค่ะ…

1. ยอดเงินกู้สูงเกินไป

หากคุณถูกปฏิเสธจากธนาคาร ขั้นแรก ลองสำรวจดูว่า คุณจ่ายหนี้เงินกู้ของคุณไปมากแล้วหรือยัง ถ้าสำรวจดูแล้วเห็นว่า ยอดเงินกู้ของคุณยังสูงอยู่ เราขอแนะนำให้คุณรีบไปจ่ายหนี้ให้หมด หรือให้หนี้ลดลงก่อนดีกว่าค่ะ เพราะการที่มียอดหนี้เงินกู้สูงเกินไป ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ธนาคารลังเลที่จะอนุมัติบัตรเครดิตให้คุณได้ค่ะ เนื่องจากธนาคารมองว่า คุณอาจไม่มีความสามารถพอที่จะจ่ายหนี้ได้หมดค่ะ

[ลองอ่านบทความ 7 วิธีง่ายๆ ที่เคลียร์หนี้ได้จริง]

2. สมัครบัตรเครดิต มากเกินไป

หากคุณสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อ ภายในระยะเวลาเดียวกันมากเกินไป ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คุณถูกปฏิเสธจากธนาคารนะคะ (ถึงแม้ว่าคุณจะได้รับการอนุมัติจากธนาคารอื่นก็ตาม) ดังนั้น ควรสมัครแค่ธนาคารเดียวหรือ 2 ธนาคารในระยะเวลาเดียวกันเป็นดีที่สุดค่ะ

3. รายได้น้อยเกินไป

ในความเป็นจริง ธนาคารต่าง ๆ จะเป็นผู้กำหนดเกณฑ์ของรายได้ขั้นต่ำเอง ว่ารายได้เท่าไหร่ จึงจะสมัครบัตรเครดิตได้ แต่คุณอาจถูกปฏิเสธได้ หากว่ามีรายได้ที่ไม่เพียงพอกับรายจ่าย แม้ว่ารายได้ของคุณจะอยู่ในเกณฑ์ขั้นต่ำของธนาคารนั้นก็ตาม

4. มีบัตรเครดิตมากเกินไป

บางคนอาจไม่รู้ว่าจำนวนบัตรเครดิตที่มากมายของตัวเองนั้น มีผลต่อการสมัครบัตรเครดิต ซึ่งความจริงแล้ว มีผลอย่างมากค่ะ เพราะการที่คุณมีบัตรเครดิตมากเกินไป ก็หมายความว่าคุณอาจจะมีหนี้บัตรเครดิตมากตามไปด้วย เป็นเหตุให้ธนาคารปฏิเสธการสมัครบัตรของคุณค่ะ

5. จ่ายบิลล่าช้า

นอกจากธนาคารจะดูรายได้ของเรา และจำนวนของบัตรเครดิตแล้ว เขายังดูพฤติกรรมการใช้เงินของเราด้วย ว่าที่ผ่านมา เราจ่ายค่าต่าง ๆ ภายในวันที่กำหนดหรือไม่ หากคุณจ่ายบิลล่าช้าบ่อย ๆ เช่น บิลค่าไฟ บิลค่าน้ำ บิลค่าโทรศัพท์ ฯลฯ ธนาคารอาจลังเลที่จะอนุมัติบัตรเครดิตให้คุณได้ค่ะ

6. มีหนี้บัตรเครดิตเยอะเกินไป

หากคุณมีหนี้บัตรเครดิตที่ยังไม่ชำระเกิน 6 เดือน มันอาจเป็นเหตุผลว่า ทำไมธนาคารถึงปฏิเสธการสมัครบัตรเครดิตของคุณ เพราะมันเป็นการบอกกลาย ๆ ว่าคุณมีความล้มเหลวในการควบคุมค่าใช้จ่ายค่ะ ดังนั้น ทางที่ดีคุณควรรีบชำระหนี้บัตรเครดิตเก่า ๆ ให้หมดโดยเร็วดีกว่านะคะ

7. คุณไม่เคยมีประวัติทางการเงินมาก่อน

หากคุณไม่เคยสมัครบัตรใด ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือสินเชื่อบุคคล อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ธนาคารปฏิเสธที่จะอนุมัติบัตรเครดิตให้คุณ หรือแม้กระทั่ง ในกรณีที่บัญชีธนาคารของคุณไม่เคยมีความเคลื่อนไหวเลยตลอด 6 เดือนที่ผ่านมาค่ะ

8. คุณยังมีอายุไม่ถึงเกณฑ์

หากคุณมีอายุ 18 ปีหรือต่ำกว่านั้น แล้วไปสมัครบัตรเครดิต ธนาคารอาจไม่อนุมัติให้คุณ เพราะยังเป็นวัยที่ยังหารายได้เองไม่ได้ ยกเว้นกรณีที่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง ธนาคารอาจรับใบสมัครบัตรเครดิตของคุณมาพิจารณาค่ะ

9. กรอกใบสมัครไม่ครบถ้วน

หากคุณกรอกใบสมัครไม่ครบถ้วน หรือลืมกรอกข้อมูลที่สำคัญ อาจเสี่ยงทำให้คุณถูกปฏิเสธจากธนาคารได้นะคะ ทางที่ดี คุณควรกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว อย่าลืมตรวจทานดูอีกรอบ ว่าคุณลืมกรอกจุดไหนไปหรือเปล่า จะได้ไม่เสี่ยงถูกธนาคารปฏิเสธค่ะ
บัตรเครดิตก็มีทั้งผลดีและผลเสียนะคะ หากเรารู้จักการใช้มัน เราก็จะได้รับประโยชน์จากมันค่ะ แต่หากเราวางแผนการใช้จ่ายไม่เป็น หรือหลงระเริงไปกับการใช้บัตรเครดิต เมื่อนั้น หายนะอาจมาเยือนได้ค่ะ
ค้นหาและเปรียบเทียบข้อเสนอบัตรเครดิตที่ดีที่สุดวันนี้! ได้ที่ MoneyGuru.co.th
ติดตามบทความจาก MoneyGuru.co.th
ขอขอบคุณข้อมูลจาก: about, todealwithpersonalloan, holidaytours

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน