บทความหมวดหมู่ : ไลฟ์สไตล์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

เตรียมพร้อมก่อนเข้าปีใหม่ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องมีอะไรบ้าง

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะครับ หลายๆ คนตอนนี้ก็คงจะเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แต่ก่อนจะเดินทางขับรถไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมตรวจสอบเอกสารสำคัญต่างๆ ของรถยนต์ของคุณให้ดี พร้อมกับอย่าลืมดูว่ารถยนต์ของคุณนั้น ควรที่จะเริ่มต่อภาษีรถยนต์แล้วหรือยัง หากคุณขับรถไปเที่ยวทั้งๆ ที่ภาษีรถยนต์ของคุณหมดลง คุณก็อาจจะต้องโดนใบสั่งเอาได้ง่ายๆ นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีเตรียมพร้อมก่อนที่จะไป ต่อภาษีรถยนต์ กันครับ ภาษีรถยนต์คืออะไร? ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับภาษีรถยนต์กันห่อนดีกว่าครับ หลายๆคนก็อาจจะรู้แล้วแก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงความหมายของภาษีรถยนต์ครับ ภาษีรถยนต์นั้นก็คือ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนจะต้องทำการจ่าย โดยที่ภาษีเหล่านี้จะจ่ายไปยังหน่วยงานของรัฐเพื่อที่จะเอาไปใช้พัฒนาและปรับปรุงเส้นทางการคมนาคมต่างๆภายในประเทศนั่นเองครับ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร? หลังจากที่ทำความรู้จักเจ้าภาษีรถยนตืกันมาแล้ว สิ่งตอไปที่ควรรู้ก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์นั่นเองครับ เพราะหากคุณจะไปต่อภาษีรถยนต์แต่ไม่ได้ทำ พ.ร.บ. รถยนต์เอาไว้ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้นะครับ ส่วนเจ้า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนประกันภัยรถยนต์นั่นแหละครับ แต่เพียงแค่ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ทำทุกคนที่มีรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์นั้นก็คุ้มครองเพียงแค่ความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย และผู้ประสบภัยจากรถยนต์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น โดยที่จะไม่มีการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณครับ ต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง? ในการต่อภาษีรถยนต์นั้นเป็นอะไรที่ไม่มีความยุ่งยากเลยครับ โดยเอกสารต่างๆที่คุณจำเป็นที่จะต้องนำไปด้วยในการต่อภาษีนั้นก็ได้แก่ เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์ เอกสาร พ.ร.บ รถยนต์ ใบตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถที่มีอายุเกิด 7 […]

อ่านเพิ่มเติม

10 เส้นทาง ขับรถเที่ยวปีใหม่ แบบเอาใจนักขับรถ

ไฮซีซั่น หรือช่วงเทศกาลท่องเที่ยวพักผ่อนกันแบบยาวๆ ใกล้มาถึงแล้ว ใครที่ชื่นชอบในความชิลไปกับการรับลมเย็นๆ ขับรถยาวๆ และกำลังคิดอยู่ว่าอยากจะมีแผนท่องเที่ยว เดินทางขับรถไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นๆ สบายๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปซิ่งที่ไหนดี  วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวดีๆ เอาใจคนรักการขับรถ ขับรถเที่ยวปีใหม่ กันครับ 1.ขับรถเที่ยวปีใหม่ ไปกับคู่รักในเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ภาพจาก ท้าเที่ยวข้ามภาค หากใครที่ชื่นชอบชมธรรมชาติที่แสนสุดโรมแมนติก ขับรถรับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ต้องหามพลาดเลยนะครับกับเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ซึ่งถนนสายนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1148 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางสายโนแมนติกที่จะพาคุณมุ่งหน้าตรงไปยังจังหวัดน่าน สภาพถนนค่อนข้างคนเคี้ยวอยู่พอสมควร เส้นทางเป็นลักษณะขึ้นเขาสลับกับทางราบแต่วิวทิวทัศน์ที่ขนาบทั้ง 2 ฝันข้างทางนั้นขนาบด้วยป่าเขาเขียวขจี รับรองว่าลองขับรถไปซักครั้งแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน 2.สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ภาพจาก www.ohojingdi.com หากใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอย่าลืมที่จะแวะชมวิวที่ สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ด้วยนะครับ สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมต่อระหว่าภาคอีสาน (ขอนแก่น) กับภาคเหนือ (เพชรบูรณ์) เข้าด้วยกัน อีกทั้งเป็นสะพานแห่งนี้ยังเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีขนาดสูงถึง 50 เมตร หากใครที่ได้ผ่านไปก็จะได้พบกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงคอสะพานที่สามารถมองเห็นความโค้งของสะพานตัดกับภูเขาและป่าไม้เขียวขจี หากใครที่ไปแล้วอยากจะลงไปถ่ายรูปก็ต้องใช้ความระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพราะบริเวณนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง 3.ถนนเลียบทะเลเขาสามมุก […]

อ่านเพิ่มเติม

เข้าสู่วัยกลางคน ต้องใส่ใจสุขภาพแล้วหรือไม่

ขนาดเครื่องจักรที่ใช้งานกันอยู่ทุกๆ วันยังมีการเสื่อมสภาพ และยังต้องมีการซ่อมบำรุง แล้วทำไมร่างกายของเราถึงจะไม่ควรตรวจเช็กแล้วบำรุงรักษาบ้างจริวไหมครับ ยิ่งเข้าใกล้เลข 3 แล้ว หลายๆ คน อาจยังมั่นใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองอยู่ เพราะยังถือว่าอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่อย่าลืมว่า ทุกวันนี้นั้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็มีผลกับสุขภาพทั้งนั้น เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงอยากมาแนะนำให้มาเริ่มตรวจเช็กร่างกายก่อนจะสายเกินไปกันดีกว่า 1. ตรวจเช็กภายใน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ก็ควรที่จะให้ความสำคัญต่อระบบภายในของตัวคุณเองด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูกสำหรับผู้หญิง รวมไปมะเร็งต่อมลูกหมากสำหรับผู้ชาย และตรวจร่างกายต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอันตราย ไม่ว่าจะเป็นหาระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมัน และอื่นๆ 2. ช่องปากเรื่องสำคัญ ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมยุคใหม่ ที่มีทั้งการสังสรรค์ การดื่ม หรือแม้แต่อาหาร และขนมหลากหลายประเภท ฉะนั้นจึงควรที่จะดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีด้วย เพื่อไม่ให้เกิดโรคในช่องปาก จนทำให้เสียบุคลิกไปนะครับ 3. ตรวจเช็กสายตา สำหรับสายตานั้น เป็นอวัยวะที่คนมักมองข้ามในเรื่องการดูแลอยู่เสมอ เพราะคิดว่ายังมองเห็นได้ชัด ไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่จริงๆ แล้วเมื่อคุณเริ่มมีอายุมากขึ้น ปัญหาสายตาก็จะเริ่มใกล้เข้ามาด้วย รวมไปถึงการทำงานในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะใช้สายตาค่อนข้างมาก หรือแม้แต่การใช้มือถือเป็นเวลานานๆ ทำให้อย่างน้อยๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

สุขภาพดีสร้างได้ง่ายๆ แค่ “เดิน”

สำหรับบางคนอาจคิดว่าการทุ่มเทเวลาไปกับงานเพื่อสร้างฐานะ คือ ทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งก็เป็นทางเลือกที่ไม่ผิดอะไร เพียงแต่ต้องไม่ลืมเรื่องสุขภาพด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th เคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้คุณสละเวลาเพียงน้อยนิด มาสร้างสุขภาพที่ดีด้วยการเดิน แถมยังสามารถทุ่มเวลาให้กับงานได้อีกด้วยครับ 1. เดินเร็ว เริ่มต้นง่ายๆ จากการเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินของคุณ ให้เดินไวขึ้น เพราะการเดินไว เพียงวันละ 30 นาที ก็ช่วยให้คุณเผาพลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 120-170 แคลอรี่เลยทีเดียว โดยเคล็ดลับที่จะทำให้คุณรู้สึกว่า นี่เป็นการเดินไวกว่าปกติ คือ “ต้องเดินแล้วเหนื่อย” มันจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่จากกล้ามเนื้อขาและสะโพกได้เป็นอย่างดี 2.เดินสลับวิ่ง นอกจากการเดินไวแล้ว บางครั้งที่มีโอกาส หรือสถานที่เป็นใจ จะลองเปลี่ยนมาวิ่งเหยาะ ๆ สักหน่อย สลับกับการเดินบ้าง เพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป ก็จะช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น แถมยังเป็นการยืดเส้นยืดสายจากการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ พร้อมช่วยเรื่องอัตราการทำงานของหัวใจไปในตัวด้วย แต่ข้อควรระวัง หากสถานที่นั้น ๆ ไม่เหมาะสมที่จะวิ่ง ก็ควรหลีกเลี่ยง 3. เดินขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟต์ การเดินขึ้นบันไดก็ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานที่ได้ผลเป็นอย่างดี ซึ่งคุณไม่จำเป็นจะต้องเดินใช้บันไดทุกครั้งที่ไปชั้นอื่น เพียงแค่เลือกใช้บันไดบ้าง เช่น ก่อนจะไปเอารถยนต์ในอาคารจอดรถ ก็เลือกใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไร ให้ทำงานแบบมืออาชีพ

ไม่ว่าจะเป็นคนทำงานใหม่ หรือมีประสบการณ์การทำงานที่มากมาย ต่างก็อยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานกันทั้งนั้น ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง การเติบโตในที่ทำงาน การแสดงศักยภาพในการทำงานให้ดูเป็นคน ทำงานแบบมืออาชีพ และเข้าตากรรมการก็เป็นเรื่องสำคัญ แล้วทีนี้จะทำอย่างไร ให้โดดเด่นเข้าตากรรมการมากที่สุด วันนี้ MoneyGuru.co.th มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากครับ 1. ฉลาดพูด การเป็นนักพูดที่ดีจะต้องรู้ว่าตอนไหนควรพูด ตอนไหนไม่ควรพูด เมื่อมีโอกาสได้พูดก็ต้องพูดได้อย่างตรงไปตรงมา สุภาพ และชัดเจน พูดในสิ่งที่ส่งผลดีกับงานที่สุดครับ 2. จำชื่อให้แม่น ในการทำงานไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ก็จะต้องพบปะผู้คนต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งลูกค้า การจำชื่อได้ จะแสดงถึงความใส่ใจ และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานหรือลูกค้านั่นเอง 3. ควบคุมอารมณ์ให้ดี ในแต่ละวันคุณอาจจะพบเจอสิ่งต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น อากาศร้อน รถติด หรือพบเจอเหตุการณ์อะไรมาก็ตาม เมื่อคุณเข้าสู่ที่ทำงานแล้วก็ต้องทิ้งสิ่งที่ทำให้หงุดหงิดเหล่านั้นไป พยายามควบคุมอารมณ์ของตนเองให้ได้ ไม่เหวี่ยงวีนใส่เพื่อนร่วมงาน ไม่เช่นนั้นความสัมพันธ์ที่สร้างมาอาจจะเสียหายไปได้ 4. อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ว่าคุณจะอายุเยอะ หรืออายุน้อย การอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่โอ้อวดตัวเองเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คนพึงมี  เพราะการอ่อนน้อมถ่อมตนแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

ควรตรวจ เช็กรถยนต์หลังเดินทางไกล อย่างไรบ้าง?

ก็ผ่านพ้นกันไปแล้ว สำหรับช่วงหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลที่มอบความสุขให้กับทุก ๆ ครอบครัว ใครที่เดินทางไกลขับรถไปเที่ยว หรือไปพักผ่อน ด้วยการขับรถยนต์ของตนเอง กลับมาถึงบ้านกันแล้ว นอกจากจะจัดเก็บสัมภาระต่าง ๆ ก็อย่าลืมที่จะตรวจเช็กสภาพรถของคุณกันด้วย เพราะการใช้รถยนต์ทางไกล อาจส่งผลให้รถสึกหรอได้ ซึ่งคุณจะต้องตรวจเช็กอะไรบ้าง  วันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อแนะนำการควรตรวจ เช็กรถยนต์หลังเดินทางไกล มาฝากครับ 1. เช็กตัวถัง สิ่งแรกที่คุณควรจะตรวจสอบด้วยตัวเองง่าย ๆ เลยก็คือ ตรวจสภาพตัวถังรถของคุณ ลองเดินสำรวจรอบคันเลยว่ามีรอยถลอกหรือรอยบุบหรือไม่ ถ้าหากมี คุณก็ทำเรื่องส่งเคลมประกันเพื่อแก้ไข ซ่อมบำรุง 2. เช็กน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ครวจตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ควรเช็คดูว่าระดับน้ำมันเครื่องนั้นอยู่ในระดับที่ปกติหรือไม่ หากระดับน้ำมันเครื่องลดต่ำมากกว่าระดับ MIN แสดงว่าอาจเกิดรอยรั่วได้ และตรวจดูสภาพสีของน้ำมันเครื่องว่าไม่ดำมากเกินไป และมีเศษเขม่าหรือสิ่งแปลกปลอมเจือปนครับ 3. เช็กหม้อน้ำ หม้อน้ำ และหม้อพักน้ำก็ควรตรวจสอบให้อยู่สถาพที่พร้อมใช้ที่สุด ให้สังเกตว่าระดับน้ำในหม้อน้ำนั้นลดต่ำไปกว่าตอนก่อนที่จะขับทางไกลหรือไม่ หากไม่ต่ำลงไปมากนักถือว่าอยู่ในสภาพที่ปกติพร้อมใช้งาน หากต่ำลงไปมากเกินไปก็ควรตรวจสอบดูครับว่ามีรอยรั่วหรือไม่ 4. เช็กช่วงล่าง ขับรถทางไกลไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เป็นเรื่องปกติที่จะขับตกหลุม หรือได้รับแรงกระแทกจากถนนที่ขรุขระ ซึ่งถ้าหากมีการกระแทกแรง ๆ ก็อาจจะทำให้ศูนย์ล้อเกิดการผิดเพี้ยนไปได้ ลองเช็กเบื้องต้นได้โดยการขับเคลื่อนรถไปช้า […]

อ่านเพิ่มเติม

ไหว้พระ 9 วัด รอบกรุงเทพ ฯ เฮงรับปีใหม่ไทย

เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์กันแล้วนะครับ คุณผู้อ่านคงกำลังวางแผนเดินทางกลับภูมิลำเนาไปเยี่ยมครอบครัว บางท่านก็คงจะวางแผนท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงหยุดยาว ๆ กันแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับคนอื่น ๆ บนท้องถนน เพื่อเดินทางไปต่างจังหวัดและแย่งกันกินแย่งกันเที่ยวกับคนอื่น ๆ สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด แล้วเลือกจะเข้ามาท่องเที่ยวในกรุงเทพช่วงสงกรานต์ หรือชาวกรุงที่ไม่อยากจะไปไหน เลือกชิลอยู่ในกรุงเทพ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำกิจกรรมเสริมเฮงในช่วงวันหยุดยาวในกรุงเทพ นั่นคือ ไหว้พระ 9 วัด ดังรอบกรุงเทพ ฯ ที่ผู้คนนิยมไปในช่วงปีใหม่ไทยครับ 1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร สำหรับวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ซึ่งวัดนี้คนโสดส่วนใหญ่จะมาไหว้ขอเรื่องความรัก และนอกจากจะมาไหว้พระขอพรกันแล้ว ถ้าหากเกิดอาการปวดเมื่อยตัวก็สามารถใช้บริการนวดแผนโบราณที่ขึ้นชื่อของวัดโพธิ์ได้นะครับ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00 – 18.00 น. 2. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ตั้งอยู่แถวฝั่งธนบุรีริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 วัดนี้เป็นวัดยอดนิยมของคนกรุงเทพ ฯ มีความโดดเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นไทยและจีนได้อย่างลงตัว มีชื่อเสียงทางด้านการเสี่ยงทายเซียมซี และกราบขอพรเรื่องการเดินทางเพื่อความปลอดภัย 3. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร ในอดีตนั้นมีชื่อว่าวัดแหลมหรือวัดไพรทอง จนต่อมาได้รับการบูรณะใหม่ และได้รับพระราชทานนามจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

แอพตัวช่วยเดินทาง ที่ควรมีติดเครื่องไว้ก่อนเดินทางไกล

ใกล้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์เข้าไปทุกที หลาย ๆ คน คงมีแผนที่จะเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับบ้านที่ต่างจังหวัดกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเดินทางด้วยเครื่องบิน นั่งรถโดยสาร หรือขับรถยนต์ไปเอง โดยในวันนี้ MoneyGuru.co.th จะขอโฟกัสกันที่การขับรถยนต์ทางไกลกันสักหน่อยนะครับ เพราะบางทีการขับรถยนต์เป็นเวลานาน ๆ ในเส้นทางที่ไม่ค่อยคุ้นเคย อาจจะประสบปัญหาเรื่องการเดินทางกันได้ง่าย ๆ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงแค่ใช้ แอพตัวช่วยเดินทาง บนโทรศัพท์มือถือของคุณเท่านั้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันได้เลยครับ 1. แอพตัวช่วยเดินทาง เกี่ยวกับแผนที่และเส้นทาง สำหรับผู้ที่ไม่ได้ขับรถยนต์ทางไกลเป็นประจำ อาจจะไม่มั่นใจในเส้นทางเท่าใดนัก Application ที่ควรมีติดมือถือเอาไว้เป็นอันดับแรกคือ Application แผนที่และเส้นทางต่าง ๆ ที่คุณสามารถกำหนดจุดเป้าหมายที่จะเดินทางไปและบอกทิศทางให้แก่คุณ บางตัวยังสามารถบอกสภาพการจราจร และบอกเส้นทางที่สั้นที่สุดได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้คุณไม่ต้องกังวลใจเรื่องหลงทางอีกต่อไป โดย Application เกี่ยวกับแผนที่และเส้นทางที่เป็นที่นิยม ได้แก่ Google Maps iOS: https://itunes.apple.com/th/app/google-maps/id585027354?l=th Andriod: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.google.android.apps.maps&hl=th Highway Traffic iOS: https://itunes.apple.com/th/app/highway-traffic/id612952019?l=th Andriod: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.highway.traffic&hl=th 2. Application ในกลุ่มปั๊มน้ำมัน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเตรียมความพร้อมให้สมอง ก่อนที่จะ เริ่มทำงาน

ก่อนจะออกเดินทางไปทำงาน ไม่ใช่แค่เตรียมร่างกายของตัวเองให้พร้อมเท่านั้น แต่สมองก็ต้องมีการเตรียมพร้อมด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอนำเสนอวิธีดี ๆ ที่จะช่วยเตรียมพร้อมสมองของเราให้พร้อมก่อนที่จะ เริ่มทำงาน กันครับ 1. พักผ่อนให้เพียงพอ การเตรียมสมองให้พร้อมทำงาน ควรเริ่มต้นตั้งแต่คืนก่อนหน้า คุณจำเป็นต้องพักผ่อนให้เพียงพอครบทั้ง 8 ชั่วโมง เมื่อตื่นนอนยามเช้าสมองจะได้ปลอดโปร่งสดใส ไม่มีอาการปวดหัวจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่มีอาการเหนื่อยล้า ทำให้วันรุ่งขึ้นทั้งร่างกายและสมองของคุณได้รับการพักผ่อนเต็มที่ ฟื้นกำลังเพื่อรับมือกับงานต่าง ๆ ในวันใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 2. อย่าพลาดมื้อเช้า สิ่งสำคัญที่สุดในการเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายและสมองนั้นก็คือ การทานอาหาร ซึ่งมื้อที่สำคัญที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นอาหารมื้อเช้านั่นเอง เนื่องจากอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับตัวของคุณ ให้พลังงานในการทำกิจกรรมทั้งวัน แถมยังมีส่วนช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย ทำให้ทุกเช้าของคุณเป็นเช้าที่สดใสขึ้นมาทันที 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ สมองของคนเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ จึงควรที่จะต้องเติมน้ำให้กับร่างกายและสมองอย่างเพียงพอครับ โดยควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้ อย่างน้อย วันละ 8-10 แก้ว ซึ่งการดื่มน้ำที่ถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องดื่มให้หมดแก้วในครั้งเดียว คุณสามารถจิบน้ำไปเรื่อย ๆ ระหว่างทำงานก็ได้ครับ ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำนั้น ไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องสมองเท่านั้น แต่ยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้อิ่มน้ำ ดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้นได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการชำระล้างของเสียออกจากระบบภายในของร่างกายด้วย 4. หายใจลึก […]

อ่านเพิ่มเติม

4 เป้าหมายเงินออม ที่ทุก ๆ คนควรมีไว้

การออมเงินเป็นเรื่องที่ไม่ได้ไกลตัว แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถออมเงินได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ซึ่งถ้าหากคุณยังไม่รู้ว่าคุณควรจะออมเงินยังไงดี เราขอแนะนำว่าเริ่มต้นตั้ง เป้าหมายเงินออม เป็นอันดับแรก วันนี้  MoneyGuru.co.th มีตัวอย่างเป้าหมายของการออมเงินที่สำคัญ ๆ มาฝากกัน 1. เป้าหมายสำหรับยามฉุกเฉิน เงินออมในส่วนนี้คนส่วนใหญ่มักจะมองไม่เห็นคุณค่าความสำคัญมากนัก แต่จริง ๆ แล้ว เงินออมเผื่อฉุกเฉินนั้นสำคัญมาก เพราะเปรียบเสมือนน้ำบ่อสุดท้ายของเราที่จะสามารถนำออกมาใช้ในเวลาคับขัน และเงินออมเผื่อฉุกเฉินนั้นควรมีออมไว้ 4-6 เท่าของรายจ่ายในแต่ละเดือนเป็นอย่างน้อยครับ 2. เป้าหมายสำหรับชีวิตหลังเกษียณ สำหรับใครที่อยากมีบั้นปลายชีวิตที่สุขสบายไม่ถึงกับต้องรวยมากแต่ก็มีความสุข ไม่ต้องเดือนร้อนลูกหลาน ก็ควรรีบที่จะเริ่มต้นออมเงินเพื่อการเกษียณไว้แต่เนิน ๆ ครับ เพราะหากไม่รีบลงมือทำพอถึงตอนเกษียณเราก็ไม่มีรายได้ที่จะมาเติมเต็มในส่วนนี้นะครับ 3. เป้าหมายเงินออม สำหรับลงทุน จะให้ออมเงินในธนาคารเพื่อหวังดอกเบี้ยอย่างเดียวก็คงจะไม่เพียงพอกันแล้ว ดังนั้นคุณควรที่จะมีเงินออมส่วนหนึ่งเอาไว้เพื่อใช้ในการลงทุนด้านต่าง ๆ ด้วยนะครับ เช่น นำไปลงทุนกับกองทุนต่าง ๆ ที่มีโบรกเกอร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน คอยช่วยเหลือในการลงทุนให้แก่คุณ หรือ อาจจะเป็นการลงทุนในธุรกิจของตัวเองในอนาคตเมื่อมีไอเดียก็ได้ 4. เป้าหมายในการสร้างความสุขให้ตัวเอง เงินออมในส่วนนี้ก็เป็นอีกสิ่งทุก ๆ คนควรมีเอาไว้ เพราะคุณทำงานกันมาก็คงต้องมีการให้รางวัลตัวเองกันบ้าง จะให้ทำงานเก็บเงินตลอดปีโดยไม่พักไม่สร้างความสุขให้ตัวเองเลยก็คงจะไม่ไหว ควรมีเงินออมส่วนนี้เอาไว้เพื่อออกไปหาความสุขกับเพื่อน ๆ หรือพาครอบครัวออกไปเที่ยวเพิ่มพลังใจพลังกาย เพื่อเตรียมพร้อมกลับมาลุยกับงานกันอีกครั้งบ้างเป็นครั้งคราว […]

อ่านเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย ให้พอดีด้วย 3 วิธีง่าย ๆ

การ ออกกำลังกาย เป็นประจำทุก ๆ วันนั้น เป็นเรื่องที่ใคร ๆ ต่างรู้กันดีว่าจะช่วยให้สุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รักษา ป้องกัน และฟื้นฟูสภาพร่างกายได้ดี แถมยังเป็นวิธีที่ง่ายได้ผลจริง และประหยัดที่สุด แต่คุณรู้หรือไม่ครับ ว่าถ้าออกกำลังกายไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายที่เป็นอยู่ หรือฝืนเกินไป ก็อาจเป็นอันตายต่อสุขภาพได้เหมือนกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการออกกำลังกายมาฝากกัน แค่ 3 ข้อ เท่านั้น ปรับตามได้ รับรองว่าดีต่อใจและร่างกายแน่นอนครับ การปรับตัวสำหรับการ ออกกำลังกาย มี 3 ข้อ ได้แก่ 1.บ่อย ควรออกกำลังกายอย่างน้อย ๆ สัปดาห์ละ 3 วัน โดยออกกำลังกายเพียงวันละ 1 ครั้ง เท่านั้น 2.หนัก ควรออกกำลังกายให้มีอาการเหนื่อย หรือหอบบ้าง แต่ห้ามหนักเกินไปจนไม่สามารถพูดคุยได้ เพราะจะถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่หักโหม ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ร่างกายจะรับไม่ไหวและอาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ 3.นาน โดยการออกกำลังกายในแต่ละครั้ง ควรใช้เวลาอย่างน้อย 20-30 […]

อ่านเพิ่มเติม

เก็บเงินเป็น วิธีรวย ที่ใช้ได้จริง

ถ้าถามว่า ใครอยาก “รวย” บ้าง? เชื่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่ต้องยกมือขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายที่จะรวยได้อย่างที่ใจหวังขึ้นมา ซึ่งปัญหานี้บางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องรายได้ที่ไม่พอใช้ หรือมีรายได้เยอะแต่ไม่มีการวางแผนทางการเงินที่ดีพอ และไม่เคยมีเงินเก็บเลย ฉะนั้น อย่าปล่อยให้ปัญหาแบบนี้ มาขัดขวางทาง “รวย” ของคุณอีกเลย เราจึงขอพาคุณไปพบกับเคล็ดลับ วิธีรวย เล็ก ๆ ตามแบบฉบับ MoneyGuru.co.th ที่จะช่วยให้คุณรวยอย่างมั่นคง 1. ใช้จ่ายอะไร ต้องจดไว้เสมอ การจดบันทึกเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่คุณต้องทำ ถ้าคุณอยากรวย เพราะอุปสรรคหลัก ๆ ของการไม่มีเงินเก็บ ก็คือ คุณไม่รู้ว่าเงินเหล่านั้นหายไปไหนนั่นเอง ดังนั้นคุณจึงควรที่จะจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย แล้วนำมาพิจารณาว่า อะไรคือสิ่งที่ฟุ่มเฟือย แล้วหาทางแก้ไขมันด้วยแผนการใช้เงินใหม่ ที่จะทำให้คุณมีเงินเก็บ 2. เรียนรู้ และจัดการภาษีอย่างฉลาด การวางแผนในการเสียภาษี โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์นั้นควรที่จะต้องวางแผนเอาไว้ให้ดี ว่าตัวคุณเองนั้นจะสามารถใช้สิทธิ์อะไรเพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษีได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าเบี้ยประกันชีวิต กองทุน และอื่น ๆ เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติ่ม การลดหย่อนภาษีได้ที่นี่เลย คลิก) 3. วาดฝัน สร้างเป้าหมายเพื่ออนาคต […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำงานอย่างมีความสุข เริ่มง่าย ๆ ที่ตัวคุณเอง

การทำงานเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวันนั้น ไม่ใช่เวลาที่น้อย ๆ เลย ไหนจะต้องรับมือกับงานที่ถาโถมเข้ามา  หรือจะเจ้านายที่ไม่ค่อยน่าร่วมงานด้วยสักเท่าไหร่ หากเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ที่ทำงาน อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่สงบสุขอีกต่อไป ซึ่งหากคุณมีปัญหาเหล่านี้อยู่ MoneyGuru.co.th มีวิธีดี ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณ ทำงานอย่างมีความสุข มาฝากกัน 1. สร้างวินัยให้ตนเอง ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม หากคุณมี “วินัย” ย่อมจะช่วยทำให้การทำงานทุกอย่างประสบความสำเร็จได้  ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้งานที่คุณได้รับมอบหมายนั้นดีเกินความคาดหมายอีกด้วย ทำให้คุณมีความภูมิใจในตัวเอง และก่อให้เกิดความสุขในการทำงานตามมา 2. เปิดใจให้กว้าง ทำงานอย่างมีความสุข ในการทำงาน ย่อมต้องพบปะกับผู้คนมากหน้าหลายตาและต่างที่มา คุณควรที่จะระลึกเอาไว้เสมอว่า คุณไม่อาจเป็นผู้ตัดสิน หรือทำงานใด ๆ ได้ด้วยตัวคนเดียว สิ่งที่เราขอแนะนำคือ เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนร่วมงาน แชร์ไอเดีย และประสบการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้งานที่ทำนั้นออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 3. สร้างความสัมพันธ์ที่ดี ต่อจากข้อที่แล้ว ไม่มีใครที่อยู่ได้ด้วยตัวคนเดียวเพียงลำพัง ดังนั้น การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงาน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้คุณ ทำงานอย่างมีความสุข มากขึ้น มีความรู้สึกอยากจะมาทำงานเพื่อพบปะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ทำให้การทำงานในทุก […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อของใช้เข้าบ้าน ยังไงให้ประหยัด

เคยเป็นกันบ้างไหม? เวลาไปจับจ่าย ซื้อของใช้เข้าบ้าน ไม่กี่อย่าง แต่พอรู้ตัวอีกที ตอนไปจ่ายเงินกลับต้องตกละลึงกับเงินที่เสียไป เพราะของที่คุณซื้อไปมียอดรวมหลายพันบาท  และหากเป็นเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่นานก็คงส่งผลกระทบต่อการเงินในเดือนนั้นของคุณแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อคุณไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตมาฝากครับ 1. ซื้อของใช้เข้าบ้าน จดรายการทุกครั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม การวางแผนถือเป็นเรื่องที่สำคัญ การซื้อของเข้าบ้านก็เช่นกัน ควรวางแผนเอาไว้ด้วย โดยคุณต้องสำรวจในบ้านของคุณว่าของจำเป็นอะไรที่กำลังจะหมดบ้าง และจดรายการของเหล่านั้นเอาไว้ เมื่อคุณออกไปซื้อของก็เพียงแค่ซื้อตามรายการที่จดไว้เท่านั้น โดยไม่สนใจของอื่น ๆ ที่วางล่อตาล่อใจคุณอยู่เต็มไปหมด 2. เปรียบเทียบราคาสินค้า นอกจากการเลือกซื้อของตามที่จดไว้ในรายการแล้ว ก่อนจะหยิบลงตะกร้า อย่าลืมเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนทุกครั้ง นั่นเพราะ สินค้าแต่ละชนิดก็จะมีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งในบางครั้ง บางยี่ห้ออาจมีการทำโปรโมชันลดราคา เนื่องจากการแข่งขันกันทางการตลาด ดังนั้น หากคุณไม่อยากพลาดการประหยัดเงิน อย่าลืมเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ยี่ห้อนะครับ 3. อย่าตื่นเต้นกับป้าย Sale เมื่อเจอป้ายลดราคา เชื่อได้เลยว่ามันมีพลังดึงดูดบางอย่างที่ทำให้คุณอยากซื้อของสิ่งนั้น และรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ซื้อมาเก็บไว้ก่อน คุณจะต้องมีสติ และยึดมั่นกับรายการของใช้ที่คุณจดไว้ให้ดี มิเช่นนั้น อาจจะทำให้คุณซื้อของที่ไม่ได้จำเป็นกับคุณ และทำให้คุณใช้เกินงบประมาณโดยไม่รู้ตัว และทั้งหมดนี้คือ […]

อ่านเพิ่มเติม

มาเริ่มต้นลงทุนด้วยการออมเงินแบบ DCA กันเถอะ

การลงทุนแบบ DCA หรือ dollar-cost averaging อาจมีหลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้จัก วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอยกมาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก เพราะมันเป็นอีกรูปแบบของการลงทุน แต่มีลักษณะคล้าย ๆ กับการออมเงินเลยครับ โดยความหมายของ dollar-cost averaging นี้ จะเป็นการลงทุนในหุ้นแบบราคาเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ การลงทุนโดยไม่สนราคาของหุ้น ณ ขณะนั้น แต่จะทำการออมหุ้น หรือซื้อหุ้นด้วยเงินลงทุนเท่า ๆ กันในทุก ๆ เดือน ซึ่งมีข้อดีก็คือ คุณจะได้หุ้นในบริษัทที่คุณสนใจจริง ๆ ไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ เดือน ซึ่งในแต่ละปี คุณอาจจะได้รับปันผลจากนโยบายของบริษัทนั้น ๆ ก็ได้ครับ … ซึ่งในวันนี้ หากคุณเริ่มสนใจในการลงทุนด้วยการออมเงินแบบนี้แล้ว มาลองสังเกตตัวเองกันดีกว่าว่ามันเหมาะกับคุณหรือไม่ 1. สำรวจตัวเอง สิ่งแรกที่ควรตรวจสอบก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุนแบบ DCA ก็คือ การสำรวจสถานะการเงินของตนเองก่อน โดยเงินที่จะนำมาลงทุนนั้นควรเป็นเงินเย็นที่ไม่กระทบต่อรายจ่ายต่าง […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไรให้ ประหยัดน้ำมันรถ

เมื่อพูดถึงราคาน้ำมันในปัจจุบันนี้แล้วถึงกับปวดหัวกันเลยทีเดียวเพราะแพงเหลือเกิน แถมยังมีราคาที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ผันผวนไม่แน่นอนอีกด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหยิบเทคนิคเล็ก ๆ ในการ ประหยัดน้ำมันรถ มาฝากทุกคนครับ 1. อะไรไม่จำเป็นเอาออกซะบ้าง หากคุณชอบขนของที่ไม่จำเป็นใส่เอาไว้ในรถยนต์เป็นไปไหนมาไหนด้วยตลอด การจะ ประหยัดน้ำมันรถ จึงเป็นเรื่องที่ทำยากมากเลย เพราะรถยนต์จะต้องแบกรับน้ำหนักที่เกินความจำเป็นเอาไว้ ทำให้ต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนมากกว่าปกติ และส่งผลให้เปลืองน้ำมันมาก ๆ ครับ ทางที่ดีที่สุด คุณควรจะจัดการภายในรถให้มีระเบียบเรียบร้อยเสมอ ของสิ่งใดที่ไม่จำเป็นต้องมีติดรถเอาไว้ ก็ควรนำออกไปจากรถเสีย 2. ดับเครื่องทุกครั้งเมื่อจอด การดับเครื่องทุกครั้งเมื่อจอด แน่นอนว่ามันช่วยลดการเผาผลาญน้ำมันอย่างเปล่าประโยชน์ในขณะที่รถจอดอยู่กับที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกครั้งที่ติดไฟแดงคุณจะต้องดับเครื่องยนต์นะครับ แต่การดับเครื่องทุกครั้งเมื่อจอดในที่นี้หมายถึง หากคุณต้องไปจอดรถแบบที่ใช้เวลาไม่นอน เช่น เพื่อซื้อของ หรือจอดรอใครก็ตาม ควรที่จะดับเครื่องยนต์ เพราะการจอดรถและติดเครื่องไว้ ถือเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่เกิดประโยชน์ใด ๆ นั่นเองครับ 3. ประหยัดน้ำมันรถ ขับไม่เกิน 80 โดยทั่ว ๆ ไปแล้วการขับรถด้วยความเร็วที่ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากพอสมควร เพราะเครื่องยนต์จะไม่รับภาระในการเร่งมากจนเกินไป นอกจากนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม

โสดสวย ๆ ด้วย แผนเก็บเงิน สำหรับคนไร้คู่

สำหรับเหล่าคนโสดอาจคิดว่าการวาง แผนเก็บเงิน หรือ การบริหารเงินเพื่อความมั่งคั่ง อาจเป็นเรื่องไกลตัว เพราะคิดว่า ตัวเองยังไม่มีภาระใด ๆ แบบที่คนมีคู่มี เช่น การวางแผนแต่งงาน ภาระเรื่องลูก เรื่องการผ่อนบ้าน เรื่องการดูแลครอบครัวหลังเกษียณ เป็นต้น แต่ต้องบอกเลยว่าคุณอาจจะกำลังคิดผิด นั่นเพราะการวางแผนเก็บเงินคุณไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลให้มัน ขอแค่ทำไว้เพื่อสร้างความมั่นคง และความมั่งคั่ง ในอนาคตก็พอ และยิ่งคุณเป็นคนโสด หลังจากเกษียณอายุย่อมไม่มีลูกหลานดูแล หากคุณหยุดทำงาน ไม่มีรายได้ คุณจะมีชีวิตอยู่อย่างไรในยามแก่เฒ่า จริงไหมครับ? วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำเสนอวิธีที่จะสร้างความสุขกับการวางแผนการเงินในสไตล์คนโสดมาฝากกันครับ 1. วาง แผนเก็บเงิน ให้เป็น การวางแผนเก็บเงินเพื่อความมั่นคงสำหรับคนโสด คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกเดือน หลังจากได้เงินเดือนทันที โดยแบ่งรายได้เป็นสัดส่วนตั้งแต่ต้น เช่น เงินออมเผื่อฉุกเฉินด้วย 20% เงินลงทุน 20% และที่เหลือ 60% เพื่อการใช้จ่ายต่าง ๆ ระหว่างเดือน ซึ่งรวมไปถึงหนี้สินต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ หากยังไม่รู้จะนำเงินไปลงทุนกับอะไร สามารถนำไปรวมกับเงินออมก่อนก็ไม่ใช่เรื่องผิด […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันเดินทาง แบบไหนเหมาะกับคุณ

สำหรับท่านที่ชอบท่องเที่ยว หรืออาจจะมีธุรกิจการงานเกี่ยวข้องกับต่างประเทศ ทำให้ต้องเดินทางบ่อย ๆ และสิ่งจำเป็นสำหรับการเดินทางก็คือ ประกันเดินทาง ที่จะเป็นตัวช่วยชั้นเลิศหากเกิดเหตุไม่คาดฝันระหว่างทริป ทั้งการโจรกรรม ทั้งของสูญหาย ทั้งอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงทางด้านการเงินของคุณไปได้มาก เรียกได้ว่ามีไว้อุ่นใจกว่าแน่นอน มาถึงตรงนี้คุณคงกำลังสงสัยว่าประกันเดินทางว่ามีแบบไหนบ้าง แล้วคุณควรเลือกอย่างไรดีจึงจะเหมาะกับคุณ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝาก 1. หากคุณเป็นผู้ที่ต้องเดินทางเป็นประจำ สำหรับผู้ที่ต้องคอยประสานงานกับบริษัทต่างชาติในต่างประเทศอยู่เป็นประจำ หรือเป็นผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ใน 1 ปี เดินทางเข้าออกประเทศเป็นว่าเล่น การซื้อ ประกันเดินทาง แบบรายปีเรียกว่าตอบโจทย์มากครับ นอกจากไม่ต้องเสียเวลาในการซื้อประกันบ่อย ๆ แล้ว ยังคุ้มครองกันแบบยาว ๆ แถมราคาก็คุ้มกว่าอีกด้วย 2. หากคุณเดินทางไม่บ่อย ไปแบบไม่มีแผนล่วงหน้า ถ้าคุณเป็นคนที่ใครชวนไปไหนก็ไป ไม่เคยวางแผนใด ๆ ล่วงหน้า เรียกได้ว่าไปกันแบบไม่ทันตั้งตัว เลือกประกันแบบเที่ยวเดียวน่าจะตอบโจทย์กว่า เพราะว่าคุณไม่มีแผนการเดินทางล่วงหน้า และคงไม่ทราบว่าจะเดินทางไปไหนบ้างในปีนั้น ๆ ทำให้การมีประกันเดินทางแบบรายปีอาจจะไม่คุ้มค่าสักเท่าไรครับ แม้ว่าปีที่แล้วคุณดูเหมือนจะเดินทางเยอะมากก็ตาม 3. ไปแบบระยะยาว ประกันเดินทาง แบบรายปีไปเลย บางครั้งเราก็มีเหตุต้องไปอยู่ต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน เรียกว่าอาศัยอยู่ต่างประเทศเลยก็ว่าได้ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

เริ่มต้นวัยทำงานอย่างฉลาดต้อง บริหารเงิน ให้เป็น !

หนุ่ม ๆ สาว ๆ อาจจะยังไม่เคยได้เรียนรู้การบริหารจัดการการเงิน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรเรียนรู้เอาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอนำเสนอความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับการ บริหารเงิน เพื่อหนุ่มสาวไฟแรงทั้งหลายจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทุก ๆ สิ้นเดือนนะครับ 1. ฉลาดใช้บัตรเครดิต ช่วงเริ่มต้นทำงานแรกของชีวิต หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้อง เนื่องจากมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย ไหนจะมีโปรโมชั่นจากร้านค้าต่าง ๆ ระบบการผ่อน 0% ยิ่งทำให้รูดกันจนลืมตัว ซึ่งถ้าเผลอรูดใช้ไม่ยั้งมือจนจ่ายคืนไม่ไหว ดอกเบี้ยในอัตราที่สูงถึง 20% ต่อปีรออยู่นะครับ เพราะฉะนั้นก่อนคิดจะรูดซื้ออะไรวางแผนให้ดีเสียก่อน ว่ามีเงินจ่ายคืนไหม ถ้าจ่ายหนี้ไปจะมีเงินเหลือพอใช้จ่ายหรือเปล่า ไม่เช่นนั้นแล้ว การเงินของคุณผู้อ่านก็พังทลายตั้งแต่งานแรกของชีวิตเลยนะครับ 2. ฉลาดออม เงินเดือนออกสด ๆ ร้อน ๆ อย่าเพิ่งเพลิดเพลินไปกับการใช้จ่ายซื้อของที่เล็งเอาไว้  อดกลั้นเอาไว้ก่อนเพราะเดี๋ยวจะไม่มีเงินเก็บเอาได้ แต่สิ่งแรกที่ควรทำเลยเมื่อเงินเดือนออกก็คือการออม โดยเริ่มต้นออมง่าย ๆ ด้วยการกันเงินออกมาก่อนประมาณ 10% ของเงินเดือนเพื่อเก็บออมเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน และอีก 10% เป็นเงินเก็บออมเอาไว้เพื่อการเกษียณอายุ 3. […]

อ่านเพิ่มเติม

อยากมีแต้มสะสมไมล์เยอะ ๆ ทำอย่างไรดี

บุคคลที่ชื่นชอบการเดินทาง มักจะมีผลพลอยได้จากการเดินทางคือไมล์สะสมจากบัตรเครดิตกันทุกคนใช่ไหมละครับ เพราะไมล์สะสมเหล่านี้สามารถช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้มากเลยทีเดียว  แต่เราจะทำอย่างไรถึงจะมีไมล์สะสมจากบัตรเครดิตเยอะ ๆ วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากครับ ใช้บัตรเครดิตที่สามารถสะสมไมล์ในการซื้อตั๋วเครื่องบิน แน่นอนครับว่าในเมื่อเรามีบัตรเครดิตสะสมไมล์ เราก็ต้องใช้ซื้อตั๋วเครื่องบินด้วย เพราะการที่เราใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์มาใช้ในการซื้อตั๋วเครื่องบินนั้นจะทำให้เราได้รับแต้มสะสมไมล์มากกว่าปกติครับ ใช้บัตรเครดิตสะสมไมค์จองที่พัก การใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์เพื่อจองที่พัก นั้นก็ทำให้เราได้แต้มเพิ่มด้วยนะครับ ซึ่งบางครั้งหลาย  ๆ คน อาจมองข้ามสิทธิพิเศษนี้ไป เลยทำให้เสียสิทธิ์โดยไม่รู้ตัว จ่ายค่าประกันเดินทาง อีกหนึ่งวิธีที่มักพบได้บ่อยสำหรับบุคคลที่ชื่นชอบการปั่นไมล์สะสมครับ เพราะทุก ๆ ครั้งที่ใช้บัตรเครดิตสะสมไมล์ในการชำระค่าประกันเดินทาง มักจะได้รับคะแนนพิเศษด้วย ชำระบิลบัตรเครดิตเต็มจำนวน สิ่งสำคัญที่สุดในการใช้บัตรเครดิตทุกประเภทเลยก็คือ การชำระหนี้บัตรเครดิตเต็มจำนวนครับ ห้ามชำระขั้นต่ำหรือบางส่วนเป็นอันขาด เพราะคะแนนที่ได้มานั้นจะไม่คุ้มค่าเลยถ้าหากเราต้องเสียดอกเบี้ยเพื่อแลกมันมา ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะให้สิทธิประโยชน์มากมาย แต่ก็อย่าลืมว่าเหรียญมีสองด้านเสมอ หากใช้บัตรเครดิตโดยที่ไม่มีการวางแผนให้รอบคอบ อาจจะกลายเป็นมีดอกเบี้ยดินพอกหางหมู ใช้หนี้กันไม่หวาดไม่ไหวก็ได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม