บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

10 บัตรเครดิตที่อายุงานแค่ 5 เดือนก็สมัครได้

สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาไปดู 10 บัตรเครดิตเหมาะกับคนที่ อายุงานน้อยสามารถสมัครบัตรเครดิต ได้เพราะอายุงานไม่ถึง 5  เดือนก็สมัครบัตรเครดิตได้  โดยจะเจ้าไหนบ้างเราไปชมกันเลย   อายุงานน้อยสมัครบัตรเครดิต กับ 10 อันดับบัตรเครดิต  อายุงานแค่ 5 เดือนก็สมัครได้   1บัตรเครดิต ซิตี้ ซิมพลิซิตี้ สำหรับพนักงานบริษัท, ข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ ที่อายุงานเกิน 4 เดือน และ  ผู้สมัครจะต้องมีรายได้อย่างน้อย 15,000 บาทขึ้นไป  ค่าธรรมเนียม แรกเข้า ไม่มี รายปี ไม่มี สิทธิประโยชน์ – ฟรีค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ ฟรีค่าธรรมเนียมการชำระยอดบัตรเครดิตล่าช้า และฟรีค่าธรรมเนียมการออกบัตรฯใหม่ – รับเครดิตเงินคืนค่าธรรมเนียม 15 บาทเมื่อชำระยอดบัตรฯ ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส – รับสิทธิ์แลกรับของกำนัลฟรี เมื่อมียอดใช้จ่าย 1,000 บาทต่อรายการ (จำกัด 3 สิทธิ์/เดือน รวมบัตรหลักและบัตรเสริม) – […]

อ่านเพิ่มเติม

รักษาเครดิตให้ดี จะทำบัตรเครดิตกี่ใบก็รอด

คนที่เคยมีประสบการณ์ในการทำบัตรเครดิตคงจะคุ้นเคยกับการที่พนักงานของแต่ละธนาคารถามรายละเอียดส่วนตัวตั้งแต่ข้อมูลเลขที่บัตรประชาชน ที่อยู่ รวมไปถึงอาชีพการงานและรายได้ นั่นเป็นเพราะสถาบันการเงินต่าง ๆ ต้องการข้อมูลเพื่อตรวจสอบประวัติทางการเงินของผู้ขอสินเชื่อบัตรเครดิตนั่นเอง ดังนั้นเครดิตทางการเงินที่ดีก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการได้รับการอนุมัติง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นจงรักษาเครดิตให้ดี จะทำบัตรเครดิตกี่ใบก็รอด! รักษาเครดิตให้ดี จะทำบัตรเครดิตกี่ใบก็รอด สร้างเครดิตทางการเงินที่ดีได้อย่างไร  สร้างเครดิตทางการเงินให้ดีได้ไม่ยากเลย เพียงแค่รักษาวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัดก็สามารถทำประวัติการเงินสวย ๆ ได้ไม่ยาก แค่ทำตามนี้ 1. มีมีบัตรเครดิตอย่างน้อย 1 ใบ บัตรเครดิตช่วยอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยให้ผู้ถือบัตร แต่ข้อดีของบัตรเครดิตที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงนั่นคือ มันเป็นสิ่งที่สร้างเครดิตทางการเงินให้กับเจ้าของบัตรด้วย เพราะหากผู้ขอบัตรไม่มีหน้าที่การงานที่มั่นคงหรือรายได้ที่ดีแล้ว สถาบันการเงินก็คงไม่อนุมัติบัตรเครดิตให้ได้ อ่านเพิ่มเติม ข้อดีบัตรเครดิต ใช้ถูกวิธี มีแต่ได้ 2. มีประวัติการชำระหนี้ตรงเวลาและไม่ค้างจ่าย  แน่นอนว่าการชำระค่างวดบัตรเครดิตตรงเวลา ไม่ว่ายอดจะมากหรือน้อยเพียงใดก็ตาม และไม่มียอดค้างจ่ายทับถมหลายเดือน ก็เป็นการรักษาเครดิตทางการเงินให้ตัวเองได้แล้ว  อ่านเพิ่มเติม อยากเครดิตดี กู้อะไรก็ผ่าน ทำตามนี้เลย 3.อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโร บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือที่เรียกกันติดปากว่าเครดิตบูโร จะมีปะวัติทางการเงินของทุกคนและปิดเป็นความลับ เว้นแต่สถาบันการเงินที่สามารถขอเรียกดูได้ ดังนั้นการไปตรวจสอบเครดิตบูโรจะช่วยให้ทราบข้อมูลทางการเงินของตัวเอง และหากประวัติไม่อัพเดตก็สามารถแจ้งแก้ไขข้อมูลได้ทันท่วงที  อ่านเพิ่มเติม ไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับ เครดิตบูโร เครดิตการเงินดีจะขอสินเชื่ออะไรก็ง่าย  สมัครบัตรเครดิตง่าย ได้รับสิทธิประโยชน์เต็มที่ ปัจจุบันนิยมใช้บัตรเครดิตมากขึ้นเพราะสะดวกในการจับจ่าย และยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย […]

อ่านเพิ่มเติม

หลักเกณฑ์การยื่นแบบภาษี เงินเดือนเท่าไร ถึงต้องเสียภาษี

ใกล้เทศกาล ยื่นแบบการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี หลายๆท่านรวมถึงเด็กจบใหม่หลายๆคนอาจจะยังไม่เข้าใจวิธีการเสียภาษีประจำปี ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจหลักเกณฑ์ การยื่นแบบภาษี 2563 ว่ารายไดเท่าไรถึงต้องจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาโดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้   หลักเกณฑ์ การยื่นแบบภาษี 2563 เงินเดือนเท่าไร ถึงต้องเสียภาษี ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่ายื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กับการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้นเป็นคนละตัวกัน โดยเรื่องนี้หลายๆท่านไม่ทราบกัน เพราะถึงแม้ว่ารายได้จะถึงเกณฑ์ที่ต้องยื่นแบบแล้วแต่ไม่ได้หมายความว่าท่านจะต้องเสียภาษีนั้นก็เพราะว่าปัจจุบันมีผู้จ่ายภาษีจริงๆ แค่ 4 ล้านราย ส่วนผู้ที่ยื่นแบบให้กรมสรรพากรมีประมาณประมาณ 11 ล้านราย แต่ท่านผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าแล้วทำไมเราต้องไปยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาละ หากไม่ยื่นมีผลอย่างไร และมีหลักเกณฑ์อย่างไรต่างกับการเสียภาษีอย่างไรเราไปดูกัน…   หลักเกณฑ์ยื่นแบบภาษี เงินเดือนเท่าไร ถึงต้องยื่นแบบภาษี เรื่องการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น โดยปกติแล้วถึงแม้ว่ารายได้ของท่านผู้อ่านจะไม่ถึงเกณฑ์ที่ภาครัฐบาลกำหนดที่ต้องจ่ายภาษี แต่ทุกๆท่านที่ได้รับเงินเดือนหากมีรายได้ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ ก็จำเป็นต้องยื่นแบบให้สรรพากรทราบอยู่ดี ตัวอย่างเช่น     พนักงานประจำ รายได้ต่อเดือนของท่านเกิน 10,000 บาทต่อเดือน เมื่อรวมรายได้ต่อปีเกินหรือเทียบเท่า  120,000 บาท เท่ากับว่าท่านก็จำเป็นต้องยื่นแบบให้สรรพากรแล้วคะ  ส่วนใครที่แต่งงานเเล้วหลักเกณฑ์จะเปลี่ยนไปตรงที่ เกณฑ์รายได้ขั้นต่ำก็จะขยับขึ้นเป็น 220,000 บาทต่อปีหรือ ใช้วิธีการยื่นแบบรวมกันแทนคะ Freelance ขายของทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ยูทูปเบอร์ต่างๆ หากรายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 5,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

ออมสิน นำร่องแบงก์เดียวรับรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตข้ามธนาคาร

ธปท. ส่ง ออมสินนำร่องแบงก์เดียวรับ รีไฟแนนซ์ข้ามธนาคาร หวังกลไกแข่งขันกดดันแบงก์อื่นต้องรีไฟแนนซ์ตามเพื่อรักษาฐานลูกค้าไม่ให้หนี้ไปธนาคารอื่น และจะทำตามแบบ ธปท.ในที่สุด   ออมสิน รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตข้ามธนาคาร แหล่งข่าวจากสถาบันการเงินเปิดเผยว่าแนวคิดเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะให้สถาบันการเงินทำโครงการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตเพื่อช่วยกลุ่มลูกหนี้ที่ผ่อนชำระดีในรอบ 1 ปี แต่มีภาระหนี้หลายทาง ทั้งหนี้บ้าน หนี้รถ มีหนี้บัตรเครดิตหลายใบ แต่ชำระได้แค่ขั้นต่ำ ด้วยการลดดอกเบี้ยหรือแปลงหนี้บัตรเครดิตเป็นหนี้ส่วนบุคคล ซึ่งจะทำให้เสียดอกเบี้ยลดลงเหลือ 7-12% จาก 18% นั้น ล่าสุด คงไม่สามารถบังคับให้ทุกสถาบันการเงินดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นการทั่วไปได้ คลังและ ธปท.จึงให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ดำเนินการเป็นหลัก “เรื่องนี้คงไปบังคับไม่ได้ ปล่อยให้เป็นเรื่องแข่งขันการตลาด คือ ถ้าแบงก์ไหนไม่ลดดอกเบี้ยให้ ลูกค้าก็ไปใช้บริการออมสินได้ ซึ่งคาดกันว่า หลังจากนั้นแบงก์ก็จะต้องแข่งเพื่อรักษาฐานลูกค้าของตัวเองเอาไว้”   สิ่งที่ทำให้เหล่าแบงก์ยังคงกังวล แหล่งข่าวกล่าวว่า สิ่งที่แบงก์กังวลและได้เสนอ ธปท.เกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต มี 3-4 ข้อ ได้แก่ กลุ่มลูกค้าที่ควรได้รับการช่วยเหลือควรเป็นอย่างไร เงื่อนไขที่ต้องดำเนินการหลังช่วยเหลือลูกหนี้แล้ว เช่น สถานะการรายงานข้อมูลเครดิตบูโร อัตราดอกเบี้ยที่จะคิดกับลูกหนี้ที่เหมาะสมควรเป็นระดับใด ต้องดูว่าแบงก์มีโปรแกรมช่วยเหลือในลักษณะนี้อยู่แล้วหรือไม่ และหากทำโครงการตามนโยบาย ธปท. จะแตกต่างหรือซ้ำซ้อนกันอย่างไร […]

อ่านเพิ่มเติม

5 เกณฑ์มาตรการ ปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME

แบงก์ชาติออกมาตรการ ปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือ SME โดยมีผลวันที่ 1 ม.ค. 63 – 31 ธ.ค. 64 จากความไม่แน่นอนของภาวะเศรษฐกิจโลก และความสามารถในการแข่งขันของ SME ที่ลดลง จึงได้มีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME เป็นการชั่วคราว ให้สามารถพลิกฟื้นธุรกิจได้อย่างทันท่วงที โดยมีมาตรการดังนี้   5  มาตรการ ปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME มาตรการปรับโครงสร้างหนี้เชิงป้องกันสำหรับลูกหนี้ที่ไม่เป็น NPL โดยการ ลดดอกเบี้ย และการขยายระยะเวลาชำระหนี้ มาตรการปรับโครงสร้างหนี้สำหรับลูกหนี้ที่เป็น NPL ให้เลื่อนขั้นเป็นลูกหนี้ปกติได้ เมื่อลูกหนี้ปรับโครงสร้างและชำระหนี้ได้ 3 เดือน หรือ 3 งวดติดต่อกัน จากเดิมที่ต้องรอถึง 12 เดือน มาตรการสนับสนุนสถาบันการเงิน และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFIs) ให้สินเชื่อใหม่ เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน สามารถจัดชั้นเป็นหนี้ปกติได้ หากลูกหนี้มีกระแสเงินสดรองรับการชำระหนี้ เพื่อให้ลูกหนี้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง มาตรการสนับสนุนให้สถาบันการเงินไม่ลดวงเงินที่ยังไม่ได้ใช้ของลูกหนี้ และไม่ต้องกันสำรองสำหรับวงเงินสินเชื่อที่ลูกหนี้ยังไม่ได้ใช้ มาตรการสนับสนุนให้สถาบันการเงินรายงานเป้าหมายสินเชื่อตามมาตรการและยอดคงค้างสินเชื่อของลูกหนี้ เป็นรายเดือนภายใน […]

อ่านเพิ่มเติม

สูตรเก็บเงินสำหรับคนเงินเดือน 15,000  ให้พอใช้ทั้งเดือนแบบมีเงินเก็บ

แชร์ ไอเดียเก็บเงิน สำหรับคนเงินเดือนน้อย โดยแนวทางนี้มาจากคุณ สมาชิกหมายเลข 2434651 จากเว็บไซต์ pantip.com โดยเจ้าตัวเป็นคนเพิ่งเรียนจบมาใหม่ๆทำงานยังไม่ถึงปี โดยมีแนวทางการแบ่งเงินออกเป็น 6 ซองด้วยกัน โดยจะมีการแบ่งเงินอย่างไรบ้างไปชมกันเลย   ไอเดียเก็บเงิน สำหรับคนเงินเดือน 15,000 บาท ให้พอใช้ทั้งเดือนแบบมีเงินเก็บ  BY สมาชิกหมายเลข 2434651 มาดูกดสูตรเงินเดือน 15,000 ให้พอใช้ทั้งเดือน รวมให้พ่อ-แม่ ค่าหอ ค่ากิน สำหรับมนุษย์เงินเดือนเราเพิ่งเรียนจบ เปนคนตจว. ทำงานได้9เดือนเงินเดือน15,000 พอดีเป๊ะ!! คือทุกครั้งที่เงินเดือนออก จะไปกดออกมาทั้งหมด เพื่อนำมาแบ่งใส่ซองเป็นส่วนๆ   ซองที่1. ค่าหอ 4,000  หอเราเป็นห้องแอร์ รวมค่าน้ำค่าไฟก็พยายามใช้ให้ไม่เกิน 4000 ซองที่2. ให้พ่อ-แม่ 3,000 เรายังเงินเดือนน้อยอยู่ให้คนละ1,500 เขาก็ดีใจละ ซองที่3. เงินเก็บ 2,000 เราแบ่งไปเล่นแชร์เดือนละ1,000 ไม่ได้รีบใช้เงินก็รอเงินก้อนตอนมือบ้วยโน่น*ถึงจะน้อยแต่ก็ยังกว่าไม่มีเก็บ หลายๆเดือนมันก็เยอะเองแหละ ซองที่4. ค่ากิน 3,500เฉลี่ยกินวันละ120 […]

อ่านเพิ่มเติม

แบงค์ชาติสั่งตรงสถาบันการเงิน ปรับปรุงค่าธรรมเนียบให้เป็นธรรม

  แบงก์ชาติสั่งให้สถาบันการเงิน ปรับปรุงดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน เพื่อช่วยลดโอกาสสำหรับประชาชนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว นอกจากนี้ยังช่วยให้ประชาชนมีโอกาสเลือกผู้ประกอบการที่ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุด โดยได้มีการปรับปรุง 3 เรื่อง ดังนี้   ปรับปรุงดอกเบี้ย ลดค่าธรรมเนียม  ลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน รูปจากธนาคารแห่งประเทศไทย   ค่าปรับการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด (prepayment charge) สำหรับสินเชื่อ SME และสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้ว ให้คิดค่าปรับบนยอดเงินต้นคงเหลือ รวมทั้งให้กำหนดช่วงระยะเวลาที่จะยกเว้นการเรียกเก็บค่าปรับการไถ่ถอน   ดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ สำหรับสินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อ SME และสินเชื่อส่วนบุคคล จะมีผลบังคับใช้ 1 พ.ค. 63 ให้คิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้บนค่างวด (installment) ที่ลูกหนี้ผิดนัดชำระเฉพาะส่วนที่เป็นเงินต้นของค่างวดนั้น และให้สถาบันการเงินกำหนดช่วงระยะเวลาการผ่อนผันไม่คิดดอกเบี้ย  ผิดนัดชำระหนี้ ในกรณีที่ลูกหนี้อาจมีเหตุสุดวิสัย   ค่าธรรมเนียมบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิต กรณีผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บัตร เริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว โดยให้คืนค่าธรรมเนียมรายปีตามสัดส่วนระยะเวลาคงเหลือของบัตรแก่ผู้ใช้บริการ และให้ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการออกบัตรหรือรหัสบัตรทดแทน แต่หากกรณีที่ออกบัตรหรือรหัสทดแทนมีต้นทุนสูงอาจพิจารณาจัดเก็บได้ตามความเหมาะสม   เกณฑ์ที่ปรับใหม่นี้ นอกจากจะทำให้เป็นธรรมมากขึ้น และช่วยลดโอกาสที่ลูกหนี้จะไม่สามารถจ่ายหนี้คืนได้แล้ว ยังช่วยให้ประชาชนมีสิทธิที่จะเลือกผู้ประกอบการที่ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุดและช่วยเพิ่มการแข่งขันในระบบ รวมทั้งทำให้ตลาด refinancing เกิดขึ้นในประเทศไทย […]

อ่านเพิ่มเติม

ไอเดียปลดหนี้ เงินเดือน 15,000 เป็นหนี้บัตรเครดิตผ่านไป1ปีมีเงินเก็บเพิ่ม 8 หมื่นบาท

สวัสดีคะ วันนี้เรามีแนวทางปลดหนี้ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 2606260 จากเว็บไซต์ pantip.com โดยเจ้าตัวมี เงินเดือ 15,000 บาทเป็นหนี้บัตรเครดิต อีกทั้งไม่มีอาชีพเสริมใดๆทั้งสิ้น แต่ในเวลา1ปีกับสามารถปลดหนี้ได้และยังมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกด้วย…เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราลองไปหาคำตอบกันเลย   เงินเดือน 15,000 เป็นหนี้บัตรเครดิต ผ่านไปปีนึงมีเงินเก็บ 8 หมื่น!! BY สมาชิกหมายเลข 2606260 สวัสดีชาว มนุษย์เงินเดือน ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตามแต่เราเชื่อว่า มีหลายคนที่ทำงานมานานแสนนาน แต่ไม่มีเงินเก็บสักบาท!!! พอถึงสิ้นปี ก็มานั่งเจ็บช้ำใจ ว่าตลอดปีที่ผ่านมา เก็บเงินไม่ได้เหมือนเดิมก็เลยหวังที่จะเก็บโบนัสที่มีอยู่ ให้กลายเป็นเงินเก็บ… แต่พอโบนัสออก ใจนี่กระสับกระส่าย มือสั่นเป็นเจ้าเข้า อยากจะใช้เงินตัวแทบจะดิ้นลงไปนอนกับพื้นเดี๋ยวก็มีชวนไปเกาหลี ชวนไปญี่ปุ่นบ้างละ มีโปรโมชั่นไปสิงคโปร์ราคาไม่ถึง 5,000 งี้ โอ้ยยยยยยย!!! มีกิเลสเกิดขึ้นมากมายไหนโปรโมชั่นดาวน์บ้าน ดาวน์คอนโด ดาวน์รถ มาล่อใจอีก …สุดท้าย… เอออ โบนัสมันเป็นเงินลอย เงินแถม ใช้ๆ ไปเหอะ เดี๋ยวปีนี้เก็บเงินเก็บทีละเดือน สัก 5,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

เจ้าหนี้งานเข้า ทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง เสี่ยงติดคุก

จากข่าวกรณีที่มีผู้ชายรายหนึ่งไปทำร้ายร่างกายคุณป้า สาเหตุเป็นเพราะไปทวงถามหนี้กับคุณป้า แต่คุณป้าไม่ยอมชำระ อ้างว่ายังไม่มีเงิน ผู้ชายคนดังกล่าว จึงลงมือทำร้ายร่างกายคุณป้า ขณะนี้คดีอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน โดยเบื้องต้นมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว เป็นความผิดตามประมวลอาญา ข้อหาทำร้ายร่างกาย และความผิดตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ ส่วนผลคดีจะเป็นประการใด ต้องรอคำพิพากษาของศาลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง   ทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง เสี่ยงติดคุก BY ทนายเจมส์ LK จากกรณีนี้ ความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกาย ตามประมวลกฎหมายอาญานั้น มีหลักฐานปรากฏบนร่างกายชัดเจน และพนักงานสอบสวนจะส่งตัวผู้เสียหายไปโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และนำความเห็นของแพทย์มาประกอบสำนวนคดี แต่จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้หรือไม่ มีความจำเป็นจะต้องพิจารณาจากข้อเท็จจริงอื่นประกอบด้วยว่า ผู้ชายที่ลงมือก่อเหตุนั้น เป็นบุคคลซึ่งให้สินเชื่อเป็นทางการค้าปกติ ตามคำนิยามในมาตรา 3 แห่ง พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้หรือไม่ รอข้อเท็จจริงในทางสอบสวนของพนักงานสอบสวนอีกครั้งนะครับ โดยเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้มีไว้บังคับกับบรรดาสถาบันการเงิน หรือบุคคล/บริษัทที่รับทวงถามหนี้ หรือเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อควบคุมไม่ให้บรรดาเจ้าหนี้เหล่านี้ใช้วิธีการทวงหนี้โหดกับลูกหนี้ ส่วนบุคคลที่ให้กู้ยืมเงินทั่วไป โดยไม่ได้ให้กู้ยืมเป็นปกติธุระหรือในทางการค้า เช่น เพื่อนยืมเงินกัน หรือพี่น้องยืมเงินกัน หรือในลักษณะบุคคลกับบุคคลให้กู้ยืมเงินกัน โดยไม่ได้ คิดดอกเบี้ย และไม่ได้มีอาชีพปล่อยเงินกู้ เป็นต้น   เป็นหนี้บัตรเครดิต 1 แสนบาท […]

อ่านเพิ่มเติม

ไอเดียปลดหนี้ พร้อมมีเงินแสน ไว้สร้างเนื้อสร้างตัว

ท่านใดในเวลานี้กำลังเผชิญปัญหาการเป็นหนี้อยู่และรู้สึกกำลังท้อแท้หมดหวังวันนี้เรามีแนวทางและไอเดีย วิธีเก็บเงินแสน มาแชร์ให้ท่านผู้อ่านได้เป็นแนวทางที่บอกเลยว่า อาจจะทำให้เราตั้งตัวได้อีกครั้งพร้อมกับแนวทางการคิดที่สามารถลองนำมาปรับใช้กับตัวท่านผู้อ่านได้อีกด้วยเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันเลย     วิธีเก็บเงินแสน ไว้ปลดหนี้พร้อมสร้างเนื้อสร้างตัว โดยเรื่องราวในครั้งเป็นเรื่องจริงจาก พนักงานห้างแห่งหนึ่งที่มีหนี้สินติดตัวเป็นจำนวนมากจาก หนี้บัตรเครดิต ที่ผ่อนจ่ายของใช้ต่างๆ รวมถึงของฟุ่มเฟือยตามแบบมนุษย์เงินเดือน ทำให้แต่ละเดือนไม่มีเงินเหลือเก็บเลยหรือบ้างเดือนก็หมุนเงินไม่ทัน โดยปีแรกซื้อ โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ส่วนในปีต่อๆก็ทำบัตรเครดิตเพิ่มมากกว่าสองใบ เมื่อมารู้ตัวอีกที่ก็เป็นหนี้มากมายภายใน 4 ปีที่ผ่านมาเจ้าตัวจำเป็นต้องทำงานหนักเป็นสองเท่าเพื่อมาจ่ายหนี้ จนท้อและเกือบที่จะยอมแพ้ จากหนี้ที่เสียไปกับสิ่งที่ไม่ได้จำเป็น ในที่สุดวันหนึ่งเขาตัดสินใจสู้อีกสักครั้งเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น อันดับแรกเขาตัดสินใจจัดการทำลายบัตรเครดิตทุกใบที่มีอยู่ให้หมดเป็นอันดับแรก จากนั้นเอารถยนต์ที่ผ่อนไม่ไหวไปคืนกับไฟแนนซ์และกัดฟันผ่อนจ่ายส่วนต่าง เปลี่ยนจากการเช่าคอนโดมาอยู่ห้องเช่าราคาถูกแทน  จากที่จ่ายเดือนละ6,000 บาท มาอยู่ที่เดือนละ 1,000 บาทแทน เปลี่ยนแปลงตัวเองจาก กินหรูอยู่สบาย กับเพื่อนๆทุกอาทิตย์เป็น กินอาหารข้างทางหรือทำกินเองแทน โดยเมนูที่เจ้าตัวนิยมคือ ลูกชิ้น 1 ไม้กับข้าวเหนียว 5 บาท ไข่ต้ม 1 ฟองกับน้ำพริก เริ่มห่อข้าวไปทานที่ทำงาน (ค่าอาหารที่กินตั้งแต่ ไข่ต้ม ลูกชิ้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่เจียว สลับ ๆ กันไป  ดื่มน้ำจากตู้กดแทนซื้อแบบขวดตามร้านค้า เริ่มออกห่างชีวิตไลฟ์สไตล์ […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตรเครดิต ผ่อนขั้นต่ำไม่เคยผิดนัด มีผลต่อการกู้ซื้อบ้านหรือไม่

รู้หรือไม่ถ้าต้องการกู้ซื้อบ้าน  แต่ติดตรงที่มีมีประวัติ จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต แต่ไม่เคยเกินกำหนดจะมีผลต่อการพิจารณาขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้านหรือเปล่า  หากมีจะมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อกู้ซื้อบ้านหลังแรกแบบผ่านฉลุย… บทความแนะนำ : เจาะเกณฑ์ LTV ในการกู้ซื้อบ้าน   จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต ไม่เคยผิดนัด มีผลต่อการกู้ซื้อบ้านหรือไม่ ว่ากันตามตรงมีผลต่อการประเมินหนี้คะ ส่วนใหญ่ธนาคารจะไม่อนุมัตินั้นก็เพราะว่าประวัติการใช้บัตรเครดิต เพราะการจ่ายขั้นต่ำตลอดถึงไม่ติดบูโรก็ตามหากรูดบัตรเครดิตแต่จ่ายบางส่วน หรือจ่ายขั้นต่ำแบงค์จะนำยอดเงินที่ใช้จ่ายมาคำนวณภาระหนี้(แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตแล้วจ่ายคืนเต็มจำนวน ธนาคารจะไม่นำยอดเงินที่ใช้จ่ายมาคำนวณ) ดังนั้นธนาคารจะมองว่าความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้ต่ำหรือสกอร์ผู้กู้ไม่เยอะโดยเฉพาะยิ่งหากคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์ที่ธนาคารการตั้งไว้ ก็แทบจะไม่ผ่านการอนุมัตินั้นเอง ตัวอย่างเช่น  ธนาคารจะมองว่าเครดิตผู้กู้อาจจะมีความสามารถผ่อนได้เดือนละ 15,000 บาท แต่ตัวผู้กู้ต้องจะต้องทำการผ่อนชำระขั้นต่ำทุกเดือนทั้งหมดประมาณ ผ่อน 4,000 บาท ทำให้ธนาคารจะทำการคำนวณความสามารถในการผ่อนชำระใหม่โดยจะหักความสามารถในการผ่อนของตัวผู้กู้ลงไปอีก กลายเป็นเหลือเครดิตที่ผ่อนได้แค่ 11,000-10,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น แต่บ้างธนาคารก็อนุมัติโดยเฉพาะเเบงค์ของฝั่งรัฐบาล   แนวทางการแก้ปัญหา รูดบัตรเครดิต ผ่อนขั้นต่ำไม่เคยผิดนัด แนวทางง่ายๆสำหรับผู้กู้ คือ ควรจ่ายบัตรเครดิตเต็มจำนวนและตรงเวลาทุกเดือนจะดีกว่า ไม่แนะนำให้จ่ายขั้นต่ำเพราะในการขอสินเชื่อบ้าน ถ้าผ่อนจ่ายบัตรขั้นต่ำจะถือว่ามีภาระผ่อนหนี้และมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้นั้นๆตามแบบด้านบนที่เขียนอธิบายไว้ โดยผู้กู้ไม่ควรมีภาระผ่อนหนี้ต่อเดือนเกิน 40% ของรายได้ หรือง่ายๆก็คือ ในแต่ละเดือนหนี้บัตรเครดิตและหนี้บัตรกดเงินสดรวมทั้งภาระหนี้อื่นๆ รวมกันต้องไม่เกิน 40% ของรายได้นั้นเองค่ะ หรือถ้าไม่สามารถทำได้จริงๆ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปทำการกู้ร่วมแทนนั้นเองคะ   สรุปอยากกู้บ้าน […]

อ่านเพิ่มเติม

คํานวนเงิน บำเหน็จชราภาพจากประกันสังคม แบบง่ายๆพร้อมหลักเกณฑ์ที่ประชาชนต้องรู้

วันนี้พาไปตรวจสอบว่า บำเหน็จ-บำนาญชราภาพประกันสังคม มีวิธี คํานวนเงินเกษียณประกันสังคม อย่างไรบ้างและจะได้เงินเท่าไรบ้างสำหรับไว้ใช้ยามเกษียณ   คํานวนเงินเกษียณประกันสังคม แบบง่ายๆพร้อมหลักเกณฑ์ที่ประชาชนต้องรู้ ขั้นตอนการขอรับประโยชน์ทดแทน  หลักเกณฑ์ที่จะทำให้ท่านผู้อ่านสามารถรับสิทธิ ได้มีดังนี้ 1.ผู้ประกันตนหรือทายาทผู้มีสิทธิจะต้องทำการกรอกแบบ สปส. 2-01 พร้อมลงลายมือชื่อจากนั้นนำมายื่นที่ สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่/สำนักงานประกันสังคมจังหวัดและสาขา (ยกเว้น สำนักงานใหญ่ในบริเวณกระทรวงสาธารณสุข)หรือยื่นขอรับทางไปรษณีย์โดยมีหลักฐานครบถ้วน 2.เจ้าหน้าที่ตรวจหลักฐานและพิจารณา หลังจากนั้นรอสำนักงานประกันสังคมจะมีหนังสือแจ้งผลการพิจารณา 3.พิจารณาสั่งจ่าย เงินสด/เช็ค (ผู้ประกันตน/ผู้มีสิทธิมารับด้วยตนเองหรือมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมารับแทน) ส่งธนาณัติให้ผู้ประกันตน โอนเข้าบัญชีธนาคารตามบัญชีของผู้ขอรับประโยชน์ทดแทนหมายเหตุ : เงินบำนาญชราภาพ จ่ายเป็นรายเดือน เงินบำเหน็จชราภาพ จ่ายครั้งเดียว   วิธีคำนวนค่า บำเหน็จชราภาพ จากประกันสังคม ประโยชน์ทดแทนกรณีบำเหน็จชราภาพ (สำหรับผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบกรณีชราภาพไม่ถึง 180 เดือน) กรณีที่จ่ายเงินสมทบกรณี ชราภาพ ไม่ถึง 12 เดือน จะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพมีจำนวนเท่ากับจำนวนเงินสมทบ ที่ผู้ประกันตนจ่ายสมทบ ประกันตนอายุ 55 ปี และสิ้นสภาพการเป็นลูกจ้าง ขณะส่งเงินสมทบได้ 10 เดือน ประโยชน์ทดแทน กรณีบำเหน็จชราภาพจะได้รับ 300 x […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเช็กสิทธิประกันสังคม ออนไลน์ด้วยตัวเองไม่เกิน 3 นาทีรู้ผล

สำหรับท่านที่ทำงานบริษัทหรือห้างร้านต่างๆ ทุกๆเดือนเราจำเป็นจะต้องจ่าย ประกันสังคม ในแต่ละเดือน เพื่อเป็นกองทุนแก่ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมให้ได้รับประโยชน์ทดแทน เมื่อประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย ทุพพลภาพ หรือตายรวมทั้งกรณีคลอดบุตร สงเคราะห์บุตร ชราภาพ และว่างงาน แต่ท่านผู้อ่านพอจะทราบหรือไม่ว่าเงินสมทบที่ผู้ประกันตนจ่ายเข้ากองทุนประกันสังคมตอนนี้มีจำนวนเท่าไหร่? และสิทธิประกันสังคมมีอะไรบ้าง และจะได้เงินอะไรอย่างอื่นอีกบ้างวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีเช็กสิทธิประกันสังคม ออนไลน์ด้วยตัวเองไม่เกิน 3 นาทีรู้ผล ง่ายทำได้จริง   วิธีเช็กสิทธิประกันสังคม ออนไลน์ด้วยตัวเองไม่เกิน 3 นาทีรู้ผล   อันดับแรกเข้าเว็บ สำนักงานประกันสังคม คลิก www.sso.go.th   2.จากนั้นเมื่อมาที่หน้า ระบบสมาชิก ผู้ประกันตน ให้ไปคลิกที่ สมัครสามาชิกดังรูป   ติ๊กยอมรับข้อตกลงในการบริการ จากนั้นกดถัดไป   กรอกข้อมูลในรูปให้ครบ เมื่อครบแล้วกดถัดไป   จากนั้น คลิกที่นี่ เพื่อขอรับรหัส นำรหัสที่จะจาก SMS บนมือถือมาใส่ในช่องใส่รหัส กดยืนยัน   เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อย หน้าจอจะแสดงผลดังรูป   เข้าสู่ระบบ จากรหัสที่สมัครไปด้านบน […]

อ่านเพิ่มเติม

รัฐบาล ชะลอจ่ายภาษีนิติบุคคล

รัฐบาลทุ่มทุกมาตรการชุดใหญ่ ปลุกเศรษฐกิจ ชะลอจ่าย ภาษีนิติบุคคลปี63 เยียวยาธุรกิจท่องเที่ยว ยืดชำระหนี้ 6 เดือน ลดภาษีน้ำมันอากาศยาน-ค่าธรรมเนียมขึ้น-ลงเครื่องบิน เลื่อนส่งเงินประกันสังคม สั่ง 3 กระทรวงถกยกเลิกวีซ่า VOA ขยายเวลาสถานบริการกลางคืน ลุ้นใช้ร่างงบปี’63 ฉบับ ครม. ขยายวงเงินไปพลางพรวด 100%   ภาษีนิติบุคคลปี2563  รัฐบาลทุ่มมาตรการ  ชะลอจ่ายภาษีนิติบุคคล ยืดชำระหนี้ 6 เดือน   เลื่อนส่งเงินประกันสังคม   ให้กู้ ดบ.ต่ำ-ยืดชำระหนี้ 6 เดือน มาตรการประกอบด้วย 1.การเยียวยาธุรกิจท่องเที่ยว เน้นบริษัทนำเที่ยว โรงแรม หรืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบ แบ่งออกเป็นกระทรวงการคลังร่วมกับสมาคมธนาคารไทยจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ และยืดระยะเวลาชำระหนี้เงินกู้/ดอกเบี้ย 6 เดือนของธนาคารรัฐและธนาคารพาณิชย์ปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน คาดว่าจะมีมูลค่า 2-3 พันล้านบาท กระทรวงคมนาคมปรับลดอัตราค่าธรรมเนียมการขึ้น-ลงของอากาศยาน “ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลังเสนอเพิ่มเติม ให้ยืดระยะเวลาการชำระภาษีนิติบุคคลออกไป พร้อมเลื่อนการจ่ายเงินประกันสังคมออกไปด้วยเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง”   กระตุ้นการท่องเที่ยว โดยมหาดไทยสนับสนุนให้องค์กรส่วนท้องถิ่น จัดประชุมสัมมนาในต่าง […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคิด ดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ใหม่ ที่ประชาชนต้องรู้

หลังจากที่ทางแบงก์ชาติสั่งตรงถึงสถาบันการเงินทั่วประเทศไทย ให้ทำการปรับวิธีคิดดอกเบี้ย-ลดค่าธรรมเนียม รวมไปจนถึงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใหม่ เพื่อที่จะทำให้ช่วยประชาชนในการชำระหนี้ รวมไปจนถึงเพิ่มความเป็นธรรมให้กับลูกค้ามากขึ้น โดยวิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ใหม่นั้นมีอะไรบ้าง วันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะ บทความน่ารู้ : เจาะเกณฑ์ LTV ในการกู้ซื้อบ้าน วิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชําระหนี้ใหม่ ที่ประชาชนต้องรู้ วิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ใหม่ หลังจากที่ทาง ธปท.ได้ออกข้อกำหนดสำหรับการคิดดอกเบี้ย-ลดค่าธรรมเนียมใหม่ โดยปรับเปลี่ยนทั้งหมด 3 เรื่อง ดังนี้   1.ปรับเปลี่ยนการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด โดยจะคิดค่าปรับจากเงินต้นคงเหลือแทนจากเดิมคิดจากเงินต้นทั้งก้อน ดังตัวอย่างเช่น หากเรากู้เงินจากธนาคารมาทำธุรกิจ 15 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาชำระคืน 10 ปี เมื่อเราชำระหนี้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อผ่านไป 3 ปี เราผ่อนเงินต้นคืนแล้ว 6 ล้านบาท มียอดเงินต้นคงเหลืออีก 9 ล้านบาท แต่เราต้องการปิดหนี้ก่อนครบกำหนดจะทำให้ธนาคารคิดค่าปรับการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด แบบเก่า คือ คำนวณค่าปรับจากยอดเงินกู้ทั้งหมด 15 ล้านบาท สมมุติว่า ดอกเบี้ย 1.5% ต่อปี มีวิธีคิดดังนี้ 15,000,000 x ดอกเบี้ย 1.5% […]

อ่านเพิ่มเติม

แนวทางแก้ปัญหาค่าเงินบาทไทย

ส่อง 9 แนวทางซ่อม ค่าเงินบาทไทย หากทำได้จะสามารถแก้ปัญหาค่าเงินบาทได้อย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน มาดูกันว่าตรงไหนคือจุดอ่อน ตรงไหนต้องกำจัดปรับแก้ให้ดีขึ้น   ค่าเงินบาทไทย กับ 9 แนวทาง ‘ซ่อม’ เงินบาท อย่างเป็นรูปธรรม BY ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ เดิมที ผู้เขียนตั้งใจว่าจะเขียนภาคจบของ 10 คำทำนายในอีก 10 ปีข้างหน้า แต่ด้วยประเด็นค่าเงินบาทร้อนแรง และส่วนหนึ่งเกี่ยวข้องกับข้อเสนอของผู้เขียนโดยตรง จึงขออนุญาตนำเสนอ 9 แนวทางที่จะแก้ปัญหาค่าเงินบาท และโครงสร้างเศรษฐกิจไทยระยะยาวได้ ดังนี้   1.ภาครัฐต้องเปลี่ยน Mindset เพราะปัญหาค่าเงินบาทแข็ง เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่เกิดจากความผิดพลาดของนโยบายการเงิน การคลัง และนโยบายโครงสร้างเศรษฐกิจไทยเป็นหลัก อาการบาทแข็ง เงินเฟ้อต่ำ ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุลต่อเนื่อง การลงทุนต่ำ ความสามารถในการแข็งขันลดลง เป็นกลุ่มปัญหาที่เกิดจากรากเหง้าเดียวกันทั้งสิ้น คือ แนวนโยบายที่อนุรักษ์นิยมและคำนึงถึงเสถียรภาพจนเกินไป รวมถึงไม่มีการพิจารณาปัญหาเป็นองค์รวม จึงต้องมีการแก้ปัญหาแบบบูรณาการ ถ้าเพียงคิดแต่ว่าปัญหาค่าเงินบาทเป็นปัญหาของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพียงองค์กรเดียว ก็จะไม่สามารถแก้ปัญหาได้   2.ธปท.ควรศึกษาความสัมพันธ์ของเงินเฟ้อในไทย โดยหาเหตุว่าเกิดจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

5 นิสัยที่ทำให้คนเงินเดือนเยอะ หมดตัวได้ง่ายๆ

เคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือไม่ ทำไมคนสมัยนี้ทั้งที่ เงินเดือนเยอะแต่ไม่มีเงินเก็บ มีตำแหน่งสูง เงินเดือนไม่ต่ำกว่า 5-8 หมื่นบาท แต่ทำไมถึงไม่เหลือเงินเก็บสักบาท หรือใช้เงินแบบเดือนชนเดือน ซ้ำร้ายบางท่านเป็นหนี้อีกต่างหาก ทำให้เกิดคำถามที่อยู่ในใจหลายๆ ท่าน ว่าคนเหล่านั้นเขาเอาเงินไปทำอะไรกันหมด ทั้งๆ ที่เงินเดือนมากมายขนาดนั้นแต่กับมีเงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือน ดังนั้นวันนี้ไปร่วมหาคำตอบกัน ว่านิสัยอะไรต่อให้เงินเดือนเยอะแค่ไหนก็หมดตัวได้ง่ายๆ   “เงินเดือนเยอะแต่ไม่มีเงินเก็บ” 5 สิ่งที่ทำให้คนเงินเดือนเยอะ หมดตัวได้ง่ายๆ     1.ชอบโชว์ หาภาระมาใส่ตัวตลอดเวลา สำหรับนิสัยแบบนี้คือ เมื่อเงินเดือนออกสิ่งแรกที่จะทำ คือหาของแบรนด์เนมที่มีมูลค่าสูงมาใช้ เพื่อทำให้คนอื่นมองแล้วรู้ว่าเราใช้ของแพง หรือโชว์การใช้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้คนอื่นอิจฉาทั้งในโลกจริงและโลกโซเชียล นอกจากนี้ยังตามแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม อัพเกรดมือถืออุปกรณ์รอบกายตลอดเวลา เพื่อทำให้ตัวเองดูดีดูเท่ตลอดเวลา เพื่อที่จะได้เป็นจุดสนใจตลอดเวลา   2.ไม่ต้องรีบออมเงิน ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าก่อน เมื่อมีเงินเยอะมุมมองในเรื่องของการออมเงินก็น้อยลงนี้เป็นเรื่องจริงของยุคสมัยนี้ โดยเฉพาะเด็กยุคใหม่ที่ส่วนใหญ่จะนิยมออกไปใช้ชีวิตกินเที่ยวกันก่อน ส่วนเรื่องการเก็บเงินหรือวางแผนและตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง เพื่อจะไม่สร้างภาระให้กับลูกหลานในสมัยนี้เป็นเรื่องในอันดับท้ายๆ เลย เพราะคนยุคใหม่นิยมอยู่กับปัจจุบันเป็นหลัก ยังคงมองอนาคตเป็นเรื่องไกลตัวและไม่คิดว่าอาจจะตกงานหรือเจ็บป่วย โดยจะเน้นแต่ว่าสนุกกับปัจจุบันใหม่มากที่สุด เหมือนคำพูดที่ว่า ไม่เที่ยวตอนนี้จะให้ไปเที่ยวตอนแก่หรือไง   3.ของมันต้องมี คนเงินเดือนเยอะมักจะสนองนี้ดตัวเอง เวลาเงินออกหลายๆ ท่านอาจจะหาเวลาไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง ซื้อของบ้าง โดยที่บางครั้งสิ่งของที่ซื้อก็ไม่ได้จำเป็นต่อการดำรงชีวิต […]

อ่านเพิ่มเติม

พ่อ-แม่โดนเจ้าหนี้บัตรเครดิตฟ้อง หากโอนทรัพย์สินให้ลูกมีความผิดหรือไม่?

จะผิดหรือไม่หาก เป็นหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง  พ่อ-แม่ ทำการโอนทรัพย์สินให้ลูกหลังจากโดนสถาบันการเงินฟ้องศาล ข้อหาค้างชำระหนี้เป็นเวลานาน หากพ่อหรือแม่ทำการโอนทรัพย์สมบัติให้ลูกในทันทีมีความผิดหรือไม่และพอจะมีแนวทางแก้ไขได้อย่างไรบ้าง     เป็นหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง  หากโอนทรัพย์สินให้ลูกมีความผิดหรือไม่     ในกรณีที่พ่อแม่ติดหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง จึงทำการโอนทรัพย์สินให้ลูกนั้น มีความผิด 100% เพราะ ป.อาญา มาตรา 350 ที่กล่าวว่า “ผู้ใดเพื่อมิให้เจ้าหนี้ของตนหรือของผู้อื่นได้รับชำระหนี้ทั้งหมดหรือแต่บางส่วน ซึ่งได้ใช้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาลให้ชำระหนี้ย้ายไปเสีย ซ่อนเร้น หรือโอนไปให้แก่ผู้อื่นซึ่งทรัพย์ใดก็ดี แกล้งให้ตนเองเป็นหนี้จำนวนใดอันไม่เป็นความจริงก็ดี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”  ดังนั้นหากโอนทรัพย์สินหลังโดนฟ้องมีความผิด แสดงว่าโอนก่อนโดนฟ้องได้ บางครั้งก็ไม่เสมอไปค่ะ เพราะการโอนก่อนหรือหลังฟ้องนั้นทางกฎหมายระบุบว่า “เจ้าหนี้ได้ใช้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาล” หรือตัวอย่างง่ายๆ คือ หากเจ้าหนี้มีจดหมายทวงถามให้ชำระ โดยมีการเเจ้งเตือนไว้อย่างชัดเจนว่าหากไม่ชำระจะดำเนินการตามกฎหมายหรือฟ้องคดี แต่ลูกหนี้หัวหมอรีบไปโอนย้ายทรัพย์สินให้ลูก เพื่อไม่ต้องการชำระเงินกับทางเจ้าหนี้ แม้จะก่อนฟ้องก็ตาม ก็เข้าข่ายโกงเจ้าหนี้เช่นกันค่ะ เพราะการจะผิดฐานโกงเจ้าหนี้ได้ ต้องเป็นการขายหรือโอนทรัพย์สินพื่อมิให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ทั้งหมด   โอนแบบไหน ไม่เข้าข่าย กรณีนี้คือ ต้องโอนก่อนล่วงหน้า 2-3 ปี นั้นคือเมื่อกู้เงินมาแล้วรู้สึกว่าผ่อนจ่ายไม่ไหวก็รีบโอนก่อนทันที หรือหากมีครอบครัวก็อาจจะต้องทำการหย่ากับสามีหรือภรรยา แต่สุดท้ายเวลาเกิดเรื่องแบบนี้ส่วนใหญ่จะรอดยาก นั่นก็เพราะว่า เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม […]

อ่านเพิ่มเติม

พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครอง อะไร บ้าง เบิกอะไรได้บ้าง

สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์ ถือว่าเป็นประกันภัยภาคบังคับที่รถยนต์ทุกคันต้องมี เพราะหากไม่ทำ พ.ร.บ. รถยนต์ จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ รวมถึงยังผิดกฎหมายอีกด้วย ทำให้จำเป็นต้องทำ พ.ร.บ. แต่เรื่องที่หลายๆ ท่านยังไม่ทราบและเสียโอกาสไป หลายคนนั้นพลาดอะไรดีๆ และเงินก้อนโตที่เรามีสิทธิ์ได้รับ สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์เบิกอะไรได้บ้าง เราไปชมกันเลย…   พ.ร.บ.รถยนต์เบิกอะไรได้บ้าง เรื่องเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ ค่าเสียหายเบื้องต้น คุ้มครองอะไรบ้าง ? 1.กรณีบาดเจ็บ จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 30,000 บาทต่อหนึ่งคน 2.กรณีทุพพลภาพถาวรหรือการเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หากผู้ประสบภัยเกิดกรณีทุพพลภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น 35,000 บาทต่อหนึ่งคน   กรณีเป็นฝ่ายถูก พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง ? 1.กรณีบาดเจ็บ จะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง หรือไม่เกิน 80,000 บาทต่อหนึ่งคน 2.เงินชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพถาวร รับสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาทต่อหนึ่งคน 3.กรณีบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะในร่างกายตั้งแต่ข้อมือหรือแขน หรือเท้าตั้งแต่ข้อเท้า ตั้งแต่ 2 กรณีขึ้นไป 300,000 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีดูเลขทะเบียนรถมงคล ทะเบียนถูกโฉลก ตามวันเกิด

ตามความเชื่อของคนไทยศาสตร์ของตัวเลข มักมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของชาวไทยมาอย่างยาวนาน  ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ รถ หรือ พาหนะ  มักจะถูกโยงกับทางความเชื่อด้วยเช่นกัน ดังนั้นในวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า  เลขทะเบียนรถมงคล ที่ถูกโฉลก ตามวันเกิด มีเลขอะไรบ้าง บทความน่าอ่าน : ฤกษ์ออกรถประจำปี 2563 ทุกเดือนเฮงๆตลอดปี บทความน่าอ่าน : แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563 บทความน่าอ่าน : สูตรการไหว้ แม่ย่านางรถ ไหว้แบบไหนโชคดีทุกการเดินทาง วิธีดู เลขทะเบียนรถมงคล ทะเบียนถูกโฉลก ตามวันเกิด โดยปกตินอกจาก ฤกษ์ออกรถ และ  สีรถถูกโฉลก และล่าสุดป้ายทะเบียนรถก็สามารถบอกได้เช่นกัน เพราะหากเลขทะเบียนรถไหนถูกโฉลก เมื่อนำรถไปใช้งานก็จะยิ่งดี และยังช่วยเกื้อหนุนการงานหรืออาชีพผู้ครอบครองให้ดียิ่งขึ้นไปนั้นเองคะ ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า เลขทะเบียนรถ ทะเบียนรถมงคล มีวิธีดูกันอย่างไร   วิธีดู เลขทะเบียนรถมงคล ทะเบียนรถถูกโฉลก ตามวันเกิด เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันจันทร์ เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันอังคาร เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันพุธ เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันพฤหัสบดี เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันศุกร์ เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันเสาร์ เลขทะเบียนรถมงคลคนเกิดวันอาทิตย์   หลักการดูทะเบียนรถมงคล […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม