การมีบัตรเครดิตติดตัวไว้สักใบสิ่งที่คุณจะได้รับแน่ ๆ นั่นคือ ความสะดวกสบายของบริการและโปรโมชันสุดคุ้มต่าง ๆ แต่ยังมีหลายคนที่มองข้ามอีกสิ่งหนึ่งไป นั่นคือ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ซึ่ง ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เหล่านี้มีอะไรบ้างนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ มาฝากครับ

1. ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน

นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่จะถูกเรียกเก็บในทุก ๆ รอบบิลแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีกด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้ จะถูกเรียกเก็บเป็นจำนวนไม่มากนัก ประมาณ 3% ดังนั้น หากคุณได้รับบัตรเครดิต คุณจำเป็นต้องดูรายละเอียดให้ครบถ้วนว่าแท้จริงแล้วดอกเบี้ยที่ต้องเสียเท่าไหร่ เพราะในบางที่จะแจ้งว่าอัตราดอกเบี้ย 15% แต่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินเพิ่มอีก 3% ทำให้จำนวนเงินที่ถูกเรียกเก็บจริงนอกเหนือจากเงินต้นคือ 18% ต่อปี เป็นต้น

2. ค่าธรรมเนียมเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า

อีกหนึ่งสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตก็คือ สามารถเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM ได้ แต่การถอนนี้จะเปรียบเสมือนการยืมเงินของธนาคารมาใช้ก่อนนั่นเอง ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสดนี้อยู่ที่ 3% ของยอดเงินที่เบิกไปบวกกับ VAT 7% จากยอดค่าธรรมเนียม 3% นั้น โดยการคำนวณดอกเบี้ยของการเบิกถอนเงินสดนี้จะถูกคิดคำนวณทันทีตั้งแต่วันที่คุณเบิกถอนเงินสด ไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ย 45 – 55 วันเหมือนกับการรูดซื้อสินค้า

3. ค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเครดิตนั้นเกิดมาพร้อมกับค่าธรรมเนียมรายปีอยู่แล้วนะครับ โดยค่าธรรมเนียมรายปีที่คุณต้องจ่ายนั้นจะเริ่มต้นที่ประมาณ 500 บาทต่อปีแล้วแต่ธนาคารและระดับของบัตรเครดิตใบนั้น ๆ ยิ่งบัตรเครดิตอยู่ในระดับสูง เช่น ระดับแพลตินัม ค่าธรรมเนียมรายปีก็จะยิ่งสูง แต่อย่างไรก็ดี บางสถาบันการเงินที่ให้บริการบัตรเครดิตจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ หรือบางสถาบันการเงินก็จะงดเว้นให้หากใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้นตามจำนวนเงินที่กำหนดภายในปีนั้น

4. ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในต่างประเทศ

แน่นอนครับว่าการไปท่องเที่ยวต่างประเทศโดยมีบัตรเครดิตเพียงแค่ใบเดียวนั้นเป็นสิ่งที่สะดวกสบายมาก เพราะคุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดติดตัว แต่ก็ต้องแลกกับการที่คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในต่างประเทศ หรือบางที่อาจจะเรียกว่า ค่าความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน สูงสุดไม่เกิน 2.5% ของยอดการใช้จ่าย

5. ค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้

ค่าธรรมเนียมการติดตามทวงถามหนี้นั้น จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณมียอดค้างชำระค่าบัตรเครดิตติดต่อกัน 2 งวดขึ้นไป ส่งผลให้ทางธนาคารต้องโทรทวงถามให้คุณชำระหนี้ครับ ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้จะถูกระบุเอาไว้ในสัญญาด้วย โดยจำนวนที่เรียกเก็บก็จะไม่เท่ากัน แล้วแต่สถาบันการเงิน เริ่มต้นที่ 80 บาท แต่ไม่เกิน 250 บาท บางที่ก็จะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้จะถูกบวกเพิ่มเข้าไปในบิลเรียกเก็บเงินงวดถัดไปของคุณโดยอัตโนมัติ

ทั้งหมดนี้ก็คือค่าธรรมเนียมหลัก ๆ ที่คุณจะต้องพบเจอเมื่อคุณมีบัตรเครดิตไว้ในครอบครอง แต่ค่าธรรมเนียมเหล่านี้คุณไม่จำเป็นจะต้องเสียทั้งหมด บางอย่างคุณก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพียงแค่คุณรู้จักวางแผนการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังมองหาบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ lifestyle ของคุณ เราช่วยคุณได้นะครับ คลิกเลยที่ MoneyGuru.co.th เรามีเครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิตที่ครอบคุลมที่สุด ใช้งานง่าย รวดเร็ว เป็นกลาง ช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงินและเวลาในคราวเดียวกัน

บทความแนะนำ