ถ้ารักต้องเลิก แต่กู้ร่วมกัน จะจัดการอย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,Loans"

May 16, 2019


เมื่อวันนึงที่ชีวิตคู่ต้องจบลงด้วยการแยกทาง แต่ความฝันที่เคยวาดกันไว้ พร้อมกับการร่วมกันลงทุน หรือการขอสินเชื่อร่วมกันนั้น ยังไม่เคลียร์เสียทีเดียว คุณจะทำอย่างไรดี วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบที่ช่วยให้สบายใจทั้งสองฝ่ายมาฝากครับ

สำหรับคู่ที่ยังไม่จดทะเบียนหย่า

หากว่าอยู่ในช่วงแยกกันอยู่ แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่านั้น หากคู่สมรสสามารถตกลงกันได้ว่า ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการผ่อนสินเชื่อ หรือในกรณีเป็นการกู้สินเชื่อบ้าน คู่สมรสตกลงกันแล้วว่าใครถือกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของบ้านนั้น สามารถแจ้งเหตุผลกับสถาบันการเงินว่าหย่าร้างได้ทันที โดยสถาบันการเงินจะพิจารณา และประเมินว่า ผู้รับผิดชอบที่จะผ่อนต่อ มีความสามารถในการผ่อนชำระหรือไม่ หากประเมินแล้วว่าไม่สามารถกู้คนเดียวได้ ทางสถาบันการเงินจะเสนอให้หาผู้กู้ที่มีความสัมพันธ์เป็นเครือญาติมาแทนที่คู่สมรสแทน

สำหรับคู่ที่จดทะเบียนหย่าแล้ว

ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความประสงค์จะไม่ผ่อนชำระหนี้ หรือในกรณีการขอสินเชื่อบ้าน มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องการยกบ้านให้กับอีกฝ่าย จะต้องทำสัญญาจะซื้อจะขายระหว่างอดีตคู่สมรส จากนั้นให้นำสัญญานั้น พร้อมเอกสารใบจดทะเบียนหย่ามาประกอบการขอสินเชื่อกับทางสถาบันการเงิน โดยผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในทรัพย์สิน หรือบ้าน ต้องการผ่อนต่อ ก็จะต้องขอสินเชื่อใหม่ ทั้งนี้การขอสินเชื่อใหม่นั้น ก็ช่วยแก้ปัญหาคู่สมรสที่แยกทาง แต่ต้องการแบ่งทรัพย์สินได้เป็นอย่างดี เพราะขอวงเงินกู้มักจะได้เท่ากับการซื้อบ้านทั้งหลังเช่นกัน ดังนั้นฝ่ายที่จะผ่อนต่อ ก็สามารถนำเงินกู้ส่วนหนึ่งที่ได้มา ไปคืนคู่สมรสอีกฝ่ายได้

จากข้อมูลต่างๆ ทั้งหมดนี้ เมื่อคู่สมรสต้องการแยกทางจริงๆ ก็จะเห็นได้ว่าการแบ่งสินสมรส มีเรื่องให้ทำเยอะเลยทีเดียว ทางที่ดีควรหันหน้าเข้าหากัน ลองใช้เวลาคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นก่อนจะวู่วามตัดสินใจอะไรกันดีกว่านะครับ