บทความหมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

11ขั้นตอนง่ายๆ ในการ ต่อภาษี รถยนต์ออนไลน์ 2563

วันนี้เราจะขอมา แนะนำ วิธี ต่อ ภาษี รถยนต์ ปี63 แบบออนไลน์ ที่บอกเลยว่า ง่ายมากๆ ไม่กี่นาที เสร็จเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำที่    กรมการขนส่งทางบก   11ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับ วิธีต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ปี63     วิธีต่อภาษีรถยนต์ปี63 แบบออนไลน์  ง่ายๆไม่กี่นาที เสร็จ ก่อนที่จะไปดูขั้นตอนกันเราต้องรู้ก่อนว่า หากจะต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ มีรถประเภทไหนใช้บริการได้บ้าง   1.จะต้องเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล เท่านั้น 2.รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ อายุต้องไม่เกิน 7 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 3.รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล อายุต้องไม่เกิน 5 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 4.รถที่จะต่อภาษีออนไลน์ เป็นรถที่ทะเบียนจังหวัดใดก็ได้ 5.รถที่ค้างชำระภาษีจะต้องไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน เท่านั้นหากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง […]

อ่านเพิ่มเติม

ตรุษจีน 63  ไหว้เจ้า อย่างไรให้รวยและเฮงตลอดปี

สำหรับตรุษจีนปี 63 ที่กำลังจะมาถึง สิ่งแรกๆที่คนมักนิยมทำกันคือ การ ไหว้เจ้า ขอพร ทั้งจากเทพหรือวิญญาณบรรพบุรุษ ที่เสียชิวีตไปก่อนหน้านี้และสุดท้ายจากท่านผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเรา ดังนั้นวันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า ตรุษจีนปีนี้ ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย และเฮงตลอดปี ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าปีนี้ท่านเป็นปีชงหรือไม่สามารถอ่านเพิ่มได้ต่อที่  แก้ปีชง 2563 ใครชงไม่ชง มาเช็คดูกันเลย     ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย เฮงตลอดปี ในช่วงเทศกาลตรุษจีน63   วันจ่าย ชาวจีนส่วนใหญ่เรียกว่า  ตื่อเส็ก จะตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม เป็นวันที่เราต้องไปซื้ออาหารผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ โดยในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ ตี่จู้เอี๊ยะ เพื่อให้ท่านลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน หลังจากที่ได้ไหว้อัญเชิญขึ้นสวรรค์เมื่อ 4 วันที่แล้ว ส่วนบ้านไหนที่ไม่มีตี่จูเอี๊ยะก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยก็ได้คะ   ขั้นตอนการไหว้ ตี่จู้เอี๊ยะ (กรณีบ้านที่ บูชา ตี่จู้เอี๊ยะ) สิ่งที่ต้องเตรียม ในการไหว้ ตี่จู้เอี๊ยะ มีดังนี้ 1.1.น้ำชา 5 ถ้วย 2.น้ำเปล่า 3 ถ้วย […]

อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจปี หนูทอง63  ใครเตรียมรุ่ง ใครร่วงไปดู

เข้าสู่ปี 2563 แบบเต็มตัว หากปีนี้ท่านผู้อ่านอยากจะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ธุรกิจไหนในปี หนูทองที่ควรลงทุน และไม่ควรลงทุน  ธุรกิจอะไรที่ควรลงทุน เพื่อให้การเดินหน้าธุรกิจในปีชวดแบบไม่ชวด อีกต่อไป   ทําธุรกิจอะไรดี ในปี63 มั่งคงไม่มีชวด   สำหรับธุรกิจที่มาแรงในปีนี้หนีไม่พ้นกลุ่มธุรกิจที่มีการปรับตัวตามยุคสมัยมีการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี เข้ามาใช้ ธุรกิจมาแรงเบอร์ต้นๆ ดังนี้ 1.ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ  หรือ เวนดิ้ง แมชีน ไม่ใช่เฉพาะเครื่องดื่ม ยังรวมถึงสแน็ก เบเกอรี่ และของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่แม้จะมีมาให้เห็นพักใหญ่ แต่ทว่ากลับเพิ่งมีมูฟเมนต์แรง โดยเฉพาะโลเคชันตามคอนโดฯ อาคารสำนักงาน โคเวิร์กกิ้งสเปซ และโรงงานต่างๆ ขณะที่การจ่ายเงินผ่านอี-วอลเล็ต หรือ QR ทำให้สามารถรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และขยายตัวอย่างรวดเร็ว 2.ช็อปปิ้งออนไลน์ ใครโพสต์ ใครขาย หากสินค้าดี โดนใจ พรีเซนต์เด่น รับรองดังในโลกโซเชียล และแม้ไม่โดดลงไปเล่นเอง ก็มีมาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ ที่เปิดช่องทางการขายให้เต็มที่ พร้อมบริการคิดคำนวณ ค่าจัดส่ง โปรโมชันให้เสร็จสรรพ อนาคตเมื่อ 5G เกิดการซื้อ-การขายก็ยิ่งคล่องปรื้นๆๆ ยิ่งขึ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563

สำหรับท่านที่เชื่อในเรื่องของ ฤกษ์ยาม การออกรถ หรือ การเลือก สีรถประจำวันเกิดปี63 อย่างไรให้ถูกโฉลก วันนี้ทางเรามีแนวทางการเลือก สีรถมาฝากว่าเลือกแบบไหนจะเฮง และแบบไหนเป็นสีต้องห้าม ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง หรือรถยนต์มือสองก็สามารถนำแนวทางนี้ไปใช้ได้ เพื่อช่วยเสริมโชคลาภรับปี 2563 นี้…สำหรับท่านไหนที่กำลังจะออกรถควรดู  ฤกษ์ออกรถประจำปี 2563 ทุกเดือนเฮงๆตลอดปี สีรถประจําวันเกิดปี63 เลือกแบบไหนเฮงๆตลอดปี       คนเกิดวันจันทร์  สีรถที่ถูกโฉลก   สีดำและสีม่วง                                 สีนี้จะช่วยเสริมให้ผู้ใช้มีความสำเร็จ เงินทอง โชคลาภ เสน่ห์มีคนรักและเมตตา และยังช่วยป้องกันภัยอุบัติเหตุบนท้องถนนต่าง ๆ สีส้ม สีเหลืองแก่  สีเหลืองอ่อน     สีนี้จะช่วยเสริมให้ผู้ใช้มีความมั่นคงให้ชีวิตมีความราบรื่นเพิ่มหลักทรัพย์มากขึ้นกว่าเดิมและอำนาจวาสนา สีขาวและสีบรอนซ์เงิน      […]

อ่านเพิ่มเติม

ธ.ก.ส. ใจดี พร้อมดูแลเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มทุน 2 หมื่นล้าน

ธ.ก.ส.เพิ่มทุน 20,000 ล้านบาท ดูแลเศรษฐกิจฐานราก ในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2563-2567 โดยในปีแรกจะเพิ่มทุนก้อนแรก 6,000 ล้านบาท และจากนั้นจะทยอยเพิ่มทุนอย่างต่อเนื่องอีกเฉลี่ยปีละ 3,000-4,000 ล้านบาท จนครบเป้าหมาย   ธ.ก.ส. ใจดี พร้อมดูแลเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มทุน 2 หมื่นล้าน     ทั้งนี้เพื่อให้ธนาคารมีทุนเพียงพอรองรับภารกิจการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก แก้ปัญหาความยากจน และช่วยเหลือเกษตรกรตามนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนการปล่อยสินเชื่อให้กับวิสาหกิจชุมชน เอสเอ็มอีเกษตรที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต “การเพิ่มทุนครั้งนี้ทำให้มีทุนจดทะเบียนเพิ่มขึ้นจาก 60,000 ล้านบาท เป็น 80,000 ล้านบาท โดยใช้เงินจากกองทุนสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมด ซึ่งช่วยให้ธนาคารมีทุนเพียงพอ รองรับการขยายภารกิจการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากในอนาคต” แหล่งข่าวกล่าว ทั้งนี้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบกรอบการเพิ่มทุนดังกล่าวในวันอังคารที่ 21 ม.ค.นี้ ซึ่งวงเงินที่ใช้ จะมาจากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินของรัฐเข้ามาดูแล   สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เราได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุด […]

อ่านเพิ่มเติม

ชิมช้อปใช้เฟส 4  กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว รัฐสั่งชะลอ เหตุประชาชนโกงเยอะ

ข่าวร้าย ชิมช้อปใช้เฟส4 ส่อแวว สะดุด-กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว หลังเจอปัญหาคนหัวใสสร้างยอดใช้จ่ายปลอมระบาดทั่วประเทศ-โกงเงินแคชแบ็ก 15-20% สำนักงบฯยันมีเงินพร้อมจ่ายแคชแบ็กแต่ต้องมีหลักฐานใช้จ่ายตรวจสอบได้   ชิมช้อปใช้เฟส4  กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว รัฐสั่งชะลอ เหตุประชาชนโกงเยอะ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า มาตรการ “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากยังอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด  “ชิม ช้อป ใช้ ตอนนี้ดูกันอยู่ แต่คงไม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 ม.ค.นี้ เพราะต้องหาแนวทางที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์ ทั้งผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ” นายอุตตมกล่าว ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” นั้น หลักการเบื้องต้นจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 2 สามารถจับจ่ายใช้สอยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยกระทรวงการคลังได้เตรียมแพ็กเกจหลายรูปแบบ […]

อ่านเพิ่มเติม

เป็นหนี้บัตรเครดิต 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี

งานเข้าทำไงดี เผอเรอใช้บัตรเครดิตเกินตัว มารู้ตัวอีกที เป็นหนี้บัตรเครดิต และเป็นมากถึง 1 แสนบาท ตอนนี้ยังหาทางออกไม่ได้เลย หากจะผ่านวิกฤตนี้จะต้องทำอย่างไร…   เป็นหนี้บัตรเครดิต มากกว่า 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี   เรื่องมีอยู่ว่ามีคนได้ inbox มาถามทาง MoneyGuru ว่าตอนนี้มีปัญหาเดือดร้อน   มีหนี้บัตร 100,000  บาท แบ่งออกเป็น 2 ใบ  ใบยอดใบละ 50,000 ส่วนเจ้าตัวเงินเดือน 25,000 บาท เวลานี้ ได้แต่จ่ายขั้นต่ำเท่านั้น และไม่มีรายรับทางอื่นอีกด้วยมีงานประจำอย่างเดียวและแต่ละเดือนยังต้องส่งให้ทางบ้านเดือนละเกือบ 5,000 บาท หักประกันสังคม 750 บาท ทำให้เหลือแค่ 19,250 บาท เท่านั้น มี  รายจ่ายประจำ  ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ประมาณ 4,000 บาท ค่ากินอยู่แต่ละเดือนประมาณ […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์ไอเดีย คนเงินเดือน 15,000 จะออกรถต้องทำอย่างไร

สำหรับท่านที่มี เงินเดือน15,000 บาท หากต้องการวางแผนการเงิน ก่อนจะซื้อรถจะผ่อนรถ ต้องมีแนวทางอย่างไร วันนี้เราได้ลองหาคำตอบจากเพื่อนๆในเว็บ Pantip.com มาแชร์เป็นแนวทาง สำหรับท่านที่กำลังมองหาไอเดียการเก็บเงินโดยเฉพาะคนที่เงินเดือนน้อย ทำอย่างไรให้สามารถซื้อรถยนต์ได้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   เงินเดือน15,000ผ่อนรถ ต้องวางแผนทำอย่างไร ให้รอ 1.ลองแบ่งจ่าย   เงินเดือน 15,000 บาท  น่าจะแบ่งเป็นค่าใช้จ่าย 10,000 บาท แล้วก็ผ่อน 5,000 บาท คิดย้อนกลับ. เอาเงินผ่อนตั้งเพื่อหา ดาวน์กี่บาท  เงินผ่อน 5,000 บาท / เดือน.  หรือ 60,000 บาท/ปี – ถ้าผ่อนระยะเวลา  4  ปี  เป็นเงิน 240,000 บาท. (ถ้าดอกเบี้ย 5%  :  เงินต้น 2 แสน + ดอกเบี้ย 4 หมื่น ) ดาวน์ […]

อ่านเพิ่มเติม

30 ที่จอดรถฟรีทั่วกรุงเทพฯ บอกเลยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

สำหรับท่านผู้อ่านที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาในการหาที่จอดรถอยู่ หรือรับไม่ได้กับการเก็บค่าจอดลดในราคาที่แพงหูฉี่ แบบขูดเลือดขูดเนื้อ  ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยแล้ว อะไรที่ช่วยให้ประหยัด เราคงต้องรัดเข็มขัดกันละคะ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะพาท่านผู้อ่านไปพบกับ 30 ที่จอดรถฟรี ทั่วกรุงเทพฯ แบบไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   ที่จอดรถฟรี 30 แห่งทั่ว กรุงเทพ บอกเลยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว     ที่จอดรถฟรี ใกล้สถานี รถไฟฟ้า BTS 1.ลานจอดรถ BTS หมอชิต  จอดฟรีทุกวัน  ช่วงเวลา 05.00-01.00 น. 2.อาคารเวฟเพลส (ใกล้ BTSเพลินจิต) จอดฟรีเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ช่วงเวลา 06.00-22.00 น. 3.ตลาดอุดมสุขพัฒนา (ใกล้ BTSอุดมสุข) จอดฟรีทุกวัน   ช่วงเวลา 06.00-22.00 น. 4.ซีคอนสแควร์ บางแค  (ใกล้ BTSบางหว้า) จอดฟรีทุกวัน   ช่วงเวลา 06.00 […]

อ่านเพิ่มเติม

ผู้เริ่มเก็บเงินต้องทำไง ในเมื่อเทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก กำลังอยู่ในช่วงขาลง

แบงก์ชี้ เทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก “ขาลง” แนะเงินเย็นรอ “จังหวะ” ลงทุนในทองคำ-พันธบัตร เกรด AAA แนะคนที่ต้องการสภาพคล่อง เลือกออมบัญชีฝากประจำพิเศษ ส่วนผู้เริ่ม เก็บเงิน ควรต้องทำอย่างไรลองไปหาคำตอบกัน   ผู้เริ่ม เก็บเงิน ต้องทำอย่างไรเมื่อ เทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก กำลังอยู่ในช่วงขาลง อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับตํ่านานๆ ไม่เพียงกระตุ้นให้เกิดภาวะการวิ่งหาผลตอบแทน โดยประเมินความเสี่ยงตํ่ากว่าที่ควร หรือ Search for yield รุนแรงมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดภาวะ Hunt for return ก่อให้เกิดแชร์ลูกโซ่ต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูงล่อใจ และสุดท้ายทำให้เกิดความเสียหายกับประชาชนทั่วไปขณะที่อัตราผลตอบแทนในตลาดเงินมีทิศทางปรับลดลง โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสจะปรับลด ดอกเบี้ย นโยบายเพิ่มเติม ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทย (บอนด์ ยีลด์) ที่ปรับลดลง ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนเข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ส่งให้บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปีปรับลดจาก 1.47% เมื่อสิ้นปี 2562 เหลือ 1.35% ต่อปี […]

อ่านเพิ่มเติม

7 เคล็ดลับเก็บเงิน ให้มีเงินซื้อบ้าน-รถ ในเวลาไม่เกิน 3ปี

ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจในประเทศของเรากำลังอยู่ในช่วงซบเซา ทำให้เวลานี้หลายๆท่านอาจจะต้องรัดเข็มขัดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประชาชนรากหญ้าที่เวลานี้กำลังอยู่ในช่วงขาดสภาพคล่อง เป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงแทบที่จะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านหรือออกรถในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ แต่ช้าก่อนวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th เราอยากจากมาแชร์แนวทาง วิธีเก็บเงินซื้อรถ ซื้อบ้านแบบรวดเร็ว ว่ามีแนวทางอย่างไรที่จะช่วยให้สามารถเก็บเงิน ออกรถ และซื้อบ้าน ในเวลาไม่ถึง 3 ปี      ซื้อบ้านแบบรวดเร็ว กับ 7 เคล็ดไม่ลับในการเก็บเงิน     1.กินง่ายอยู่ง่าย ประหยัดเท่าที่ทำได้   สำหรับท่านที่กำลังต้องการจะประหยัดอดออม ควรที่จะอดเปรี้ยวไว้กินหวาน กินง่ายอยู่ง่ายไปก่อน โดยเฉพาะหากที่ทำงานไม่ไกลบ้านมากก็ควรอยู่อาศัยกับทางบ้านไปก่อน หรือหากที่ทำงานอยู่ไกลมากๆ ควรลองหาห้องพักราคาประหยัด หรือลองแชร์ห้องเช่ากับเพื่อนหรือคนในบริษัทที่ทำงานดูก่อน เพราะยิ่งอยู่กันเยอะ ยิ่งมีคนช่วยหารค่าห้องรวมไปถึง ค่าน้ำ ค่าไฟ  หากเรามาคิดดูดีๆประหยัดได้หลายเท่าเลย โดยคิดเป็นว่า แค่อาศัยหลับนอน จากนั้นเอาเวลาที่เหลือลองไปทำงานเสริมเพิ่มรายได้แทนดีกว่า     2.ไม่ซื้อของฟุ่มเฟือยหรือใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆ น้อยๆ   สำหรับข้อนี้หลายๆท่านอาจทำยากสักหน่อย เพราะในเมื่อเราทำงานหนักมาทั้งเดือน เราก็คงอยากจะนำเงินที่เราหามาไปใช้ในการ  ช็อปปิ้ง  ดูหนัง  หรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ มันเป็นเรื่องปกติที่หลายๆคนทำเวลาเงินเดือนออก ถึงแม้มันจะทำให้เรามีความสุข […]

อ่านเพิ่มเติม

5เหตุผล ทำไมเงินบาทไทยถึง แข็งยังกับหิน

เมื่อเร็วๆนี้ทางแบงก์ชาติได้ทำการชี้แจงถึงปัญหา แนวโน้มค่าเงินบาทไทย ที่เวลานี้ค่าเงินบาทแข็งเป็นอย่างมาก เหตุผลหลักคือการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ไม่ใช่การเก็งกำไรระยะสั้นของนักลงทุนต่างชาติ จึงต้องแก้ไขให้ตรงจุด และอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนพร้อมเอกสารประกอบการชี้แจงสถานการณ์ค่าเงินบาทของนายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทยถึงสาเหตุและแนวทางแก้ไขปัญหาเงินบาทที่แข็งค่ามาในเวลานี้   แนวโน้มค่าเงินบาทไทย กับ 5เหตุผล ทำไมเงินบาทไทยถึง แข็งยังกับหิน ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา เหตุผลหลักคือการเกินดุลบัญชีเดินสะพัด  คือประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกสูงกว่ารายจ่ายจากการนำเข้า ความเข้าใจว่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจากการเก็งกำไรระยะสั้นของนักลงทุนต่างชาติเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนหากดูตัวเลขจะเห็นว่า การลงทุน ของต่างชาติสุทธิทั้งปี 2019 แล้วเป็นการไหลออก โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังธปท. ยังมีความกังวลต่อการแข็งค่าของเงินบาท และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยพร้อมใช้มาตรการเพิ่มเติมหากจำเป็น   1.การบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนของ ธปท. ในการชะลอการแข็งค่าของเงินบาท ธปท. จะเข้าไปซื้อเงินดอลลาร์ และขายเงินบาท โดยดอลลาร์ที่ซื้อเข้ามาอยู่ในรูปของเงินสำรองฯ เงินสำรองฯ ก็จะเพิ่มขึ้น หากต้องการชะลอการอ่อนค่า ธปท. จะขายดอลลาร์ที่อยู่ในเงินสำรองฯ เพื่อซื้อเงินบาท เงินสำรองฯ ก็จะลดลง ที่ผ่านมาจะเห็นว่าเงินสำรองฯ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปัจจุบันไทยมีเงินสำรองฯ เยอะติดอันดับต้น ๆ ของโลก สะท้อนว่าแบงก์ชาติได้มีการเข้าดูแล ค่าเงินบาท อย่างใกล้ชิดด้วยการซื้อ เงินดอลลาร์ต่อเนื่อง ในช่วง 5 […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่  การซื้อ-ขายใบกำกับภาษีปลอม มี โทษหนัก ทั้งปรับทั้งติดคุก จริงหรือ

หลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบ ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ ทางสังคมออนไลน์ได้มีการประกาศขาย ใบกำกับภาษี “ปลอม” เพื่อมูลค่าเพิ่มของสินค้าประเภท วัสดุก่อสร้าง สิ่งพิมพ์ และอุปกรณ์เครื่องใช้ของสำนักงาน  และอื่น ๆ เพื่อที่จะได้แอบอ้างว่าสามารถที่จะนำใบกำกับภาษีปลอมนี้ไปใช้ในการยื่นภาษีได้จริงๆ ทำให้มีกลุ่มผู้ซื้อที่หลงเชื่อเป็น จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่นิยมซื้อไปเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีอากร โดยเฉพาะ แต่หารู้ไม่ว่าหากโดนจับได้ ผู้ซื้อจะมีความผิด ทางอาญา  มีโทษหนัก ปรับจริง ติดคุกยาว…   ใบกำกับภาษี “ปลอม” มีโทษหนักทั้งปรับทั้งติดคุก จริงหรือ โดยเมื่อเร็วๆนี้ทางด้าน นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ รักษาการที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี  โฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า การประกาศซื้อขายใบกำกับภาษีมูลค่าเพิ่มดังกล่าว เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและมีความผิดตามกฎหมาย โดยทางอาญามีโทษ โดยจะต้องจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ไปจนถึง 7 ปี และนอกจากนี้ยังต้องถูกปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ไปจนถึง 200,000 บาท และรับโทษทางแพ่งเพิ่มอีกต้องเสียเบี้ยปรับอีกสองเท่าของเงินภาษีบวกกับต้องทำการจ่ายเงินเพิ่มอีกร้อยละ1.5 ต่อเดือนหรือเศษของเดือนของจำนวนเงินภาษีอีกด้วย   มูลค่าความเสียหายกว่า 1.8 พันล้านบาท “กรมสรรพากรได้ดำเนินคดีทางแพ่งและทางอาญากับ ผู้ประกอบการทั้งที่เป็นผู้ออกและผู้ใช้ใบกำกับภาษีโดยมิชอบด้วยกฎหมายมาอย่างต่อเนื่องและจริงจัง […]

อ่านเพิ่มเติม

แก้ปีชง 2563 ใครชงไม่ชง มาเช็คดูกันเลย

วันนี้เราจะมาแก้ดวงรับปีหนูทอง (ปีชวด) 2563  ใครอยู่ใน ปีชง63 มาเช็คมาเช็คว่าปีนักษัตรไหนที่ชงกับปีชวดและมีปีนักษัตรไหนชงร่วมกันบ้าง พร้อมวิธีแก้ปีชงจะต้องทำอย่างไร เพื่อที่จะได้รับสิ่งดีๆประจำปีหนูทอง63 นี้ ปีชง 2563 ปีไหนใครชงแบบ 100% ได้รับผลกระทบมากที่สุดต้องดู   มะเมีย ชง 100 % คนที่เกิดในปีมะเมีย หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557 โดยเฉพาะช่วงอายุ 18 ปี, 30 ปี,  42 ปี,  54 ปี, 66 ปี, 78 ปี และ  90 ปี โดยคนที่เกิดปีนี้จะได้รับผลกระทบมากที่สุดสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอันดับต้นๆคือพยายามไปร่วมในงานศพให้น้อยที่สุดแต่หากมีเหตุที่ต้องไปก็ควรพกกิ่งใบทับทิมติดตัวสำหรับแก้เคล็ดตามความเชื่อของคนจีนโบราณ วิธีแก้ชงแบบคร่าวๆ ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย ทำบุญตักบาตร  ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์  บริจาคโลหิต  ไหว้พระฟังธรรมหรือเจริญภาวนา   ปีชงร่วม […]

อ่านเพิ่มเติม

10 อันดับถนนที่รถติดมากที่สุดในกรุงเทพฯแบบนอนรอได้เลย

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านวันนี้เรามาทายกันดูว่า ถนนที่รถติดมากที่สุด ในกรุงเทพฯ ไหนบ้างที่รถติดมากที่สุดแบบว่า นอนรอได้เลย โดยเมื่อเร็วๆนี้ ทางด้าน  จส.100 ได้จัดทำข้อมูล ถนนในกรุงเทพฯที่มีสภาพการจราจรติดขัดมากที่ประจำปี 2562  ที่ผ่านมา ทางเราได้รวบรวมมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน โดยถนนที่รถติดมากที่สุดอยู่บริเวณไหนบ้างเพื่อที่จะได้เตรียมรับมือหากเราต้องไปทำธุระบริเวณนั้นๆ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยคะ   ถนนที่รถติดมากที่สุด 10 อันดับในกรุงเทพฯ แบบนอนรอได้เลย     1. ถนนพระราม 4  ทั้งปิดสะพานและด่านทางด่วนพระราม 4  ไม่ติดให้มันรู้ไป สุดยอดแห่งความหนาแน่น จากผลกระทบของการปิดสะพานข้ามแยก ณ ระนอง บวกกับด่านทางด่วนพระราม 4 ทำให้ถึงแม้ขนาดถนนบริเวณนี้มีเลนกว้างใหญ่ แต่ก็ยังไม่สามารถลองรับรถที่มีจำนวนมากได้โดยเฉพาะช่วยเวลาเช้าและเวลาเย็นที่แทบไม่ขยับไปไหนเลย  ตั้งแต่แยกจากถนนเจริญกรุง สามย่าน  สถานีหัวลำโพง  ไปบรรจบถนนสุขุมวิท   2. ถนนศรีนครินทร์ สร้างรถไฟฟ้า น้ำท่วม  ปิดถนน  นอนรอได้เลย นี้คงเป็นถนนอีกเส้นที่ยังคงรักษามาตรฐานได้อย่างคงเส้นคงวาไม่เปลี่ยน ทั้งปัญหาน้ำท่วมเดิมๆที่แก้ไม่ตกบวกรวมกับเวลานี้ยังคงมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว – สำโรง ทำให้เวลานี้ต้องปิดช่องทางจราจรฝั่งละ 3 – […]

อ่านเพิ่มเติม

ปี 63 คนใช้รถเฮ…!! รัฐเตรียมเปิดใช้ ถนน-สะพานใหม่ 5 โครงการยักษ์แก้ปัญหารถติดในไทย

ข่าวดีรับปีใหม่ ทาง รัฐบาล เตรียมมอบของขวัญรับปี 63 พร้อมเปิดใช้ ถนน-สะพาน 5 โครงการแก้ปัญหารถติด ยกระดับคุณภาพชีวิต ส่งเสริมเศรษฐกิจในประเทศไทย   รถติด การจราจรติดขัด กำลังจะหมดไป รัฐบาล เตรียมเปิดใช้ ถนน-สะพานใหม่ รับปี 63   โดยเมื่อเร็วๆนี้ทางด้าน นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท(ทช.) ได้ออกมากล่าวถึง การดำเนินโครงการก่อสร้างถนนและสะพานเพื่อรับ นโยบายของรัฐบาล ในเรื่องการยกระดับคุณภาพชีวิต ส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว คมนาคมขนส่ง ตลอดจนการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยในปี 63 นี้ทางรัฐบาลพร้อมที่จะเปิดใช้ ถนน-สะพาน ถึง 5 โปรเจ็กต์ยักษ์ดังนี้   5 โครงการยักษ์แก้ปัญหารถติดในไทย     1.โครงการขยายถนนราชพฤกษ์ ระยะที่ 2 ตอนที่ 3 ช่วงถนนรัตนาธิเบศร์ – ทางหลวงหมายเลข 345 -โครงการแก้ไขปัญหาจราจรในเขตปริมณฑล […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถประจำปี 2563 ทุกเดือนเฮงๆตลอดปี

  สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ฤกษ์ดี วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2563 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ  เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปค่ะ นอกจากออกรถแล้ว เรื่องการเลือกสีรถประจำวันเกิดก็สำคัญใครยังไม่ทราบลองอ่าน  แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563 ฤกษ์ออกรถ มกราคม 2563   วันศุกร์ที่ 3 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.59 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพุธที่ 8 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 16.19 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันเสาร์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 10 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.59 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพุธที่ 15 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 16.19 น. […]

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมพร้อมก่อนเข้าปีใหม่ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องมีอะไรบ้าง

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะครับ หลายๆ คนตอนนี้ก็คงจะเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แต่ก่อนจะเดินทางขับรถไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมตรวจสอบเอกสารสำคัญต่างๆ ของรถยนต์ของคุณให้ดี พร้อมกับอย่าลืมดูว่ารถยนต์ของคุณนั้น ควรที่จะเริ่มต่อภาษีรถยนต์แล้วหรือยัง หากคุณขับรถไปเที่ยวทั้งๆ ที่ภาษีรถยนต์ของคุณหมดลง คุณก็อาจจะต้องโดนใบสั่งเอาได้ง่ายๆ นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีเตรียมพร้อมก่อนที่จะไป ต่อภาษีรถยนต์ กันครับ ภาษีรถยนต์คืออะไร? ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับภาษีรถยนต์กันห่อนดีกว่าครับ หลายๆคนก็อาจจะรู้แล้วแก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงความหมายของภาษีรถยนต์ครับ ภาษีรถยนต์นั้นก็คือ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนจะต้องทำการจ่าย โดยที่ภาษีเหล่านี้จะจ่ายไปยังหน่วยงานของรัฐเพื่อที่จะเอาไปใช้พัฒนาและปรับปรุงเส้นทางการคมนาคมต่างๆภายในประเทศนั่นเองครับ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร? หลังจากที่ทำความรู้จักเจ้าภาษีรถยนตืกันมาแล้ว สิ่งตอไปที่ควรรู้ก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์นั่นเองครับ เพราะหากคุณจะไปต่อภาษีรถยนต์แต่ไม่ได้ทำ พ.ร.บ. รถยนต์เอาไว้ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้นะครับ ส่วนเจ้า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนประกันภัยรถยนต์นั่นแหละครับ แต่เพียงแค่ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ทำทุกคนที่มีรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์นั้นก็คุ้มครองเพียงแค่ความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย และผู้ประสบภัยจากรถยนต์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น โดยที่จะไม่มีการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณครับ ต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง? ในการต่อภาษีรถยนต์นั้นเป็นอะไรที่ไม่มีความยุ่งยากเลยครับ โดยเอกสารต่างๆที่คุณจำเป็นที่จะต้องนำไปด้วยในการต่อภาษีนั้นก็ได้แก่ เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์ เอกสาร พ.ร.บ รถยนต์ ใบตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถที่มีอายุเกิด 7 […]

อ่านเพิ่มเติม

10 เส้นทาง ขับรถเที่ยวปีใหม่ แบบเอาใจนักขับรถ

ไฮซีซั่น หรือช่วงเทศกาลท่องเที่ยวพักผ่อนกันแบบยาวๆ ใกล้มาถึงแล้ว ใครที่ชื่นชอบในความชิลไปกับการรับลมเย็นๆ ขับรถยาวๆ และกำลังคิดอยู่ว่าอยากจะมีแผนท่องเที่ยว เดินทางขับรถไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นๆ สบายๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปซิ่งที่ไหนดี  วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวดีๆ เอาใจคนรักการขับรถ ขับรถเที่ยวปีใหม่ กันครับ 1.ขับรถเที่ยวปีใหม่ ไปกับคู่รักในเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ภาพจาก ท้าเที่ยวข้ามภาค หากใครที่ชื่นชอบชมธรรมชาติที่แสนสุดโรมแมนติก ขับรถรับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ต้องหามพลาดเลยนะครับกับเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ซึ่งถนนสายนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1148 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางสายโนแมนติกที่จะพาคุณมุ่งหน้าตรงไปยังจังหวัดน่าน สภาพถนนค่อนข้างคนเคี้ยวอยู่พอสมควร เส้นทางเป็นลักษณะขึ้นเขาสลับกับทางราบแต่วิวทิวทัศน์ที่ขนาบทั้ง 2 ฝันข้างทางนั้นขนาบด้วยป่าเขาเขียวขจี รับรองว่าลองขับรถไปซักครั้งแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน 2.สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ภาพจาก www.ohojingdi.com หากใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอย่าลืมที่จะแวะชมวิวที่ สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ด้วยนะครับ สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมต่อระหว่าภาคอีสาน (ขอนแก่น) กับภาคเหนือ (เพชรบูรณ์) เข้าด้วยกัน อีกทั้งเป็นสะพานแห่งนี้ยังเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีขนาดสูงถึง 50 เมตร หากใครที่ได้ผ่านไปก็จะได้พบกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงคอสะพานที่สามารถมองเห็นความโค้งของสะพานตัดกับภูเขาและป่าไม้เขียวขจี หากใครที่ไปแล้วอยากจะลงไปถ่ายรูปก็ต้องใช้ความระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพราะบริเวณนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง 3.ถนนเลียบทะเลเขาสามมุก […]

อ่านเพิ่มเติม

เข้าสู่วัยกลางคน ต้องใส่ใจสุขภาพแล้วหรือไม่

ขนาดเครื่องจักรที่ใช้งานกันอยู่ทุกๆ วันยังมีการเสื่อมสภาพ และยังต้องมีการซ่อมบำรุง แล้วทำไมร่างกายของเราถึงจะไม่ควรตรวจเช็กแล้วบำรุงรักษาบ้างจริวไหมครับ ยิ่งเข้าใกล้เลข 3 แล้ว หลายๆ คน อาจยังมั่นใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองอยู่ เพราะยังถือว่าอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่อย่าลืมว่า ทุกวันนี้นั้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็มีผลกับสุขภาพทั้งนั้น เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงอยากมาแนะนำให้มาเริ่มตรวจเช็กร่างกายก่อนจะสายเกินไปกันดีกว่า 1. ตรวจเช็กภายใน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ก็ควรที่จะให้ความสำคัญต่อระบบภายในของตัวคุณเองด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูกสำหรับผู้หญิง รวมไปมะเร็งต่อมลูกหมากสำหรับผู้ชาย และตรวจร่างกายต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอันตราย ไม่ว่าจะเป็นหาระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมัน และอื่นๆ 2. ช่องปากเรื่องสำคัญ ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมยุคใหม่ ที่มีทั้งการสังสรรค์ การดื่ม หรือแม้แต่อาหาร และขนมหลากหลายประเภท ฉะนั้นจึงควรที่จะดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีด้วย เพื่อไม่ให้เกิดโรคในช่องปาก จนทำให้เสียบุคลิกไปนะครับ 3. ตรวจเช็กสายตา สำหรับสายตานั้น เป็นอวัยวะที่คนมักมองข้ามในเรื่องการดูแลอยู่เสมอ เพราะคิดว่ายังมองเห็นได้ชัด ไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่จริงๆ แล้วเมื่อคุณเริ่มมีอายุมากขึ้น ปัญหาสายตาก็จะเริ่มใกล้เข้ามาด้วย รวมไปถึงการทำงานในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะใช้สายตาค่อนข้างมาก หรือแม้แต่การใช้มือถือเป็นเวลานานๆ ทำให้อย่างน้อยๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม