มีบัตรเครดิตไว้ใช้ ในวัยทำงาน มีดีอย่างไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

July 10, 2018


มีบัตรเครดิตไว้ใช้
การที่เราเข้าสู่วัยทำงานนั้น ก็หมายความว่าพวกเรานั้นจะต้องเริ่มที่จะดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องส่วนตัว รวมถึงเรื่องของเงินด้วย ที่เราควรจะดูแลให้ดีเป็นอย่างมาก ให้รายได้ที่เราได้รับมานั้นเพียงพอต่อการใช้งานและการเก็บออม เพื่อสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างอนาคตของเรานั่นเอง แต่ว่าเรื่องของเงินนี่แหล่ะที่ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พวกเราคนทำงานทุกคนแทบจะต้องเจอ ซึ่งนั้นจึงทำให้หลายๆ คนที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน มักที่จะมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานกัน และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกัน มีบัตรเครดิตไว้ใช้ ในวัยทำงาน มีดีอย่างไรบ้าง? ทำไมเขาจึงนิยมที่จะทำไว้กัน ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

มีบัตรเครดิตไว้ใช้ ในวัยทำงาน มีดีอย่างไรบ้าง?

ผ่อนจ่ายสินค้าเพื่อลดรายจ่าย

การใช้บัตรเครดิตเพื่อผ่อนจ่ายค่าสินค้าหรือบริการนั้น ถือว่าเป็นวิธีการใช้บัตรเครดิตอันดับต้นๆ ของคนวัยทำงานเลยทีเดียว เพราะการผ่อนจ่ายค่าสินค้าหรือบริการแบบเป็นงวดๆ รายเดือนนั้น  จะช่วยให้เราไม่ต้องจ่ายเงินสดค่าสินค้าทั้งหมดในครั้งเดียว ช่วยให้เราสามารถนำเงินไปหมุนใช้ในส่วนที่สำคัญกว่าก่อนได้ รวมถึงกรณีที่เรามีเงินไม่เพียงพอก็สามารถซื้อสินค้าได้อีกด้วย เช่น กรณีตู้เย็นที่บ้านเสีย แต่เราไม่มีเงินสดติดตัวอยู่เลย หากปล่อยทิ้งไว้ของที่อยู่ในตู้เย็นก็จะเน่าเสีย ส่งผลให้เราเดือดร้อนหรืออาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงใช้วิธีการผ่อนจ่ายด้วยบัตรเครดิตเข้ามาช่วย เป็นต้น
จากตัวอย่างที่เราหยิบยกขึ้นมานั้นจะเห็นได้ว่า บัตรเครดิตนั้นช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้จ่ายให้เราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะมีบัตรเครดิตติดไว้ โดยมีจุดประสงค์เอาไว้เพื่อผ่อนสินค้านั่นเอง

สิทธิประโยชน์ที่เพิ่มความคุ้มค่าให้การใช้จ่ายของเรา

สิทธิประโยชน์และบัตรเครดิตนั้นถือเป็นของคู่กันเลยทีเดียว เพราะในทุกบัตรเครดิตนั้นก็จะมีสิทธิประโยชน์มากมายที่จะมอบให้ผู้ที่ถือบัตร แถมสิทธิประโยชน์ส่วนใหญ่นั้นจะสามารถรับได้ฟรีๆ หรือมีเงื่อนไขที่ไม่ยุ่งยาก และข้อสำคัญของสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตก็คือ เราจ่ายเงินเท่าเดิมแต่ได้ความคุ้มค่าที่มากขึ้น เช่น ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าแล้วได้คะแนนสะสม โดยคะแนนสะสมนี้เราสามารถนำไปแลกรางวัลได้เมื่อเราเก็บสะสมคะแนนครบตามที่กำหนดไว้ เป็นต้น
นอกจากสิทธิประโยชน์ด้านความคุ้มค่าในการใช้จ่ายแล้ว ยังมีในส่วนของส่วนลดในร้านค้าหรือร้านอาหารต่างๆ โรงภาพยนตร์ ที่ร่วมรายการอีกด้วย เช่น ลดราคาค่าตั๋วชมภาพยนตร์ลงครึ่งราคาเมื่อจ่ายด้วยบัตรเครดิต , ชมภาพยนตร์ฟรีเดือนละ 1 ที่นั่ง , รับส่วนลด 50% เมื่อจ่ายค่าอาหารด้วยบัตรเครดิต , เมื่อจ่ายด้วยบัตรเครดิตรับคะแนนสะสมคูณสอง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างที่จะรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่พอสมควรเลยทีเดียว รวมถึงมีส่วนลดและของฟรีให้เราอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่วัยทำงานที่ต้องควบคุมค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้ดีจะเลือกใช้บัตรเครดิตกัน

เหมือนมีตัวช่วยเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นแล้วเราไม่มีเงินสดเพียงพอที่จะใช้จ่าย ก็สามารถที่จะจ่ายด้วยบัตรเครดิตไปก่อนได้ แล้วเราจึงค่อยทำการจ่ายคืนให้กับบัตรเครดิตอีกที โดยตัวอย่างเหตุฉุกเฉินก็เช่น กรณีที่เราหมุนเงินสดมาใช้งานไม่ทัน เราก็จ่ายด้วยบัตรเครดิตไปก่อนได้ แล้วค่อยมาจ่ายคืนบัตรในภายหลัง เป็นต้น โดยเหตุฉุกเฉินของแต่ละคนนั้นก็จะแตกต่างกันไปนะ
แต่ถึงจะบอกว่าเหมือนมีตัวช่วยเรื่องเงินในกรณีฉุกเฉิน เราก็ควรหลีกเลี่ยงการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนะ เพราะว่าจะเป็นการเพิ่มปัญหามากกว่าช่วยแก้ปัญหา เนื่องจากดอกเบี้ยการกดเงินสดจากบัตรนั้นสูงเป็นอย่างมาก รวมถึงคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันและคิดทันทีที่เรากดเงินออกมา และท้ายสุดกับของแถมอย่างค่าธรรมเนียมการกดที่คิดเราทุกครั้งที่มีการกดเงินสดออกมาอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ขอแนะนำว่าอย่าลืมพิจารณาให้ดีก่อนการใช้งานบัตรด้วยนะครับ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ข้อดีข้อเสียบัตรเครดิต ที่มือใหม่ควรศึกษาให้ดีก่อนสมัคร
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: เลือกบัตรเครดิต มาใช้สักใบ ต้องรู้อะไรบ้าง?
เพียงแค่ 3 ข้อดีที่เรายกมาแนะนำกันในวันนี้ก็ทำให้เห็นแล้วว่าบัตรเครดิตนั้น ช่วยเหลือในเรื่องของเงินให้วัยทำงานเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ทำให้เรานั้นค่อนข้างที่จะเบาใจในเรื่องของการใช้จ่ายไปมากเลย แต่ก็อย่าลืมที่จะใช้อย่างระมัดระวังด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นความเดือดร้อนที่เรียกว่า “หนี้” อาจจะถามหาเอาได้ครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน