บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด


ขอกู้เงินฉุกเฉิน ขออย่างไรถึงจะปลอดภัย

เมื่อชีวิตมีเหตุให้พบกับเรื่องไม่คาดฝัน จำเป็นต้องใช้เงินด่วนสักก้อน ส่วนเงินเก็บสำรองฉุกเฉินที่ออมไว้ก็มีไม่มากพอให้นำมาใช้ก่อน การมองหาแหล่งสินเชื่อที่ให้กู้เงินฉุกเฉิน ที่ปลอดภัยจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะต่อให้ฉุกเฉินแค่ไหน เร่งรีบอย่างไร การจะ ขอกู้เงินฉุกเฉิน ยังต้องทำอย่างรอบคอบและมีสติ … ดังนั้น สิ่งที่ควรทำเมื่อต้องการ ขอกู้เงินฉุกเฉิน คือการตั้งสติ ทบทวนปัญหา และศึกษาหาแหล่งขอสินเชื่อที่ปลอดภัย โดยคำนึงถึงวงเงินที่ต้องการขอ และเงื่อนไขรายละเอียดของสินเชื่อที่ต้องการไว้ให้ดี จะได้ป้องกันความยุ่งยากที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง อยาก ขอกู้เงินฉุกเฉิน ควรมองหาแหล่งเงินกู้ในระบบ อย่างที่รู้กันว่า การกู้เงินฉุกเฉิน หากขอกู้นอกระบบ แม้จะได้เงินที่ต้องการไว แต่ผลเสียในระยะยาวนั้น อาจมีมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นดอกเบี้ยรายวันแสนแพง หรือการทวงหนี้ที่โหดร้าย ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต การกู้เงินฉุกเฉินกับแหล่งเงินกู้ในระบบจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะไปหาแหล่งกู้เงินฉุกเฉินที่ไหนได้บ้าง บทความนี้ เรามีตัวอย่างการกู้เงินฉุกเฉินในระบบ ด้วยการขอสินเชื่อประเภทต่างๆ จากธนาคารและสถาบันการเงินมาฝากฯ อาทิ สินเชื่อทะเบียนรถ สินเชื่อทะเบียนรถ นับเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน สำหรับคนที่ต้องการเงินด่วน เพราะแค่มีรถ ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋ง รถกระบะ รถสิบล้อ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ก็สามารถนำรถไปแลกเงินได้ ทั้งยังมีรถให้ใช้เหมือนเดิม อัตราดอกเบี้ยไม่สูงมากนัก และสามารถผ่อนชำระได้นานถึง 12 – 72 […]

อ่านเพิ่มเติม

ลักษณะหนี้ส่วนบุคคล คืออะไร จะแก้หนี้อย่างไร

การเป็นหนี้เกิดขึ้นได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด การขอสินเชื่อประเภทต่างๆ หรือแม้กระทั่งการขอกู้นอกระบบ และการยืมเงินเพื่อน แต่เชื่อว่าหลายคนยังไม่เข้าใจว่า จริงๆ แล้ว ลักษณะหนี้ส่วนบุคคล คืออะไร และ จะแก้หนี้อย่างไร ให้สามารถปิดหนี้ได้จริง  ลักษณะหนี้ส่วนบุคคล จะแก้หนี้อย่างไร  ลักษณะหนี้ส่วนบุคคล สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า เป็นหนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ขณะที่บางคนอาจกู้ยืมหนี้สินประเภทนี้มาเพื่อใช้ในการทำธุรกิจ จากสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีวงเงินไม่สูงนัก มีระยะเวลาในการยืมไม่นาน และไม่ต้องค้ำประกัน (ยกเว้นสินเชื่อบ้าน และสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ) โดยลักษณะของหนี้ส่วนบุคคล คือการกู้ยืมเงินระหว่าง บุคคลกับธนาคาร/สถาบันการเงิน หรือ บุคคลกับบุคคล ก็เป็นได้  ดังนั้น หากคุณเป็นหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อประเภทต่างๆ รวมไปถึงการกู้เงินนอกระบบ ล้วนอยู่ในขอบข่ายของการเป็นหนี้ส่วนบุคคลทั้งนั้น ทีนี้เมื่อเป็นหนี้แล้วควรจะแก้หนี้อย่างไร? หากคุณเป็นหนี้นอกระบบ การแก้หนี้ที่ดีที่สุดคือการเร่งหาวิธีเปลี่ยน หนี้นอกระบบ ให้เป็น หนี้ในระบบ ที่มีดอกเบี้ยถูกกว่า เพราะส่วนใหญ่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบจะสูงถึง 5 – 20% ต่อเดือน หรือคิดเป็น 60 – 240% […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลงทะเบียนมาตรการคืนรถจบหนี้ ที่ไม่เสียประวัติการเงิน ไม่มีหนี้ผูกมัด

โอกาสสุดท้ายสำหรับการร่วมโครงการ คืนรถจบหนี้ จาก ธ.ทิสโก้ สำหรับลูกหนี้ที่ไม่สามารถทำธุรกิจได้ตามปกติ มีผลกระทบต่อการชำระหนี้ และไม่สามารถจ่ายค่างวดได้ ท่านที่สนใจสามารถดู วิธีลงทะเบียนมาตรการคืนรถจบหนี้ ที่ไม่เสียประวัติการเงิน ไม่มีหนี้ผูกมัด สำหรับเดือนสุดท้าย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้… วิธีลงทะเบียนมาตรการคืนรถจบหนี้ ที่ไม่เสียประวัติการเงิน ไม่มีหนี้ผูกมัด สำหรับมาตราการคืนรถจบหนี้ จากธ.ทิสโก้ ที่มีเพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ที่เจอผลกระทบจากโควิด-19 จนไม่สามารถจ่ายค่างวดได้ โดยทางธนาคารจะยกหนี้ให้ ไม่ฟ้องร้อง ไม่เสียประวัติทางการเงิน ไม่เป็นหนี้ผูกมัด ไม่มีค่าธรรมเนียม แต่จะหมดเขต 30 กันยายน 64 นี้ รายละเอียดเบี้ยงต้นหากรถยนต์ที่ธนาคารได้รับคืนประมูลขายได้ราคาต่ำกว่าภาระหนี้คงค้าง ธนาคารจะยกหนี้ส่วนที่เหลือ และปิดบัญชีให้กับลูกค้า โดยจะไม่ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการขาย หรือเรียกเก็บส่วนต่างได้อีก รวมถึงรายงานข้อมูลเครดิตด้วยสถานะปิดบัญชี จะเป็นประโยชน์ให้ลูกค้าที่เข้าร่วมมาตรการนี้ ได้ลดภาระหนี้สิน และไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ ที่เกิดจากขายรถได้ต่ำกว่าภาระหนี้คงค้าง ถ้าผ่านวิกฤตแล้ว ก็ยังมีโอกาสยื่นขอสินเชื่อกับธนารคารต่างๆได้อีกด้วย เงื่อนไขและคุณสมบัติของผู้ขอรับมาตรการฯ ท่านต้องเป็นลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อหรือสินเชื่อทะเบียนรถยนต์ (จำนำทะเบียนรถยนต์) ท่านต้องเป็นลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 โดยมีรายได้ลดลงและไม่สามารถชำระค่างวดตามสัญญาเดิมได้ในระยะยาว (โดยลูกค้าต้องแสดงหลักฐาน / ข้อมูลว่าเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ) รถยนต์ของท่านจะต้องยังอยู่ในสภาพเรียบร้อย และสามารถใช้งานได้ตามปกติ ท่านจะต้องมีประวัติผ่อนชำระค่างวดตามสัญญา […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไรเมื่อถูกกรมบังคับดคีฟ้องเพราะไม่จ่ายหนี้

เนื่องจากสถานการณ์ไม่ปกติ จากพิษโควิด-19 ทำให้เวลานี้หลายๆท่านโดยเฉพาะคนที่เป็นหนี้ไม่สามารถจ่ายหนี้กันไหวได้ทำให้หายๆท่านโดนกรมบังคับดคีฟ้อง ดังนั้นวันนี้เรามาดูแนวทาง ทำอย่างไรเมื่อถูกกรมบังคับดคีฟ้องเพราะไม่จ่ายหนี้ ต่อไปจะทำอย่างไร ติดต่อขอความช่วยเหลือจากใครได้บ้างเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย… ทำอย่างไรเมื่อถูกกรมบังคับดคีฟ้องเพราะไม่จ่ายหนี้ สำหรับคำถามที่ว่า เมื่อเราไม่สามารถชำระหนี้ได้ และถึงขั้นถูกสถาบันการเงินส่งฟ้องเพื่อดำเนินคดี จนในท้ายที่สุดศาลพิพากษาแล้ว ต่อไปจะทำอย่างไร ติดต่อขอความช่วยเหลือจากใคร หรือที่ไหนได้บ้าง มาดูแนวทางตามเหตุการณ์ว่าจะต้องทำอย่างไรหรือดูว่าเรากำลังอยู่ในระยะไหน สถานะเมื่อไม่มีเงินจ่ายหนี้ โดยไม่ว่าท่านจะเริ่มเจอปัญหาการเงินจนไม่สามารถจ่ายหนี้ไหว สิ่งแรกที่ต้องทำคือท่านต้องรีบติดต่อเจ้าหนี้หรือสถาบันการเงินนั้นๆ โดยท่านต้องแจ้งขอทำการปรับโครงสร้างหนี้หรือขอคำแนะนำจากเจ้าหนี้หรือสถาบันการเงินนั้นๆ สถานะที่เจ้าหนี้กำลังอยู่ระหว่างยื่นเรื่องกับกรมบังคับคดี หากท่านไม่สามารถหาทางออกจากการปรับโครงสร้างหนี้ได้ หรือ เจ้าหนี้ไม่ยอมให้ท่านผ่อนชำระ สิ่งที่ท่านต้องทำคือ รีบไปติดต่อศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ที่กรมบังคับคดี เพื่อให้เข้ามาทำการช่วยเจรจาไกล่ ที่เบอร์ 028-814-816 สถานะศาลออกหมาย หากศาลออกหมายบังคับคดี สิ่งที่ท่านอาจจะต้องเจอคือ โดนเจ้าหนี้ทำการอายัดเงินเดือนประจำของท่านจนอาจจะไม่พอต่อการดำรงชีพในแต่ละวันได้ ถึงแม้ว่าท่านจะมีใช้ทรัพย์อย่างอื่นมาใช้เพื่อเป็นหลักประกันแทนแต่เจ้าหนี้ไม่ยอมให้ท่านผ่อนชำระ ท่านสามารถติดต่อศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ที่กรมบังคับคดีที่เบอร์ 028-814-816 เพื่อให้เข้ามาทำการช่วยเจรจาไกล่ หรือ กรณีที่ท่านไม่ต้องการขายทรัพย์นั้นๆ ท่านก็สามารถติดต่อศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ที่กรมบังคับคดี ได้เช่นกัน รวมเบอร์ติดต่อหากท่านต้องการคำปรึษาโดยเร่งด่วนสำหรับหนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) โทร 02-575-3344 หรือ 02-831-9888 ต่อ 1033, 1202, 1033 […]

อ่านเพิ่มเติม

ช่องทางเก็บเงินฝากสำหรับคนที่มีเงินเกิน 1 ล้านบาท

สำหรับการลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากของสถาบันคุ้มครองเงินฝาก ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2564 เงินฝากของเราจะถูกคุ้มครองเพียงแค่ 1 ล้านบาทเท่านั้น เรื่องนี้มีผลกระทบกับเรามากน้อยแค่ไหน และมี ช่องทางเก็บเงินฝากสำหรับคนที่มีเงินเกิน 1 ล้านบาท ให้เงินท่านปลอดภัย ลองไปดูรายละเอียดกันว่ามีช่องทางอย่างไรบ้าง ช่องทางเก็บเงินฝากสำหรับคนที่มีเงินเกิน 1 ล้านบาท ให้เงินท่านปลอดภัย หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินหรือผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 กันมา ในสมัยก่อนปี 2540 นั้น ประเทศไทยใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินแบบ Pegged Exchange Rate ทำให้เป็นเป้าหมายในการโจมตีค่าเงินของต่างชาติ จนในที่สุดเรายอมปล่อยลอยตัวค่าเงินบาท หรือเปลี่ยนการใช้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินมาเป็นแบบ Managed Float ซึ่งในช่วงนั้นมีการกู้ยืมเงินในสกุลเงินต่างประเทศที่สูงมาก ทำให้มูลค่าหนี้ทะยานขึ้นอย่างมากมาย ส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินต่าง ๆ จนในที่สุดสถาบันการเงินของไทยต้องปิดตัวลงหลายแห่ง ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อลูกค้าผู้ฝากเงินอยู่ในสถาบันการเงินที่ปิดตัวลง ต้องฟ้องร้องเพื่อให้ได้เงินฝากกลับคืนมา ซึ่งสร้างความเดือดร้อนอย่างมากต่อลูกค้า จึงมีการนำเอาแนวคิดระบบการประกันเงินฝาก (Deposit Insurance) ซึ่งเป็นแนวคิดที่สร้างขึ้น เพื่อให้ความคุ้มครองกับผู้ฝากเงินในสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองเงินฝาก เพื่อให้ได้รับเงินฝากคืนภายในวงเงินที่กำหนดในกรณีที่สถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้ความคุ้มครองถูกปิดกิจการ โดยไม่ต้องรอขอรับชำระหนี้จากการชำระบัญชีทรัพย์สินของสถาบันการเงินนั้น ๆ ซึ่งผู้ฝากเงินก็ไม่ต้องกังวลหรือดำเนินการใด ๆ เพื่อให้ได้รับการคุ้มครองเงินฝากในภายหลังจึงได้มีการจัดตั้งสถาบันคุ้มครองเงินฝากขึ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ถูกฟ้องต้องทำอย่างไร สิทธิและหน้าที่ของลูกหนี้ในกระบวนการยุติธรรม

บทความวันนี้ MoneyGuru ขอนำข้อมูลดีๆ จากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งจะกล่าวถึงสิทธิและหน้าที่ของลูกหนี้ในกระบวนการยุติธรรม หาก ถูกฟ้องต้องทำอย่างไร มาไว้เป็นแนวทางสำหรับการแก้หนี้ เนื่องจากพบว่าเมื่อลูกหนี้เข้าสู่กระบวนการที่เกี่ยวข้องกับศาลและกรมบังคับคดีแล้ว ส่วนใหญ่ยังไม่มีความรู้เรื่องสิทธิและหน้าที่ของตัวเองในกระบวนการยุติธรรมเท่าที่ควร จึงนำไปสู่ความกลัว เครียด และมองปัญหาใหญ่เกินจริง บทความนี้ เลยจะมาเล่าถึงความสำคัญของสิทธิและหน้าที่ของลูกหนี้ในกระบวนการยุติธรรม 5 ข้อ ได้แก่ (1) จะรู้ได้อย่างไรว่าถูกฟ้อง? (2) ทำอย่างไร เมื่อถูกฟ้อง? (3) ทำไมควรไปศาล? (4) การยุติคดีโดยทำสัญญาประนีประนอมยอมความและประโยชน์ที่ได้รับ (5) หลังศาลพิพากษาแล้ว ลูกหนี้มีสิทธิและหน้าที่อะไรบ้าง? จะรู้ได้อย่างไรว่าถูกฟ้อง? เมื่อถูกฟ้องจะมีหมายศาล ส่งไปตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน ลูกหนี้มีหน้าที่ตรวจสอบสิ่งที่ส่งไปยังที่อยู่นี้ เพราะตามกฎหมาย หากหมายส่งถึงบ้าน จะถือว่าลูกหนี้ได้รับแล้ว จะปฏิเสธว่าไม่ได้รับ ไม่ได้ นอกจากนี้ ลูกหนี้ สามารถตรวจสอบว่าตนเองถูกฟ้องหรือยัง จากศาลในเขตอำนาจตามทะเบียนบ้าน ถูกฟ้องต้องทำอย่างไร ? ลูกหนี้จำนวนไม่น้อย รู้สึกตกใจเมื่อได้รับหมายศาล และไม่รู้ว่าการ ถูกฟ้องต้องทำอย่างไร ทั้งที่ความจริงแล้ว หมายนี้เป็นเพียงการสื่อสารระหว่างศาลซึ่งเป็นคนกลางระหว่างเจ้าหนี้ (โจทก์) และลูกหนี้ (จำเลย) ดังนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่เคยขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคารทำยังไงถึงจะขอสินเชื่อผ่าน

ในเวลาที่เศรษฐกิจในไทยดำลังเข้าขั้นวิกฤต รายได้ก็น้อยลงทุกที การจะมีเงินไปใช้ในการดำรงชีวิตในเเต่ละวันก็ยาก ไหนจะปัญหาต่างที่จะรุมเร้าเข้ามาจนทำให้เงินไม่พอใช้ หรือต้องการจะขอกู้เพื่อไปซื้อ สินทรัพย์ขนาดใหญ่อย่าง บ้าน รถยนต์ ในยุคนี้การขอ กู้ จึงเป็นเรื่องที่ยากกว่าเเต่ก่อนมาก โดยเฉพาะคนที่ ไม่เคยจึงไม่มีเครดิตให้ธนาคารตรวจสอบ ทำยังงัยถึงจะขอสินเชื่อ ผ่านได้ ดังนั้นวันนี้เรามีแนวทางสำหรับคน ไม่เคยขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคารทำยังไงถึงจะขอสินเชื่อผ่าน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย… ไม่เคยขอกู้สินเชื่อกับทางธนาคารทำยังไงถึงจะขอสินเชื่อผ่าน สำหรับผู้ที่จะขอสินเชื่อกับธนาคารคงคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะหน้าใหม่ทุกๆท่านคงรู้สึกหวั่นๆเพราะต้องมีเอกสารมากมายและไม่มีเครดิตให้ธนาคารตรวจสอบ เพื่อให้ธนาคารวิเคราะห์การใช้จ่ายเงินของคุณเพื่อประเมินความสามารถในการชำระเงินคืน เราจึงมาบอกข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับการเตรียมตัวสมัครสินเชื่อในการสมัครสินเชื่อ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นมือใหม่รวมถึงกลุ่มที่ไม่มีรายได้ประจำ จะทำอย่างไรถึงจะสินเชื่อผ่าน โดยปกติสินเชื่อส่วนบุคคลท่านจะได้รับเป็นเงินก้อนเพื่อนำไปใช้จ่ายตามที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ ซึ่งส่วนมากจะนิยมขอเพื่อนำเงินไปลองเลี้ยงชีวิตในเวลานี้  หรือจะลงทุนในธุรกิจ โดยการขอสินเชื่อส่วนบุคคลจะได้อยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน ซึ่งถ้าใครกำลังทำธุรกิจก็สามารถยื่นเเผนธุรกิจให้กับธนาคารเพื่อประกอบการพิจารณาได้ ยิ่งธุรกิจใดมีเเนวโน้มที่ดีก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะได้รับอนุมัติมากขึ้น โดยแนวทางง่ายๆมีดังต่อไปนี้… ก่อนกู้ควรเริ่มทำประวัติการเงินท่านให้ดีก่อนขอกู้เงิน สิ่งสำคัญที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ นั้นธนาคารจะไปใช้บริการบริษัทที่ชื่อว่าเครดิตบูโร เพื่อตรวจดูประวัติการชำระสินเชื่อต่างๆ ของท่านว่าท่านมีประวัติการใช้จ่ายเป็นอย่างไร มีการจ่ายเงินหรือไม่ จ่ายล่าช้าหรือเปล่า ยิ่งหากท่านมีชื่ขึ้นในเครดิตบูโรว่ามีการค้างชำระ  ยิ่งจะทำให้โอกาสการกู้เงินของท่านจะยิ่งยากมากขึ้น  ดังนั้นหากท่านไม่มีสถานะขึ้นในเครดิตบูโร ธนาคารเลือกอนุมัติเงินกู้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั้นเอง… ควรเดินบัญชีก่อนการกู้เงิน กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นพนักงานประจำหรือเป็นเจ้าของกิจการ การที่ท่านจะกู้เงินผ่านได้ง่ายๆสิ่งสำคัญคือการเดินบัญชีถือ โดยท่านควรเดินบัญชีให้สวย และมีเงินเข้าอย่างสม่ำเสมอทุกเดือน คนที่เดินบัญชีได้ดียิ่งมีโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ให้ก็สูงขึ้น เพราะธนาคารจะมองว่ามีลูกหนี้จำนวนมากพอที่จะนำเงินมาทยอยคืนเงินต้นและดอกเบี้ยได้นั้นเอง ไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตของธนาคารก่อนขอสินเชื่อ ส่วนใหญ่การที่หลายๆคนบอกว่าการมี บัตรเครดิต ในธนาคารนั้นๆจะกู้ง่ายๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

แนวทางปิดหนี้บัตรเครดิต แบบง่ายๆเพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยบาน จนจ่ายไม่ไหว

สำหรับท่านที่เป็นหนี้เสียจ่ายหนี้ไม่ไหว จนเป็นหนี้เสีย ในประเภทต่างๆไม่ว่าจะเป็น หนี้เสียบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันของธนาคารและ Non-Bank สำหรับท่านที่สนใจสามารถดู แนวทางปิดหนี้บัตรเครดิต แบบง่ายๆเพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยบาน จนจ่ายไม่ไหว โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ แนวทางปิดหนี้บัตรเครดิต แบบง่ายๆเพื่อไม่ให้ดอกเบี้ยบาน จนจ่ายไม่ไหว สำหรับท่านที่เวลานี้ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด-19 ทำให้ท่านมีหนี้เสียอยู่ในตอนนี้ ท่านสามารถดูรายละเอียดและขั้นตอนการเข้าร่วมโครงการ คลินิกแก้หนี้ ที่ได้ร่วมมือกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ช่วยให้คนไทยทุกคนสามารถปลดหนี้เสียได้โดยเร็ว  สำหรับกลุ่มผู้มีหนี้ในครั้งนี้ ทางโครงการได้ทำการเปิดขยายเวลาการเป็นหนี้เสีย จากเดิม วันที่ 1 ก.ค. 63 เป็น ก่อนวันที่ 1 ก.พ. 64 จะมีการปรับโครงสร้างหนี้ของลูกค้าที่เป็นหนี้เสียกับเหล่า35 ผู้ให้บริการทางการเงินที่เข้าร่วมโครงการ ทั้ง บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันของธนาคารพาณิชย์และผู้ประกอบธุรกิจทางการเงิน (Non-Bank) คุณสมบัติเบื้องต้นสำหรับผู้เข้าร่วม โครงการคลินิกแก้หนี้ ต้องเป็นบุคคลธรรมดาที่มีรายได้ มีอายุไม่เกิน 65 ปี มียอดหนี้รวมกันไม่เกิน 2 ล้านบาท เป็นหนี้เสียก่อน 1 กุมภาพันธ์ 2564 โดยคลินิกแก้หนี้ออกแผนมาให้สูตรที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

ถอดรหัสการ ขายออนไลน์ให้ปัง กับ อ. สวย นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังตกงานและมองหาช่องทางสร้างรายได้ด้วยการขายของออนไลน์ แต่ยังลังเลใจ เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นจากจุดไหน เงินทุนไม่มี ประสบการณ์ก็น้อย MoneyGuru วันนี้มีคำแนะนำและเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจาก คุณ สวย – นัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ หนึ่งในอาจารย์สอนการตลาดออนไลน์แถวหน้าของ The Icon Group แถมยังเป็นตัวแทนจำหน่ายขายสินค้าออนไลน์ที่มียอดขายจริงมากกว่า 800 ล้าน ใน 3 ปี (ทำกำไรให้เธอกว่า 100 ล้าน) มาร่วมพูดคุยและแบ่งปันเทคนิคการ ขายออนไลน์ให้ปัง ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ซึ่งกว่าคุณนัฐปสรณ์ ฉัตรธนสรณ์ หรือที่ลูกศิษย์เรียกว่า อาจารย์สวย จะมีวันนี้ ชีวิตที่ผ่านมาของเธอ ก็ไม่ง่ายเลย ต้องทำงานตั้งแต่ยังเรียน เรียนจบทำงานหวังอยากทำธุรกิจ แต่โชคชะตาก็นำพาให้เธอได้ไปประเทศอังกฤษเพื่อทำงานเก็บเงิน และส่งตัวเองเรียนจบปริญญาโท ขณะที่ชีวิตกำลังจะค่อยๆ ดีขึ้น ก็มาพบจุดเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อคุณพ่อเสีย ต้องบินกลับไทยเพื่อเริ่มต้นใหม่กับการขายแซนวิชริมถนน จนกระทั่งพบแสงสว่างกับการขายออนไลน์ ตั้งเป้าหมาย … คิดแล้วทำเลย อาจารย์สวย ย้อนถึงชีวิตวัยเด็กให้ฟังว่า ไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะ ครอบครัวทำงานรับจ้าง วันไหนไม่มีงานก็ไม่มีเงิน แต่ไม่ได้รู้สึกว่าลำบาก เพราะเพื่อนๆ ต่างก็โตมาด้วยกันในสังคมแบบนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

บ้านล้านหลังเฟส 2 ดอกเบี้ยต่ำผ่อนสบายงวดละ 5000 บาทเท่านั้น

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับท่านที่ต้องการบ้านราคาถูก วันนี้ครม. ไฟเขียวโครงการ บ้านล้านหลังเฟส 2 ดอกเบี้ยต่ำผ่อนสบายงวดละ 5000 บาทเท่านั้น ดอกเบี้ยคงที่ 4 ปีแรก 1.99% ต่อปี ให้กู้ซื้อที่อยู่อาศัยราคาซื้อ-ขายไม่เกิน 1,200,000 บาท ทั้งบ้านใหม่-บ้านมือสอง-ทรัพย์ NPA ของ ธอส. โดยจะเปิดลงทะเบียนผ่านแอป GHB ALL ร่วมโครงการได้ 10 ก.ย. นี้ บ้านล้านหลังเฟส 2 ดอกเบี้ยต่ำผ่อนสบายงวดละ 5000 บาทเท่านั้น เมื่อเร็วๆนี้ทาง ครม. มีมติเห็นชอบให้ ธอส. สานต่อ โครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งรัฐ โครงการบ้านล้านหลัง ระยะที่ 2 ภายใต้กรอบวงเงินรวม 20,000 ล้านบาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบสถาบันการเงิน ผู้ที่เริ่มต้นทำงานเพื่อสร้างครอบครัว และผู้สูงอายุ ให้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น ด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำและผ่อนปรนเงื่อนไข โดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีที่เป็นบุคคลทั่วไปท่านที่สนใจซื้อที่อยู่อาศัยในระดับราคาซื้อ-ขายไม่เกิน 1,200,000 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

หมอหนี้เพื่อประชาชน แนวทางการแก้ไขหนี้รูปแบบใหม่ จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

ลุยแก้หนี้ครบวงจร กับการเปิด หมอหนี้เพื่อประชาชน แนวทางการแก้ไขหนี้รูปแบบใหม่ จากธนาคารแห่งประเทศไทย จาก​สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ รวมถึงรายได้ของประชาชน และผู้ประกอบการเป็นจำนวนมาก แก้หนี้ครบวงจร กับ หมอหนี้เพื่อประชาชน เรียกว่าเห็นวิวัฒนาการและความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาสภาพคล่องให้กับประชาชนเสมอมา สำหรับนโยบายการเยียวยา การให้สินเชื่อเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง มาตรการพักชำระหนี้ ที่กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และผู้ให้บริการทางการเงิน ได้ออกมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาภาระหนี้ให้แก่ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่สถานการณ์โควิดแพร่ระบาด โดยมีความมุ่งหวังว่า มาตรการต่างๆ นั้นจะช่วยให้เกิดการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ที่ช่วยเหลือลูกหนี้ได้อย่างตรงจุดและยั่งยืน อย่างไรก็ดี การมีเครื่องมือให้ความรู้และให้คำปรึกษาถึงการแก้ปัญหาหนี้อย่างครบวงจร ก็นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกหนี้ สามารถบรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้ในการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ได้ดีขึ้น ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงการคลัง บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ และสมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมกันจัดตั้ง โครงการ หมอหนี้เพื่อประชาชน เพื่อเป็นช่องทางให้คำแนะนำ ความรู้ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาหนี้อย่างครบวงจร ในประเด็นสำคัญต่างๆ เช่น วิเคราะห์สถานะหนี้และความสามารถในการชำระหนี้  การเตรียมตัวเจรจาแก้ไขหนี้  ให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวทางการเตรียมตัวเพื่อขอสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง หรือลงทุนปรับปรุงกิจการ  ให้คำแนะนำที่ตรงจุดตามสถานการณ์ของลูกหนี้แต่ละกลุ่ม  เผยแพร่คลิปและสื่อการสอนต่าง ๆ เพื่อให้นำไปศึกษาเพิ่มเติม เป็นช่องทางแบ่งปันประสบการณ์การปรับตัวและปรับธุรกิจของผู้ประกอบการกลุ่มต่าง ๆ  […]

อ่านเพิ่มเติม

รวม ศัพท์การเงิน น่ารู้ ปี 2564 รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหันมาติดตามข่าวสารการเงิน และอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับตัวเลขและคำศัพท์ทางการเงินเท่าไร ประกอบกับยุคที่วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเข้าไปประสานรวมกับแวดวงการเงินและเศรษฐกิจมากขึ้น วันนี้เราเลยรวบรวม ศัพท์การเงิน น่ารู้ใน ปี 2564 พร้อมความหมายแบบสั้นๆ แบบที่อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆ มาฝาก รวมศัพท์การเงินน่ารู้ ปี 2564 Bitcoin (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกและสกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุด จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น CBDC หรือ Central Bank Digital Currency คือเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของประเทศนั้นๆ ในกรณีของไทย ก็เหมือนเงินบาทหรือธนบัตรที่ออกโดยแบงก์ชาติ เพียงแต่อยู่ในรูปแบบ “ดิจิทัล” ต่างจากเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยภาคเอกชน เช่น คริปโทเคอร์เรนซี (cryptocurrency) และสเตเบิลคอยน์ (stable coin) ตรงที่ “ผู้ออกใช้” และ “คุณสมบัติความเป็นเงิน”  โดย CBDC ออกโดย “ธนาคารกลาง” ของแต่ละประเทศ และเข้าข่ายนิยามความเป็นเงินอย่างครบถ้วน คือ  1) เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ไขชื่อนามสกุลที่ไม่ตรงกับตอนที่ขึ้นทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยามาตรา 39-40

มาดูขั้นตอน วิธีแก้ไขชื่อนามสกุลที่ไม่ตรงกับตอนที่ขึ้นทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยามาตรา 39-40  ที่ชื่อหรือนามสกุลบัญชีธนาคารที่รับเงินโอนไม่ตรงกับตอนที่ขึ้นทะเบียนสมัครเป็นผู้ประกันตน เพื่อรับเงินท่านที่ไม่ดูขั้นตอนการทำท่านสามารถดูรายละเอียดได้ดังต่อไปนี้… วิธีแก้ไขชื่อนามสกุลที่ไม่ตรงกับตอนที่ขึ้นทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยามาตรา 39-40 ผู้ประกันตนมาตรา 39 และ 40 ที่ชื่อหรือนามสกุลบัญชีธนาคารที่รับเงินโอนไม่ตรงกับตอนที่ขึ้นทะเบียนสมัครเป็นผู้ประกันตน เพราะผู้ประกันตนอาจเปลี่ยนชื่อภายหลัง หรือตอนสมัครมีการสะกดผิด ให้แจ้งเปลี่ยนข้อมูลให้ถูกต้อง โดยสามารถทำได้โดยเลือกวิธีหนึ่ง ดังนี้ ติดต่อไปที่สำนักงานประกันสังคมเบอร์สายด่วนประกันสังคม โดยท่านสามารถโทรไปที่หมายเลข 1506 หรือเบอร์โทรสำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ในเวลาทำการ เพื่อเจ้าหน้าที่ทำการเปลี่ยนให้ และเตรียมส่งหลักฐานต่าง ๆ ตามที่เจ้าหน้าที่กำหนด เช่น บัตรประชาชน และสำหรับคนที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานเปลี่ยนชื่อ-สกุล เดินทางไปที่สำนักงานประกันสังคมในพื้นที่ เพื่อเปลี่ยนข้อมูลในระบบให้ โดยนำหลักฐานแสดงชื่อที่ถูกต้องไปด้วย ได้แก่ บัตรประชาชน และสำหรับคนที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานเปลี่ยนชื่อ-สกุลไปด้วย ส่งข้อความไปที่Facebookของประกันสังคมแต่ละเขตพื้นที่  ติดต่อทางระบบข้อความของเฟสบุ๊คของประกันสังคมแต่ละเขตพื้นที่ เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการเปลี่ยนให้ และเตรียมส่งหลักฐานต่าง ๆ ตามที่เจ้าหน้าที่กำหนด เช่น บัตรประชาชน และสำหรับคนที่เปลี่ยนชื่อ-นามสกุล ให้นำหลักฐานเปลี่ยชื่อ-สกุล โดยท่านสามารถเข้าระบบสมาชิกผู้ประกันตนที่ลิงก์นี้ www.sso.go.th/wpr/main/login เพื่อตรวจดูข้อมูลชื่อ-นามสกุล ในระบบประกันสังคม ให้แน่ใจก่อนว่าสะกดถูกหรือไม่ ตรงกับบัตรประชาชนหรือไม่ โดยท่านที่ไม่เคยลงทะเบียนสามารถดูได้ดังต่อไปนี้… ขั้นตอนการสมัครและเช็คสิทธิประกันสังคม […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็กสิทธิร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3

มา เช็กสิทธิร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 ที่เวลานี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ยังมีความไม่แน่นอนสูง ทำให้เวลานี้เหล่าประชาชนได้รับผลกระทบจากการทำงานเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้หายและลดลงทำให้มีความยากลำบากในการชำระหนี้มากขึ้น  ดังนั้นทาง ธปท. จึงจัดทำโครงการ มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้… เช็กสิทธิร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 จากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในเวลานี้ส่งผลโดยตรงให้กลุ่มภาคธุรกิจบริการ โรงแรม ร้านอาหาร รถบริการรับส่งคน ซึ่งมีพนักงานและลูกจ้างได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้หายลดลง และมีสัญญาณว่าลูกหนี้รายย่อยมีความยากลำบากในการชำระหนี้มากขึ้น จากประเมินของสถาบันการเงินพบว่าลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการเดิมยังคงต้องการความช่วยเหลือต่อเนื่องและมีลูกหนี้ใหม่ที่ต้องการรับความช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความเปราะบางที่สะสมมาตั้งแต่การระบาดของโควิด 19 ในระลอกแรก จำเป็นจะต้องช่วยเหลือในเรื่องภาระหนี้ที่มีอยู่กับสถาบันการเงิน ทำให้เวลานี้ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ร่วมมือกับผู้ให้บริการทางการเงิน ผ่านสมาคมและชมรมต่าง ๆ รวม 8 แห่ง1 ออกมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบ โดยมีละเอียดอะไรที่ลูกหนี้ต้องรู้⁉️ ดังต่อไปนี้ รายละเอียด มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 สำหรับเช็กสิทธิร่วมมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 3 จะมุ่งเน้นช่วยลดภาระหนี้ในระยะยาว มีทางเลือก มีความยืดหยุ่น และมีวิธีปฏิบัติที่ชัดเจน ครอบคลุมสินเชื่อ 4 […]

อ่านเพิ่มเติม

เริ่มต้น … เก็บเงินออมแต่ละเดือนเท่าไรดี

หลายคนคงสงสัยว่าถ้าอยากเก็บออมเงินกับเขาบ้าง จะ เริ่มต้น เก็บเงินออมแต่ละเดือนเท่าไรดี ถึงจะทำได้จริงและยั่งยืน คำถามนี้ กูรูการเงินหลายคนให้ความเห็นไว้ว่า มันขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ใครออมมาก ก็ได้มาก ใครออมน้อย ก็ได้น้อย แต่ไม่ว่าจะออมมากหรือออมน้อย ขอแค่อย่าเบียดเบียนตัวเองจนรู้สึกว่าการออมเป็นภาระ ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการออมก็เป็นได้ ทฤษฎีการออม เริ่มต้น … เก็บเงินออมแต่ละเดือนเท่าไรดี สำหรับการเริ่มต้นที่ดี ตัวเลขที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่ 10% ของรายได้ เพราะไม่มากหรือน้อยเกินไป เช่น ถ้าเงินเดือนปริญญาตรีเริ่มต้นที่เดือนละ 15,000 บาท ก็ควรจะหักเงินออกไปออมเดือนละ 1,500 บาท แล้วค่อยใช้ส่วนที่เหลือ 13,500 บาท ช่วงแรกๆ อาจจะทำใจได้ยากสักหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า ทำไปสักพักก็จะชินไปเอง  ซึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้คุ้นชินกับการออมเงินแบบนี้ก็คือ การใช้บริการหักเงินอัตโนมัติเมื่อมีรายได้เข้ามาในบัญชี โดยตั้งใจให้ระบบหักไปเก็บไว้ในบัญชีเงินฝากอีกบัญชีหนึ่ง หรือจะหักออกไปลงทุนในรูปแบบต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับความพอใจ  ทั้งนี้ ข้อดีของการหักเงินแบบอัตโนมัติ จะช่วยให้การออมของเราบรรลุเป้าหมายได้ดีขึ้น เผลอๆ ลืมไปแค่สัก 1 ปี ลองกลับไปดูตัวเลขเงินออมแล้วอาจจะตกใจได้ว่า เงินที่ออมแบบลืมไปแล้วว่ามีอยู่เดือนละ 1,500 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถยนต์คันแรก เตรียมวางแผนการเงินอย่างไรดี ควรรู้อะไรบ้าง

จะซื้อรถยนต์สักคัน ใช้เงินไม่ใช่น้อยๆ ยิ่งเป็นการ ซื้อรถยนต์คันแรก ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ จึงควรหาข้อมูลดีๆ ก่อนว่าจะ เตรียมวางแผนการเงินอย่างไรดี ควรรู้อะไรบ้าง … เพื่อไม่ให้เป็นภาระในภายหลัง เพราะการซื้อรถยนต์คันหนึ่ง ไม่ได้มีแค่ค่างวดรถที่ต้องจ่ายรายเดือนเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกมากมายให้คุณต้องรับผิดชอบ บทความวันนี้ เลยไปรวบรวมข้อมูลน่ารู้ดีๆ เกี่ยวกับการซื้อรถยนต์คันแรกมาฝาก เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้คุณได้รีเช็กกับตัวเองอีกครั้งว่า พร้อมแล้วจริงๆ กับการเป็นเจ้าของรถสักคัน ซื้อรถยนต์คันแรก เตรียมวางแผนการเงินอย่างไรดี จริงๆ ถ้าชีวิตมีเงินเหลือใช้ จะทำอะไรก็คงไม่ต้องคิดเยอะ แต่ความเป็นจริงของชีวิตผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้จะมีช่องทางในการสร้างรายได้ที่เท่ากัน ยิ่งต้องมาเจอกับสถานการณ์โควิด 19 ที่ทำให้อะไรๆ หลายอย่างเปลี่ยนไป จะใช้จ่ายอะไร ก็ต้องคิดให้ดีและรอบคอบ ทีนี้ หากคุณอยากจะซื้อรถยนต์คันแรก มาใช้งานในช่วงนี้ เพราะชักไม่แน่ใจว่าโควิดจะอยู่กับเราอีกนานมั๊ย และมีความกังวลว่าการขึ้นรถสาธารณะก็ไม่ได้ให้ความปลอดภัยมากนัก ฉะนั้น ถ้ามีรถยนต์ส่วนตัว ก็คงจะช่วยให้สบายใจและมีความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้น ฟังดูมีเหตุผล … แต่เหตุผลนี้ มีน้ำหนักและมีความจำเป็นมากพอให้ต้องออกรถใหม่แล้วหรือยัง ลองเช็กดูได้จากลิสต์ด้านล่างนี้เลย ว่าคุณมีความพร้อมแล้วจริงๆ หรือไม่ที่จะซื้อรถ … มีค่าดาวน์รถ และค่างวดรถแล้วหรือยัง ค่าใช้จ่ายในการ ซื้อรถยนต์คันแรก ที่ต้องเจอเป็นด่านแรก คือ ค่าดาวน์รถและค่างวดรถในแต่ละเดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนหนี้เท่าไร … ไม่หนักเกินไป

ในยุคที่หนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของคนส่วนใหญ่ การมีหนี้จึงไม่ใช่เรื่องเสียหายร้ายแรงอีกต่อไป หากรู้จักควบคุมหนี้ให้พอเหมาะพอดี เพราะการมีหนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับไขมันในเส้นเลือด หากปล่อยให้มีมากเกินไป ย่อมเป็นอันตรายต่อสุขภาพทางการเงินของตัวคุณเอง บทความวันนี้ เลยจะชวนคุณมาทำความเข้าใจกันอีกครั้งว่า การมีหนี้ที่ต้องชำระคืน ผ่อนหนี้เท่าไร ถึงเรียกว่า ไม่หนักเกินไป ผ่อนหนี้เท่าไร ถึงเรียกว่า ไม่หนักเกินไป หนี้บัตรเครดิต ควรควบคุมการรูดบัตร และการชำระหนี้อื่นๆ เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล ผ่อนสินค้า ฯลฯ ไม่ให้เกิด 10% – 20% ของรายได้ต่อเดือน หนี้จากการผ่อนรถ จำนวนเงินที่ใช้ผ่อนรถยนต์ในแต่ละเดือน ควรอยู่ราวๆ 20% ของรายได้ หากมากกว่านี้ อาจหนักเกินไปสำหรับคุณ หนี้จากการผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านที่เหมาะสม ไม่ควรเกิน 30% ของรายได้ต่อเดือน แต่ถ้าคุณไม่มีภาระหนี้สินอื่นๆ ก็สามารถเพิ่มเป็น 50% ได้ เพราะยิ่งคุณผ่อนมากเท่าไร หนี้ก็จะหมดเร็วเท่านั้น หนี้สินรวม ไม่ว่าคุณจะกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ เป็นหนี้บัตรเครดิต หรือหนี้สายพันธุ์ไหนก็ตาม ไม่ควรให้หนี้ทั้งหมดเกินกว่า 50% ของรายได้ต่อเดือน หยุดคิดสักนิด […]

อ่านเพิ่มเติม

ชวนคุยเรื่องการปรับทัศนคติ และการปลุกความมั่งคั่งในตัวคุณ กับ โค้ชเป้ – ตุลยวัต ธรรมเมธาพร

เคล็ดลับการเงินวันนี้ MoneyGuru ขอชวนคุณมาปลดล็อกศักยภาพไร้ขีดจำกัด กับ นักธุรกิจ ผู้เป็นทั้งโค้ชทางการเงิน และผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาสื่อประสาท (Neuro – Linguistic Programming) อย่าง โค้ชเป้ – ตุลยวัต ธรรมเมธาพร เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ Money6Pack รวมถึงชาแนลยูทูปภายใต้ชื่อเดียวกันที่มีผู้ติดตามนับแสนคน ที่ให้เกียรติมาแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่มีค่าของเขา กับการแก้หนี้กว่า 10 ล้าน สู่การเป็นเจ้าของโครงการบ้านจัดสรร เฟ’ริช ภูเก็ต มูลค่าโครงการกว่า 165 ล้านบาท ในปัจจุบัน โดยทุกวันนี้ โค้ชเป้ยังคงเผยแพร่ความรู้ทางการเงินเป็นประจำทั้งในเฟซบุ๊กแฟนเพจและยูทูป ด้วยหวังว่าประสบการณ์ที่เขามี จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและช่วยให้ใครหลายคนมีสุขภาพทางการเงินที่ดีขึ้น เส้นทางชีวิตที่ลิขิตเอง โค้ชเป้ – ตุลยวัต ธรรมเมธาพร จากนักธุรกิจร้านโทรศัพท์มือถือ 4 สาขา ที่มีรายได้ต่อเดือน 6-7 แสนบาท (ต่อหนึ่งสาขา) ในจังหวัดชลบุรี มีคอนโดหรูริมทะเล มีรถเปิดประทุนขับ มีนาฬิกา G-Shock ที่ฮิตกันมากในยุคนั้นกว่า 300 เรือน สู่การเป็นหนี้กว่า […]

อ่านเพิ่มเติม

แนวทางช่วงเหลือลูกหนี้นอกระบบตามกฎหมาย ใครมีหนี้นอกระบบต้องการความช่วยเหลือเช็กด่วน

สำหรับท่านที่เป็นลูกหนี้นอกระบบที่เวลานี้กำลังหาทางออกไม่ได้วันนี้มาดู แนวทางช่วงเหลือลูกหนี้นอกระบบตามกฎหมาย ใครมีหนี้นอกระบบต้องการความช่วยเหลือเช็กด่วน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้… แนวทางช่วงเหลือลูกหนี้นอกระบบตามกฎหมาย ใครมีหนี้นอกระบบต้องการความช่วยเหลือเช็กด่วน สำหรับท่านที่เวลานี้กำลังติดหนี้นอกระบบและกำลังโดนเจ้าหนี้นอกระบบทำสัญญาไม่เป็นธรรมบีบบังคับลูกหนี้ หรือ โดนเจ้าหนี้นอกระบบเอาเปรียบลูกหนี้ ดังนั้นวันนี้เราจะข้อมารวบรวมแนวทางช่วงเหลือลูกหนี้นอกระบบตามกฎหมาย ไปดูกันว่ามีหน่วยงานไหนที่สามารถดูแลช่วยเหลือและสามารถอำนวยความสะดวกและให้คำปรึกษาแก่ท่านที่เป็นลูกหนี้ นอกระบบที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยหน่วยงานตามกฎหมายมีดังต่อไปนี้ หน่วยงานตามกฎหมายที่ให้ความช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบ กระทรวงยุติธรรม มีหน่วยงานภายใต้กำกับดูแลซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยเหลืออำนวยความเป็นธรรม ให้คำปรึกษาแก้ไขปัญหาหนี้สินให้แก่ลูกหนี้อยู่ 4 หน่วยงาน ได้แก่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) : ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม” ช่วยลูกหนี้ตรวจสอบ-สืบสวน-แสวงหาข้อเท็จจริง ดำเนินคดีกับเจ้าหนี้ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายและมาตรการภาษีกับเจ้าหนี้นอกระบบ และ เข้าร่วมเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ นอกจากนี้ยังอบรมให้ความรู้ทางกฎหมายเพื่อมิให้ลูกหนี้ตกเป็นเหยื่อในการทำสัญญากู้ยืม ที่ผ่านมาดีเอสไอ ได้เสนอแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราซึ่งมีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475 โดยเพิ่มโทษทั้งจำคุกและปรับให้สูงขึ้น และกำหนดให้การอำพรางการกู้เงินเป็นความผิดตามกฎหมาย จนมาเป็นพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 ทำให้ประชาชนได้รับการคุ้มครองสิทธิมากขึ้น โดยลูกหนี้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อที่ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (อาคารเอ) ชั้น 2 โทร 02-575-3344 หรือ 02-831-9888 ต่อ 1033, 1202, 1033 กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ […]

อ่านเพิ่มเติม

กองทุนรวม ทางเลือกการลงทุน ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน

ถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือนที่วันๆ ทำแต่งาน ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาเรื่องการลงทุน ทั้งยังไม่มีเวลาตามติดสถานการณ์การลงทุนและมีเงินลงทุนอยู่น้อยนิด วันนี้เรามีแนวทางการลงทุนใน กองทุนรวม เพื่อ ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มาให้คุณได้ศึกษาเพิ่มเติมกัน เผื่อว่าจะช่วยให้เงินออมที่คุณมีอยู่ สามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นได้ด้วยตัวเอง ต่อยอดเงินออมฉบับมนุษย์เงินเดือน กับ กองทุนรวม สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการลงทุนอย่างไร เงินออมมีไม่มาก ความรู้ด้านการลงทุนก็ยังไม่แน่นเท่าไร แต่อยากเริ่มต้นวางแผนเกษียณ รวมถึงต้องการวางเป้าหมายทางการเงินของตัวเองใหม่ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่า ทางออกของเรื่องนี้ยังมี และนั่นก็คือ การลงทุนผ่านกองทุนรวม โดยวิธีการนี้ เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะมากสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา เพราะการลงทุนในกองทุนรวม คือการลงทุนในกองทุนที่มีมืออาชีพเฉพาะทางมาทำงานแทนเรา เนื่องจากกองทุนรวม เป็นการระดมเงินลงทุนจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากๆ ไปรวมกันตั้งเป็นกองทุนขึ้นมา เพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ และสินทรัพย์อื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เป็นคนจัดตั้งกองทุน และมี “ผู้จัดการกองทุน” เป็นคนบริหารจัดการ ดังนั้น ผู้จัดการกองทุน จึงเป็น “มืออาชีพ” ด้านการลงทุน และเป็นผู้ที่คอยศึกษาว่าหุ้นตัวไหน มีอนาคตดี มีตราสารหนี้อะไรที่น่าสนใจ รวมถึงยังคอยติดตามสถานการณ์การลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรอดูจังหวะในการซื้อ-ขายเพื่อทำกำไร เมื่อมีจังหวะที่ดี […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!