บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

รู้ยัง … เป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย

การอยู่อย่างพอเพียง อาจจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่ลงตัวสำหรับหลายคน แต่ในความเป็นจริง การเป็นหนี้เพื่อสร้างฐานะ ก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้ชีวิตได้ด้วยเหมือนกัน เพราะ เป็นหนี้ก็มีโอกาสรวย ยิ่งถ้าเป็น “หนี้” อย่างมีหลักการ แทนที่จะจนก็อาจจะยิ่งรวยก็ได้ ไม่อย่างนั้น คงจะไม่มีการแบ่งประเภทของหนี้ ออกเป็น หนี้สินที่ทำให้รวยขึ้น และ หนี้สินที่ทำให้จนลง หนี้สินที่ทำให้รวยขึ้น คือหนี้ที่ช่วยสร้างและส่งเสริมความมั่นคงให้กับชีวิต ช่วยสร้างโอกาสในการทำมาหากิน และช่วยพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้น เช่น ซื้อบ้าน ซื้อเครื่องจักรหรือขยายกิจการ ซื้อรถยนต์เพื่อใช้ส่งของ ศึกษาต่อ เป็นต้น หนี้สินที่ทำให้จนลง หรือที่เคยได้ยินใครๆ เขาพูดกันว่า หนี้เลว คือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น กู้ยืมมาใช้จ่ายในครอบครัว หนี้พนัน หนี้บัตรเครดิต หนี้บัตรกดเงินสด หรือพูดง่ายๆ ว่า เป็นหนี้ที่ไม่ช่วยสร้างให้เกิดประโยชน์ทางการเงิน ข้อควรระวังสำคัญก็คือ หลายคนมองว่าหนี้สินที่กู้มาเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต เช่น ซื้อบ้านหรือขยายกิจการ แม้จะทำให้เป็นหนี้ ก็จัดว่าเป็นหนี้ที่ทำให้มีโอกาสรวย แต่ในความเป็นจริงคือ หนี้ก้อนนี้ ก็มีโอกาสที่จะทำให้เป็นหนี้เลว เกิดเป็นหนี้ก้อนใหญ่กว่าเดิมได้ด้วยเหมือนกัน เพราะหากบริหารเรื่องการชำระหนี้ได้ไม่ดี ทำให้ไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตรงตามเวลา ก็อาจส่งผลเสียได้ด้วย ส่วนจุดสังเกตว่า สถานะการเป็นหนี้ที่เป็นอยู่ […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็กสิทธิรับเงินบัตรคนจนเพิ่ม 1200 บาท ใครได้สิทธิบ้างไปดู

ข่าวดีสำหรับผู้ถือบัตรคนจนหรือบัตรมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมรับเงินเยียวยาเพิ่ม ดังนั้นวันนี้มา เช็กสิทธิรับเงินบัตรคนจนเพิ่ม 1200 บาท โอนเดือนแรกกรกฎาคมนี้ โดยใครได้รับสิทธินี้บ้างไปดูกัน… เช็กสิทธิรับเงินบัตรคนจนเพิ่ม 1200 บาท โอนเดือนแรกกรกฎาคมนี้ รัฐบาลเตรียมเพิ่มเงินเยียวยา บัตรคนจน  1,200 บาท เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เวลานี้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศไทย ได้รับผลกระทบ จึงทำให้ทางรัฐบาลได้เห็นชอบมาตรการดูแลประชาชนจากผลกระทบของโควิด-19 ตามที่กระทรวงการคลังได้เสนอ ซึ่งชุดมาตรการช่วยเหลือนี้เป็นการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท โดยกรอบวงเงินที่ใช้อยู่ที่ 1.62 แสนล้านบาท โดยได้ออกมาตรการที่มีชื่อว่าโครงกร เพิ่มกำลังซื้อ โดยมีรายละเอียดดังนี้ โครงการเพิ่มกำลังซื้อ โครงการเพื่อผู้มีบัตรคนจนเท่านั้น โครงการเพิ่มกำลังซื้อ นั้นรัฐบาลได้ออกมาตรการให้แก่ผู้มีบัตครสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะ 3 ทุกคนไม่ต้องลงทะเบียนเพิ่ม โดยช่วยเหลือวงเงินค่าซื้อสินค้าจากร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น (ร้านธงฟ้าฯ) และค่าซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้าหรือผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ระยะที่ 3 จำนวน 200 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงธันวาคม 2564 รวมเป็นวงเงินไม่เกิน 1,200 บาทตลอดระยะเวลาโครงการ (กรณีมีวงเงินคงเหลือในเดือนใดจะไม่มีการสะสมไปในเดือนถัดไป) กลุ่มเป้าหมาย […]

อ่านเพิ่มเติม

คนติดบูโรออกรถป้ายแดงผ่าน ไฟแนนซ์อนุมัติ มีวิธีอย่างไร

แชร์ประสบการณ์ คนติดบูโรออกรถป้ายแดงผ่าน ไฟแนนซ์อนุมัติ มาดูกันดีกว่าว่า ทำยังไงถึงให้คนติดบูโรออกรถป้ายแดงผ่าน จากประสบการณ์ตรงของคุณ สมาชิกหมายเลข 1835950  โดยจะมีแนวทางอย่างไรนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย… แชร์ประสบการณ์ คนติดบูโรออกรถป้ายแดงผ่าน ไฟแนนซ์อนุมัติ By คุณ สมาชิกหมายเลข 1835950 ขอเกริ่นก่อนว่า ก่อนหน้านี้จะยื่นเอกสารเพื่อซื้อรถมีความกังวลในหลายๆอย่าง ลอง search หาข้อมูลเรื่องนี้ ไม่ค่อยมีกระทู้ที่เล่าได้ตรงกับตัวเอง วันนี้เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆคนไหนที่อยากจะออกรถป้ายแดง แต่ติดบูโรเผื่อหาข้อมูลแล้วเจอกระทู้นี้เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อไป รถยนต์ที่เราจะซื้อเป็น SUV(เกรดรอง) รุ่นท็อป(รถญี่ปุ่น) แบรนด์ดังของตลาดไม่แน่ใจว่าเค้าอยู่อันดับ 1 หรือ 2 นะคะ ราคารถจะอยู่ที่ 1,199,000 เราวางเงินดาวน์ 300,000 บาท ที่นี้เราขอมาเล่าประวัติของก่อนนะคะ เราติดบูโรตั้งแต่อายุประมาณ 25 เป็นประวัติจากบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดหลายใบ ยอดเงินรวมประมาณ 300,000 บาท (ใครอยากทราบเพิ่มเติมเรื่องรายละเอียดการเคลียร์บัตร สอบถามมาหลังไมค์นะคะ ยินดีให้คำแนะนำค่ะ) ใช้เวลากว่า 5 ปีในการเคลียร์ยอดหนี้ที่ค้าง ล้มลุกคลุกคลานอยู่เหมือนกันค่ะ จุดเริ่มต้น หลังจากเคลียร์ยอดหมดแล้ว ประวัติของเราจะเริ่มนับถอยหลัง […]

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 11 มิถุนายน 64

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 11 มิถุนายน 64 เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดู วันนี้เรามาดูกันว่า ราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนราคาดีสุดเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 11 มิถุนายน 64 สรุปราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดูเลย Bitcoin (BTC) ราคา 36,166.60 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -2.11% ลดลงจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 37,057.40 เหรียญสหรัฐ  Ethereum (ETH) ราคา 2,416.24 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -6.48% ลดลงจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 2,592.14 เหรียญสหรัฐ Tether (USDT) ราคา 01.00 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง 0.00% เท่าเดิมจากเมื่อวาน Binance Coin (BNB) ราคา 343.65 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -6.81% ลดลงจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 369.68 เหรียญสหรัฐ Cardano (ADA) ราคา […]

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตมาตรการเยียวยา ทุกโครงการจากรัฐบาล

อัปเดตมาตรการเยียวยา ทุกโครงการจากรัฐบาล หลังจากที่ทาง ศบศ.รับทราบมาตรการเยียวยาเราชนะ และ ม.33เรารักกัน โดยมีนายกฯร่วมเป็นประธาน รับทราบและพิจารณาเห็นความคืบหน้า มาตรการเยียวยา ทุกโครงการจากรัฐบาล โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ อัปเดตมาตรการเยียวยา ทุกโครงการจากรัฐบาล เมื่อเร็วๆนี้มีการประชุม  ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบ VDO Conference โดยมีทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยประชุมผ่านระบบออนไลน์ โดยที่ประชุมรับทราบและพิจารณาเห็นชอบวาระที่สำคัญ ดังต่อไปนี้ ความคืบหน้า โครงการเราชนะ ความคืบหน้าล่าสุด จากข้อมูล ณ วันที่ 1 มิถุนายน 2564 มีรายละเอียดดังนี้ กลุ่มประชาชน มีจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ทั้งสิ้น 33.1 ล้านคน โดยเวลานี้โครงการเราชนะมีมูลค่าการใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้ว รวมทั้งสิ้น 257,997 ล้านบาท โดยแยกรายละเอียดได้ดังนี้ กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.7 ล้านคน ซึ่งได้มีการใช้จ่ายตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา […]

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 10 มิถุนายน 64

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 10 มิถุนายน 64 เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดู วันนี้เรามาดูกันว่า ราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนราคาดีสุดเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันที่ 10 มิถุนายน 64 สรุปราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดูเลย Bitcoin (BTC) ราคา 37,057.40 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง +13.88% เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 32,612.40 เหรียญสหรัฐ  Ethereum (ETH) ราคา 2,592.14 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง +6.71% เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 2,433.79 เหรียญสหรัฐ Tether (USDT) ราคา 01.00 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -0.12% ลดลงจากเมื่อวาน Binance Coin (BNB) ราคา 369.68 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง +10.10% เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานที่อยู่ราคา 336.42 เหรียญสหรัฐ Cardano (ADA) ราคา 01.61 […]

อ่านเพิ่มเติม

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันนี้ เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดู

อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันนี้ เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดู วันนี้เรามาดูกันว่า ราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนราคาดีสุดเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย อัปเดตราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีวันนี้ เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดู สรุปราคาเหรียญคริปโทเคอร์เรนซี เจ้าไหนขึ้นเจ้าไหนลงไปดูเลย Bitcoin (BTC) ราคา 32,612.40 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -3.45% Ethereum (ETH) ราคา 2,433.79 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -6.67% Tether (USDT) ราคา 01.00 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง +0.08% Binance Coin (BNB) ราคา 336.42 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -7.10% Cardano (ADA) ราคา 01.51 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง -4.31% Solana (SOL) ราคา 40.57 เหรียญสหรัฐ เปลี่ยนแปลง +5.17% XRP (XRP) ราคา […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีสมัครทางด่วนแก้หนี้ เพื่อคนจ่ายหนี้ไม่ไหว

แบงก์ชาติได้ทำการร่วมกับเหล่าสถาบันการเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้เต็มที่ในเวลานี้เพื่อที่จะมาช่วย กลุ่มคนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว กับมาตราการต่างๆมากมายโดยเฉพาะ โครงการคลินิกแก้หนี้ ที่ช่วยให้ท่านที่ประสบปัญหาจ่ายหนี้ไม่ไหว ดังนั้นสำหรับท่านที่สนใจสามารถดู วิธีสมัครทางด่วนแก้หนี้ เพื่อคนจ่ายหนี้ไม่ไหว ได้ตามรายละเอียดต่อไปนี้ วิธีสมัครทางด่วนแก้หนี้ เพื่อคนจ่ายหนี้ไม่ไหว ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดช่องทาง “ทางด่วนแก้หนี้” ขึ้น เพื่อเป็นช่องทางเสริมสำหรับให้ประชาชนหรือธุรกิจแจ้งขอความช่วยเหลือด้านการผ่อนชำระหนี้ โดย ธปท. จะส่งข้อมูลที่ได้รับไปยังผู้ให้บริการหรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป การลดอัตราดอกเบี้ย การพักชำระค่างวด การปรับปรุงโครงสร้างหนี้สำหรับลูกหนี้รายย่อย การปรับปรุงโครงสร้างหนี้สำหรับลูกหนี้ธุรกิจที่มีเจ้าหนี้หลายราย ข้อตกลงในการใช้งาน ผู้ใช้บริการให้ข้อมูลตามจริงต่อ ธปท. และยินยอมให้ ธปท. เปิดเผยข้อมูลต่อผู้ให้บริการหรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งยินยอมให้ผู้ให้บริการหรือหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเปิดเผยข้อมูลต่อ ธปท. เพื่อประโยชน์ในการให้ความช่วยเหลือและการประสานงานกัน ผู้ใช้บริการต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน และถูกต้อง ประกอบด้วย ชื่อ-นามสกุลหรือชื่อนิติบุคคล (ของลูกหนี้) เลขประจำตัว เบอร์โทรศัพท์มือถือ อีเมล์ ชื่อผู้ให้บริการทางการเงิน ผลิตภัณฑ์สินเชื่อ เหตุผลหรือคำอธิบายประกอบคำขอ และแนวทางที่ต้องการให้พิจารณา โดยเฉพาะเลขประจำตัวประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ พึงตรวจสอบให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ในการติดต่อกลับและค้นหารายการคำขอ อนึ่ง ข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้รับจะถูกเก็บไว้ 10 ปี หรือจนกว่าจะใช้งานตามวัตถุประสงค์เสร็จสิ้นแล้ว ในกรณีที่ผู้ใช้บริการไม่สะดวกที่จะกรอกข้อมูลด้วยตนเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคปลดหนี้ ที่ลูกหนี้ควรรู้

นับตั้งแต่สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 แพร่ขยายเป็นวงกว้าง การเป็นหนี้ น่าจะเป็นปัญหาหนึ่งที่หลายคนกำลังเผชิญ และกังวลอยู่ไม่น้อยว่าจะแก้ไขอย่างไรดี เมื่อรายได้ลดลง แต่ดอกเบี้ยยังแวะเวียนมาทักทายกันทุกสิ้นเดือน วันนี้เราเลยมี เทคนิคปลดหนี้ มาฝาก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะช่วยให้คุณคลายความกังวลใจไปได้บ้าง ไม่มากก็น้อย… สำหรับคนที่รู้สึกผิดกับการเป็นหนี้ของตัวเอง อย่าเพิ่งกดดันกับสถานการณ์นี้มากเกินไป เพราะ ‘การเป็นหนี้’ ใครๆ ก็เป็นได้ ตามเหตุปัจจัยของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต การกู้ยืมสินเชื่อประเภทต่างๆ การใช้จ่ายเพื่อการครองชีพ จะทั้งที่จำเป็นหรือไม่จำเป็น เมื่อเป็นหนี้แล้ว ก็แค่ยอมรับว่า “เป็นหนี้” หันมาตั้งสติรับมือแก้ไขกับสถานการณ์จะดีกว่า เทคนิคปลดหนี้ ต้องเริ่มต้นที่หยุดวงจรการสร้างหนี้ ถ้ายังกังวลกับหนี้เก่าที่ชำระไม่หมด ก็ไม่ควรที่จะสร้างหนี้ก้อนใหม่ขึ้นมาโดยไม่จำเป็น พยายามหาหนทางประหยัดและคิดให้รอบคอบที่สุด ก่อนที่จะซื้อหรือจ่ายอะไรออกไป เช่น ลดรายจ่ายไม่จำเป็น ขั้นตอนนี้คือการตัดความฟุ่มเฟือยในชีวิตประจำวันออกไปให้หมด ยั้งมือไว้หน่อยเวลาจะช้อปออนไลน์ หรือจ่ายอะไรออกไปง่ายๆ แบบไม่มีเหตุผล ด้วยคำหยอกขำๆ ที่ว่า “ของมันต้องมี” แต่เชื่อเถอะว่าพอซื้อหามาได้แล้ว มันอาจจะไม่ได้คุ้มค่าแบบนั้น ส่วนสิ่งที่คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม ถ้าคุณตัดรายจ่ายไม่จำเป็นออกไปได้ก็คือ การมีเงินเหลือเก็บไปใช้ชำระหนี้บางส่วนเพิ่มขึ้นได้ เลิกยืมเงินเพื่อนหรือคนรู้จักเพื่อโปะหนี้ เพราะวิธีการนี้ไม่เคยทำให้ใครปลดหนี้ได้สำเร็จ มีแต่จะทำให้การปลดหนี้ ซับซ้อนและเหน็ดเหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังเสี่ยงต่อการเสียมิตรภาพ หากเราไม่สามารถหาเงินมาคืนเพื่อน หรือคนรู้จักได้ตามที่บอกกับเขาไว้ […]

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด แตกต่างกันอย่างไร

สงสัยกันมั๊ยคะ บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด แตกต่างกันอย่างไร ใช้แบบไหน ถึงจะปลอดภัย และไม่สร้างหนี้โดยไม่รู้ตัว ชวนรู้ความต่างของ บัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด บัตรเครดิต สามารถใช้รูดเพื่อชำระเงินแทนเงินสด โดยธนาคารจะกำหนดวงเงินให้ตามความ สามารถในการชำระหนี้ของผู้ถือบัตร โดยกำหนดรอบระยะเวลาชำระเงินให้ เช่น ตัดรอบบัญชีทุกวันที่ 11 และชำระเงิน ภายในสิ้นเดือนนั้นๆ หรือช่วงต้นเดือนถัดไป เหมาะกับคนที่ ไม่อยากพกเงินสดครั้งละมากๆ และมีวินัยทางการเงินสูง เพราะหากชำระเงินครบจำนวนของรอบบิลภายในวันที่กำหนด ก็จะไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยสักบาทเดียว แต่ถ้าจ่ายชำระหนี้ หลังวันครบกำหนด ก็จะต้องชำระดอกเบี้ย ในอัตราสูงสุด 20% ต่อปี ของยอดหนี้ นับตั้งแต่วันที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต (รูดบัตร) นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตร เครดิตกดเงินสดได้ แต่ก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยนับตั้งแต่วันที่กดเงินสดออกมาใช้ เช่นเดียวกัน ส่วน บัตรกดเงินสด เป็นหนึ่งในรูปแบบของสินเชื่อทางการเงินที่ให้แก่บุคคลธรรมดา โดยความนิยมในการใช้งานของบัตรเงินสดนั้นมีอยู่สองรูปแบบ คือ หนึ่ง ใช้กดเงินสด และสอง ใช้ในการซื้อสินค้าเงินผ่อน ซึ่งทั่วไปแล้ว หากไม่มีการใช้บัตรก็จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาสถานภาพของบัตร  กรณีใช้บัตรเพื่อกดเงินสด ผู้ถือบัตรสามารถเบิกถอนเงินสดได้ในวงเงินที่ได้รับอนุมัติ โดยไม่ต้องมีเงินในบัญชี หรือทรัพย์สินเพื่อเป็นหลักประกัน ซึ่งนับเป็นจุดเด่นของบัตรเงินสดแต่ก็เพราะไม่ต้องมีหลักประกันนี้เอง ที่ทำให้สินเชื่อประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า 20% […]

อ่านเพิ่มเติม

ปิดหนี้อย่างไร ได้ผลจริง ไม่กลับไปเป็นหนี้อีก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จ่ายค่าบัตรเครดิตได้เพียงค่างวดชำระขั้นต่ำต่อเดือน แถมยังต้องเริ่มกู้หนี้มาเพื่อชําระหนี้ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณสภาพคล่องทางการเงินที่ค่อนข้างอันตรายเพราะกว่าจะคิดหาวิธี ปิดหนี้อย่างไร ได้ผลจริง ได้ทันเวลา ดอกเบี้ยค้างชำระที่เพิ่มขึ้นทุกเดือนก็อาจจะค่อยๆ ทบกันวนไป จนทำให้จ่ายไม่ไหวเสียแล้ว วันนี้เราเลยจะขอมาแนะนำแนวทางปลดหนี้ที่ได้ผลจริง มาให้ลองทำตามกันดูค่ะ ปิดหนี้อย่างไร ให้หนี้หมดเร็ว การชำระหนี้จะต้องวางแผนการเงินอย่างเป็นระบบ หลักคิดของวิธีนี้ก็คือ จดบันทึกรายรับ รายจ่าย และหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อทยอยปิดหนี้ทีละก้อน ด้วยเงินสดที่มีคงเหลือในแต่ละเดือน โดยเน้นให้ชำระเกินจากขั้นต่ำ เพราะการชำระหนี้เกินกว่าขั้นต่ำที่กำหนดไว้ จะถูกนําไปตัดออกจากเงินต้น เทคนิคนี้ จะช่วยให้เราหมดหนี้เร็วขึ้น ใช้เท่าที่จำเป็น ไม่สร้างหนี้เพิ่ม ในช่วงเวลาที่ต้องผ่อนชำระหนี้ อีกหนึ่งหัวใจสำคัญก็คือการมีวินัยในการใช้จ่าย ไม่ซื้อของใดๆ โดยไม่จำเป็น เพื่อให้มีเงินสดหลงเหลือในกระเป๋าหลังจากชำระหนี้และค่าบัตรฯ ไปแล้วทั้งนี้ การตัดสินใจไม่สร้างหนี้เพิ่ม หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ หยุดการสร้างหนี้ เป็นเทคนิคที่ฟังดูเหมือนง่าย แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่ง่ายนัก เพราะแต่ละเดือนก็มักจะมีโปรโมชั่นสินค้าดีๆ มาให้เล็งกันอยู่บ่อยๆ ฉะนั้นใจต้องแข็งกันจริงๆ หากอยากจะแก้ปัญหาหนี้ให้จบแบบสวยๆ ทางตรงทางเดียวที่จะช่วยให้ทำได้สำเร็จก็คือ ต้องหยุดก่อหนี้เพิ่ม เพื่อหยุดวังวนการเป็นหนี้เสียที และหากทำขนาดนี้แล้ว ยังเหลือเงินในแต่ละเดือนไม่พอใช้ ในแต่ละเดือน ลองหันมาจดรายรับ – รายจ่าย แบบรายวันกันให้ละเอียดๆ เลยว่า แต่ละวันคุณหมดเงินไปกับอะไรบ้าง […]

อ่านเพิ่มเติม

วางแผนการเงิน ฉบับเด็กจบใหม่ ยุคโควิด-19

หลายคนตอนใกล้จะเรียนจบ คงกังวลกันไม่น้อยว่าจะวางแผนชีวิต วางแผนการเงิน หรือใช้ชีวิตหลังเรียนจบอย่างไรดีให้มีความสุขและมั่นคงได้มากที่สุด แม้หลายคนจะมองว่า เรื่องการเงินไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดของชีวิต แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า การมีสภาพคล่องทางการเงินที่ดี นับเป็นปัจจัยเอื้อให้ชีวิตต่อยอดอะไรได้อีกมากมาย เริ่มต้น วางแผนการเงิน ดี ชีวิตบั้นปลายย่อมดี อาจกล่าวได้ว่า หากรู้จัก วางแผนการเงิน ดี นับตั้งแต่วันเริ่มต้นสร้างตัว แผนชีวิต และการมีคุณภาพชีวิตที่ดีในด้านอื่นๆ ก็จะตามมา แม้สถานการณ์ตอนนี้ อาจจะยังหางานทำไม่ได้ อย่าเพิ่งเสียกำลังใจ ระหว่างรองาน ลองหาอาชีพเสริมอย่างการขายของออนไลน์ หรือรับทำฟรีแลนซ์ตามความถนัด แล้วแบ่งรายได้ที่มี มาออมบ้างเท่าที่จะไหว เมื่อถึงวันที่มีงานประจำทำ จะได้เดินหน้ากับการออมได้แบบเต็มที่ แถมยังมีอาชีพเสริมที่สร้างรายได้นอกเหนือจากงานประจำด้วย ขายของออนไลน์ สร้างรายได้ด้วยสองมือ อีกหนึ่งวิธีหารายได้ของคนยุคใหม่ที่ใครๆ ก็ทำได้ และยังคงมีอัตราการเติบโตของตลาดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขอเพียงกล้าที่จะทดลอง รู้จักเลือกสินค้า และเรียนรู้หลักการขายให้ดี แม้จะใช้เวลาในการทดลองตลาดไปบ้าง แต่ถ้าไม่หยุดที่จะทำ เชื่อเถอะว่า เดี๋ยวก็มีรายได้เข้ามาให้ชื่นใจ แบ่งออมให้ได้อย่างน้อย 5-20% กับทุกรายได้ที่เข้ามา จะเงินเดือน เงินที่ได้จากอาชีพเสริม หรือเงินจากการขายของออนไลน์ ต้องรู้จักแบ่งออมไว้อย่างน้อย 5-20% อยู่เสมอ แม้จะไม่ใช่เงินก้อนใหญ่ แต่การเก็บออมไปเรื่อยๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขยายเวลาจ่ายภาษีแบบออนไลน์

ขยายเวลาจ่ายภาษีแบบออนไลน์ หลังจากราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศกระทรวงการคลัง ขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีผ่านระบบออนไลน์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต(ฉบับที่ 5) เหตุสถานการณ์โควิดยังระบาดรุนแรงในเวลานี้ ขยายเวลาจ่ายภาษีแบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 24 พ.ค.2564 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงการคลัง ลงนามโดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรื่อง การขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต(ฉบับที่ 5)  โดยประกาศฉบับดังกล่าวระบุว่า โดยที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงมีความรุนแรง และกระจายครอบคลุมทั่วประเทศ ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนและสภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อบรรเทาและเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดดังกล่าว และส่งเสริมการคงระยะห่างทางสังคม สำหรับการสนับสนุนให้ประชาชนทำธุรกรรมทางภาษีที่บ้านTAX from Home รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 3 อัฏฐ วรรคสอง แห่งประมวลรัษฎากร ขยายกำหนดเวลาการยื่นรายการ การนำส่ง หรือการชำระภาษีอากร ตามประมวลรัษฎากร ออกไปตามความจำเป็นแก่กรณีให้แก่ผู้ประกอบการ ดังต่อไปนี้ กรณีขยายเวลาจ่ายภาษีแบบออนไลน์ ข้อ 1. ให้ขยายกำหนดเวลาการยื่นรายการ การนำส่งภาษี และการชำระภาษีตามมาตรา 3 เตรส มาตรา 52 มาตรา 59 มาตรา […]

อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของการมีบัตรเครดิต มีแล้วดีอย่างไร

ถ้าจะพูดกันตามตรง การสมัครใช้บัตรเครดิตนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แตกต่างกันไปตามการใช้งานของผู้ถือบัตร หากแต่บทความนี้ จะขอเน้นไปที่ ข้อดีของการมีบัตรเครดิต เพราะถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มั่นใจว่า ตนเองมีวินัยในการใช้จ่าย ไม่ใช้จ่ายตามใจตัว หรือเน้นใช้ไปก่อนแล้วค่อยวางแผนการเงินของตัวเองทีหลัง การมีบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้ ย่อมเป็นเรื่องดีๆ ที่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตคุณใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น … สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่กล้าสมัครบัตรเครดิต เพราะกังวลกับคำเล่าขานว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นแสนแพง อยากให้ลองคิดดูใหม่ เพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ว่า จะมีขึ้นก็ต่อเมื่อเราค้างจ่ายชำระค่าบัตรเครดิตแบบทบทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยวนไปเท่านั้น ดังนั้น หากคุณเป็นคนมีแผนการใช้จ่ายที่ดี มั่นใจว่าจะชำระค่าบัตรเครดิตได้แน่ทุกเดือน ข้อดีของการมีบัตรเครดิต ก็ย่อมจะมีมากกว่าข้อเสียอยู่แล้ว และบทความนี้จะขอเล่าถึงแง่มุมดีๆ ที่คุณจะได้จากบัตรเครดิต เมื่อใช้เป็น และรู้จักใช้อย่างเหมาะสม ใช้แทนเงินสด ผ่อนจ่ายสบายๆ ได้ทุกที่ อย่างแรกเลยก็คือ เราไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากไว้กับตัวอีกต่อไป ลองนึกภาพว่า กำลังจะนำเงินก้อนใหญ่จำนวนนึงไปซื้อของ แล้วดันทำกระเป๋าสตางค์หล่นหาย กว่าจะรู้ตัว ก็คงตามไม่เจอกระเป๋าสตางค์แล้ว งานนี้ไม่พ้นเสียใจและเสียดายเงินออมที่เก็บมา ฉะนั้น การมีบัตรเครดิตสักใบติดตัวไว้ จึงดีกว่าเห็นๆ เพราะถึงไม่จ่ายเงินสด ก็ซื้อของกลับบ้านได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับการไปใช้จ่ายที่ต่างประเทศ แม้ว่าจะแลกเปลี่ยนสกุลเงินไปไม่พอ แต่ก็สามารถใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายค่าบริการและสินค้าไปก่อนได้ สะดวกที่สองคือ ไม่เพียงแต่ไม่ต้องพกเงินสดปึกใหญ่ แต่ยังไม่ต้องเสียเงินก้อนในเวลาเดียวกัน เพราะสามารถใช้บัตรเครดิตผ่อนจ่าย 0% ตามระยะเวลาที่ธนาคารเจ้าของบัตรเป็นผู้กำหนดในการซื้อสินค้าที่เข้าร่วมรายการ เรียกว่าต่อให้ยังไม่มีความพร้อมที่จะซื้อสินค้านั้นๆ แต่มันจำเป็นจะต้องซื้อแล้ว […]

อ่านเพิ่มเติม

6 ขั้นตอนปลดหนี้นอกระบบ แก้เกมก่อนสิ้นหวัง

ในสภาพเศรษฐกิจและเชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้ท่านมีโอกาสประสบกับเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องใช้เงินแบบเร่งด่วน ทั้งอาจต้องออกจากงานหรือเจ็บป่วยต้องเข้ารับการรักษา เงินออมที่เก็บไว้มีไม่เพียงพอ ก็จำเป็นต้องกู้ยืมเงินเพื่อมาใช้จ่าย ซึ่งหลายคนมักจะนึกถึงเงินกู้นอกระบบ เพราะหยิบยืมง่ายแต่เงินกู้นอกระบบนั้นดอกเบี้ยมันสูงมากจนน่าสะพรึงกลัวทำให้หลายๆท่าน เผชิญปัญหาดังนั้นในวันนี้เราจะไปหาแนวทาง 6 ขั้นตอนปลดหนี้นอกระบบ แก้เกมก่อนสิ้นหวัง เเบบรวดเร็ว มาให้ท่านได้อ่านกันเพื่อเป็นแนวทางป้องกันก่อนที่จะสายเกิดไป… 6 ขั้นตอนปลดหนี้นอกระบบ แก้เกมก่อนสิ้นหวัง หนี้นอกระบบ หมายถึง หนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมเงินกันเองในระหว่างประชาชนโดยไม่ได้กู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน เนื่องจากเป็นวิธีการที่สะดวกและสามารถหาแหล่งเงินได้โดยง่าย ซึ่งต่างจากการกู้เงินจากสถาบันการเงินที่มีหลักเกณฑ์การกู้ที่ยุ่งยาก ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบจะอยู่ที่ร้อยละ 5-20 ต่อเดือน หรือคิดเป็นร้อยละ 60-240 ต่อปีในขณะที่หากกู้กับสถาบันการเงินดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ร้อยละ 28 ต่อปี โดยประชาชนมักตกหลุมพลางของ สินเชื่อ เงินสด  อนุมัติไว โดยกู้ไปเพื่อซื้อของอุปโภคบริโภค ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียนลูก ลงทุนในกิจการ ชำระหนี้เดิม ค้ำประกันให้บุคคลอื่น การพนัน อบายมุข ฯลฯ แน่นอนว่าหลายคนคิดว่าไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการกู้นอกระบบจนทำให้ปัญหาหนี้สินที่เดิมหนักอยู่แล้วบานปลายขึ้นไปอีก 6 แนวทางปลดหนี้นอกระบบ แบบทำได้จริง 1.ลดรายจ่ายไม่ก่อหนี้เพิ่ม อะไรไม่จำเป็นไม่ต้องซื้อ เริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการสำรวจการใช้เงินของตัวเองในแต่ละวัน ว่าหมดไปกับเรื่องอะไรบ้าง มีอะไรที่จำเป็น หรืออะไรที่เกินความจำเป็น สามารถตัดออกไปได้โดยไม่กระทบกับการใช้ชีวิตก็ควรตัดออกไป เช่น ชอปปิงให้น้อยลง […]

อ่านเพิ่มเติม

ชงแก้ พ.ร.บ. นำเงินประกันสังคมมาใช้จ่าย-เงินค้ำกู้แบงก์

ชงแก้ พ.ร.บ. นำเงินประกันสังคมมาใช้จ่าย-เงินค้ำกู้แบงก์ เปิด 3 ทางเลือกผู้ประกันตน ให้สิทธิรับบำเหน็จ-บำนาญชราภาพ ดึงเงินที่จ่ายสมทบไม่เกิน 30% มาใช้ กับใช้เงินสะสมค้ำประกันเงินกู้แบงก์ รมว.แรงงาน “สุชาติ ชมกลิ่น” ดันเข้า ครม. มิ.ย.นี้ บทความแนะนำ วิธีสมัครบัตรกดเงินสด สำหรับคนเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท สมัครง่าย ได้ไว ทำงานเกิน 4 เดือน ก็สมัครได้แล้ว…!! ชงแก้ พ.ร.บ. นำเงินประกันสังคมมาใช้จ่าย-เงินค้ำกู้แบงก์ นางสาวบุปผา เรืองสุด ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขพระราชบัญญัติประกันสังคม เปิดเผย ว่า นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เห็นชอบให้มีการปรับแก้กฎหมายประกันสังคมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวม 3 แนวทาง ประกอบด้วย ปลดล็อก กม.ช่วยผู้ประกันตน ขอเลือก รับเงินจากกองทุนบำเหน็จหรือบำนาญชราภาพ จากเดิมที่กฎหมายระบุว่า หากผู้ประกันตนส่งเงินสมทบมาเกินกว่า 15 ปี จะได้รับบำนาญโดยอัตโนมัติ ซึ่งผู้ประกันตนบางส่วนต้องการเลือกใช้บำเหน็จ […]

อ่านเพิ่มเติม

ใครจ่ายหนี้ไม่ไหวมาทางนี้ ทางด่วนแก้หนี้ แก้หนี้ในระบบทุกประเภท

ใครจ่ายหนี้ไม่ไหวมาทางนี้ ทางด่วนแก้หนี้ แก้หนี้ในระบบทุกประเภท จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอก 3 ในเวลานี้ แบงก์ชาติได้ทำการร่วมกับเหล่าสถาบันการเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้เต็มที่ในเวลานี้เพื่อที่จะมาช่วย กลุ่มคนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว โดยเฉพาะ โครงการคลินิกแก้หนี้ ที่ช่วยให้ท่านที่ประสบปัญหาจ่ายหนี้ไม่ไหว ดังนั้นสำหรับท่านที่สนใจสามารถดู วิธีสมัครโครงการทางด่วนแก้หนี้ ในช่วงโควิดระลอก 3 เพื่อแก้ปัญหาคนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว ได้ตามรายละเอียดต่อไปนี้ หรือ สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 1213 อีเมล fcc@bot.or.th หรือหน้าเว็บไซต์ www.1213.or.th บทความแนะนำ วิธีตรวจเครดิตบูโร กรณีถูกปฏิเสธการขอสินเชื่อเงินกู้บ่อยๆ ใครจ่ายหนี้ไม่ไหว มาทางนี้ ทางด่วนแก้หนี้ แก้หนี้ในระบบทุกประเภท จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอก 3 ที่ได้กลับมาอีกครั้งส่งผลให้รายได้ของประชาชนและภาคธุรกิจปรับลดลงอย่างมาก ดังนั้น การที่ผู้ให้บริการทางการเงิน (ผู้ให้บริการ) และลูกค้าสามารถตกลงและได้ข้อสรุปร่วมกัน ในเรื่องการผ่อนชำระหนี้ที่สอดคล้องกับรายได้ที่ลดลง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทำให้เวลานี้ทางแบงก์ชาติได้ทำการกำชับเหล่าสถาบันการเงินในประเทศไทยให้ทำการเร่งให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างหนี้เชิงรุกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกหนี้ที่ยังไม่สามารถกลับมาจ่ายชำระหนี้ได้ตามปกติ โดยการปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ให้สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละราย รวมถึงใช้มาตรการอื่นตามความเหมาะสม ได้แก่ การลดอัตราดอกเบี้ย การพักชำระค่างวด การปรับปรุงโครงสร้างหนี้สำหรับลูกหนี้รายย่อย การปรับปรุงโครงสร้างหนี้สำหรับลูกหนี้ธุรกิจที่มีเจ้าหนี้หลายราย […]

อ่านเพิ่มเติม

มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. ลดดอกเบี้ยขยายเวลาช่วยเหลือผู้กู้ยืม

ข่าวดีสำหรับลูกหนี้กยศ.วันนี้กยศ.ได้ออก มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. ลดดอกเบี้ยขยายเวลาช่วยเหลือผู้กู้ยืม นอกจากนี้ทาง กยศ. ยังปลดล็อคผู้กู้รายใหม่ ตั้งแต่ปีการศึกษา 64 ไม่ต้องมีผู้ค้ำพร้อมเพิ่มมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้สู้ภัยโควิด 19… บทความแนะนำ วิธีสมัครบัตรกดเงินสด สำหรับคนเงินเดือนไม่ถึง 15,000 บาท สมัครง่าย ได้ไว ทำงานเกิน 4 เดือน ก็สมัครได้แล้ว…!! มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. ลดดอกเบี้ยขยายเวลาช่วยเหลือผู้กู้ยืม สำหรับมาตารการที่ทาง กยศ. ออกมาช่วยเหลือลูกหนี้ที่กำลังเจอกับวิกฤตโควิด-19 ระลอก 3 ในเวลานี้ โดยมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้มีรายละเอียดต่อไปนี้ มาตรการช่วยเหลือลดดอกเบี้ยเหลือ ลดดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี ตั้งแต่ 1 พ.ค. – 31 ธ.ค. 64 สำหรับผู้ที่ไม่เคยผิดนัดชำระ หรือเคยเป็นผู้ผิดนัดชำระ มาตรการขยายเวลา ขยายเวลาช่วยเหลือผู้กู้ยืมสู้ภัยโควิด จากเดิมสิ้นสุด 30 มิ.ย. เป็น 31 ธ.ค. 64 ประกอบด้วย ลดเบี้ยปรับ 100% […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีตรวจสอบ มิจฉาชีพปล่อยเงินกู้ออนไลน์ เพื่อไม่ให้โดนหลอก

วันนี้ Moneyguru จะมาแนะนำ วิธีตรวจสอบ มิจฉาชีพปล่อยเงินกู้ออนไลน์ เพื่อไม่ให้โดนหลอก แบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน เพราะเนื่องจากเวลานี้มีกลุ่มมิจฉาชีพปล่อยกู้เงินปลอมเป็นจำนวนมากและล่าสุดคือ ส่ง SMS มาให้กดลิงก์เข้าไป พอท่านสนใจก็หว่านล้อมให้เราโอนเงินไปเป็นเงินค้ำประกัน ไม่ว่าจะเพื่อเปิดเดินบัญชีหรือเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆนาๆ และเมื่อท่านหลงกลสุดท้ายท่านก็จะเสียเงินให้มิจฉาชีพไปแบบง่ายๆ ดังนั้นวันนี้เรามาดูแนวทางตรวจสอบและป้องกันเงินในบัญชีของท่านกันดีกว่า… บทความแนะนำ สินเชื่อบัตรกดเงินสด KKP Cash Card รับมือโควิด-19 สมัครง่าย ผ่านโปรแล้วทำได้เลย วิธีตรวจสอบ มิจฉาชีพปล่อยเงินกู้ออนไลน์ เพื่อไม่ให้โดนหลอก แบบง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน สำหรับท่านที่สงสัยหรือไม่แน่ใจ สื่งแรกให้โทรถามผู้ให้บริการสินเชื่อที่ถูกอ้างชื่อถึง  หรือ ตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อภายใต้การกำกับของของแบงก์ชาติ ได้ที่ BOT License Check โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ เริ่มแรกให้ท่านเข้าไปที่ BOT License Check หรือคลิกที่รูปด้านบน     จากนั้นให้ท่านกรอกชื่อ ผู้ให้บริการสินเชื่อที่ถูกอ้างชื่อถึง   หาก ผู้ให้บริการสินเชื่อที่ถูกอ้างชื่อถึง มีข้อมูลได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อภายใต้การกำกับของของแบงก์ชาติ จะปรากฏข้อมูลดังภาพด้านบน   หากผู้ให้บริการสินเชื่อที่ถูกอ้างชื่อถึง ไม่มีข้อมูลได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อภายใต้การกำกับของของแบงก์ชาติ ก็จะปรากฏข้อมูลดังภาพด้านบนเช่นกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้หรือไม่

มาทำความเข้าใจ หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้อีกหรือไม่ เพราะตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/9 ที่บัญญัติว่า สิทธิเรียกร้องใดๆ ถ้ามิได้บังคับภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด สิทธิเรียกร้องนั้นเป็นอันขาดอายุความและมาตรา 193/10 สิทธิเรียกร้องที่ขาดอายุความ ลูกหนี้มีสิทธิที่จะปฏิเสธการชำระหนี้ตามสิทธิเรียกร้องนั้นได้ ดังนั้นวันนี้เรามาทำความเข้าใจกันว่าเมื่อ หนี้ขาดอายุความไปแล้วเจ้าหนี้ยังสามารถฟ้องร้องได้อีกหรือไม่ บทความแนะนำ สินเชื่อบัตรกดเงินสด เพื่อเด็กจบใหม่ สมัครง่ายกู้ได้ไว เงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไป ทำงานเกิน 1 เดือน ก็สมัครได้แล้ว…!! หนี้ที่ขาดอายุความไปแล้วสามารถนำไปฟ้องร้องได้อีกหรือไม่ โดยปกติในคดีแพ่งถึงแม้ว่าหนี้ของเราขาดอายุความแล้ว เจ้าหนี้ก็อาจฟ้องร้องบังคับคดีได้ การที่สิทธิเรียกร้องหรือหนี้ขาดอายุความเป็นแต่เพียงเป็นเหตุให้ลูกหนี้ปฏิเสธการชำระหนี้ได้เท่านั้น ไม่ทำให้เจ้าหนี้เสียสิทธิที่จะฟ้องร้องบังคับคดี เพราะการที่หนี้ขาดอายุความไม่เป็นเหตุทำให้หนี้นั้นระงับแต่อย่างใด เจ้าหนี้ยังคงมีสิทธิที่จะฟ้องได้อยู่ ศาลจะพิพากษายกฟ้องไปเลยยังไม่ได้ ลูกหนี้ต้องยกเหตุที่หนี้ขาดอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ เพื่อปฏิเสธการชำระหนี้ตามฟ้อง แต่ถ้าลูกหนี้ไม่ยกเหตุขาดอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ ไม่ว่าจะเพราะเหตุใดก็ตาม ศาลก็ไม่อาจเอาเหตุหนี้ขาดอายุความยกเป็นเหตุให้ยกฟ้องได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา 193/23 “เมื่อไม่ได้ยกอายุความขึ้นเป็นข้อต่อสู้ ศาลจะอ้างเอาอายุความเป็นเหตุยกฟ้องไม่ได้” ดังนั้น หนี้ที่ขาดอายุความ ไม่เป็นเหตุให้หนี้ระงับแต่อย่างใด ถ้ายังเป็นหนี้กันอยู่ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าใด แม้จะขาดอายุความ หากยังไม่ได้ชำระหนี้กันหนี้ก็ยังคงเป็นหนี้อยู่ตลอด ดังนั้นหากภายหลังที่หนี้ขาดอายุความฟ้องร้องแล้ว แต่ลูกหนี้ได้มาชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ หนี้ก็เป็นอันระงับลงและภายหลังลูกหนี้จะเรียกเงินคืน โดยอ้างเหตุหนี้ขาดอายุความแล้วไม่ได้ ตาม ป.พ.พ.มาตรา […]

อ่านเพิ่มเติม