บทความหมวดหมู่ : บัตรเครดิต

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

6 ข้อดีที่ทำให้ บัตรเดบิต ดีกว่า บัตรเครดิต ฟันธง

ในยุคสมัย Cashless ที่ทุกๆท่านต้องมีทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตกันเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่า ทางฝั่งบัตรเดบิต ก็สามารถควบคุมรายจ่ายได้ง่าย เพราะตัดเงินในบัญชีจริง ๆ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ดอกเบี้ยล้นด้วย โดยในวันนี้เราจะมา รวบรวม 6ข้อดีของการใช้ บัตรเครดิต กันแบบชัด ๆ ที่ทาง MoneyGuru.co.th จัดมาให้เพื่อนและท่านผู้อ่านได้รับทราบว่า บัตรเดบิต มีดีมากกว่าที่คุณคิด   6 ข้อดีที่ทำให้ บัตรเดบิต ดีกว่า บัตรเครดิต ฟันธง     1.บัตรเดบิต ไม่มีหนี้ 100% เพราะถ้าไม่มีเงินในบัญชีก็ไม่สามารถจ่ายเงินได้ ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลกับค่าปรับหรือดอกเบี้ยที่จะตามมา โดยเฉพาะคนที่ไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอาจจะจำไม่ได้ว่าเดือนนี้ใช้เงินไปแล้วกี่บาทหรือลืมจ่ายเงินค่าบัตรเครดิต จนโดนคิดดอกเบี้ยมหาโหด 20%ต่อปี โดยในกรณีนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากใช้บัตรเดบิต 2.จำกัดวงเงินใช้จ่ายได้ง่าย เพราะเราสามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวเราเองได้ ไม่ต้องโทรไปแจ้งให้ยุ่งยากแบบบัตรเครดิต เช่นหากต้องการซื้อโทรศัพท์สักเครื่อง ราคา 20,000  บาท เราก็แค่โอนเงินเข้าไปบัญชี ออมทรัพย์ 20,000 หรือ 25,000 เผื่อเหลือเผื่อขาด รูดใช้ไปหมด 20,000 บาท วงเงินเหลือ  […]

อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิค รูดบัตรอย่างไร ไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับท่านที่นิยมซื้อของด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์หรือซื้อของตามห้างต่างๆ ที่นิยมต้องรูดบัตรแทนเงินสดบ่อยๆ อาจจะต้องระวังกันสักนิด เพราะหากใช้จ่ายแบบไม่ระวังอาจจะติดหนี้บัตรเครดิตได้แบบง่ายๆ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ติดหนี้บัตรเครดิตในช่วงเทศกาล   รูดบัตรเครดิตจ่ายยังไง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่ให้ติดหนี้บัตรเครดิต ใกล้จะเข้าใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน  หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มมองหาของขวัญวันช่วงเทศกาลตรุษจีนกันบ้างแล้ว สำหรับท่านที่นิยมซื้อของด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์หรือซื้อของตามห้างต่างๆ ที่นิยมต้องรูดบัตรแทนเงินสดบ่อยๆ อาจจะต้องระวังกันสักนิด เพราะหากใช้จ่ายแบบไม่ระวังอาจจะ ติดหนี้บัตรเครดิตได้แบบง่ายๆ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้   5 เทคนิค รูดบัตร แบบติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีน   1.วางแผนการใช้เงินล่วงหน้า ก่อนที่คุณจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือการวางแผน และการวางแผนการใช้เงินล่วงหน้านั้นก็เป็นสิ่งที่ดี และควรทำเป็นอย่างมาก ซึ่งการเตรียมงบประมาณเอาไว้ล่วงหน้า คุณจะได้รู้ว่าคุณจะต้องเสียเงินมากน้อยแค่ไหนในการใช้จ่ายในเทศกาลตรุษจีนนี้นั่นเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อของเกินงบประมาณ  และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้นั้นจะต้องเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถจ่ายได้ หรือมีเงินสดในมือที่มากพอ  และที่สำคัญห้ามหวังพึ่งวงเงินในบัตรเครดิตเป็นอันขาด ถ้าหากไม่อยากเป็นหนี้ก้อนโต   2.อย่าใช้บัตรเครดิต จ่ายค่าไปเที่ยวหรือสังสรรค์   การใช้บัตรเครดิตนั้นมันง่ายครับ เพียงแค่ยื่นให้พนักงานแล้วก็รูดปื๊ดๆ แค่นี้ก็จบแล้ว แต่มันจะดีจริงๆ หรอในการที่คุณใช้บัตรเครดิตในงานสังสรรค์ ยิ่งถ้าคุณได้ดื่มเหล้า […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้ครัวเรือน จุดเริ่มต้นของหายนะเศรษฐกิจไทย 63

เศรษฐกิจปี 2563 กำลังถูกท้าทายจาก‘เทคโนโลยี’ที่อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งปัญหาทางการเงินส่วนบุคคล เพราะความสะดวกและง่ายในการทำธุรกรรมไม่ว่าจะกู้ยืมกดถอน หรือโอนจ่ายก็ตาม กับดักนี้มีสิ่งล่อคือเงื่อนไขโปรดีโปรแรง หากไม่มีวินัยทางการเงินที่ดี ปัญหาการเงินส่วนบุคคลดังกล่าวอาจเป็นปัญหา‘หนี้ครัวเรือน’ที่อาจขยายวงเป็นปัญหาเศรษฐกิจระดับชาติซึ่งกำลังถูกจับตาอย่างใกล้ชิดจากหน่วยเศรษฐกิจของประเทศอย่าง สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)   หนี้ครัวเรือน จุดเริ่มต้นของหายนะเศรษฐกิจไทย63 ดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)ในฐานะโฆษกสำนักงานฯ เปิดเผยว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือนเป็นส่วนหนึ่งของรายงานภาวะสังคม ซึ่งเผยแพร่เป็นประจำทุกไตรมาส สำหรับหนี้สินครัวเรือน ในไตรมาสสอง ปี 2562 มีมูลค่า 13.08 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.8% เป็นอัตราที่ชะลอลงจาก 6.3% ในไตรมาสก่อน เมื่อพิจารณาสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Households debt to GDP) พบว่ามีแนวโน้มทรงตัว จากสัดส่วนที่สูงสุดในปี 2558 ที่ 80.8% และค่อยๆลดลงมาเรื่อยๆในปี 2559 ที่ 79.3% ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 ที่ 78.05% ส่วนสถานการณ์หนี้ครัวเรือนที่เป็นปัจจุบันที่สุดอยู่ที่ไตรมาส 2 ปี 2562 อยู่ที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

เป็นหนี้บัตรเครดิต 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี

งานเข้าทำไงดี เผอเรอใช้บัตรเครดิตเกินตัว มารู้ตัวอีกที เป็นหนี้บัตรเครดิต และเป็นมากถึง 1 แสนบาท ตอนนี้ยังหาทางออกไม่ได้เลย หากจะผ่านวิกฤตนี้จะต้องทำอย่างไร…   เป็นหนี้บัตรเครดิต มากกว่า 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี   เรื่องมีอยู่ว่ามีคนได้ inbox มาถามทาง MoneyGuru ว่าตอนนี้มีปัญหาเดือดร้อน   มีหนี้บัตร 100,000  บาท แบ่งออกเป็น 2 ใบ  ใบยอดใบละ 50,000 ส่วนเจ้าตัวเงินเดือน 25,000 บาท เวลานี้ ได้แต่จ่ายขั้นต่ำเท่านั้น และไม่มีรายรับทางอื่นอีกด้วยมีงานประจำอย่างเดียวและแต่ละเดือนยังต้องส่งให้ทางบ้านเดือนละเกือบ 5,000 บาท หักประกันสังคม 750 บาท ทำให้เหลือแค่ 19,250 บาท เท่านั้น มี  รายจ่ายประจำ  ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ประมาณ 4,000 บาท ค่ากินอยู่แต่ละเดือนประมาณ […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือยัง ค่าธรรมเนียม บัตรเดบิต บัตรเอทีเอ็ม ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยแล้วนะ

แบงก์ชาติเข้มให้ สง. ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยและการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต เพื่อลดภาระประชาชน โดยทาง ธปท.ให้ ธพ.ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยและการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพื่อความเป็นธรรมและสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากขึ้น รวมทั้งลดภาระของประชาชน   บัตรเดบิต บัตรเอทีเอ็ม ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยแล้วนะ สำหรับ ค่าธรรมเนียม บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต กรณีผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บัตร เดิมไม่มีการคืนส่วนต่างหรือคืนเมื่อร้องขอเท่านั้น เกณฑ์ใหม่ให้คืนค่าธรรมเนียมรายปีตามสัดส่วนระยะเวลาคงเหลือของบัตรแก่ผู้ใช้บริการโดยไม่ต้องให้ผู้ใช้บริการร้องขอ และกรณีต้องออกบัตรหรือรหัสบัตรทดแทน เดิมจะเรียกเก็บทุกกรณีเกณฑ์ใหม่ให้ยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมการออกบัตรหรือรหัสบัตรทดแทน แต่หากกรณีที่ออกบัตรหรือรหัสทดแทนมีต้นทุนสูงอาจพิจารณาจัดเก็บได้ตามความเหมาะสม นอกจากค่าธรรมเนียมบัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเดบิต ที่กล่าวไปนี้ทางธปท. ยังได้ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยอื่นๆดังนี้   ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ย ค่าปรับการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด รูปภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย     ค่าปรับการไถ่ถอนสินเชื่อก่อนกำหนด (prepayment) สำหรับสินเชื่อ SME และ สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งมีลักษณะการผ่อนชำระเป็นงวด ซึ่งเดิมผู้ประกอบการบางรายคิดค่าปรับจากฐานวงเงินสินเชื่อทั้งก้อน เกณฑ์ใหม่ให้คิดค่าปรับบนยอดเงินต้นคงเหลือ รวมทั้ง ให้กำหนดช่วงระยะเวลาที่จะยกเว้นการเรียกเก็บค่าปรับการไถ่ถอน ความสำคัญของเรื่องนี้คือ ค่าปรับที่ไม่สูงจะช่วยให้ประชาชนมีสิทธิที่จะเลือกผู้ประกอบการที่ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุดและช่วยเพิ่มการแข่งขันในระบบ รวมทั้งทำให้ตลาด refinancing เกิดขึ้นในประเทศไทย   ปรับปรุงการคิดดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้ รูปภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย   […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อส่วนบุคคล ในภาวะดอกเบี้ยตํ่า ส่งผลอะไรบ้าง

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า สินเชื่อส่วนบุคคล ในภาวะอัตราดอกเบี้ยในประเทศน่าจะทรงตัวในระดับตํ่าไปสักระยะหนึ่ง หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คง ดอกเบี้ย นโยบายไว้ที่ระดับ 1.25% ต่อปี หลังจากประเมินแล้วเห็นว่า เศรษฐกิจประเทศคู่ค้ามีโอกาสขยายตัวตํ่าตามความเสี่ยงในระยะปานกลางถึงยาวที่เพิ่มขึ้นจากความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงินโลก   สินเชื่อส่วนบุคคล ในภาวะดอกเบี้ยตํ่า ส่งผลอะไรบ้าง ถามว่า แล้วภายใต้ภาวะ อัตราดอกเบี้ยตํ่า ต่อเนื่องเป็นเวลานานจะเกิดผลกระทบอย่างไร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่า พบการสะสมความเปราะบางทั้งการระดมทุนและพฤติกรรมการแสวงหาผลตอบแทนที่สูงขึ้น (search for yield) นั่นคือ ภาคธุรกิจออกตราสารหนี้ที่ให้ผลตอบแทนสูง (high-yield bonds) เพิ่มขึ้นในภาวะที่ ธนาคารพาณิชย์ระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อให้กับภาคธุรกิจ และกองทุนตราสารหนี้ที่มีกำหนดอายุโครงการ (term funds) ที่ลงทุนต่างประเทศมีการลงทุนกระจุกตัวสูงในบางประเทศและผู้ออกตราสารบางราย ซึ่งส่วนใหญ่ของตราสารเหล่านี้ถือครองโดยนักลงทุนบุคคล ซึ่งอาจไม่ได้รับข้อมูลความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์อย่างครบถ้วนขณะที่กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ระดมทุน โดยเฉพาะผ่านการออกตราสารหนี้เพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดตราสารหนี้มีความเสี่ยงกระจุกตัวในกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่สูงขึ้น ประกอบกับการประเมินความเสี่ยงของกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ทำได้ยาก เพราะโครงสร้างธุรกิจและการเงินมีความซับซ้อน การดูแลความเสี่ยงในส่วนนี้จึงจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างหน่วยงานกำกับ ดูแลอย่างใกล้ชิดขณะเดียวกันธุรกิจประกันภัยยังเผชิญแรงกดดันด้านการทำกำไรในภาวะอัตราดอกเบี้ยตํ่า จึงเห็นว่า ธุรกิจประกันภัย ได้ปรับตัวทั้งด้านสินทรัพย์ลงทุน และการออกผลิตภัณฑ์ที่เน้นความคุ้มครองแทนการรับประกันผลตอบแทนมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมาหลายธุรกิจปรับตัวรับดอกเบี้ยตํ่า แล้วนักลงทุนธรรมดาแบบเราๆ จัดการรับมือกับสถานการณ์นี้หรือยัง   ปัจจัยเสี่ยงอื่น ดอกเบี้ยตํ่า นอกจากนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

พรุ่งนี้ใครไม่เปลี่ยนบัตร ATM/บัตรเดบิตเป็นชิปการ์ด กดเงินไม่ได้…!!!

ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันให้มีการปรับเปลี่ยน บัตรเอทีเอ็ม และ บัตรเดบิตจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็กแบบเดิมให้เป็นบัตรแบบชิปการ์ดมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอย่างไรก็ดี หลายท่านอาจจะยังมีข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนบัตร ATM และบัตรเดบิตให้เป็นแบบชิปการ์ด ซึ่งสามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้   บัตรเดบิต  บัตรเอทีเอ็ม  หากยังไม่เป็นชิปการ์ด  15 ม.ค. จะมีผลอะไร หลังจากวันที่ 15 มกราคม 2563 บัตรแถบแม่เหล็กจะไม่สามารถใช้งานได้ที่ตู้ ATM หรือเครื่องรูดบัตรที่ร้านค้าต่าง ๆ หากมีความต้องการใช้เงินสดหรือโอนเงิน สามารถ ถอนเงินสดได้ที่สาขาธนาคาร หรือใช้ฟังก์ชั่นกดเงินแบบไม่ใช้บัตรที่ตู้ ATM(กดเงินสดผ่าน mobile application) หรือโอนเงินผ่าน mobile banking/ internet banking แทนการใช้บัตร เหตุผลทำไมต้องเปลี่ยนสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนบัตรจากบัตรแถบแม่เหล็กมาเป็นแบบชิปการ์ดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้บัตร เนื่องจากเทคโนโลยีชิปการ์ดเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูง สามารถป้องกันการถูกมิจฉาชีพโจรกรรมข้อมูลไปทำบัตรปลอม (skimming) โดยที่ผ่านมา ธปท. สมาคมธนาคารไทยและสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันให้ประชาชนเปลี่ยนไปใช้บัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิตจากบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรแบบชิปการ์ดตั้งแต่ปี 2559 และมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนบัตรทั้งหมดเป็นชิปการ์ดให้ครบถ้วนภายในสิ้นปี 2562 เพื่อยกระดับความปลอดภัยของประชาชนในการทำธุรกรรมผ่านบัตรเอทีเอ็ม/บัตรเดบิต   […]

อ่านเพิ่มเติม

สถานะ เครดิตบูโร 42 คืออะไร มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือไม่

เคยหรือไม่คะที่ยอดหนี้คงเหลือ ศูนย์บาท แต่ทำไมเรายังมีชื่อติดเครดิตบูโรอยู่ทำให้ไม่สามารถทำเรื่องขอกู้ได้ แสดงว่าคุณติดหนี้ เครดิตบูโร42 แล้ว..!! ปัญหานี้คืออะไรและเราจะแก้อย่างไรได้บ้าง และหาคำตอบ หากติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย   เครดิตบูโร42 คืออะไร มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือไม่   เครดิตบูโร 42 คือการที่ทางธนาคาร โอนหรือขายหนี้ เพราะธนาคารหรือสถาบันการเงินส่วนใหญ่จะไม่นิยมตามหรือไม่บริหารหนี้นี้อีกต่อไปทำให้มีการโอนขายหนี้ดังกล่าวให้แก่ บริษัทติดตามหนี้ต่างๆ เพื่อให้บริษัทเหล่านี้ดำเนินการใช้สิทธิตามกฏหมายต่อไปแทน เจ้าหนี้เดิมทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินเดิมที่เราเคยเป็นหนี้ รายงานข้อมูลเครดิตว่าเราได้ติด สถานะ “42” โดยสถานะนี้จะติดไปอีก 3 ปี นับจากวันที่หยุดส่งข้อมูล (เมื่อบัญชีนี้ไม่ได้ก่อหนี้กับ ธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน ก็จะหยุดส่งข้อมูลให้กับทางเครดิตบูโร ทำให้เราติด สถานะ 42) โดยถึงแม้ว่ายอดหนี้จะเป็น ศูนย์บาท แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณยังคงเป็นหนี้อยู่ แต่เเค่เปลี่ยนเจ้าหนี้แทน โดยย้ายมาเป็น บริษัทตามหนี้ หรือบริษัทบริหารสินทรัพย์ แทนที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเดิมที่เราเคยเป็นหนี้ ทำให้เราไม่สามารถขอสินเชื่อใหม่ได้เพราะติด เครดิตบูโร เรียบร้อย   มีผลกู้ซื้อรถยนต์หรือกู้เงืนหรือไม่ ในส่วนนี้สำหรับท่านที่ติด สถานะ เครดิตบูโร 42 […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไงดีไม่มีเงินจ่ายหนี้บัตรเครดิตจะผ่านวิกฤตชีวิตครั้งนี้ต้องทำไง 

    จะแก้ปัญหาดีอย่างไรดี หากเดือนต่อไปเราไม่มีเงินพอสำหรับจ่ายหนี้บัตรเครดิต หากหยุดจ่ายจน เป็นหนี้บัตรเครดิต เลยส่งผลเสียร้ายแรงขนาดไหนและหากรอประนอมหนี้ใหม่ต้องทำอย่างไรบ้างและนานเท่าไหร่ถึงจะโดนเรียกประนอมหนี้   นอกจากนี้จะโดนอายัดเงินเดือนหรือไม่ โอ้ยปัญหาเยอะแก้ไม่ตกสักที…!!   เป็นหนี้บัตรเครดิต  ทำไงดี ไม่มีเงินจ่าย จะผ่านวิกฤตชีวิตครั้งนี้ต้องทำไง   จากที่เราได้ทำการจั่วหัวไปนั้นเชื่อว่าใครหลายๆคนกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ หลายคน ผ่อนรถ ผ่อนบ้าน เป็นหนี้บัตรเครดิต ไอ้ตอนแรกๆเราก็พอจะจ่ายไหวอยู่หรอกแต่พอนานวันเข้าหนี้เก่าไม่หมดหนี้ใหม่เพิ่มขึ้นตลอดจนเป็นดินพอกหางหมู มาจนในเวลานี้แทบจะจ่ายไม่ไหว จะกลับไปแก้อดีตก็ไม่ได้ จะต้องทำอย่างไรดีถึงจะผ่านวิกฤตชีวิตครั้งนี้ได้ วันนี้เรามีคำตอบพร้อมข้อแนะนำค่ะ เพื่อสำหรับเป็นวิทยาทาน ไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม: ติดหนี้บัตรเครดิต แล้วไม่ยอมจ่ายคืน จะมีผลอย่างไรบ้าง?   7 ข้อปฏิบัติเริ่มต้นเมื่อเกิดปัญหา ไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ 1. โทรไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ เริ่มแรกดูหนี้ในบัตรว่ามีวงเงินเท่าไร สมมติว่าตอนนี้เป็นหนี้บัตร4ใบรวมเป็นเงิน  600,000 บาท  จากนั้นเพื่อให้แน่ใจลองโทรไปสอบถามสถาบันการเงินของบัตรแต่ละใบว่า ต้องจ่ายขั้นต่ำเท่าไร โดยปกติส่วนใหญ่จะอยู่ที่  10 % หรือคิดเป็นจำนวนเงินคือ 60,000 บาท ที่เราต้องจ่ายต่อเดือน จากนั้นเมื่อเราทราบได้แล้วว่าต้องจ่ายต่อเดือนเท่าไร ก็โทรไปแต่ละสถาบันการเงินของบัตรเพื่อขอประนอมหนี้ โดยให้เหตุผลว่าตอนนี้กำลังประสบปัญหาการเงินทำให้เวลานี้ยังไม่สามารถจ่ายเงินขั้นต่ำตามที่ สถาบันการเงินกำหนดได้  จึงจำเป็นต้องขอลดการจ่ายลงจาก 10 เปอร์เซนต์  […]

อ่านเพิ่มเติม

ปีใหม่แล้ว รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ผ่อนหนักเป็นเบา ดีหรือไม่?

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินแต่การรีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์รถยนต์ แต่คงแทบจะไม่เคยได้ยินการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกันอย่างแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนก็คงสงสัยว่า เอ๊ะ! รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นั้นคืออะไร  และทำอะไรได้บ้าง หากใครยังไม่รู้จักการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตว่ามีข้อดียังไงบ้างนั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพามารู้จักกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกันครับ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คืออะไร การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นก็คือการขอสินเชื่อใหม่ เพื่อที่จะได้นำมาชำระหนี้บัตรเครดิต การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคล้ายกับการรีไฟแนนซ์บ้าน  และรถยนต์นั่นแหละครับ เป็นการปรับโครงสร้างหนี้  และชำระหนี้บัตรเครดิต ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง มีระยะเวลาในการผ่อนชำระนานมากขึ้น เเละหากใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบก็คลายความกังวลได้เลยครับ เพราะสามารถรวมมาเป็นหนี้ก้อนเดียวได้เลยโดยที่ไม่ต้องใช้หลักประกัน วิธีในการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยสินเชื่อส่วนบุคคล (Personal Loan) การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยวิธีการขอสินเชื่อนั้นจะเป็นการขอสินเชื่อกับทางธนาคารเพื่อเอาไปปิดยอดหนี้บัตรเครดิตต่างๆ    และหลังจากนั้นค่อยมาผ่อนชำระสินเชื่อส่วนบุคคลกับทางธนาคารอีกทีครับ ซึ่งดอกเบี้ยที่ได้จากสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น น้อยกว่าการเป็นหนี้บัตรเครดิตอย่างมากเลยนะครับ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยสินเชื่อบ้านแลกเงิน (Home for Cash) การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตด้วยสินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นก็เหมือนกับการขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั่นแหละครับ แต่คุณจะสามารถปิดหนี้อื่นๆ นอกจากหนี้บัตรเครดิตได้อีกด้วย เช่น หนี้นอกระบบ   และที่สำคัญดอกเบี้ยนั้นถูกกว่าการวิธีการขอสินเชื่อส่วนบุคคลอีกด้วยนะครับ เพราะบ้านเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันนั่นเอง ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ดอกเบี้ยลดลง การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นจะช่วยให้ดอกเบี้ยต่างๆ ที่คุณมีลดลงได้ครับ เมื่อคุณได้รีไฟเเนนซ์บัตรเครดิต เเล้วดอกเบี้ยเเละค่าผ่อนชำระต่อเดือนของคุณจะลดลงทันที   และจะช่วยให้คุณสามารถจบกับปัญหาหนี้บัตรเครดิตได้ครับ  หรือช่วยให้คุณสามารถผ่อนชำระได้สบายมากขึ้น มีระยะเวลาในการผ่อนได้ยาวนานขึ้น ค่าผ่อนชำระต่อเดือนลดลง […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไรให้ รูดบัตรเครดิต ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

บัตรเครดิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณมีความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้น แถมในทุกๆ การใช้จ่ายก็จะได้รับแต้มสะสมกลับมาเป็นของขวัญเล็กๆ น้อยๆ  แต่ความสะดวกสบายนี้แหละครับที่จะทำให้กลุ่มมิจฉาชีพมักจะอาศัยช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ ในการปลอมแปลง และพยายามขโมยข้อมูลต่างๆ  เพื่อขโมยใช้บัตรเครดิตของคุณนั่นเองครับ เลยทำให้วันนี้ MoneyGuru.co.th อยากจะมาแนะนำวิธีการ รูดบัตรเครดิต ปลอดภัยจากมิจฉาชีพเหล่านี้ครับ รูดบัตรเครดิต อย่าปล่อยให้บัตรคาดสายตา ทุกๆ ความปลอดภัยเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองครับ คงจะไม่มีใครมาช่วยเราได้อยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงควรเริ่มที่ตัวคุณเองก่อน  และวิธีการที่แสนง่านเลยก็คือ อย่าปล่อยให้บัตรเครดิตของคุณหลุดรอดสายตาของคุณไปไหน เพราะหากคุณเผลอเพียงแป๊บเดียวก็อาจจะโดนฉกข้อมูลบัตรเครดิต หรือถูกนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าอื่นได้ง่ายๆ  ดังนั้นคุณควรสังเกตเสมอในขณะที่ยื่นบัตรให้แก่พนักงานตอนจ่ายเงินครับ เพราะถ้าพบสิ่งผิดปกติอะไรขึ้นมาจะได้รู้ตัวอย่างทันท่วงทีนั่นเองครับ ใช้บัตรกับร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น มิจฉาชีพนั้นสามารถแอบแฝงได้อยู่ในทุกๆ ที่ เราจึงควรสร้างความปลอดภัยในการใช้งานบัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอ  และการใช้จ่ายกับร้านค้าที่น่าเชื่อถือนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าไว้วางใจได้ในรับหนึ่ง เพราะอย่างน้อยๆ ร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือเหล่านั้น ก็คงจะมีการคัดสรรพนักงานที่น่าไว้วางใจได้นั่นเองครับ  และยิ่งเป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ด้วยแล้ว ยิ่งควรที่จะเลือกร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือเท่านั้นครับ เปิดใช้งานแจ้งเตือนผ่าน SMS เทคโนโลยีนั้นมีประโยชน์ในการใช้ชีวิต และสามารถเสริมสร้างความปลอดภัยได้ด้วยนะครับ ซึ่งการใช้งานแจ้งเตือนผ่าน SMS นั้น ก็เป็นอีกวิธีที่ดีในการเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับการใช้บัตรเครดิตนั่นเองครับ ถึงแม้วิธีนี้จะไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน เพราะอาจจะมีค่าใช้จ่ายรายเดือนในการส่งข้อความ SMS มาแจ้งเตือนในทุกๆ การใช้บัตรเครดิต แต่นั่นก็เป็นวิธีการป้องกันที่ดี และจะได้รู้ว่าบัตรเครดิตของคุณมีการถูกแอบใช้ หรือไม่นั่นเอง แค่เลข […]

อ่านเพิ่มเติม

ลดหย่อนภาษี 2562 บัตรเครดิตซื้อกองทุน LTF/RMF ได้ด้วย

การเสียภาษีนั้นเป็นหน้าที่ของทุกๆ คนภายในประเทศอยู่แล้วนะครับ ซึ่งหากใครที่มีรายได้ก็จะต้องเสียภาษีให้กับรัฐบาล เพื่อเอาเงินภาษีนั้นมาทำการแจกแจง และนำมาพัฒนาประเทศต่อไป แต่กฎหมายก็ยังมีข้อกำหนดในการงดเก็บภาษีให้กับบุคคลที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์อีกด้วยนะครับรวมไปถึงการลดหย่อนภาษีอีกด้วย ซึ่งวิธีการในการลดหย่อยภาษีก็มีอยู่มากมาย แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการ ลดหย่อนภาษี 2562 ด้วยการซื้อกองทุน LTF/RMF ด้วยบัตรเครดิตครับ ใครบ้างที่ต้อง ลดหย่อนภาษี 2562  ความจริงๆ แล้วนั้น ทุกๆ คนที่มีรายได้จะต้องเสียภีนะครับ แต่ก็มีกฎหมายที่ยกเว้นเอาไว้ให้ ซึ่งใครที่จะต้องเสียภาษีตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้นั้นก็จะต้องมีเงินได้ 150,000 บาท ขึ้นไป จำเป็นต้องยื่นภาษี เพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครับ ซึ่งเกณฑ์ในการเก็บภาษีนั้นยังคงใช้อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาแบบเดิม คือเก็บภาษีแบบขั้นบันได ตั้งแต่ 5-35% ของรายได้สุทธิ โดยจะมีเกณฑ์การเสียภาษีดังนี้ครับ เงินได้สุทธิต่อปี อัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 0 – 150,000 บาท ได้รับการยกเว้นภาษี 150,001 – 300,000 บาท 5% 300,001 – 500,000 บาท 10% 500,001 – 750,000 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือก ของขวัญปีใหม่ อย่างไร ได้กำไรจากบัตรเครดิตคืนด้วย

ปีใหม่นี้ ใครที่กำลังมองหาของขวัญปีใหม่ดีๆ ให้กับตนเอง ครอบครัว คนรัก  หรือแม้แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ต่างๆ  ก็ควรที่จะเริ่มมองหา และก็ควรที่จะหาสิ่งที่ดี และคุ้มค่าต่อเงินที่จะเสียไปด้วยนะครับ  และถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะได้รับผลตอบแทนดีๆ จากการใช้บัตรเครดิตด้วย ซึ่งหากใครไม่รู้ว่าการใช้บัตรเครดิตซื้อของขวัญปีใหญ่ยังไงให้ได้กำไรก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการเลือก ของขวัญปีใหม่ ให้ได้กำไรจากบัตรเครดิตกันครับ เลือก ของขวัญปีใหม่ ที่ผ่อน 0% ปีใหม่นี้หลายๆ คนก็อยากจะมอบของขวัญซักชิ้นให้กับตัวเองกัน แต่ก็อาจจะรู้สึกไม่อยากที่จะเสียเงินก้อน หรือโบนัสที่เพิ่งได้กันมาหมาดๆ  หากคุณกำลังมองหาของขวัญดีๆ ซักชิ้นก็ควรที่จะเป็นของที่ตัวเองอยากได้มากๆ  และก็คุ้มค่าที่จะซื้อมาด้วยนะครับ คำว่าคุ้มค่านั้นไม่ได้หมายถึงว่า ซื้อมาแล้วต้องก่อเกิดประโยชน์นะครับ แต่เป็นการคุ้มค่าที่ได้กลับมาจากการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั่นเองครับ ซึ่งอุปกรณ์ไฟฟ้า และไอทีหลายๆ ชิ้น หรือของใช้ต่างๆ ที่มีราคาสูงๆ  ก็มักจะมีโปรโมชั่นผ่อน 0% กันอย่างแน่นอน บอกเลยครับว่า เจ้าโปรโมชั่นเหล่านี้นั่นเองครับ คือความคุ้มค่าที่คุณจะได้รับมาจากการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั่นเองครับ นอกจากโปรโมชั่นดีๆ แบบนี้แล้ว คุณยังได้แต้มบัตรเครดิตอีกด้วยนะครับ ซึ่งหากใครใช้บัตรเครดิตได้อย่างเหมาะสม หรือเป็นบัตรเครดิตที่ร่วมจัดโปรโมชั่นกับสิ้นค้านั้นๆ  คุณก็อาจจะได้รับแต้มสะสมแบบคูณ 2 คูณ 5 ก็เป็นได้นะครับ เลือกโปรโมชั่นลดราคา สิทธิพิเศษต่างๆ จากบัตรเครดิตนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้จ่ายคุ้มช่วงปีใหม่ แค่เลือกรูดบัตรให้ตรง ประเภทบัตรเครดิต

การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ  ที่เหมาะสมกับการใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ  นอกจากแต้มสะสมบัตรที่มีให้เฉพาะคนที่ใช้บัตรเครดิตแล้วก็ยังมีสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย แบบที่คนที่ใช้จ่ายด้วยเงินสดนั้น ไม่สามารถหาสิทธิพิเศษเหล่านี้ได้อีกด้วยนะครับ แต่บัตรเครดิตนั้นก็มีด้วยกันมากมายหลายใบ  และแต่ละใบนั้นก็มีคุณสมบัติ และสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการใช้บัตรเครดิต รูดยังไงให้ตรงกับประโยชน์ และ ประเภทบัตรเครดิต ครับ ประเภทบัตรเครดิต รูดสบายสายเที่ยว  การใช้บัตรเครดิตนั้นก็ควรจะเลือกในสิ่งที่ใช่ในแบบที่คุณเป็นด้วยนะครับ ซึ่งหากคุณเป็นสายท่องเที่ยว ชอบเดินทางโดยเครื่องบินอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ หรือต่างประเทศ การใช้บัตรเครดิตให้ตรงตามจุดประสงค์ และคุณสมบัติที่บัตรเครดิตใบนั้นมีให้ คุณก็จะได้รับสิ่งตอบแทนตามมาในแบบที่คุณชื่นชอบนะครับ โดยวิธีการเลือกใช้บัตรเครดิตสำหรับสายเที่ยวแบบคุณนั้น ก็ควรจะเลือกบัตรเครดิตที่สามารถสะสมแต้มไมล์ได้  และสิ่งแรกที่คุณควรคำนึกเลยก็คือ จะไดหนึ่งไมล์นั้นจะต้องใช้จ่ายกี่บาท  และยิ่งจำนวนเงินที่ใช้จ่ายน้อยเท่าไหร่ต่อการได้หนึ่งแต้มก็ยิ่งดีครับ นอกจากนี้บัตรเครดิตที่ใช้สำหรับเดินทางนั้น นอกจากจะใช้สะสมแต้มแลกไมล์ได้แล้ว บัตรเครดิตบางใบยังสามารถใช้สิทธิพิเศษในการใช้บริการห้องพักรับรองในสนามบินได้อีกด้วยนะครับ รูดเพลินสบายท้อง ความสุขอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิตของใครหลายๆ คนก็คือ การกินนี่แหละครับ ไม่ว่าจะปาร์ตี้ อกหัก รักคุด เฉลิมฉลอง หลายๆ คนก็เลือกที่จะไปหาร้านอาหารอร่อยๆ ทานกันอยู่เป็นประจำ  และหากคุณเป็นสาวกที่ชื่นชอบการกินแล้วละก็ ไม่ควรพลาดบัตรเครดิตที่ให้สิทธิประโยชน์ในการกินได้นะครับ เพราะหากคุณเป็นสายกินแบบนี้แต่ยังไม่ทำบัตรเครดิตก็จะเป็นการปล่อยให้การใช้จ่ายในสิ่งเหล่านั้นเสียไปเปล่าๆ โดยไม่ได้รับอะไรกลับมาเลย แต่หากคุณมีบัตรเครดิตดีๆ ซักใบที่เอาไว้ใช้จ่ายในเรื่องการกินแบบนี้ นอกคุณจะได้สะสมแต้มต่างๆ แล้ว คุณก็ยังได้อิ่มหน่ำสำราญกับการกินอีกด้วยนะครับ ซึ่งบัตรเครดิตนั้นก็ยังมีสิทธิประโยชน์ และโปรโมชั่นต่างๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตรเครดิต อย่างมีวินัย เทศกาลไหนๆ ก็รุ่ง

การใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณได้รับความสะดวกสบายมากๆ เลยนะครับ เพราะคุณสามารถใช้แต้มที่สะสมในบัตรเครดิตในการทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วย แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตด้วยความหน้ามืดตามัว ใช้จ่ายอย่างไม่ยั้งคิด บัตรเครดิตก็จะทำให้คุณเดือดร้อนขึ้นได้นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีการ รูดบัตรเครดิต อย่างมีวินัยมาฝากทุกๆ คนครับ รูดบัตรเครดิต ต้องชำระตรงเวลา วิธีที่ง่ายที่สุดในการที่คุณจะเริ่มใช้บัตรเครดิตได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพเลยก็คือการมีวินัย และชำระอย่างตรงต่อเวลาครับ ซึ่งการชำระได้ตรงเวลานั้น นอกจากที่คุณจะไม่จำเป็นต้องมานั่งกังวลกับดอกเบี้ยที่จะตามมา และการตรงต่อเวลานั้นจะทำให้คุณมีประวัติที่ดีอีกด้วยนะครับ ศึกษาข้อมูล และเงื่อนไขอย่างละเอียด การอ่านข้อมูลต่างๆ ให้ดีนั้น เป็นสิ่งที่ทุกๆ คนที่ใช้บัตรเครดิตควรที่จะรับรู้ และทำความเข้าใจในเงื่อนไขต่างๆ ของบัตรเครดิตเหล่านั้นด้วยนะครับ ซึ่งสิ่งสำคัญในการใช้บัตรเครดิตเลยก็คือ คุณต้องรู้ก่อนครับว่า บัตรเครดิตที่คุณถืออยู่นั้นมีคุณสมบัติที่ดีอย่างไร และมีเงื่อนไขในการใช้อย่างไรบ้าง เพื่อคุณจะได้ใช้ประโยชน์ของบัตรเครดิตใบนั้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ เช่น มีอัตราดอกเบี้ยเท่าไหร่ มีค่าธรรมเนียมรายปีไหม สามารถขอยกเว้นค่าธรรมเนียมอะไรได้บ้าง เป็นต้น เช็คทุกยอดการใช้ ในทุกๆ ครับที่คุณได้ใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสิ้นค้าต่างๆ   หรือใช้บัตรเครดิตในการชำระค่าอาหาร หรือทำอะไรก็ตาม คุณควรที่จะตรวจเช็คให้ดีด้วยนะครับว่า ยอดเงินที่ได้ทำการรูดไปนั้นถูกต้อง หรือไม่ มีอะไรที่ผิดปกติไหม รวมถึงยอดบิลที่จะส่งมาให้คุณ หรือสรุปยอดการใช้งานที่จะส่งมาให้คุณในทุกๆ เดือนด้วยนะครับว่า มียอดการใช้งานไหนบ้าง สิ่งที่ระบุเอาไว้นั้นตรงกับสิ่งที่คุณซื้อไป หรือไม่  และที่สำคัญ คุณจะต้องเก็บสลิปทุกการใช้จ่ายมาเปรียบเทียบกับบิลใบเรียกเก็บจากสถาบันการเงินด้วยนะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตรช่วงปีใหม่อย่างไร ให้ แต้มบัตรเครดิต พุ่ง

บัตรเครดิตแต่ละใบนั้นมีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งบางคนก็คิดว่า การรูดบัตร ก็ไม่ต่างกับการให้บัตรเครดิตจ่ายค่าต่างๆ ไปก่อน ค่อยเอาเงินสดจ่ายทีหลัง แต่สิ่งที่หาไม่ได้เลยหากคุณใช้จ่ายด้วยเงินสดตั้งแต่แรก นั่นก็คือ การสะสมแต้ม ครับ ซึ่งการเก็บสะสมแต้มนั้นก็เป็นสิ่งที่บัตรเครดิตทุกๆ ใบ มี ไม่ว่าจะเป็นแต้มสะสมเพื่อเอาไว้ในการแลกของรางวัล หรือของขวัญพิเศษต่างๆ  ไมล์สะสมเพื่อเอาไว้ใช้ในการแลกตั๋วเครื่องบิน  หรือสามารถนำมาเป็นคะแนนสะสมแล้วสามารถรับเงินคืนเข้าสู่บัญชี เมื่อคุณใช้จ่ายได้ตามที่กำหนดเอาไว้อีกด้วยนะครับ แต่จะทำยังไงดีให้ได้รับ แต้มบัตรเครดิต เยอะๆ ในช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการทำให้แต้มสะสมบัตรเครดิตของคุณพุ่งขึ้นได้ครับ เลือกใช้บัตรให้ถูกต้อง แต้มบัตรเครดิต ก็เพิ่มกระจาย บัตรเครดิตแต่ละใบนั้นก็มีสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันไปด้วยนะครับ บ้างก็มีเอาไว้เพื่อใช้ในการท่องเที่ยว บ้างก็มีไว้เพื่อใช้จ่ายซื้อของต่างๆ  บ้างก็เอาไว้ใช้เพื่อการกินอาหาร  หรือแม้แต่เอาไว้ใช้ในการเดินทางด้วยนะครับ ซึ่งหากคุณต้องการได้ แต้มบัตรเครดิตที่สูงขึ้น หรือได้แต้มแบบคูณ 2 ก็ต้องเลือกใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้อง และตรงตามวัตถุประสงค์ของบัตรเครดิตใบนั่นด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นหากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบ คุณก็สามารถเลือกใช้บัตรเครดิตได้ตามความเหมาะสมในชีวิตประจำวันของคุณได้เลยครับ เลือกใช้ให้ถูกเวลา ทุกๆ ช่วงเวลานั้นย่อมมีโปรโมชั่นต่างๆ ที่แตกต่างกันไปด้วยนะครับ อย่างเช่นในทุกๆ วันนี้ โปรโมชั่นต่างๆ นั้นร้อนแรงมาก อย่างเช่น โปรโมชั่น 11-11  หรือโปรโมชั่นในปัจจุบันนี้อย่างโปรโมชั่น 12-12 ซึ่งช่วงเวลาเหล่านี้จะเป็นช่วงเวลาที่มีโปรโมชั่นแรงๆ เกิดขึ้นนั่นเองครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ปีใหม่นี้ รูดบัตรอย่างไร ไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต

ใกล้จะเข้าใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มมองหาของขวัญปีใหม่กันแล้ว บ้างก็หาของขัวญปีใหม่ให้กับตนเอง บ้างก็หาของขวัญปีใหม่ให้กับครอบครัว คนรัก เจ้านาย  หรือแม้เต่เอาไปร่วมสนุกจับหลากของขวัญปีใหม่กันแล้ว แต่การซื้อของขวัญปีใหม่นั้นก็อาจจะใช้เงินมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งบางคนก็เลือกจ่ายด้วยเงินสด หรืออาจจะเลือกใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หากคุณใช้จ่ายด้วยเงินสดก็ไม่เป็นอะไร แต่หากคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตก็ต้องระวังกันสักนิดนะครับ หากคุณไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง หรือใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงดี วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่กันครับ เตรียมงบให้พร้อม อย่าปล่อยให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ก่อนที่คุณจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือการวางแผนครับ  และการวางแผนการใช้เงินล่วงหน้านั้นก็เป็นสิ่งที่ดี และควรทำเป็นอย่างมากครับ ซึ่งการเตรียมงบประมาณเอาไว้ล่วงหน้า คุณจะได้รู้ว่าคุณจะต้องเสียเงินมากน้อยแค่ไหนในการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่นี้นั่นเองครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อของเกินงบประมาณ  และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้นั้นจะต้องเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถจ่ายได้ หรือมีเงินสดในมือที่มากพอ  และที่สำคัญห้ามหวังพึ่งวงเงินในบัตรเครดิตเป็นอันขาด ถ้าหากไม่อยากเป็นหนี้ก้อนโตครับ อย่าใช้บัตรเครดิต จ่ายค่าปาร์ตี้สังสรรค์ การใช้บัตรเครดิตนั้นมันง่ายครับ เพียงแค่ยื่นให้พนักงานแล้วก็รูดปื๊ดๆ  แค่นี้ก็จบแล้ว แต่มันจะดีจริงๆ หรอครับที่คุณใช้บัตรเครดิตในงานปาร์ตี้สังสรรค์ ยิ่งถ้าคุณได้ดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ จนมึนเมาแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยมีสติ และหลายๆ คนก็เกิดการหน้าใหญ่ใจป๋าขึ้นมาทันที ใช้บัตรเครดิตรูดเพลินจนพอมารู้ตัวอีกทีตอนเช้า ปรากฎว่าบัตรเครดิตเราวงเงินเต็ม เพราะจ่ายค่าปาร์ตี้กับเพื่อนๆ  เมื่อคืน จึงแนะนำว่า หากคุณไปปาร์ตี้สังสรรค์ปีใหม่แบบนี้ เก็บบัตรเครดิตให้ดีแล้วใช้เงินสดจ่ายจะดีที่สุดครับ ไม่ซื้อของขวัญรวดเดียวทั้งหมด […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้จ่ายอย่างไร ให้ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด!

การใช้บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไป เพราะอาจจะมองว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นการใช้เงินในอนาคต และการใช้เงินในอนาคตนั้นก็จะทำให้ก่อหนี้สินมากมายเกิดขึ้น หากควบคุมไม่อยู่ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ การใช้ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด อย่างแน่นอนครับ หากคุณยังมองไม่เห็นว่าบัตรเครดิตนั้นดียังไง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตให้คุ้มค่ากว่าการจ่ายเงินสดให้ดูครับ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด ด้วยการจ่ายค่าสาสาธารณูปโภค การจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนส่วนมากก็มักจะไปจ่ายทางเคาท์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ หรือจ่ายผ่ายทางแอพพลิเคชั่นทางการเงินต่างๆ หรืออาจจะใช้วิธีหักจากบัญชีธนาคารโดยตรงไปเลย แต่คุณรู้หรือไม่ครับว่านอกจากการจ่ายเงินผ่านช่องทางต่างๆ เหล่านั้นด้วยเงินสดแล้ว การชำระผ่านบัตรเครดิตคุ้มค่ากว่าจ่ายด้วยเงินสดมากเลยนะครับ นอกจากที่คุณจะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจ่ายแล้วเพราะคุณสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้เลย แถมคุณยังได้สะสมแต้มอีกด้วย ผ่อนสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้ดอกเบี้ย 0% หลายๆ ครั้งตอนที่คุณต้องการไปซื้อสิ้นค้าอะไรซักอย่างที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือต้องใช้เงินสดเป็นก้อน ก็อาจจะทำให้คุณเกิดช๊อตในเดือนๆ นั้นได้ แถมสินค้าบางชนิดยังไม่สามารถผ่อนด้วยเงินสดได้ แต่ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้าต่างๆ เหล่านั้น นอกจากที่คุณจะไม่ต้องเสียเงินก้อนแล้ว ก็มักจะได้โปรโมชั่นผ่อนจ่ายแบบ 0% ได้นาน 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน หรือ 24 เดือน อีกด้วยนะครับ จ่ายผ่านบัตรเครดิตลดราคาสินค้าได้ โปรโมชั่นต่างๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ยังไง ไม่ให้งบบานปลาย

หากใครที่กำลังเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อเที่ยวพักผ่อน หรือต้องการไปเพื่อช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ ซึ่งก็คงจะไม่มีใครอยากจะพกเงินสดเป็นจำนวนมากเพื่อไปใช้จ่ายที่ต่างแดนก็คงจะต้องหันไป รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกสบายแต่ก็ต้องระมัดระวังการใช้ด้วยนะครับ เพราะหากไม่ได้มีการวางแผนก่อนมาช้อปปิ้งอาจจะรูดเพลินจนเกินตัว หรือ โดนชาร์จ จนอ่วมเอาได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงอยากจะมานำวิธีใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศให้ปลอดภัยครับ วางแผนวงเงินก่อน รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหน หลายๆ คนก็คงจะมีการวางแผนเรื่องงบประมาณต่างๆ เอาไว้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากินอยู่ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไปช้อปปิ้งอีกด้วย แต่หลายๆคนคงจะไม่ได้วางแผนเรื่องงบประมาณในการใช้บัตรเครดิต เพราะเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายซื้อสินค้าต่างๆ คุณจะไม่เห็นจำนวนเงินสดที่จ่ายไปเลยแม้แต่บาทเดียว จึงอาจทำให้คุณไม่ทันระวังเอาไว้ในการใช้เงินได้ เพราะฉะนั้นจึงควรกำหนดเงินที่สามารถใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเอาไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะรูดเพลินจนกลับมาเครียดเอาได้ อย่ามองแค่ราคาสินค้า เพราะอาจ โดนชาร์จ ด้วย สิ่งที่สำคัญในการไปต่างประเทศเลยก็คือ อย่าลืมว่าสกุลเงินบ้านเรากับบ้านเค้าแตกต่างกันมากนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะ รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ในแต่ละครั้ง คุณควรที่จะคิดคำนวนเป็นเงินสกุลของบ้านเราด้วยอย่าลืมนะว่าค่าเงินไม่เท่ากัน และที่สำคัญนอกจากจะต้องคิดคำนวนการแปลงสกุลเงินแล้วคุณยังต้องคิดค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินด้วย เพื่อที่จะได้ทราบถึงราคาที่คุณจะต้องจ่ายจริงๆ นอกจากค่าธรรมเนียม และอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว สิ่งที่คุณต้องรู้จักอีกสิ่งหนึ่งเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ นั่นคือ ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน  ซึ่งจะมี % ในการคิดจากธนาคารต่างๆ ในไทย ดังนี้ ธนาคาร, สถาบันทางการเงิน ค่าความเสี่ยงจากการเแปลงสกุลเงิน ธนาคารกรุงเทพ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย ธนาคารกสิกรไทย […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตร ใช้บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ดีกว่ากัน ?

เชื่อได้ว่าในยุคสมัย Cashless แบบนี้ ทุกคนต้องมีทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตแน่นอน ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มจะงง และสับสนกันแล้ว ว่า “เห้ย เราจะรูดบัตรอะไรดีล่ะ?” ฝั่งบัตรเครดิตก็มีโปรเด็ด ๆ และสิทธิประโยชน์มากมายล่อตาล่อใจให้รูดอยู่ตลอด แถมยังสามารถเลือกผ่อนชำระได้ด้วย… ทางฝั่งบัตรเดบิต ก็สามารถควบคุมรายจ่ายได้ง่าย เพราะตัดเงินในบัญชีจริง ๆ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ดอกเบี้ยล้นด้วย งั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอมาเปรียบเทียบ การ รูดบัตร เดบิตและบัตรเครดิต กันแบบชัด ๆ เลยดีกว่าครับ ทำความรู้จักบัตรเดบิต ก่อนอื่นมาทำความรู้จักบัตรเดบิตกันก่อนดีกว่าครับ บัตรเดบิตนั้นก็คือบัตรที่ทำการผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของคุณ มีเอาไว้สำหรับ กดเงิน โอนเงิน เช็คยอดเงิน หรือแม้กระทั่งชำระเงินผ่านทางตู้ ATM ครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ชำระสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่หน้าร้านค้าได้อีกด้วย โดยร้านค้าเหล่านั้นจะต้องมีสัญลักษณ์ผู้ให้บริการการชำระเงิน เช่น VISA, Master Card เป็นต้น และที่สำคัญยังสามารถใช้ชำระเงินในการซื้อของออนไลน์ได้อีกด้วย โดยการระบุหมายเลขบัตรเดบิต 16 หลัก รหัส CVV (เลข […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม