บทความหมวดหมู่ : สินเชื่อส่วนบุคคล

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

กู้เงิน แบบ P2P Lending ช่องทางใหม่ในการยืมเงิน

“ยืมเงินเพื่อนยังไงไม่ให้เสียเพื่อน” นี่แหละครับปัญหาใหญ่เลย ขนาดเพื่อนมาขอยืมเงินเรา บางครั้งเรายังไม่อยากให้ยืมเลย ไม่ใช่ว่าไม่อยากช่วยแต่บางทีให้ไปแล้วพอทวงคืน ก็จะกลายเป็นว่าเสียเพื่อนไปเฉยๆ แต่ถ้าอยากจะยืมเงินเพื่อนแบบไม่ให้เสียเพื่อนก็ควรที่จะหันไปลองใช้การ กู้เงิน สินเชื่อแบบ P2P Lending หรือ Peer-to-Peer Lending สินเชื่อออนไลน์ระหว่างบุคคลรูปแบบใหม่ กันดูครับ ซึ่งการ กู้เงิน แบบ P2P Lending นี้ คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และวิธีการกู้เงินแบบนี้ ต้องทำยังไงนั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาให้ครับ กู้เงิน กับ สินเชื่อแบบ P2P Lending  คืออะไร การกู้เงินแบบ P2P Lending  นั้นก็คือ การกู้ยืมเงินระหว่างบุคคลกับบุคคลนั้นเอง เป็นการกู้เงินผ่านช่องทางออนไลน์โดยมี Platform เป็นตัวคั่นกลางระหว่างผู้กู้และผู้ให้กู้ การกู้แบบ P2P Lending  นั้นจะไม่มีการทำธุรกรรมใดๆ ผ่านธนาคารเลย การทำงานก็คล้ายๆ กับการกู้ยืมเงินจากเพื่อนนั่นแหละครับ เพราะระบบจะทำหน้าที่เชื่อมคนที่มีเงินกับคนที่ต้องการกู้เงินเข้าหากัน พูดให้ฟังดูง่ายๆ เลยก็คือ ระบบการกู้แบบ P2P Lending  […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อ เป็นยังไง รู้ไว้ไม่เป็นหนี้หัวโต

สิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งก่อนจะไปขอ สินเชื่อ นั้น แน่นอนว่าคุณต้องทำความรู้จักกับมันให้ดีเสียก่อน หากไม่สนใจศึกษาเรียนรู้ว่าหลักการทำงานของสินเชื่อคืออะไร สุดท้ายคุณอาจจะลงเอยแบบเป็นหนี้ท่วมหัว ใช้คืนแบบไม่ไหวแน่นอน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอแนะนำให้คุณผู้อ่านรู้จักกับสินเชื่อส่วนบุคคลแบบละเอียดครับ สินเชื่อส่วนบุคคล คืออะไร สินเชื่อส่วนบุคคล ที่เรียกง่าย ๆ ว่าการกู้เงิน เป็นการกู้เงินสดเป็นก้อน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ตามที่ผู้ขอกู้ต้องการ โดยธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเป็นผู้ออกเงินกู้ให้และคิดดอกเบี้ยระหว่างที่ผ่อนคืน จะใช้ทรัพย์สินในการค้ำประกันหรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับนโยบายต่าง ๆ ของทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเหล่านั้น และเมื่อได้รับการอนุมัติแล้วทางธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะโอนเงินตามจำนวนที่ได้รับการอนุมัติ เข้าสู่บัญชีธนาคารที่ระบุเอาไว้ตอนยื่นขอสินเชื่อครับ อีกประเภทหนึ่งก็คือบัตรกดเงินสด เป็นสินเชื่อที่มาในรูปแบบบัตรพลาสติกเหมือนบัตรเครดิตหรือบัตรเอทีเอ็ม สามารถเบิกถอนเงินสดออกมาจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมในการถอน และสามารถเลือกยอดเงินที่จะกู้ได้ขณะที่กดเงินออกมาจากตู้นั่นเอง สะดวกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลแบบแรก โดยบัตรกดเงินสดนั้นไม่จำเป็นต้องมีทรัพย์สินใด ๆ เป็นตัวค้ำประกัน หากไม่กดเงินออกมาหนี้ก็จะไม่เกิด ไม่ถูกคิดดอกเบี้ย ไม่มีค่าธรรมเนียมใด ๆ เกิดขึ้น ถือเป็นวงเงินสินเชื่อเผื่อเอาไว้สำหรับเรื่องฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี โดยวงเงินสินเชื่อที่จะอนุมัติให้นั้น โดยทั่วไปจะมีอัตราสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของรายได้ต่อเดือนของคุณ หรือตามมูลค่าของสินทรัพย์ที่นำมาค้ำประกันเอาไว้สำหรับสินเชื่อเงินก้อนครับ ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีข้อดีมากมายครับ โดยเฉพาะระยะเวลาในการผ่อนชำระคืนที่ค่อนข้างยาวนาน อาจจะได้มากถึง 60 เดือน ส่งผลให้ภาระในการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้นค่อนข้างไม่สูงมาก ผ่อนกันสบาย ๆ ยาว ๆ ไปเลยครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินด่วน ก่อนจะกู้ต้องมีทุกข้อตาม Checklist นี้

  สถานการณ์ที่เงินในกระเป๋าฝืดเคือง ชักหน้าไม่ถึงหลัง ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่ไม่นอน (แต่ใครไม่มีปัญหานี้ ก็ถือว่าโชคดีนะครับ) การจะหา เงินด่วน มาสักก้อนเพื่อหมุนเวียน หรือนำมาใช้ยามฉุกเฉินก็เลยเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ตัวเลือกที่ไม่พึ่งพาเงินนอกระบบก็คงตกมาอยู่ที่ สินเชื่อส่วนบุคคล อย่างแน่นอน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาอาสาเป็นผู้ช่วยในการตัดสินใจ ให้กับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องเงิน มองหาเงินด่วน มาวิเคราะห์ตัวเองกันก่อน จะหุนหันพลันแล่นมา สมัครสินเชื่อบุคคล นะครับ 1. เงินด่วน ดอกเบี้ยสูงนะ เราไหวมั้ย? ก่อนที่จะไปขอเงินด่วน สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็ควรทบทวนให้ดีว่า เงินที่ได้มาจะคุ้มค่าในการใช้จ่ายหรือไม่ เพราะเนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันจึงทำให้มีดอกเบี้ยที่สูงมาก 2. จำเป็นจริงหรือ ไม่มีทางเลือกอื่นแล้วจริงเหรอ? อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีดอกเบี้ยที่สูงพอสมควร คุณจึงควรที่จะคิดพิจารณาว่าคุณจำเป็นที่จะต้องขอสินเชื่อหรือไม่หรือหากคุณต้องการขอสินเชื่อเพื่อไปลงทุนหรือขยับขยายกิจการก็ควรคิดและมั่นใจว่าคุณจะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยนะครับ 3. จะสู้ไหม ถ้ามีค่าใช้จ่ายที่ตามมาจากสินเชื่อ ถึงแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินเรียกเก็บจากคุณนั้นจะไม่เกิน 15% ต่อปีตามกฎหมายก็ตาม แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นก็ยังมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียม ซึ่งจะถูกนำมาบวกเพิ่มไปจากดอกเบี้ยต่อปีอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะไปยื่นขอสินเชื่อก็ควรที่จะศึกษาและคิดคำนวนค่าธรรมเนียมต่างๆให้ดีด้วยครับ 4. วงเงินสูง มีแผนใช้เงินรอบคอบหรือยัง? ข้อดีของการขอเงินด่วน สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือให้วงเงินที่สูงครับ แต่การที่คุณต้องการเงินที่มากเท่าไหร่คุณก็จะได้รับดอกเบี้ยที่สูงตามไปด้วยครับ เรียกได้ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวกันเลย เพราะฉะนั้นคุณควรคำนวณวงเงินและจำนวนเงินที่ต้องการกู้ให้ดีก่อนที่จะยื่นเอกสารครับ 5. […]

