มีบัตรเครดิตแล้ว ต้องใช้ให้เป็น

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

December 11, 2018


บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนดาบสองคม หากเราใช้ไม่ถูกวิธีแล้ว บัตรเครดิตใบนั้นก็จะทำให้เราเจ็บปวดจนเราหาทางออกไม่ได้ แต่หากเราใช้งานมันอย่างถูกต้องถูกวิธีแล้ว บัตรเครดิตก็จะเป็นเครื่องมือที่คอยช่วยเหลือทางด้านการเงินของคุณได้เลยทีเดียว แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่าการใช้บัตรเครดิตยังไงให้ถูกวิธีนั้นมันมีวิธีการยังไง ถ้าอยากรู้แล้วละก็ตามไปดูกันดีกว่าครับ

  1. จ่ายตรงเวลา

แน่นอนครับว่าการใช้บัตรเครดิตที่ดี เราก็ต้องควรที่จะชำระค่าบัตรเครดิตตรงตามเวลากำหนดของสถาบันการเงินที่เค้าได้กำหนดเอาไว้นะครับ เพราะหากเลยระยะเวลาที่กำหนดไว้แล้วคุณจะต้องตามที่สถาบันการเงินกำหนดไว้ หากคุณเป็นคนที่ชำระตรงต่อเวลาเสมอมาแสดงว่าคุณเป็นคนที่ใช้บัตรเครดิตได้ถูกต้องแล้วครับ

  1. จ่ายเต็มจำนวน

ถึงแม้ว่าทางสถาบันการเงินนั้นจะกำหนดให้เราชำระค่าบัตรเครดิตได้ 10% ของเงินที่เราใช้รูดสินค้าไปก็ตาม แต่การที่เราจ่ายแค่ขั้นต่ำจะทำให้เรามีหนี้สินและอัตราดอกเบี้ยที่มหาศาล ทางที่ดีควรจ่ายให้ครบเต็มจำนวนนะครับ และนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง

  1. ตรวจสอบใบเรียกเก็บเงินทุกครั้ง

การตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอด ถือเป็นเรื่องที่ดีมากครับ อีกทั้งยังช่วยให้เราได้เห็นและรับรู้ว่าเราได้ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้างและอีกอย่างก็คือ เราสามารถต้องสอบได้ด้วยหากมียอดเงินที่คุณไม่ได้ใช้หรือมีอะไรแปลกปลอมเข้ามา เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบใบเรียกเก็บเงินทุกครั้งด้วย

  1. ไม่ใช้เต็มวงเงิน

การใช้บัตรเครดิตที่ดีนั่น เราควรใช้ให้พอดีและใช้บัตรเครดิตเท่าที่เราจำเป็นเท่านั้น พยายามอย่าใช้จนเต็มวงเงินบัตร หากเราใช้จนเต็มวงเงินแล้วเท่ากับว่าเรานั้นได้ใช้เงินเกินตัวเราเกินไป เพราะส่วนใหญ่แล้ววงเงินที่ทางสถาบันการเงินปล่อยให้เรานั้นจะมากกว่าฐานเงินเดือนของเรา 2-5 เท่า หากคุณใช้บัตรเครดิตจนเต็มจำนวน อาจจะทำให้เราสร้างหนี้มากมายจนเราไม่สามารถชำระให้หมดได้ในระยะเวลาอันสั้นได้นะครับ

 

เห็นไหมละครับว่าการใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้องถูกวิธีนั้นไม่ใช้เรื่องยากมากมายนัก เพียงแค่เรามีวินัยและรู้จักใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น และอย่าลืมนะครับบัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนดาบสองคม หากใช้ให้ถูกวิธีก็จะช่วยสร้างสภาพคล่องทางการเงินให้เราได้ หากเราใช้ผิดวิธีก็อาจจะก่อหนี้สิ้นให้เรามากมายได้เช่นเดียวกันครับ

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน