บทความหมวดหมู่ : Uncategorized

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง

ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ ชีวิตหลังเกษียณฟังดูยาวนานแต่ความเป็นจริงแล้วไม่นานเลย เผลอแปบเดียวก็หมดปีแล้ว ฉะนั้นเวลาอีกไม่นานก็เข้าสู่วัยเกษียณกัน ต้องเตรียมวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ กับ 4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง 4 ขั้นตอนวางแผนการเงินหลังเกษียณ อย่างถูกต้อง อ่านเพิ่มเติม : Retention vs Refinance บ้าน แบบไหนดีกว่ากัน  ขั้นเตรียมความพร้อม  การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม ลองดูแนวทางต่อไปนี้สำหรับการเข้าสุ่วัยหลังเกษียณอย่างมีความสุข  เตรียมใจ ช่วงหลังเกษียณอายุจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม ตลอดจนฐานะทางการเงินด้วย การเตรียมใจไว ี ก่อนล่วงหน้าจะช่วยให้คุณสามารถปรับตัวและใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในช่วงวัยเกษียณ เตรียมกาย สุขภาพที่แข็งแรงคือสิ่งที่จำเป็นมากและควรเตรียมตัวตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งการมีสุขภาพที่ดีย่อมหมายถึงการใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างมีประโยชน์ ลดการเป็นภาระแก่ผู้อื่น มีอารมณ์และสุขภาพจิตที่ดี  เตรียมแผนการใช้เวลา เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายได้อย่างมีเป้าหมาย รุ้ว่าช่วงเวลาไหนจะทอะไร เช่น เวลาำงาน เวลาตรวจสุขภาพ เวลาท่องเที่ยวพักผ่อน เวลาออกกำลังกาย ฯลฯ เตรียมครอบครัว ความผูกพันในครอบครัวระหว่างสามีภรรยา หรือพ่อแม่ลูก เป็นเคร่องบ่งชี้ในระดับหนึ่งว่า เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุจะมีความเอื้ออาทรช่วยเหลือ ดูแลซึ่งกันและกัน  เตรียมเพื่อน รักษาสัมพันธภาพกับเพื่อนให้มั่นคง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่ เพื่อนเก่า […]

อ่านเพิ่มเติม

ห้ามโทรศัทพ์มือถือรุ่นเก่า ใช้งานโมบายแบงกิ้ง

ประกาศจากธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรัยข่าวร้ายคือ ห้ามโทรศัทพ์มือถือรุ่นเก่าใช้งานโมบายแบงกิ้ง โดยธปท.เคาะแนวนโยบายรักษาความปลอดภัยในการใช้บริการผ่านมือถือโมบายแบงกิ้ง ห้ามมือถือเวอร์ชั่นต่ำ-เจลเบรก เริ่มมีผล31ธ.ค.63 นี้เป็นต้นไป   ห้ามโทรศัทพ์มือถือรุ่นเก่าใช้งานโมบายแบงกิ้ง เมื่อเร็วๆนี้ทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้มีการออกประกาศ เรื่องแนวนโยบาย การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการให้บริการทางการเงินและชำระเงินบนอุปกรณ์เคลื่อนที่(Guiding Principles for mobile banking security)โดยแนวนโยบายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 31ธ.ค. 63 เป็นต้นไป โดยประกาศดังกล่าว ระบุว่า ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจบริการชำระเงินมีการให้บริการผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลัก และใช้บริการผ่านช่องทางดังกล่าว มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วขณะที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ มีหลากหลายซับซ้อนขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการและผู้ใช้บริการได้ ดังนั้นเพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยในการให้บริการผ่านช่องทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ ธปท.จึงออกนโยบายเพิ่มเติมดังต่อไปนี้   นโยบายควบคุมรักษาความปลอดภัย สำหรับมาตรฐานควบคุมรักษาความมั่นคงปลอดภัย 2 ระดับด้วยกัน คือมาตรฐานขั้นต่ำ เช่น ไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เปิดสิทธิให้เข้าถึงระบบปฏิบัติการ (rooted/jailbroken)เข้าใช้งานแอพพลิเคชั่น ,ไม่อนุญาตให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการล้าสมัย ,ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้บริการใช้แอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นต่ำกว่าผู้ให้บริการกำหนด ส่วนมาตรการเพิ่มเติม เช่น ให้มีการกำหนด ตั้งค่า PIN หรือรหัสผ่านที่ซับซ้อน ในการเข้าใช้งานบนแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ยากต่อการคาดเดาฯลฯ     เหล่าผู้ให้บริการพร้อมร่วมมือ ด้านนายสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า […]

อ่านเพิ่มเติม

คนค้ำประกัน ช่วยให้การขอสินเชื่ออนุมัติได้ง่ายขึ้น อย่างไร?

สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากจะขอสินเชื่อ อาจจะกำลังกังวลว่าเอกสารจะเพียงพอต่อการขอสินเชื่อหรือไม่? หรือ ความน่าเชื่อถือของสถานะการเงินของคุณ จะเพียงพอให้การขอสินเชื่อได้รับการอนุมัติหรือเปล่า? คำถามเหล่านี้จะหมดไปทันที หากมี คนค้ำประกัน ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำสาเหตุที่ทำให้การมีคนค้ำประกันทำให้สินเชื่อได้รับการอนุมัติที่ง่ายขึ้นมาฝาก 1. คนค้ำประกัน เพิ่มความน่าเชื่อถือ เรียกได้ว่า ความน่าเชื่อถือ เป็นสิ่งที่ทางสถาบันการเงินต้องการมากที่สุดสำหรับการ อนุมัติสินเชื่อ หากคุณต้องการ ขอสินเชื่อ แต่ไม่มีทั้งรายได้ประจำ และ Statement อย่างมนุษย์เงินเดือน หรือรายได้ต่อเดือนไม่เพียงพอกับวงเงินที่ต้องการ คนค้ำประกัน จะสามารถช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่สถาบันการเงินได้ และทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นในการอนุมัติสินเชื่อให้แก่คุณ 2. หมดความกังวลเรื่อง ความสามารถในการชำระหนี้ ให้คนอื่นยืมเงินใคร ๆ ก็อยากได้คืน ไม่เว้นแม้แต่สถาบันการเงิน เมื่อสถาบันการเงินพิจารณาแล้วว่า ความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อไม่น่าจะเพียงพอ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดหนี้เสีย  ทางสถาบันการเงินจึงจำเป็นต้องให้มี คนค้ำประกัน เอาไว้ในกรณีที่ผู้กู้ไม่สามารถชำระหนี้คืนได้ 3. สถาบันการเงินอุ่นใจ เพราะติดตามตัวได้ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด หากผู้กู้เบี้ยวหนี้ หรือไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเงื่อนไข และสถาบันการเงินไม่สามารถติดตามทวงถามหนี้กับผู้กู้ได้ อย่างน้อย ๆ สถาบันการเงินจะยังสามารถติดต่อไปยังคนค้ำประกันของผู้กู้แทน เพื่อติดตามทวงถามหนี้ผ่านทางคนค้ำประกันต่อไป เหมือนเป็นการเพิ่มช่องทางในการติดตามหนี้ของธนาคาร ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลหลัก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 ท่า ผ่อนคลายจากการขับรถ ในระยะทางไกล

ในการขับรถทางไกล ผู้ขับย่อมต้องมีอาการเมื่อยล้าและอ่อนเพลีย แถมยิ่งปล่อยเอาไว้นาน ๆ อาจจะส่งผลให้เที่ยวไม่สนุกหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำ 4 ท่าง่าย ๆ ในการ ผ่อนคลายจากการขับรถ ในระยะทางไกลมาฝากครับ ท่าที่ 1 • หงายมือ และแขนแนบลำตัว • ยกสองมือขึ้น โดยเกร็งข้อศอก ให้มือมาแตะหัวไหล่ • จากนั้นค่อย ๆ เอาแขนลงช้า ๆ • ทำซ้ำเช่นนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 – 10 ครั้ง ช่วยบริหารกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยคลายกล้ามเนื้อไหล่จากการบังคับพวงมาลัยเป็นเวลานาน ท่าที่ 2 • เริ่มจากยกแขนขวาตั้งศอกให้ขนานกับพื้น และตั้งฉากกับลำตัว • ใช้มือซ้ายจับข้อศอกขวาแล้วออกแรงดึงเข้ามา นับ 1 ถึง 5 • จากนั้นสลับข้าง • ทำซ้ำกัน 5 […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิต ให้เป็นระบบอย่างไร ไม่ให้เป็นหนี้ท่วมหัว

การใช้บัตรเครดิตเป็นสิ่งที่ควรใช้อย่างมีสติ มีการวางแผน ไม่ใช้จ่ายตามอำเภอใจ ถึงแม้ว่าการเป็นหนี้สินจากบัตรเครดิตอาจจะไม่ร้ายแรงอะไรขนาดนั้น ดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อยก็ยังพอชำระคืนได้ไม่เดือดร้อน แต่บางคนใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่ศึกษาวิธีการใช้ให้ดี กลายเป็นสร้างหนี้สร้างสินจนใช้คืนไม่หวาดไม่ไหว ก็เป็นเรื่องที่อันตรายอยู่เหมือนกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธี ใช้บัตรเครดิต ให้เป็นระบบ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้ท่วมหัวนั่นเองครับ 1. ใช้บัตรเครดิต เท่าที่จำเป็น การจะเริ่มจัดระบบได้ ต้องจัดการกับจำนวนของบัตรเครดิตที่เรามีก่อนครับ เพราะการมีบัตรเครดิตมากเกินความจำเป็น จนไม่ทันได้นึกถึงผลกระทบที่จะตามมา โดยคิดเพียงแค่ว่ามีวงเงินจากบัตรเครดิตหลายใบ จนลืมนึกถึงเมื่อตอนที่คุณต้องใช้เงินคืน ทำให้ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ที่มีอยู่ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุด ไม่ควรมีบัตรเดรดิตมากเกินไปกว่า 3 ใบ เนื่องจากโดยปกติบัตรเครดิตนั้นมักจะได้รับอนุมัติวงเงินสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ หากคุณมีเงินเดือน 20,000 บาท มีบัตรเครดิต 3 ใบ นั่นเท่ากับว่าคุณจะมีวงเงินบัตรเครดิตสูงถึง 15 เท่าของเงินเดือน ซึ่งเท่ากับ 300,000 บาท ในขณะที่การชำระขั้นต่ำของบัตรเครดิตคือ 10% ตีเป็นเลขกลม ๆ คือ 30,000 บาท ซึ่งมากกว่าเงินเดือนที่คุณได้รับไปแล้วถึง 50% แล้วแบบนี้ คุณจะเอาเงินที่ไหนไปชำระหนี้ล่ะ จริงไหม? […]

อ่านเพิ่มเติม

รับสมัครด่วน! ร่วมโตไปกับเราในตำแหน่งงานต่างๆ

รับสมัครด่วน! ร่วมโตไปกับเราในตำแหน่ง • Digital Marketing Head • Finance & Accounting Head ส่งใบสมัครด่วนที่ hr_moneyguru@moneyguru.co.th หรือ โทร 02-653-0020

อ่านเพิ่มเติม

คุณกำลังใช้บัตรเครดิตมากเกินไปหรือไม่?

ทุกวันนี้หลายๆ คนก็คงใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นก็ตาม บ้างก็รูดจ่ายเต็ม บ้างก็รูดจ่ายแบบผ่อนนะครับ ซึ่งบางครั้งความง่ายของมัน อาจทำให้หลายๆ คน ใช้จนลืมตัว ทำให้เกินพอดี วันนี้เลยมีข้อสังเกตของพฤติกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกคนลองพิจารณากันครับ ว่ากำลังจะใช้บัตรเครดิตที่มากเกินไปหรือเปล่า เริ่มใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน สัญญาณแรกที่ต้องระวังเลยนะครับ เพราะโดยปกติแล้ว วงเงินของบัตรเครดิตที่เราได้รับจากธนาคาร จะเป็นวงเงินที่ได้รับการประเมินแล้วว่า เราสามารถชำระคืนได้ ซึ่งเมื่อเราใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน อาจเป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหา ซึ่งมาจากการใช้เงินเกินตัวนั่นเองครับ เริ่มปวดใจเมื่อเห็นใบแจ้งหนี้ สัญญาณถัดมา เมื่อคุณเห็นใบแจ้งหนี้จากบัตรเครดิต แล้วคุณเริ่มวิตกกังวลในเรื่องการชำระหนี้ แม้ว่าขณะนั้นคุณจะมีเงินชำระหนี้บัตรเครดิต หรือไม่มีก็ตาม นั่นก็เป็น สัญญาณอันตรายแล้วว่า คุณกำลังจะหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหาเช่นกันครับ กู้เงินมาใช้หนี้บัตรเครดิต สำหรับสัญญาณสุดท้ายนี้  ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณกำลังไปต่อไม่ไหวแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องหยุดพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบเดิมๆ แล้ว ทั้งนี้การกู้เงินมาเพื่อปิดหนี้บัตรเครดิตนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่เงินกู้ที่คุณนำมาควรจะเป็นเงินกู้ที่ถูกต้องที่เกิดขึ้นในระบบ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคาร นั่นเพราะหากคุณไปพึ่งพาเงินนอกระบบ คุณอาจจะต้องเจ็บหนักกว่าเดิมจากดอกเบี้ยที่มากเกินจริงก็ได้นะครับ สุดท้ายนี้ การใช้บัตรเครดิตด้วยความรอบคอมนั้น บอกเลยว่า มีประโยชน์มาก เพราะคุณจะได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตมากมายครับ แต่การปล่อยตัวปล่อยใจใช้จ่ายจนเกินพอดีนี้ มันจะส่งผลถึงความมั่นคงทางการเงินของคุณอย่างแน่นอนครับ

อ่านเพิ่มเติม

หนีเงินกู้นอกระบบ มารู้จักสินเชื่อดีกว่า

ปัจจุบันนี้ หลายๆ คนอาจต้องการเงินทุนเพื่อเริ่มทำธุรกิจ หรือทำการค้าเป็นของตัวเอง แต่บางคนอาจลืมตัว เผลอไปสนใจกับเงินกู้ที่อยู่นอกระบบซึ่งผิดกฎหมาย แถมยังทำให้คุณติดหนี้สินมากขึ้นกว่าเดิม จากดอกเบี้ยมหาโหดที่มาแบบทบต้นทบดอก จนใช้คืนไม่ไหวนะครับ วันนี้เลยมีวิธีป้องกันเงินกู้นอกระบบ พร้อมวิธีเลือกสินเชื่อให้คุ้มสุดๆ มาฝากครับ พึ่งพาสถาบันที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ง่ายๆ เลยครับ คือ การบังคับใจตนเอง ให้ไม่สนใจการกู้เงินนอกระบบเด็ดขาด เพราะต้องคิดเสมอว่า เขามีข้อเสนอที่เอาเปรียบอย่างแน่นอน พร้อมเปลี่ยนไปศึกษาข้อมูลจากสถาบันการเงินดีกว่า โดยจะไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ในสถาบันการเงิน หรือค้นหาผ่านออนไลน์ก็ได้ครับ คิดดอกเบี้ยให้ดี เพื่อหนีหนี้นอกระบบ สำหรับการกู้เงินนอกระบบ ข้อเสนอที่เขาให้มา อาจจะรู้สึกว่าเราจะโดนดอกเบี้ยไม่มาก แต่บางครั้งด้วยความร้อนเงินของเรา อาจทำให้เราไม่รอบคอบพอ และทำให้ติดอยู่ในกระแสเงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแพงกว่าปกติ และการทบต้นทบดอกอีก ซึ่งจะแตกต่างจากการพึ่งพาสถาบันการเงิน นั่นเพราะ อย่างน้อยคุณยังสามารถเปรียบเทียบข้อเสนอจากแต่ละสถาบันการเงินได้ ว่าดอกเบี้ยแพงหรือถูก พร้อมระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ถูกต้อง ยุติธรรม และคุณสามารถวางแผนการเงินไหวครับ ไม่หลงเชื่อคำชักจูง จดจำไว้เสมอว่า การกู้เงินนอกระบบ กฎหมายคุ้มครองไม่มี ซึ่งผู้ให้กู้นอกระบบก็จะมีคำพูดที่สวยหรูมาชักจูงคุณ ให้เห็นว่าไม่เอาเปรียบ จนทำให้คุณหลวมตัวกู้เงินนอกระบบไป ดังนั้นหยุดฟังคำพูดที่สวยหรู แล้วหันมาดูเอกสารข้อเสนอและเงื่อนไขที่ถูกต้องโดยผ่านกฎหมายคุ้มครองจากสถาบันการเงินดีกว่าครับ ซึ่งมั่นใจได้ว่า หลังจากคุณเจอข้อเสนอที่ดีแล้ว มันจะยุติธรรมแน่นอน เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนที่เราจะตัดสินใจพึ่งพาเงินกู้จากที่ไหน ก็ต้องลองคิดให้ถี่ถ้วนก่อนครับ แล้วก็ควรยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบการที่ให้กู้สินเชื่อแบบถูกกฎหมายเท่านั้น  เพื่อที่เราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของกลโกงต่างๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันรถยนต์แบบออนไลน์ดีอย่างไร?

หมดยุคที่เราต้องเดินทางไปตามสาขา หรือสถานที่ตั้งของประกันรถยนต์เพื่อซื้อประกัน หรือแม้แต่การโทรเช็คข้อมูลต่างๆ ของประกันรถยนต์เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละเจ้าแล้วจริงๆ เพราะยุคแห่งอินเทอร์เน็ตที่มีบทบาทมากๆ ในชีวิตประจำวันของเรานั้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้มากมาย วันนี้เลยมีข้อดีของการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์มาฝากทุกคนครับ ประหยัดเวลา แน่นอนครับว่าการที่เราซื้อประกันรถยนต์แบบออนไลน์นั้น ทำให้เรามีเวลามากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหน หรือต้องมานั่งเสียเวลาฟังตัวแทนประกันจากค่ายต่างๆ อธิบายรายละเอียดกรมธรรม์ ซึ่งอาจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนหรือไม่ครบก็ได้ สะดวกสบาย ด้วยการเปรียบเทียบรายละเอียดที่ง่าย ก็ทำให้เกิดความสะดวกสบาย และเจอประกันรถยนต์ที่ถูกใจได้ไม่ยากเลย นอกจากนี้การชำระผ่านระบบออนไลน์ก็เป็นช่องทางใหม่ที่สร้างความสะดวกสบายอีกเช่นกัน ดังนั้นจะปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ครับ ว่า การซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์นั้นสะดวกสบายจริงๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า เนื่องจากประสิทธิภาพในการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ง่าย จากเว็บไซต์ของบริษัทประกันรถยนต์เอง หรือเว็บไซต์ที่รวบรวมประกันรถยนต์ของหลายๆ บริษัทไว้ ก็ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างลึกขึ้นมีข้อมูลกรมธรรม์ต่างๆ อย่างครบถ้วน แถมยังไม่ถูกโน้มน้าวให้ซื้อของแพงอีกด้วย ทำให้มีเวลาในการตัดสินใจ และความรอบคอบในการเปรียบเทียบข้อมูลจนได้ประกันที่โดนใจ ช่วยให้ประหยัดเงินได้นั่นเองครับ การซื้อประกันรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปนะครับ และหากคุณกำลังต้องการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้คุ้มแบบสุดๆ www.moneyguru.co.th ก็ช่วยคุณได้นะครับ เพราะเราเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำของประเทศไทยให้คุณประหยัด เพียงแค่ 1 นาที เท่านั้น!

อ่านเพิ่มเติม

คปภ. คืออะไร? ทำไมคนที่ทำประกันภัยถึงต้องรู้จัก

หลายๆ คนที่ทำประกันภัยคงเคยได้ยินและคุ้นหูมาบ้างกับหน่วยงานที่ชื่อ คปภ.แต่เชื่อได้ว่าคงยังมีอีกหลายๆ คนที่ไม่รู้ว่าหน่วยงานนี้ทำหน้าที่อะไร และเกี่ยวข้องกับประกันภัยต่างๆ ได้อย่างไร และทำไมผู้ที่ทำประกันภัยถึงควรที่จะรู้จักกับ คปภ.กันไว้? หากใครอยากรู้ก็ไม่ต้องร้อนใจไป เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ คปภ.ให้ได้ทราบกัน ว่าแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย คปภ.คืออะไร? เพราะอะไรคนที่ทำประกันภัยถึงต้องรู้จัก คปภ.คืออะไร? – คปภ.หรือ สำนักงาน คปภ.มีชื่อเต็มว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการและไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ มีฐานะเป็นนิติบุคคลมีหน้าที่ ดำเนินงานตามนโยบายที่กำหนดโดยคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย คปภ.มีหน้าที่อย่างไร ? – คปภ.หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย มีหน้าที่ดังนี้ คุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนในด้านการประกันภัย กำกับและพัฒนาธุรกิจประกันภัยให้มีความเข้มแข็งมั่นคง ส่งเสริมและสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยมีบทบาทในการสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจสังคมของประเทศและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน สถานที่ตั้งสำนักงาน คปภ.อยู่ที่ไหน? – สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ตั้งอยู่เลขที่ 22/79 ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพ 10900 จะติดต่อ คปภ.ได้อย่างไร? เบอร์โทรติดต่อ สามารถโทรติดต่อสอบถาม สำนักงาน คปภ.ได้ที่เบอร์ โทร 0-2515-3999 โทรสาร 0-2515-3970 […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหาย เคลมได้ไหม? ต่องผ่อนกุญแจต่อหรือเปล่า?

รถคันหนึ่ง ต้องเสียหยาดเหงื่อแรงกายน้ำพักน้ำแรงมากมายกว่าจะได้มาครอบครอง สิ่งที่ทำให้เจ็บปวดใจมากที่สุดก็คือ รถหาย ซึ่งหายไปก็ใช่ว่าจะจบ ยังมีเรื่องวุ่นวายตามมาให้คุณต้องจัดการอีกเพียบ ไหนจะค่างวดที่ยังผ่อนไม่หมด แล้วต้องผ่อนกุญแจต่อหรือไม่? ไหนจะเรื่องคดีความที่ต้องจัดการ ไหนจะต่อรองกับบริษัทประกันอีก มาถึงตรงนี้ พอพูดถึงเรื่องประกันรถยนต์ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีพูดคุยกับบริษัทประกันในกรณีรถหาย มาฝากคุณผู้อ่านกัน ประกันชั้นไหน ครอบคลุมรถหายบ้าง? แน่นอนว่าประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมความคุ้มครองรถหายนั้น คือประกันชั้น 1 ซึ่งเป็นประกันที่มีความคุ้มครองครอบคลุมกว้างที่สุด นอกจากนี้ยังมีประกันชั้น 2 และ 2+ ที่มีความคุ้มครองรถหายด้วยเช่นกัน ดังเช่นตารางด้านล่างนี้ จะเคลมได้เต็ม 100% หรือไม่? สิ่งแรกที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนเลยคือ ทุนประกัน เมื่อคุณทำประกันภัยรถยนต์ จะมีการกำหนดทุนประกัน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่จะต้องมอบให้กับคุณ หากเกิดกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือชนจนเสียหายทั้งคันแบบที่ซ่อมยังไงก็ไม่คุ้ม โดยเงินทุนประกันนี้จะสูงสุดอยู่ที่ 70-80% ของราคาเต็มรถยนต์ ไม่ครอบคลุม 100% และจะลดหลั่นลงไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนปีของรถยนต์ เนื่องจากค่าความเสื่อมของรถยนต์นั่นเอง ดังนั้น หากรถยนต์ของคุณสูญหาย ก็จะได้เงินทุนประกันคืนเต็มจำนวน แต่ไม่ใช่ 100% ของราคารถยนต์ ตัวอย่างของการคำนวณทุนประกัน ทุนประกันจะถูกกำหนดจากราคารถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

อย่าใช้บัตรเครดิต ในเรื่องเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต

บัตรเครดิตใบเล็ก ๆ นี้ เป็นเครื่องมือทางการเงินที่ให้คุณประโยชน์แก่ผู้ใช้อย่างมหาศาล แต่ถ้าคุณใช้มันโดยไม่รู้จักคิดวางแผนให้รอบคอบ คุณอาจจะตกเป็นทาสของมันไปโดยปริยาย และต้องเป็นหนี้สะสมดอกทบต้นพอกพูนจนใช้คืนไม่หวาดไม่ไหว ดังนั้น อย่าใช้บัตรเครดิต โดยที่ยังไม่วางแผนการใช้ให้รอบคอบ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ ไม่ควรใช้บัตรเครดิตมาฝากคุณผู้อ่านกัน 1. ห้ามใช้บัตรเครดิตไปจ่ายหนี้อื่น ๆ เด็ดขาด สถานการณ์นี้เป็นสถานการณ์ที่เรียกได้ว่าอันตรายมากที่สุดในการใช้บัตรเครดิต และถือเป็นการใช้บัตรเครดิตที่ผิดอย่างร้ายแรงที่สุดด้วย เพราะการที่ใช้บัตรเครดิตในการชำระหนี้อื่น ๆ เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ หรือแม้แต่บิลบัตรเครดิตใบอื่นของคุณ มันไม่ได้ช่วยให้คุณมีหนี้สินลดลง แต่มันทำให้คุณมีหนี้สินเพิ่มพูนมากขึ้นไปอีกต่างหาก ลองยกตัวอย่างค่าผ่อนรถ เป็นที่รู้กันว่าค่างวดรถนั้นจะมีดอกเบี้ยรวมอยู่ด้วย หากคุณใช้บัตรเครดิตไปจ่ายค่าผ่อนรถนั่นหมายความว่าคุณสร้างหนี้เพิ่ม ด้วยการรวมเอาดอกเบี้ยรถนั้นมาเป็นเงินต้น แล้วต้องจ่ายดอกเบี้ยบัตรเครดิตเพิ่มเข้าไปอีก ซึ่งดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นสูงมาก ๆ ถือเป็นการสร้างหนี้เพิ่มโดยไม่จำเป็นเลย เว้นเสียแต่ว่าคุณเตรียมเงินค่างวดรถเอาแล้ว แต่เลือกที่จะจ่ายค่างวดรถนั้นด้วยบัตรเครดิต เพราะต้องการเพิ่มคะแนนสะสมในบัตรเครดิต หรือต้องการ cashback คืนเข้าสู่บัตรเครดิตของคุณ โดยนำเงินค่างวดไปชำระบัตรเครดิตทันทีเต็มจำนวน วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิตเพิ่ม แถมยังได้แต้มหรือ cashback เข้าบัตรเครดิตอีก ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ฉลาดกว่าในการใช้บัตรเครดิต 2. อย่าใช้บัตรเครดิต โดยที่ไม่รู้ว่าใช้ไปมากแค่ไหนแล้ว การใช้บัตรเครดิตโดยไม่รู้จักควบคุมหรือใช้ไปตามอำเภอใจ โดยไม่สนว่าใช้ไปมากแค่ไหนและไม่สนใจวงเงินที่คงเหลือในบัตรเครดิต ถือเป็นการใช้บัตรเครดิตที่ไม่ฉลาดเอาเสียเลย เพราะอะไรน่ะหรือ? […]

อ่านเพิ่มเติม

สอบใบขับขี่ รูปแบบใหม่ อบรม 15 ชม. ค่าใช้จ่าย 6,000 บาท!

กรมการขนส่งทางบกได้เผยว่า การ สอบใบขับขี่ รูปแบบใหม่ เพิ่มชั่วโมงการอบรมเป็น 15 ชั่วโมง และกำหนดเพดานค่าเรียนและสอบ ไม่เกิน 6,000 บาท ครม.ผ่านร่างก๓หมายใหม่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มใช้ภายในปี 2560 ประกาศเรื่อง สอบใบขับขี่ ใหม่ โดยกรมขนส่งทางบก กรมขนส่งทางบก ได้ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ กรมขนส่งทางบก เป็นข้อความสั้น ๆ เกี่ยวกับ การขอใบอนุญาตขับขี่แบบใหม่ ดังนี้ “ครม. ผ่านร่าง กม.ใหม่ จะขอใบอนุญาตต้องเรียน 15 ชั่วโมง กฎกระทรวงดังกล่าวจะกำกับการบำรุงรักษารถ และการขับขี่รถให้ปลอดภัยมากขึ้น และเมื่อมีการประกาศใช้แล้วผู้ที่ต้องการขออนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกคน จะต้องผ่านการฝึกอบรมจากโรงเรียนสอนขับรถที่กรมการขนส่งทางบกให้การรับรองเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 90 แห่งทั่วประเทศ โดยจะต้องเข้ารับการฝึกอบรมรวม 15 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะสามารถเข้ารับการขอใบอนุญาตขับขี่จากกรมการขนส่งทางบกได้” โดย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คมนาคม เปิดเผยว่า “ที่ประชุมคณรัฐมนตรี(ครม.)ได้รับทราบ ร่างกฎกระทรวงคมนาคม จำนวน 2 ฉบับ ของกรมการขนส่งทางบก(ขบ.)คือการกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถทางไกล อย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงเทศกาล

เทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่วนมาถึงอีกครั้ง คุณผู้อ่านหลายคนอาจจะกำลังวางแผนเดินทางไกล เพื่อท่องเที่ยวหรือกลับบ้านในต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ ซึ่งทั้งนี้การ ขับรถทางไกล อย่างปลอดภัยในช่วงเทศกาลนั้น ไม่เพียงแต่คุณต้องเตรียมรถยนต์ให้มีความพร้อมเท่านั้นนะคะ แต่คุณยังต้องเตรียมความพร้อมตัวของคุณด้วย ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอ เคล็ดลับในการ ขับรถทางไกล ให้แก่คุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ ระวังรถจักรยานยนต์และจักรยาน รถจักรยานยนต์และจักรยาน คือยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยในต่างจังหวัด ดังนั้น คุณควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะบางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์และจักรยานนั้น อาจอยู่เหนือความคาดหมาย ดังนั้น คุณควรลดความเร็วลงเมื่อเข้าสู่ย่านชุมชน หรือที่ที่มีรถจักรยานยนต์และจักรยานมาก เพื่อความปลอดภัยของคุณและผู้ใช้ถนนท่านอื่น ๆ ค่ะ ไม่ตื่นตระหนกเมื่อยางระเบิด หรือเบรกแตก ถึงแม้คุณจะตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ก่อนออกเดินทางแล้ว แต่เหตุสุดวิสัยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งโดยเฉพาะยางระเบิดหรือการเบรกแตกนั้น เป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ และถ้าหากเกิดขึ้น คุณไม่ควรตื่นตระหนก แต่ควรตั้งสติให้มั่น ควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร ลดความเร็วด้วยการค่อย ๆ แตะเบรกพร้อมกับประคองรถเข้าจอดข้างทางนะคะ บทความน่าอ่าน: 4 วิธีจัดการกับเบรกแตก ขณะกำลังขับรถ รักษาทัศนวิสัยเมื่อขับขี่ในช่วงกลางคืน ผู้ขับขี่รถบางคนชื่นชอบการขับรถในช่วงกลางคืนมากกว่า เนื่องจากรถน้อยกว่าและอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนกลางวัน แต่ความเสี่ยงก็มีมากกว่าเช่นกันนะคะ เนื่องจากทัศนวิสัยบนท้องถนนยามค่ำคืนนั้นน้อยกว่า ขณะเดียวกัน บนถนนบางเส้นทางอาจไม่มีไฟส่องสว่างด้วย คุณควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ แต่ในช่วงเทศกาลปริมาณรถอาจจะมีมากกว่าปกติ การขับในตอนกลางคืนช่วงเทศกาลยิ่งต้องระวังคูณสองนะคะ  ลดความเร็วเมื่อขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคย การขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคย […]

อ่านเพิ่มเติม

กล้องติดรถยนต์ ลดเบี้ยประกันรถยนต์ได้

กล้องติดรถยนต์ นั้นคุณเชื่อไหมคะว่า มันสามารถลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณได้นะคะ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนประมาณร้อยละ 10 และร้อยละ 15 มักจะติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ในรถกัน อีกอย่างเดี๋ยวนี้ กล้องวงจรปิดสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้าหรือตามเว็บไซต์อย่าง Amazon อย่างไรก็ตาม นอกจากกล้องติดรถยนต์จะช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยแล้ว มันยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย และถ้าหากใครอยากรู้ว่า กล้องติดรถยนต์ นั้นมันสามารถลดเบี้ยประกันภัยได้อย่างไร วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกันค่ะ กล้องรถยนต์เป็นหลักฐานชั้นดี หากคุณติดตั้งกล้องรถยนต์ มันจะสามารถใช้เป็นหลักฐานชั้นดี ที่จะช่วยให้คุณพิสูจน์ว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วใครผิดใครถูก เพราะกล้องนั้นมันโกหกเหมือนคนไม่ได้ มันจึงสามารถเป็นหลักฐานในการบันทึกอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงๆ และไม่สามารถหลอกใครได้ค่ะ ทั้งนี้มีเจ้าของรถยนต์ถึงร้อยละ 10 ที่มักจะติดตั้งกล้องรถยนต์กับมืออาชีพ อย่างไรก็ตาม กล้องรถยนต์นั้นคุณก็สามารถติดตั้งเองได้เช่นกัน ซึ่งคุณอาจจะดูคลิปวิดีโอหรืออ่านคู่มือจากในเว็บไซต์ก็ได้ เพื่อให้การติดตั้งกล้องรถยนต์เป็นไปอย่างถูกต้องค่ะ บทความน่าอ่าน: สมาร์ทโฟน เป็นกล้องติดรถยนต์ ทริกเด็ดประหยัดเงิน กล้องติดรถยนต์ทำงานอย่างไร? กล้องโดยทั่วไปจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ในขณะที่ กล้องติดรถยนต์ จะใช้พลังงานจากไฟแบตเตอรี่ของรถยนต์โดยต่อผ่านที่จุดบุหรี่ แต่ก็มีบางครั้งที่ผู้ใช้กล้องติดรถยนต์ต่อพลังงานจากอุปกรณ์เสริม จำพวก Power Bank ทั้งนี้กล้องติดรถยนต์จะทำงานโดยอัตโนมัติ เมื่อได้รับสัญญาณไฟจากรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถยนต์ส่วนพระองค์ Toyota Soluna เรื่องราวที่อาจทำให้คุณน้ำตาซึม

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ทรงดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับประชาชน พระองค์ทรงเลือกที่จะใช้สิ่งของตามความจำเป็นเท่านั้น เช่น พระราชพาหนะหรือ รถยนต์ส่วนพระองค์ ก็ทรงเลือกใช้รถยนต์ธรรมดา ๆ นั่นก็คือ Toyota Soluna ที่วันนี้ MoneyGuru.co.th มีรายละเอียดต่าง ๆ มานำเสนอกันค่ะ เรื่องเล่าโดย คุณนินนาท เรื่องราวดังกล่าวนี้นำมาจาก สารสภาวิศวกรรม ฉบับเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2550 เป็นเรื่องเล่าโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด คุณนินนาท ได้เล่าว่า สิ่งหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้แก่ตนเองและพนักงานโตโยต้าทุกคน คือ เมื่อกลางปี พ.ศ. 2540 ที่ประเทศไทยประสบภาวะวิกฤตเศรษฐกิจเป็นพิษอย่างหนัก จนถึงขั้นจำเป็นต้องปิดโรงงาน ในวันที่ 5 พ.ย.2540 มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า บริษัทโตโยต้าจะปิดโรงงานลอยแพ พนักงานกว่า 5,500 คน ซึ่งกระทบภาพลักษณ์บริษัท ขวัญและกำลังใจของพนักงานอย่างยิ่ง […]

อ่านเพิ่มเติม

แต่งกายไว้ทุกข์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ อย่างสุภาพเหมาะสม

การ แต่งกายไว้ทุกข์ นั้นมีข้อควรทำและไม่ควรทำอยู่หลายประการ MoneyGuru.co.th จึงได้รวมรวมไว้เพื่อให้ประชาชนทั่วไป แต่งกายอย่างสุภาพเหมาะสม และถูกต้องตามกฎระเบียบ สำหรับประชาชนทั่วไปให้ใช้สีดำล้วนเป็นการสุภาพที่สุด การแต่งกายของพสกนิกรชาวไทยเพื่อแสดงความอาลัยต่อการสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ควรแต่งกายด้วยสีดำเป็นพื้นฐาน โดยใช้สีขาวหรือสีเทาสลับได้ ซึ่งสีดำล้วนถือว่าเป็นการแต่งกายที่สุภาพที่สุด รูปแบบเครื่องแต่งกายต้องสุภาพ เสื้อผ้าควรมีรูปแบบที่สุภาพ เป็นสีพื้นไม่มีลวดลาย โดยหลักควรเป็นสีดำ แต่สามารถใส่สีขาวหรือสีเทาสลับได้ ไม่ควรใส่เสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว เกาะอก เสื้อเปิดไหล่ เสื้อคอกว้างเกินไป หากจำเป็นต้องสวมใส่เสื้อที่เปิดไหล่ สามารถสวมผ้าคลุมสีดำคลุมทับ หรือสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคาร์ดิแกนสีดำทับได้เช่นกัน กางเกงไม่ควรเป็นกางเกงขาสั้น หรือกางเกงรัดรูป สำหรับสุภาพสตรี ไม่ควรใส่กระโปรงสั้น โดยกางเกงยีนส์สามารถสวมใส่ได้ แต่ต้องเป็นกางเกงยีนส์สีเข้ม ไม่ฟอกสี ไม่ขาด เสื้อที่มีตราสัญลักษณ์ถือเป็นการมิควร สำหรับเสื้อดำที่มีตราสัญลักษณ์ประจำองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศนั้น ไม่ควรนำมาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย ถือว่าเป็นการมิควรเนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต และถือว่าเป็นการผิดกาลเทศะ ข้าราชการกรณีมิได้เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ ข้าราชการชาย การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการชายให้แต่งด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีดำ ผูกเนกไทสีดำ หากจะสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคลุมให้ใช้สีดำ โดยอาจใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำพันแขนเสื้อเบื้องบนได้ตามสมควร ข้าราชการหญิง การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการหญิงให้แต่งกายสุภาพตามรัฐพิธี โดยให้ใช้เครื่องดำล้วน กรณีข้าราชการที่มีกฎหมายกำหนดไว้อย่างอื่นเป็นการเฉพาะ ก็ให้แต่งกายตามนั้น การแต่งกายเข้าเฝ้าฯ ถวายบังคมพระบรมศพ หน้าพระบรมโกศ วันที่ 28 […]

อ่านเพิ่มเติม

คลังเตรียม เสื้อสีดำ 8 ล้านตัว แจกผู้มีรายได้น้อย

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้หารือกับธนาคารของรัฐ ให้ผลิต เสื้อสีดำ คอกลมฟรีไซส์ให้กับผู้ที่มาลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย 8 ล้านคน เพื่อสวมใส่ไว้ทุกข์ให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยธนาคารของรัฐจะรับผิดชอบแจกเสื้อให้กับผู้ที่มาลงทะเบียนไว้กับธนาคารนั้น ๆ เพื่อให้ผู้มีรายได้มีเสื้อดำไว้สวมใส่ไว้ทุกข์ตลาดทั้งปี นายสมชัย กล่าวว่า เสื้อสีดำ คอกลมราคาอยู่ที่ประมาณตัวละ 50 บาท เป็นเงินที่ธนาคารของรัฐต้องจ่าย 400 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล “แม้ว่ารัฐบาลจะชี้แจงว่า ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อดำทุกคน แต่คลังเห็นว่าถ้าผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายมากอยู่แล้ว มีเสื้อดำไว้ใส่ไว้ทุกข์ให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก็จะเป็นการดีกว่า”ปลัดกระทรวงการคลังกล่าว สนับสนุนเนื้อหาข่าวโดย: เดลินิวส์

อ่านเพิ่มเติม

8 ความเชื่อบัตรเครดิต ที่คนยังเข้าใจผิดกันอยู่

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีคนเป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะมาก ซึ่งหากคุณเห็นตัวเลขของคนที่เป็นหนี้ คุณต้องตกใจแน่นอน เพราะมีคน Gen Y ถึง 53% ที่เป็นหนี้สินเชื่อบัตรเครดิต ส่วน Gen X ถึงแม้จะน้อยกว่าแต่ก็ไม่ได้น้อยกว่ากันมาก นั่นคือ 43% ด้วยกัน โดยมีอัตราที่เพิ่มขึ้นทุกวันด้วย และเมื่อเราพูดถึงบัตรเครดิต แน่นอนว่าวันนี้ MoneyGuru.co.th จะต้องมีเรื่องเกี่ยวกับบัตรเครดิตมาฝากอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้เราขอเสนอเรื่อง ความเชื่อบัตรเครดิต แบบผิด ๆ ที่คนส่วนใหญ่ยังคงเชื่อ และทำตามกันอยู่ จนทำให้ตัวเองเป็นหนี้เกินกว่าความสามารถในการชำระคืนได้ ความเชื่อที่ 1: จะใช้บัตรเครดิตให้เป็นหนี้ทำไม ในเมื่อใช้บัตรเดบิตก็ได้เหมือนกัน แม้จะจริงที่การใช้บัตรเดบิตจะไม่ทำให้คุณจมอยู่ในทะเลหนี้แน่นอน แต่การไม่ใช้บัตรเครดิตอาจไม่ได้เป็นผลดีกับคุณเสมอไป เพราะคะแนนเครดิตนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะถูกนำมาใช้ในการพิจารณาเงินกู้ต่าง ๆ จากทางธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ สินเชื่อเงินกู้ หรือแม้แต่บัตรเครดิตเองก็ตาม ซึ่งหากคุณมีประวัติเครดิตที่ไม่ดี หรือไม่มีประวัติเครดิตเลย การที่คุณจะขอกู้สินเชื่อต่าง ๆ ทางธนาคารอาจไม่อนุมัติให้กับคุณ เพราะถือว่าคุณไม่มีคะแนนเครดิต ไม่มีประวัติเครดิต ทำให้ธนาคารไม่ไว้วางใจว่าคุณจะเป็นลูกหนี้ที่ดี และมองว่ามีความเสี่ยงมากเกินไปที่จะปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่ไม่มีประวัติใด ๆ มาก่อนเลยค่ะ  บทความที่น่าสนใจ: ข้อดีของบัตรเครดิต […]

อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคประหยัดเงิน แบบชาว Gen Y ง่าย ๆ สบายกระเป๋า

ชาว Gen Y หรือคนที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 – 2540 นั้นถือว่ามีความสามารถทำเงินสร้างรายได้ได้มากกว่า Gen รุ่นก่อนหน้าเสียอีก แต่ชาว Gen Y ส่วนใหญ่มักจะมีแนวโน้มใช้จ่ายเงินโดยขาดความระมัดระวังอยู่มาก ดังนั้น มันสำคัญมากที่เหล่าชาว Gen Y จะต้องเรียนรู้เรื่องการเงินและใช้เงินอย่างชาญฉลาด และรู้จักประหยัดเงิน เพื่อให้คุณมีเงินเก็บที่มากขึ้น และโชคดีค่ะที่วันนี้ MoneyGuru.co.th มี เทคนิคประหยัดเงิน เจ๋ง ๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงิน และทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บเข้าบัญชีเพิ่มขึ้น รู้จักอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต หากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ ซึ่งแต่ละใบนั้นมักจะมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน บางทีคุณอาจจะยังคงมียอดที่ยังชำระไม่หมดในบัตรเครดิตใบเก่งที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ โดยที่บัตรใบนั้นมีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดในบรรดาบัตรเครดิตที่คุณมี อาจจะเป็นเพราะบัตรเครดิตใบนี้มีเครดิตเงินคืน หรือเพราะคุณต้องการจะสะสมไมล์เอาไว้แลกตั๋วเครื่องบิน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม วิธีที่ฉลาดกว่าคือการชำระหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดให้หมดโดยเร็วที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้ หากตอนนี้คุณมียอดค้างอยู่ในบัตรหลายใบ ให้คุณจ่ายขั้นต่ำบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อย ๆ และนำเงินมาโปะชำระบัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงที่สุด หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหนี้ที่แพงที่สุดของคุณก่อน ยิ่งค้างไว้นาน ดอกเบี้ยจะยิ่งเพิ่มพูน จนเป็นภาระหนักอกหนักใจคุณได้ในอนาคตนะคะ บทความที่น่าสนใจ: ประกันรถยนต์ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อย่างไร กลั่นกรองสมาชิกบริการต่าง ๆ คุณใช้บริการฟิตเนสที่ราคาสมาชิกแสนจะแพงครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? […]

อ่านเพิ่มเติม