บัตรเครดิตหายทำยังไงดี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

January 29, 2019


ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์กระเป๋าเงินหายใช่ไหมครับ เพราะในกระเป๋าเงินก็มักจะมีบัตรสำคัญๆ อยู่เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรเอทีเอ็ม หรือบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงบัตรเครดิตกัน … ถ้ามันเกิดหายขึ้นมาจริงๆ เราควรทำอย่างไร เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของเรา

ขั้นตอนที่ 1 โทรแจ้งอายัดบัตร

สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก เมื่อเรารู้ตัวว่าเราทำบัตรเครดิตหาย ก็คือ รีบโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้เราทันทีครับ เพื่อที่ทางสถาบันการเงินจะได้รับรู้ และสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุการณ์บัตรเครดิตหาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุคนอื่นนำบัตรเครดิตของเราไปใช้ครับ

ขั้นตอนที่ 2 แจ้งความ

เมื่อโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรแล้ว ขั้นต่อไป คือ รีบไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐาน จะได้ยืนยันด้วยว่า ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตหลังจากที่เราทำหายไปนั้น เราไม่ได้เป็นคนใช้ครับ

ขั้นตอนที่ 3 ยืนยันการอายัดบัตรอีกครั้ง

เมื่อเราได้รับใบแจ้งความแล้ว ก็ให้เรารีบนำใบแจ้งความนั้นไปใช้เป็นหลักฐานในการขออายัดบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน ณ สาขาที่ใกล้ที่สุดทันทีครับ

ขั้นตอนที่ 4 อย่าเพิ่งชำระบัตรเครดิต

ทางสถาบันการเงินอาจจะยังส่งใบชำระค่าบัตรเครดิตมาเรียกเก็บเงินกับเราตามปกติ ซึ่งเราไม่ควรที่จะชำระเงินใดๆ โดยเฉพาะในช่วงที่เรากำลังทำเรื่องบัตรเครดิตหายอยู่ เพราะหากว่าเราจ่ายไปจะเป็นการยอมรับในหนี้นั้นๆ ให้รอจนกว่ากระบวนการเรื่องอายัดบัตรเครดิตให้จบสิ้นก่อนค่อยไปชำระหนี้บัตรเครดิตในภายหลังครับ

อย่าลืมนะครับว่าสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเราทำบัตรเครดิตหายให้รีบแจ้งอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันหนี้ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ก่อครับ และทั้งนี้ ถ้าบัตรหายไปแล้ว จะถือโอกาสยกเลิกบัตรเก่า พร้อมกับมองหาบัตรเครดิตใหม่ที่ตรงไลฟ์สไตล์คุณ คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน