บทความหมวดหมู่ : เคล็ดลับการเงิน

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ขายของออนไลน์ ต้องรู้จักภาษี e-payment ด้วย

อาชีพที่กำลังมาแรงในยุคนี้คงหนีไม่พ้น การขายของออนไลน์ นะครับ ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ตาม เนื่องจากใช้ทุนเริ่มต้นไม่สูงมาก เริ่มได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ทำให้ไม่ต้องเสียค่าเช่า ค่าแรงต่างๆ ซึ่งการขายของออนไลน์ก็ใช่ว่าจะไม่ต้องรับภาระต้นทุนอื่นๆ อีกต่อไป เพราะอาจจะเริ่มมีการเก็บภาษีจาก e-payment กันแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักภาษีที่พูดถึงเมื่อข้างต้นกันดีกว่าครับ ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจของประเภทของร้านค้าออนไลน์กันก่อน โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ 1 เปิดเว็บไซต์สร้างแบรนด์ และทำการค้าบนเว็บไซต์ของตนเอง เป็นการใช้เว็บไซต์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองในการขายของออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอาจมีการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์อื่นๆ บ้าง แต่ก็ให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของแบรนด์เท่านั้น โดยผลดีก็คือหากแบรนด์ของคุณติดตลาด คุณก็สามารถใช้เว็บไซต์นี้ขายของได้แบบยาวๆ เลยครับ 2. กลุ่มตลาด Social Media กลุ่มตลาด Social Media ก็คือ กลุ่มลูกค้าที่ใช้งาน Facebook , IG , Line ซึ่งเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการขายมากนัก 3. กลุ่มตลาด Marketplace กลุ่มตลาด Marketplace เป็นการขยับการค้าขายขึ้นมาอีกระดับ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 เหตุผล ที่คุณควรลงทุน แม้จะมีความเสี่ยง

“การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน” เป็นคำเตือนที่เตือนใจให้ผู้ลงทุนเสมอ ซึ่งก็คงมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนของใครหลายๆ คน ไม่น้อยนะครับ แต่จริงๆ แล้วการลงทุนนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณศึกษาเรื่องการลงทุนที่คุณสนใจให้ดี และตัดสินใจเลือกลงทุนอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ที่วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอพูดถึงเรื่องการลงทุน นั่นก็เพราะว่า บางครั้งการออมเงินเพียงอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอต่อแผนในอนาคตนะครับ ซึ่งหากลงทุนได้ประสบความสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะไม่มากมาย แต่ข้อดีเหล่านี้ตามมาแน่นอนครับ 1. ช่วยต่อยอดทางการเงิน ให้เงินช่วยคุณทำงาน หากคุณเป็นคนที่มีเงินออมอยู่จำนวนหนึ่งไม่ว่าจะมากหรือน้อย แล้วรู้สึกว่าเงินออมที่เก็บไว้ในธนาคารได้ดอกเบี้ยไม่มากเท่าไหร่ หากเอามาลงทุนกับกองทุ นหรือลงทุนกับธุรกิจที่มีแผนทางธุรกิจที่ดี ก็จะสามารถได้รับผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจมากกว่า 2. เพื่ออนาคตวัยเกษียณ สำหรับทุกคน ย่อมมีแผนสำหรับชีวิตหลังเกษียณอยู่แล้ว เพียงแต่หากเลือกลงทุนด้วยแผนการลงทุนที่ดี ก็จะมีโอกาสสร้างอนาคตวัยเกษียณที่มั่นคงได้มากขึ้นไปอีก โดยตัวเลือกสำหรับการลงทุนเพื่อวัยเกษียณนั้น ก็มีมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นกองทุนรวมประเภทที่ส่งเสริมให้เกิดการออมเงินระยะยาวไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ หรือจะเป็นการลงทุนในกองทุนที่เน้นการให้ปันผลตอบแทน 3. ผลตอบแทนที่สูงกว่า แน่นอนว่า เมื่อคุณเลือกที่จะลงทุน โอกาสที่จะได้ผลตอบแทนกลับมานั้นย่อมมีมากกว่าการฝากเงินในบัญชีเงินฝากปกติ ซึ่งในการลงทุนนั้น คุณก็สามารถลดความกังวลใจในการขาดทุนได้ โดยเลือกประเภทการลงทุน ที่มีความเสี่ยงน้อยลงได้เช่นกัน เช่น ลงทุนในกองทุนต่างๆ ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำในการลงทุน หรือจะเป็นลงทุนกับกองทุนตราสารหนี้ 4. เสริมสร้าง Credit […]

อ่านเพิ่มเติม

ออมยังไงให้ลดภาษี ในวันที่ไม่มี LTF

หากใครที่กำลังมองหาการออมในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF ต้องบอกไว้ก่อนว่า สามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ถึงปี 2562 นี้เท่านั้นนะครับ หรืออีกนัยนึงก็คือ จะมียกเลิกการใช้กองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF มาลดหย่อนภาษี ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไปนั่นเอง แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ เพราะถึงแม้ว่า LTF จะถูกยกเลิก ในการนำมาลดหย่อนภาษีได้ แต่ก็ยังมีการออมอีกหลายๆ ประเภท ที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ และวันนี้  MoneyGuru.co.th  มีวิธีเหล่านั้นมาฝากครับ 1. ออมในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ – RMF ถึงแม้ว่า LTF จะถูกยกเลิกสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีแต่สิทธิ์ในการลดหย่อนภาษีของกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF ยังคงสามารถใช้ได้ครับ หากใครที่ต้องการออมเงินในระยะยาวๆ หรือต้องการเงินออมไว้ใช้หลังเกษียณก็ต้องบอกว่า กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF นั้นตอบโจทย์เลยทีเดียว และที่สำคัญค่าซื้อหน่วยลงทุน RMF สามารถหักลดหย่อนภาษีได้ 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี สูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทด้วยนะครับ 2. ออมเงินผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็คือ กองทุนที่นายจ้าง และลูกจ้างร่วมกันจัดตั้งขึ้นมาด้วยความสมัครใจ […]

อ่านเพิ่มเติม

ความแตกต่างระหว่าง ผู้กู้ร่วม กับ ผู้ค้ำประกัน

หลายคนใฝ่ฝันว่าจะมีบ้าน มีรถเป็นของตัวเอง แต่ก็ต้องประสบปัญหาเรื่องการยื่นขอสินเชื่อที่ไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจากสถาบันการเงินประเมินรายได้แล้วไม่อยู่ในเกณฑ์ที่ได้รับการอนุมัติ ซึ่งสถานบันการเงินส่วนใหญ่ก็จะชี้ช่องทางเพิ่มเติมให้กับคุณ อย่างเช่น การหาผู้กู้ร่วม หรือผู้ค้ำประกัน โดยทั้งสองอย่างนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงขออธิบายความหมาย ให้คลายความสงสัย เพื่อไม่ทำให้เข้าใจผิดในการหา ผู้กู้ร่วม หรือผู้ค้ำประกัน กันนะครับ ผู้กู้ร่วมหมายถึงอะไร? การกู้ร่วม คือ การที่มีผู้กู้เพิ่มเข้ามากู้ขอสินเชื่อกับคุณ โดยในกรณีนี้ ก็จะถือว่า ผู้กู้ร่วมและคุณเป็นคนๆ เดียวกัน พร้อมทั้งเป็นลูกหนี้ร่วมด้วย ซึ่งจะทำมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะได้รับการอนุมัติจากสถาบันการเงิน เนื่องจากสถาบันการเงินจะนำข้อมูลทางการเงินไม่ว่าจะเป็นรายได้ และภาระหนี้สินของผู้กู้ร่วมมาช่วยพิจารณาด้วยนั่นเอง ผู้ค้ำประกันหมายถึงอะไร? ผู้ค้ำประกัน คือ บุคคลที่มาค้ำประกันสินเชื่อให้กับลูกหนี้ โดยที่จะไม่ได้มีสถานะเป็นลูกหนี้ แต่จะมีสถานะเป็นผู้ยืนยันว่าผู้กู้จะไม่เบี้ยวหนี้ ซึ่งหากผู้กู้มีการเบี้ยวหนี้สิน ไม่ชำระหนี้จนเกินกำหนด ทางสถาบันการเงินมีสิทธิที่จะเรียกเก็บหนี้สินจากผู้ค้ำประกันแทน เพราะการค้ำประกันนั้นถือว่าเป็นการสัญญาว่าจะชำระหนี้คืนแทน หากลูกหนี้ผิดสัญญาไม่ชำระหนี้คืนตามเวลาที่กำหนดครับ ความแตกต่างของผู้ค้ำประกัน กับ ผู้กู้ร่วม ผู้ค้ำประกัน ผู้กู้ร่วม จะเป็นใครก็ได้สามารถมาเป็นคนค้ำประกันได้หมด จะต้องเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกันเท่านั้น เช่น พ่อ แม่ พี่ น้อง ลูก หรือคนที่มีนามสกุลเดียวกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักข้อดีและข้อเสียให้ดี ก่อนปรับโครงสร้างหนี้!

สำหรับใครที่เป็นหนี้สินไม่ว่าจะจากการผ่อนชำระสินค้า ผ่อนบ้าน หรือผ่อนรถก็ตาม แต่เริ่มมีปัญหาเรื่องการเงินของตัวเอง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับคำว่า ปรับโครงสร้างหนี้ กันครับ ซึ่งจะเป็นอย่างไร และส่งผลดีผลร้ายต่างกันอย่างไร มาติดตามกันได้เลยครับ ทำความรู้จักการปรับโครงสร้างหนี้ ก่อนจะรู้จักกับข้อดีและข้อเสีย คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การปรับโครงสร้างหนี้ คืออะไร? ซึ่งการปรับโครงสร้างหนี้นั้น มีจุดประสงค์สำหรับลูกหนี้ที่เกิดปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญา  โดยสาเหตุอาจจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยต่าง ๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ตกงาน หรือประสบอุบัตติเหตุจนทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ซึ่งทางสถาบันการเงินจะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้มาตกลงกัน เพื่อหาหนทางร่วมกันในการยืดระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้น โดยสัญญาการปรับปรุงโครงสร้างหนี้จะเป็นยึดตามแนวทางที่ลูกหนี้สามารถที่จะชำระหนี้ได้ตลอดสัญญานั่นเองครับ ข้อดีของการปรับโครงสร้างหนี้ การขอปรับโครงสร้างหนี้นั้น ข้อดีหลัก ๆ เลยก็คือ ทำให้คุณสามารถยืดระยะเวลาในการชำระหนี้ออกไปได้ในกรณีที่คุณไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญาที่ได้ตกลงกันเอาไว้ บางสถาบันการเงินอาจจะมีข้อเสนอพิเศษเพื่อให้คุณรวมหนี้บัตรเครดิตกับสินเชื่อส่วนบุคคลมาเป็นยอดหนี้เดียวกันและคิดอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าเดิมครับ ข้อเสียของการปรับโครงสร้างหนี้ ในส่วนของข้อเสียของการปรับโครงสร้างหนี้ก็คือ ทางสถาบันการเงินจะทำการรวบรวมยอดหนี้ทั้งหมดไปบวกกับดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าทวงถามต่าง ๆ ที่ลูกหนี้ได้หยุดชำระหนี้มาเป็นยอดใหม่ โดยสัญญาการปรับโครงสร้างหนี้ อาจคิดดอกเบี้ยในอัตราที่สูงขึ้น จึงทำให้เท่ากับเป็นการเพิ่มหนี้ให้กับลูกหนี้อีกนั่นเองทั้งหมดนี้ก็คือความหมายของการปรับโครงสร้างหนี้ รวมทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่ MoneyGuru.co.th นำมาฝากครับ และถึงแม้ว่าการปรับโครงสร้างหนี้นั้นจะเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดี แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือ การวางแผนการเงินอย่างรอบคอบจะดีที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม

4 วิธีลงทุนง่าย ๆ แบบความเสี่ยงต่ำ

คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย หากคุณได้ลงทุนแล้วเงินลงทุนสามารถทำงานให้คุณได้ จนได้รับเงินตอบแทนกลับเข้ามา หรือที่เรียกกันว่า passive income แต่ในการลงทุนนั้น ก็มีอีกหลายคนที่ต้องอกหักกลับไป เพราะปัญหาการมีเงินทุนมีความเสี่ยง แถมบางครั้งทุนของคุณอาจไม่เพียงพอ จนผลตอบแทนไม่ได้ผลตามที่คาด  แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปครับเพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th  มี 4 วิธีลงทุนแบบง่าย ๆ แถมความเสี่ยงต่ำมาฝากครับ 1. ฝากประจำ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด จำนวนเงินไม่มากก็สามารถลงทุนได้แถมได้ผลตอบแทนที่แน่นอนด้วยการออมเงิน ซึ่งการฝากประจำถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เพราะจำนวนดอกเบี้ยที่ได้รับจะมากกว่าการออมปกติ แต่เป็นการลงทุนที่คุณจะต้องมีวินัยอย่างเคร่งครัดตามเงื่อนไขของประเภทเงินฝากประจำ ซึ่งโดยปกติแล้ว เงื่อนไขเมื่อฝากประจำจนครบกำหนด ก็สามารถถอนเงินพร้อมดอกเบี้ยได้ทันที และทำให้คุณได้รับเงินก้อนตรงตามที่คำนวณไว้ 2. ลงทุนแบบ DCA (Dollar Cost Average) หากใครที่มั่นใจในตัวเองว่า ตนเองนั้นมีวินัยทางการเงินที่ค่อนข้างมาก ก็ลองมาลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน หรือที่รู้จักกันว่า DCA (Dollar Cost Average) ครับ เป็นวิธีที่ลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมเป็นจำนวนเงินเท่ากันในทุก ๆ เดือน คล้ายกับการฝากเงินประจำ เพียงแต่จะมีความเสี่ยงของตลาดหลักทรัพย์แอยู่บ้าง ซึ่งหากคุณศึกษาการลงทุนอย่างดี เลือกลงทุนกับธุรกิจที่มีโอกาสเติมโต โอกาสจะสร้างผลกำไรก็เป็นเรื่องง่าย หากต้องการศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการลงทุนแบบ DCA ก็สามารถดูได้ที่นี่เลยครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

รีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยให้สบายกระเป๋าจริงหรือ?

คุณคงเคยได้ยิน คำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจในข้อดีและข้อเสียมัน ถ้าหากคุณกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการรีไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์กันครับ รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร การที่เรานำสินทรัพย์(รถยนต์) มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้สินเชื่อ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการกู้ยืมหนี้จากที่ใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิม เพื่อไปปิดบัญชีหนี้เก่าที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งการรีไฟแนนซ์นี้เป็นอีกหนึ่งในหนทางในการลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีระยะเวลากู้สินเชื่อรถยนต์คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 3 ปี ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยทำให้เงินผ่อนต่องวด/เดือน ลดน้อยลงทำให้คุณมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้น ได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งใหม่ที่น้อยลงกว่าเดิม ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ถึงแม้ว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้ แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งมีดังนี้ เงินต้นรวมทั้งดอกเบี้ยของสินเชื่อรถยนต์ก่อนทำการรีไฟแนนซ์ จะกลายมาเป็นเงินต้นทั้งหมดในการรีไฟแนนซ์ นั่นทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ย 2 ต่อ ต่อที่ 1 คือดอกเบี้ยสินเชื่อก่อนรีไฟแนนซ์ และ 2 ดอกเบี้ยสินเชื่อหลังรีไฟแนนซ์ สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ส่งผลให้มีระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้ที่นานขึ้นกว่าเดิมมาก มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และอาจมีค่าปรับการปิดบัญชีหนี้ก่อนกำหนด หากคุณมีเงินก้อนและต้องการจะปลดหนี้ มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ ของรถยนต์ เหล่านี้ คือรายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับการ […]

อ่านเพิ่มเติม

ช่องทางการชำระเงิน ของบัตรเครดิตและสินเชื่อเจ้าต่าง ๆ ในประเทศไทย

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่าน จะต้องเคยใช้บัตรเครดิตและสินเชื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อบ้าน หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งเมื่อถึงกำหนดชำระเงินในแต่ละเดือน อาจจะกลายเป็นช่วงเวลาที่วุ่นวายขึ้นมาได้ เพราะต้องเสียเวลาต่อคิวเพื่อชำระเงินตามสาขาของสถาบันทางการเงิน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอรวบรวม ช่องทางการชำระเงิน ต่าง ๆ ที่ในปัจจุบันสถาบันการเงินผู้ให้บริการบัตรเครดิตหรือสินเชื่อเปิดให้บริการรับชำระเงินมาฝากทุกคน เพื่อให้ตอบโจทย์กับชีวิตที่เร่งรีบในโลกยุค 4.0 นี้ กันครับ โดยจะขอแยกช่องทางการชำระเงิน เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ 1.ช่องทางการชำระเงิน ของธ​นาคาร โดยช่องทางการชำระเงินของธ​นาคารนั้น สามารถทำรายการด้วยตัวเองผ่าน เคาน์เตอร์สาขา ตู้  ATM Internet Banking และ ​Mobile Banking​ ผ่านระบบโทรศัพท์อัตโนมัติ (Phone Banking) ของธนาคาร หรือ หากคุณไม่มีเวลา และไม่สะดวกที่จะไปชำระ ณ สาขา ด้วยตัวเอง คุณสามารถใช้บริการหักบัญชีเงินฝากอัตโนมัติได้อีกด้วย เพียงแค่ขอเปิดใช้บริการผ่านสาขาของสถาบันการเงินนั้น ๆ เมื่อถึงวันครบกำหนดชำระธนาคารจะตัดค่าใช้จ่ายจากบัญชีดังกล่าวโดยอัตโนมัตินั่นเอง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยตัดปัญหาในการลืมชำระเงิน […]

อ่านเพิ่มเติม

เก็บเงิน อยู่แน่ ๆ แค่รู้จักใช้และออม

เมื่อพูดถึงเรื่องออมเงินใคร ๆ ก็คงรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่จะให้เริ่มต้นออมจริง ๆ กลับทำกันไม่ค่อยได้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว มักจะใช้จ่ายกันจนลืมเก็บ มีเรื่องให้เสียเงินกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอนำเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก เพื่อให้คุณผู้อ่านที่ยัง เก็บเงิน ไว้ไม่อยู่ สามารถมีเงินเก็บได้ 1. สติมา เงินในกระเป๋าก็มี โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุหลัก ๆ ของการที่เงินไม่พอใช้ หรือเงินไม่เหลือเก็บ มักเกิดจากการไม่วางแผนการเงิน ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยโดยไม่คำนึงถึงภาพรวมของเงินในกระเป๋า หมดไปกับการซื้อของจุกจิก วิธีแก้ง่าย ๆ เลยก็คือ คุณจะต้องมีสติทุกครั้งก่อนซื้อ เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองชอบซื้อของจุกจิก ควรแบ่งงบประมาณจำนวนหนึ่งไว้สำหรับชอปปิงในแต่ละเดือนเอาไว้เลย หากใช้จนถึงงบที่ตั้งไว้แล้วจะต้องหยุดชอปทันที วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ใช้จ่ายเงินเกินงบประมาณ ไม่ไปล่วงล้ำเงินส่วนอื่น ๆ 2. เก็บเงิน ไว้ชอปช่วง Sales ช่วยได้ การซื้อของในช่วงที่มีการลดราคาถือเป็นทางเลือกที่ดี แต่ไม่ใช่ว่าเห็นป้าย Sales แล้ว ก็จะรีบวิ่งพุ่งเข้าไปมีเงินเท่าไหร่ใส่หมดจนกระเป๋าฉีก แต่ให้เปลี่ยนมาเป็น จดรายการสินค้าราคาแพงที่คุณต้องการจะซื้อเอาไว้ และตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะซื้อสินค้าชิ้นนี้เฉพาะช่วง Sales เท่านั้น โดยระหว่างที่ยังไม่มีโปรโมชันก็เก็บเงินเพื่อซื้อสินค้าชิ้นนั้นเอาไว้ก่อนล่วงหน้า วิธีนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับการซื้อรถยนต์

หากใครที่กำลังคิดจะซื้อรถนอกจากจะต้องเตรียมเงินดาวน์ เงินที่ใช้ในการผ่อนรถแล้วละก็ อย่าลืมคิดคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาด้วยนะครับ  มาดูกันดีกว่าครับว่าหลังจากเราซื้อรถมาแล้วมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ค่าน้ำมัน แน่นอนครับว่าน้ำมันคือปัจจัยหลักที่เราจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แล้วยิ่งในปัจจุบันนี้ราคาน้ำมันก็ไม่ใช่ถูกๆเลย เพราะฉะนั้นก่อนจะมีรถซักคันนึงก็อย่าลืมคำนึงถึงน้ำมันที่เราใช้เติมรถด้วยนะครับ ค่า พ.ร.บ. เมื่อมีรถแล้วสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ค่า พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 500-700 บาทต่อปี เพื่อช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายครับ ค่าดูแลรักษา รถยนต์ก็เปรียบเสมือนร่างกายของเรา เมื่อใช้ไปนานๆก็ย่อมมีสึกหรอเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้น การตรวจสภาพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องพบเจอครับ และการตรวจสอบสภาพรถยนต์นั้นก็เพื่อให้รถยนต์ของเราพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ ค่าทางด่วนและค่าที่จอดรถ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงเมื่อเราจะซื้อรถ แต่จริงๆแล้วค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนการเดินทางด้วยทางด่วนมักจะเป็นสิ่งแรกๆที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้และค่าจอดรถ บางสถานที่เราก็จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกด้วยครับ ค่าประกันรถยนต์ เมื่อออกรถคันใหม่มา ประกันรถยนต์ คือตัวเลือกอันดับแรกๆที่เราควรจะมีไว้ครับ เนื่องจากการทำประกันรถยนต์ไว้นั้นจะช่วยคุ้มครองรถยนต์ของเราในยามที่เราเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน และการทำประกันรถยนต์ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามชั้นของประกันที่เราเลือกทำครับ   ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถซักคันก็อย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าเราพร้อมที่จะรับผิดชอบรถยนต์ของตัวเองแล้วหรือยัง

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร…เราต้องออมเงิน

การออมเงินเป็นสิ่งที่เราทุกๆคนควรที่จะทำนะครับ ยิ่งเริ่มออมตั้งแต่อายุยังน้อยได้ยิ่งดีเลยครับ หากใครยังไม่มีเงินออมเลยก็ควรที่จะเริ่มต้นกันได้แล้วนะครับ อย่าปล่อยให้เสียเวลาไปมากกว่านี้ พยายามออมทีละเล็กทีละน้อยก่อนก็ได้นะครับ แล้วทำไมเราถึงควรที่จะมีเงินออมกันละ อยากรู้กันไหมครับว่าเพราะอะไรทำไมเราต้องออมเงิน ถ้าอยากรู้แล้วก็มาดูกันเลยครับ เพื่อความสบายในอนาคต ความสบายในอนาคตในที่นี้ก็หมายถึงช่วงที่เราเกษียณไปแล้วยังไงละครับ เพราะเมื่อถึงวันเกษียณแล้วเราก็ย่อมไม่มีรายได้ เราจึงจำเป็นต้องใช้เงินเก็บมาทั้งชีวิตเพื่อแลกกับความสะดวกสบายและสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขครับ ไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เรื่องไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลานะครับ ดังนั้นหากเราไม่มีเงินเก็บสำรองเอาไว้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงินเราอาจจะจำเป็นที่จะต้องกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อใช้จ่าย แต่หากเรามีเงินออมเก็บเอาไว้ เงินส่วนนี้จะคอยช่วยเหลือเราได้นะครับ เพื่อท่องเที่ยว การออมเงินไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บเอาไว้ใช้แต่เรื่องที่จำเป็นหรือฉุกเฉินเท่านั้นนะครับ ยิ่งเราทำงานมาทั้งปีบางทีมันก็ต้องมีการออกไปเที่ยวพักผ่อนเพื่อชาจพลังในตัวเองบ้าง แต่ควรจะเป็นเงินเก็บที่แยกออกมาเพื่อการท่องเที่ยวนะครับ อย่าไปยุ่งกับเงินเก็บที่ออมเอาไว้เพื่อใช้ในอนาคตนะครับ เพื่อความก้าวหน้าในชีวิต หลายๆคนอยากที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากพัฒนาตัวเอง และการที่เราเก็บออมเงินไว้นั้นก็สามารถช่วยให้เราได้นำเงินส่วนนั้นมาช่วยสร้างฝันให้ตนเองได้ครับ การออมเงินเป็นสิ่งที่ดี ยิ่งเริ่มตั้งแต่เยาว์วัยได้ยิ่งดีครับ เพราะหากเรามาเริ่มตอนที่อายุมากแล้ว ก็อาจจะทำให้ชีวิตวัยเกษียณแล้วนั้นลำบากได้นะครับ อย่าลืมที่จะออมเงินในเวลาที่เรายังมีกำลังในการหาเงินได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม

อะไรที่ใช้ลดหย่อนภาษีได้บ้าง

ใกล้จะสิ้นปีแล้วนะครับ เรามาเริ่มเตรียมตัววางแผนเรื่องภาษีกันดีกว่าครับ หลายๆคนกำลังลุ้นว่าสิ้นปีนี้เราจะได้โบนัสกันเท่าไหร่จนลืมไปว่าเราควรเริ่มเตรียมตัวเตรียมพร้อมในการยื่นภาษีกันได้แล้วนะครับ แล้วรู้กันหรือไม่ครับว่ามีอะไรบ้างที่ช่วยให้เราลดหย่อนภาษีให้เราได้บ้าง มาดูกันดีกว่าครับ แต่งงาน เนื่องจากว่าการแต่งงานนั้นทางรัฐบาลมองว่า การแต่งงานมีครอบครัวทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น จึงทำให้สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้แต่คู่แต่งงานจะต้องจดทะเบียนสมรสกันแล้วเท่านั้นครับ พ่อแม่แก่ชรา เราสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีบิดามารดาได้ด้วยนะครับ แต่ต้องเข้าเกณฑ์โดยที่บิดามารดาต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาท โดยต้องมีหนังสือรับรองการหักลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดามารดาและหนังสือรับรอง 1 ฉบับสามารถใช้ลดหย่อนได้ 1 คน หากเราต้องการลดหย่อนทั้งบิดามารดาเราจำเป็นต้องใช้ 2 ฉบับครับ ท่องเที่ยวก็ลดหย่อนได้ สิ่งดีๆหลังจากไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวช่วงปลายปีก็คือเราสามารถนำใบกำกับภาษีฉบับเต็มมาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะครับ แต่ต้องเป็นการท่องเที่ยวในประเทศเท่านั้น เพราะฉะนั้นหากได้มีโอกาสไปเที่ยวก็อย่าลืมขอใบกำกับภาษีฉบับเต็มมาใช้สิทธิลดหย่อนภาษีกันนะครับ ลดหย่อนด้วยกองทุน LTF / RMF การลดหย่อนด้วยกองทุน LTF / RMF นั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานภาษีสูงตั้งแต่ 15% ขึ้นไปครับ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะคิดตัดสินใจลงทุนใน LTF/RMF แล้วนั้นต้องคำนวนฐานภาษีของเราเสียก่อนนะครับ เมื่อเตรียมพร้อมกันแล้วก็อย่าลืมเก็บหลักฐานต่างๆเพื่อเอาไว้ใช้ในการลดหย่อนภาษีกันด้วยนะครับและอย่าลืมนะครับว่าการเสียภาษีเป็นหน้าที่ของทุกคนผู้มีรายได้ และเงินภาษีที่เราจ่ายไปนั้นก็ไม่ใช่เพื่อใครแต่มีไว้เพื่อพัฒนาประเทศของเราให้มีความก้าวหน้าและสร้างความสะดวกสบายให้แก่พวกเราทุกๆคนในประเทศยังไงละครับ

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธีการหลีกเลี่ยง เงินหมด ในช่วงวัยเกษียณ

การมีเงินใช้อย่างเพียงพอในช่วงปลดเกษียณ ถือว่าคือเป้าหมายที่พวกเราหลายๆ คนตั้งเป้าไว้เลยทีเดียว และเมื่อมีเป้าหมายแล้ว หลายๆ คนจึงใช้ชีวิตในการทำงานส่วนใหญ่เพื่อการออมสำหรับการปลดเกษียณ เพราะหลายๆ คนนั้นกังวลกับปัญหาเรื่อง เงินหมด ระหว่างการปลดเกษียณเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอยู่หลายวิธีที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ เพื่อทำให้เราแน่ใจว่าจะทุกอย่างจะเป็นไปตามที่เราวางแผนและตั้งเป้าหมายไว้ เราจะสามารถสนุกกับการใช้ชีวิตเมื่อปลดเกษียณได้นั่นเอง วันนี้ทาง MoneyGuru.co.th ก็มี 5 วิธีการหลีกเลี่ยงเงินหมดในช่วงวัยเกษียณ มาฝากกัน เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และส่งผลให้ในอนาคตมีความสุขกันตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ครับ ตามมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง 5 วิธีการหลีกเลี่ยง เงินหมด ในช่วงวัยเกษียณ 1.ลดรายจ่ายต่างๆ ลง หลังจากเราปลดเกษียณแล้ว เราก็ควรที่จะลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ลง เพื่อที่เรานั้นจะได้มีเงินใช้อย่างไม่เดือดร้อน โดยเราอาจจะเริ่มต้นด้วยการตรวจเช็คทรัพย์สินของเราที่มีอยู่ทั้งหมด ว่ามีอยู่เท่าไหร่ และเพียงพอให้ใช้หรือไม่ หากมีเพียงพอก็ต้องดูว่าเราสามารถใช้เงินได้เดือนละเท่าไหร่ โดยที่ไม่มีผลกระทบทำให้เงินที่มีอยู่หมดไปอย่างรวดเร็ว แต่หากว่าอาจจะมีไม่เพียงพอก็ให้เราทำการประหยัดให้มาก รายจ่ายอะไรไม่จำเป็นก็ตัดออกไปเลย หรือหากลดรายจ่ายไมได้ ก็อาจจะมองหาตัวเลือกอย่างการลงทุนเพื่อสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง แต่ไม่ว่าอย่างไรสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือพยายามลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ ลง รวมถึงจัดสรรเงินที่สามารถใช้ได้ในแต่ละเดือนให้ดีจะเป็นการดีที่สุดครับ 2.หารายได้เสริม แม้ว่าเราอาจจะออกจากงานประจำที่เคยทำมาเป็นเวลายาวนานที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราต้องออกจากโลกแห่งการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ ลองหางานพาร์ทไทม์ที่ไม่เครียดมาก อาจจะรับจ้างงานอิสระทำก็ได้ หรืองานที่สามารถต่อยอดมาจากงานอดิเรกของเราก็ได้ นอกจากนั้นรายได้เล็กๆ เหล่านี้ ยังเป็นตัวช่วยให้เราในเรื่องของค่าใช้จ่ายประจำวัน ทำให้เราไม่ต้องเดือดร้อนในส่วนของเงินเก็บ  อีกทั้งเรายังได้สนุกกับการทำงาน […]

อ่านเพิ่มเติม

บุคคลล้มละลาย คืออะไร? มีผลอย่างไรบ้าง?

หนี้สินถือเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมีและควรอยู่ให้ห่างไว้ เพราะการเป็นหนี้สินนั้นมักจะนำความเดือดร้อนมาให้เรามากกว่าการทำประโยชน์ ยิ่งหากว่ามีหนี้สินมากๆ ด้วยจนถึงขนาดเรียกได้ว่ามี “หนี้สินล้นพ้นตัว” ด้วยแล้ว เราก็อาจจะกลายเป็น บุคคลล้มละลาย ขึ้นมาก็เป็นได้ ซึ่งการล้มละลายนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเงินๆ ทองๆ นั่นเอง และวันนี้ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง บุคคลล้มละลาย คืออะไร? มีผลอย่างไรบ้าง? มาฝากพวกเรากัน เพื่อที่พวกเรานั้นจะได้ระวังตัว และเพื่อให้เราห่างไกลจากหนี้สินและการเป็น บุคคลล้มละลาย กันครับ บุคคลล้มละลายคืออะไร? มีผลอย่างไรบ้าง? การเป็นบุคคลล้มละลาย มาจากสาเหตุอะไร? การเป็นบุคคลล้มละลายนั้นมีสาเหตุจากการที่เรามีหนี้สินมาก และไม่สามารถชำระคืนกับเจ้าหนี้ได้ จึงถูกเจ้าหนี้ฟ้องล้มละลาย โดยการจะถูกฟ้องล้มละลายนั้นมีสาเหตุมาจาก เป็นบุคคลธรรมดา – ที่มีหนี้สินเกิน 1 ล้านบาท เป็นนิติบุคคล – ที่มีหนี้เกิน 2 ล้านบาท เป็นผู้ที่เข้าข่ายว่า “มีหนี้สินล้นพ้นตัว” หรือ “ไม่มีความสามารถที่จะชำระหนี้ได้” การโดนฟ้องล้มละลายนั้นมีโอกาสเกิดกับทุกคนหากว่ามียอดหนี้สูงเกินกว่าที่ พรบ.ล้มละลาย ได้กำหนดไว้ และพระราชบัญญัติล้มละลายก็ไม่ได้จำกัดว่า ผู้ที่ล้มละลายจะต้องเป็นบุคคลประเภทใด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลประเภทใดก็สามารถล้มละลายได้เช่นกัน การเป็นบุคคลล้มละลาย มีผลอย่างไรบ้าง? การเป็นบุคคลล้มละลายจะมีผลทำให้เราไม่สามารถทำนิติกรรม นิติกรรมสัญญา ใดๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีคำนวณภาษีรถยนต์ แบบง่ายๆ ที่เราผู้ใช้รถควรรู้

หลายๆ คนที่ใช้รถยนต์กันอยู่เป็นประจำย่อมรู้ดีว่าในทุกๆ ปีนั้นเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในเรื่องของรถยนต์ที่สำคัญๆ อยู่ประมาณ 3 ส่วนด้วยกันก็คือ ค่าพ.ร.บ. ค่าภาษีรถ ค่าประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ซึ่งแต่ละอย่างนั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก และก่อนหน้านี้เราได้เคยพูดถึงเรื่องของ พ.ร.บ. กันไปแล้ววันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเรื่อง ภาษีรถยนต์กันว่ามีความจำเป็นอย่างไร  ทำไมเราต้องมีการต่อภาษีรถของเรา และเคยสงสัยกันไหมว่าเราจะคำนวณภาษีส่วนนี้ล่วงหน้าด้วยตัวเองได้ไหม เพื่อที่จะได้เตรียมเงินให้พร้อม เมื่อถึงเวลาจ่ายจะได้ไม่ลำบาก หากอยากรู้ก็ไม่ต้องไปหาอ่านที่ไหน เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำ วิธีคำนวณภาษีรถยนต์ ให้ได้ทราบกันว่า รถที่เราใช้ๆ กันอยู่นั้นจะต้องจ่ายภาษีเท่าไหร่ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง พ.ร.บ. ได้ที่ : ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. สิ่งที่รถทุกคันต้องมี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง พ.ร.บ. ได้ที่ : พรบ.ทำไมกฎหมายบังคับให้ต้องทำด้วย สิ่งที่ต้องมีในการต่อภาษีรถยนต์ ก่อนจะพูดถึง วิธีคำนวณภาษีรถยนต์ เราก็ควรที่จะเรียนรู้ในเรื่องของเอกสารที่ใช้ในการต่อภาษีไว้ด้วย เพื่อที่เวลาไปทำเรื่องจะได้ไม่มีเอกสารอะไรตกหล่นจนทำให้เราเสียเวลานั่นเอง สมุดเล่มทะเบียนรถ หลักฐานการทำ พ.ร.บ. ใบรับรองการตรวจสภาพรถ เพียงแค่เราเตรียมเอกสารทั้ง 3 อย่างนี้ให้พร้อม ก็สามารถยื่นเรื่องขอต่อภาษีรถยนต์ได้แล้ว ซึ่งในปัจจุบันก็มีการอำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วยการเพิ่มช่องทางการต่อภาษีรถยนต์อีกช่องทางหนึ่งนั่นก็คือ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ นั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมี หากว่าอยากจะมี เงินเก็บ !!

เชื่อได้ว่าคงมีหลายๆ คนที่เคยแปลกใจว่า ทำไมทำงานมาก็นานแต่เราไม่มี เงินเก็บ ซักที ทั้งๆ ที่รายได้ก็มีอย่างสม่ำเสมอไม่มีขาดนะ รวมถึงบางคนยังมีรายได้ที่ค่อนข้างมากอีกด้วย แต่ก็ไม่มีเงินเก็บ หากว่าใครเริ่มที่จะสงสัยในส่วนนี้ ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าเรานั้นเริ่มจะมีวินัยทางการเงินขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะเริ่มรู้จักที่จะวางแผนการใช้จ่ายเงินเพื่อให้มีเงินพอใช้ และมีเงินเหลือเก็บ ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ อันที่จริงแล้วการที่เรามีรายได้มากนั้นไม่ได้การันตีว่าเราจะต้องมีเงินเก็บเยอะ หากแต่เป็นนิสัยในการใช้จ่ายเงินต่างหากที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าเราจะมีเงินเหลือเก็บหรือไม่ เพราะต่อให้เงินเดือนเยอะมากขนาดไหนแต่หากไม่มีการบริหารจัดการที่ดีพอ ก็ย่อมไม่มีเงินเหลือแน่ๆ และหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นแล้วเราไม่มีเงินเก็บเลย นั่นก็หมายความว่าเราอาจจะต้องไปหยิบยืมคนอื่นๆ มาเพื่อใช้จ่าย ซึ่งก็จะทำให้เราเป็นหนี้นั่นเอง และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมี หากว่าอยากจะมี เงินเก็บ มาฝากกัน เพื่อที่จะได้เป็นสิ่งเตือนใจว่าหากใครที่กำลังมีนิสัยการใช้เงินแบบนี้ก็คงยากที่จะมีเงินเก็บ ดังนั้นมาปรับกันตั้งแต่วันนี้เถอะครับ เราจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตหรือตอนฉุกเฉินได้ นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรมีหากว่าอยากจะมีเงินเก็บ!! นิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย – ถือได้ว่าเป็นนิสัยที่สำคัญมาก หากว่าเรานั้นไม่ต้องการที่จะมีเงินเก็บ เพราะนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือยนี้จะทำให้เราได้สมหวังแน่นอน ตัวอย่างนิสัยใช้เงินฟุ่มเฟือย เช่น ช้อปปิ้งสุดขีดซื้อทุกอย่างที่อยากได้ รูดบัตรเครดิตเต็มวงเงินทุกใบที่มีอย่างสม่ำเสมอ ปาร์ตี้ทุกครั้งที่มีคนมาชวน อัพเดทมือถือให้ทันยุคอยู่เสมอ เป็นต้น เพียงแค่มีนิสัยการใช้จ่ายเงินตามที่เรายกตัวอย่างมานี้ รับรองว่าได้บอกลาเงินเก็บสมใจแน่นอน แต่หากว่าเรานั้นยังอยากมีเงินเก็บอยู่ ก็ให้เราทำตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้กล่าวไปในก่อนหน้านี้ได้เลย เช่น คิดก่อนใช้จ่ายทุกครั้งว่ามีความจำเป็นที่ต้องใช้จ่ายหรือไม่ รูดใช้บัตรเครดิตเฉพาะเท่าที่จำเป็นและเท่าที่เราจ่ายคืนไหว เป็นต้น นิสัยรู้จักใช้จ่ายนี้จะทำให้เรามีเงินเก็บได้ไม่ยากเลย หากไม่รู้จะเริ่มอย่างไร […]

อ่านเพิ่มเติม

ประหยัดเงิน ได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่ใจค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใกล้ตัว

ประหยัดเงิน ทำได้ไม่ยาก เพียงเริ่มต้นจากการใส่ใจสิ่งใกล้ตัว ประหยัดเงิน ไม่ได้ยากอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่จริงๆ แล้วการประหยัดเงินนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เราเริ่มให้ความใส่ใจกับเรื่องใกล้ตัวเราการ ประหยัดเงิน ก็จะไม่ยากอย่างที่คิด และเรื่องใกล้ตัวเรื่องแรกที่เราจะพูดถึงก็คือ เรื่องของค่าใช้จ่าย โดยค่าใช้จ่ายที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่างๆ ใกล้ตัว ที่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึงว่าสิ่งใกล้ตัวเหล่านี้แหล่ะคือตัวร้ายที่จะคอยขัดขวางการประหยัดเงินของเราได้เป็นอย่างดีเลย ซึ่งค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยบางอย่างนั้นแฝงอยู่ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราอยู่อย่างเงียบเชียบ ชนิดที่ว่าถ้าเราไม่เอะใจขึ้นมา เราอาจจะเสียเงินส่วนนี้ไปมากก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาไปดูกันว่าค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใกล้ตัวที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรานั้นมีอะไรบ้าง และจะจัดการกับสิ่งเหล่านี้อย่างไรดี ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเลย ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยใกล้ตัวที่ควรระวังเพื่อช่วยให้เราประหยัดเงินในกระเป๋า 1.ค่าธรรมเนียมการกด ATM ต่างธนาคาร และค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่างธนาคาร เริ่มต้นกันด้วยเรื่องใกล้ตัวมากๆ ก็คือการกดเงินจากตู้ ATM ต่างธนาคาร และค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่างธนาคาร ซึ่งทั้งสองอย่างที่พูดถึงนี้ มักจะมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย เพราะในบางพื้นที่ตู้ ATM ของธนาคารที่เราใช้บริการอยู่นั้นไม่มีและเรามีความจำเป็นต้องใช้เงินสด เราก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้บริการตู้ ATM ของธนาคารอื่นๆ ซึ่งปกติแล้วทางธนาคารจะมีโอกาสให้เราใช้บริการกดเงินจากตู้ ATM ต่างธนาคารแบบไม่เสียค่าธรรมเนียมประมาณ 3 ครั้งต่อเดือน (แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร) ส่วนการโอนเงินไปต่างธนาคารนั้นจะมีค่าธรรมเนียมการโอนประมาณ 25 บาทต่อครั้ง (แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละธนาคาร) รวมถึงการกดสอบถามยอดเงินของเราจากตู้ ATM ต่างธนาคาร […]

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเครดิตมีข้อดีอะไร รู้ไว้จะได้ใช้อย่างถูกวิธี

อาจจะมีผู้เชี่ยวชาญทางการเงินหลายท่าน หรือบทความหลายบทความ ที่แนะนำไม่ให้คุณใช้บัตรเครดิต เนื่องจากมันมีดอกเบี้ยมหาโหดและจะทำให้คุณเป็นหนี้หัวโต หากคุณไม่รู้จักวิธีใช้ที่ถูกต้อง และท้ายที่สุดอาจจะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลล้มละลายได้เลย แต่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเงินหลายคนที่แนะนำให้ใช้บัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตมีข้อดีตั้งหลากหลาย หากเรารู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด และรู้จักใช้มันเป็นเครื่องมือทางการเงินที่มอบความสะดวกสบายให้กับคุณ เรามาดูกันว่า บัตรเครดิตมีข้อดีอะไร บ้าง รับแต้มสะสม บัตรเดบิตนั้นจะไม่มีแต้มสะสมใด ๆ เมื่อคุณใช้จ่าย ซึ่งแตกต่างจากการบัตรเครดิต เพราะบัตรเครดิตนั้นมอบแต้มสะสมเพื่อแลกของรางวัลมากมายได้ การที่เราจะได้แต้มสะสมจากบัตรเครดิตนั้น เราก็จะต้องรู้จักวิธีใช้บัตรเครดิตด้วย ตัวอย่างเช่น ใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าใช้จ่ายประจำที่เราต้องจ่ายอยู่แล้วทุกเดือน และนำเงินที่เตรียมสำหรับค่าใช้จ่ายเหล่านั้นไปชำระบัตรเครดิตทันที ก็จะทำให้คุณได้แต้มสะสมโดยที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเลยแม้แต่บาทเดียว นอกจากนี้ บัตรเครดิตมักจะมีโปรโมชั่นพิเศษผ่อน 0% ด้วย ทำให้คุณสามารถผ่อนซื้อของได้ และมีเงินหมุนเวียนเหลือต่อเดือนมากขึ้นด้วย บทความที่น่าสนใจ: 5 วิธี ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด ได้รับเงินคืน บัตรเครดิตบางใบจะมีสิทธิประโยชน์ ให้เครดิตเงินคืนเมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตตามกำหนด หรือที่เรียกกันว่า cashback ยิ่งคุณใช้เยอะ ก็ยิ่งได้รับเงินคืนเข้าไปในวงเงินบัตรเครดิตของคุณเยอะ แต่โดยส่วนใหญ่ จะมีกำหนดจำนวนเงินคืนในแต่ละรอบบิล ดังนั้น คุณจึงต้องวางแผนการใช้จ่ายเพื่อให้ได้เครดิตเงินคืนอย่างคุ้มค่าที่สุด หากไม่วางแผนการใช้ให้ดี จำนวนดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียไปอาจจะมากกว่าเครดิตเงินคืนที่คุณได้รับเสียอีกนะคะ ไมล์สะสม ดูเหมือนว่าทุกวันนี้สายการบินต่าง ๆ จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบัตรเครดิต ซึ่งก่อนที่คุณจะได้ไมล์สะสมเพื่อไปแลกตั๋วเครื่องบินนั้น คุณต้องสมัครบัตรเครดิตที่มีการ co-brand กับสายการบินต่าง […]

อ่านเพิ่มเติม

ต้องการเงินด่วน กู้สินเชื่อหรือบัตรกดเงินสด ดีกว่ากัน

หากคุณกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาในชีวิต และ ต้องการเงินด่วน ในการจัดการปัญหาเหล่านั้น แต่อุปสรรคคือ คุณไม่มีเงินก้อนหรือเงินเก็บเอาไว้เลยนี่สิ  ท้ายที่สุดแล้วอาจจะทำให้คุณนึกถึงสินเชื่อส่วนบุคคล และ บัตรกดเงินสด ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ทั้งสองสิ่งนี้นั้นมีข้อดีข้อเสีย รูปแบบในการใช้ รวมถึงสถานการณ์ที่ใช้ก็แตกต่างกันด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูความแตกต่างของสินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรกดเงินสดกันค่ะ ว่าคุณควรจะเลือกใช้สิ่งไหนดีกว่า ในขณะที่คุณ ต้องการเงินด่วน สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อส่วนบุคคล เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้เงินก้อนใหญ่ในกรณีที่เร่งด่วน เช่น สำหรับค่ารักษาพยาบาล หรือการซ่อมแซมรถยนต์ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญและมักต้องใช้เงินจำนวนมาก สำหรับการคำนวณดอกเบี้ยนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณเงินที่ใช้ ซึ่งถ้าคุณยิ่งใช้มาก อัตราดอกเบี้ยก็จะยิ่งต่ำลง และมีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานถึง 12 – 60 เดือน ทั้งนี้ หากคุณต้องการใช้เงินก้อนใหญ่มาก ควรเลือกใช้สินเชื่อส่วนบุคคลจะเหมาะกว่าบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตนะคะ เนื่องจากว่าคุณจะทราบระยะเวลาในการผ่อนชำระ และจำนวนเงินในการผ่อนชำระแต่ละงวดที่แน่นอน ซึ่งถ้าคุณยิ่งกู้มาก อัตราดอกเบี้ยก็จะยิ่งลดลง และโดยส่วนใหญ่ จะคำนวณดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกด้วย ถ้ามีเงินก้อนก็สามารถนำเงินมาโปะได้ ลดดอกเบี้ยไปได้เยอะ แต่ทางที่ดี คุณไม่ควรเสียดอกเบี้ยเลยจะดีที่สุดค่ะ  เพราะฉะนั้น คุณควรมีเงินสำรองฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราที่สูงให้กับสินเชื่อส่วนบุคคล บทความที่น่าสนใจ: สินเชื่อส่วนบุคคล ดีกว่าบัตรเครดิตอย่างไร บัตรกดเงินสด บัตรกดเงินสด […]

อ่านเพิ่มเติม

ตั๋วเครื่องบินราคาถูก มีวิธีซื้ออย่างไร มาดูคำตอบกัน

แน่นอน การไปเที่ยวต่างประเทศนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก ยิ่งหากต้องไปแบบกลุ่มใหญ่ อย่างการไปเที่ยวแบบยกบ้านนั้น ยิ่งมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าอาหาร โดยเฉพาะราคาตั๋วเครื่องบินนั่นมีราคาสูงที่สุด MoneyGuru.co.th จึงมีเคล็ดลับในการซื้อ ตั๋วเครื่องบินราคาถูก แบบชิล ๆ สบายใจ สบายกระเป๋า มาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ 1. วางแผนซื้อตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า อันดับแรกที่ต้องมีในการเดินทางไปต่างประเทศนั้นก็คือ ตั๋วโดยสารเครื่องบิน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีทั่วโลกเป็นหลักสากลว่า การซื้อตั๋วเครื่องบินตั้งแต่เนิ่น ๆ จะมีราคาถูกกว่าการซื้อตั๋วในวันที่ใกล้กับวันเดินทาง ยิ่งช่วง Hi Season อย่างเทศกาลสงกรานต์ราคาตั๋วเครื่องบินยิ่งพุ่งสูงอย่างมาก ดังนั้น หากคุณคิดจะพาครอบครัวไปเที่ยวต่างประเทศ การซื้อตั๋วเครื่องบินตั้งแต่เนิ่น ๆ จะประหยัดกว่ามาก 2. เปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ สายการบิน ก็เหมือนกับสิ่งของอื่น ๆ ในโลกใบนี้ การซื้อตั๋วให้ได้ราคาดีราคาถูกและคุ้มค่าที่สุด ก็ต้องเปรียบเทียบราคาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ แต่แน่นอนว่าการเปรียบเทียบเพื่อเลือกสายการบินที่ดีที่สุด ราคาถูกที่สุดอาจจะไม่ตอบโจทย์ คุณควรจะพิจารณาให้รอบด้านเกี่ยวกับการบริการด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น อาหาร การโหลดกระเป๋า สามารถใช้ไมล์สะสมจากบัตรเครดิตแลกตั๋วเครื่องบินได้หรือไม่ หากตั๋วเครื่องบินที่มีราคาถูกแต่ไม่มีน้ำหนักกระเป๋า ทำให้ต้องซื้อน้ำหนักกระเป๋าเพิ่ม ไม่มีอาหารให้บริการบนเครื่องและอื่น ๆ อาจจะไม่คุ้มเมื่อเทียบกับสายการบินที่มีราคาแพงกว่าอีกหน่อย แต่ได้รับบริการที่เต็มที่ดังที่กล่าวมาข้างต้น […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม