บทความหมวดหมู่ : สินเชื่อส่วนบุคคล

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท

มาดู วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท โดยไม่คิดดอกเบี้ย 3 เดือนแรก  โดย ธ.ก.ส.หวังช่วยเพิ่มรายได้ให้ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมสร้างงานอื่นๆ เพื่อเลี้ยงชีพในครัวเรือน โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้ มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท ธนาคารเพื่อการเกษตร ระบุว่า (ธ.ก.ส.) เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อ “พอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพ” สำหรับกลุ่มเกษตรกรและประชาชนทั่วไป ซึ่งยังไม่เคยเป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. โดยคิดดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 เดือนแรก เพื่อ ประกอบอาชีพตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง หรือ สร้างงานอื่นๆ เพื่อเลี้ยงชีพในครัวเรือน ในวงเงิน 5 หมื่นบาท โดย ธ.ก.ส. ระบุว่าจุดประสงค์ของสินเชื่อใหม่นี้ คือ การเป็นเงินทุนให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อให้มีเงินทุนในการสร้างอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร หรือ อาชีพอื่นๆ เช่น ใช้เป็นต้นทุนเพื่อขายอาหาร ขายสินค้าออนไลน์ เปิดร้านซักรีด […]

อ่านเพิ่มเติม

มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2

หลังจากประเทศไทยผ่านช่วงเวลาสถานการณ์โควิต-19 ที่ผ่านมา ย่อมส่งผลกระทบต่อการเงินในกระเป๋าแน่นอนของท่านผู้อ่านทำให้ภาคธุรกิจโดยรวมสะดุด ในขณะที่บางคนรายได้น้อยลงเพราะไม่ได้มีการจ้างงาน ดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยจึงมีนโยบายให้ธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาลูกหนี้ในช่วงที่โควิด-19 ที่ในเวลานี้ยังไม่มียารักษาบวกกัยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ โดยบทความนี้มัดรวมอัพเดท มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 มาดูกันว่ามีธนาคารไหนบ้างไปดูกันเลย…   มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 ในเวลานี้ ธนาคารพาณิชย์และแบงก์รัฐบาลรวมจนถึงน็อนแบงก์ ได้ทยอยประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 2 เพิ่มเติม ปรับดอกเบี้ยสินเชื่อบัตรเครดิต-บุคคลทั้งเพดานเป็นการทั่วไป ลดค่างวด-ขยายเทอมชำระหนี้สูงสุดนาน 90 เดือน หวังต่อลมหายใจลูกค้า ภายหลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 2 ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือหลักๆ จะเป็นการปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 16% จาก 18% และสินเชื่อส่วนบุคคลเหลือ 25% จาก 28% รวมถึงขยายเวลาการพักชำระหนี้และยืดระยะเวลาการชำระหนี้ โดย มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 มีดังต่อไปนี้   ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกสิกรไทย ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ระยะที่ 2 บนหน้าเว็บไซต์ธนาคาร โดยปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 16% บัตรเงินด่วน สินเชื่อเงินด่วน เหลือ 25% […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ!

ขอสินเชื่อต้องอ่านหลายคนคงมีประสบการณ์ในการยื่นขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ ฯลฯ แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยขอสินเชื่อ ต้องรู้สักหน่อยว่าในการทำธุรกรรมอย่างการขอสินเชื่อนั้นมีรายละเอียดและเงื่อนไขมากมายที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญากู้เงิน ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ! ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ! สิ่งที่เราควรจะต้องรู้มากกว่าดอกเบี้ยเนี่ยก็คือดอกจัน ที่เป็นสัญลักษณ์ ( * ) ในหลายๆที่จะทำเป็นตัวเล็กใต้แผ่นพับ โบชัวร์ โปรดอ่านซักนิดเผื่อที่จะทราบเงื่อนไขต่างๆที่มากขึ้น มาดูตัวอย่างข้อมูลของดอกจันกัน * หมายถึง ค่าใช้จ่ายที่ไม่จบแค่ดอกเบี้ย : ปัจจุบันบรรดาดอกเบี้ยบัตรต่างๆนั้นก็มีอัตราค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ก็ประมาณ 20% ขึ้นไปต่อปี เราอาจจะทราบเงื่อนไขเกี่ยวกับดอกเบี้ยว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่วิธีคิดเป็นอย่างไร แต่ค่าใช้จ่ายมันยังไม่จบแค่ตรงนี้ หลายๆครั้งเราอาจจะอ่านเจอในดอกจันว่า ยังมีเรื่อง ค่าใช้จ่ายรายปี : ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องจ่ายเพื่อใช้บริการ ค่าปรับ : หากเราใช้บัตรไปแล้วไม่ได้ทำตามเงื่อนไขก็อาจจะพบค่าปรับได้ ค่าติดตามหนี้ : อันนี้หลายๆคนก็เจอนะครับ ไม่ได้ไปชำระเงินเขาก็ตาม ภาษีมูลค่าเพิ่ม : ก็คือ Vat นั่นล่ะ ใช้จ่ายเกี่ยวกับเงินๆทองๆก็มีภาษีด้วนนะ ค่าธรรมเนียมบริการอื่นๆ  […]

อ่านเพิ่มเติม

พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์

ข่าวดีสำหรับลูกหนี้เวลานี้ ธนาคา รอิสลามแห่งประเทศไทย พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์  ทั้ง ลดภาระค่างวด 30%   พักชำระเงินต้นและกำไร 3 เดือน  พักชำระเงินต้นและกำไร 3 เดือน โดยไม่ขยายระยะเวลา สำหรับ สินเชื่อที่อยู่อาศัย ขยายระยะเวลาชำระหนี้ 6 เดือนและเฉลี่ยค่างวดใหม่ตามระยะเวลา สำหรับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ โดยมีรายละเอียดดังนี้   พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเพิ่มเติม ระยะที่ 2 สำหรับลูกค้าสินเชื่ออเนกประสงค์แบบไม่มีหลักประกันภายใต้กำกับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อที่อยู่อาศัยและอเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน ทั้งลดภาระค่างวด พักชำระเงินต้นและกำไร และขยายระยะเวลาสินเชื่อ เริ่ม 1 ก.ค.- 31 ธ.ค.63 สามารถยื่นเรื่องผ่านเว็บไซต์ธนาคารได้ ทั้งนี้ ไอแบงก์ ได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาด COVID-19 ตามมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเพิ่มเติ่มระยะที่ 2 เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้เดิมประเภทกลุ่มสินเชื่ออเนกประสงค์แบบไม่มีหลักประกันภายใต้กำกับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อที่อยู่อาศัยและอเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน แต่ทั้งนี้ลูกหนี้ต้องไม่มีสถานะเป็น NPF (ค้างชำระเกินกว่า 90 วัน) ณ วันที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร

ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว ต่างกันอย่างไร ในการกู้ขอสินเชื่อนั้นจะมีทั้งการผ่อนระยะสั้นและการผ่อนระยะยาว เรามาดูกันว่า ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร  ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร เนื่องจากระยะเวลาของการผ่อนที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้อัตราดอกเบี้ยต่างกัน หากคุณต้องการผ่อนระยะยาวอัตราดอกเบี้ยก็จะสูงกว่าการผ่อนระยะสั้น เนื่องจากธนาคารมีระยะเวลาในการรับความเสี่ยงจากการกู้นานกว่า แต่ถ้าคุณเลือกที่จะผ่อนระยะสั้น ธนาคารจะมีระยะเวลารับความเสี่ยงที่สั้นกว่า จึงทำให้ดอกเบี้ยถูกกว่าการผ่อนระยะยาว แต่ค่างวดในแต่ละรอบนั้นก็จะสูงตามด้วยเช่นกัน หรือผู้กู้ที่วางเงินดาวน์สูงและผ่อนระยะสั้นจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายเงินค่างวดที่สูงเช่นกัน เพราะเป็นการผ่อนในระยะสั้นเพื่อให้ชำระเงินกู้หมดตามระยะเวลาของสัญญา ในกรณีที่เงินต้นเท่ากันและจำนวนปีที่ผ่อนเท่ากัน ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าก็จะมีค่างวดที่ต่ำกว่า ซื้อบ้านกู้ระยะยาวดีหรือไม่ การเลือกผ่อนคืนให้ยาวไว้ก่อน ก็คือ ความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตที่ไม่มีใครรู้ได้ ไม่ว่าเราจะทำงานประจำหรือทำงานอิสระ เป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ หากเศรษฐกิจไม่ดีแล้วมีผลกระทบกับรายได้ของเรา ก็จะมีผลกระทบต่อเนื่องไปยังความสามารถในการจ่ายหนี้เงินกู้บ้านของเราด้วย หากเราเลือกแบบผ่อนนานไว้ก่อน เงินค่างวดที่เราต้องผ่อนรายเดือนก็จะไม่มากจนเป็นภาระกับรายได้ของเรามากนัก แม้ในช่วงที่เราต้องเผชิญกับปัญหารายได้ไม่เพียงพอ เราก็อาจจะยังสามารถผ่านเวลาช่วงนั้นไปได้ แต่หากเราเลือกจ่ายคืนเร็ว ผ่อนเร็วจ่ายมาก จริงอยู่ที่ตอนนี้เรามีความสามารถจ่ายได้แบบสบาย แต่หากมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคตเราไม่สามารถจ่ายได้ไหว ธนาคารก็จะไม่สามารถอนุโลมอะไรให้กับเราได้ในตอนนั้น นอกจากนั้นหากเราเลือกผ่อนนานหน่อย ค่างวดน้อยผ่อนสบายใจ หากเรามีเงินเหลือก็ยังสามารถจ่ายคืนมากกว่าค่างวดได้ หากมีเงินเหลือจ่ายคืนมากกว่าแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เงินกู้ก็จะหมดเร็วกว่ากำหนด ก็ใช้เวลาคืนไม่ถึง 10 ปี เพราะดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านเป็นแบบลดต้นลดดอก เมื่อจ่ายคืนเงินต้นมากขึ้น ดอกเบี้ยก็จะลดลง พูดง่าย ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง ได้หรือเปล่า

ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง เพื่อนำมาเป็นเอกสารประกอบในการขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่ออื่นๆ ก็ตาม หากเราออกจากที่ทำงานเดิมแล้วยังงจะสามารถกลับไปขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังจากที่ทำงานเก่าได้หรือไม่ ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังได้หรือเปล่า ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง ได้หรือเปล่า สลิปเงินเดือนสามารถขอย้อนหลังได้ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยเฉพาะการขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ หรือทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดต่างๆ ฯลฯ หลักฐานที่ำคัญในการนำมาสมัครขอสินเชื่อนอกจากเอกสารประจำตัวอย่างบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว สลิปเงินเดือนหรือเอกสารรับรองรายได้ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  โดยส่วนมากแล้วบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ จากแจกสลิปเงินเดือนให้กับพนักงาน แต่บางที่อาจจะไม่ไดแจก ทำให้บางคร้งอาจจะต้องย้อนกลับไปขอสลิปเงินเดือนจากที่ทำงานเก่า  อันที่จริงการขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังสามารถทำได้ หากระยะเวลาที่ท่านออกไม่นานจนเกินไป เช่น ไม่เกิน 1 ปี ซึ่งทางบริษัทก็อาจจะออกให้ท่าน อาจจะเ็นสลิปเงินเดือน หรือ ถ้าไม่สามารถออกสลิปเงินเดือนย้อนหลังได้ ก็จะให้เป็นเอกสารรับรองเงินเดือนแทน  ใช้ Statement บัญชีย้อนหลังแทนสลิปเงินเดือนได้ อย่างไรก็ตาม หากเราไม่มีสลิปเงินเดือน หรือทำสลิปเงินเดือนหายจริงๆ ก็ควรไปขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังจาก HR ของบริษัทซึ่งบางบริษัทก็ขอได้แต่หากไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าหากว่าเราไม่มีสลิปเงินเดือนหรือหาไม่เจอ ก็สามารถใช้สเตทเมนท์บัญชีย้อนหลังได้ เพราะสิ่งนี้คือเอกสารที่ยืนยันว่าเรามีรายได้ที่เข้าประจำนั่นเอง ซึ่งเราสามารถขอได้จากทางธนาคาร เพื่อแสดงว่าเรามีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ และมีความสามารถในการชำระเงินอย่างแน่นอน สาเหตุที่ต้องการใช้สลิปเงินเดือนหรือสเตทเมนท์ เพราะทั้งสองอย่างนั้นระบุรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล เงินเดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่มีบัตรประชาชน ขอสินเชื่อได้หรือไม่ 

ไม่มีบัตรประชาชน ในการขอสินเชื่อ แน่นอนว่าต้องเตรียมเอกสารให้พร้อม และบัตรประชาชนเป็นเอกสารสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกรรมต่างๆ แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น บัตรประชาชนหาย ไม่มีบัตรประชาชน ขอสินเชื่อได้หรือไม่ ไม่มีบัตรประชาชน ขอสินเชื่อได้หรือไม่  ในการยื่นเอกสารขอสินเชื่อ ผู้ยื่นขอสินเชื่อจำเป็นต้องเตรียทเอกสารให้เรียบร้อย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือเอกสารส่วนบุคคล กับเอกสารที่เป็นการรับรองรายได้ เอกสารส่วนบุคคล  เอกสารส่วนนี้เป็นเอกสารที่ระบุตัวตน ที่รัฐออกให้ เพื่อยืนยันว่าผู้ยื่นขอสินเชื่อมรีตัวตนอยู่จริง มีที่อยู่ สถานที่ติดต่อซึ่งต้องชัดเจนและเป็นข้อมูลจริง ได้แก่ สำเนาบัตรประชาชน  สำเนาทะเบียนบ้าน  สำเนาทะเบียนสมรสหรือทะเบียนหย่า และสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากหน้าแรกที่ระบุชื่อและเลขที่บัญชีของผู้สมัคร เพื่อโอนเงินกู้เข้าบัญชี เอกสารรับรองรายได้ อีกส่วนจะเป็นเอกสารที่แสดงถึงสถานะการเงิน เอกสารแสดงรายได้ หนี้สินต่างๆ เพื่อให้ทางสถาบันการรเงินหรือธนาคารที่กำลังทำเรื่องยื่นขอสินเชื่อนั้นใช้ประกอบการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อว่ามีกำลังพอที่จะใช้หนี้หรือไม่ ได้แก่  เอกสารแสดงรายได้ของผู้มีรายได้ประจำ ต้องมีต้นฉบับหรือสำเนาหนังสือรับรองเงินเดือน หรือสลิปเงินเดือนล่าสุดไม่เกิน 2 เดือน สำเนาบัญชีธนาคารที่เงินเดือนเข้าล่าสุดย้อนหลัง 6 เดือน เอกสารแสดงรายได้ของเจ้าของกิจการ ต้องมีสำเนาหนังสือจดทะเบียนบริษัท หรือห้างหุ้นส่วน ไม่เกิน 3-6 เดือน หลักฐานการเคลื่อนไหวของบัญชีกระแสรายวัน/ออมทรัพย์ของกิจการหรือของตนเองอย่างน้อย 6 เดือน กรณีใช้บัญชีบริษัท ให้แนบสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็คสิทธิ์เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวประมง

ข่าวดีสำหรับพี่น้องชาวประมงเริ่มแล้ววันนี้..! รัฐปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ทั่วประเทศ ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19  โดยมีรายละเอียดเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวประมง อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี  โดยรัฐบาลช่วยจ่ายดอกเบี้ยให้ร้อยละ 3 ท่านสามารถ เช็คสิทธิ์เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวประมง ได้ดังนี้   เช็คสิทธิ์เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับชาวประมง อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี  รัฐบาลช่วยจ่ายดอกเบี้ยให้ร้อยละ 3 สำหรับโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมงเป็นโครงการที่กระทรวงเกษตรฯ โดยคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพประมงไทยจัดทำนำเสนอคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ซึ่งจะเปิดรับชาวประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ เข้าร่วมโครงการฯ ตั้งแต่วันนี้ 1 กรกฎาคม 2563 – 25 พฤษภาคม 2564 ซึ่งโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำซอล์ฟโลนดังกล่าวถือเป็นโครงการสินเชื่อประมงที่มีวงเงินมากที่สุดครอบคลุมทั้งประมงพื้นบ้าน และประมงพาณิชย์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยรัฐบาลจัดงบประมาณช่วยดอกเบี้ยเป็นเงิน 2,163 ล้านบาท และยังเป็นโครงการฯ ที่เกิดจากการมีส่วนร่วมมากที่สุดของทุกภาคส่วน ซึ่งหวังว่าโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการประมงจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องชาวประมงที่รายได้ลดลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 ให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพได้มั่นคงมากยิ่งขึ้น นายบัญชา สุขแก้ว รองอธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ชาวประมงสามารถกู้เงินไปเสริมสภาพคล่องในการประกอบอาชีพได้ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี รัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยให้ร้อยละ 3 และผู้ประกอบการประมงจ่ายสมทบเองอีกร้อยละ 4 ต่อปี […]

อ่านเพิ่มเติม

สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน

สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ หนึ่งในเอกสารสำคัญเพื่อการขอสินเชื่อนั่นก็คือ สลิปเงินเดือน ซึ่งเป็นเอกสารเพื่อรับรองรายได้นั่นเอง แต่สลิปปเงินเดือนก็มีหลายรูปแบบ สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน สลิปเงินเดือนที่ใช้ขอสินเชื่อ ต้องเป็นแบบไหน เหตุผลที่ทุกธนาคารขอสลิปเงินเดือน เพราะว่าสลิปเงินเดือนเป็นเอกสารที่จะช่วยยืนยันว่าเราได้รับเงินเดือนจากบริษัทที่เราทำงานด้วยจริงๆ โดยส่วนใหญ่จะขอรายการเดินบัญชีธนาคารย้อนหลัง (Bank Statement) ร่วมด้วย เพื่อดูประกอบกันว่า มียอดเงินเดือนเข้าตรงกับสลิปเงินเดือนหรือเปล่า อ่านเพิ่มเติม : เอกสารขอสินเชื่อ มีอะไรบ้าง และแต่ละอย่างสำคัญอย่างไร สลิปเงินเดือนควรปริ้นต์จากกระดาษคาร์บอน ควรเป็นสลิปเงินเดือนที่พรินต์จากกระดาษคาร์บอน เพราะกระดาษคาร์บอนจะปลอมแปลงเอกสารได้ยาก และสำหรับในขั้นตอนการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคล สลิปเงินเดือนคาร์บอนมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นเพราะสลิปเงินเดือนที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของคุณแล้ว ยังช่วยให้สถาบันการเงินได้รู้ถึงเงินเดือน รายรับต่าง ๆ โอที และรายได้พิเศษที่ระบุเอาไว้ ส่งผลถึงการพิจารณาอนุมัติเงินกู้เป็นจำนวนหลายเท่า ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารที่คุณทำการยื่นกู้ด้วย ในสลิปต้องมีรายละเอียดที่ครบถ้วน ชัดเจน  ควรมีรายละเอียดที่ชัดเจน ชื่อและที่อยู่บริษัท ชื่อพนักงาน ตำแหน่ง รายได้ รายการเบิกต่าง ๆ เลขที่ และเอกสารวันที่จ่าย และทำไมต้องมีรายละเอียดเหล่านี้ เพราะจะเป็นหลักฐานในการตรวจสอบว่าบริษัทที่จ่ายมีตัวตนจริง และทำให้สลิปเงินเดือนนี้น่าเชื่อถือมากขึ้น ควรมีลายเซ็นกำกับบนสลิป ควรมีลายเซ็นพนักงานที่ได้รับเงินเดือน เพื่อยืนยันว่าสลิปเงินเดือนใบนั้นเป็นของพนักงานคนนั้นจริงๆ ถ้าสลิปเงินเดือนไม่เป็นกระดาษคาร์บอน จะยื่นขอสินเชื่อได้หรือไม่ สามารถยื่นกู้ได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร 

ขอสินเชื่อครั้งแรก ทำงานมาหลายปี ภาระก็เพิ่มขึ้น ก็ต้องมีการขอสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องกันบ้าง แต่สำหรับคนที่เพิ่งจะขอสินเชื่อครั้งแรกก็อาจจะงงๆ หน่อย ว่าต้องทำยังไง เตรียมอะไรบ้าง บทความนี้จะแนะนำการขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร  ขอสินเชื่อครั้งแรก เทคนิคการเตรีนมตัวแบบมือโปร  อ่านเพิ่มเติม : 5 ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล ใช้ให้ดี ได้ประโยชน์ สำรวจสถานะทางการเงินของตัวเองก่อน  ก่อนที่จะเริ่มต้นขอสินเชื่อ ควรสำรวจสถานะทางการเงินของตัวเองก่อน มีหนี้ติดตัวมาหรือไม่ เช่น หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต ซึ่งหนี้ทั้งหมดรวมถึงหนี้การกู้สินเชื่อ เมื่อรวมแล้วต้องไม่เกิน 40% ของรายได้หรือเงินเดือนของเรา ธนาคารถึงจะมองว่าเรามีรายได้เพียงพอที่จะชำระหนี้ นอกจากสำรวจรายรับของตัวเองแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมสำรวจศักยภาพของที่ทำงานด้วย บางท่านทำงานราชการ รัฐวิสาหกิจหรือบริษัทเอกชนที่มีสัญญากับสถาบันการเงินอยู่แล้ว คุณจะได้สิทธิพิเศษทันที แนะนำให้ใช้สถาบันการเงินที่มีสัญญากับที่ทำงานจะช่วยให้ได้รับการอนุมัติง่ายกว่า  ตรวจเครดิตบูโรให้เรียบร้อย ประวัติการชำระหนี้ที่สะท้อนถึงพฤติกรรมและวินัยทางการเงินของเจ้าของข้อมูล รวมถึงแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการชำระหนี้และความน่าเชื่อถือด้วย ดังนั้นทุกคนควรไปตรวจเครดิตบูโรอยู่เสมอ เพื่อให้ทราบถึงสถานการณ์ทางการเงินของคุณ หากมีข้อผิดพลาดจะได้ทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที การตรวจข้อมูลเครดิตของตัวเอง นอกจากจะเป็นการตรวจเช็กข้อมูลตัวเองในเรื่องประวัติการชำระสินเชื่อทั้งหมดที่เรามีว่าเป็นอย่างไรแล้ว ยังช่วยตรวจสอบให้กับตัวเองอีกด้วยว่าเอกสารสำคัญส่วนตัวของเรานั้น มีใครนำไปแอบอ้างทำอะไรหรือไม่ เช่น ปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน หรือเอกสารการเงินต่างๆ ไปสมัครสินเชื่อโดยใช้ชื่อเรานั่นเอง  อ่านเพิ่มเติม : 5 เหตุผลที่ต้องตรวจเครดิตบูโร   ศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขของธนาคารอย่างรอบคอบ […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ?

เงินด่วนตามเสาไฟฟ้าหรือที่เรียกกันแบบเข้าใจง่ายๆ ว่า เงินกู้นอกระบบ นั้น มันเป็นทางออกสำหรับคนที่ต้องการเงินด่วนจริงหรือไม่ มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ได้เงินจริงหรือเปล่า บทความนี้จะไขข้อข้องใจ เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ? เงินด่วนตามเสาไฟฟ้า พึ่งพาได้จริงหรือ? อะไรคือเงินด่วนตามเสาไฟฟ้า? สินเชื่อที่เราเห็นติดประกาศตามเสาไฟฟ้า เป็นสินเชื่อนอกระบบอย่างหนึ่ง เงินกู้นอกระบบ หมายถึง หนี้ทั้งที่อยู่ในรูปของตัวเงินและสิ่งของที่เราไปกู้หรือขอยืมมาจากแหล่งเงินกู้ที่ไม่อยู่ในระบบของสถาบันการเงิน เช่น การยืมผ่านบุคคลโดยตรงทั้งที่เป็นคนรู้จักหรือคนไม่รู้จัก, แชร์ลูกโซ่ และการกู้ยืมเงินที่ว่านี้ก็จะไม่ได้ใช้กฎกติกาที่เป็นมาตรฐาน และมักคิดดอกเบี้ยในอัตราสูงผิดปกติ เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้  สินเชื่อนอกระบบมักจะไม่ค่อยมีการตรวจเอกสาร ไม่มีการตรวจสอบเรื่องเงินเดือนและงานประจำ ทำให้เราได้รับการอนุมัติผ่านได้ง่ายๆ และเมื่อเราหลงทำสินเชื่อนอกระบบไปแล้ว ในการชำระคืนเราจะถูกคิดดอกเบี้ยที่สูงมากนั่นเอง ทำให้เราต้องติดในวงการสินเชื่อนอกระบบ จนยากที่จะถอนตัว เพราะดกบาน ทบต้นไม่ไม่หมดสักที ได้รับเงินจริงหรือไม่? สินเชื่อนอกระบบ อาจจะไม่มีการตรวจสอบอะไรเลย แต่จะให้คุณได้เงินง่ายๆ แต่ก็ตามมาด้วยการคิดดอกเบี้ยที่แพงเกินจริง และการตามหนี้ที่รุนแรงเช่นข่มขู่ทำร้าย และยึดทรัพย์นั่นเองครับ และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ่มใจเรื่องปัญหาหนี้นอกระบบ ก็สามารถทำหนี้ในระบบที่มีกฏหมายรองรับ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลได้ อันตรายจากสินเชื่อตามเสาไฟฟ้า  มีเจ้าหนี้หลายรายที่ยอมลงทุนทำใบปลิวแจกในบริเวณจังหวัดของตัวเอง และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อความสะดวกในการเก็บเงินรายวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักโฆษณาเกินจริงว่าได้รับเงินกู้เต็มจำนวน  และยังบอกอีกว่าจะไม่โดนหักดอกเบี้ย และไม่เสี่ยงต่อการถูกทำร้ายร่างกาย เพราะคำเชิญชวนที่ดึงดูดขนาดนี้ บอกได้เลยว่าเป็นสิ่งล่อตาล่อใจให้กับใครหลายๆ คน ส่งผลทำให้คนที่กำลังเดือดร้อน ดีใจกับเงินก้อนที่ลอยมาหาในยามคับขัน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลงทะเบียนสมัครสินเชื่อฉุกเฉินธกสเพื่อเกษตรกร  6 เดือนแรกไม่จำเป็นต้องผ่อนชำระใดๆ

สำหรับพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส โควิด-19 ในเวลานี้ท่านสามารถ ขอสินเชื่อฉุกเฉินธกสเพื่อเกษตรกร โดย 6 เดือนแรกไม่จำเป็นต้องผ่อนชำระใดๆทั้งสิน  โดยจะเริ่มชำระตั้งแต่เดือนที่ 7 เป็นต้นไปสำหรับท่านที่สนใจสามารถดู วิธีลงทะเบียนสมัครสินเชื่อฉุกเฉินธกสเพื่อเกษตรกร ผ่อนสบายๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้   วิธีลงทะเบียนสมัครสินเชื่อ ฉุกเฉิน ธ.ก.ส. เพื่อเกษตรกร 6 เดือนแรกไม่จำเป็นต้องผ่อนชำระใดๆ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อฉุกเฉิน สำหรับเกษตรกรผู้ที่ได้รับผลกระทบไวรัสโควิด-19  โดยจะต้องมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข ล่าสุด (ณ วันที่ 27 มิ.ย. 63) สินเชื่อฉุกเฉิน ธ.ก.ส. เพื่อเกษตรกร ได้ทยอยอนุมัติให้กับเกษตรกรไปแล้วทั้งสินจำนวน 2,093,554 ราย และ ธ.ก.ส. ได้นัดหมายเกษตรกรมาทำสัญญาและอนุมัติสินเชื่อไปแล้ว กว่า 446,356 ราย ทั้งนี้ ทางธนาคารยังเปิดให้เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จนกว่าจะถึงวันที่ 30 ธ.ค. หรือจนกว่ายอดสินเชื่อจะเต็มวงเงิน   วิธีลงทะเบียนสินเชื่อฉุกเฉิน ธ.ก.ส. สินเชื่อฉุกเฉิน  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดให้บริการสินเชื่อฉุกเฉิน เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ สำหรับผู้มีรายได้ประจำ และอาชีพอิสระที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19ราย   […]

อ่านเพิ่มเติม

7 สินค้าขายดีในโลกออนไลน์ เริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจได้ด้วยทุนหลักหมื่น

สินค้าขายดีในโลกออนไลน์ ในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุค New Normal หลายอย่างก็จะเน้นไปอยู่ที่ออนไลน์เป็นหลัก วันนี้เราจะพามาดูไอเดียสำรับคนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ หากนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ลองมาดู 7 สินค้าขายดีในโลกออนไลน์ เริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจได้ด้วยทุนหลักหมื่น 7 สินค้าขายดีในโลกออนไลน์ เริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจได้ด้วยทุนหลักหมื่น ขายสินค้ามือสอง สินค้าขายดีในยุคนี้ต้องยกให้การขายของมือ 2 ทั้งที่ไม่น่าเชื่อว่าของใช้แล้วจะมาเป็นสินค้าขายดีได้ แต่เชื่อเถอะค่ะ! ขายดีจริงๆ จนทำให้พ่อค้าหรือแม่ค้าออนไลน์บางเจ้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าจนต้องไปลงประกาศรับซื้อของมือ 2 มาขายกันเลยทีเดียว แนะนำ kaidee.com เว็บไซต์ที่เราสามารถขายของมือสองได้ ซึ่งสินค้าขายดีมือ 2 ที่น่าจับตามอง คือ สินค้าแฟชั่นอย่างเสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า และเครื่องประดับต่างๆ สินค้าภายในบ้าน เช่น โซฟา, โต๊ะทำงาน, ชุดโต๊ะรับประทานอาหาร และบานประตู เป็นต้น สินค้าแบรนด์เนมทุกประเภท สินค้ายานยนต์ เช่น รถยนต์, รถกระบะ, รถมอเตอร์ไซต์ และเรือยอร์ช เป็นต้น เครื่องสำอาง / ครีมบำรุงผิว หากมีการนับจำนวนสินค้าและเจ้าของแบรนด์ในโลกออนไลน์ จะเห็นเลยว่าธุรกิจเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว มีจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่

ตกงานขอสินเชื่อ เมื่อตกงานกะทันหัน เราจะทำอย่างไรดี จะมีเงินใช้มั้ย จะขอสินเชื่อได้หรือเปล่า และหนี้สิน ภาระที่มีอยู่จะทำอย่างไรดี ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่ ความกังวลเหล่านี้เกิดขึ้นแน่ถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้กับคุณ เรามาดูกันว่าถ้าเกิดสถานการณ์ที่ยากลำบากเกิดขึ้น ควรทำอย่างไร  ตกงานขอสินเชื่อ ได้หรือไม่ แจ้งประกันสังคม สิ่งแรกที่คุณต้องทำทันทีหากคุณตกงาน คือการลงทะเบียนผู้ว่างงานกับประกันสังคมเพื่อรับเงินชดเชยรายเดือน เพราะระยะเวลาการลงทะเบียนนั้นจะต้องดำเนินการภายใน 30 วันหลังจากตกงานเท่านั้น จึงถือเป็นสิ่งแรกๆ ที่คุณควรจะต้องทำเมื่อคุณตกงาน โดยผู้ที่ได้รับสิทธินั้นจะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน และต้องตกงานโดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย เช่น ลาออก ถูกเลิกจ้าง หรือหมดสัญญาจ้าง โดยคุณต้องสามารถไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดหางานอย่างน้อยที่สุดเดือนละ 1 ครั้ง ส่วนสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณีการว่างงานของคุณ ในกรณีการถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยการว่างงานเป็นระยะเวลาไม่เกินปีละ 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท (สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน) ส่วนในกรณีลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง จะได้รับเงินทดแทนเป็นระยะเวลาไม่เกินปีละ 90 วัน ในอัตราร้อยละ 30 […]

อ่านเพิ่มเติม

คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.50 ต่อปี

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.50 ต่อปี เพราะเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิม จากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงกว่าที่คาดไว้   คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.50 ต่อปี สำหรับในการตัดสินนโยบาย คณะกรรมการฯ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิม เนื่องจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของ COVID-19 รุนแรงกว่าที่คาดไว้และรัฐบาลหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยต้องดำเนินมาตรการควบคุมการระบาด ซึ่งส่งผลกระทบให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกหยุดชะงัก รวมทั้งจะมีผลกระทบที่มีความไม่แน่นอนสูงต่อโครงสร้างของระบบเศรษฐกิจ รูปแบบการทำธุรกิจ วิถีชีวิตและการประกอบอาชีพของประชาชน อย่างไรก็ดี ในช่วงครึ่งหลังของปีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มทยอยฟื้นตัวในประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบกว่าที่ประเมินไว้ แต่มีแนวโน้มกลับสู่กรอบเป้าหมายในช่วงปี 2564 เสถียรภาพระบบการเงินเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ คณะกรรมการฯ เห็นว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากตั้งแต่ต้นปี รวมทั้งมาตรการการคลังของรัฐบาลและมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อที่ออกมาเพิ่มเติม ช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นและจะสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้หลังการระบาดของ COVID-19 คลี่คลาย เอื้อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่กรอบเป้าหมาย และลดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพระบบการเงิน คณะกรรมการฯ จึงเห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในการประชุมครั้งนี้   เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มหดตัวมากกว่าเดิม เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มหดตัวจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ทั่วโลกรุนแรงกว่าที่คาดไว้ซึ่งส่งผลกระทบรุนแรงต่อการท่องเที่ยวและการส่งออกสินค้า อุปสงค์ในประเทศทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนหดตัวกว่าที่ประเมินไว้ การจ้างงานและรายได้มีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ดี กิจกรรมทางเศรษฐกิจมีสัญญาณปรับดีขึ้นหลังการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาด คณะกรรมการฯ เห็นว่ามาตรการการคลังที่ตรงจุดและทันการณ์ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสินเชื่อผ่านง่าย! กิจกรรมแบบไหนที่ ที่ขอสินเชื่อผ่านง่าย

ขอสินเชื่อผ่านง่าย นอกจากเรื่องของการเตรียมตัว การเตรียมเอกสารต่างๆ แล้ว จุดประสงค์ในการขอสินเชื่อนั้นก็มีความสำคัญกับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของธนาคารเช่นกัน เรามาดูกันว่า กิจกรรมแบบไหน ที่ขอสินเชื่อส่วนบุคคลผ่านง่าย  ขอสินเชื่อผ่านง่าย! กิจกรรมแบบไหน ที่ขอสินเชื่อส่วนผ่านง่าย ขอสินเชื่อเพื่อทำธุรกิจ  การขอสินเชื่อประเภทนี้นับว่าโอกาสที่จะยื่นขอแล้วได้รับการอนุมัติมากที่สุด เพราะทางธนาคารมองว่าการขอสินเชื่อแบบนี้มีโอกาสที่จะเติบโต และหนี้จะไม่สูญเปล่า อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีโอกาสกู้ผ่านสูงมาก แต่ทางธนาคารก็เช็คประวัติการเงินของผู้กู้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นใครที่มีแพลนว่าจะทำธุรกิจในอนาคตก็ควรเริ่มสรางประวัติการเงินที่ดีตั้งแต่ต้น  สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สำหรับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับการอนุมัติสูงเช่นกัน เพราะทางธนาคารมองว่าที่อยู่อาศัยก็เป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่งที่สร้างมูลค่าได้ แต่บางคนก็อาจจะกู้ไม่ผ่านอาจจะเนื่องมาจากความมั่นคงงในหน้าที่การงาน เคยติดเครดิตบูโร ประวัติการเงินไม่ดี ฯลฯ แต่หลายคนก็แก้ปัญหาด้วยการกู้ร่วม แต่โดยรวมแล้วสินเชื่อประเภททางธนาคารมักจะอนุมัติเช่นกัน การขอสินเชื่อเพื่อการศึกษา โดยส่วนใหญ่แล้ว การขอกู้ยืมเงินเพื่อศึกษาต่อมักจะได้รับการอนุมัติ และปัจจุบันธนาคารหลายแห่งเองก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่น สินเชื่อเพื่อการศึกษา ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วสินเชื่อประเภทนี้จะต้องมีผู้ค้ำประกัน  เพื่อการรักษาพยาบาล  เราสามารถขอสินเชื่อเพื่อกษาพยาบาลได้ แต่คุณสมับติผู้ขอสินเชื่อก็ไม่ต่างกับการขอสินเชื่อทั่วไป และที่สำคัญก็คือก่อนอนุมัติทางธนาคารก็ตรวจสอบประวัติทางการเงินไม่ต่างกับการขอสินเชื่อเพื่อจุดประสงค์อื่นๆ  ใช้เพื่อจัดงานแต่งงาน การขอสินเชื่อเพื่อจัดงานแต่งงานสามารถทำได้  แน่นอนว่า การจัดงานย่อมมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าพิมพ์การ์ด ของชำร่วย ค่าจัดงานเลี้ยง ชุดแต่งงาน ค่าจ้างช่างถ่ายภาพ ช่างแต่งหน้า ซึ่งรวม ๆ แล้วเป็นเงินก้อนใหญ่พอสมควร การใช้สินเชื่อส่วนบุคคลมิใช่เพื่อการจัดงานให้เกินตัว แต่เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทางด้านการเงินเพื่อให้การเตรียมงานเป็นไปด้วยความราบรื่น  อ่านเพิ่มเติม […]

อ่านเพิ่มเติม

NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร

ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่เมื่อเราได้ทำเรื่องขอ กู้สินเชื่อ เพื่อทำการซื้อบ้านไม่ว่าจะเป็นทั้งบ้านหรือคอนโดประเภทไหนก็ตาม สิ่งที่ทาง ธนาคาร จะดูและนำมาพิจารณาเพื่อที่จะอนุมัติสินเชื่อ ส่วนใหญ่นอกจาก สลิปเงินเดือนรายได้เงินเดือนในแต่ละเดือน รวมไปจนถึงการเดินบัญชีต่างๆ แต่สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้นั้นคือ หนี้เสียหรือเจ้า NPL ที่อาจจะส่งผลใหญ่หลวงสำหรับในการ อนุมัติ สินเชื่อ ดังนั้นวันนี้เราจะมาลองทำความรู้จักกับคำว่า NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร เพื่อที่จะทำให้ท่านผู้อ่านสามารถเพิ่มโอกาศในการขอสินเชื่อ ได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง NPL คืออะไร ทำไมถึงสำคัญต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร NPL หรือ Non-Performing Loan มันคือ เงินให้สินเชื่อที่ค้างชำระเงินต้น หรือที่เรียกกันว่าหนี้เสีย โดย  NPL จะเกิดจาก สภาพรวมของตลาดภายในประเทศทุกภาคส่วน ทำให้เกิดความสามารถในการชำระหนี้ของผู้ที่มีรายได้น้อย หรือเรียกง่ายๆว่า เงินให้สินเชื่อที่ค้างชำระเงินต้นจนลูกหนี้ไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขการชำระเงินได้  หรือเรียกง่ายๆว่า จ่ายหนี้ไม่ไหว  จึงทำไม่ถึงมีผลต่อการตัดสินใจปล่อยกู้จากธนาคาร ทำให้กลุ่มคนที่ติด NPL ธนาคารมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นส่งผลให้การขอสินเชื่อจะถูกปฏิเสธ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีรายได้น้อย-ปานกลาง  เพราะธนาคารจำเป็นต้องพยายามควบคุมไม่ให้มีตัวเลข NPL ที่สูงขึ้นมากกว่าเดิมเพราะอาจจะทำให้เศรษฐกิจในประเทศล่มได้   เครดิตบูโร กัน  NPL เกี่ยวกันหรือไม่ ทำความเข้าใจกันก่อนว่า เครดิตบูโร นั้นคือ ศูนย์ข้อมูลเครดิตที่จะเก็บรวบรวมพฤติกรรมการเงินของลูกค้าจากทุกๆสถาบันการเงินเอกชนและภาครัฐบาลมาไว้ด้วยกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อส่วนบุคคล ลดภาระทางการเงิน ให้เราจริงหรือ 

สินเชื่อส่วนบุคคล ลดภาระทางการเงิน เป็นตัวช่วยเมื่อหลายคนประสบปัญหาทางด้านการเงิน แต่อีกด้านก็มองว่าจะเป็นการเพิ่มภาระหนี้เกินไปหรือเปล่า สินเชื่อส่วนบุคคล ลดภาระทางการเงินให้เราจริงหรือ  สินเชื่อส่วนบุคคล ลดภาระทางการเงิน ให้เราจริงหรือ  ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล  การขอสินเชื่อ จะช่วยให้ผู้ที่ยื่นขอสินเชื่อสามารถนำเงินสดที่ได้รับ ไปใช้จ่ายตามเงื่อนที่ได้ระบุไว้ในการขอสินเชื่อ เช่น สินเชื่อซื้อบ้าน โดยที่ไม่ต้องใช้เงินสดแบบก้อนในการซื้อ แต่ผู้ขอสินเชื่อซื้อบ้านก็มีหน้าที่ที่จะต้องชำระค่างวดรายเดือนทุกๆเดือน เป็นระยะเวลาหลายปี นอกจากสินเชื่อประเภทบ้าน ก็ยังรวมถึงสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ประกอบที่มองหาเงินทุนเพื่อขยายธุรกิจของตนเอง และสถาบันการเงินก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือต่อผู้ประกอบการที่ยื่นกู้ เพราะเนื่องจากว่าเงินกู้นั้นสูงและมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าสินเชื่ออื่นๆ แต่การขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจก็ไม่ได้ง่ายดายนัก เพราะต้องมีการประกอบธุรกิจตามที่สถาบันการเงินกำหนด และมีกำไรต่อมีตามที่สถาบันการเงินกำหนดด้วย อีกทั้งต้องไม่มีประวัติที่การเงินที่ไม่ดี จึงจะสามารถทำการยื่นขอสินเชื่อได้ นอกจากนี้สินเชื่อส่วนบุคคลยังสามารถผ่อนชำระได้เป็นงวดๆ โดยสถาบันการเงินจะเป็นผู้กำหนดระยะเวลาการผ่อน โดยขึ้นอยู่กับราคาของสินค้านั้นๆและจำนวนชำระในแต่ละงวด ที่สำคัญสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ในแต่ละเดือนได้ เนื่องจากค่าชำระในแต่ละเดือนจะเท่ากันทุกเดือน อ่านเพิ่มเติม : 5 ข้อดีของสินเชื่อส่วนบุคคล ใช้ให้ดี ได้ประโยชน์ ในส่วนของการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ยังมีประโยชน์ในแง่ขงการจัดการหนี้นอกระบบ เรียกว่าเป็นข้อดีที่เราอยากแนะนำให้คุณใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะการกู้หนี้มาเพื่อปิดหนี้อีกที่หนึ่งนั้น จะทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยซ้ำซ้อน เพราะดอกเบี้ยของหนี้เจ้าแรกจะถูกโอนย้ายกลายมาเป็นเงินต้นของเจ้าหนี้ที่ใหม่ และทำให้จำนวนหนี้ของคุณเพิ่มมากขึ้นไปอีกนั่นเอง แต่แม้ว่าจะเป็นทางเลือกที่น่าปาดเหงื่อ แต่อย่างน้อยก็สามารถช่วยให้หนี้ของคุณถูกย้ายมาอยู่ในระบบที่มีกฎหมายคุ้มครองอยู่ ซึ่งเรียกว่าดีกว่าหนี้นอกระบบแน่นอน ที่มา : ธนาคารไทยพาณิชย์ สินเชื่อส่วนบุคคล ลดภาระทางการเงิน ได้จริง […]

อ่านเพิ่มเติม

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเฟส2

ธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจง มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเฟส2   เพื่อเพิ่มทางเลือกแก้ปัญหาตามความสามารถชำระหนี้ ทั้งในส่วนของบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อเช่าซื้อ ซึ่งมาตรการช่วยเหลือเฟสที่ 2 นี้มีรายละเอียดสำหรับลูกหนี้รายย่อยดังนี้   มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเฟส2 นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยในเฟสที่ 2 ที่ครั้งนี้จะเพิ่มเติมจากเฟสแรกที่ออกมาแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค.63 ซึ่งมาตรการช่วยเหลือระยะแรกใกล้จะครบกำหนด 3 เดือนภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมออกมาทั้งนี้ หลักการจะคำนึงถึงผลกระทบของลูกหนี้เป็นตัวตั้ง เปิดให้ลูกหนี้ได้มีโอกาสเลือกว่าจะใช้มาตรการช่วยเหลือในรูปแบบใดที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่น ลูกหนี้ที่ไม่ได้รับผลกระทบก็อาจจะชำระหนี้ไปตามปกติ ส่วนลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบชั่วคราว อาจต้องการเพียงสภาพคล่องในระยะสั้น ส่วนลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบหนักก็มีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างหนี้ เป็นต้น   ลดอัตราดอกเบี้ยเป็นการทั่วไปไม่จำกัดว่าต้องเป็นลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด สำหรับมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ลูกหนี้รายย่อยในระยะที่ 2 นี้ คือการลดอัตราดอกเบี้ยเป็นการทั่วไปไม่จำกัดว่าต้องเป็นลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดหรือไม่ โดยให้ลดลงดอกเบี้ยบัตรเครดิตลง 2% จาก 18% เหลือ 16% ต่อปี นอกจากนี้ ให้ลดดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลลงจากเดิม 28% ต่อปี แบ่งเป็น สินเชื่อส่วนบุคคลที่มีวงเงินหมุนเวียน จะลดดอกเบี้ยจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีรับมือวิกฤต หนี้เสีย ธปท.สั่งลดดอกเบี้ยอุ้มทั่วประเทศ

สัญญาณอันตรายหนี้เสียท่วมประเทศแบงก์ชาติเตรียม วิธีรับมือวิกฤต หนี้เสีย ธปท.สั่งลดดอกเบี้ยอุ้มทั่วประเทศ พร้อมออกมาตรการอุ้มลูกหนี้เฟส 2 ลดดอกเบี้ย-ยืดหนี้ ลูกหนี้รายย่อย บัตรเครดิต-สินเชื่อบุคคล-เช่าซื้อรถ-บ้าน แบบทั้งกระดาน 15 ล้านราย ดีเดย์ 1 ก.ค.นี้ ทั้งแบงก์และน็อนแบงก์   วิธีรับมือวิกฤตหนี้เสีย ท่วมประเทศ ธปท.สั่งลดดอกเบี้ยอุ้มทั่วประเทศ รายงานจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีนโยบายให้สถาบันการเงินดำเนินมาตรการช่วยลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยมีมาตรการ “พักหนี้” 3-6 เดือน รวมถึงการขยายเวลาผ่อนชำระ ซึ่งข้อมูลล่าสุดมีลูกหนี้เข้าโครงการถึง 15.11 ล้านราย ยอดหนี้รวม 6.68 ล้านล้านบาท ซึ่งจะทยอยสิ้นสุดการพักหนี้ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.-ส.ค.นี้ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าจะทำให้เกิดปัญหา “หนี้เสีย” หรือเอ็นพีแอล เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เนื่องจากลูกหนี้โดยเฉพาะผู้บริโภคและเอสเอ็มอียังไม่สามารถกลับมาชำระหนี้ได้ตามปกติ ทำให้กังวลว่าจะกลายเป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้นมาก เมื่อช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ธปท.จึงได้เรียกประชุมแบงก์และน็อนแบงก์ ถึงมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เฟสใหม่ โดยให้สถาบันการเงินปรับลดเพดานดอกเบี้ยเป็นการทั่วไป ร้อยละ 2 – 4 ต่อปี สำหรับบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ (มีผลตั้งแต่1ส.ค.2563) […]

อ่านเพิ่มเติม