บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

แนวคิดการลงทุนผิดๆ ที่เหล่า Gen Y มักเชื่อสนิท 

ทุกวันนี้เรื่องของการลงทุน เคล็ดลับการทำธุรกิจต่างๆ มีให้อ่านให้ศึกษามากมาย แต่ก็ยังมี แนวคิดการลงทุนผิดๆ ที่บางคนยังยึดมั่นถือมั่น มาดูแนวคิดการลงทุนผิดๆ ที่เหล่า Gen Y มักเชื่อสนิทกัน แนวคิดการลงทุนผิดๆ ที่เหล่า Gen Y มักเชื่อสนิท  นำแนวคิดการลงทุนจากคนอื่นมาใช้กับตัวเอง  แนวคิดนนี้มักเกิดขึ้นกับบุคคลที่เข้าใจว่า การสร้างเครือข่ายจะนำพาความสำเร็จมาให้ การรู้จักบุคคลหลากหลายเป็นสิ่งที่ดี สามารถช่วยเหลือกันได้เมื่อถึงเวลา แต่ไม่ใช่ทั้งหมดในการเริ่มต้นสร้างความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว เพื่อน แฟน หรือใครก็ตาม ไม่มีใครสามารถพาใครไปสู่จุดหมายได้ หากเริ่มต้นคิดทำธุรกิจ โดยเชื่อว่า การพึ่งพาความคิดคนอื่นจะนำพาตนเองไปสู่ความร่ำรวยได้ ก็ผิดตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มลงมือแล้ว  เมื่อธุรกิจอยู่ตัวก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว  อันนี้เป็นความคิดที่อันตรายและจะทำให้เราหยุดพัฒนา สังเกตได้จากผู้ประสบความสำเร็จแม้เกษียณอายุก็ยังคงทำต่อไป แม้ร่ำรวยก็ยังคงทำต่อไป ทางกลับกัน หากพูดในแง่การทำธุรกิจ มักกำหนดแผน ตั้งเป้าหมาย เพิ่มขึ้นจากปีก่อน เพื่อให้ธุรกิจเติบโตขึ้นทุกปี ทางกลับกัน หากคงความสามารถในการเติบโตของธุรกิจไว้ มีธุรกิจคลื่นใหม่ไฟแรง อาจกลืนกินส่วนแบ่งตลาด แล้วเราจะตกในสถาการณ์ลำบากในภายหน้า  ปัญหาธุรกิจ มาจากความผิดพลาดของผู้อื่นทั้งนั้น  ก้าวต่อไปของการเริ่มต้นแนวคิดลงทุน คือ การบริหารประคับประคองธุรกิจไปสู่ความสำเร็จ อุปสรรคและปัญหาเกิดขึ้น คือด่านทดสอบความสามารถที่ต้องก้าวผ่าน หากตัวเราต้องการความสำเร็จมาครอบครอง […]

อ่านเพิ่มเติม

รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย 4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล

รายได้น้อยออมเงิน ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ หลายคนอยากจะมีเงินเก็บเงินอม แต่มีรายได้จำกัดเหลือเกิน แค่ใช้ก็น่าจะไม่เหลือให้ออมแล้ว อย่างนี้จะออมเงินจนรวยได้อย่างไร อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะถึงแม้ว่าจะมีรายได้จำกัด แต่เราก็สามารถมีเงินออมสร้างเงินก้อนได้ รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย  4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล รายได้น้อยออมเงินได้ ด้วย 4 เคล็ดลับการออมเงินสุดคูล ตัดออมอัตโนมัติ เราจะเลือกตัดใส่บัญชี ตัดใส่กองทุนอะไรก็ได้ที่เราถนัด เอาแบบที่เริ่มตั้งแต่ 10% เป็นสัดส่วนที่เหมาะสม เริ่มแบบนี้ก่อน แต่ถ้า 10% ไม่ไหว สัก 5% ก็ยังดี แต่ถ้ามีมากก็ 20% ไปเลย เมื่อเงินเดือนออกปุ๊บก็ตัดออมเลย จะได้อุ่นใจ ไม่ใช้จนลืมตัวแล้วหมดไป  บริหารเศษเหรียญให้เป็น ถ้าเราเก็บสะสมต่อเนื่องดี ๆ บางคนได้เหรียญในกระปุกหลักพัน หรือบางคนเก็บจนลืมจนได้หลักหมื่นเลยก็มี โดยแยกเหรียญเป็น 2 กอง เหรียญ 5 กับ เหรียญ 10 จะเอาไว้สะสมลงทุน แต่ถ้าเป็นเหรียญบาทสองบาทหรือสลึงจะสะสมไว้ทำบุญ เป็นต้น ปลายปีหรือมีจังหวะเราก็ถือไปตามห้าง เจอกล่อง ตู้ […]

อ่านเพิ่มเติม

แยก บัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง

ว่าด้วยเรื่อง บัญชีเงินออม การเก็บออมเงินวิธีหนึ่งที่ได้ผลกันมาและกำลังได้รับความนิยมอยู่ก็คือวิธีการแยกบัญชีธนาคาร วัตถุประสงค์ของการแยกบัญชีธนาคารนั้นหลักๆ ก็จะแลกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่เอาไว้จับจ่ายใช้สอย กับส่วนที่เก็บเงินออมไว้โดยเฉพาะ แต่สำหรับบางคนยังมีการแบ่งบัญชีไว้ละเอียดกว่านั้น เช่น มีบัญชีเพื่อการศึกษาบุตร บัญชีเพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้น โดยทั่วไปทุกคนควรมีบัญชีเงินออมแบบไหนบ้าง ควรมีกี่เล่มดี เรามาดูการแยกบัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง แยก บัญชีเงินออม กลยุทธ์วางแผนการออมสุดปัง โดยทั่วไปแล้วการแยกบัญชีนั้นไม่ควรมีมากไปนัก บทความนี้จะนำแสนอไอเดียการแยกบัญชีออกเป็น 4 บัญชี โดยแยกแต่ละบัญชีตามวัตถุประสงค์การออมให้ชัดเจน ได้แก่ บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน บัญชีเงินออมระยะสั้น บัญชีเงินออมระยะยาว รวมไปถึงบัญชีเพื่อการลงทุน  บัญชีไว้สำรองเงินยามฉุกเฉิน  เงินก้อนนี้สำรองไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การซ่อมแซมบ้านเรือน ค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล หรือเงินสำรองยามว่างงาน ฯลฯ ในทางที่ดีควรมีเงินสำรองนี้ 5-6 เท่าของค่าใช้จ่าย เพื่อจะได้ไม่ลำบากหากช่วงนั้นไม่สามารถหารายได้ได้แล้ว   บัญชีเงินออมระยะสั้น  บัญชีเงินออมระยะสั้นหรือระยะกลางนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเงินที่ออมไว้อย่างมีวัตถุประสงค์ของการใช้จ่าย เช่น ออมเพื่อค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เงินเก็บสำหรับเดินทางท่องเที่ยวหรือแต่งงาน การแบ่งเงินอย่างเป็นสัดส่วนเช่นนี้ทำให้เราไม่ลำบากในการใช้เงิน ม่ต้องกังวลว่าเงินจะหมด และสามารถวางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายในการใช้เงินได้  บัญชีเงินออมระยะยาว  […]

อ่านเพิ่มเติม

ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ

  ธนาคารดัง หั่นดอกเบี้ยกู้ ตรึงเงินฝาก ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ ตามมติกนง. เพื่อเป็นการลดภาระต้นทุนให้กลุ่มลูกค้า ประชาชน สามารถฟื้นตัวของฐานะการเงิน จากทางด้านภาคประชาชน และภาคธุรกิจ แต่ยังคงดอกเบี่้ยเงินฝากไว้ เพื่อช่วยลูกหนี้   ธนาคารลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ รับมือวิกฤตเศรษฐกิจ   หลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% จากระดับ 0.75% เหลือแค่ 0.50%  ทำให้เหล่าธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ทยอยประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยตาม โดยเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงขาเดียว ขณะที่ฝั่งดอกเบี้ยเงินฝากยังคงที่ โดยในเวลานี้มี 5 ธนาคารดังที่ขานรับนโยบาย ดังนี้   อัพเดท…ธนาคาร ธอส. ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ธอส. ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.125% – 0.250% ต่อปีเพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยเกิดการฟื้นตัวและลดภาระค่าใช้จ่ายด้านดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้าในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)3 ประเภททั้ง  MLR MOR และ MRR ลดลงดังนี้ MLR ลดลง 0.125% เหลือ 5.750% MOR […]

อ่านเพิ่มเติม

ธนาคารกรุงเทพลดดอกเบี้ยเงินกู้ เหลือแค่ 5.25%

ข่าวด่วนประกาศ ธนาคารกรุงเทพลดดอกเบี้ยเงินกู้ เหลือแค่ 5.25% เป็นเงินกู้ทั้ง 3 ประเภท ทั้ง MLR  MOR และ MRR เพื่อสนับสนุนกลไกภาครัฐบาล บวกกับเป็นอีกช่องทางช่วยเหลือลูกค้าผู้ประกอบการและประชาชนลดต้นทุนทางการเงินในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 มีผลวันนี้เป็นต้นไป ธนาคารแห่งประเทศไทย ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติศาสตร์ ธนาคารกรุงเทพลดดอกเบี้ยเงินกู้ เหลือแค่ 5.25%   วันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2563 นี้ ธนาคารกรุงเทพ ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ทั้ง 3 ประเภท เหลือต่ำสุด 5.25% โดย คุณ สุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)(BBL) เปิดเผยว่าอัตราดอกเบี้ยเงินให้สินเชื่อ 3 ประเภท ลงเหลือต่ำสุด 5.25% โดย อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเงินกู้แบบกำหนดระยะเวลา หรือ MLR (Minimum Loan Rate) เหลือ […]

อ่านเพิ่มเติม

ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติศาสตร์

มติเป็นเอกฉันท์ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือกนง. 4 ต่อ 3 เสียง ให้ ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติศาสตร์  จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 0.50 ต่อปี โดยให้มีผลทันที มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป อัพเดท…ธนาคารกรุงเทพลดดอกเบี้ยเงินกู้ เหลือแค่ 5.25% ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติศาสตร์ จากการที่ คณะกรรมการฯ มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.75 เป็นร้อยละ 0.50 ต่อปี โดยให้มีผลทันที  การตัดสินนโยบาย คณะกรรมการฯ ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวกว่าประมาณการเดิมจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่เวลานี้กำลังหดตัวอย่างรุนแรงกว่าที่คาดและผลกระทบจากมาตรการควบคุมการระบาดทั่วโลก อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบกว่าจากการประเมินไว้ ทำให้เสถียรภาพระบบการเงินของประเทศเปราะบางมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ กรรมการส่วนใหญ่เห็นว่านโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้นจะช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น รวมทั้งสอดประสานกับมาตรการการคลังของรัฐบาลและมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อที่ได้ออกไปก่อนหน้านี้ ขณะที่กรรมการ 3 ท่าน เห็นควรให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ในการประชุมครั้งนี้และเร่งรัดประสิทธิผลของมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อที่ได้ประกาศไปแล้ว คณะกรรมการฯ โดยรวมเห็นว่า ควรผลักดันให้สถาบันการเงินเร่งปรับปรุงโครงสร้างหนี้ของลูกหนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลงทะเบียนยื่นภาษีแบบออนไลน์ปี 63 เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็ว

มาดู วิธีลงทะเบียนยื่นภาษีแบบออนไลน์ปี 63 เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็ว เพียง3 ขั้นตอน จากโครงการทำธุรกรรมภาษีที่บ้าน TAX from Home ผ่านเว็บไซต์ www.rd.go.th ที่จะทำให้ท่านสามารถได้รับ เงินคืนเร็วฟ้าฝ่า ผ่านบัญชีพร้อมเพย์ผูกบัตรประชาชน 13 หลัก เท่านั้น วิธีเช็คสิทธิประกันสังคม ออนไลน์ด้วยตัวเองไม่เกิน 3 นาทีรู้ผล วิธีลงทะเบียนยื่นภาษีแบบออนไลน์ปี 63 เพื่อให้ได้รับเงินคืนเร็ว ในเวลาที่สถานการณ์การแพร่เชื้อระบาดโควิด-19 ยังมีการระบาดอยู่ทั่วโลก ถึงแม้ว่าประเทศไทยเรานั้นเวลานี้จะ สถานการณ์ผ่อนคลายบ้างแล้วก็ตาม แต่ทาง กรมสรรพากรได้จัดทำโครงการทำธุรกรรมภาษีที่บ้านTAX from Home” โดยมีวิธียื่นภาษี  3 ขั้นตอนในการลงทะเบียนผ่าน www.rd.go.th มีดังนี้ 1.ทำการลงทะเบียน e-Registration ขอยื่นแบบผ่านอินเทอร์เน็ต ที่สามารถทำแบบออนไลน์ และสามารถนำส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องผ่านทาง e-mail ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องไปยื่นด้วยตนเองที่สำนักงานสรรพากร พื้นที่สาขาอีกต่อไป และเมื่อผ่านการอนุมัติก็จะได้รับ User ID & Password เพื่อเริ่มใช้บริการได้เลยทันที 2.การยื่นแบบ e-Filing ได้สิทธิพิเศษขยายเวลาการยื่นแบบและชำระภาษีออนไลน์ออกไปอีก […]

อ่านเพิ่มเติม

รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย

ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เดิมหน้าช่วยพี่น้องประชาชนชาวไทย ออก มาตรการลดภาระหนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs โดยในเวลานี้ทาง ธปท ได้ออกมาตรการอะไรออกมาบ้างนั้นเราไปดูกันดีกว่าใน รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อผ่านวิกฤติภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 รวมมาตรการลดภาระหนี้จากธนาคารแห่งประเทศไทย ในเวลานี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท ได้ออก มาตรการในการช่วยลดผลกระทบจากวิกฤติไวรัสโควิด-19ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะภาระหนี้ของประชาชนและผู้ประกอบการ SMEs โดยทาง ธปท. ได้ออกมาแล้วทั้งหมด 2 มาตรการดังต่อไปนี้ มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย สำหรับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยจะเป็นสินเชื่อทั้งบัตรเครดิต เงินสดหมุนเวียน สินเชื่อส่วนบุคคลแบบผ่อนชำระเป็นงวด สินเชื่อบ้าน สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ เช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ ลิสซิ่ง สินเชื่อธุรกิจ smes ไมโครไฟแนนซ์และนาโนไฟแนนซ์ ที่ในเวลานี้มีอยู่ประมาณ 3 ล้าน วงเงินสินเชื่อช่วยเหลือรวม 4.6 ล้านล้านบาท มีทั้งหมด13 ล้านราย วงเงินสินเชื่อช่วยรายย่อย 3.4 ล้านล้านบาท 13 ล้านราย วงเงินสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่และ SMEs 1.2 ล้านล้านบาทกว่า […]

อ่านเพิ่มเติม

แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19

เปิดตัวแล้ว…แบงก์ชาติ เปิดเว็บไซต์ BOT COVID-19  แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลมาตรการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 วิธีลงทะเบียนเว็บไซต์ไทยชนะ.com สำหรับผู้ประกอบการและบุคคลธรรมดา BOT COVID-19 แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 โดยเว็บไซต์ BOT COVID-19  นี้จะช่วยให้ท่าน สามารถค้นหา เปรียบเทียบ และศึกษาเงื่อนไขของมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ทั้งหมดของแบงก์ชาติรวมไปถึงสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้ง่ายแค่ปลายนิ้วนอกจากนี้ เว็บไซต์ยังรวบรวมข้อมูลช่องทางติดต่อสถาบันการเงิน และสิ่งที่ท่านควรรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินในช่วงที่ยังคงต้องปฏิบัติตามแนวทางการเว้นระยะห่างทางสังคม โดย นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายสื่อสารและความสัมพันธ์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 มาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่สถาบันการเงินต่าง ๆ ก็มีมาตรการช่วยเหลือลูกค้าของตนเอง โดย เว็บไซต์ BOT COVID-19 มีข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ดังนี้     ข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 เว็บไซต์ BOT COVID-19มีข้อมูลช่องทางการติดต่อสถาบันการเงินและ ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินในช่วงที่ยังคงต้องปฏิบัติตามแนวทางการเว้นระยะห่างทางสังคม (social […]

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์ 

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกรมธรรม์ ทุกครั้งจะต้องคิดให้ดี ศึกษารายะเอียดและเปรียบเทียบกรมธรรม์ของแต่ละเจ้าให้รอบด้าน วันนี้เรามาดู 7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้เราได้กรมธรรม์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด 7 ข้อพึงพินิจ ก่อนคิด ซื้อกรมธรรม์  ถามตัวเองว่าจำเป็นต้องซื้อประกันชีวิตมั้ย? เราไม่จำเป็นต้องซื้อประกันทุกแบบ เพราะประกันแต่ละแบบก็เหมาะสำหรับจุดประสงค์ที่ต่างกันไป คนที่ไม่ลำบากเรื่องเงิน ยังไม่มีปัญหาด้านสุขภาพ ประกันก็อาจจะยังไม่จำเป็น เพราะลำพังแค่เงินที่ตัวเองมีอยู่ก็พอใช้แล้วหากตัวเองต้องตายไป ส่วนคนที่ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวที่ไม่มีรายได้ หรือฐานะไม่ได้ร่ำรวย ประกันก็อาจจะสำคัญ เพราะหากเสียชีวิตลง เงินคุ้มครองจากประกันก็จะช่วยให้ครอบครัวเขาดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้ บริษัทประกันที่สนใจมีความน่าเชื่อถือหรือไม่? เพราะเราต้องส่งเบี้ยประกันให้บริษัททุกๆ ปีเลยนะ ควรหาบริษัทที่มีประวัติดีและมั่นคง สามารถเป็นที่ไว้วางใจได้ เพื่อความสบายใจของเราเอง ตัวแทนประกันไว้ใจได้หรือเปล่า? ก่อนจะซื้อประกันกับใคร เราสามารถเช็กได้นะว่าตัวแทนประกันมีใบอนุญาตมั้ย ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ยังไม่หมดอายุใช่มั้ย เป็นใครมาจากไหน มีความชัดเจนในการอธิบายมั้ย เราสงสัยอะไรเขาก็ควรไขข้อสงสัยให้เราแบบไม่คลุมเครือ  วงเงินคุ้มครองตรงตามความต้องการใช่มั้ย? หากรู้แล้วว่าต้องทำประกันแน่ๆ ก็ลองคิดคำนวณดูว่าถ้าเราตาย คนที่อยู่ข้างหลังเราต้องมีเงินเท่าไรถึงจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิต เบี้ยประกันแพงมากหรือเปล่า? การจะได้วงเงินคุ้มครอง เราต้องจ่ายเบี้ยประกันทุกๆ ปีตามที่สัญญากำหนด อาจจะ 10 ปี 15 ปี แล้วแต่รูปแบบ ถ้าเรารู้ว่าฐานะการเงินของเราไม่เอื้ออำนวยก็ควรพิจารณาตัวเลือกอื่นๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินหยวนดิจิทัลคืออะไร ทำไมใช้แทนเงินสดได้

ในเวลานี้หลายๆท่านอาจจะเกิดคำถามว่าเจ้า เงินหยวนดิจิทัลคืออะไร ทำไมใช้แทนเงินสดได้  โดย เงิน หยวนดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเข้ามาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบบธนาบัตรหรือรูปแบบการใช้เงินสดในอนาคตของประเทศจีน เพราะสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธนาคารกลางของจีน ดังนั้นวันนี้เราจะพาท่านผู้อ่านมารู้จักเจ้า เงินหยวนดิจิทัลสกุลเงินใหม่ที่มาแทนการใช้เงินสด ของประเทศจีน   เงินหยวนดิจิทัลคืออะไร ทำไมใช้แทนเงินสดได้ เงินหยวนดิจิทัล หรือชื่อเต็มๆว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) เป็นสกุลเงินที่ถูกสร้างขึ้นโดยธนาคารกลางของจีน ที่จะมาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบเงินสดหรือรูปแบบธนาบัตร โดยจุดประสงค์ที่สร้างเงินหยวนดิจิทัล นั้นก็เพราะว่าทางรัฐบาลจีนต้องการจะแก้ปัญหาความล่าช้าของระบบการใช้จ่ายเงินในปัจจุบัน เพื่อให้มีความคล่องแคล่วรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยรู้แบบเงินดิจิทัลนี้จะไม่เหมือนกับการใช้บัตรเครดิตหรือการชำระเงินออนไลน์ที่แพร่หลายในปัจจุบัน โดยการคิดค้นและนำมาใช้ของหยวนดิจิทัลนั้นได้รับความร่วมมือจากบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่หลายราย เช่น Tencent, Huawei และ China Merchants Bank โดยเจ้าเงินหยวนดิจิทัลนั้นจะอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของรัฐเหมือนกับเงินในรูปแบบธนาบัตร และเงินหยวนดิจทัลนี้จะถูกเชื่อมโยงกับแพลตฟอร์มบริการชำระเงินหลาย ๆ ราย เช่น AliPay, WeChat Pay และแพลตฟอร์มอื่น ๆ อีกมากมายในอนาคต   อัตรามูลค่าแลกเปลี่ยนมูลค่าเงินหยวนดิจิทัล สำหรับเงินหยวนดิจิทัลนั้นมีอัตรามูลค่าเท่ากับ 1:1 กับเงินหยวนในรูปแบบธนาบัตรของประเทศจีนในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เงินหยวนดิจิทัลแทนเงินสดที่เป็นธนาบัตรได้เลยเพราะมีมูลค่าเท่ากัน แค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากธนาบัตรมาเป็นแบบดิจิทัลเท่านั้น โดยผู้ใช้สามารถที่จะใช้งานผ่านแอปพลิเคชันชื่อ DCEP Wallet App […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคำนวณผลตอบแทนพันธบัตรเราไม่ทิ้งกัน

หลังจากที่ทาง สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะหรือ สบน. ได้ทำการเปิดเว็บไซต์ เพื่อที่จะให้ บุคคลทั่วไปสามารถคำนวณผลตอบแทน ดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล รุ่น “เราไม่ทิ้งกัน” ลงทุน 5 ปีได้ดอกเบี้ยเท่าไหร่  ที่กำลังจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปซื้อในวันที่ 14 พ.ค.นี้ โดยวันนี้ทาง MoneyGuru จะมาสอน วิธีคำนวณผลตอบแทนพันธบัตรเราไม่ทิ้งกัน ว่ามีวิธีคำนวณอย่างไรเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีลงทะเบียนเว็บไซต์ไทยชนะ.com สำหรับผู้ประกอบการและบุคคลธรรมดา แหล่งรวมข้อมูลมาตรการช่วยเหลือทางการเงิน ช่วงโควิด-19 วิธีคำนวณผลตอบแทนพันธบัตรเราไม่ทิ้งกัน ตั้งเเต่วันที่ 14 พ.ค.นี้กระทรวงการคลังจะเปิดขายพันธบัตรรัฐบาล ออมทรัพย์พิเศษรุ่น เราไม่ทิ้งกัน โดยจะขายหน่วยละ 1,000 บาท โดยรัฐบาลหวังว่าจะเป็นทางเลือกในการออมในภาวะดอกเบี้ยต่ำโดยในวันนี้เราจะพาไปดูวิธีคิดผลตอบแทนดอกเบี้ยพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่นเราไม่ทิ้งกัน โดยเริ่มจาก   ให้ท่านทำการเข้าไปที่ เว็บไซต์  สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ  ตามรูปตัวอย่าง   หลังจากมาที่หน้าเว็บไซต์แล้วให้เลือกคำนวนพันธบัตร  โดยดูที่ช่อง ซื้อพันบัตร จากนั้นเลือก พันธออมทรัพย์พิเศษรุ่น เราไม่ทิ้งกัน ของกระทรวงการคลัง ในปีงบประมาณ 2563 จากนั้นเลือกวันที่ซื้อพันธบัตร และจำนวนเงินที่ซื้อ  ดังเช่นตัวอย่างตามรูป ซื้อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 […]

อ่านเพิ่มเติม

7 เคล็ด (ไม่) ลับ มีครอบครัวก็รวยได้ 

มีครอบครัวก็รวยได้ถึงมีครอบครัวเราก็ออมเงินได้ สองแรงแข็งขันช่วยกันทำไมเราจะไม่รวย ที่จริงแล้วไม่ใช่แค่คนโสดที่จะสามารถออมเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ถึงจะแต่งงานมีครอบครัวแล้วก็สามารถเก็บเงินได้ และนี่คือ 7 เคล็ด (ไม่) ลับ มีครอบครัวก็รวยได้ มีเคล็ดไหนที่คนมีครอบครัวแล้วสามารถนำไปใช้ได้บ้าง มาดูกัน 7 เคล็ด (ไม่) ลับ มีครอบครัวก็รวยได้    เปิดใจคุยกับคู่ครองถึงเรื่องการเงินตั้งแต่เริ่มแรก  ในช่วงที่ยังคบกันอยู่ เมื่อคุยกันเรื่องการวางแผนการใช้ชีวิตร่วมกันระยะยาว อย่าลืมคุยกันเรื่องเงินด้วยนะ เพื่อที่จะได้วางแผนการใช้เงินได้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน จะได้ไม่มีปัญหาเคืองใจกันตอนหลัง สำคัญจริงๆ นะเรื่องนี้  ตั้งเป้าหมายการเก็บเงินให้ชัดเจน  เมื่อคุยเรื่องวางแผนครอบครัว เราและคนรักต้องคุยเรื่องเป้าหมายการเก็บเงินด้วยว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร และจำกำหนดเป้าหมายการเงินสำหรับครอบครัวร่วมกันอย่างไร จะมีลูกหรือไม่ อย่าลืมว่าต้องเตรียมเงินส่วนนี้ด้วย เพื่อง่ายต่อการวางแผนทางการเงิน เช่น เปิดบัญชีสำหรับค่าเทอมลูกโดยเฉพาะ  กันเงินกองกลางเพื่อการออมโดยเฉพาะ  เมื่อสร้างครอบครัวร่วมกัน ก็ต้องมีเงินกองกลางสำหรับครอบครัว เราอาจแบ่งเงินได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น แบ่งรายได้ส่วนตัว 20% มาเป็นเงินส่วนกลางสำหรับใช้จ่ายภายในครอบครัว และนำเงินส่วนที่เหลือออมไว้เป็นเงินกองกลาง เป็นต้น เปิดบัญชีสำหรับเงินออมโดยเฉพาะ  จะเป็นบัญชีฝากประจำ หรือเป็นบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูงก็ได้ เพื่อความมั่นใจว่ามีเงินสำรองในยามฉุกเฉิน มีเงินออมในอนาคต ยิ่งถ้าครอบครัวไหนมีลูก เงินก้อนนี้จำเป็นมากทีเดียว เป็นการเตรียมพร้อมเผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อวันที่เราไม่อยุ่ ลุกจะได้ไม่ลำบาก […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันบำนาญ ตัวช่วยสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ

หลายคนคงเคยได้ยิน ประกันบำนาญ ว่าเป็นประกันตัวหนึ่งสำหรับการวางแผนเพื่อเกษียณอายุ สามารถลดหย่อนภาษีได้ แต่บางคนอาจจะมองว่าประกันบำนาญนั้นไม่ตอบโจทย์เท่าประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ บทความนี้จึงจะขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ ประกันบำนาญ ตัวช่วยสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ ประกันบำนาญ ตัวช่วยสร้างความมั่นคงหลังเกษียณ ประกันบำนาญ คืออะไร  คือประกันชีวิตประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นประเภทที่ “เน้นผลตอบแทนมากกว่าความคุ้มครอง” ทำนองเดียวกับประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์มักจะมีผลตอบแทนหรือ “เงินคืน” ทยอยจ่ายคืนมาให้ระหว่างช่วงเวลาที่อยู่ในสัญญาความคุ้มครอง แต่ประกันบำนาญ จะไม่มีเงินคืนให้ระหว่างทาง แต่จะจ่ายคืนให้เป็น “เงินบำนาญ” ให้เราเป็นจำนวนเท่าๆกันทุกปี ตั้งแต่เริ่มเกษียณ (ตอนอายุ 55 60 หรือ 65 ปี) ไปจนถึงอายุ 85 หรือ 90 ปี แทน โดยที่เราต้องจ่ายเบี้ยตั้งแต่เริ่มทำประกัน ไปจนถึงปีสุดท้ายก่อนถึงอายุเกษียณ หรืออาจจะจ่ายเบี้ยตามระยะเวลาที่แบบประกันกำหนด (เช่น 1 ปี 5 ปี 10 ปี หรือ 20 ปี) แล้วแต่แบบประกันของแต่ละบริษัท โดยประกันบำนาญสามารถนำไปลดหย่อนภาษีตามกฎหมายได้  อ่านเพิ่มเติม : วางแผนก่อนเกษียณ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 รู้สู่ ความมั่นคงทางการเงิน ตลอดชีวิต 

ใครๆ ก็คงอยากมี ความมั่นคงทางการเงิน ด้วยกันทั้งนั้น แต่จะมีสักกี่คนที่เมื่อถึงวัยเกษียณแล้วจะพบกับความสุข สบายใจเรื่องการเงิน มีกินมีใช้ไม่มีอด ซึ่งถ้าอยากจะมีชีวิตที่ดีขนาดนั้นก็ต้องรู้จักวางแผนการเงินเสียตั้งแต่เนิ่นๆ กับสูตรพิเศษ 4 รู้สู่ความมั่นคงทางการเงินตลอดชีวิต 4 รู้สู่ ความมั่นคงทางการเงิน ตลอดชีวิต  ในช่วงวัยทำงานที่การหารายได้ยังไม่ใช่เรื่องยาก ทำให้บางคนอาจยึดติดกับการใช้เงินอย่างสบายใจ ซื้อความสุขอย่างเต็มที่จนลืมหรือละเลยที่จะนึกถึงชีวิตในวันข้างหน้า จนเกิดเป็นปัญหาเมื่อถีงวัยเกษียณ ดังนั้นเราจึงต้องรู้หลักการบริหารจัดการรายได้และทรัพย์สินให้มีชีวิตอยู่อย่างราบรื่นผาสุกยาวนานและมั่นคง อ่านเพิ่มเติม : วางแผนก่อนเกษียณ หนี้ที่ต้องเคลียร์ก่อนสูงวัย รู้หา ในช่วงต้นๆ ของการทำงาน เรายังมีเรี่ยวแรงเหลือเฟือ สามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ฝันไว้ และนอกจากแรงกายแล้ว ยังมีประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆ จึงสามารถหารายได้จากการทำงานอื่นๆ หรือธุรกิจอื่นๆ ไปพร้อมๆ กันได้ รู้เก็บ เมื่อรู้หาแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำคือรู้เก็บ เก็บออมเพื่อวัยเกษียณ เพราะหากไม่ได้เตรียมตัวแน่เนิ่นๆ หรือออมไว้น้อยเกินไป อาจทำให้ชีวิตในวัยเกษียณไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการเท่าไรนัก แต่ไม่ได้หมายความว่า เมื่อถึงวัยเกษียณจะไม่ต้องรู้เก็บอีกแล้ว เพราะต้องไม่ลืมว่า ชีวิตนี้ยังอีกยาวไกล หลายคนมีอายุยืนไปได้ถึง 70-80 ปี ขณะที่บางคนย่างเข้าเลข 9 แล้วก็ยังแข็งแรง ฉะนั้นเก็บก่อนใช้ดีที่สุด รู้ใช้ ในแต่ละวัน […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็คนิสัยการใช้เงินของตัวเอง บอกทางเดินชีวิต

รู้หรือไม่ว่า นิสัยการใช้เงิน กับนิสัยใจคอมันคนละเรื่องกัน คนนิสัยดีก็ใช่ว่าจะมีนิสัยการเงินที่ดีนะ ลองสำรวจตัวเองดูว่าเรามีนิสัยการใช้เงินเป็นอย่างไร ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยหรือประหยัด ถนัดออมหรือไม่ มาเช็คนิสัยการใช้เงินของตัวเอง บอกทางเดินชีวิต รู้ทันกระเป๋าเงินตัวเองก่อนที่จะสายเกินไป เช็คนิสัยการใช้เงินของตัวเอง บอกทางเดินชีวิต ลองมาเช็กตัวเองกันดูค่ะว่าคุณมีนิสัยการใช้เงินแบบไหนกัน จะได้รู้ทันการใช้เงินตัวเอง อย่าลืมว่านิสัยการใช้เงินบ่งบอกถึงชีวิตในอนาคตได้ หาได้ 100 ใช้ 120  ใครมีนิสัยการใช้เงินต้องระวังไว้มากๆ อันตรายสุดๆ เพราะแบบนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นหนี้แบบไม่ต้องสืบเลย เพราะหาได้น้อยกว่าที่ใช้ไป ใครมีนิสัยการใช้เงินแบบนี้ ปรับเปลี่ยนด่วนเลย หา 100 ได้ 100  อันนี้เสมอตัว คนท่ใช้เงินแบบมีเท่าไหร่หมดเท่านั้นก็ถือว่าพอเอาตัวรอดได้แต่ก็ใช่ว่าจะสบาย ถึงคุณจะไม่เป็นหนี้เป็นสินก็จริง แต่คุณก็ไม่มีเหลือเก็บนั่นเอง ลดการใช้เงินอีกนิดจะ perfect มาก ไม่ต้องใช้เงินเป๊ะขนาดนั้นก็ได้  หาได้ 100 ใช้ 80 เหลือ 20 ไปเก็บออม  แบบนี้ถือว่าชีวิตเริ่มปลอดภัย มีกิน มีใช้ มีเหลือเก็บ ไม่เป็นหนั้แถมมีเงินเหลืออีกต่างหาก  หาได้ 100 ใช้ 70 ไปลงทุน  อันนี้ก็เสียวๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

9 วิธีออมเงินง่ายๆ ชิคๆ ปลายปีปลอดหนี้มีเงินหมื่น 

วิธีออมเงินง่ายๆ มีหลายวิธี ซึ่งการที่เราจะมีเงินเก็บมากมายนั้นอาจต้องใช้หลายวิธีรวมกัน แต่ถึงกระนั้นก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งก่อนที่จะเห็นเป็นก้อน ดังนั้นเราจึงต้องพลิกแพลงเทคนิคหาวิธีการออมเงินสนุกๆ เพื่อให้มีกำลังใจในการออมเงินได้อย่างตลอดรอดฝั่ง บทความนี้จึงขอนำเสนอ 9 วิธีออมเงินง่ายๆ ชิคๆ ปลายปีปลอดหนี้มีเงินหมื่นแน่นอน  9 วิธีออมเงินง่ายๆ ชิคๆ ปลายปีปลอดหนี้มีเงินหมื่น  จริงๆ แล้วเรามีเทคนิคการออมเงินมากมาย แต่วันนี้แอดมินจะมาแนะนำวิธีการออมเงินที่สามารถทำได้ง่ายมากๆ ในชีวิตประจำวัน ขอเพียงแค่มีความตั้งใจจริงเช่นกัน แล้วถ้าให้ดีกว่านั้น สามารถทำการออมเงินหลายๆ วิธีพร้อมกันได้ เมื่อถึงสิ้นปี เราจะได้เห็นเงินก้อนเป็นกอบเป็นกำ เก็บเฉพาะแบงก์ห้าสิบ  เป็นวิธีออมเงินสุดแสนจะง่ายแต่ได้ผลดีมาก ถ้าเก็บวันละใบ ใน 1 ปีจะเก็บเงินได้ 18,250 บาท   เก็บเศษเงินที่เหลือๆ หยอดกระปุก เก็บเศษเงินทอนที่ได้มาไปหยอดกระปุกทุกครั้งที่ใช้จ่าย เศษเงินทีละบาทเมื่อสะสมเรื่อยๆ จะเพิ่มจากร้อยเป็นพันจนเราไม่รู้ตัว   เก็บแบงก์หรือเหรียญใหม่ๆ เจอแบงก์ใหม่หรือเหรียญใหม่ให้เก็บ เวลาได้แบงก์หรือเหรียญใหม่ๆ มา จะใช้ก็เสียดาย ก็เอามาเก็บไว้เลยค่ะ   หักเศษเงินเดือนเก็บไว้ในธนาคาร หักเศษเงินเดือนมาเก็บไว้ เช่น เดือนนี้ได้ 15,900 ก็หัก 900 มาออมก่อนเลย   แยกกระปุกตามจุดประสงค์การออม แยกกระปุกค่าใช้จ่าย ใครรู้ล่วงหน้าว่าต้องใช้เงินไปทำอะไร […]

อ่านเพิ่มเติม

การคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย ผิดกฎหมายจริงหรือ…?

วันนี้เรามาหาคำตอบเพราะอะไร การคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย ผิดกฎหมาย…? โดย ผู้ช่วยผู้ว่าการฯ ธปท. จะมาไขความกระจ่างพร้อมย้ำว่า ทำไม่ได้  พร้อมแนะแนวทางการชำระดอกเบี้ยคงค้าง ที่ไม่สร้างภาระให้กับลูกหนี้ แนะหากยังมีรายได้เท่าเดิม ไม่ควรรับสิทธิพักชำระหนี้   การคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย ผิดกฎหมาย By นวอร เดชสุวรรณ์ โดยบทสัมภาษณ์พิเศษ ‘นวอร เดชสุวรรณ์’ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จากทีมข่าววอยซ์ออนไลน์ โดยจะมาตอบข้อสงสัยและชี้แจงถึงหลักการคิดดอกเบี้ยที่ถูกต้องก่อนได้รับคำตอบอย่างชัดเจนว่าการคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ยเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ นั้นก็เพราะว่า ตามหลักการแล้วดอกเบี้ยเกิดจากจำนวนเงินต้นคูณกับอัตราดอกเบี้ยตามที่ตกลงภายในสัญญาคูณกับระยะเวลาที่เป็นหนี้ ดังนั้น แม้สถาบันการเงินจะดำเนินนโยบายสอดรับกับมาตรการของ ธปท.ที่ต้องการเพิ่มสภาพคล่องให้ประชาชนมีเงินอยู่ในมือท่ามกลางภาวะวิกฤตโรคระบาดในปัจจุบันผ่านมาตรการการพักชำระหนี้ แต่ก็สถาบันการเงินก็ยังสามารถคิดดอกเบี้ยในระหว่างการพักหนี้ได้ อย่างไรก็ตาม การคิดดอกเบี้ยนั้นต้องเป็นการคิดอ้างอิงจากเงินต้นคงเหลือ หรือไม่สามารถนำดอกเบี้ยเงินกู้ที่ค้างจ่ายระหว่างการพักหนี้มารวมกับเงินต้นคงเหลือแล้วนำยอดนี้ไปคิดดอกเบี้ยใหม่ได้เพราะ  “จะผิดกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ห้ามคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ย“   ตัวอย่างการคำนวณ สมมติลูกหนี้มีหนี้ค้างอยู่ 100 บาท ตอนพักชำระหนี้ ด้วยอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 12 ต่อปี หรือคิดเป็นจำนวนดอกเบี้ยเดือนละ 1 บาท ซึ่งการพักการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยกินเวลา 6 เดือน แปลว่าระหว่างช่วงพักหนี้ ลูกหนี้จะคงค้างดอกเบี้ยไปเอาไว้รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน 6 บาท ที่จะต้องถูกคิดไว้ในบัญชีแยกต่างหากเพื่อรอวันที่ลูกหนี้จะกลับไปชำระ แต่ห้ามเจ้าหนี้นำเงิน 6 บาทดังกล่าว ไปรวมกับเงินต้น 100 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

ถึงเป็นหนี้ก็ออมเงินได้ 

่หลายคนคงไม่เชื่อว่าถึง เป็นหนี้ก็ออมเงินได้ เพราะเมื่อเราเป็นหนี้ เราคงมุ่งความสำคัญกับการเคลียร์หนี้เคลียร์สินมากกว่า แต่จริงๆ แล้วทุกคนสามารถที่จะเก็บออม มีเงินออมเงินเก็บได้แม้จะเป็นหนี้ก็ตาม บอกเลยว่าถึงเป็นหนี้ก็ออมเงินได้   ถึงเป็นหนี้ก็ออมเงินได้   1.ปรับตารางการเงินเสียใหม่  สำรวจรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนเพื่อให้รู้สถานะทางการเงินที่แท้จริง จะได้วางแผนใช้เงินและออมเงินได้เหมาะกับตัวเอง เพราะมีหลายคนที่ออมเงินไม่ตรงกับสไตล์การใช้ชีวิต ทำให้เสียเงินไปกับเรื่องไม่จำเป็นและเป็นหนี้เพิ่มขึ้น เช่น บอกว่าให้ออมเงิน 10% ของเงินเดือน ซึ่งถ้าหากคุณมีเงินเดือนประมาณ 1.5 หมื่นบาท แต่มีหนี้เกินกว่า 40% ของเงินเดือน คือ 6,000 บาท เท่ากับเหลือเงินใช้ 9,000 บาท ซึ่งที่เหลือนี้คุณต้องจ่ายให้กับค่าใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือนอย่างค่าบ้าน 3,000 บาท ค่าโทรศัพท์ 600 บาท ค่าน้ำค่าไฟ 800 บาท ส่งเงินให้ครอบครัว 2,000 บาท รวมๆ แล้วคุณเหลือเงินใช้ทั้งเดือนเพียง 2,600 บาทเท่านั้น ซึ่งเมื่อต้องหักเงินออม 10% ของเงินเดือนก่อนที่จะใช้จ่ายอย่างอื่น ก็เท่ากับว่าเงินในแต่ละเดือนของคุณติดลบและไม่พอใช้แน่นอน และอาจจะตามมาด้วยการเริ่มต้นเป็นหนี้ และคุณภาพชีวิตในแต่ละวันก็ไม่ดีด้วย  2.เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงิน  สำรวจพฤติกรรมของตัวเองด้วยว่ามีอะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเงิน อย่างเช่นชอบใช้เงินเกินตัวจนเป็นสาเหตุที่ทำให้มีหนี้สิน […]

อ่านเพิ่มเติม

เทียบกันให้ชัด คนญี่ปุ่นกับคนเยอรมัน ออมเงินยังไง 

เคยสงสัยกันมั้ยว่าประชากรในประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือประเทศที่เจริญทางอุตสาหกรรมอย่างเยอรมนีและญี่ปุ่น คนในประเทศเขา ออมเงินยังไง หรือมีนิสัยการใช้เงินแบบไหนกัน บทความนี้จะเทียบกันให้ชัด คนญี่ปุ่นกับคนเยอรมัน เขาออมเงินกันยังไง  เทียบกันให้ชัด คนญี่ปุ่นกับคนเยอรมัน ออมเงินยังไง  ชาวญี่ปุ่น ออมเงินยังไง นิสัยการออมของชาวญี่ปุ่นที่ค่อนข้างกลัวความเสี่ยง จึงนิยมการออมเงินมากกว่าจนทำให้เกิดภาวะเงินฝืดขึ้นในประเทศ ทำให้ต้องมีการลงทุนนอกประเทศ มีค่านิยมการออมเงินที่ 25% ของรายได้และส่วนมากจะเน้นการออมเพื่อวัยเกษียณ  โดยพื้นฐานลักษณะทางภูมิศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยธรรมชาติรุนแรงหลายครั้ง ทำให้คนในประเทศนี้ไม่ประมาท และเตรียมพร้อมสำหรับการใช้จ่ายยามฉุกเฉินตลอดเวลา ชาวญี่ปุ่นจึงทำงานหนักและเน้นการประหยัดอดออมมาก  ประเทศญี่ปุ่นมีโครงสร้างสังคมที่มีผู้สูงอายุจำนวนมากที่สุดในโลก ดังนั้น การวางแผนเรื่องของเงินบำนาญและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพต่างๆ จึงทำได้ค่อนข้างดี หากแจกแจงรายละเอียดในการออมเงินของคนญี่ปุ่นพบว่า คนญี่ปุ่นจะกังวลต่อความเสี่ยงมากการออมเงินโดยการฝากเงินไว้ในธนาคารจึงเป็นวิธีออมเงินหลักของประเทศนี้ ถึงขั้นธนาคารต้องลดดอกเบี้ยเงินฝากเหลือ 0% เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนให้มากขึ้นแทน  สัดส่วนการออมเงินของแต่ละครอบครัวนั้นสูงถึง 25% ทีเดียว การออมเงินจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ ทั้งเงินเพื่อการใช้ยามฉุกเฉิน และค่ารักษาพยาบาล คนญี่ปุ่นนิยมการออมในรูปแบบของการทำประกันและถือว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการทำประกันชีวิตสูงที่สุดในโลก ต่อหนึ่งคนมีกรรมธรรน์ชีวิตหลายฉบับ และถือเป็นประเทศที่ธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย มีการแข่งขันที่สูงมาก ในส่วนของการออมเงินนั้น คนญี่ปุ่นมักจะมี “Kakeibo” เป็นสมุดบันทึกรายรับ-รายจ่ายฉบับญี่ปุ่น มีมาตั้งแต่ปี 1904 โดย Motoko Hani และยังใช้กันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งขั้นตอนการจดบันทึกเป็นดังนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม