เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ จะ รวมหนี้ เป็นก้อนเดียวดีไหม?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

December 13, 2017


รวมหนี้
บัตรเครดิต ถือได้ว่าเป็นตัวช่วยในการใช้จ่ายของคนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก จนทำให้บางคนมีบัตรหลายใบ และเมื่อมีมากก็ยิ่งใช้มาก พอใช้ไปมากๆ เข้าก็เริ่มเป็นหนี้ เริ่มเป็นหนี้จากใบที่หนึ่ง ลามไปใบที่สอง และต่อเนื่องไปที่บัตรใบต่อไปที่มีอยู่ จนทำให้เป็นหนี้บัตรหลายใบ
 ซึ่งบางครั้งนั้นหนี้มีจำนวนมากมายมหาศาลจนคิดว่าอาจจะใช้ได้ไม่หมด หลายๆ คนจึงคิดอยากจะ “ รวมหนี้ เป็นก้อนเดียว ”  ซึ่งก็มักจะมีข้อสงสัยตามมาอีกว่า จะทำได้ไหม?  ถ้าทำแล้วมันจะดีหรือเปล่า?  วันนี้  MoneyGuru.co.th ก็ไปหาข้อมูลส่วนนี้มาฝากกัน ว่าแล้วก็อย่าเสียเวลาเลย ไปดูกันดีกว่า ว่ามีข้อมูลอะไรมานำเสนอบ้าง

รวมหนี้บัตรเครดิตคืออะไร?

การรวมหนี้บัตรเครดิต อธิบายแบบง่ายๆ ก็คือ การที่เรานำหนี้ที่เรามีอยู่จากบัตรหลายๆ ใบ เอามารวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในแต่ละใบลงมาเหลือแค่ดอกเบี้ยในที่เดียว ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี ยกตัวอย่างแบบง่ายๆ ให้เห็นภาพก็จะประมาณนี้ครับ
ตัวอย่าง
  • เรามีหนี้บัตรเครดิตอยู่ทั้งหมด 8 ใบ เราก็เอาบ้านไปจำนอง แล้วนำเงินที่ได้มาปลดหนี้บัตรทั้งหมด จากนั้นเราก็ตั้งหน้าตั้งตาใช้หนี้ในส่วนที่เอาบ้านไปจำนองให้หมด เมื่อทำแบบนี้เราก็จะลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายในส่วนของบัตรทั้ง 8 ใบ แล้วมาเหลือดอกเบี้ยในส่วนของการจำนองบ้านแทน
จากตัวอย่างคือ การจำนองบ้านเพื่อเอาเงินก้อนมาจ่ายหนี้ เพื่อรวมหนี้บัตรหลายๆ ใบให้เหลือแค่หนี้บ้านก้อนเดียว ซึ่งนอกจากวิธีนี้ยังมีวิธีอื่นๆ รวมถึงมีรายละเอียดอื่นๆ อยู่อีกพอสมควรที่เราควรศึกษาให้ดีก่อนการตัดสินใจรวมหนี้บัตร

รวมหนี้ แล้วดีไหม? มีผลกระทบอะไรบ้าง?

  • ผลกระทบก็คือหนี้ทั้งหมดที่เรามีจากหลายๆ บัตร ก็จะถูกนำมารวมเป็นหนี้ก้อนเดียวกัน และดอกเบี้ยก็จะถูกคิดที่หนี้ก้อนที่รวมแล้วเพียงที่เดียว ซึ่งก่อนการรวมหนี้ ก็จะมีดอกเบี้ยบัตรแต่ละใบแยกกันไป
  • การรวมหนี้นี้เราไม่เสียเครดิต
  • ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับการโดนโทรทวงจากหลายๆ เจ้าหนี้
  • ผลกระทบที่ตามมาหลังรวมหนี้ ก็คือ หนี้ก้อนนี้จะเป็นหนี้ก้อนที่ใหญ่มากๆ เนื่องจากเป็นการรวมกันของหนี้จากหลายๆ บัตร ทำให้เราอาจจะต้องใช้เวลาผ่อนจ่ายที่นานขึ้น
  • รวมหนี้เป็นก้อนเดียวก็อาจจะมีการคิดดอกเบี้ยหนี้ก้อนใหญ่นี้อีกที (รายละเอียดขึ้นอยู่กับวิธีการที่เราใช้รวมหนี้)

รวมหนี้ ต้องทำอย่างไร?

  • รวมหนี้บัตรเครดิต นั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต (หรือโอนหนี้) กู้สินเชื่อมาปิดหนี้บัตร เป็นต้น ซึ่งแต่ละวิธีนั้น เราก็สามารถสอบถามได้ที่ธนาคารว่า มีการให้บริการในส่วนนี้หรือไม่ หากมีจะมีเงื่อนไขในการให้บริการอย่างไรบ้าง
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ : วิธี กู้เงิน มาปิดหนี้บัตรเครดิต หรือ รีไฟแนนซ์
สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้ : โอนหนี้บัตรเครดิต ช่วยได้จริงหรือ?

ข้อควรระวังของการรวมหนี้

  • หากว่าเราใช้วิธีการไปกู้เงินมาเพื่อปิดหนี้ จำนวนเงินที่กู้มาควรจะจ่ายปิดยอดหนี้เก่าเราให้ได้ทั้งหมด เพราะหากปิดยอดหนี้เก่าได้ไม่ทั้งหมด ก็จะกลายเป็นว่าหนี้เก่ายังไม่หมด แต่เรามีหนี้ใหม่เพิ่มขึ้นมา 1 แถมหนี้ตัวล่าสุดนี้ยังเป็นจำนวนที่เยอะอีกด้วย
  • ไม่แนะนำให้ใช้วิธีการกู้เงินเป็นกลุ่ม แล้วมีการค้ำประกันให้แก่กัน เพราะเราอาจจะต้องรับผิดชอบหนี้ในส่วนของคนอื่นด้วย กรณีที่คนที่เราค้ำประกันให้ไม่ยอมจ่าย หรือ หนีหนี้ไป
(ขอบคุณข้อมูลจาก : thaisabuy , Kapook)
หากดูจากรายละเอียดเรื่องการรวมหนี้ที่เรานำมาเสนอในวันนี้ ก็จะเห็นได้ว่า การรวมหนี้นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเราก็ควรจะพิจารณาให้ดีก่อนการตัดสินใจ เพราะว่าหากเราตัดสินใจผิดพลาดไป จากที่เราจะได้ผ่อนหนักเป็นเบาในเรื่องหนี้สิน อาจจะกลายเป็นเพิ่มภาระหนี้ให้เราแทนก็ได้  แต่ถ้าตัดสินใจได้แล้ว นอกจากจะปรับวินัยการใช้เงิน หากคุณอยากโปะบัตรเครดิตให้หมดเสียที แล้วเลือกผ่อนชำระทีเดียว ตัวเลือกที่เหมาะก็คือ สินเชื่อส่วนบุคคล นะครับ คลิกเลยที่ สินเชื่อส่วนบุคคล รับรองว่า MoneyGuru ไม่ให้คุณพลาดสิทธิพิเศษ ข้อเสนอดีๆ แน่นอน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน