คุณกำลังใช้บัตรเครดิตมากเกินไปหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

January 15, 2019


ทุกวันนี้หลายๆ คนก็คงใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นก็ตาม บ้างก็รูดจ่ายเต็ม บ้างก็รูดจ่ายแบบผ่อนนะครับ ซึ่งบางครั้งความง่ายของมัน อาจทำให้หลายๆ คน ใช้จนลืมตัว ทำให้เกินพอดี

วันนี้เลยมีข้อสังเกตของพฤติกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกคนลองพิจารณากันครับ ว่ากำลังจะใช้บัตรเครดิตที่มากเกินไปหรือเปล่า

  1. เริ่มใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน

สัญญาณแรกที่ต้องระวังเลยนะครับ เพราะโดยปกติแล้ว วงเงินของบัตรเครดิตที่เราได้รับจากธนาคาร จะเป็นวงเงินที่ได้รับการประเมินแล้วว่า เราสามารถชำระคืนได้ ซึ่งเมื่อเราใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน อาจเป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหา ซึ่งมาจากการใช้เงินเกินตัวนั่นเองครับ

  1. เริ่มปวดใจเมื่อเห็นใบแจ้งหนี้

สัญญาณถัดมา เมื่อคุณเห็นใบแจ้งหนี้จากบัตรเครดิต แล้วคุณเริ่มวิตกกังวลในเรื่องการชำระหนี้ แม้ว่าขณะนั้นคุณจะมีเงินชำระหนี้บัตรเครดิต หรือไม่มีก็ตาม นั่นก็เป็น สัญญาณอันตรายแล้วว่า คุณกำลังจะหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหาเช่นกันครับ

  1. กู้เงินมาใช้หนี้บัตรเครดิต

สำหรับสัญญาณสุดท้ายนี้  ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณกำลังไปต่อไม่ไหวแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องหยุดพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบเดิมๆ แล้ว ทั้งนี้การกู้เงินมาเพื่อปิดหนี้บัตรเครดิตนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่เงินกู้ที่คุณนำมาควรจะเป็นเงินกู้ที่ถูกต้องที่เกิดขึ้นในระบบ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคาร นั่นเพราะหากคุณไปพึ่งพาเงินนอกระบบ คุณอาจจะต้องเจ็บหนักกว่าเดิมจากดอกเบี้ยที่มากเกินจริงก็ได้นะครับ

สุดท้ายนี้ การใช้บัตรเครดิตด้วยความรอบคอมนั้น บอกเลยว่า มีประโยชน์มาก เพราะคุณจะได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตมากมายครับ แต่การปล่อยตัวปล่อยใจใช้จ่ายจนเกินพอดีนี้ มันจะส่งผลถึงความมั่นคงทางการเงินของคุณอย่างแน่นอนครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน