บัตรเครดิตใช้ในต่างประเทศ มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

April 10, 2018


บัตรเครดิตใช้ในต่างประเทศ
อีกไม่กี่วันก็จะหยุดยาวกันแล้ว หลายๆ คนที่จองตั๋วเครื่องบินเตรียมไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ก็คงจะเริ่มเตรียมตัวจัดข้าวของที่จะนำไปใช้ในต่างประเทศกันแล้ว แต่บางคนนั้นเริ่มจัดของตั้งแต่เดือนที่แล้วก็มี ซึ่งใครสะดวกอย่างไหนก็ทำตามนั้น แต่อย่าลืมที่จะตรวจสิ่งของที่จะนำไปให้ครบถ้วนด้วยนะ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นก็ได้ ซึ่งพอว่ากันถึงเรื่องค่าใช้จ่ายก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของการใช้เงินในต่างประเทศ เพราะว่าบางคนกำลังคิดว่าจะนำ บัตรเครดิตใช้ในต่างประเทศ ดีหรือไม่?
ซึ่งหากใครกำลังสงสัยในส่วนนี้อยู่ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาดูได้เลย เพราะวันนี้ได้ไปรวบรวมข้อมูลในส่วนนี้ของ บัตรเครดิตใช้ในต่างประเทศ มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง? มาฝากพวกเรากันแล้ว

บัตรเครดิตใช้ในต่างประเทศมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง?

การพกบัตรเครดิตจากบ้านเราไปใช้ในต่างประเทศนั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายในการใช้จ่ายให้กับเราพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อดีข้อเสีย ที่เราควรศึกษาให้ดีก่อนการใช้งานอยู่ด้วย เพราะไม่อย่างนั้นเราอาจจะได้รับผลเสียมากกว่าผลดีก็เป็นได้ ว่าแล้วไปดูรายละเอียดต่างๆ กันเลย

ข้อดีของการนำบัตรเครดิตไปใช้ในต่างประเทศ

 • พกพาสะดวกและเก็บรักษาง่าย

  • ถึงแม้ว่าข้อดีนี้จะไม่มีความเกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในบัตรเครดิตเลยก็ตาม แต่ก็ถือว่าข้อดีนี้เป็นจุดเด่นหลักอย่างหนึ่งของบัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่พกพาสะดวกใช้พื้นที่ในการเก็บไม่มาก รวมถึงการเก็บรักษาก็ง่าย หากใครที่กำลังหวั่นๆเรื่องการต้องพกเงินสดจำนวนมากๆ ไปท่องเที่ยว ก็ลองดูตัวเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนี้ดู อาจจะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาในเรื่องของการพกเงินสดจำนวนมากๆ ของเราก็เป็นได้
 • สิทธิประโยชน์การใช้จ่ายต่างๆ ผ่านบัตรเครดิต

  • อย่าลืมว่าบัตรเครดิตนั้นมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมายที่พร้อมจะมอบให้กับเรา เพียงแค่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในต่างประเทศนั้นก็ยังคงจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในส่วนนี้ได้อยู่ ตัวอย่างสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจก็เช่น สะสมคะแนน เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้จะทำให้เราเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้จ่ายของเราขึ้นได้อีก แต่ต้องไม่ลืมที่จะเช็คให้ดีด้วยว่าบัตรเครดิตของนั้นรองรับในส่วนนี้หรือไม่ ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามที่สถาบันการเงินเจ้าของบัตรโดยตรงได้เลย
 • สะดวกในการใช้จ่าย

  • เพียงแค่ร้านค้าที่เราจะต้องการจะซื้อสินค้าหรือบริการนั้นมีการรองรับบัตรเครดิต Master card หรือ Visa เราก็สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตได้เลย เรียกว่าสะดวกเป็นอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องวิ่งวุ่นหาที่กดเงินหรือแลกเงินเลย
 • กรณีหายก็สามารถแจ้งอายัดได้

  • หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นอย่างการทำบัตรเครดิตหายนั้น เราก็สามารถติดต่อแจ้งทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรให้อายัดบัตรของเราได้ ซึ่งการอายัดบัตรนี้ก็จะส่งผลให้บัตรไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง ให้สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาการทำบัตรหายแล้วโดนผู้พบเจอนำไปใช้งานได้พอสมควรเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรนั้นเราควรดูแลบัตรให้ดีอย่าได้ทำสูญหายจะเป็นการดีที่สุดครับ

ข้อเสียของการนำบัตรเครดิตไปใช้ในต่างประเทศ

 • มีความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูล

  • หากเราใช้จ่ายบัตรเครดิตด้วยความประมาท ใช้ในร้านค้าที่ไม่มีการรักษาความปลอดภัยที่ดี หรือ ร้านค้าที่ไม่น่าเชื่อถือ เราอาจจะกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ ซึ่งเมื่อเราถูกขโมยข้อมูลไป ข้อมูลเราก็จะถูกทางมิจฉาชีพทำการปลอมบัตรเราขึ้นมาและนำไปใช้งานนั่นเอง อันเป็นเหตุให้เราสูญเสียทรัพย์สินโดยไม่จำเป็นได้ ทางที่ดีควรระวังตัวเสมอเมื่อมีการใช้จ่ายบัตรเครดิตนะครับ และใช้ในร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือเท่านั้นก็จะเป็นการดีที่สุด
 • มีค่าธรรมเนียมการใช้งาน

  • การใช้งานบัตรเครดิตในต่างประเทศนั้นจะมีค่าธรรมเนียมอยู่ ซึ่งส่วนนี้จะเรียกว่า “ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน” โดยค่าธรรมเนียมส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3% ของยอดการใช้จ่าย โดยค่าธรรมเนียมที่เราจะเสียนั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถาบันการเงิน ดังนั้นก่อนจะนำบัตรไปใช้งานก็อย่าลืมเช็คส่วนนี้ให้ดีนะครับ เพราะไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ เลยทีเดียว
 • ต้องมีการแจ้งสถาบันการเงินล่วงหน้า

  • ข้อนี้ถือว่าสำคัญพอสมควรเลยทีเดียว เพราะหากเรานำบัตรไปใช้งานในต่างประเทศโดยไม่มีการแจ้งทางสถาบันการเงินไว้ก่อน บัตรเราก็อาจจะถูกระงับได้ เนื่องจากทางสถาบันการเงินอาจจะมองได้ว่าบัตรเราโดนขโมยข้อมูลไปใช้งาน จึงทำการระงับเพื่อป้องกันความเสียหายต่อทรัพย์สินของเราครับ ดังนั้นถ้าจะเอาบัตรไปใช้ก็อย่าลืมแจ้งด้วยนะครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : เที่ยวเมืองนอก ควรใช้จ่ายด้วยอะไร: บัตรเครดิต บัตรเดบิต เงินสด
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง?
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะนำบัตรเครดิตไปใช้ในต่างประเทศดีหรือไม่นะครับ หากนำไปใช้ก็อย่าเผลอใช้จ่ายจนลืมตัวนะครับ ไม่อย่างนั้นไปท่องเที่ยวกลับมาแล้วเป็นหนี้ก็คงไม่ดีแน่ๆ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน