ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่ควรมี แต่ไม่มีใครนึกถึง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance"

February 12, 2019


ถึงแม้ว่าหลาย ๆ คนจะมีการเตรียมพร้อม และวางแผนการเงินกันเป็นอย่างดี  แต่ในหลายเหตุการณ์เรื่องฉุกเฉินนั้นมาแบบไม่คาดคิด และทำให้เราไม่อาจควบคุมได้ ดังนั้น การพร้อมรับมือเรื่องเหล่านี้ด้วยการเตรียม ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ แต่เป็นที่รู้กันดีกว่า คนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยให้ความสนใจในเรื่องการจัดการและบริหารเงินเท่าใดนัก ทำให้ต้องเจอปัญหาการเงินอย่างหนัก เมื่อเจอเรื่องไม่คาดฝัน ซึ่ง ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามนั้น มีอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีตัวอย่างมาให้ลองพิจารณากันครับ

  1. ค่าซ่อมรถ

หลาย ๆ คนที่มีรถยนต์ใช้เป็นของตัวเองก็มักจะพบเจอเรื่องค่าใช้จ่ายจิปาถะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว  ไม่ว่าจะเป็นค่า พ.ร.บ. ค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน แต่ถ้าหากเราไม่เคยเตรียมเงินสำรองในส่วนนี้เอาไว้เลย ขับอยู่ดี ๆ รถดันโดนชนเสียขึ้นมา จะทำให้เราต้องพบเจอกับภาระค่าใช้จ่ายอันหนักอึ้ง อาจทำให้เราเสียสภาพคล่องทางการเงิน หรือที่ร้ายแรงกว่าคือต้องไปกู้หนี้ยืมสินได้เลยนะครับ

ดังนั้น การทำประกันรถยนต์เอาไว้ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับการขับขี่รถยนต์ บนถนนในเมืองไทย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นถนนที่อันตรายที่สุดในโลก หากคุณยังไม่มีประกันรถยนต์ หรือประกันที่มีกำลังจะหมดอายุ สามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th เรามีประกันรถยนต์มากมายจากหลายบริษัท ครอบคลุมที่สุดในไทย พร้อมผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา และรับใบเสนอราคาไปเลยแบบฟรี ๆ โทรเลยเดี๋ยวนี้ที่  02 653 0020

  1. ค่ารักษาพยาบาล

อาการเจ็บป่วยนั้นถือเป็นเรื่องฉุกเฉินอย่างหนึ่ง เพราะเราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อใด ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ดูแลร่างกายเป็นอย่างดีแค่ไหนก็ตาม ก็อาจเกิดการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุขึ้นโดยไม่คาดคิดได้เสมอ ถ้าเกิดการเจ็บป่วยแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ดีไป แต่ถ้าหากเกิดเป็นโรคร้ายแรงขึ้นมา หรือเกิดอุบัติเหตุใหญ่อาจต้องมีการผ่าตัดเกิดขึ้น จำเป็นต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก หากเราไม่เคยเตรียมเงินเผื่อเอาไว้ หรือไม่เคยทำประกันการรักษาพยาบาลไว้บ้างเลย ก็จะทำให้เราลำบากเรื่องการเงินได้นะครับ

  1. ค่าซ่อมแซมบ้าน

อะไรก็เกิดขึ้นได้เพราะยุคนี้ ธรรมชาติแปรปรวนจากหลาย ๆ ปัจจัย ทำให้เกิดพายุ ลูกเห็บ ดินถล่ม น้ำท่วม ไฟไหม้ หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเกินการควบคุมของคุณได้เสมอ ซึ่งมันก็อาจจะมีผลให้บ้านแสนรักที่คุณอยู่อาศัยเกิดความเสียหาย และถ้าหากเราไม่เตรียมเงินสำรอง หรือทำประกันวินาศภัยเอาไว้ รับรองเลยว่า คุณจะต้องเหนื่อยกับภาระทางการเงินที่จะเกิดขึ้นมาแน่นอน บางรายต้องสูญเสียที่อยู่อาศัยสิ้นเนื้อประดาตัวไปเลยก็มี

  1. ตกงานกระทันหัน

ทุกวันนี้ พนักงานบริษัทที่มีเงินเดือนประจำ ก็สามารถถูก layoff ต้องเดินเตะฝุ่นได้เสมอ หรือแม้แต่เจ้าของกิจการเอง หากยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า เพราะพิษเศรษฐกิจที่คนไม่ค่อยอยากใช้เงิน ก็อาจจะทำให้ขาดสภาพคล่อง หรือที่แย่ที่สุดก็จำต้องปิดกิจการได้เสมอ ดังนั้น เงินสำรองฉุกเฉินจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกคนหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเช่นนี้ เพื่อที่คุณจะได้มีเงินเอาไว้ใช้จ่ายเอาตัวรอด ระหว่างที่กำลังหางานใหม่ หรือใช้เป็นเงินทุนสำหรับสร้างกิจการใหม่ต่อไป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ MoneyGuru.co.th อยากจะบอกให้ทุกคนตระหนัก ว่าควรเตรียมเงินสำรองเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน จะเกิดขึ้นกับคุณเมื่อไหร่ ซึ่งอย่างน้อย ๆ คุณควรเก็บเงินสำรองฉุกเฉินเอาไว้ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายประจำต่อเดือนไว้ด้วยนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน