ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิต ต้องทำอย่างไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

March 20, 2018


ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิต
บัตรเครดิตสิ่งอำนวยความสะดวกยอดนิยมสำหรับการใช้จ่ายในยุคนี้ ไม่ว่าใครก็ต่างอยากจะมีไว้ครอบครองซักใบ เพื่อใช้ในธุระหรือโอกาสสำคัญต่างๆ ของตัวเองกันทั้งนั้น และการสมัครบัตรเครดิตนั้นก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่ต้องทำตามเงื่อนไขที่ทางสถาบันการเงินกำหนดไว้ ซึ่งเงื่อนไขนี่แหล่ะที่มักจะทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วอาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตได้หรือไม่? เพราะว่าเงื่อนไขการสมัครส่วนใหญ่นั้นจะระบุไว้ว่า ต้องการฐานเงินเดือนเท่าไหร่ แล้วแบบนี้ ฟรีแลนซ์จะสมัครได้อย่างไร?
วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่อง ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิต มาฝากกัน  ใครที่ประกอบอาชีพอิสระและกำลังสนใจจะมีบัตรเครดิตก็รีบตามเข้ามาอ่านกันได้เลย

อาชีพอิสระ (ฟรีแลนซ์) คืออะไร?

อาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์ ก็คือ อาชีพที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง ใช้เงินลงทุนต่ำ ใช้แรงงานของตัวเองหรือลุกจ้างจำนวนหนึ่ง ตัวอย่างเช่น พ่อค้าแม่ค้าขายของต่างๆ ,พ่อค้าแม่ค้าอออนไลน์ ,มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ,ช่างเย็บผ้า ,นักร้องนักแสดง เป็นต้น นอกจากอาชีพที่เรายกตัวอย่างมานี้ก็ยังมีอีกหลายๆ อาชีพที่เป็นงานอิสระ แต่อย่างหนึ่งที่เราเห็นจากตัวอย่างอาชีพเหล่านี้ก็คือ คนที่ประกอบอาชีพอิสระส่วนใหญ่นั้นจะเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ และความชำนาญในสาขาหนึ่งเป็นอย่างมาก จนถึงขั้นสามารถประกอบอาชีพได้ด้วยตัวเอง

ฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิต ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์ ก็สามารถที่จะสมัครบัตรเครดิตได้เพียงแต่เอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบการสมัครนั้นอาจจะแตกต่างจากพนักงานบริษัทอยู่บ้าง ทั้งนี้ถึงเอกสารที่ใช้การสมัครจะแตกต่างกันแต่สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้จากบัตรเครดิตก็ไม่ต่างกัน แต่ก็ใช่ว่าเอกสารจะแตกต่างกันโดนสิ้นเชิง เพราะเอกสารหลักๆ ที่สำคัญมากก็ยังคงเป็น ข้อมูลด้านการเงินของเรา เพื่อดูว่าเรานั้นจะมีความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตได้หรือไม่นั่นเอง ว่าแล้วก็มาดูรายละเอียดของฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตกันเลย

เอกสารในการสมัครบัตรเครดิตสำหรับคนประกอบอาชีพอิสระ

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
 • สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สำเนาพาสปอร์ต หรือวีซ่า กรณีเป็นชาวต่างชาติ

กรณี เจ้าของธุรกิจ หรือ เป็นผู้ประกอบการ ประกอบธุรกิจส่วนตัว จะใช้เอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนี้

 • สำเนาทะเบียนพาณิชย์
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) บัญชีที่ใช้ในการทำธุรกิจย้อนหลัง 6 เดือน

กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล จะใช้เอกสารในการสมัครดังนี้

 • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น คัดสำเนาไม่เกิน 1 ปี (เฉพาะ บมจ. และบจก.)
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) บัญชีที่ใช้ดำเนินธุรกิจในนามนิติบุคคล ย้อนหลัง 6 เดือน
 • สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียน คัดสำเนาไม่เกิน 6 เดือน

กรณีเป็นเจ้าของกิจการที่จดทะเบียนการค้าในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคล จะใช้เอกสารในการสมัครเพิ่มเติมดังนี้

 • สำเนาใบคำขอจดทะเบียน และหนังสือจัดตั้งคณะบุคคล
 • สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) ในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือในนามคณะบุคคลย้อนหลัง 6 เดือน

กรณีเป็นผู้ประกอบการอาชีพอิสระ จะใช้เอกสารในการสมัครเพิ่มเติมดังนี้

 • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ตามมาตรา 50 ทวิ) แสดงรายได้ปีล่าสุด หรือย้อนหลัง 6 เดือน
จะเห็นได้ว่าเอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการสมัครนั้นถึงจะแตกต่างจากพนักงานบริษัท แต่ก็ไมได้ต่างกันมาก เพราะว่าหลักๆ แล้วก็ยังคงเป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนของผู้สมัคร
สิ่งสำคัญในการสมัครบัตรเครดิตของอาชีพอิสระอีกอย่างก็คือ การมีประวัติการเงินที่ดี  ซึ่งส่วนนี้จะไม่ต่างจากเหล่าพนักงานบริษัทสักเท่าไหร่เลย เพราะหากว่าเรามีประวัติการเงินที่ดี มีเงินฝากเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ประกอบกับเอกสารอื่นๆ มีความครบถ้วนและตรงตามเงื่อนไข โอกาสในการอนุมัติบัตรเครดิตของเราก็จะสูงขึ้นนั่นเอง  ตรงกันข้ามหากว่าเรามีประวัติการเงินที่ไม่ดี เบี้ยวจ่ายหนี้ แบบนี้การที่ทางสถาบันการเงินจะอนุมัติก็คงจะยาก เพราะเข้าข่ายว่าเรานั้นไม่มีความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตได้นั่นเอง
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ : 6 สิ่งที่ควรทำก่อน สมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ : สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน เกิดจากสาเหตุใดบ้าง
ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็สามารถลองสอบถามจากสถาบันการเงินที่เราสนใจจะสมัครบัตรเครดิตได้เลยโดยตรงครับ เพราะแต่ละแห่งก็มีเงื่อนไขและข้อเสนอที่แตกต่างกันออกไป และจากที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ก็ขอให้พวกเราที่ประกอบอาชีพอิสระเบาใจได้เลยว่า อาชีพอิสระก็สามารถมีบัตรเครดิตได้เหมือนกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็ควรใช้อย่างมีสติและใช้เท่าที่ตัวเองจ่ายคืนไหวเท่านั้นจะเป็นการดีที่สุดครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน