บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

5 เทรนด์การออมเงิน ที่น่าสนใจในปี 2564

เทรนด์การออมเงิน สำหรับปี 2564 นี้ นับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคิดกันมากทีเดียว เพราะช่วงนี้สถานการณ์ทั้งรอบโลกและในประเทศก็ไม่น่าว่างใจ ไม่มีความมั่นคงและหลักประกันใดๆ เงินสำรองจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรจะมีไว้  5 เทรนด์การออมเงิน ที่น่าสนใจในปี 2564 อ่านเพิ่มเติม : ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021 ออมกับธนาคารออนไลน์ เป็นการเปิดใช้บริการบัญชีธนาคารออนไลน์ควบคู่กับสมุดบัญชีเงินฝาก ควรเลือกเปิดกับธนาคารที่ใช้อยู่เป็นประจำหรือธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูง ประโยชน์ของการออมกับธนาคารออนไลน์คือ ทำธุรกรรมการเงินได้ทุกที่ทุกเวลา เช่น เช็คยอดเงินคงเหลือ เช็ครายการฝากถอน ทำให้รู้ประวัติการใช้จ่ายและการออมของคุณ การโอนเงินเข้าออกจากบัญชีเงินฝาก ทำให้โยกย้ายเงินไปออมที่ต่างๆได้สะดวก หากเป็นคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ แนะนำให้เปิดเพิ่มอีกหนึ่งบัญชีไว้ออมโดยเฉพาะไม่ถอนออก เวลาได้รับเงินเดือนก็หักเงินบางส่วนโอนเข้ามาเก็บไว้ที่บัญชีนี้ทุกเดือน ออมกับกองทุนรวมออนไลน์ เป็นการเปิดบัญชีกองทุนรวมออนไลน์ควบคู่กับสมุดบัญชีกองทุนรวม เพื่อเปิดโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงิน มีทั้งกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ทั้งในและต่างประเทศ หุ้นกู้บริษัทเอกชน หุ้นในและต่างประเทศ ทองคำ น้ำมัน ฯลฯ ประโยชน์ของการออมกับกองทุนรวมออนไลน์คือ การติดตามมูลค่าแต่ละกองทุนที่คุณซื้อหน่วยลงทุนไว้ดูได้ตลอดเวลา การซื้อขาย สับเปลี่ยนกองทุน เปิดกองทุนใหม่ได้สะดวกมากไม่จำเป็นต้องไปที่สาขาธนาคาร ช่วยให้บริหารเงินออมอย่างมีประสิทธิภาพ หากเป็นมนุษย์เงินเดือนแนะนำให้ซื้อกองทุนรวม LTF เพื่อลดหย่อนภาษีและได้รับผลตอบแทนจากการลงทุน ออมกับหุ้นออนไลน์ เป็นการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์และลงโปรแกรมซื้อขายหลักทรัพย์ Streaming เพื่อซื้อขายหุ้นด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ ประโยชน์ของการออมกับหุ้นออนไลน์คือ การสั่งซื้อขายหุ้นตัดสินใจได้ทันทีไม่ต้องรอติดต่อโบรกเกอร์ ค่อยๆทยอยซื้อสะสมหุ้นตามแผนการออมการลงทุนของคุณไม่ต้องเกรงใจใคร […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรกดเงินสดให้เป็นประโยชน์ในช่วงปลายปี

ใช้บัตรกดเงินสดให้เป็นประโยชน์ในช่วงปลายปี ช่วงปลายปีอย่างนี้มีบัตรกดเงินสดไว้สักใบก็แสนอุ่นใจเพราะเราสามารถกดเงินสดมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้เมื่อต้องการ เพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้น และยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่น่าจะใช้เงินกันหนักหน่วงที่สุดในรอบปีด้วยแล้ว บัตรกดเงินสดยิ่งทำให้ชีวิตการเงินง่ายขึ้นถ้าเราใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ใช้บัตรกดเงินสดให้เป็นประโยชน์ในช่วงปลายปี ใช้บัตรกดเงินสดให้เป็นประโยชน์ในช่วงปลายปี อ่านเพิ่มเติม : บัตรกดเงินสด vs สินเชื่อเงินกู้ ใช้แบบไหนดีนะ? ข้อดีของบัตรกดเงินสด บัตรกดเงินสดถือได้ว่าเป็นเงินด่วนฉุกเฉินในยามยากได้เป็นอย่างดี ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี ถ้าไม่กดเงินสดออกมาใช้ ก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม ใครที่สมัครและได้รับการอนุมัติวงเงินแล้ว หากต้องการโอนเงินในครั้งแรกธนาคารก็จะโอนเงินฉุกเฉินนี้เข้าบัญชีให้ทันที หรือครั้งต่อไปหากต้องการใช้เมื่อไหร่ก็สามารถกดเงินได้ที่ตู้ ATM Pool ทั่วประทศ ตลอด 24 ชั่วโมง เปรียบเสมือนการมีวงเงินเบิกถอนติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันในชีวิต  ที่สำคัญถ้ารับเงินเดือนผ่านบัญชี SCB รายได้ขั้นต่ำไม่ถึงหลักหมื่นก็สมัครได้ (รายได้เริ่มต้น 8,000 บาท กู้ได้สูงสุด 5 เท่าของเงินเดือน หรือ 1.5 ล้านบาท จ่ายขั้นต่ำเพียง 300 บาท หรือ 3% ของยอดที่เรียกเก็บรายเดือน) นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัตรกดเงินสดผ่อนสินค้าได้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ ได้นานสูงสุด 48 เดือน การใช้บัตรกดเงินสดผ่อนสินค้า การใช้งานบัตรเงินสดในการผ่อนสินค้า บัตรเงินสดช่วยเพิ่มความสามารถในการใช้จ่ายโดยการให้สิทธิ์ผ่อนชำระสินค้าและบริการในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เช่น 0% […]

อ่านเพิ่มเติม

จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง

มีใครในที่นี้เปย์หนัก เปย์เก่ง หรือมีพฤติกรรมการใช้เงินแบบสุดโต่งกันบ้าง แอดมินอยากเตือนให้ระวังไว้ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำลายระบบการงินของคุณส่งผลให้ชีวิตการเงินของคุณพังเละไม่เป็นท่าได้ เรามาดู จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง จุดจบสายเปย์ อย่าทำแบบนี้ถ้าไม่อยากชีวิตพัง อ่านเพิ่มเติม : เทคนิคช้อปปลายปี แบบมีเงินเหลือๆ ไม่ตั้งเป้าหมายในการใช้เงิน การใช้ชีวิตแบบไร้เป้าหมาย ก็ทำให้เราหลงทางได้ง่าย การเงินก็เหมือนกัน หากคุณไม่มีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน ก็ทำให้หากคุณจะทำอะไรซักอย่าง ไม่ว่าจะออม หรือลงทุน ก็ไม่สำเร็จ เพราะขาดการวางแผน วางกรอบเวลา เพื่อบรรลุเป้าหมาย จำไว้เลยว่า เป้าหมายกับการวางแผนคือเรื่องที่คู่กัน จะขาดจากกันเสียไม่ได้ หากมีแผนแต่ไม่มีเป้าหมาย ก็ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร และทำให้ขาดกำลังใจในไม่ช้า แต่ถ้ามีเป้าหมายแต่ไม่มีแผนการชัดเจน ผ่านไปนานเท่าไหร่ คุณก็ไม่ถึงฝั่งซักที เพราะฉะนั้น กำหนดไปเลย อาทิ คุณต้องมีบ้านเป็นของตัวเองก่อนอายุ 30 หรือคุณตั้งใจว่าจะเกษียณอายุตอน 45 เป็นต้น ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป การช้อปปิ้งคือเรื่องที่ไม่แปลก และทำได้ ตราบเท่าที่คุณมีความสามารถที่จะจ่าย และไม่ช้อปปิ้ง จนมากเกินที่คุณไม่เหลือเงินไว้ส่วนอื่นๆ ที่ตำเป็นเช่น ยามฉุกเฉิน หรือเงินออม  ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากการช้อปปิ้งที่ใช้อารมณ์มากกว่าความคิด ใช้ความอยาก มากกว่าความจำเป็น […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีสมัครโครงการทางด่วนแก้หนี้ ในช่วงโควิดระลอก 2

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอก 2 ในเวลานี้ทำให้แบงก์ชาติได้ทำการร่วมกับเหล่าสถาบันการเงินเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้เต็มที่ในเวลานี้เพื่อที่จะมาช่วย กลุ่มคนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว โดยเฉพาะ โครงการคลินิกแก้หนี้ ที่ช่วยให้ท่านที่ประสบปัญหาจ่ายหนี้ไม่ไหว ดังนั้นสำหรับท่านที่สนใจสามารถดู วิธีสมัครโครงการทางด่วนแก้หนี้ ในช่วงโควิดระลอก 2 เพื่อแก้ปัญหาคนที่จ่ายหนี้ไม่ไหว ได้ตามรายละเอียดต่อไปนี้  หรือ สามารถติดต่อได้ที่ โทร. 1213 อีเมล fcc@bot.or.th หรือหน้าเว็บไซต์ www.1213.or.th วิธีสมัครสินเชื่อเสริมพลังฐานรากธนาคารออมสินรอบ 2 ผ่านแอป MyMo วงเงิน 50,000 บาท ไม่ต้องค้ำประกัน อนุมัติง่าย วิธีสมัครสินเชื่อบัตรกดเงินสด KTC PROUD สำหรับคนเงินเดือนน้อยอายุงานน้อยก็กู้ได้ ไม่ต้องค้ำ วิธีสมัครโครงการทางด่วนแก้หนี้ ในช่วงโควิดระลอก 2 จากการที่เจ้าเชื้อไวรัสโควิด 19 (COVID-19) ที่ได้กลับมาอีกครั้งส่งผลให้รายได้ของประชาชนและภาคธุรกิจปรับลดลงอย่างมาก ดังนั้น การที่ผู้ให้บริการทางการเงิน (ผู้ให้บริการ) และลูกค้าสามารถตกลงและได้ข้อสรุปร่วมกัน ในเรื่องการผ่อนชำระหนี้ที่สอดคล้องกับรายได้ที่ลดลง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทำให้เวลานี้ทางแบงก์ชาติได้ทำการกำชับเหล่าสถาบันการเงินในประเทศไทยให้ทำการเร่งให้ความช่วยเหลือลูกหนี้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างหนี้เชิงรุกมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มลูกหนี้ที่ยังไม่สามารถกลับมาจ่ายชำระหนี้ได้ตามปกติ โดยการปรับเงื่อนไขการชำระหนี้ให้สอดคล้องกับความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละราย รวมถึงใช้มาตรการอื่นตามความเหมาะสม ได้แก่ การลดอัตราดอกเบี้ย การพักชำระค่างวด […]

อ่านเพิ่มเติม

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021 เรื่องเงินทองต้องวางแผน จะเข้าสู่ทศวรรษใหม่แล้วก็ต้องแพลนชีวิตให้มั่งคั่ง มั่นคงและยั่งยืนกันหน่อย บทความนี้เลยจะพามาทำความรู้จัก ผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ที่น่าสนใจและควรมีไว้สำหรับปีหน้าฟ้าใหม่ ทศวรรษใหม่นี้ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021 ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ควรมีในปี 2021 อ่านเพิ่มเติม : วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า  บัญชีเงินฝากออมทรัพย์/ฝากประจำ  เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินพื้นฐานที่ทุกคนควรมีเลยก็ว่าได้ การที่เรานำเงินไปฝากไว้ที่ธนาคาร จากนั้นธนาคารก็จะนำเงินของเราไปหมุนเวียนลงทุนให้เรา และแบ่งปันผลให้เราเป็นรูปแบบของดอกเบี้ยประจำปี โดยการฝากออพทรัพย์จะมีสภาพคล่องมากกว่าฝากประจำ เนื่องจากฝากประจำจะถอนเงินออกมาได้ก็ต่อเมื่อครบกำหนดการฝากเท่านั้น ถ้าดูในแง่ของผลตอบแทนที่เราจะได้นอกจากการออมเงินแล้ส การฝากออมทรัพย์ อัตราดอกเบี้ยประจำปี 0.25-0.50% ปัจจุบันมีการเปิดบัญชีออมทรัพย์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ที่ให้อัตราดอกเบี้ย 1.5% และยังสามารถฝาก-ถอนเงินได้ตลอดเวลาอีกด้วย ส่วนการฝากประจำจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของการฝาก (3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน 24 เดือน) สูงสุด 1.7-2.0% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคารที่กำหนดไว้ โดยผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทนี้มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ กรมธรรม์ประกันชีวิต เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนเรื่องการออมทรัพย์และการคุ้มครองในเวลาเดียวกัน  ผลตอบแทนของกรมธรรม์ประกันชีวิตมักกำหนดไว้คงที่ที่  5-6  %  ต่อปี  จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบความเสี่ยง  หรือผู้ที่เก็บเงินไม่ค่อยได้  เนื่องจากการเก็บออมโดยการทำประกันชีวิตเป็นวิธีเก็บเงินที่เป็นระบบระเบียบมากที่สุดวิธีหนึ่ง  ผู้ลงทุนต้องเจียดเงินมาเก็บทุกปีเป็นเวลายาวนานถึง  […]

อ่านเพิ่มเติม

วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า 

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายปลายปี ก็ต้องเริ่มมีการวางแผนการเงินทั้งเพื่อจะได้มีสภาพคล่องในปีนี้ และมีการเงินที่ดีในปีหน้า เพราะฉะนั้นก็ต้องมีการวางแผนการเงินที่ดี วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า  วางแผนการเงินช่วงปลายปี เพื่อชีวิตที่ดีในปีหน้า  อ่านเพิ่มเติม : วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย เตรียมคำนวณภาษี เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี อย่างแรกที่เราลืมไม่ได้เลยคือคำนวณและยื่นละดหย่อนภาษี แม้เราจะเริ่มจ่ายภาษี 2563 ในช่วงปีหน้า แต่ถ้าคุณไม่คำนวณให้ดีว่ารายได้สุทธิ และอัตราการเสียภาษีของคุณเป็นเท่าไร ก็อาจทำให้ไม่สามารถเตรียมตัวในการลดหย่อนภาษีได้ทัน เช่น ค่าลดหย่อนของบิดามารดา เบี้ยประกันชีวิต กองทุนต่างๆ ที่ซื้อไว้ เป็นต้น แล้วมาดูว่า อัตราภาษีที่เราต้องจ่ายจะอยู่ในช่วงกี่% ฉะนั้นการคำนวณรายรับเสียแต่เนิ่นๆ จะทำให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้ถูก เริ่มต้นวางแผนลงทุนเพื่อต่อยอดการเงิน  การลงทุนบางประเภทจะช่วยในการลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าคุณยังไม่ได้เริ่มต้นตอนนี้ ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มได้แล้วเพื่อชีวิตในอนาคต บางคนอาจกลัวความเสี่ยงอยู่มากและคิดว่าตัวเองไม่มีเวลาดูการผันผวนในการเทรดหุ้น อาจลองเริ่มจากลงทุนกับกองทุนรวมต่างๆ ที่ค่อนข้างจะมีระยะเวลานานในการถือ แต่ก็มีความมั่นคง และมีการจัดการโดยมืออาชีพ ซึ่งระยะเวลาในการถือนานทำให้กองทุนนั้นมีกำไรงอกงามได้ดี ประกันก็น่าสนใจ ซื้อไว้ไม่เสียหลาย  การดำเนินชีวิตในทุกวันนี้ต้องไม่ประมาท การมีประกันไว้ ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันภัยรถยนต์ ฯลฯ มีไว้ก็พอให้อุ่นใจ หรือจะทำไว้เพื่อคนที่คุณรักก็ไม่เสียหลาย เพราะคนในครอบครัวสำคัญที่สุด แม้วันนี้เราอาจจะหาเงินทองไม่ได้มากตามที่ต้องการ […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินบาทแข็งค่า มีผลอย่างไร เราได้หรือเราเสีย

เงินบาทแข็งค่าหมายความว่าอย่างไร ช่วงนี้หลายคนคงได้ยินกันบ่อยๆ ว่าค่าเงินแข็งค่า ซึ่งมันจะมีผลกระทบต่อเราอย่างไรบ้าง ดีหรือเปล่า บทความนี้จะมาไขความกระจ่างให้ทุกคนทราบ เงินบาทแข็งค่า มีผลอย่างไร เราได้หรือเราเสีย เรามาดูกัน เงินบาทแข็งค่า มีผลอย่างไร เราได้หรือเราเสีย อ่านเพิ่มเติม : วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย ผลกระทบกับราคาสินค้าที่ต้องจ่าย เป็นเรื่องธรรมดาและเป็นที่รู้จักกันดีว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศมีผลกระทบโดยตรงต่อราคาสินค้านำเข้า หากค่าเงินในประเทศผู้นำเข้าสินค้า “แข็งค่า” ราคาสินค้านำเข้าจะปรับลดลง หมายความว่า หากซื้อสินค้าดังกล่าวก็จะได้ราคา “ลดลง” ตรงกันข้ามหากค่าเงินในประเทศผู้นำเข้าสินค้า “อ่อนค่า” ราคาสินค้านำเข้าที่ผู้ซื้อต้องจ่ายจะ “เพิ่มขึ้น” กระทบกับอัตราเงินเฟ้อ ประเทศที่อยู่ในภาวะค่าเงิน “อ่อนค่า” และเป็นประเทศนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจำนวนมาก อาจทำให้อัตราเงินเฟ้อปรับสูงขึ้น หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้อาจทำให้ธนาคารกลางตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อรับกับภาวะอัตราเงินเฟ้อและป้องกันไม่ให้ค่าเงินอ่อนค่าลงไปมากกว่านี้ ตรงกันข้ามหากค่าเงิน “แข็งค่า” สามารถกดดันอัตราเงินเฟ้อให้อยู่ในระดับต่ำและส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ที่สำคัญค่าเงินมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างรวดเร็วอาจก่อให้เกิดปัญหาการขาดเสถียรภาพทางการเงิน หากเกิดสถานการณ์ดังกล่าวเครื่องมือที่ช่วยลดแรงกดดันคือ การใช้นโยบายการเงินด้วยการคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับต่ำ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวและให้อัตราเงินเฟ้อปรับเพิ่มสูงขึ้น กระทบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ ค่าเงิน “แข็งค่า” อย่างรวดเร็วและเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ธนาคารกลางคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ต้นทุนทางการเงินของสถาบันการเงินลดลงตาม สถาบันการเงินจึงสามารถลดดอกเบี้ยเงินฝากและเงินกู้ ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีแรงจูงใจกู้ยืมเพื่อนำไปลงทุนสูงขึ้นจากต้นทุนกู้ยืมลดต่ำลง ขณะเดียวกัน ดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำลงจะช่วยลดแรงจูงใจ​ผู้ออมเงินที่นำมาฝากเอาไว้ […]

อ่านเพิ่มเติม

วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย

วางแผนการช้อปปิ้ง ในช่วงปลายปีก็ต้องมีรายจ่ายเพื่อการปาร์ตี้งอกขึ้นมากมาย รวมทั้งการเฟ้นหาของขวัญให้กับคนรอบข้าง อย่างว่าปีละครั้งก็ต้องทำให้มันพิเศษหน่อย จัดของขวัญอย่างดีให้ใครๆ ก็อย่าทำให้ตัวเองลำบากด้านการเงินกันนะ แบบนี้ต้อง วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย วางแผนการช้อปปิ้ง ให้ดี ปลายปีนี้ต้องรวย อ่านเพิ่มเติม : จัดลำดับการใช้จ่ายช่วงเงินเดือนออกให้ดี ไม่มีปั๊วะ ใกล้สิ้นปีอย่างนี้ ก็ต้องมีภาษีสังคมที่จะต้องเสีย ถึงจะมีโบนัส แต่เมื่อช้อปให้รางวัลชีวิตกับตัวเองบ้าง เลี้ยงฉลองแจกของขวัญไปบ้าง เผลออีกทีโบนัสหมดเกลี้ยงเลย แบบนี้จะเหลืออะไรบ้างนี่ ดังนั้นเราควรวางแผนการใช้เงินให้ดีๆ เพื่อที่ปลายปีนี้จะได้ฉลองเข้าสู่ปีใหม่ได้สุดฟิน เลือกของขวัญให้โดนใจ ของขวัญควรเป็นของที่คนรับชอบ คนทุกคนในโลกนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง มีความชอบและไม่ชอบที่ไม่เหมือนกัน ลองลิสต์รายการสิ่งของที่เขาชอบดูแล้วเลือกว่าจะซื้ออะไร ซื้อของขวัญที่น่าประทับใจ ถ้าของขวัญนั้นน่าประทับใจและน่าจดจำ หรือเป็นของขวัญที่มีความหมายกับผู้รับ ผู้รับนั้นก็จะจดจำของขวัญและทะนุถนอมของขวัญชิ้นนั้นไปอีกนาน ควรอธิบายเหตุผลที่ซื้อของขวัญชิ้นนั้นมาให้ เมื่อคุณตกลงจะซื้อของขวัญให้ใครสักชิ้นหนึ่ง ตอนที่คุณยื่นของขวัญให้ผู้รับคุณควรจะอธิบายด้วยว่า ที่ซื้อของชิ้นนี้มาให้เพราะอะไร ของขวัญไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง เลือกของขวัญที่คุณภาพการใช้งานเป็นหลัก หรือคุณอาจจะทำขึ้นมาเองก็ได้ ซึ่งของแฮนด์เมดนั้นมักจะมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า สังเกตดูว่าคนคนนั้นพูดว่าอยากได้อะไร คอยสังเกตดูขณะสนทนากัน ว่าคนที่คุณจะซื้อของขวัญให้นั้น พูดเปรยหรือแสดงอาการว่าอยากได้อะไรเป็นพิเศษในช่วงนั้นหรือไม่ รอลดราคา  ตอนเด็กเวลาเราอยากได้อะไร เรายังต้องรอเก็บสะสมเงินมาซื้อได้เลย เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากกลับเป็นเด็กอีกครั้ง เราต้องฝึกตัวเองให้รอได้ ดังนั้นรอช้อปปิ้งตอนลดราคา บางช่วงห้างสรรพสินค้าลดราคา 20-70% […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ พยุงธุรกิจไม่ให้ได้เลิกจ้าง จนกว่าจะพ้นวิกฤติ

เหล่าแบงก์ในประเทศพร้อมใจเดินหน้าปล่อย สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ พยุงธุรกิจไม่ให้ได้เลิกจ้าง จนกว่าจะพ้นวิกฤติ  นำโดยธนาคาร กสิกรไทย กับโครงการ สินเชื่อ 0% -เถ้าแก่ใจดีเจ้าหนี้มีใจ ด้าน กรุงไทย ก็พร้อมเติมสภาพคล่องธุรกิจ หวังเป็นกลไกดันเศรษฐกิจฟื้นตัว และฝั่ง ออมสิน เพิ่มวงเงินกู้ซอฟท์โลนเป็น 100 ล้าน โดยทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมบ้างไปดูกันเลย สินเชื่อเงินด่วนสมัครง่าย ซิตี้แบงก์ ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องค้ำ วงเงิน 5 เท่า รับเงินทันที วิธีสมัครสินเชื่อบัตรกดเงินสด KTC PROUD สำหรับคนเงินเดือน 15,000 บาท อายุงานน้อยก็กู้ได้ ไม่ต้องค้ำ กู้ผ่านง่าย สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ พยุงธุรกิจไม่ให้ได้เลิกจ้าง จนกว่าจะพ้นวิกฤติ สำหรับการแก้ปัญหาการตกงานในเวลานี้ นอกจากจะช่วยเหลือแรงงานโดยตรงแล้ว เหล่าธนาคารในประเทศยังพร้อมใจทำการการช่วยเหลือทางการเงินให้แก่เหล่า ผู้ประกอบการ เพื่อทำการให้ธุรกิจยังคงเดินต่อไปได้ โดยแนวทางนี้ถือเป็นอีกแนวทางในการ ช่วยที่จะพยุง ไม่ให้เกิดการเลิกจ้างแรงงานในอนาคตอันใกล้นี้ โดยในเวลานี้ทางด้านทั้ง ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารกรุงไทย และ  ธนาคารออมสิน พร้อมใจจับมือกันปล่อยช่วยเหลือพร้อมเสริมสภาพคล่องธุรกิจ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้   ออมสิน […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย แบบไหนให้คุ้ม

เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การทำประกันสุขภาพนั้นมีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว เพราะเมื่อเราเกิดการเจ็บป่วยกะทันหัน หรือมีเหตุให้ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ก็จะไม่ลำบากเมื่อถึงเวลานั้นเพราะมีประกันคอยดูแล แต่การตัดสินใจเลือกซื้อประกันสุขภาพนั้นก็ต้องมีการชั่งน้ำหนักข้อมูลหลายอย่าง มาดูการ เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย แบบไหนให้คุ้ม เลือกประกันสุขภาพเหมาจ่าย แบบไหนให้คุ้ม อ่านเพิ่มเติม : ประกันแบบกลุ่มกับประกันส่วนบุคคล ต่างกันอย่างไร การพิจารณาเลือกซื้อเบี้ยประกันเบื้องต้น ก่อนอื่นเลยคนที่ต้องการจะซื้อประกันสุขภาพนั้นจะต้องมีการพิจารณาเบื้องต้นก่อน เพราะปัจจุบันมีบริการประกันสุขภาพให้เลือกมากมาย เรามาดูหลักการเบื้องต้นในการเลือกประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายกันว่าควรจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง  ค่ารักษาพยาบาลเป็นแบบแยกจ่ายหรือเหมาจ่าย ปกติแล้วประกันสุขภาพจะมีทั้งแบบแยกจ่ายและเหมาจ่าย แยกจ่ายจะจำกัดวงเงินคุ้มครองค่ารักษาแต่ละรายการไว้แน่นอน ถ้าเกินวงเงินผู้เอาประกันจะต้องจ่ายเอง คนจึงนิยมประกันสุขภาพเหมาจ่ายมากกว่าเพราะความคุ้มครองสูงกว่า เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสบายใจในการหาหมอเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยและคุ้มกับค่าเบี้ยประกันที่จ่ายไปอย่างแท้จริง  เบี้ยประกันและการปรับแต่งความคุ้มครอง เบี้ยประกันเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรต้องพิจารณาให้ดีๆ ว่าเบี้ยประกันแบบไหนที่เราจ่ายไหวหรือพอเหมาะกับรายได้ หากมีประกันสุขภาพที่ปรับแต่งเลือกความคุ้มครองเองได้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย  พยายามเลือกประกันที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่อง ประกันสุขภาพที่ดีและคุ้มค่าควรจะต้องครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ไม่เว้นแม้กระทั่งหลังจากที่เราออกจากโรงพยาบาลไปแล้วเพราะหลังจากนั้นก็อาจจะต้องมาตามนัดหรือรับยารักษาโรคต่อเนื่องเพิ่มเติม ซึ่งถ้าประกันไม่ครอบคลุมเราก็อาจจะต้องจ่ายเอง  ช่องทางซื้อง่าย ไม่ต้องเกรงใจใคร สำหรับคนที่ชอบวางแผนและไม่อยากอึดอัดใจเพราะถูกยัดเยียดให้ซื้อประกันที่ไม่ต้องการและไม่ทันได้อ่านรายละเอียดทั้งหมด ทางเลือกในการซื้อประกันผ่านออนไลน์ ไม่ต้องผ่านตัวแทน ดูจะเป็นช่องทางที่เหมาะสมและสะดวกใจที่สุด เพราะคุณสามารถดูรายละเอียดความคุ้มครอง ผลประโยชน์ต่างๆ เพิ่มเติมได้เองทางออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง  สำหรับบางคนที่อาจจะมีประกันสุขภาพเพื่อค่ารักษาพยาบาลอยู่แล้ว หรือมีสวัสดิการรักษาพยาบาลของที่ทำงานอยู่แล้ว (เช่น เบิกค่ารักษาในโรงพยาบาลของรัฐได้ 100% กรณีทำงานราชการ หรือมีประกันกลุ่มของบริษัท) การพิจารณาว่าควรจะต้องทำประกันสุขภาพแบบเหมาจ่ายค่ารักษาเพิ่มเติมหรือไม่ อาจจะพิจารณาได้จาก  วงเงินค่าใช้จ่ายส่วนที่ขาด ดูวงเงินชดเชยค่าใช้จ่ายในแต่ละรายการของเรา ที่เป็นแบบแยกประเภทค่าใช้จ่าย […]

อ่านเพิ่มเติม

ขั้นตอนการปรับโครงสร้างหนี้ที่ลูกหนี้ต้องรู้หากอยากปลดหนี้

สำหรับท่านที่มีหนี้วันนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยหรือธปท.ได้แนะนำ 8 ขั้นตอนการปรับโครงสร้างหนี้ที่ลูกหนี้ต้องรู้หากอยากปลดหนี้  ได้แก่ ยืด พัก ลด ยก เพิ่ม เปลี่ยน ปิด รี  เพื่อเป็นทางเลือกที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตหรือธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องหลังสถานการณ์โควิด-19 นี้… 8 ขั้นตอนการปรับโครงสร้างหนี้ที่ลูกหนี้ต้องรู้หากอยากปลดหนี้ 1. ยืดหนี้ ขยายระยะเวลาชำระหนี้ สำหรับการยืดหรือขยายระยะเวลาชำระหนี้ วิธีนี้จะเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะสามารถช่วยให้ภาระการผ่อนสอดคล้องกับรายได้ที่ลดลง โดยตัวอย่างเช่น เมื่อท่านผ่อนสินเชื่อเป็นระยะเวลา 10 ปี เมื่อท่านผ่อนมาแล้ว 6 ปี เหลือ 4 ปี เจอปัญหาทำให้ท่านเริ่มผ่อนไม่ไหว จะขอขยายให้ยาวออกไป เพื่อทำให้ยอดผ่อนชำระต่อเดือนปรับลดลง *สถาบันการเงินอาจพิจารณาอายุตัวของผู้กู้ประกอบด้วย ซึ่งในอดีตค่าเฉลี่ยของระยะเวลาผ่อนชำระหลังจากที่ปรับโครงสร้างหนี้อยู่ที่ประมาณ 8 ปี 2. พักชำระเงินต้น ช่วยลดภาระการผ่อนชั่วคราว โดยปกติค่างวดที่ผ่อนชำระประกอบด้วย 2 ส่วน คือ เงินต้นกับดอกเบี้ย เช่น เมื่อท่านทำสัญญาเงินกู้จะกำหนดค่าผ่อนชำระเท่ากันทุกเดือน เช่นเดือนละ 10,000 บาท ประกอบด้วยเงินต้น 2,000 บาท และดอกเบี้ย 8,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน

วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน เงินเดือนเท่านี้กู้ได้เท่าไหร่ สำหรับท่านที่กำลังคิดจะ กู้ซื้อบ้าน หากท่านผู้อ่านมีเงินเดือนประมาณนี้จะสามารถ ผ่อนต่องวดได้สูงสุดเท่าไรและจะสามารถที่จะกู้ได้วงเงินกู้สูงสุดขนาดไหนเราไปหาคำตอบกันเลย…. วิธีคำนวนเงินเดือนเพื่อขอสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน เริ่มแรกสำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องการจะกู้เงินซื้อบ้านท่านจะต้องไปดูตารางเปรียบเทียบความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือนว่าเงินเดือนประมาณนี้ท่านจะต้องผ่อนชำระค่าบ้านกี่บาทตามตารางด้านล่างนี้ เมื่อท่านทราบฐานเงินเดือนของท่านแล้ว จากนี้เรามาทำความรู้จักกับการกู้ธนาคารจะมีเงื่อนไขอะไรบ้าง โดยเริ่มจากเรื่องแรกเลยคือ 1.วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ โดยปกติแล้วราคาบ้านธรรมดาทั่วไปจะสามารถขอกู้ได้ถึง 85% ของราคาที่ประเมิน แต่จะขอกู้ได้ไม่เกิน 85% ของราคาซื้อขาย แต่ในด้าน อาคารพาณิชย์ จะสามารถกู้สูงสุดได้ไม่เกิน 75% ของราคาประเมิน และก็ไม่เกิน 75% ของราคาซื้อขาย 2.ระยะเวลาการกู้สูงสุด โดยส่วนมากระยะเวลาสัญญาการกู้จะมีตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปแต่จะเกิน 30 ปี โดยอายุของผู้กู้กับระยะเวลาทำสัญญากู้ต้องไม่เกิน 70 ปี จึงจะสามารถทำการกู้ได้ โดยจะมีสูตรหรือเกณฑ์การคิดดังต่อไปนี้ เงินเดือนที่สามารถชำระได้ต่อเดือน = เงินเดือนที่เราได้รับ x DSR หรือ ภาระหนี้ทั้งหมดหารด้วยรายได้สุทธิ โดยแต่ละธนาคารจะมีเกณฑ์ ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะยิ่งเรามีเงินเดือนเยอะ จะยิ่งทำให้ ค่า DSRปรับขึ้นเพิ่มตามไปด้วย แต่หลักการประมาณส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 40% วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ =เงินที่สามารถชำระได้ต่อเดือน –ภาระผ่อนอื่นๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้แบบใหม่ ช่วยลดหนี้ได้หลายเท่า

มาดูแบงก์ชาติแนะนำ วิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้แบบใหม่ ช่วยลดหนี้ได้หลายเท่า คิดอย่างไรให้เป็นธรรมและลดการหนี้ด้อยคุณภาพ ซึ่งเกณฑ์ดังกล่าวจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติที่สำคัญอย่างไรบ้างนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้แบบใหม่ ช่วยลดหนี้ได้หลายเท่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ได้ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์เรื่องการคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้และการตัดชำระหนี้ โดยมีวัตถุหลักสำคัญเพื่อช่วยลดภาระหนี้ สร้างความเป็นธรรมในการให้บริการทางการเงินแก่ประชาชน และลดการเกิดหนี้ด้อยคุณภาพในระบบการเงิน โดยกำหนดแนวปฏิบัติที่สำคัญในระบบการเงินของไทยใน 3 เรื่อง ดังนี้   1. การคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้บนฐานของ เงินต้นที่ผิดนัดจริง เท่านั้น รูปภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย โดย ธปท.จะไม่ให้รวมส่วนของเงินต้นของค่างวดในอนาคตที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ ต่างจากแนวปฏิบัติจากของเดิมที่หากผิดนัดชำระหนี้เพียงงวดเดียว สามารถให้ผู้บริการทางการเงินหรือเจ้าหนี้สามารถคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้จากฐานเงินต้นคงค้างทั้งหมด ทำให้ให้มูลค่าดอกเบี้ยผิดนัดสูงเกิดไป ซึ่งเกณฑ์ใหม่นี้จะทำให้การคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ไม่สูงมากสอดคล้องกับข้อเท็จจริง และเกิดความเป็นธรรมกับประชาชนมากยิ่งขึ้น   2.อัตราดอกเบี้ยตามสัญญาบวกไม่เกิน 3% รูปภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย จะต้องมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ที่ อัตราดอกเบี้ยตามสัญญาบวกไม่เกิน 3% โดยจะยกตัวอย่างดังนี้ หากอัตราดอกเบี้ยตามสัญญาคือ 8% ธนาคารผู้ให้บริการทางการเงินหรือเจ้าหนี้จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ได้ไม่เกิน 11% โดยจะต้องคำนึงถึงประวัติการชำระหนี้ของลูกหนี้ที่ผ่านมาด้วย ซึ่งต่างจากเดิมที่ธนาคารหรือเจ้าหนี้สามารถกำหนดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ได้เอง เช่น กำหนดตามอัตราดอกเบี้ยสูดสุดในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ 15% หรือบางกรณีสูงถึง 18-22% ทำให้ภาระตกไปเป็นของลูกหนี้โดยทันทีจนลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ (affordability risk) ดังนั้น การปรับเกณฑ์ในครั้งนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม

กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที

กองปราบปรามห่วงใยประชาชนได้แจ้ง กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที โดยความอันตรายของกลโกงนี้คือ  ทำให้เงินในบัญชีท่านผู้อ่านสามารถหายไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น   กลโกงรูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดในไม่กี่นาที เมื่อเร็วๆนี้ทางกองปราบปรามได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเข้ามาหลายรายว่า ในช่วงเวลานี้มีคนร้ายใช้กลโกงเงินรูปแบบใหม่ โดยคนร้ายจะทำให้เงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนออกไปจนหมดภายในระยะเวลาไม่กี่นาที โดยจากการแจ้งของทางฝั่งผู้เสียหายส่วนใหญ่ที่โดนจะเป็นกลุ่มผู้ขายสินค้าออนไลน์เป็นหลัก ที่กลุ่มพ่อค้าแม้ค่าออนไลน์นี้มักจะจำเป็นต้องทำการเปิดเผยเลขบัญชีธนาคาร และถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้าออนไลน์ และขอเลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ในบัตรประชาชนของผู้เสียหาย รูปแบบการหลอกล่วง หมดเงินภายในเวลาไม่กี่นาที   รูปภาพจาก กองปราบปราม สำหรับรูปแบบการหลอกล่วงนั้นโดยคนร้ายจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคล นั้นคือ เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ เหล่านั้น ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหายที่คนร้ายนำไปใช้ จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองว่า ท่านต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่  โดยปกติที่หลายๆท่านพลาดกันก็เพราะว่าผู้เสียหายไม่ได้อ่านการแจ้งเตือนนั้นเพราะมันมีข้อความค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และไม่สนใจเป็นส่วนใหญ่เพราะมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อผู้เสียหายกด ยอมรับ หรือ ตกลง บน Mobile Banking App ก็จะทำให้การเชื่อมบัญชีระหว่างบัญชี Mobile Banking ของผู้เสียหาย กับ บัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ ก็จะทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย […]

อ่านเพิ่มเติม

นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้อย่างไรบ้าง

วันนี้เราไปดู นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้อย่างไรบ้าง นอกจากนี้ในโลกนี้มีกี่แบบแต่ละประเทศใช้แบบไหนกันบ้าง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนมีกี่แบบ แต่ละแบบใช้อย่างไรบ้าง รูปภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย สำหรับนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนนั้นโดยปกติแต่ประเทศมีการเลือกใช้นโยบายที่แตกต่างกันตามบริบทของเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ โดยเราไปดูรายละเอียดของแต่ละประเภทกันดีกว่า นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว (Free Floating) คือการปล่อยให้มูลค่าอัตราแลกเปลี่ยน โดยจะปรับตัวขึ้นลงตามกลไกตลาด อัตราแลกเปลี่ยน ปราศจากการแทรกแซงจากภาครัฐบาลและธนาคารการ สำหรับประเทศที่เลือกใช้ อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น เม็กซิโก สหภาพยุโรป ยูโร สหราชอาณาจักร รัสเซีย   อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวแบบมีการจัดการ (Managed Float) คืออัตราแลกเปลี่ยนขึ้นลงตามกลไกตลาด แต่มีการแทรกแซง จากภาครัฐหรือธนาคารกลางบ้าง หากไม่สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ สำหรับประเทศที่เลือกใช้ อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัวแบบมีการจัดการ ได้แก่ บราซิล อินโดนีเซีย ไทย เกาหลีใต้ อินเดีย มาเลเซีย เซาท์ แอฟริกา ฟิลิปปินส์ ตุรกี     อัตราแลกเปลี่ยนแบบ ผูกค่าเงินแบบอ่อน […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็คสิทธิเงินลดหย่อนภาษีปี 63-64 วางแผนดีๆลดได้เป็นแสน

สำหรับท่านที่กำลังจะเตรียมตัวในการลดหย่อนภาษีปี 63 ที่เวลานี้เหลือเวลาอีก 2 เดือนก็จะหมดสิ้นปีแล้ว สำหรับผู้มีรายได้หรือเหล่า มนุษย์เงินเดือน เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีปี 2563  เพื่อที่ท่านจะสามารถไปยื่นภาษีปี 2564 ได้สำหรับท่านที่จะ เช็คสิทธิเงินลดหย่อนภาษีปี 63-64 วางแผนดีๆลดได้เป็นแสน โดยสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้บ้าง และจะแตกต่างจากปีก่อน ๆอย่างไรไปดูกันเลย   เช็คสิทธิเงินลดหย่อนภาษีปี 63-64 วางแผนดีๆลดได้เป็นแสน รู้หรือไม่ว่า สิทธิ์ค่าลดหย่อนในปี 2563 ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยในหลายรายการ จากสาเหตุ วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจไทยและการจ้างงานได้รับผลกระทบ ทำให้รัฐต้องออกมาตรการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทำให้ทธิ์ค่าลดหย่อนในปีหน้ามีการเปลี่ยนแปลง ได้แก่  เงินสมทบจากประกันสังคมในปีภาษี 2563 นำมาลดหย่อนสูงสุดเหลืออยู่ที่ 5,850 บาท   จากเดิมที่เคยสมทบสูงสุดไม่เกิน 9,000 บาทต่อปี  เนื่องจากมีการปรับลดอัตราการนำส่งถึง 2 รอบ คือในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. หัก 1% และเดือน ก.ย. – พ.ย. หัก 2% […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็คสิทธิสมัครคลินิกแก้หนี้ ยาแรง 2 สูตร แก้ปัญหาคนจ่ายหนี้ไม่ไหว

วันนี้เรามาทำความเข้าใจสำหรับโครงการ คลินิกแก้หนี้ กับมาตราการใหม่ จ่ายยาแรง 2 สูตร ที่จะช่วยให้คนมีหนี้ฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้ สำหรับท่านไหนที่สนใจสามารถ เช็คสิทธิสมัครคลินิกแก้หนี้ ยาแรง 2 สูตร แก้ปัญหาคนจ่ายหนี้ไม่ไหว ได้ตามรายละเอียดต่อไปนี้…   เช็คสิทธิสมัครคลินิกแก้หนี้ ยาแรง 2 สูตร แก้ปัญหาคนจ่ายหนี้ไม่ไหว วันนี้เรามาทำความเข้าใจสำหรับรายละเอียดเพื่อที่จะทราบเงื่อนไข สำหรับโครงการคลินิกแก้หนี้โครงการที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยหรือธปท. ต้องการที่จะช่วยกลุ่มคนที่มีปัญหา หนี้เสีย เพื่อที่จะช่วยให้คนมีหนี้ฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ในเวลานี้เผชิญกับปัญหาการจ่าย หนี้ไม่ไหวจนเป็นหนี้เสีย ทำให้โครงการคลินิกแก้หนี้ออกมาเพื่อดำเนินงานเพื่อช่วยประชาชนแก้ไขปัญหาเหล่านี้ สำหรับโครงการคลินิกแก้หนี้ได้ทำการปรับคุณสมบัติลูกหนี้โดยเลื่อนวันของการเป็น NPL (วัน cut-off date) และการปรับเกณฑ์ห้ามก่อหนี้ใหม่ เพื่อให้โครงการสามารถขยายความช่วยเหลือลูกหนี้ในวงกว้างมากขึ้น สอดคล้องกับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยในระยะที่ 2 ของ ธปท. รวมทั้งกำหนดให้ผู้ให้บริการทางการเงินต้องเสนอแผนการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ในลักษณะเดียวกับคลินิกแก้หนี้ ให้แก่ลูกหนี้ที่ต้องการแก้ปัญหา   คลินิกแก้หนี้จ่ายยาแรง 2 สูตร อัพเดทล่าสุด… คลินิกแก้หนี้จ่ายยาแรง สูตรที่ 2 ด้วยการขยายมาตรการช่วยเหลือออกไปจนถึงเดือน มิ.ย. ปี 64 โดยเนื้อหาใจความสำคัญมี ดังนี้ ยาแรงสูตรที่ 1: จ่ายไม่ไหว เลื่อนกำหนดชำระหนี้ให้ถึง […]

อ่านเพิ่มเติม

MoneyGuru Webboard สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ และรีวิวผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ

ไขทุกปัญหา ตอบทุกคำถามทางด้านการเงินกับ MoneyGuru Webboard สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ และรีวิวผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ได้แก่ บัตรเครดิต สินเชื่อ ประกันรถยนต์ และอื่นๆอีกมากมาย    เริ่มบทสนทนาที่คุณต้องการอยากรู้ได้แล้ววันนี้ MoneyGuru Webboard ไขทุกปัญหา ตอบทุกคำถามทางด้านการเงินกับ MoneyGuru Webboard สังคมแห่งการแบ่งปันความรู้ และรีวิวผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ได้แก่ บัตรเครดิต สินเชื่อ ประกันรถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย  สำหรับ  MoneyGuru Webboard นั้นเป็นเว็บบอร์ดด้านการแบ่งปันความรู้ ด้านการเงินแห่งใหม่…!! ที่พร้อมนําเสนอข้อมูลข่าวสารด้านการเงินทั่วประเทศ มัดรวมมาไว้ในเว็บบอร์ดแห่งนี้  พร้อมทั้งไขทุกปัญหา ตอบทุกคำถามทางด้านการเงิน นอกจากนี้ท่านสามารถตั้งคำถามที่ท่านสงสัย โดยจะมีเหล่ากูรูผู้มีความรู้ด้านการเงินมาแชร์และแบ่งปันความรู้ให้ท่านทราบ เพื่อให้ท่านคลายข้อสงสัย  รวมถึงเนื้อหาที่ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์การเงินของสังคมไทยMoneyGuru Webboard ยังมาพร้อมรีวิวผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆ ได้แก่ บัตรเครดิต สินเชื่อ ประกันรถยนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย   สุดท้ายนี้ MoneyGuru อยากจะเชิญชวนท่านมาเป็นครอบครัวกับเรา พูดคุยกับผู้คนจากหลากหลายมุมมองผ่านกระดานแสดงความคิดเห็น แชร์ข่าวก่อนใครเพื่อนได้ง่ายๆ…กับ MoneyGuru Webboard     เติบโตเร็วด้วยผู้ใช้งานเว็บไซต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยถูก 0.1% จากธอส.

ธนาคารธอส. เปิดจอง  สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยถูก 0.1% ธอส. เพียงแค่ 2 นาทีจองเต็ม โดยสินเชื่อช่วง Platinum Period อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกเพียง 0.1% ต่อปี ผ่าน Application : GHB ALL ในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา….   สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ยถูก 0.1% ธอส. เพียงแค่ 2 นาทีจองเต็ม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เผยหลังจากที่ธนาคารได้เปิดให้ประชาชนที่ต้องการมีบ้าน จองสิทธิ์สินเชื่อช่วง Platinum Period อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกเพียง 0.1% ต่อปี ผ่าน Application : GHB ALL ในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำเลที่ดินขายดีราคาเตรียมขึ้นในปี64

กระแสพิษโควิด ที่เวลานี้ทุบตลาดอสังหาฯกว่า 4 แสนล้าน ทำให้มีหน่วยเหลือขายมากถึง 173,093 ยูนิต แต่ถึงแม้ว่าจะมีวิบากทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะภาคอสังหาฯ แต่ยังพบว่ามี ทำเลที่ดินขายดีราคาเตรียมขึ้นในปี64 โดยทำเลเหล่านี้จะมีที่ไหนบ้างนั้นเราไปชมกันเลย   ทำเลที่ดินขายดีราคาเตรียมขึ้นในปี64 จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่ระบุว่า ในกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 พบว่า ภาพรวมที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างขาย ณ ครึ่งแรก ปี 2563 (Total Supply) ทั้งหมด 1,692 โครงการ มีจำนวน 205,851 หน่วย (ยูนิต) มูลค่ารวม 1,037,865 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 59.1% ซึ่งถือเป็นซัพพลายส่วนใหญ่จากภาพรวม (Total Supply) ทั้งประเทศ จำนวน 348,447 ยูนิต ทั้งนี้ แยกเป็นโครงการบ้านจัดสรร พบว่ามี 1,167 โครงการ 120,341 […]

อ่านเพิ่มเติม