อ่านเพิ่มเติม

กู้เงิน ตอนไหน ไม่เป็นหนี้เกินจำเป็น

ถ้าพูดถึงคำว่า กู้เงิน ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีใช่ไหมล่ะ ยอมรับกันมาซะดี ๆ แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th ไม่ได้จะมาสอนคุณให้เป็นหนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเป็นหนี้แบบไม่เกินเรื่องเกินราว จนใช้คืนไม่หวาดไม่ไหวต่างหาก จะเป็นยังไงไปดูกันเลย ก่อนจะกู้อะไรก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า 1. จะมีปัญญาใช้คืนไหม 2. มีความจำเป็นแค่ไหนถึงต้องกู้ อย่างหลังนี่แหละที่สำคัญ และคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ด้วย ก่อนจะก๊อปปี้บัตรประชาชนไปยื่นเรื่อง กู้เงินนะเธอไม่ใช่เล่นขายของ ตัดสินใจผิดชีวิตเปลี่ยนนะจ๊ะ ถ้าเบี้ยวทีมีสิทธิขึ้นศาลไม่เหมือนการขอยืมเพื่อนตอนเงินไม่พอใช้ แถมยังมีดอกเบี้ยพ่วงมาอีก ดีไม่ดีจะกลายเป็นดอกทบต้นใช้หนี้กันสนุกสนานเลยทีเดียว จำเป็นแค่ไหนถึงต้อง กู้เงิน ถ้าถามว่าอะไรที่จำเป็น เห็นสมควรว่าต้องกู้ ก็คือกู้ซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ อย่าง บ้าน, รถ หรือเป็นเงินทุนทำธุรกิจอะไรแบบนั้น เพราะธุรกิจยังไงมันก็สร้างรายได้ให้คุณในภายหลัง บ้านซื้อไปก็มีแต่จะมูลค่าเพิ่มขึ้น ถ้าขายต่อไปยังไงก็ไม่ขาดทุน ส่วนรถถ้าซื้อมาเพื่อที่จะเอาไว้ใช้ทำมาหากินอย่าง ขับ Grab หรือใช้ขนส่งสินค้าก็ถือว่าสมควรที่จะซื้อ เพราะมันมาช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เราได้ หรือที่สำคัญที่สุด แต่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับใคร คือกู้เงินไปรักษาตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยหนัก รู้ ๆ กันอยู่ว่าเข้าโรงหมอโรงยาทีนึงถ้าจะใช้ประกันสังคม ต้องรอนานไปยันชาติหน้ากว่าจะได้รับการรักษา หรือถ้าไม่อยากรอก็ต้องรักษาแบบทั่วไป ค่าใช้จ่ายก็แพงหูฉี่ ควักเงินจ่ายทีน้ำตาแทบเล็ด บางคนไม่ได้ทำประกันอะไรเอาไว้สักอย่าง ถ้าถึงเวลานั้นจริง ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อ ที่คุณต้องรู้

สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคล หรือเงินกู้เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ย่อมเป็นทางเลือกที่ใครหลาย ๆ คนต่างเลือกกันเพื่อเป้าหมาย และความฝันที่มีกันทั้งนั้น ซึ่งก็จะมีการวางแผนกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณค่าผ่อนชำระ การนำเงินสินเชื่อมาใช้อย่างรอบคอบ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ เพื่อการวางแผนได้อย่างคุ้มค่า และรอบคอบที่สุด นั่นคือ อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ วันนี้เพื่อให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้วางแผนการขอสินเชื่อได้อย่างรอบคอบ MoneyGuru.co.th เลยขอพาทุกคนไปรู้จักกับอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อกันครับ โดยปกติแล้ว อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจะอยู่ในลักษณะการคำนวณแบบร้อยละต่อปี ซึ่งธนาคาร หรือสถาบันทางการเงิน จะจัดแจงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เอาไว้หลากหลายประเภท หลายอัตรา โดยทั่วไปขึ้นอยู่กับประเภทของเงินกู้ หรือสินเชื่อนั่นเอง แต่โดยภาพรวมของประเภทของอัตราดอกเบี้ยสินเขื่อที่พบบ่อย มักจะมี อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่ (Fixed Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้เป็นตัวเลขเฉพาะ ไม่ขึ้นหรือลงตามต้นทุนของสถาบันการเงิน คงที่ตลอดอายุสัญญาเงินกู้หรือในช่วงเวลาที่กำหนด เช่น กำหนดให้ชำระดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี เป็นเวลา 4 ปี คุณก็จะเสียอัตราดอกเบี้ยในจำนวนเดิมเท่ากันตลอดทั้ง 4 ปี อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว (Floating Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เปลี่ยนแปลงไปตามต้นทุนของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะประกาศออกมาเป็นครั้ง ๆ ไป โดยมักจะปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยตามเศรษฐกิจนั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

รีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยให้สบายกระเป๋าจริงหรือ?

คุณคงเคยได้ยิน คำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจในข้อดี และข้อเสียมัน ถ้าหากคุณกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการรีไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์กันครับ รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร การที่เรานำสินทรัพย์(รถยนต์) มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้สินเชื่อ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการกู้ยืมหนี้จากที่ใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิม เพื่อไปปิดบัญชีหนี้เก่าที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งการรีไฟแนนซ์นี้เป็นอีกหนึ่งในหนทางในการลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีระยะเวลากู้สินเชื่อรถยนต์คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 3 ปี ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยทำให้เงินผ่อนต่องวด/เดือน ลดน้อยลงทำให้คุณมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้น ได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งใหม่ที่น้อยลงกว่าเดิม ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ถึงแม้ว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้ แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งมีดังนี้ เงินต้นรวมทั้งดอกเบี้ยของสินเชื่อรถยนต์ก่อนทำการรีไฟแนนซ์ จะกลายมาเป็นเงินต้นทั้งหมดในการรีไฟแนนซ์ นั่นทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ย 2 ต่อ ต่อที่ 1 คือดอกเบี้ยสินเชื่อก่อนรีไฟแนนซ์ และ 2 ดอกเบี้ยสินเชื่อหลังรีไฟแนนซ์ สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ส่งผลให้มีระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้ที่นานขึ้นกว่าเดิมมาก มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และอาจมีค่าปรับการปิดบัญชีหนี้ก่อนกำหนด หากคุณมีเงินก้อน และต้องการจะปลดหนี้ มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ ของรถยนต์ เหล่านี้ คือรายละเอียดคร่าว […]

อ่านเพิ่มเติม

แม่ค้าออนไลน์ขอสินเชื่อ ได้ไหมนะ ?

ในยุคสมัยที่การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ ซึ่งทำให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่หลาย ๆ คน เกิดไอเดียขายของออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก แต่บางครั้งอาจจะต้องเจอกับอุปสรรคใหญ่ที่คอยขวางความสำเร็จ ที่เรียกว่า “เงินทุน” และการจะพึ่งพาสถาบันการเงิน ก็กลัวว่าสถาบันการเงินจะไม่อนุมัติสินเชื่อ เนื่องจากไม่มีรายได้ประจำตามเงื่อนไขหลักที่ถูกระบุเอาไว้… MoneyGuru.co.th จึงอยากบอกว่าอย่าเพิ่งหมดหวังกัน เพราะยังมีวิธีที่จะช่วยให้ แม่ค้าออนไลน์ขอสินเชื่อ และได้รับการพิจารณาสินเชื่อได้ ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ 1. แม้ค้าออนไลน์ขอสินเชื่อ ต้องหมั่นเดินบัญชี ต้องแสดงให้สถาบันการเงินเห็นว่าคุณมีรายได้หมุนเวียนตลอด และมีวินัยทางการเงินเพียงพอ โดยต้องแสดงหลักฐานด้วยตัวเลขทางบัญชีเงินฝาก ซึ่งเป็นตัวชี้วัดว่าคุณมีความสามารถในการบริหารจัดการการเงินและธุรกิจ จึงควรเดินบัญชีเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย ๆ 6 เดือน แล้วลองเข้ารับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ เพื่อแจ้งเจตจำนงที่จะขอสินเชื่อเพื่อการต่อยอดธุรกิจได้เลย 2. ใช้แผนธุรกิจที่คุณมีเข้าสู้ สำหรับในวิธีการนี้จะคล้ายกับข้อที่ 1 เพียงแต่คุณจะต้องโฟกัสที่แผนการทำธุรกิจของคุณ โดยเริ่มจากการนำกระแสเงินสดที่มาจากการค้าขาย เข้าบัญชีเงินฝากภายใต้ชื่อของคุณอย่างต่อเนื่อง เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีรายได้หมุนเวียนเข้าออกตลอดเวลา พร้อมทั้งเก็บเอกสารที่เกี่ยวกับธุรกิจเอาไว้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานการสั่งซื้อ ใบเสร็จรับเงิน ช่องทางในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, แฟนเพจ, อินสตาแกรม, ไลน์แอด เป็นต้น รวมไปถึงยอดผู้ติดตาม เพื่อให้สถาบันทางการเงินนำมาใช้พิจารณา โดยคุณสามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือในธุรกิจของคุณให้มีมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วยการ จดทะเบียนการค้ากับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งเอกสารตัวนี้จะเป็นสิ่งยืนยันว่ากิจการของคุณ มีการดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย […]

อ่านเพิ่มเติม

Statement ดูดีก็ ขอสินเชื่อได้ง่าย ทุกครั้งที่ขอกู้

ก่อนจะไปขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน คุณควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลานะครับ โดยสิ่งสำคัญในการขอสินเชื่อก็คือ การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ statement ของคุณ เพื่อทำให้สถาบันการเงินเห็นว่าคุณจะเป็นลูกหนี้ที่ดี ซึ่งเมื่อ statement ดูดีก็ ขอสินเชื่อได้ง่าย แต่ในคำว่า “ดูดี” จะเป็นอย่างไร วันนี้ MoneyGuru.co.th มีเคล็ดลับมาฝากครับ 1. เงินฝากต้องสม่ำเสมอ การที่คุณมีเงินฝากเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความมั่นใจให้แก่สถาบันการเงิน เพื่อใช้พิจารณาปล่อยสินเชื่อให้แก่คุณ หรือหากคุณได้รับเงินเดือนเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้วถือเป็นเรื่องดี เพราะการมีเงินเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอนั้น แสดงถึงกำลังความสามารถของคุณว่าจะสามารถชำระหนี้คืนให้แก่สถาบันการเงินได้ 2. ถอนเงินออกบ้างก็ได้ หลาย ๆ คนมีความเชื่อแบบผิด ๆ ว่า การมี statement ที่ดีนั้นจะต้องมีเงินเข้าอยู่อย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้ว คุณสามารถเดินบัญชีให้สวยงามได้ทั้งเงินเข้า และเงินออกได้ เพราะโดยปกติแล้วเมื่อมีเงินเข้าก็ต้องมีการถอนออกเพื่อนำมาใช้จ่ายหมุนเวียนในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่าจะส่งผลถึงการพิจารณาในการปล่อยกู้ 3. ยอดเงินเพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถถอนเงินออกจากบัญชีได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถอนออกจนหมด จนเรียกว่า เดือนชนเดือน แต่คุณควรที่จะมีเงินเก็บในบัญชีเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน เช่น เดือนนี้ยอดเงินคงเหลืออยู่ที่ 15,000 บาท เดือนต่อมา […]

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับพิชิตการ ขอสินเชื่อ ให้อยู่หมัด

หลาย ๆ คน อาจจะคิดว่า การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ แต่ในบางครั้งที่ถึงคราวจำเป็นจริง ๆ การ ขอสินเชื่อ ก็อาจเป็นทางออกที่ดี ที่คุณอาจจะเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งในการจะขอสินเชื่อ ไม่ใช่ว่าพออยากได้ก็แค่ไปขอแล้วจะได้เลย ถึงแม้คุณจะมีรายได้ประจำก็ตาม นั่นเพราะสถาบันการเงินแต่ละที่ ก็จะมีเกณฑ์ในการอนุมัติด้วยครับ… วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็เลยขอนำเคล็ดลับสำหรับการขอสินเชื่อให้ผ่านฉลุยมาฝากกัน 1. จะ ขอสินเชื่อ คุณสมบัติต้องพร้อม ในการขอสินเชื่อนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว ทุก ๆ สถาบันการเงินนั้นมักจะกำหนดคุณสมบัติขั้นต่ำ สำหรับผู้ที่เข้ามาขอสินเชื่อกันอยู่แล้ว เช่น ต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท มีอายุมากกว่า 20 ปี มีอายุในการทำงานปัจจุบันมากกว่า 4 เดือนขึ้นไป อื่น ๆ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงินนั้น ๆ เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะไปทำการยื่นขอสินเชื่อ อย่าลืมสำรวจตัวเองก่อนว่าเรามีคุณสมบัติตรงตามที่ทางสถาบันการเงินกำหนดไว้หรือไม่ จะได้ไม่เสียเวลา เสียเงิน เสียแรงเตรียมเอกสารต่าง ๆ โดยเปล่าประโยชน์นะครับ 2. ประวัติดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ว่าคุณจะไปขอสินเชื่อที่ไหนก็ตามสิ่งแรกที่สถาบันการเงินจะตรวจสอบคุณเลยก็คือ ประวัติ และสถานะการเงินของคุณครับ ไม่ว่าจะเป็น […]

อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของ สินเชื่อส่วนบุคคล ที่คุณอาจมองข้าม

สภาพเศรษฐกิจในประเทศของเราในขณะนี้ ต้องเรียกว่ายังเดาทางไม่ออกกันเลยว่าจะเป็นไปในทิศทางใด หลังจากเลือกตั้งและได้รัฐบาลใหม่ (ที่ไม่รู้ว่าจะยังคงเป็นชุดเดิมหรือไม่) อาจจะพอมองเห็นทิศทางที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ดีวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำทางเลือก เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับการเงินของคุณ อย่าง สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งจะมีข้อดีอะไรและมอบประโยชน์อะไรให้คุณได้บ้าง มาดูกันเลยครับ 1. สินเชื่อส่วนบุคคล ต่อยอดกิจการ สำหรับในกิจการเล็ก ๆ ที่ยังไม่ถึงกับคำว่า SME สินเชื่อส่วนบุคคล ก็ถือเป็นตัวช่วยหนึ่ง สำหรับการต่อยอดกิจการให้คุณได้นะครับ ซึ่งคุณสามารถนำเงินตรงนี้มาใช้เพื่อการขยายกิจการ ต่อยอดธุรกิจ สร้างกำไรให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้นได้ 2. ใช้เพื่อศึกษาต่อ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อปริญญาโท หรือ ปริญญาเอก ทั้งในประเทศหรือต่างประเทศ การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยทำให้เข้าใกล้ความฝันที่คุณต้องการได้มากยิ่งขึ้น ขอเพียงคุณมีเป้าหมายที่ชัดเจน และนำแผนอนาคตเหล่านี้ ไปเจรจากับสถาบันการเงินครับ 3. ต่อเติมบ้าน ที่อยู่อาศัยนั้นก็มักจะต้องเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา ทำให้คุณต้องทำการบำรุงรักษาให้คงอยู่ในสภาพที่ดี รวมถึงอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านก็อาจจะมีการชำรุดทรุดโทรม หรืออีกนัยหนึ่ง คุณอาจจะต้องการต่อเติมบ้านเอาไว้รองรับครอบครัวที่ขยายใหญ่มากยิ่งขึ้น และอาจจะต้องใช้เงินจำนวนมาก ซึ่งสถานการณ์แบบนี้ สินเชื่อส่วนบุคคล ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะครับ 4. ปิดหนี้นอกระบบ การขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อมาขจัดหนี้สินนอกระบบ เรียกว่าเป็นข้อดีที่เราอยากแนะนำให้คุณใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะการกู้หนี้มาเพื่อปิดหนี้อีกที่หนึ่งนั้น จะทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยซ้ำซ้อน […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมเราถึงกู้สินเชื่อเพื่อธุรกิจส่วนตัวไม่ผ่าน

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมเวลาไปขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจส่วนตัวนั้น มักจะไม่ได้รับการอนุมัติ ทั้งๆ ที่มีแผนธุรกิจที่ชัดเจน และมีโอกาสจะสร้างรายได้ที่มากกว่าเดิม หากยังสงสัยและไม่ได้รับคำตอบ วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าครับว่า เพราะอะไรสถาบันการเงินส่วนใหญ่ถึงไม่ค่อยยอมอนุมัติกัน  ไม่มีหลักค้ำประกันที่มั่นคง สิ่งที่สถาบันการเงินส่วนใหญ่มักจะพิจารณาเป็นอันดับแรกในการอนุมัติสินเชื่อก็คือ หลักค้ำประกันที่มั่นคง ถ้าหากเราไม่มีหลักค้ำประกันที่มั่นคงก็จะส่งผลต่อการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อให้แก่เรา ซึ่งหลักค้ำประกันที่ทางสถาบันการเงินส่วนใหญ่ต้องการก็คือ อสังหาริมทรัพย์ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่มีราคาสูง นั่นเองครับ  หลักฐานการยืนยันรายได้ แน่นอนครับว่า การที่เราไปขอสินเชื่อ ทางสถาบันการเงินก็ต้องการความมั่นใจในความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ด้วย  แต่เนื่องจากเราไปขอสินเชื่อโดยที่ธุรกิจส่วนตัวของเรานั้นยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง และมีรายได้ที่ไม่แน่นอนชัดเจน หรืออาจจะทำธุรกิจไปสักพักเล็กๆ ซึ่งยังไม่ได้นำเงินหมุนเวียนเข้าระบบธนาคาร ทำให้ไม่มีหลักฐานยืนยันรายได้ที่แน่ชัด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่ผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้ครับ ขาดประสบการณ์ หากคุณไม่เคยมีประสบการณ์ในการประกอบธุรกิจมาก่อนเลย การที่คุณจะได้รับการอนุมัติสินเชื่อ ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากมากครับ เพราะประสบการณ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณจะสามารถประกอบธุรกิจได้อย่างมั่นคงราบรื่นนั่นเอง ขาดแผนธุรกิจที่ชัดเจน อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การวางแผนในการดำเนินธุรกิจของคุณ เพราะการขอสินเชื่อเพื่อการทำธุรกิจนั้น ทางสถาบันการเงินจะตรวจดูแผนการดำเนินธุรกิจของคุณว่า โครงสร้างทางธุรกิจ และแผนการดำเนินงานเป็นเช่นไร หากแผนการดำเนินธุรกิจของคุณเป็นที่น่าสนใจ ชัดเจน และมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จ ทางสถาบันการเงินก็จะพิจารณาอนุมัติให้ แต่กลับกันหากแผนธุรกิจของคุณที่วางไว้ดูไม่น่าสนใจ และไม่น่าประสบความสำเร็จ ทางสถาบันการเงินก็คงไม่กล้าอนุมัติให้เราครับ หากใครที่กำลังสนใจจะไปขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ก็อย่าลืมตรวจสอบความพร้อมของตัวเองให้ดี  ว่าคุณมีคุณสมบัติพร้อมที่จะไปยื่นขอสินเชื่อแล้วหรือยัง หากยังมีจุดไหนที่ขาดตกบกพร่อง ก็รีบแก้ไขก่อนนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

หนีเงินกู้นอกระบบ มารู้จักสินเชื่อดีกว่า

ปัจจุบันนี้ หลายๆ คนอาจต้องการเงินทุนเพื่อเริ่มทำธุรกิจ หรือทำการค้าเป็นของตัวเอง แต่บางคนอาจลืมตัว เผลอไปสนใจกับเงินกู้ที่อยู่นอกระบบซึ่งผิดกฎหมาย แถมยังทำให้คุณติดหนี้สินมากขึ้นกว่าเดิม จากดอกเบี้ยมหาโหดที่มาแบบทบต้นทบดอก จนใช้คืนไม่ไหวนะครับ วันนี้เลยมีวิธีป้องกันเงินกู้นอกระบบ พร้อมวิธีเลือกสินเชื่อให้คุ้มสุดๆ มาฝากครับ พึ่งพาสถาบันที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ง่ายๆ เลยครับ คือ การบังคับใจตนเอง ให้ไม่สนใจการกู้เงินนอกระบบเด็ดขาด เพราะต้องคิดเสมอว่า เขามีข้อเสนอที่เอาเปรียบอย่างแน่นอน พร้อมเปลี่ยนไปศึกษาข้อมูลจากสถาบันการเงินดีกว่า โดยจะไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ในสถาบันการเงิน หรือค้นหาผ่านออนไลน์ก็ได้ครับ คิดดอกเบี้ยให้ดี เพื่อหนีหนี้นอกระบบ สำหรับการกู้เงินนอกระบบ ข้อเสนอที่เขาให้มา อาจจะรู้สึกว่าเราจะโดนดอกเบี้ยไม่มาก แต่บางครั้งด้วยความร้อนเงินของเรา อาจทำให้เราไม่รอบคอบพอ และทำให้ติดอยู่ในกระแสเงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแพงกว่าปกติ และการทบต้นทบดอกอีก ซึ่งจะแตกต่างจากการพึ่งพาสถาบันการเงิน นั่นเพราะ อย่างน้อยคุณยังสามารถเปรียบเทียบข้อเสนอจากแต่ละสถาบันการเงินได้ ว่าดอกเบี้ยแพงหรือถูก พร้อมระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ถูกต้อง ยุติธรรม และคุณสามารถวางแผนการเงินไหวครับ ไม่หลงเชื่อคำชักจูง จดจำไว้เสมอว่า การกู้เงินนอกระบบ กฎหมายคุ้มครองไม่มี ซึ่งผู้ให้กู้นอกระบบก็จะมีคำพูดที่สวยหรูมาชักจูงคุณ ให้เห็นว่าไม่เอาเปรียบ จนทำให้คุณหลวมตัวกู้เงินนอกระบบไป ดังนั้นหยุดฟังคำพูดที่สวยหรู แล้วหันมาดูเอกสารข้อเสนอและเงื่อนไขที่ถูกต้องโดยผ่านกฎหมายคุ้มครองจากสถาบันการเงินดีกว่าครับ ซึ่งมั่นใจได้ว่า หลังจากคุณเจอข้อเสนอที่ดีแล้ว มันจะยุติธรรมแน่นอน เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนที่เราจะตัดสินใจพึ่งพาเงินกู้จากที่ไหน ก็ต้องลองคิดให้ถี่ถ้วนก่อนครับ แล้วก็ควรยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินหรือผู้ประกอบการที่ให้กู้สินเชื่อแบบถูกกฎหมายเท่านั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

สถานการณ์ต่างๆ ที่เราควรขอสินเชื่อ

ในการใช้ชีวิตประจำวันนั้นไม่มีทางรู้ได้หรอกครับว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเข้ามาในชีวิตบ้าง และบางสถานการณ์ก็อาจจะทำให้เรานั้นชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งทำให้การขอสินเชื่อส่วนบุคคลเลยเป็นเหตุจำเป็น แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะตัดสินใจที่จะขอสินเชื่อ เรามาลองทบทวนให้ดีกันดีกว่า ว่าเหตุการณ์อะไรบ้างที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาที่เราควรขอสินเชื่อจริงๆ เป็นหนี้นอกระบบจำนวนมาก สำหรับใครที่มีหนี้นอกระบบอยู่ก็คงรู้กันดีอยู่แล้วครับว่าดอกเบี้ยรายวันของหนี้นอกระบบนั้นแพงมหาศาล เพราะฉะนั้นเราก็ควรที่จะรีบปิดยอดหนี้สิ้นทั้งหมดนี้ซะ โดยที่เราไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลที่เป็นหนี้ในระบบมาปิดให้หมด เพื่อที่เราจะได้ไม่โดนดอกเบี้ยรายวันที่แพงมากๆ ค่ารักษาพยาบาล การมีสุขภาพที่ดีถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุดนะครับ เพราะหากเราไม่สบายเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลก็จะทำให้เราไม่สามารถออกไปหารายได้เพื่อมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ แต่ถ้าเราเกิดเหตุไม่สบายอย่างหนักจนไม่อาจหาค่ารักษาพยาบาลได้ไหว การที่เราไปขอสินเชื่อส่วนบุคคลก็จะสามารถช่วยเหลือเราได้ในส่วนนี้นะครับ ปรับปรุงบ้าน บ้านของเราเมื่ออยู่ไปนานๆก็จะมีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา และในบางครั้งบ้านของเราก็ต้องการที่จะขยับขยายเพื่อรองรับสมาชิกที่มากขึ้น ครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น และการที่จะปรับปรุงบ้านซักครั้งนึง ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เงินมากพอสมควร และในเวลาแบบนี้สินเชื่อส่วนบุคคลก็สามารถช่วยเหลื่อคุณได้นะครับ ไม่มีใครหรอกครับที่อยากเป็นหนี้ แต่บางสถานการณ์เราก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่ถ้าจะเป็นหนี้ทั้งทีก็ควรจะเป็นเมื่อจำเป็นจริงๆเท่านั้นและที่สำคัญอย่าไปกู้หนี้นอกระบบนะครับ ลองเดินเข้าไปคุยกับสถาบันการเงินเพื่อพูดคุยปรึกษาหาทางออกกันดีกว่านะครับ

อ่านเพิ่มเติม

กู้เงินจากสถาบันการเงินมา ปิดหนี้ นอกระบบกันเถอะ

ใครๆก็ไม่อยากเป็นหนี้ ยิ่งเป็นหนี้นอกระบบแล้วมีแต่เสียกับเสียเลยครับ นอกจากดอกเบี้ยจะสูงด้วยแล้ว เงินต้นที่เราไปกู้เค้ามาก็จะไม่มีวันหมด เพราะเราต้องจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ที่แพงแสนแพง วนเวียนแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะมาปิดเงินต้นได้หมด แต่หากเรากู้เงินจากสถาบันการเงินซักก้อนเพื่อมาปิดหนี้นอกระบบ น่าจะเป็นทางออกที่ดีได้นะครับ การใช้จ่ายเกินตัว ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ยังไม่น่าหวาดกลัวเท่าเป็นหนี้นอกระบบนะครับ เพราะนอกจากดอกเบี้ยรายวันที่แพงแสนแพงด้วยแล้ว ซึ่งจะเป็นภาระอันหนักอึ้งให้เรามากมายเลยทีเดียว ไหนจะเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากเราล่าช้าในการชำระหนี้หรือเบี้ยวค่าดอกเบี้ยรายวันก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกายก็เป็นไปได้นะครับ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามการขอเงินกู้จากสถาบันการเงินเพื่อมาปิดหนี้นอกระบบของเรา ถึงแม้ว่าจะเป็นหนี้เหมือนกัน แต่ดอกเบี้ยและความปลอดภัยต่างการมากมายนะครับ ในปัจจุบันนี้มีสถาบันการเงินมากมายที่มีแนวทางในการช่วยเหลือผู้ที่เป็นหนี้นอกระบบออกมาเรื่อยๆมากมาย ลองเข้าไปสอบถามกับสถาบันการเงินเหล่านั้นดูนะครับ ว่าเค้าจะสามารถช่วยเหลืออะไรเราได้บ้าง โดยแนวทางส่วนใหญ่ที่ทางสถาบันการเงินจะแนะนำให้แก่เราก็จะเป็นการ ขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลหรือใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน เพื่อที่เราจะได้เงินก้อนจำนวนนึงไปปิดยอดหนี้นอกระบบของเราได้นะครับ สุดท้ายแล้วการไม่เป็นหนี้ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่สุดครับ แต่การเป็นหนี้นอกระบบเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับตัวเราเองนะครับ อย่ากลัวที่จะไปขอกู้กับสถาบันการเงิน อย่าคิดว่าไปขอก็ไม่ได้หรอกกู้หนี้นอกระบบดีกว่าไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรยุ่งยากเลย แต่รู้หรือไม่ครับว่าการเป็นหนี้ในระบบกับหนี้นอกระบบนั้นแตกต่างกันมากมาย เพราะฉะนั้น หากเราเป็นหนี้นอกระบบไปแล้ว เราควรไปพูดคุยกับสถาบันการเงินดูนะครับ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องโดนเอารัดเอาเปรียบอีกต่อไป โดยสามารถคลิกมาที่ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อมองหาข้อเสนอที่ดีที่สุด จาก MoneyGuru เพื่อปลดหนี้นอกระบบได้เลย

อ่านเพิ่มเติม

คำถามที่ต้องตอบตัวเองให้ได้เมื่อคิดขอสินเชื่อ

ก่อนที่เราจะไปขอสินเชื่อเพื่อทำอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่เราควรทำคือตั้งคำถามกับตัวเองและตอบคำถามเหล่านั้นให้ได้ก่อนนะครับ หลายคนก็มีเหตุผลต่างๆมากมายต่างกันไป และหลายๆคนก็ขอสินเชื่อไปเพื่อทำสิ่งที่ไม่ควรทำ หรือบางครั้งเราอาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ซึ่งก็ไม่มีใครคาดเดาได้ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราควรขอสินเชื่อดีไหม หากคุณยังไม่รู้จะทำยังไงดีหรือยังไม่รู้ว่าเราสมควรขอสินเชื่อหรือไม่ วันนี้เรามีคำถามบางอย่างเพื่อให้คุณตั้งคำถามกับตัวเองว่าคุณนั้นควรที่จะไปขอสินเชื่อหรือไม่ ต้องการเงินไปทำอะไร สิ่งแรกที่คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองเลยก็คือ คุณต้องการนำเงินเหล่านั้นไปทำอะไร ต้องการจำนวนมากน้อยแค่ไหน หากคุณมีคำตอบในใจและมีเป้าหมายที่จะนำเงินที่ขอสินเชื่อเหล่านั้นไปทำอะไรแล้วนั้น จำเป็นมากน้อยแค่ไหน ข้อต่อมาคือ เรามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการที่เราจะไปขอสินเชื่อ หากเรามีความต้องการเงินส่วนนี้เพื่อไปใช้ในการหมุนเวียนในธุรกิจหรือเรื่องเร่งด่วนต่างๆก็ถือว่า สมควรและจำเป็นที่จะขอ แต่ถ้าหากเราต้องการเงินเพื่อไปใช้ในการซื้อของที่ต้องการหรือใช้จ่ายของแพงแต่ไร้ประโยชน์ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนมแล้วละก็พักโครงการนี้ไว้เลยครับ มีความสามารถในการใช้คืนหรือไม่ ข้อสุดท้ายแต่สำคัญมากที่สุด ข้อนี้เราควรคำนึงถึงขีดความสามารถและความพร้อมของเราในการชำระเงินคืนด้วยนะครับ ว่าเราสามารถชำระคืนในระยะเวลาที่ทางสถาบันการเงินกำหนดมาได้หรือไม่ และเราสามารถนำเงินมาชำระคืนได้โดยไม่กระทบการสถานะทางการเงินของเราหรือไม่ หากคำตอบที่ได้คือ ยังไม่พร้อม เราก็ควรพักโครงการที่จะขอสินเชื่อเอาไว้เลยครับ แต่หากเรามองแล้วว่า สบายมากผ่อนชำระได้แน่นอน ก็เดินทางไปที่สถาบันการเงินได้เลยครับ เพื่อขอคำแนะนำและศึกษาเงื่อนไขต่างๆให้ดีด้วยนะครับ   สิ่งสำคัญที่สุดก่อนที่เราจะไปขอสินเชื่อก็คือ เรามีกำลังและความพร้อมในการชำระเงินคืนได้หรือไม่นะครับ เพราะหากเราไม่สามารถที่จะชำระเงินคืนได้แล้วสิ่งที่จะตามมาในภายหลังนั้นมีแต่ข้อเสียทั้งนั้นเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเสียประวัติทางการเงิน หนี้สิ้นเพิ่มพูน ดอกเบี้ยบานปลาย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปขอสินเชื่อก็อย่าลืมตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

จะขอสินเชื่อเราต้องเสียค่าอะไรบ้าง

รู้กันบ้างไหมครับว่าก่อนที่เราจะไปดำเนินการขอสินเชื่อนั้น นอกจากที่เราจะต้องศึกษาข้อมูลและเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยต่างๆ จากหลายๆสถาบันการเงินแล้ว และต้องเตรียมพร้อมเอกสารต่างๆ พร้อมแล้ว สิ่งต่อไปที่เราต้องเตรียมเลยก็คือ เงินค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการยื่นขอสินเชื่อยังไงละครับ แล้วในการขอสินเชื่อนั้นเราต้องเตรียมเงินไปชำระค่าอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ ในแต่ละสถาบันการเงินนั้นจะมีการเรียกเก็บ ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการกับผู้ที่มายื่นขอเงินกู้ ไม่ว่าการยื่นขอเงินกู้นั้นจะได้รับการอนุมัติหรือไม่ก็ตามครับ และนอกจากนั้นค่าธรรมเนียมในการดำเนินการนั้นก็มีอัตราที่แตกต่างกันออกไปตามจำนวนวงเงินที่เรายื่นขอครับ ค่าอากรแสตมป์ ในการกู้เงินทุกครั้งเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอากาแสตมป์ด้วยนะครับ โดยปกติแล้วจะคิดค่าธรรมเนียมอากรแสตมป์ที่ประมาณ 0.05% ของวงเงินสินเชื่อ แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ครับ ซึ่งเงินส่วนนี้เราไม่ได้จ่ายให้แก่สถาบันการเงินนะครับ แต่จะเป็นการจ่ายให้แก่รัฐบาลตามกฎหมาย ค่าประเมินราคา ในการยื่นขอสินเชื่อนั้นจะมีค่าประเมินราคาหลักทรัพย์สำหรับผู้ยื่นขอสิ้นเชื่อที่มีหลักทรัพย์มาค้ำประกันรวมถึงการพิจารณาเพื่ออนุมัติการขอสินเชื่อด้วยครับ โดยค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียนั้นขึ้นอยู่กับประเภทและขนาดของหลักทรัพย์และค่าเดินทางในการเดินทงไปประเมินราคาหลักทรัพย์ด้วยครับ ชำระคืนก่อนกำหนด เชื่อว่าทุกๆคนย่อมไม่อยากเป็นหนี้สินในระยะเวลายาวนาน ถ้าสามารถปิดหนี้ทั้งหมดได้เราก็อยากที่จะปิดให้จบๆไปใช่ไหมละครับ แต่หากเราปิดยอดหนี้ทั้งหมดก่อนกำหนดตามที่ตกลงกันวัน ทางสถาบันการเงินก็จะเรียกเก็บค่าชำระเงินคืนก่อนกำหนดได้ครับ ชำระล่าช้า การตรงต่อเวลาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะครับเพราะหากเราชำระเงินค่างวดล่าช้าก็จะทำให้เราเสียค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ได้ โดยส่วนใหญ่แล้วทางสถาบันการเงินมักจะคิดค่าธรรมเนียมในการชำระล่าช้าเป็นเปอเซ็นต์จากยอดเงินกู้ที่คงเหลืออยู่ครับ เตรียมพร้อมไว้ก็ไม่เสียหายใช่ไหมละครับ เมื่อรู้ว่าเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรบ้างแล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม และไม่ใช่ว่าค่าธรรมเนียมเหล่านี้เราจะต้องเสียทั้งหมด บางสิ่งเราก็ไม่ต้องเสียนะครับหากเรามีวินัยที่มากพอก็จะช่วยให้เราประหยัดลงไปได้ แถมยังทำให้เรามีประวัติทางการเงินที่ดีไปด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

จะขอสินเชื่อทั้งทียื่นที่ไหนดีนะ

ก่อนที่เราจะไปยื่นขอสินเชื่อเราก็ควรที่จะเลือกสถาบันการเงินที่ให้สิ่งที่เราต้องการได้ใช่ไหมละครับ แล้วเดี๋ยวนี้สถาบันการเงินต่างๆก็มักที่จะออกโปรโมชั่นแคมเปญต่างๆมากมาย และแต่ละสถาบันการเงินก็มีทั้งจุดแข็งและจุดด้อยที่แตกต่างกันไป ดั้งนั้นก่อนที่เราจะไปยื่นขอสินเชื่อทั้งทีเราควรที่จะเลือกดูที่อะไรบ้าง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ เราควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ครบทุกสถาบันทางการเงินครับ เพื่อที่เราจะได้เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยในแต่ละสถาบันทางการเงินว่า มีที่ไหนบ้างที่อัตราดอกเบี้ยถูกหรือแพงกว่ากันบ้าง มีที่ไหนบ้างที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่เราต้องการได้บ้าง แล้วจดบันทึกเอาไว้เพื่อเป็นตัวเลือกในการประกอบการตัดสินใจครับ ค่าธรรมเนียมการขอสินเชื่อ หลังจากที่เราเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยไปแล้วนั้น ขั้นต่อไปเราก็ต้องมาคำนึกถึงค่าธรรมเนียมในการขอสินเชื่อ และเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมในการขอสินเชื่อแต่ละสถาบันการเงินต่างๆ เช่น ค่าประมูลค่าหลักประกัน ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าธรรมเนียมการไถ่ถอน และอื่นๆตามในเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงินครับ ตรวจสอบสถาบันการเงินที่คาดว่าจะปล่อยกู้ให้เรา ในแต่ละสถาบันการเงินแต่ละแห่งก็จะมีกฎเกณฑ์ในการพิจารณาในการปล่อยสินเชื่อที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนมากจะพิจารณาคุณสมบัติของผู้ยื่นกู้และปัจจัยอื่นๆ เช่น สถาบันการเงินจะนำรายได้ต่อปีของเรามาคำนวนและเปรียบเทียบกับวงเงินที่เราได้ทำการยื่นกู้ไป ว่าเรานั้นมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์หรือไม่ เพราะฉะนั้นก่อนจะยื่นกู้ที่ไหนเราก็ลองสอบถามข้อมูลและหลักการติดสินใจกับทางสถาบันการเงินก่อนก็ได้ครับ สุดท้ายนี้อยากฝากเอาไว้ว่า ก่อนที่เราจะตัดสินใจกู้เงินกับสถาบันการเงินที่ไหนก็ตาม จะต้องพิจารณาหลักเกณฑ์เงื่อนไขให้ละเอียดก่อนที่จะทำการยื่นกู้กับสถาบันการเงินไหนๆก็ตามด้วยนะครับ และอย่าลืมขีดความสามารถในการชำระหนี้ที่เรากำลังจะก่อขึ้นด้วยนะครับ จะได้ไม่เป็นหนี้สินบานปลายในภายภาคหน้าครับ

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนขอสินเชื่อซื้อรถยนต์

ใครๆก็อยากจะมีรถยนต์เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แต่มันก็ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยากลำบากในการหาเงินซักก่อนเพื่อเอาไปดาวน์รถยนต์ในฝันของเรา ยิ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ไม่ค่อยมากด้วยแล้วยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ เราจึงจำเป็นที่จะต้องยื่นขอสินเชื่อรถยนต์ แต่หลายๆครั้งผู้ขอสินเชื่อมักจะประสบปัญหาในการผ่อนชำระในแต่ละเดือน ไม่สามารถผ่อนชำระได้จึงอาจทำให้ถูกยึดรถที่รักไปก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจในการยื่นขอสินเชื่อรถยนต์แล้วเราก็ควรมาเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนนะครับเพื่อไม่ให้ประสบปัญหาต่างๆมาดูกันดีกว่าครับว่าเราควรเตรียมตัวกันยังไงกันบ้าง เตรียมเงินดาวน์ให้พร้อม การจะซื้อรถยนต์ด้วยการขอสินเชื่อนั้น ส่วนใหญ่แล้วสถาบันการเงินที่เราเข้าไปยื่นขอนั้นจะให้เราวางเงินดาวน์ที่ขั้นต่ำ 5% ของราคารถยนต์ หรือบางสถาบันการเงินก็อาจจะให้เราวางเงินดาวน์ที่สูงกว่า 5 % ก็ได้ครับ ทำความเข้าใจอัตราดอกเบี้ย หลายๆคนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยในการขอสินเชื่อ เนื่องจากส่วนใหญ่ทางสถาบันการเงินมักจะแจ้งอัตราดอกเบี้ยเป็นรายปี แต่ไม่ได้คิดรวมดอกเบี้ยรายวันด้วย ซึ่งเรื่องนี้เราต้องศึกษาให้ดีก่อนที่เราจะไปยื่นขอสินเชื่อด้วยนะครับ จ่ายตรงเวลา เรื่องนี้สำคัญมากๆนะครับเพราะหากเราไม่สามารถจ่ายค่างวดได้ตามที่กำหนดที่ระบุไว้ในสัญญา เราก็จะถูกสถาบันการเงินปรับค่าชำระล่าช้าพร้อมกับดอกเบี้ยรายวัน เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรที่จะผิดนัดในการชำระค่างวดรถยนต์นะครับ หากเราไม่สามารถชำระค่างวดรถยนต์ภายใน 3 เดือน เราก็อาจจะถูดยึดรถที่รักของเราไปได้นะครับ การมีรถยนต์เป็นของตัวเองไม่ใช้เรื่องที่ยากมากมายนักหากเรามีศักยภาพเพียงพอในการซื้อรถยนต์แต่หากเราไม่มีเงินมากมายขนาดนั้น ก่อนที่เราจะอยากได้รถยนต์ซักคันและตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อรถยนต์แล้วนั้น อย่าลืมตรวจสอบขีดความสามารถทางการเงินของเราให้ดีและมีระเบียบวินัยในการชำระหนี้สินที่เรากู้มาด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ต้องรู้อะไรบ้างก่อนขอสินเชื่อ

ไม่มีใครหรอกครับที่อยากเป็นหนี้สิน แต่บางทีมันก็จำเป็นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เพื่อซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือเพื่อนำไปประกอบธุรกิจ แต่ก่อนที่จะไปขอสินเชื่อนั้นเราควรที่จะต้องรู้อะไรบ้างเพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่เราจะไปดำเนินการขอสินเชื่อ ไปดูกันดีกว่าครับว่าเราควรรู้อะไรบ้างก่อนไปขอสินเชื่อ เอกสารที่ใช้ในการขอสินเชื่อ เอกสารที่ใช้ในการของสินเชื่อนั้นแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มได้แก่ 1. เอกสารประจำตัวก็คือสำเนาบัตรประชาชนหรือสำเนาบัตรข้าราชการ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนสมรส 2. เอกสารเกี่ยวกับรายได้คือ ใบรับรองเงินเดือน หลักฐานรายรับรายจ่าย หรือ สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร 3. เอกสารเกี่ยวกับสัญญาจ้างนั้นจะใช้สำหรับบุคคลที่มีอาชีพอิสระ สามารถใช้สัญญาว่าจ้างและหนักฐานทางการเงินค่าจ่างมาใช้ประกอบการยื่นกู้ได้  เกณฑ์ในการพิจารณาสินเชื่อ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาสินเชื่อนั้นส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับนโยบายและหลักเกณฑ์ของสถาบันทางการเงินแต่ละราย โดยทั่วๆไปแล้วนั้นปัจจัยหลักๆที่ใช้ประกอบการพิจารณานั้นอาจจะกำหนดให้ผู้ยื่นขอสินเชื่อต้องไม่มีประวัติค้างจ่ายในช่วงระยะเวลา 12 เดือนย้อนหลัง กู้เงินไม่ผ่านทำอะไรได้บ้าง หากเราไปขอสินเชื่อแล้วไม่ได้รับการอนุมัติ เราสามารถขอทราบสาเหตุที่ทางสถาบันทางการเงินนั้นไม่อนุมัติให้เราได้นะครับ เพื่อที่เราจะได้นำขอมูลที่ทางสถาบันทางการเงินปฏิเสธการอนุมัติให้เรานำไปปรับปรุงและแก้ไขเพื่อใช้ในการยื่นขอสินเชื่อใหม่ได้ครับ และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งหลักๆที่เราควรรู้เอาไว้ก่อนที่จะไปยื่นขอสินเชื่อนะครับ หากใครที่กำลังจะไปยื่นขอสินเชื่อเพื่อทำอะไรก็แล้วแต่ก็ลองนำข้อมูลเหล่านี้ไปศึกษาหวังว่าจะมีประโชยน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยครับ

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อน ทำบัตรเครดิต

ก่อนจะทำอะไรเราก็ต้องมีความเตรียมพร้อมให้เรียบร้อยก่อนนะครับเพื่อความสะดวกและความถูกต้อง เช่นเดียวกับการสมัครบัตรเครดิตเราก็ต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมด้วยเช่นกัน ถ้าเราเตรียมเอกสารพร้อมอะไรๆมันก็ง่ายขึ้นครับแถมยังมีผลต่อการที่จะอนุมัติบัตรเครดิตให้เราอีกด้วยนะครับ มาดูกันดีกว่าว่าก่อน ทำบัตรเครดิต เราควรที่จะเตรียมเอกสารอะไรกันบ้าง 1. บัตรประชาชน บัตรประชาชนถือเป็นหนึ่งในเอกสารสำคัญที่สุดที่ใช้ในการสมัครบัตรเคนดิตเลยนะครับ เราควรตรวจสอบบัตรประชาชนของเราให้ดีว่าบัตรหมดอายุแล้วหรือยัง มีการชำรุดหรือไม่ 2. ทะเบียนบ้าน อีกหนึ่งเอกสารสำคัญที่เราต้องตรวจสอบให้ดีครับ ว่าที่อยู่ปัจจุบันของคุณกับที่อยู่ในทะเบียนบ้านนั้นตรงกันหรือไม่ หากที่อยู่ปัจจุบันกับที่อยู่ในทะเบียนบ้านไม่ตรงกันก็จำเป็นต้องเตรียมเอกสารเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้พร้อมด้วยนะครับ 3. หนังสือรับรองเงินเดือนหรือสลิปเงินเดือน ในส่วนของเอกสารชิ้นนี้สามารถนำมาทดแทนกันได้นะครับหากใครไม่มีหนังสือรับรองเงินเดือนก็สามารถใช้สลิปเงินเดือนมาทดแทนกันได้ครับ 4. สมุดเงินฝากหรือ Statement หากใครที่มีการอัพเดทสมุดเงินฝากของเราอยู่เป็นประจำทุกเดือนแล้วก็สามารถใช้สมุดเงินฝากของเราในการยื่นเอกสารได้ หรือหากใครไม่ค่อยได้ทำการอัพเดทสมุดเงินฝากก็สามารถขอ Statement ย้อนหลัง 6-12 เดือนจากธนาคารได้นะครับ เมื่อเตรียมเอกสารกันพร้อมแล้วและตรวจสอบข้อมูลของเอกสารได้อย่างครบถ้วนและถูกต้องแล้ว ขั้นต่อไปเราก็พกความมั่นใจและเดินตรงไปติดต่อทางธนาคารที่เราอยากจะทำบัตรเครดิตได้เลยครับ หรือลองมาหาข้อเสนอดีๆ ด้านบัตรเครดิตกันได้ก่อน แค่คลิกที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม