บทความหมวดหมู่ : Technology

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

BrakePack กระเป๋าเป้ไฮเทค เพื่อความปลอดภัยของ นักปั่นจักรยาน

คุณคงจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนทีผ่านมาได้ เมื่อมี นักปั่นจักรยาน ถูกรถชนจนบาดเจ็บและเสียชีวิตกันหลายราย ซึ่งสาเหตุก็มักมาจาก ตัวผู้ขับรถไม่ระมัดระวังมากพอ หรือมีอาการมึนเมาขณะขับขี่ แต่ก็อาจเกิดจากการที่ตัวคนปั่นจักรยานไม่เป็นที่สังเกตมากพอบนท้องถนน นี่จึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ล้ำสมัยที่เรากำลังจะพูดถึงกันครับ ด้วยความที่อยากให้ผู้ใช้รถใช้ถนนกับผู้ใช้จักรยาน สามารถสื่อสารกันได้มากขึ้น บริษัท Artefact ซึ่งตั้งอยู่ใน เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงได้ประดิษฐ์กระเป๋าสะพายหลังสำหรับ นักปั่นจักรยาน ที่มีชื่อเรียกว่า BrakePack ซึ่งเป็นกระเป๋าติดไฟ LED ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้รถมองเห็นผู้ใช้จักรยานได้ง่ายขึ้น เป้าหมายของบริษัทในการผลิตกระเป๋าสะพายหลังสุดล้ำนี้ ก็เพื่อที่จะลดจำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากการปั่นจักรยานบนท้องถนนลงนั่นเอง นอกจากจะเป็นกระเป๋าที่ช่วยให้ผู้ขับรถมองเห็นผู้ปั่นจักรยานได้ง่ายขึ้นแล้ว BrakePack ยังสามารถช่วยบอกทิศทางที่ผู้สะพายกำลังจะปั่นไปด้วย โดยที่นักปั่นจะต้องเลือกจุดหมายบนแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน จากนั้น ตัวนำทางในแอพก็จะส่งสัญญาณบลูทูธและสั่งให้ไฟ LED ให้ชี้สว่างทางซ้ายของหน้ากระเป๋าเพื่อบอกให้ผู้ใช้รถคนอื่นๆ รู้ กระเป๋าใบนี้จะช่วยทำให้นักปั่นจักรยานไม่ต้องปล่อยมือจากแฮนด์รถเพื่อโบกมือบอกทิศทางที่จะเลี้ยวอีกต่อไป และสามารถจดจ่อกับการปั่นจักรยานบนท้องถนนได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากคุณยังไม่มีเป้าหมายในใจ คุณสามารถแตะสายสะพายข้างใดข้างหนึ่งได้เพื่อบอกว่าจะเลี้ยวซ้ายหรือขวา และอีกอย่างที่กระเป๋าเป้ใบนี้ทำได้ก็คือ เมื่อชะลอความเร็วลง ไฟ LED สีแดงจะขึ้นที่ด้านบนและล่างของกระเป๋า เจ๋งสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ อุปกรณ์ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยอย่างนี้จะเหมาะกับบ้านเรามากแน่นอน เพราะความเสี่ยงของ นักปั่นจักรยาน บนท้องถนนประเทศไทยมีเปอร์เซนต์สูงกว่าหลายๆประเทศ อาจเป็นเพราะเรายังไม่มีทางปั่นจักรยาน หรือถ้ามีเหล่าพ่อค้าแม่ค้า ก็เอามาใช้วางแผง ตั้งร้าน จอดรถกันหมด […]

อ่านเพิ่มเติม

Uber VS GrabCar แอพไหนเด็ดกว่ากัน?

เชื่อว่าทุกคนก็คงเคยเพลียกับประสบการณ์การโบกแท็กซี่แต่ไม่ยอมจอด หรือพอโบกได้แล้วแท็กซี่กลับปฏิเสธไม่ไปซะงั้น! แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับคุณอีกต่อไป เมื่อแอพอย่าง Uber กับ GrabCar มาถึงประเทศไทยของเรา Uber เป็นบริษัทอเมริกันที่ให้คุณจองรถส่วนตัวมารับได้ มีการเปิดตัวในปี 2552 และมาเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในปี 2557 GrabCar เป็นส่วนเสริมของแอพ GrabTaxi ซึ่งให้คุณจองรถหรูส่วนตัวมารับได้ โดยเริ่มต้นขึ้นในประเทศมาเลเซียด้วยชื่อ MyTeksi และส่วนเสริมนี้ เริ่มเปิดใช้งานช่วงทดลองในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้วเช่นกัน ทั้งสองแอพนี้เป็นการให้บริการรถยนต์ ที่คุณสามารถจองให้รถมารับถึงที่ได้ผ่านสมาร์ทโฟนในอัตราค่าบริการระดับกลางๆ แต่แอพไหนล่ะ ที่จะคุ้มค่ากับเงินมากกว่ากัน? วันนี้ MoneyGuru.co.th มาเปรียบเทียบให้ดูกันครับ ประเด็นที่ 1 ราคา ทั้งสองแอพจะแสดงราคาให้คุณเห็นทันทีที่คุณใส่จุดรับผู้โดยสารและเป้าหมายที่อยากเดินทางไป UberBlack มีค่าโดยสารเริ่มต้น 50 บาท นาทีละ 2.50 บาท และ ระยะทางกิโลเมตรละ 14 บาท ไม่มีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ ส่วน UberX มีค่าโดยสารเริ่มต้น 25 บาท นาทีละ 1 บาท และระยะทางกิโลเมตรละ 4.50 […]

อ่านเพิ่มเติม

iPhone 6 ใกล้ขายแล้ว คุณพร้อมหรือยัง!

iPhone 6 ใกล้วางขายแล้ว เตรียมตัวพร้อมหรือยัง! หลังจากที่ Samsune Galaxy Note 4 เปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน คราวนี้ก็ถึงตาของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Appleกันบ้าง ที่เปิดตัวมือถือรุ่นเรือธงประจำปีนี้ ได้แก่ iPhone 6 และ iPhone 6 plus ไปเมื่อวานนี้ โดยทิม คุก ซีอีโอของบริษัทแอปเปิ้ล ออกมาเปิดตัวด้วยตนเองภายใต้งาน #AppleLiveEvent สำหรับตัวเครื่อง iPhone 6 นั้น มีสองเวอร์ชั่น คือ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ตัวแรกคือ iPhone 6 หน้าจอกว้าง 4.7 นิ้ว ขณะที่รุ่น plus จะมีหน้าจอกว้าง 5.5 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นมือถือกึ่งแท็บเบล็ต หรือ “แฟบเบล็ต” รุ่นแรกของแอปเปิ้ลเลยทีเดียว ส่วนสเปคอื่นๆ เป็นอย่างไร […]

อ่านเพิ่มเติม

Samsung ชิงเปิดตัว Galaxy Note 4 ท้าชน iPhone 6!

ดูเหมือนว่าสมรภูมิสมาร์ทโฟนในช่วงก่อนปลายปี ถึงปลายปี 2557 จะดุเดือดขึ้นเรื่อย ล่าสุด ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ Samsung ชิงเปิดตัวสมาร์ทโฟน กึ่ง แท็บเบล็ต หรือ “แฟ็บเบล็ต” ภายใต้ชื่อรุ่น Samsung Galaxy Note 4 ออกมาเพื่อเป็นรุ่น Flagship หรือรุ่นเรือธงประจำปีนี้ พร้อมด้วยเซอร์ไพรส์ที่หลายๆ คนตะลึงไปตามๆ กันกับ Gear VR หรือแว่นตาแสดงภาพเสมือนจริงที่จะใช่กับมือถือสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรก ขอบคุณภาพจาก www.theverge.com งานเปิดตัวดังกล่าวเกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี โดยเป็นการเปิดตัว Galaxy Note 4 ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอที่ชัดสุดๆ ความละเอียดระดับ Quad-HD หรือ 4 เท่าของ Full-HD ขนาดกว้างจุใจกันไปเลยถึง 5.7 นิ้ว นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาตัวปากกา S Pen ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Note Series ให้ผู้ใช้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับการเขียนปากกามากที่สุด! ขอบคุณภาพจาก www.theverge.com ยังไม่พอ!! Samsung […]

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเครดิต ประเทศไทย ปลอดภัยแค่ไหน!!!

เคยได้ยินข่าวหรือไม่ ที่นักท่องเที่ยวชาวตุรกี 2 คนถูกจับเพราะใช้ บัตรเครดิต ปลอมกดเงินสด ที่จังหวัดในภาคอีสาน จนถูกร้องเรียนจากธนาคารและถูกจับได้ในที่สุด โดยผู้ต้องหา กล่าวว่า เขาทำบัตรปลอมขึ้นในประเทศไทย แต่ใช้ข้อมูลที่ถูกขโมยมาจากยุโรป ในขณะที่อีกเคสหนึ่ง ผู้ต้องสงสัย 14 คนถูกจับ ข้อหาฉ้อโกงผ่านบัตรเครดิต ที่พัทยา ซึ่งตำรวจทำทีล่อซื้อบัตรเครดิตปลอม จนสามารถจับได้ และจับของกลางได้เป็นบัตรเครดิต 20 ใบ และบัตรแม่เหล็กที่มีข้อมูลอยู่อีก 2 ใบ ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดมีทั้งคนจีน และคนไทย กลโกงบัตรเครดิต และวิธีรับมือของธนาคาร การจับกุมได้ของตำรวจในเคสข้างต้นนั้น ทำให้ตำรวจและธนาคารตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยปัญหานั้นอยู่ที่เจ้าตัวที่เรียกว่า “Skimmer” ที่เป็นเครื่องมือที่สามารถดูดข้อมูลบนแถบแม่เหล็กได้ นอกจากนี้ พวกมิจฉาชีพ ยังสามารถขโมยข้อมูลของคุณจากการทำธุรกรรมผ่านร้านค้าออนไลน์ได้อีกด้วย ดังนั้น บริษัทผู้ให้บริการบัตรเครดิตจึงต้องสร้างเทคโนโลยีเพื่อป้องกันสิ่งที่เกิดขึ้น ด้วยการสร้าง Chip ขึ้นมา เพื่อทำให้ยากขึ้นกว่าปกติ เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ต่อไปเวลาสมัครบัตรเครดิต อย่าลืมตรวจสอบก่อนว่า บัตรนั้นๆ มี Chip หรือไม่ ขั้นตอนที่่คุณควรทราบและปฏิบัติเพื่อการใช้บัตรเครดิตที่ปลอดภัย ถึงแม้ว่าสถาบันการเงินและผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะคิดค้นเทคโนโลยี Chip ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยแล้ว แต่ตัวคุณเองก็ไม่ควรประมาท […]

อ่านเพิ่มเติม