มาทำความรู้จักการเคลมประกัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,Insurance,ประกันรถยนต์"

January 31, 2019


ทราบไหมครับว่า ประกันรถยนต์ที่เราได้ทำๆ กันไว้นั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว มีการเรียกประกันมาเพื่อให้ทางประกันได้เข้ามาเจรจากับคู่กรณี และทำเรื่องเคลมประกันรถยนต์ มีการแบ่งการเคลมประกันไว้กี่แบบ และมีอะไรบ้าง ถ้ายังไม่แน่ใจ วันนี้เรามาทำความเข้าใจการเคลมประกันแต่ละแบบเพื่อสิทธิ์ของเรากันครับ

  1. เคลมแห้ง

เคลมแห้ง หมายถึง การเคลมประกันรถยนต์สำหรับรถยนต์ที่เกิดเหตุมานานแล้ว แต่เพิ่งมาแจ้งกับบริษัทประกันให้ทราบนั่นเองครับ เช่น เราขับรถไปแล้วเกิดไปเฉี่ยวชนทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน ถอยหลังชนประตูรั่วบ้านตัวเอง เป็นต้น การเคลมแห้งนั้นมักจะเป็นการเคลมที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งการเคลมแบบนี้จะทำให้ผู้ที่แจ้งเคลมประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ

  1. เคลมสด

เคลมสด หมายถึง การเคลมค่าความเสียหาย ณ ที่เกิดเหตุและยังมีคู่กรณีอยู่ที่สถานที่เกิดเหตุครับ กล่าวคือ การเกิดเหตุรถชนแล้วต่างฝ่ายต่างก็เรียกประกันของตนมาเพื่อเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั่นเองครับ

  1. เคลมความเสียหายมาก

เคลมความเสียหายมาก หมายถึง การเคลมที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ หรือเกิดเหตุเป็นระยะเวลานานแล้วแต่มีความเสียหายมาก และเพิ่งมาแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน เช่น เราขับรถชนจนเกิดเหตุทำให้รถเราไม่สามารถใช้งานได้ เป็นต้น

สุดท้ายนี้อยากจะบอกกับทุกคนว่า ไม่ว่าจะเป็นการเคลมแห้ง หรือเคลมสด หากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว เราก็ควรแจ้งกับบริษัทประกันโดยเร็วจะเป็นการดีที่สุดครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน