หลีกเลี่ยงค่า ซ่อมรถ แสนแพง ต้องทำยังไง?

ยามเมื่อรถประสบอุบัติเหตุหรือเสีย ทางเลือกเดียวที่คุณสามารถทำได้คือ ส่งซ่อมที่อู่ ซ่อมรถ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้เรื่องการช่าง ทำให้ไม่ว่าช่างจะบอกว่าคุณต้องเปลี่ยนนั่นซ่อมนี่ คุณก็เชื่อไปหมดและต้องยอมจ่ายบิลค่าซ่อมรถแพงระยับ ซึ่งคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องจ่ายเสียด้วยซ้ำ โอเค ในบางครั้งช่างอาจจะบอกให้คุณเปลี่ยนโน่นนั่นนี่ โดยอ้างถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งแน่นอน เราไม่ได้จะบอกให้คุณมองข้ามความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือ คุณควรตรวจเช็คให้ละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน ว่าเงินที่คุณต้องจ่ายไปนั้น สมควรแก่การจ่ายหรือเปล่า วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีวิธีหลีกเลี่ยงการดูดเงินจากอู่ ซ่อมรถ มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ ไม่ใช่แค่บาทสองบาท… แต่เป็นพันเป็นหมื่น คนทั่วไปจ่ายค่าซ่อมและค่าบำรุงรักษารถปีละประมาณ 15,000 – 20,000 บาท ต่อปี อาจจะมากกว่านี้ได้ หากรถของคุณมีอายุการใช้งานมาก แต่ถ้าเกิดว่าคุณจ่ายมากกว่าที่เราบอกไปข้างต้น คุณจำเป็นต้องถามตัวเองอย่างจริงจังแล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้น จำไว้ว่า ช่าง ซ่อมรถ นั้นก็ต้องขายของเพื่อให้ได้กำไรเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ น้ำมันเครื่อง หรืออะไรก็แล้วแต่ ถ้าหากว่าช่างบอกคุณให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยเกินกว่าที่ควรจะเป็น เราขอบอกเลยว่า ถึงเวลาที่คุณจะหาอู่ประจำที่ใหม่แล้วหล่ะ งานใหญ่ ๆ ช่างไม่ชอบ งานเบ ๆ สิชอบนัก อู่ซ่อมรถไม่ได้กำไรงามมากนักกับงานซ่อมใหญ่ ๆ ที่ต้องใช้เวลาซ่อมนาน ทำให้เหล่าอู่ซ่อมรถชอบงานซ่อมแบบกลาง ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถยนต์ขับเอง ที่ควบคุมด้วยความคิด โดยนักวิทย์ฯ ชาวจีน

ในขณะ Google และบริษัทอื่น ๆ กำลังง่วนอยู่กับการสร้างรถยนต์ไร้คนขับ นักวิทยาศาตร์หนุ่มชาวจีนคนหนึ่งกลับทำการสวนกระแสด้วยการคิดค้น รถยนต์ขับเอง ที่ควบคุมโดยความคิด เหล่านักวิจัยจาก Nankai University เมืองเทียนจิน ใช้เวลาตลอดระยะเวลาสองปีในการพัฒนาเทคโนโลยี รถยนต์ขับเอง ที่สั่งการด้วยความคิดคันนี้ และพยายามทำให้ระบบนั้นทำงานอย่างลื่นไหล โดยตัวรถนั้น จะถูกควบคุมโดยคนที่สวมใส่อุปกรณ์พิเศษบนศรีษะ ซึ่งหมากใบนี้จะอ่านสัญญาณจากคลื่นสมองของมนุษย์ สามารถสั่งการให้ล็อคและปลดล็อครถยนต์ สั่งให้เดินหน้า ถอยหลัง และหยุดรถได้ ด้วยพลังแห่งความคิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หมวกสั่งการนี้มีเซนเซอร์ที่แตกต่างกันถึง 16 จุด ซึ่งจะคอยจับสัญญาณ EEG (electroencephalogram) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยสมองของเรา จากนั้นคอมพิวเตอร์จะแปลสัญญาณเหล่านั้นแล้วแปลงเป็นข้อมูลที่สามารถควบคุมรถได้ “สัญญาณ EEG จะถูกตรวจจับโดยอุปกรณ์นี้และส่งผ่านแบบไร้สายไปยังคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์จะจำแนกและจดจำความคิดต่างของคนที่สวมใส่ จากนั้นจะแปลความคิดนั้น ๆ เป็นคำสั่งควบคุมรถ” Zhang Zhao นักวิจัยท่านหนึ่งกล่าว โดยโปรเจ็คนี้เกิดขึ้นโดยการนำของ Professor Duan Feng จาก Nankai University’s College of Computer and Control Engineering […]

อ่านเพิ่มเติม

ตรุษจีน 2559 เลี่ยงถนนเยาวราช ห้างฯ ดังจัดงานเพียบ!

สวัสดีวัน ตรุษจีน 2559 ค่ะชาว MoneyGuru.co.th ทุกท่าน ตรุษจีน 2559 นี้คงเป็นวันที่หลาย ๆ แห่งต่างเฉลิมฉลองวันตรุษจีนกัน ทำให้ถนนหลายสายนี่รถติดกันยาวเหยียด บางสายก็ถึงกับปิดถนนกันเลยทีเดียว งั้นเรามาดูพร้อมกันดีกว่าค่ะ ว่า ตรุษจีน 2559 นี้มีถนนเส้นไหนปิดบ้าง หรือที่ไหนจัดงาน ตรุษจีน 2559 กันบ้าง ผู้ขับขี่ทั้งหลายจะได้หลีกเลี่ยงเส้นทางได้ค่ะ พ.ต.ท.อาณัฐ อรรคสาร สว.จร.สน.พลับพลาไชย กล่าวว่า ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ จะมีการจัดกิจกรรมตรุษจีนเยาวราชประจำปี 2559 ภายใต้ชื่อ “ปีวอกทอง มงคลยิ่ง ลาภพูนทวี” ตั้งแต่วันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2559 โดยจะมีการจัดกิจกรรมในถนนเยาวราชตั้งแต่วงเวียนโอเดียน-แยกเฉลิมบุรี ซึ่งจำเป็นจะต้องปิดการจราจร ณ บริเวณดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 08.00น. ของวันที่ 8 ก.พ. 59 และจะเปิดการจราจรอีกครั้งในเวลา 06.00น. ของวันที่ 10 ก.พ. […]

อ่านเพิ่มเติม

6 ลักษณะ ประกันภัยรถยนต์ ที่เหมาะกับคนทุนสูง

ประกันภัยรถยนต์ แม้ว่ากรณีทั่วไปจะมีการแยกประเภทประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 แล้ว แต่ก็ยังมี ประกันภัยรถยนต์ ที่เหนือกว่าขึ้นไปอีก คือ ประกันภัยรถยนต์ สำหรับคนรวยที่ทำไว้สำหรับรถ Supercar หรือรถยนต์ราคาแพงมาก ๆ นั่นเอง ซึ่งจะมีลักษณะที่แตกต่างไปจากประกันภัยทั่ว ๆ ไป แต่จะแตกต่างอย่างไร ไปติดตามพร้อม ๆ กับ MoneyGuru.co.th ได้เลยครับ 1.ค่าเสียหายส่วนแรกสูง ค่าเสียหายส่วนแรกคือเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้เอาประกันภัยต้องจ่ายเองเมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นกับรถหรือบุคคลภายนอก ส่วนที่เกินจากค่าเสียหายส่วนแรกบริษัทประกันภัยจะออกให้ สำหรับคนรวยแล้ว ค่าเสียหายส่วนแรกจะไม่กำหนดไว้แค่ที่ 5000 – 10,000 บาท แต่จะกำหนดเริ่มต้นที่ 100,000 บาท เพราะคนรวยจะไม่สนใจเรื่องเคลมประกันภัยเล็ก ๆ น้อย ๆ กันอยู่แล้ว และพวกเขาสามารถที่จะจ่ายเงินส่วนนั้นเองได้ และทำให้บริษัทประกันภัยสามารถที่จะให้ความสนใจประกันภัยของคนที่มีรายได้ปานกลาง หรือการเคลมที่ต้องจ่ายเงินจำนวนมากได้มากขึ้นครับ 2. วงเงินคุ้มครองสูง ประกันภัยรถยนต์ทั่วไป อาจให้ความคุ้มครองความเสียหายแก่ทรัพย์สินและบุคคลภายนอก 500,000 – 1,000,000 บาท แต่ประกันภัยรถยนต์สำหรับคนรวยแล้ว […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคูล ๆ เที่ยวปีใหม่แบบประหยัดเงิน

เป็นที่ทราบกันดีว่าการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง ต้องใช้เงินเป็นจำนวนไม่น้อย แต่คุณรุ้หรือไม่ว่าการไปเที่ยวไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธี เที่ยวแบบประหยัด อย่างไรให้ใช้เงินน้อยกว่า มาฝากกันค่ะ 1. เลือกประเทศที่มีค่าเงินหรือค่าครองชีพถูก ๆ เช่น ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงไต้ เป็นที่รู้กันว่าการไปประเทศที่อยู่อีกซีกโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา หรือประเทศไปแถบยุโรปนั้น นอกจากจะค่าเงินแพงแล้ว ค่าครองชีพก็สูง แถมค่าใช้จ่ายในการเดินทางอย่างเช่นตั๋วเครื่องบินก็แพงตามระยะทางอีกด้วย ดังนั้น การเลือกไปเที่ยวแถบประเทศใกล้ ๆ เช่น ญี่ปุ่น ฮ่องกง เกาหลีไต้ ก็เป็นทางเลือกในการไปเที่ยวที่ประหยัดกว่า นอกจากนี้เรายังมีคำแนะนำว่าไปเที่ยวมองนอกควรใช้จ่ายด้วยอะไร บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือเงินสด มาให้ทุกท่านลองเปรียบเทียบกันด้วยนะคะ 2. พยายามลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของทริป บางประเทศอย่างประเทศเพื่อนบ้านของเรา เช่น ลาว หรือพม่า มีหลายวิธีที่จะสามารถเดินทางไปถึงโดยไม่ต้องนั่งเครื่องบิน คุณอาจจะเลือกเดินทางโดยรถทัวร์ เพื่อนเดินทางไปยังชายแดน ก่อนจะนั่งรถต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านหลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ถูกและประหยัดกว่ามากเลยล่ะค่ะ 3. เลือกทานอาหารข้างทาง อาหารข้างทางนั้เป็นที่รู้กันดีว่าถูกกว่าอาหารในร้านอาหารหรือภัตตาคารแน่นอน อีกทั้งยังง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่า นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยให้คุณเหลือเวลาเที่ยวอีกมากทีเดียวค่ะ 4. ไปเที่ยวยามค่ำคืนแบบประหยัด หากคุณต้องการไปท่องราตรี เรามีวิธีที่จัช่วยให้คุณสนุกกับค่ำคืนและประหยัดเงินไปด้วยในเวลาเดียวกัน ด้วยการลองเช็คโปรแกรมพิเศษของสถานบันเทิงต่าง ๆ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

7 เคล็ดลับ บริหารงาน ให้ประสบความสำเร็จ ของคนดังระดับโลก!

การ บริหารงาน ที่ดี นับว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สร้างความสำเร็จให้แก่คนวัยทำงานอย่างมาก ลองสังเกตคนมีชื่อเสียงระดับโลกที่ประสบความสำเร็จดูสิคะ บุคคลเหล่านี้ ต่างก็ บริหารงาน เก่งกันทั้งนั้น ซึ่งวิธีการบริหารของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปค่ะ และหากคุณอยากประสบความสำเร็จแบบคนเหล่านี้บ้าง หรืออยากรู้ว่า คนมีชื่อเสียงเหล่านี้ เขาบริหารกิจการกันอย่างไร ตาม MoneyGuru.co.th มาอ่านกันเลยค่ะ… 1. Richard Branson RichardBranson ผู้ก่อตั้งบริษัทVirgin Groupได้กล่าวถึงเคล็ดลับในการบริหารว่า… “หนึ่งในวิธีบริหารที่ฉันชอบมากที่สุด คือ การยืนในที่ประชุม เพราะผมพบว่า มันเป็นวิธีที่รวดเร็วในการตัดสินใจและการเจรจาต่อรองต่าง ๆ และอีกหนึ่งเทคนิค คือ การจดบันทึกไอเดียต่าง ๆ ที่ผุดขึ้นมาในระหว่างการเดินทาง ผมสร้างVirgin Group ขึ้นมาได้ ก็เพราะกระดาษเพียงไม่กี่ใบนี่แหละ ดังนั้น ถ้าคุณเกิดมีไอเดียเจ๋ง ๆ ขึ้นมาก็รีบหากระดาษมาจดมันซะ เพราะไม่งั้น เช้าวันต่อไป ไอเดียดี ๆ เหล่านั้นจะหายไปจากหัวของคุณแน่นอน!” 2. Warren Buffett Warren Buffett คือ นักธุรกิจ นักลงทุน […]

อ่านเพิ่มเติม

4 วิธีการ เก็บเงินระหว่างเรียน

นักเรียนนักศึกษาส่วนใหญ่มักมีรายได้ที่จำกัดระหว่างเรียนอีกทั้งยังมีภาระหนี้การศึกษาก้อนใหญ่ที่ต้องใช้คืนหลังจากที่เรียนจบแล้วอีก (หากนักเรียนนักศึกษาผู้นั้นกู้ยืมกองทุน กยศ.) จึงไม่แปลกใจเลยที่ การเงิน คือ เรื่องใหญ่ที่นักเรียนนักศึกษาหลายๆคนเป็นกังวล ฉะนั้น การประหยัดและ เก็บเงินระหว่างเรียน จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีที่จะช่วยให้น้อง ๆ นักเรียนนักศึกษามีเงิน เก็บเงินระหว่างเรียน มาฝากกันค่ะ 1. จัดทำบัญชีรายรับรายจ่าย อาจจะดูเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับการทำบัญชีรายรับรายจ่าย แต่มันมีประโยชน์มากในแง่ที่จะช่วยไม่ให้ระบบการเงินของคุณพัง ซึ่งหากเป็นอย่างนั้นจะยิ่งทำให้คุณเครียดมากขึ้น และอาจส่งผลในแง่ลบต่อการเรียนของคุณได้ วิธีการทำบัญชีรายรับรายจ่ายก็ไม่ยาก เพียงแค่เขียนตารางแบ่งรายรับและรายจ่ายของคุณ จากนั้นตั้งงบไว้ว่าในเดือนหนึ่งจะใช้จ่ายไม่เกินเท่าไหร่และพยายามอย่าใช้ให้เกินงบนั้น ควรเบิกเงินจากบัญชีแต่ละครั้งในจำนวนที่คุณจำเป็นต้องใช้เท่านั้น และเก็บบัตรเอทีเอ็มเอาไว้ที่บ้านเวลาไปเข้าชั้นเรียน 2. ช้อปปิ้งอย่างชาญฉลาด ช่วงเวลาทองของการช้อปปิ้งของถูกคือช่วงใกล้ห้างสรรพสินค้าปิด ซึ่งห้างร้านมักจะนำอาหารสดหรืออาหารปรุงสำเร็จมาลดราคา เพื่อเคลียร์ออกไปให้ได้มากที่สุด เพราะหากขายไม่หมดนั่นหมายถึงต้องทิ้งอาหารสดเหล่านั้นไปเลย เปรียบเสมือนทิ้งเงินไปเปล่า ๆ นั่นเอง เช่นเดียวกันกับอาหารที่ใกล้จะถึงวันหมดอายุ เช่น นมสดหรือขนมปัง ก็จะนำมาลดราคา โดยคุณสามารถเก็บอาหารสด เช่น เนื้อหมู ปลาสด ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง เพื่อช่วยยืดอายุไปได้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนอาหารที่ปรุงสำเร็จก็สามารถเก็บไว้ในตู้เย็น ต้องการจะทานเมื่อไหร่ ก็สามารถนำมาอุ่นในไมโครเวฟพร้อมเสิร์ฟได้ทันที ซึ่งอาหารปรุงสำเร็จเหล่านี้สามารถเก็บได้เป็นเดือนเลยทีเดียว […]

อ่านเพิ่มเติม

Motor Expo 2015 รถใหม่ รถเด็ด เพียบ!!

ใกล้จะถึงสิ้นปีทีไร คนรักรถทุกคนต้องไม่พลาดแน่ ๆ กับงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32 หรือ Motor Expo 2015 ที่ปีนี้ขนค่ายรถที่อัดแน่นไปด้วยรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มาเพียบ ว่าแล้วก็ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32” หรือ “The 32nd Thailand International Motor Expo 2015” เปิดเผยว่า ในงานมหกรรมยานยนต์ ค่ายรถระดมเปิดตัวรถใหม่ แคมเปญสุดเร้าใจ เพื่อกระตุ้นตลาดส่งท้ายปี ก่อนที่จะมีการปรับราคารับภาษีใหม่ คาดยอดจอง 50,000 คัน ผู้ชมงาน 1.5 ล้านคน เม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท ส่วนปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “มาตรฐานใหม่ ยานยนต์ไทยใส่ใจโลก” หรือ “NEW STANDARDS THAI VEHICLES CARE […]

อ่านเพิ่มเติม

6 วิธีผ่อนรถ แบบง่าย ๆ

โดยปกติแล้ว หากใครที่กำลังหา วิธีผ่อนรถ คนส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีลดค่าใช้จ่ายเอาใช่ไหมคะ ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ดีและเห็นผลได้อย่างรวดเร็วค่ะ  แต่การใช้วิธีนี้ก็อาจแลกมาด้วยการที่คุณต้องใช้ชีวิตแบบไม่เต็มที่ เพราะการที่รายจ่ายลดไป ก็หมายความว่าคุณจะต้องอยู่อย่างประหยัดมากขึ้น รัดเข็มขัดตัวเองมากขึ้น อยากซื้ออะไรก็ไม่ได้ซื้อ ดังนั้นจะไม่เป็นการดีกว่าหรือคะ หากเราไม่ต้องลดรายจ่ายให้ลำบากตัวเองอีกต่อไป แต่กลับมีเงินเก็บมากขึ้นด้วยการหารายได้เสริม ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th มี วิธีผ่อนรถ มาฝากกันค่ะ 1. เขียนบล็อก หากคุณมีความเชี่ยวชาญด้านการเขียน เราขอแนะนำให้คุณสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกของตัวเองขึ้นมา เพื่อเขียนเรื่องราวที่คุณสนใจ หรือความรู้สาระต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ เพราะการเขียนบล็อกจนมีผู้เข้ามาชมเว็บไซต์คุณจำนวนมาก มันจะทำให้คุณมีรายได้จากค่าโฆษณา ซึ่งเงินที่ได้จากค่าโฆษณานี้ก็ไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เลยแหละค่ะ นับว่าเป็นช่องทางหารายได้เสริมที่คนนิยมทำกันมากทีเดียวค่ะ 2. วิทยากร หากคุณเป็นคนที่มีประสบการณ์มากมายในสายงานของคุณ ลองสร้างเว็บไซต์หรือเพจเพื่อโปรโมทตัวเองขึ้นมาสิคะ แล้วอธิบายว่าคุณมีความสามารถอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้ที่สนใจติดต่อให้คุณไปพูดหรือให้ความรู้กับคนทั่วไป ซึ่งการเป็นวิทยากรนี้เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะในการพูดค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีความสามารถในด้านนี้ด้วย และรายได้จากการออกงานแต่ละครั้งก็ไม่ใช่น้อย ๆ เลยล่ะค่ะ 3. ติวเตอร์ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ คุณก็สามารถหารายได้เสริมด้วยการใช้ความรู้ที่มีอยู่ของคุณได้ค่ะ โดยการเป็นติวเตอร์สอนเด็กนักเรียนหรือผู้ที่ต้องการความรู้เฉพาะทาง ซึ่งคุณสามารถหาเด็กนักเรียนได้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ อาจจะเริ่มต้นโดยการสอนเด็ก ๆ ในชุมชนของคุณก่อนก็ได้ค่ะ หรือหากคุณต้องการสอนระดับบุคคลทั่วไป คุณอาจจะต้องสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

สำรวจ เส้นทางปั่น Bike for Dad

ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 นี้ จะมีการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike for Dad เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยจะมีการปิดถนนเพื่อปั่นจักรยานและจัดกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด แต่อย่างไรก็ตามวันที่ 11 ธันวาคม 2558 เป็นวันศุกร์ ซึ่งไม่ใช่วันหยุด และทางคณะรัฐมนตรีก็ยังไม่ได้มีการประกาศให้วันนี้เป็นวันหยุดราชการแต่อย่างใด ทำให้หลาย ๆ คนยังคงต้องไปทำงานอยู่ และเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่จะถูกปิดในการไปทำงาน วันนี้ MoneyGuru.co.th มี เส้นทางปั่น Bike for Dad มาให้คุณผู้อ่านได้ดูเพื่อวางแผนการเดินทางครับ เส้นทางปั่น Bike for Dad จะเริ่มจากลานพระราชวังสวนดุสิต หรือลานพระบรมรูปทรงม้า และจะปั่นไปทางถนนศรีอยุธยามุ่งตรงไปยังแยกมักกะสัน และเลี้ยวขวาเข้าถนนราชปรารภมุ่งสู่แยกราชประสงค์เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนพระรามที่ 1 เมื่อถึงแยกปทุมวันก็จะเลี้ยวเข้าถนนพญาไทผ่านจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและแวะพัก 30 นาที จากนั้นก็ปั่นต่อไปยังแยกสามย่าน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระรามที่ 4 ไปจนถึงแยกศาลาแดง แล้วเลี้ยวเข้าถนนสีลมไปจนถึงแยกบางรักก็จะเลี้ยวเข้าถนนเจริญกรุง ผ่านวงเวียนโอเดียน เยาวราช และข้ามสะพานพระปกเกล้าเข้าสู่วงเวียนใหญ่ และวนไปทางถนนอรุณอมรินทร์ และหยุดพักอีกครั้งที่พระราชวังเดิม กองทัพเรือ […]

อ่านเพิ่มเติม

6 วิธี บิ๊กไบค์เจอช้าง แล้วควรทำอย่างไร

ในช่วงฤดูหนาวที่ใกล้จะถึงนี้ บรรดาสิงห์บิ๊กไบค์คงจะมีแผนขับรถไปเที่ยวตามป่าหรือภูเขากันใช่ไหมครับ แต่ป่าเขาก็ใช่ว่าจะมีแต่คนที่อยู่ที่นั่น ยังมีสัตว์ป่าอีกมากมายหลายชนิดที่อยู่อาศัยในบริเวณแหล่งท่องเที่ยว และสิ่งที่คนพบเจอกันบ่อย ๆ ในช่วงนี้ก็คือ บิ๊กไบค์เจอช้าง นั่นเองครับ โดยเฉพาะตามอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่มักจะมีคนพบเห็นบนถนนเป็นประจำ ดังนั้น MoneyGuru.co.th จึงมีข้อควรปฏิบัติเวลาที่สิงห์ บิ๊กไบค์เจอช้าง ป่าตัวใหญ่กันครับ 1. ขับรถของท่านอย่างเบาเสียง ช้างป่ามักจะหงุดหงิดเวลาที่เจอเสียงดังรบกวน และผู้ขับขี่รถบิ๊กไบค์ก็มักจะไปแต่งท่อรถให้มีเสียงดังมากกว่าปกติ ทำให้เสียงไปทำให้ช้างหงุดหงิดได้ เวลาที่ต้องขับผ่านช้างที่ยืนหากินอยู่ข้างทาง พยายามขับที่รอบเครื่องต่ำ เพราะจะทำให้เสียงเครื่องยนต์เบากว่าการขับที่รอบสูง และพยายามรักษาระดับรอบเครื่องและความเร็วให้สม่ำเสมอ ไม่ให้ช้างรู้สึกถึงความผิดปกติ แต่หาก บิ๊กไบค์เจอช้าง ต้องดูอารมณ์ของช้างด้วยนะครับ ว่าตอนที่จะขับผ่านนั้นอารมณ์ดีหรือไม่ หากช้างยืนหากินและแกว่งหาง แสดงว่า ช้างอารมณ์ดี ขับผ่านได้ แต่ถ้าช้างอารมณ์ไม่ดี หูจะตั้งกาง และไม่แกว่งหาง งวงจะแข็งนิ่ง กรณีนี้ ไม่ควรขับผ่านไปใกล้ ๆ ควรรักษาระยะห่างเอาไว้รอจนกว่าช้างจะกลับเข้าป่าไปครับ 2. ห้ามใช้แตรหรือไฟสูงหรือไฟกระพริบ การใช้แตร ไฟสูง หรือไฟกระพริบของรถบิ๊กไบค์ จะทำให้ช้างรู้สึกผิดปกติ และรู้สึกไม่ปลอดภัย เช่น การใช้แตร จะเป็นการรบกวนช้าง ทำให้ช้างหงุดหงิด และพุ่งเข้ามาทำร้ายได้ ส่วนไฟกระพริบหรือไฟสูง […]

อ่านเพิ่มเติม

“วันออมแห่งชาติ” พร้อม 4 เคล็ดลับการออมเงิน

ใกล้จะถึงสิ้นเดือนตุลาคมทีไร สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึง ต้องเป็นวันฮาโลวีนอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะเป็นวันที่คนไทยอย่างเราจะออกไปปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน แต่รู้ไหมคะ ว่าสิ้นเดือนตุลาคมไม่ได้มีแค่วันสนุกสนานอย่างวันฮาโลวีนเท่านั้นค่ะ แต่ยังมีวันสำคัญของไทยอีกวันหนึ่ง นั่นก็คือ วันออมแห่งชาติ นั่นเองค่ะ และ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับ วันออมแห่งชาติ รวมถึงเคล็ดลับการออมเงิน ฉบับ MoneyGuru.co.th กันค่ะ วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันไหน? วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันออมแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีนิสัยรักการออม รวมทั้ง เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ของการออมเงิน วันออมแห่งชาติของอเมริกา นอกจากนี้ ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็มีวันออมแห่งชาติเช่นกันค่ะ โดยของเขาจะตรงกับวันที่ 26 เมษายนของทุกปี มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “National Teach Children to Save Day” หรือวันสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักการออมเงินค่ะ ซึ่งในวันออมแห่งชาติของเขานั้น จะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วประเทศ เข้าไปสอนเด็ก ๆ ในโรงเรียน ให้มีทักษะในการจัดการการเงินส่วนบุคคล […]

อ่านเพิ่มเติม

Bangkok Car Free Day 2015 รณรงค์การใช้ขนส่งมวลชน

กรุงเทพมหานคร ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่รถติดมาก จึงมีโครงการมากมาย ในการรณรงค์ให้หันมาใช้ขนส่งสาธารณะ และโครงการ Bangkok Car Free Day 2015 ก็เป็นอีกโครงการหนึ่งเช่นกันครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยครับ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ไปเป็นประธานเปิดงาน Bangkok Car Free Day 2015 ที่กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย 70 องค์กร จัดขึ้น ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เขตพระนคร ภายใต้แนวคิด “ปั่นปลอดภัย ร่วมใจแก้ไขปัญหาจราจร” ทั้งนี้ งานดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อผนึกกำลังสร้างสัญลักษณ์การรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยมุ่งหวังว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ให้หันมาใช้การเดินทางรูปแบบอื่นที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ในชีวิตประจำวัน และเป็นต้นแบบในการพัฒนาการเดินทางอย่างยั่งยืน โดยหลังจากพิธีเปิด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ปล่อยขบวนจักรยานรณรงค์ ซึ่งปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 30,000 คัน เป็นการปั่นรณรงค์ไปตามเส้นทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระยะทางรวมประมาณ 8 กิโลเมตร นอกจากนี้ ภายในงาน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวขอบคุณภาคีเครือข่ายที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน Bangkok Car […]

อ่านเพิ่มเติม

วางแผนซื้อรถ…ควรทำตาม 5 ขั้นตอนนี้!

หากใครกำลังมองหารถคันใหม่อยู่ ก็คงต้องหาข้อมูลมากพอที่จะรู้ว่า ควรเลือกซื้อรถรุ่นไหนดี ใช่ไหมครับ หลายคนก็ใช้วิธีหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต บางคนก็ไปเลือกชมรถที่โชว์รูมรถเลย และการที่ไปดูรถที่โชว์รูมรถนี่แหละ ที่จะทำให้คุณได้พบกับเซลล์ขายรถที่พยายามยัดเยียดให้คุณซื้อ เพราะหากคุณซื้อพวกเขาก็จะได้ค่าคอมมิชชั่น อย่างไรก็ตาม การซื้อรถมันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณคิด และเมื่อคุณตกลงซื้อแล้ว คุณจะพบว่าเซลล์มีข้อมูล และเงื่อนไขต่างๆ มากมายที่ยังไม่ได้บอกคุณ ดังนั้น ผู้ซื้อควรเตรียมข้อมูลให้พร้อมก่อนที่จะเดินเข้าไปในโชว์รูมจะเป็นการดีที่สุดครับ MoneyGuru.co.th จึงได้เอาความรู้เกี่ยวกับ การเตรียมตัวในการซื้อรถ มาฝากครับ 1. รู้ราคาจริงของรถ 2. ตรวจสอบเว็บไซต์ของผู้ผลิตรถ เพื่อเอาส่วนลด 3. ค้นหา Feedback จากแหล่งต่างๆ 4. ตรวจสอบประวัติเครดิต 5. เลือกเวลาซื้อ โดยแต่ละหัวข้อต้องทำอย่างไรบ้าง ไปอ่านรายละเอียดกันครับ… 1. รู้ราคาจริงของรถ เมื่อคุณได้ตัดสินใจแล้วว่าคุณจะเลือก ซื้อรถ คันไหน สิ่งที่เราอยากให้คุณทำคือ ค้นหาราคาที่แท้จริงของรถ หรือสอบถามใบแจ้งราคาที่ตัวแทนจำหน่ายจ่ายให้ผู้ผลิตรถยนต์กับเซลล์ก็ได้ครับ รวมถึงกำไรหากขายรถคันนี้ได้ เพื่อที่คุณจะได้ซื้อรถในราคาที่ใกล้เคียงกับราคาขายส่งที่สุดครับ อย่าเดินเข้าไปในโชว์รูมรถโดยไม่มีข้อมูลเรื่องราคารถเด็ดขาดครับ! 2. ตรวจสอบเว็บไซต์ของผู้ผลิตรถ เพื่อเอาส่วนลด ผู้ซื้อหลายคนจะได้รับส่วนลดต่างๆ ที่ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไม่ได้โฆษณา หรือเผยแพร่ส่วนลดนั้นให้สาธารณะชนทราบ ดังนั้น เมื่อตกลงใจว่าจะ […]

อ่านเพิ่มเติม

ป้าย ทะเบียนรถ แต่ละสี มีความหมาย

เชื่อว่าใครหลายคนคงต้องสงสัยกันบ้างว่า ทำไมป้าย ทะเบียนรถ แต่ละคันถึงไม่เหมือนกัน บางคันต่างกันที่สีสัน ความเงาของป้าย และเลข แต่รู้ไหมครับ ว่าการที่ป้ายทะเบียนมีความแตกต่างกันนั้น มันมีความหมายของมันอยู่ครับ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับความหมายของป้าย ทะเบียนรถ แต่ละประเภทในประเทศไทยครับ 1. ป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีดำ หากว่าคุณเห็นป้ายพื้นสีขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีดำ นั่นหมายถึงเป็นทะเบียนสำหรับรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง เช่น รถเก๋ง และรถยนต์ทั่วไปที่ไม่ใช่รถบรรทุก แต่หากป้ายทะเบียนรถมีพื้นสีขาวสะท้อนแสง แต่ตัวหนังสือสีน้ำเงิน จะหมายถึงรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล แต่มีที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง เช่น รถตู้ เป็นต้น 2. ป้ายทะเบียนรถพื้นสีขาวสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีเขียว สำหรับป้ายทะเบียนที่มีพื้นสีขาว ตัวหนังสือสีเขียว นั่นหมายความว่า เป็นป้ายทะเบียนของรถบรรทุกส่วนบุคคล เช่น รถกระบะ อย่างไรก็ตาม บางคันอาจเป็นตัวหนังสือสีดำ ซึ่งหมายความว่าตอนจดทะเบียนรถ ได้จดทะเบียนเป็นรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล ซึ่งถ้าหากนำรถกระบะที่มีป้ายทะเบียนเป็นตัวหนังสือสีดำไปใช้ในการบรรทุก ตำรวจก็สามารถเอาผิดได้ครับ 3. ป้ายทะเบียนรถพื้นสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีดำ รถที่มีป้ายทะเบียนพื้นสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวหนังสือสีดำ […]

อ่านเพิ่มเติม

บาร์ชิลๆ มี Happy Hour เอาใจคนชอบดื่ม

ชีวิตคุณคล้ายๆ อย่างนี้ไหมครับ ตื่นแต่เช้ามาเพื่อเจอรถติดหรือคนแออัดใน BTS/MRT หลังจากนั้นก็ทำงานยาวๆ พักกลางวันก็ไม่ค่อยจะพอ พอเลิกงานคือหัวแทบระเบิด? และเชื่อว่าหลังเลิกงานมาเหนื่อยๆ แต่ละคนก็มีกิจกรรมที่เลือกทำแตกต่างกันออกไป บางคนอาจตรงดิ่งกลับบ้านเพื่อไปทานข้าวกับคนในครอบครัวและพักผ่อนให้ไวที่สุด บางคนก็ไปเดินช้อปปิ้งคลายเครียด หรือบางคนอาจไปบาร์นั่งจิบเบียร์เย็นๆ คลายร้อนกับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนในแก๊งที่นัดเจอกันประจำ วันนี้ MoneyGuru ขอนำเสนอ บาร์นั่งชิลที่มีโปรโมชั่น Happy Hour เอาใจคนชอบดื่มมาฝากทุกคนครับ Mulligans Irish Bar ถนนข้าวสาร ตลาดยอด พระนคร เวลาเปิดร้าน: 24 ชั่วโมง Happy Hour: 15.00 น. – 20.00 น & 2.00 น. – 4.00 น. ที่แห่งนี้คือผับสไตล์ไอริชที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีให้บริการทั้งอาหารไทยและอาหารนานาชาติ นอกจากนี้ยังเป็นร้านที่นำเข้าเบียร์ดำ Guinness จากไอร์แลนด์มาขายราคาถูกที่สุดในกรุงเทพอีกด้วย! สำหรับใครที่ดื่มแก้วไพท์แก้วเดียวไม่เคยพอคงถูกใจร้านนี้เป็นแน่ ด้วยเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหลายชนิดและดนตรีแจ๊สอันแสนไพเราะทั้งแบบเล่นสดและเปิดแผ่น ที่นี่มี Happy Hour สองช่วง […]

อ่านเพิ่มเติม

7 ของขวัญวันเกิด ถูกใจคนรักรถ!

ใกล้วันเกิดเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เป็นพวกรักรถหรือเปล่า? และตอนนี้ก็เจอปัญหาเพราะว่ายังไม่รู้ว่าจะซื้อของขวัญอะไรให้พวกเขาดี ใช่มั้ยครับ? บางครั้ง การเลือก ของขวัญวันเกิด ที่ดีที่สุดสำหรับคนคนหนึ่งอาจต้องพิจารณาจากลักษณะนิสัยของคนคนนั้นด้วย เขาชอบสะสมอะไรหรือเปล่า? หรือเป็นคนชอบของอะไรที่ใช้ได้จริง? แต่วันนี้ เรามีไอเดียในการเลือก ของขวัญวันเกิด ให้ถูกใจคนรักรถมาฝากครับ! 1. ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดรถ เจ้าของรถทุกคนขาดสิ่งนี้ไม่ได้แน่นอน ชุดอุปกรณ์ทำความสะอาดรถ โดยประกอบไปด้วยถุงมือล้างรถ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าเช็ดรถ น้ำยาล้างรถคุณภาพดี และแว็กซ์ขัดรถยนต์เพื่อให้หน้าต่าง ตัวรถ และล้อดูเงาวับ คุณอาจเลือกสิ่งเหล่านี้จากยี่ห้อที่ได้รับความนิยมอย่าง Triton, Chemical Guy, Zaino, Magiur หรือ Wolf Gang เป็นต้น รถเพื่อนของคุณจะได้สะอาดเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาไงล่ะครับ แฮปปี้ทั้งรถ แฮปปี้ทั้งเจ้าของเลยนะครับ 2. อุปกรณ์ GPS จริงอยู่ที่สมาร์ทโฟนสมัยนี้ รุ่นไหนๆ ก็มีแอพ GPS กันหมดแล้ว แต่แอพพวกนี้เปลืองแบตสุดๆ ทำให้ต้องคอยชาร์จมือถือตลอดเวลา แถมสมาร์ทโฟนยังมีจอเล็กกว่า ทำให้อ่านจอยากเวลาต้องวางมือถือที่แผงหน้ารถ อุปกรณ์ GPS สำหรับรถยนต์จอใหญ่กว่า ทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าเห็นๆ 3. ชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินติดรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

อินโฟกราฟิก: ปีใหม่ไทย “เทศกาลสงกรานต์”

สงกรานต์เป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่มีมาแต่โบราณ ซึ่งทุกคนต่างก็เฝ้ารอคอยเทศกาลนี้ เพราะถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ได้กลับภูมิลำเนา เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นและสนุกสนาน มีการรวมญาติกัน ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ ผู้คนไปทำบุญ ก่อพระเจดีย์ทราย และเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน คลายความร้อนจากช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าร้อนที่สุดแห่งปี แน่นอนว่าเทศกาลนี้เป็นเทศกาลสุดโปรดของทั้งคนไทยและต่างชาติ แต่คุณรู้จักสงกรานต์ดีจริงๆ หรือ? เราได้รวบรวมข้อมูลหลายด้านเกี่ยวกับ “เทศกาลสงกรานต์” มาให้คุณได้ดูกันครับ

อ่านเพิ่มเติม

ว่าด้วยเรื่องเงินๆ ทองๆ: คุยกับแฟนอย่างไร ไม่ให้ทะเลาะ?

เมื่อแฟนสุดที่รักผลาญเงินเดือนไปกับรองเท้าอีกแล้ว หรือเมื่อแฟนหนุ่มของคุณรูดบัตรเครดิตจนเต็มวงเงินเพื่อซื้อเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ทำไงดีล่ะทีนี้? ก็คงทำได้แค่เงียบไว้ใช่ไหมล่ะครับ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะสังคมเราโดยปกติไม่ค่อยสะดวกใจจะพูดเรื่องเงินกันสักเท่าไร แต่เมื่อทั้งสองฝ่ายมีความจำเป็นต้องพูด มาดูกันดีกว่าว่าควรจะเริ่มอย่างไร ความขุ่นข้องหมองใจแบบไม่ปริปาก อย่างที่ว่าแหละครับ คุณต้องกล้าเปิดปากพูดคุยกับแฟนเรื่องการเงิน เพราะหากคุณรักและห่วงใยใครสักคนจริงๆ คุณคงไม่อยากเห็นเขาสร้างข้อผิดพลาดเรื่องการเงินหรอกใช่ไหม? นอกจากนี้ ที่เห็นมานักต่อนักคือปัญหาเรื่องเงินทำให้รักล่มได้ด้วย ดังนั้น นี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรปล่อยผ่านไปเลย ตอนนี้ใช่เวลาหรือเปล่า? เวลาที่เหมาะที่สุดที่จะคุยเรื่องการเงินกับคนรักคือตอนที่ความสัมพันธ์อยู่ในระดับจริงจัง เพราะถือว่าคุณคบกันมาถึงระดับที่คุยเรื่องนี้กันได้ โดยที่จะไม่ทำเป็นมองข้ามนิสัยการใช้เงินแย่ๆของอีกฝ่าย ใจเย็นๆ อย่าพึ่งยกเรื่องเงินขึ้นมาพูดเวลาที่คุณกำลังรำคาญหรือโกรธแฟนที่ขี้เหนียว (หรือใช้เงินสุรุยสุร่าย) เกินไป หาเวลาที่คุณใจเย็นๆ ก่อนจะเข้าเรื่องเพื่อคุยเรื่องนี้ อารมณ์เดือดๆ ไม่ช่วยให้คู่รักสื่อสารกันได้ดีขึ้นหรอกนะครับ อยู่ที่ประโยคเปิดเรื่อง เวลาจะคุยเรื่องน่าอึดอัดใจอย่างเรื่องเงิน คุณต้องใช้คำพูดเข้าเรื่องที่ถูกต้องและเหมาะสม เช่น คุณอาจลองพูดว่า “ในอนาคตผมหวังว่าจะเก็บเงินได้มากกว่านี้” แล้วลองถามแฟนดูว่าคิดอย่างไร หวังว่านี่จะเป็นวิธีที่ทำให้เขาหรือเธอเปิดใจเรื่องความลำบาก(หรือความสำเร็จ)ด้านการออมเงินที่เขาหรือเธอมีออกมา “มาคุยเรื่องนี้กันเถอะ” ณ จุดนี้ คุณก็ได้ดึงความสนใจจากแฟนมาแล้ว บอกเขาหรือเธอไปเลยว่าคุณอยากพูดคุยอย่างเปิดอกเรื่องเงิน เน้นว่าคุณมีความสุขกับความรักครั้งนี้และคุณไม่อยากให้ปัญหาเรื่องเงินมาเป็นตัวทำลายความสัมพันธ์ในอนาคต นัดวันเวลาที่จะคุยกัน ตั้งวันที่เจาะจงไว้เพื่อให้คุณทั้งสองคนได้นั่งคุยกันเรื่องนี้ ซึ่งการทำแบบนี้มีประโยชน์ 2 อย่างคือ 1. ทำให้คุณทั้งสองไม่รู้สึกอึดอัดขัดเขินเท่าไรในการที่จะคุยกันเรื่องเงิน และ 2. ทำให้คุณทั้งสองมีเวลาคำนวณตัวเลขรายรับ หนี้ทั้งหมด เป็นต้น […]

อ่านเพิ่มเติม

อยากเช็คนิสัยด้านการเงินของคุณ ลองทำแบบสำรวจ

ผ่านไปหนึ่งปี คุณรู้หรือไม่ว่าคุณเสียเงินไปกับอะไรบ้างในปี 2014? ลองตอบคำถามนี้ในแบบสำรวจ “การใช้เงิน” 2014 สิ แล้วลองดูว่า ในหนึ่งปี คุณหมดไปกับอะไรบ้าง Loading…

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!