วิธีป้องกันหนี้บัตรเครดิตเรื้อรัง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

January 23, 2019


การใช้บัตรเครดิต ยิ่งใช้มาก ก็อาจได้สิทธิประโยชน์กลับมามาก แต่ก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า เราก็กำลังสร้างหนี้สินที่มากขึ้นเช่นกัน วันนี้เลยมีเทคนิคเล็กๆ เพื่อป้องกันการใช้เกินกำลังมาฝากครับ

  1. ไม่ใช้บัตรเครดิตซื้อของในชีวิตประจำวัน

การใช้จ่ายบัตรเครดิตซื้อของในชีวิตประจำวันนั้น ไม่ใช้เรื่องที่ผิด แต่ว่าอาจจะทำให้เราใช้จ่ายโดยไม่ทันระมัดระวังจนทำให้เกินรายได้ที่เรามี ทางที่ดีควรจ่ายค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วยเงินสดดีกว่า อย่างน้อยเราจะได้บริหารเงินได้ถูกต้องนะครับ

  1. ไม่กดเงินสดล่วงหน้า

การใช้บัตรเครดิตเพื่อกดเงินสดผ่านตู้ ATM นั้น ควรเก็บไว้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ ดีกว่านะครับ เพราะเวลากดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น จะมีดอกเบี้ยที่สูง และบางธนาคารก็จะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่เรากดเงินออกมาใช้ด้วยนะครับ

  1. ไม่ใช้บัตรในเดือนที่ขัดสน

ในบางครั้งที่แผนบริหารการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั้นผิดแผนไปหน่อย ก็ไม่ควรจะนำบัตรเครดิตมาใช้จ่ายก่อนโดยไม่จำเป็น นั่นเพราะมันจะส่งผลเรื้อรังไปยังเดือนถัดๆ ไป แล้วเราจะเข้าสู่วังวนของการพึ่งพาบัตรเครดิตทุกๆ เดือน และยากที่จะหนีออกมาได้ครับ

  1. อย่าใช้บัตรเครดิตเพียงเพราะอยากได้แต้มอย่างเดียว

แม้ว่าการใช้บัตรเครดิตเพียงเพื่อต้องการสะสมแต้มเป็นเรื่องที่ดี และเป็นสิทธิพิเศษที่เราควรได้ แต่เราต้องระวังด้วย เพราะบางครั้งที่เราหวังจะทำยอดสะสมแต้ม เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษตามโปรโมชั่น มันจะทำให้เราลืมตัว และใช้จ่ายจนเกินความจำเป็นได้ครับ ซึ่งจะทำให้เดือนถัดๆ ไป เราต้องรับภาระใช้หนี้บัตรเครดิตจนเหนื่อยแน่นอน

บัตรเครดิตใช้ให้ดีก็เกิดประโยชน์ ใช้แบบไม่คิดให้ดีก็จะก่อให้เกิดหนี้สินมากมายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องใช้อย่างมีสติ และมีการวางแผนการเงินให้ดีด้วยนะครับ