บทความหมวดหมู่ : Thailand

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ถวายดอกไม้จันทน์ ในหลวง ร.9 ต้องแต่งกายอย่างไร?

ในการเข้าร่วม ถวายดอกไม้จันทน์ พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้นั้น ถือเป็นพระราชพิธีทางการที่ประชาชนที่ต้องการเข้าร่วม ต้องแต่งกายตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ในวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งกาย เพื่อเข้าร่วมพิธี ถวายดอกไม้จันทน์ จากคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ มาฝากคุณผู้อ่านกัน การแต่งกายที่ถูกต้องเหมาะสม การแต่งกายที่ถูกต้องตามระเบียบการที่แท้จริงนั้น เป็นชุดสุภาพสีดำล้วน แต่หากประชาชนไม่มีจริง ๆ สามารถสวมเสื้อสีเทาหรือสีขาวได้ และติดริบบินสีดำเอาไว้บริเวณหน้าอกด้านซ้าย หรือสวมเสื้อคลุมสีดำทับเอาไว้ก็ได้เช่นกัน สุภาพบุรุษ เสื้อมีแขนสีดำ เสื้อเชิ้ตสีดำ ไม่มีลวดลาย กางเกงสีดำขายาว ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์ รองเท้าสีดำสุภาพ หุ้มส้น สุภาพสตรี เสื้อสีดำมีแขน ไม่มีลวดลาย ไม่รัดรูป หากสวมเสื้อแขนกุด เสื้อสายเดี่ยว เสื้อกล้าม ควรสวมเสื้อคลุมสีดำทับ กระโปรงยาวคลุมเข่าสีดำ ไม่ควรสวมกางเกง รองเท้าสีดำสุภาพ หุ้มส้น เสื้อที่มีตราสัญลักษณ์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ หรือรูปพระเมรุมาศ ถือเป็นการมิควร สำหรับเสื้อดำที่มี ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ หรือรูปพระเมรุมาศนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ร่วมงานพระราชพิธีฯ เช็กวิธีเดินทางตรงนี้ก่อน

หากคุณต้องการจะไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ แวะอ่านบทความนี้สักนิด เพราะ MoneyGuru.co.th กำลังแนะนำเส้นทางที่ปิดพร้อมทั้งวิธีการเดินทางทั้งหมดให้คุณผู้อ่านได้ทราบกัน ปิดเส้นทางโดยรอบมณฑลพิธี ปิดเส้นทางถนนราชดำเนินในและถนนรอบสนามหลวงตั้งแต่วันที่ 8-30 ตุลาคม งดการสัญจรและการเดินทางเข้าพื้นที่ทุกบริเวณสองฝั่งถนน เนื่องจากทางกรุงเทพมหานครจะทำการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบ อีกทั้งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯ จะอนุญาตให้ประชาชนและสื่อมวลชนผู้มีบัตรผ่านเท่านั้นที่จะสามารถเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ได้ นอกจากนี้พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) ก็จะปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 1-29 ตุลาคมเช่นกัน ปิดเส้นทางการเดินทางในวันซ้อมใหญ่ และวันพระราชพิธี ปิดเส้นทางการจราจรในวันซ้อมใหญ่ และวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงซ้อมใหญ่ วันที่ 7, 15 และ 21 ตุลาคม จำนวน 13 เส้นทาง ได้แก่ ถนนเจริญกรุง ถนนสุรวงศ์ ถนนพระราม 6 ถนนพิษณุโลก ถนนราชดำเนินใน ถนนเพลินจิต ถนนสาทรไต้ ถรรสาทรเหนือ ถนนพระราม 4 ถนนสุขุมวิท ถนนราชดำเนินนอก […]

อ่านเพิ่มเติม

แจ็ค บราวน์ ฝรั่งหัวใจไทย ทำดีเพื่อพ่อที่สนามหลวง

หลายคนคงสงสัย หลังจากที่เห็นภาพฝรั่งจิตอาสาเดินแจกสิ่งของแก่ประชาชนที่มาถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ สนามหลวง ฝรั่งคนดังกล่าวคือ แจ็ค บราวน์ พิธีกรรายการทีวี “ครัวคิดเล่น” ออกอากาศทางช่อง 5 ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 น. โดยเจ้าตัวเปิดใจว่ามาปักหลักอยู่เมืองไทย 2 ปีแล้ว ซึ่งหากใครอยากจะรู้จักฝรั่งหัวใจไทยคนนี้มากขึ้น และอยากรู้ว่าทำไมเขาถึงรักประเทศไทยมากขนาดนี้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกันค่ะ เขาคือใคร? แจ็ค บราวน์ เป็นคนอังกฤษอยู่เมืองไทยมา 2 ปี โดยเป็นพิธีกรรายการทีวีชื่อ “ครัวคิดเล่น” ทางช่อง 5 มาเป็นระยะเวลาปีครึ่ง ซึ่งรายการครัวคิดเล่นเป็นรายการเกี่ยวกับอาหารและการท่องเที่ยว ทั้งนี้ เขาไม่ได้อยู่ที่อังกฤษมา 10 ปีแล้ว ก่อนมาอยู่เมืองไทย เขาอยู่ออสเตรเลียมาก่อน โดยทำงานเกี่ยวกับบัญชี แล้วทำงานที่ร้านอาหารไทยด้วย แจ็คทำงาน 2 ที่ เพื่อจะได้เก็บเงินมาเที่ยวที่ไทยทุก ๆ ปีค่ะ หลงเสน่ห์เมืองไทย เขาเคยมาเที่ยวเมืองไทยเมื่อ 10 ปีก่อนและหลงเสน่ห์เมืองไทยเอามาก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

bangkok international auto salon 2016 งานสำหรับคนชอบแต่งรถ

คุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่าน อาจได้ไปงาน Motor Expo 2015 ที่เพิ่งจบลงไป และได้ชมรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ หรือจองรถภายในงานกันไปแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งบางคนที่จองรถไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ซื้ออุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ หรือยังมีงบไม่พอ ซึ่ง MoneyGuru.co.th แอบบอกกันไว้ก่อนเลยครับ ว่าในปี 2016 นี้ งาน bangkok international auto salon 2016 จะมาในเดือนมิถุนายน ยังพอมีเวลาเก็บเงินกันอยู่นะครับ บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ผู้ได้รับลิขสิทธิ์การจัดงานจาก ประเทศญี่ปุ่น ประกาศจัดงาน bangkok international auto salon 2016 ครั้งที่ 4 ประจำปี 2559 ด้วยการย้ำจุดยืน “แสดงรถแต่ง อุปกรณ์โมดิฟาย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน” ระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2559 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 เมืองทองธานี […]

อ่านเพิ่มเติม

10 รถยนต์-มอไซค์ ที่มียอดจองใน งาน Motor Expo 2015

งาน Motor Expo 2015 ที่เพิ่งจะจบงานไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากประชาชนจำนวนมากครับ โดยผู้จัดงานคาดว่าจะมียอดจองตลอดระยะเวลาจัดงานทั้งสิ้นถึง 50,000 คันสำหรับปี 2558 นี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ค่ายรถแบรนด์ต่าง ๆ ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม ก่อนจะเข้าสู้ปีโครงสร้างภาษีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2559 ที่ส่งผลให้ราคารถยนต์ปรับสูงขึ้นในปีหน้า วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีข้อมูลยอดจองรถ 6 วันแรกมาฝากคุณผู้อ่านกันครับ นับตั้งแต่เปิดงานเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม จนถึงวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา คิดเป็นระยะเวลา 6 วัน ทางผู้จัดงานได้แถลงยอดจองรถยนต์ในงานรวมกว่า 13,114 คัน รวมถึงมอเตอร์ไซค์อีก 2,023 คัน และก็อาจเป็นไปได้ว่ายอดจองตอนนี้อาจทะลุไปถึงเพดานที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ก็ได้ สำหรับยอดจองในปีนี้ อันดับ 1 ยังคงเป็นของเจ้าตลาด Toyota ที่มียอดรวมทั้งสิ้น 1,972 คัน เนื่องจากเป็นค่ายที่มีรถครบทุกเซ็กเมนต์ตั้งแต่อีโคคาร์ไปจนถึงรถกระบะ ขณะที่อันดับ 2 เป็นของ Isuzu […]

อ่านเพิ่มเติม

Motor Expo 2015 รถใหม่ รถเด็ด เพียบ!!

ใกล้จะถึงสิ้นปีทีไร คนรักรถทุกคนต้องไม่พลาดแน่ ๆ กับงาน มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32 หรือ Motor Expo 2015 ที่ปีนี้ขนค่ายรถที่อัดแน่นไปด้วยรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มาเพียบ ว่าแล้วก็ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูรายละเอียดกันเลยครับ นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32” หรือ “The 32nd Thailand International Motor Expo 2015” เปิดเผยว่า ในงานมหกรรมยานยนต์ ค่ายรถระดมเปิดตัวรถใหม่ แคมเปญสุดเร้าใจ เพื่อกระตุ้นตลาดส่งท้ายปี ก่อนที่จะมีการปรับราคารับภาษีใหม่ คาดยอดจอง 50,000 คัน ผู้ชมงาน 1.5 ล้านคน เม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 5.5 หมื่นล้านบาท ส่วนปีนี้จัดงานภายใต้แนวคิด “มาตรฐานใหม่ ยานยนต์ไทยใส่ใจโลก” หรือ “NEW STANDARDS THAI VEHICLES CARE […]

อ่านเพิ่มเติม

ปีนี้ ลอยกระทง ที่ไหนดี?? พร้อมวิธีเลี่ยงรถติด

ในช่วงเดือนพฤศจิกายน บรรดาหนุ่มสาวก็ต่างรอคอยเทศกาลลอยกระทง เพื่อที่จะได้ออกไปท่องเที่ยวยามค่ำคืนและลอยกระทงกับเพื่อน ๆ แต่พูดถึงเทศกาลแล้ว สิ่งที่มาคู่กับเทศกาล ก็คือ รถติดนั่นเองครับ เพราะคนจำนวนมากจะไปรวมกันในที่เดียว และมักจะใช้รถส่วนตัวเดินทางกัน ทำให้รถติดและอาจหมดสนุกไประหว่างรถติดเลยก็ได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีสถานที่ ลอยกระทง ในกรุงเทพและปริมณฑลมาแนะนำ รวมทั้งแนะนำวิธีเลี่ยงรถติดในวันนั้นครับ 1. ท่าน้ำนนทุบรี ท่าน้ำนนทบุรีอยู่ที่จังหวัดนนทบุรี เป็นท่าน้ำที่ได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากมีของกินอร่อย ๆ ให้ชิมเยอะมาก ในวันลอยกระทง ทางเทศบาลนครนนทบุรีจะจัดงานลอยกระทง มีการแสดง และมีถนนคนเดิน หากนำรถส่วนตัวเข้าไปรถต้องติดอย่างแน่นอน วิธีหลีกเลี่ยงรถติด หากต้องการมาที่ท่าน้ำนนทบุรี ท่านสามารถจอดรถไว้ที่ บิ๊กซี ติวานนท์ แล้วนั่งรถประจำทางเข้าไปที่ท่าน้ำนนทบุรีจะสะดวกกว่าครับ 2. เอเชียทีค ริเวอร์ฟรอนท์ เอเชียทีค ริเวอร์ฟรอนท์เป็นท่าเรือเก่าที่ได้รับการพัฒนาใหม่ให้เป็นแหล่งช็อปปิ้งร่วมสมัย ที่มีสินค้าหลากหลาย และในวันลอยกระทงของทุกปี เอเชียทีค ริเวอร์ฟรอนท์จะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เสมอ ที่นี่จึงเป็นอีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดครับ เพราะวิวริมแม่น้ำที่สวยงาม กับการพบปะผู้คนมากมายในวันลอยกระทงที่นี่นั้นน่าสนุกไม่น้อย ส่วนวิธีการไปที่นี่แบบรถไม่ติดควรนั่งเรือไปจะดีที่สุดครับ โดยนั่งเรือจากท่าใดก็ได้ ไปลงที่ท่าสาทร จากนั้ นก็จะมีเรือของเอเชียทีค ริเวอร์ฟรอนท์มารับไปอีกทีครับ 3. สะพานพระราม […]

อ่านเพิ่มเติม

เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ กทม. และ 3 วิธีประหยัดรายจ่ายหลังเกษียณ

เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น แน่นอนว่า อะไร ๆ มันก็ย่อมลดลงเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นงาน ความเสื่อมถอยของร่างกาย หรือแม้กระทั่งเรื่องเงิน คุณอาจเกิดความเครียดที่ว่า เงินที่เก็บมาอาจจะไม่พอใช้ หรือเงินที่สะสมมาจะต้องหมดไปในเวลาที่รวดเร็วใช่ไหมคะ? แต่ต่อไปนี้ จะไม่ต้องกังวลอีกแล้วค่ะ เพราะ กทม. ได้เปิดให้ผู้สูงอายุรายใหม่ ไปลงทะเบียนเพื่อรับเบี้ยยังชีพแล้ว โดยเบี้ยยังชีพนี้ จะได้รับทุกเดือน ใครที่กำลังกังวลกับเงินเก็บที่น้อยลงไปทุกวัน ก็สามารถใช้เบี้ยยังชีพนี้เลี้ยงตัวเองต่อได้ค่ะ เราลองมาดูรายละเอียดของข่าวนี้กันเลยค่ะ… เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นางจันทนา พันธุ์พิริยะ รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กทม. ได้แจ้งว่า กทม.จะเปิดรับลงทะเบียน เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ (รายใหม่) ประจำปีงบประมาณ 2557 ในระหว่างวันที่ 1-30 พฤศจิกายน 2558 ณ สำนักงานเขต ซึ่งผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ คือ… ผู้มีสัญชาติไทย อายุ 60 ปีขึ้นไป (เกิดก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2496) มีทะเบียนบ้านในเขตกรุงเทพมหานคร ไม่เป็นผู้ได้รับสวัสดิการหรือสิทธิประโยชน์อื่นใดจากหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ อาทิ เงินบำนาญ เบี้ยหวัด […]

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธี ป้องกัน การถูก Hacker ล้วงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต

การทำธุรกรรมออนไลน์ในปัจจุบัน กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงนะคะ เพราะทั้งสะดวก และรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปธนาคารให้ยุ่งยาก แต่ข้อเสียของมันก็มี นั่นคือ ความเสี่ยงต่อการที่ข้อมูลทางการเงินของเรารั่วไหล และอาจตกไปอยู่ในมือของผู้ที่ไม่หวังดีได้ และเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง ก็ได้มีข่าวออกมาว่า ธนาคารพาณิชย์บางแห่งได้รับ e-mail จากผู้ไม่ประสงค์ดีจากต่างประเทศ ที่ระบุว่า จะก่อกวนช่องทางเครือข่ายของธนาคารอีกด้วย แต่รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ… นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวว่าธนาคารพาณิชย์บางแห่งได้รับ e-mail จากผู้ไม่ประสงค์ดีจากต่างประเทศ ที่ระบุว่าจะก่อกวนช่องทางเครือข่ายของธนาคาร จนทําให้ช่องทางการให้บริการ online เต็ม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการให้บริการผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตของธนาคารนั้น ล่าสุด ธปท. ขอเรียนว่า ในช่วงที่ผ่านมา ธปท. และธนาคารพาณิชย์ ได้ให้ความสําคัญต่อความเสี่ยงด้านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศของธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่ง โดยยึดหลักการรักษาความปลอดภัยและความถูกต้องของข้อมูลลูกค้า รวมถึงให้ระบบมีความพร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การก่อกวนทางช่องทางอินเทอร์เน็ตจากผู้ไม่ประสงค์ดี มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งทาง ธปท. ได้รับรายงานจากธนาคารพาณิชย์มาโดยตลอด และได้แจ้งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งเพิ่มความระมัดระวังและเตรียมการรับมือต่อสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น พร้อมกับติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว รวมทั้ง ได้กําชับให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งจัดให้มีมาตรการรองรับจากกรณีข้างต้น เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับลูกค้าของธนาคาร และเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการก่อกวนของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี […]

อ่านเพิ่มเติม

“วันออมแห่งชาติ” พร้อม 4 เคล็ดลับการออมเงิน

ใกล้จะถึงสิ้นเดือนตุลาคมทีไร สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึง ต้องเป็นวันฮาโลวีนอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะเป็นวันที่คนไทยอย่างเราจะออกไปปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน แต่รู้ไหมคะ ว่าสิ้นเดือนตุลาคมไม่ได้มีแค่วันสนุกสนานอย่างวันฮาโลวีนเท่านั้นค่ะ แต่ยังมีวันสำคัญของไทยอีกวันหนึ่ง นั่นก็คือ วันออมแห่งชาติ นั่นเองค่ะ และ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับ วันออมแห่งชาติ รวมถึงเคล็ดลับการออมเงิน ฉบับ MoneyGuru.co.th กันค่ะ วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันไหน? วันออมแห่งชาติ ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของไทย ในการพัฒนาประเทศ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติให้วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันออมแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีนิสัยรักการออม รวมทั้ง เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ของการออมเงิน วันออมแห่งชาติของอเมริกา นอกจากนี้ ในประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ก็มีวันออมแห่งชาติเช่นกันค่ะ โดยของเขาจะตรงกับวันที่ 26 เมษายนของทุกปี มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “National Teach Children to Save Day” หรือวันสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักการออมเงินค่ะ ซึ่งในวันออมแห่งชาติของเขานั้น จะมีเจ้าหน้าที่จากธนาคารหรือสถาบันการเงินทั่วประเทศ เข้าไปสอนเด็ก ๆ ในโรงเรียน ให้มีทักษะในการจัดการการเงินส่วนบุคคล […]

อ่านเพิ่มเติม

ไทย ติด อันดับ 2 ของโลก! มี อุบัติเหตุ ทางถนนมากที่สุด

น่าตกใจไม่น้อยเลยนะครับ ที่มีข่าวออกมาว่า ประเทศไทยถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีถนนที่อันตรายที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก แต่เมื่อดูเหตุผลแล้วก็พอเข้าใจได้ครับว่าทำไม เราลองมาดูรายละเอียดของข่าว พร้อมกับวิธีป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุกันครับ… จากรายงานสถิติอุบัติเหตุขององค์การอนามัยโลกปีล่าสุด พบว่า ประเทศไทยมีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มอาเซียน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 36.2 คนต่อประชากร 100,000 คน ตามมาด้วย อันดับ 2 คือ เวียดนาม อยู่ที่ 24.5 คน และอันดับ 3 คือ มาเลเซียอยู่ที่ 24 คน ส่วนสิงคโปร์ที่มีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุน้อยที่สุด เฉลี่ย 3.6 คน ต่อประชากร 100,000 คน ทั้งนี้ นายแพทย์ วิทยา ชาติบัญชาชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือขององค์การอนามัยโลก ด้านการป้องกันอุบัติเหตุ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ประเทศไทยยังติดอันดับสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน เป็นเพราะความประมาท ขาดวินัยจราจร ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย […]

อ่านเพิ่มเติม

รัฐออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ 2558 ลดค่าโอนบ้าน-กู้ง่าย-หักภาษี

หากใครที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด งานนี้มีเฮกันแล้วค่ะ เพราะตอนนี้ รัฐบาลได้มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง สามารถกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้นแล้ว แถมยังลดค่าธรรมเนียมในการโอนและการจำนองอีกด้วย โดยครึ่งวันแรกที่เปิดให้ยื่นกู้ (วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา) มีผู้ยื่นขอกู้ถึง 2 พันราย รวมวงเงินกว่า 2,000 ล้านบาท และคาดว่าวงเงิน 10,000 ล้านบาทนั้น จะเต็มภายในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งรายละเอียดมาตรการดังกล่าว มีดังนี้… 1. เพิ่มวงเงินกู้ซื้อบ้านพร้อมอัตราดอกเบี้ยพิเศษ จากมาตรการการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว รัฐบาลได้อนุมัติวงเงินเบื้องต้น 10,000 ล้านบาท เพื่อให้ผู้ที่ถูกปฏิเสธการขอกู้ซื้อบ้านจากธนาคารพาณิชย์ สามารถขอกู้กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้ ด้วยการออกมาตรการผ่อนปรนเงื่อนไขการขอสินเชื่อบ้านให้ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางมากขึ้น โดยพิจารณาจากความสามารถชำระหนี้ต่อรายได้เพิ่มขึ้น จากเดิมอยู่ที่ 33% เป็น 40-50% ของรายได้สุทธิต่อเดือน ทำให้ผู้ที่มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาทต่อเดือน สามารถกู้ขอซื้อบ้านในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาทได้ (จากเดิมขอกู้ซื้อบ้านได้เพียงราคาไม่เกิน 1.8 ล้านบาท) ลองมาดูการเปรียบเทียบวงเงินกู้สินเชื่อบ้านธนาคารอาคารสงเคราะห์กันค่ะ… รายได้สุทธิ 10,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจ ประกันภัยรถยนต์ บุก ตจว. เน้นขาย 2+ ชี้ มาแรงสุดในรอบปี!

ผู้ที่กำลังติดตามข่าวสารเรื่อง ประกันภัยรถยนต์ หรือผู้ที่กำลังจะทำประกันภัยรถยนต์ หรือต่อประกันภัยรถยนต์ และยังไม่รู้ว่าจะเลือกประกันภัยประเภทไหนดี ลองดูประเภท 2+ และ 3+ ก็ไม่เลวนะครับ เพราะประกันภัยรถยนต์ประเภทดังกล่าวกำลังมาแรงเลยในตอนนี้ ล่าสุดก็มีข่าวออกมาแล้วด้วย เราลองมาดูรายละเอียดของข่าวนี้กันเลยครับ… [หากใครยังไม่รู้จักประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ หรือ 3+ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ อินโฟกราฟิก: ว่าด้วยเรื่องประเภท ความคุ้มครองประกันรถยนต์ รับรองเข้าใจง่าย] สหมงคลเน้นขายลูกค้า ตจว. นายอารียะ เพียรเสถียรกุล รองผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.สหมงคลประกันภัย เปิดเผยว่า ในปี 2558 นี้ บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตของเบี้ยประกันภัยประมาณ 10-20% จากปี 2557 ที่มีเบี้ยประกันภัยอยู่ที่ 800 ล้านบาท โดยมาจากประกันภัยรถยนต์ 90% ซึ่งปีนี้ยังคงมุ่งเน้นขยายกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯ โดยปัจจุบัน มีลูกค้าจำนวน 1 แสนราย โดย 70% เป็นลูกค้ากลุ่มต่างจังหวัด นอกจากนี้ บริษัทยังจะขยายประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ ให้มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้นด้วย […]

อ่านเพิ่มเติม

Bangkok Car Free Day 2015 รณรงค์การใช้ขนส่งมวลชน

กรุงเทพมหานคร ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่รถติดมาก จึงมีโครงการมากมาย ในการรณรงค์ให้หันมาใช้ขนส่งสาธารณะ และโครงการ Bangkok Car Free Day 2015 ก็เป็นอีกโครงการหนึ่งเช่นกันครับ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลยครับ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ไปเป็นประธานเปิดงาน Bangkok Car Free Day 2015 ที่กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับภาคีเครือข่าย 70 องค์กร จัดขึ้น ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เขตพระนคร ภายใต้แนวคิด “ปั่นปลอดภัย ร่วมใจแก้ไขปัญหาจราจร” ทั้งนี้ งานดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อผนึกกำลังสร้างสัญลักษณ์การรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล โดยมุ่งหวังว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ให้หันมาใช้การเดินทางรูปแบบอื่นที่ไม่ใช้เครื่องยนต์ในชีวิตประจำวัน และเป็นต้นแบบในการพัฒนาการเดินทางอย่างยั่งยืน โดยหลังจากพิธีเปิด ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ปล่อยขบวนจักรยานรณรงค์ ซึ่งปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 30,000 คัน เป็นการปั่นรณรงค์ไปตามเส้นทางจักรยานรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระยะทางรวมประมาณ 8 กิโลเมตร นอกจากนี้ ภายในงาน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวขอบคุณภาคีเครือข่ายที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน Bangkok Car […]

อ่านเพิ่มเติม

เล็งเพิ่มโทษ! ไม่จ่ายค่าปรับจราจร ปรับสูงสุด 1,000 บาท

ใครที่ชอบขับรถผิดกฎจราจร ต้องระวังกันให้มากกว่าเดิมแล้วนะครับ! เพราะตอนนี้ ทางตำรวจได้เตรียมยื่นข้อเสนอเรื่อง การขอเพิ่มอัตราโทษปรับ แล้ว โดยหากได้รับใบสั่งแล้วไม่ไปจ่ายค่าปรับ จะมีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 บาท จากเดิมที่มีค่าปรับขั้นต่ำ 200 บาท เลยทีเดียว ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ลองมาดูข้างล่างนี้กันเลยครับ… ในเรื่องของการต่อภาษีรถยนต์นั้น ก่อนหน้านี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เคยยื่นข้อเสนอเรื่องการต่อภาษีประจำปี คือ หากผู้ที่โดนใบสั่งแล้วไม่ไป จ่ายค่าปรับ จะไม่สามารถต่อภาษีได้ ซึ่งทำให้หลายคนเกิดความเข้าใจผิดในเรื่องนี้ นั้น ล่าสุด พล.ต.ต. อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) รับผิดชอบงานจราจร เปิดเผยว่า ในเรื่องการขอปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขอให้แก้ไขกฎหมายจราจร ให้สามารถบังคับใช้กับผู้กระทำความผิดให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะประเด็นเรื่อง การขอให้กรมการขนส่งทางบก อายัดการต่อภาษีประจำปี หากผู้เสียภาษีโดนใบสั่งแล้วไม่มาชำระค่าปรับ ซึ่งในเรื่องนี้ ทางกรมการขนส่งทางบก เห็นว่า เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ เพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ ประกอบกับ คณะกฤษฎีกามีมติไม่เห็นชอบ ทำให้ข้อเสนอดังกล่าวต้องตกไป ดังนั้น รอง […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินบาท อ่อนค่า ต่ำสุดในรอบ 6 ปี อยู่ที่ 36 บาท/ดอลลาร์ฯ

นับว่าเป็นข่าวที่น่าตกใจครับ กับเรื่อง ค่า เงินบาท ไทยที่ อ่อนค่า ลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี ทำให้กระทบต่อภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก การท่องเที่ยว ฯลฯ โดยสาเหตุที่ทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงก็มีหลายปัจจัยด้วยกัน มีรายละเอียดดังนี้ครับ… นายจิรเทพ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดเผยถึงการอ่อนค่าของเงินบาทว่า ตอนนี้ค่าเงินบาทได้อ่อนค่าลงอยู่ที่ประมาณ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเป็นการอ่อนค่าลงต่ำสุดของเงินบาทในรอบ 6 ปี 6 เดือนเลยทีเดียว นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2552 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าลงของเงินบาทในขณะนี้ ยังถือว่าสอดคล้องกับทิศทางของเงินสกุลอื่นๆ ในต่างประเทศที่อ่อนค่าลงเช่นกัน โดยเป็นผลมาจากตลาดการเงิน ซึ่งธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายนนี้ด้วย หลังจากประกาศอัตราการว่างงานลดลงระดับ 5.1% และตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงเฉลี่ยปรับเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ในรายงานเศรษฐกิจการเงินของ ธปท.ได้สรุปภาวะค่าเงินบาทในเดือนกันยายนและเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากตลาดที่คาดการณ์ว่า FED อาจใช้นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในปีนี้ รวมถึงความคืบหน้าเรื่องการเจรจาเกี่ยวกับความช่วยเหลือทางการเงินของกรีซ และแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่อาจล่าช้าออกไป สำหรับเหตุผลที่ค่าเงินบาทของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอ่อนค่าลงต่อเนื่องนั้น เนื่องมาจากเหตุการณ์สำคัญ […]

อ่านเพิ่มเติม

ยอดขายรถ เดือน ก.ค. ลดลง 12.5% โตโยต้า ยังครองตลาด

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เศรษฐกิจในปัจจุบันค่อนข้างซบเซาลง และทุกคนก็มีค่าใช้จ่ายที่เยอะขึ้น ทำให้เวลาจะซื้อจ่ายอะไรที ก็ต้องคิดแล้วคิดอีก ส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการหลายๆ ด้าน ในกรณีของรถยนต์ก็เช่นกันครับ ยอดขายรถยนต์ในเดือนกรกฎาคมลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รายละเอียดมีดังนี้ครับ… นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้รายงานสถิติการขายรถยนต์ทุกค่ายประจำเดือนกรกฎาคม 2558 ซึ่งมีปริมาณการขายทั้งสิ้น 60,863 คัน ลดลง 12.5% เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรที่ยังอยู่ในระดับต่ำ และภาระหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง ส่งผลให้กำลังซื้อยังไม่ขยายตัว ทำให้ผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการใช้จ่าย ซึ่งปริมาณการขายรถที่ลดลงประกอบด้วย –   รถยนต์นั่ง                        22,229 คัน      ลดลง 25.1% –   รถเพื่อการพาณิชย์       38,634 […]

อ่านเพิ่มเติม

“ทางปั่นจักรยาน” ริมเจ้าพระยา แลนด์มาร์คใหม่ของคนเมืองกรุง

จากที่ประชุมโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งที่ 1/2558 มีการหารือแผนการดำเนินงาน รูปแบบโครงการ ปัญหาอุปสรรค ศึกษาผลกระทบ และแนวทางการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ก่อนตั้งเป้าเป็นแลนด์มาร์คให้ประชาชนมีพื้นที่สันทนาการริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนอยู่ หากมีการก่อสร้างแลนด์มาร์คแห่งนี้จริงในอนาคต สถานที่นี้คงเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจสำหรับครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสุดสัปดาห์ เพราะนอกจากจะมีความปลอดภัย มีเส้นทางจักรยานระยะทางยาวถึง 14 กิโลเมตรแล้ว ยังมีพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายและนั่งผ่อนคลายริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย สำหรับผู้ที่ขี่จักรยาน หากจะเดินทางในระยะทางระหว่างสะพานพระราม 7 ถึงสะพานปิ่นเกล้า คงได้รับความปลอดภัยในการสัญจรมากขึ้น เพราะทางจักรยานมีระยะทางยาวถึง 14 กิโลเมตร ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและมีความกว้าง 20 เมตร แม้ไม่มีสะพานเชื่อมระหว่างกันก็ตาม แต่ก็ถือว่าทำให้ผู้ใช้จักรยานไม่ต้องเสี่ยงเดินทางติดกับถนนใหญ่ที่มียานพาหนะชนิดอื่นๆ สัญจรไปมา และทำให้การเดินทางเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น และแน่นอน โครงการนี้จะเป็นผลดีต่อผู้ขับรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถตู้ หรือรถชนิดอื่นๆ ด้วย เพราะในกรณีการเกิดอุบัติเหตุจากพาหนะดังกล่าว ผลกระทบที่ตามมาจะได้ไม่ตกมาถึงผู้ใช้จักรยานที่ขี่อยู่ริมถนน ซึ่งหากได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุนั้นๆ ผู้ใช้จักรยานมีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงมากมากกว่าผู้ใช้รถยนต์ ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ต้องรับผิดชอบทั้งจ่ายค่าซ่อมแซมรถยนต์ของตนเองและจ่ายค่าสินไหมให้แก่ผู้ใช้จักรยาน ดังนั้น โครงการนี้เรียกได้ว่า วิน-วิน (win-win) สำหรับผู้ใช้จักรยานและผู้ใช้ยานพาหนะชนิดอื่นด้วย โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่น่าจะให้ประโยชน์ ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยแก่คนกรุงเทพพอสมควร […]

อ่านเพิ่มเติม

9 เกาะ ที่สวยสุดๆ ในไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก!

ทำงานกันมาเหนื่อย ก็อยากพักผ่อนบ้าง และเป้าหมายหลักๆ เวลาเลือกที่ไปเที่ยวก็หนีไม่พ้น ทะเล… แต่ไหนๆ จะไปทั้งที ลางานทั้งที ก็เอาให้คุ้ม แถมค่าเครื่องบินภายในประเทศเดี๋ยวนี้ก็แสนถูก เพราะแข่งขันกันอย่างดุเดือดเหลือเกิน วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอเสนอที่เที่ยว 9 เกาะ ที่สวยโคตรๆ ในประเทศไทยของเราเอง ที่เขาว่าสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก….และต้องไปซักครั้ง ก่อนตายเลยทีเดียว เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ขอบคุณภาพจาก Phukettourholiday.com เกาะกระดาน จังหวัดตรัง ขอบคุณภาพจาก Thai.tourismthailand.org เกาะพยาม จังหวัดระนอง ขอบคุณภาพจาก Beminediary.diaryclub.com เกาะรอก จังหวัดกระบี่ ขอบคุณภาพจาก www.hoteldirect.in.th/ เกาะไข่ จังหวัดพังงา ขอบคุณภาพจาก Thai.tourism.org เกาะราชา จังหวัดภูเก็ต ขอบคุณภาพจาก www.rayongphotoclub.com เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ขอบคุณภาพจาก Adventure.tourismthailand.org  เกาะขาม จังหวัดชลบุรี ขอบคุณภาพจาก www.unseeninthai.com เกาะตาชัย จังหวัดพังงา ขอบคุณภาพจาก คุณ […]

อ่านเพิ่มเติม

เที่ยวสุดสัปดาห์ นี้ด้วยงบไม่เกิน 2,000 ก็ทำได้!!!

คุณหรือเปล่าที่กำลังเซงๆ เหนื่อยๆ จากการทำงานห้าวันเต็ม!!! แน่นอนว่า ไม่ใช่คุณคนเดียวแน่ๆ ที่รู้สึกแบบนี้อยู่ในขณะนี้ MoneyGuru คิดว่า คงถึงเวลาแล้ว ที่คุณจะต้องปลดปล่อยความเครียดออกมาบ้าง ด้วยการไปทริปใกล้ๆ ที่คุณอาจจะใช้เงินไม่ถึง 2,000 บาท เท่านี้คุณก็สามารถสนุก และผ่อนคลายกับวันหยุดยาวได้ บ้านแม่อารมณ์ โฮมสเตย์ สมุทรสงคราม มุ่งหน้าลงทางใต้ จากกรุงเทพฯ ไปไม่ไกล ที่จังหวัดสมุทรสงคราม คุณสามารถหาที่พักให้อารมณ์บ้านไม้โบราณในยุค 50 ท่ามกลางธรรมชาติในราคาเพียงคืนละ 1,200 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ว่ายน้ำในคลอง หรือพายเรือในคลองอัมพวา อาจจะเป็นโอกาสที่ดีของคุณนั่นเอง นอกจากนี้ หากคุณเป็นพวกชอบตื่นเช้าๆ อาจจะได้ตื่นมาใส่บาตรตามธรรมเนียมของชาวพุทธ เพื่อทำจิตใจให้ผ่องใสยามเช้าได้อีกด้วย แถมตอนกลางคืนยังมีหิ้งห้อยระยิบระยับให้คุณผ่อนคลายอารมณ์ยามค่ำคืน หรือจะไปพัทยาดีล่ะ???   หาดพัทยา จังหวัดชลบุรี เป้นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมาช้านาน เพราะระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก เพียง 2-3 ชั่วโมงกับการขับรถ และราคาทีีพักที่มีให้เลือกทุกระดับ ตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลักหมื่น ซึ่งหากคุณกำลังมองหาที่พักราคากันเองแบบไม่เกิน 2,000 ละก็ ไม่ยากเลย อาทิ โรงแรม […]

อ่านเพิ่มเติม