บทความหมวดหมู่ : บัตรเครดิต

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ข้อดีของการสมัครบัตรเครดดิตออนไลน์ ที่หลายคนไม่รู้

ข้อดีของการสมัครบัตรเครดดิตออนไลน์ หลายคนอาจจะยังข้องใจว่าสมัครบัตรเครดิตออนไลน์มั้นจะดีมั้ย ปลอดภัยหรือเปล่า จะโดนหลอกลวงหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งในความจริงถ้าสมัครโดยตรงกับเว็บไซต์ของทางธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะหมดกังวลไปได้ เรามาดูข้อดีของการสมัครบัตรเครดดิตออนไลน์ ที่หลายคนไม่รู้ จะทำให้การสมัครบัตรเครดิตของคุณง่ายกว่าที่คุณคิด ข้อดีของการสมัครบัตรเครดดิตออนไลน์ ที่หลายคนไม่รู้ มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากกว่า  สิ่งที่ต้องรู้คือการสมัครบัตรเครดิตแต่ละครั้งนั้นต้องใช้เอกสาร ซึ่งนอกจากเอกสารส่วนตัวที่ทางราชการออกให้แล้ว ยังมีเอกสารทางด้านการเงินด้วย ซึ่งเอกสารเหล่านี้เป็นความลับเผยแพร่สาธารณะไม่ได้ ดังนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ “ความปลอดภัย” เพราะการที่เราจะไปกรอกข้อมูลหรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทิ้งไว้ที่ใดที่หนึ่งนั้น เราต้องมั่นใจว่าข้อมูลของเราจะไม่ถูกนำไปเปิดเผยยังที่อื่นๆ อีก ซึ่งการส่งผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงินโดยตรง ย่อมทำให้เราไว้ใจและมี “ความน่าเชื่อถือ” มากกว่าแน่นอน มีบัตรเครดิตให้เลือกหลากหลาย อ่านรายละเอียดได้ครบ เมื่อเข้าเว็บไซต์ของธนาคาร จะมีบัตรเครดิตหลายแบบให้เลือก เราสามารถใช้เวลาในการอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขของบัตรเครดิตแต่ละใบได้อย่างถี่ถ้วน ถ้าเราสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของธนาคารโดยตรง ก่อนการสมัครเราจะมีสิทธิเลือกได้ว่าเราจะสมัครบัตรใบไหน จากบัตรเครดิตทั้งหมดที่ธนาคารมี มีของกำนัลและโปรโมชั่นสมัครบัตรที่หลากหลาย เดี๋ยวนี้ธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ มักจะมีของแถม หรือโปรโมชั่นดีๆ เมื่อสมัครบัตรเครดิตผ่านช่องทางออนไลน์ออกมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด, เงินคืน หรือได้รับคะแนนสะสมเพิ่มขึ้น ควรตรวจสอบโปรโมชั่นกับเว็บไซต์แล้วคลิกสมัครตรงนั้นเลย ใช้เอกสารน้อยกว่า  ในกรณีที่เรามีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคารใดธนาคารหนึ่ง แล้วต้องการสมัครบัตรเครดิตของธนาคารนั้น ตอนที่เราส่งเอกสารให้กับทางธนาคารฯ เราไม่จำเป็นต้องยื่น Statement หรือรายการเดินบัญชีย้อนหลัง แต่จะใช้เพียงแค่สำเนาบัตรประชาชนเท่านั้น อาจเพิ่มเติมเป็นสลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองเงินเดือนตามที่ธนาคารกำหนดเท่านั้น สมัครง่ายกว่า ทราบผลการอนุมัติเร็วขึ้น กรณีที่เราสมัครบัตรเครดิตผ่านช่องทางออนไลน์ของธนาคารโดยตรง […]

อ่านเพิ่มเติม

ติดบูโร สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่

ติดบูโร สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่ คำถามนี้หลายคนสงสัยมาก วันนี้เราจะมาบอกความจริงเกี่ยวกับเครดิตบูโรหรือแบล็กลิสต์มาฝากกัน เรามาไขข้อข้องใจ ติดบูโร สมัครบัตรเครดิตได้หรือไม่  ติดบูโร สมัครบัตรเครดิต ได้หรือไม่ เครดิตบูโร คืออะไร? บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (National Credit Bureau) หรือที่รู้จักกันดีในนาม “เครดิตบูโร” คือองค์กรที่มีหน้าที่เพียงเก็บรวบรวมประวัติการชำระหนี้ของลูกหนี้ทุกคนเท่านั้น โดยเก็บบันทึกประวัติตั้งแต่งวดล่าสุดย้อนหลังไปเป็นจำนวน 36 งวด หรือระยะเวลาประมาณ 3 ปี โดยได้รับข้อมูลเหล่านี้จากธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ที่เป็นเจ้าหนี้ในประเทศไทย ไม่ได้มีหน้าที่ในการขึ้นบัญชีดำให้กับลูกหนี้รายใดดังเช่นที่คนไทยมากมายเข้าใจผิดมานานแต่อย่างใดเลย จะเห็นได้ว่าการที่คุณขอกู้สินเชื่อใหม่ๆ ของคุณแล้วไม่ได้รับการอนุมัตินั้น ไม่ได้เกิดจากการติดแบล็กลิสต์หรือติดเครดิตบูโร แต่เป็นเพราะผู้ให้สินเชื่อนั้นเข้าไปตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ของคุณ จากเครดิตบูโรในขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ และเล็งเห็นว่าคุณเป็นลูกหนี้ที่มีการผิดนัดชำระหรือมีการชำระล่าช้าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นลูกหนี้ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือหรือจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ คุณมีโอกาสเบี้ยวหนี้สูง ทำให้ไม่อนุมัติสินเชื่อให้กับคุณนั่นเอง การติดบูโรหรือแบล็กลิสต์ไม่มีอยู่จริง เริ่มแรกเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า การติดแบล็กลิสต์หรือการติดเครดิตบูโรนั้นไม่มีอยู่จริง เป็นสิ่งที่คนถูกหลอกให้เข้าใจผิดมานานจากเหล่าบริษัททวงหนี้ ที่มักใช้ขู่ลูกหนี้ที่มีปัญหาการชำระหนี้ให้กลัว ว่าถ้าหากติดแบล็กลิสต์หรือติดเครดิตบูโรแล้ว จะไม่สามารถทำธุรกรรมหรือกู้สินเชื่อใด ๆ ได้อีกตลอดชีวิต ซึ่งในปัจจุบันนี้มีพระราชบัญญัติทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? ทำไมสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านสักที

ทำไมสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนมักจะสงสัย และไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะมีคุณสมบัติที่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต มาดูสาเหตุที่สมัครบัตรเครดิตไม่ผ่าน ใน รู้หรือไม่? ทำไมสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านสักที รู้หรือไม่? ทำไมสมัครบัตรเครดิตไม่ผ่านสักที มีประวัติการค้างชำระหนี้อยู่ในเครดิตบูโร สถาลบันการเงินหรือธนาเคารจะต้องตรวจสอบประวัติทางการเงินกับ “บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อสั้นๆ ว่า “เครดิตบูโร” ว่าเรามีประวัติทางการเงินที่ดีหรือไม่ หากทางสถาบันการเงินที่เราไปยื่นสมัครบัตรเครดิต ตรวจพบว่าเรามีประวัติการค้างชำระหนี้ หรือมีการผิดนัดชำระหนี้กับสถาบันการเงินอื่นๆ มาก่อน ก็อาจปฏิเสธการสมัครนั้นได้ อายุน้อยหรือมากเกินไป ผู้สมัครบัตรเครดิตนั้น จะต้องมีอายุ 20 – 60 ปีบริบูรณ์ จึงจะสามารถสมัครบัตรเครดิตได้ แต่หากเป็นบัตรเครดิตเสริม เกณฑ์อายุของผู้สมัครจะลดต่ำลงไปเล็กน้อย นั่นคือ 18 – 60 ปีบริบูรณ์ (บางธนาคารอาจจะมีเกณฑ์สูงสุดอยู่ที่ 65 ปี) หากคุณมีอายุน้อยกว่าเกณฑ์หรือมากกว่าเกณฑ์ แม้จะมีงานทำสามารถสร้างรายได้ผ่านเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ แต่ก็จะไม่ได้รับอนุมัติบัตรเครดิตอยู่ดี รายได้ประจำไม่ถึงเกณฑ์ที่แบงค์ชาติกำหนด จากที่เราทราบกันอยู่แล้วว่า การที่จะสมัครบัตรเครดิตหรือสมัครขอสินเชื่อใดๆ ก็ตาม ผู้สมัครจะต้องมีรายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาทต่อเดือน หรือ 180,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับชาวฟรีแลนซ์

คนที่ประกอบอาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ก็สามารถเลือกทำ บัตรเครดิต ฟรีแลนซ์ ก็มีรายได้ถึงแม้ว่าจะไม่มีรายได้เป็นเดือนๆ เหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป แล้วฟรีแลนซ์จะมีบัตรเครดิตได้อย่างไร ควรเลือกบัตรเครดิตแบบไหน เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับชาวฟรีแลนซ์ เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะกับชาวฟรีแลนซ์ สำหรับคนทำงานฟรีแลนซ์ แน่นอนว่าไม่มีสลิปเงินเดือน เพราะไม่ได้ทำงานประจำ และยังไม่มีตัวการันตีอีกด้วยว่าเงินแต่ละเดือนจะได้เท่าไหร่แน่ บางเดือนมือขึ้นก็งานเข้าเยอะได้เงินเยอะ บางเดือนมือตกงานน้อยเงินก็น้อยตาม บางเดือนเจอผู้จ้างนิสัยไม่ดี เบี้ยวจ่ายช้าก็มี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต หรือสถาบันการเงินต่างๆ ไม่ค่อยอนุมัติบัตรเครดิตให้กับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระเท่าไหร่  ฟรีแลนซ์ทำบัตรเครดิตได้หรือไม่ ถ้าหากถามว่าอาชีพอิสระทำบัตรเครดิตได้หรือไม่ ต้องบอกว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน โดยบัตรเครดิตสำหรับอาชีพอิสระที่สามารถทำได้มีอยู่ทั้งสิ้น 2 ประเภท  บัตรเครดิตทั่วไป โดยจำเป็นที่จะต้องมีเงินหมุนวเวียนในการทำธุรกิจโดยเฉลี่ยถึงเกณฑ์ที่ทางธนาคารกำหนด บัตรเครดิตแบบเงินฝากค้ำประกัน เป็นการใช้บัญชีเงินฝากทำการค้ำประกันบัตรเครดิต ยิ่งมีจำนวนเงินในบัญชีมากแค่ไหนก็จะยิ่งทำให้ได้รับยอดจำนวนเงินที่มากขึ้นตามไปด้วย การขอสมัครบัตรเครดิตของฟรีแลนซ์ ในการยื่นขอสมัครบัตรเครดิตอาชีพอิสระนั้น เอกสารที่จำเป็นจะต้องทำการจัดเตรียมอาจจะค่อนข้างแตกต่างจากพนักงานประจำสีกหน่อย แต่ไม่ต้องห่วงในเรื่องของสิทธิประโยชน์ของบัตรเพราะสิ่งที่ได้รับนั้นมีความเหมือนกันทุกประการ สำหรับเอกสารสำคัญที่ควรจัดเตรียมเอาไว้ไม่ให้พร้อมสำหรับยื่นขอสมัครบัตรเครดิตอาชีพอิสระมีดังต่อไปนี้ เอกสารในการสมัครบัตรเครดิตสำหรับคนทำงานอาชีพอิสระ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน (สำเนาพาสปอร์ต หรือวีซ่า กรณีเป็นชาวต่างชาติ) กรณีเป็นเจ้าของธุรกิจหรือเป็นผู้ประกอบการ ประกอบธุรกิจส่วนตัวจะต้องใช้เอกสารอื่น ๆ เพิ่มเติมดังนี้ สำเนาทะเบียนพาณิชย์ สำเนา statement บัญชีที่ใช้ในการทำธุรกิจย้อนหลัง 6 เดือน กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล ต้องใช้เอกสารดังต่อไปนี้ […]

อ่านเพิ่มเติม

วางแผนเที่ยวกันแล้วใช่มั้ย มาดู บัตรเครดิตสะสมไมล์ น่าใช้กัน

ช่วงนี้หลายคนเริ่มกลับไปทำงาน เริ่มใช้ชีวิตปกติกันแล้ว และหลายคนคงเริ่มวางแผนที่จะกลับไปท่องเที่ยวอีก บัตรเครดิตสะสมไมล์ จึงเป็นสิ่งที่หลายคนมองหาเพราะคิดว่าน่าจะได้กลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง ในปี 2020 มี บัตรเครดิตสะสมไมล์ ใบไหนน่าใช้บ้าง วางแผนเที่ยวกันแล้วใช่มั้ย มาดู บัตรเครดิตสะสมไมล์ น่าใช้กัน วางแผนเที่ยวกันแล้วใช่มั้ย มาดู บัตรเครดิตสะสมไมล์ น่าใช้กัน สม้ครบัตรเครดิต Citi Premier บัตรเครดิต Citi Premier  มาที่ใบแรกกันอย่างบัตรเครดิต Citi Premier บัตรใบนี้นอกจากจะเหมาะกับนักช้อปอย่างมาก เพราะคุณจะได้คะแนนพิเศษในการไปช้อปที่ห้างได้ทุกค่าย ทุกห้าง ไม่ต้องพกบัตรเครดิตหลายใบแล้ว ยังให้คุณสามารถที่จะรับแต้มสะสม เมื่อใช้งานได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งแต้มสะสมดังกล่าวนี้สามารถใช้แลกเป็นไมล์สะสมของสายการบิน ที่เข้าร่วมรายการ เพื่อนำเอาไมล์สะสมนั้นมาแลกเป็นบริการต่างๆ จากทางสายการบินอีกทีหนึ่ง โดยคุณสามารถแลก 3 แต้ม เป็น 1 ไมล์สะสมได้ผ่านระบบของผู้ให้บริการโดยตรง นอกจากนี้ยังใช้ Lounge สายการบินฟรี ถึงปีละ 2 ครั้งด้วย  ส่วนใครที่ใช้รถบ่อยๆ ก็ได้เครดิตเงินคืนเมื่อเติมน้ำมันที่ปั้มน้ำมันเชลล์อีก 3% บอกเลยว่าสิทธิพิเศษของบัตรใบนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ  สมัครบัตรเครดิต Citi Royal […]

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้

คนที่ใช้บัตรเครดิตอยู่เสมอ จะรู้หรือไม่ว่ามันมี เรื่องลับบัตรเครดิต อยู่ หลายคนอาจจะใช้รูดบัตรอย่างเดียวหรือทำแค่เฉพาะตามที่เจ้าหน้าที่บอก แต่ที่จริงแล้วมีหลายอย่างที่เราสามารถทำกับบัตรเครดิตได้ แถมยังเป็นประโยชน์ต้อผู้ถือบัตรด้วยนะ เรามาดูเรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้ มันจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย เรื่องลับบัตรเครดิต ที่คุณอาจยังไม่รู้ เลื่อนวันปิดรอบได้สบายมาก โดยปกติธนาคารจะมีวันปิดรอบและกำหนดชำระเงินที่คงที่ แต่จะมีบางเดือนที่กำหนดวันปิดรอบตรงกับวันหยุดธนาคาร ก็จะเลื่อนวันปิดรอบเร็วขึ้น 1 วันทำการ ส่วนวันชำระเงิน ถ้าตรงกับวันหยุดก็จะเลื่อนวันชำระเงินออกเป็นวันทำการถัดไป ยกตัวอย่างเช่น ตัดรอบวันที่ 25 ชำระเงินวันที่ 15 ถ้าวันที่ 25 ตรงกับวันอาทิตย์ ก็จะเลื่อนวันตัดรอบเข้ามาเป็นวันศุกร์ที่ 23  และ ถ้าวันที่ 15 ตรงกับวันเสาร์ ก็จะเลื่อนวันชำระเงินเป็นวันจันทร์ที่ 17 แทนนั่นเอง จ่ายก่อนได้ไม่มีปัญหา เพื่อเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต หากคุณต้องการใช้บัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายอะไรบางอย่างเพราะมีส่วนลดพิเศษหรือได้แต้มจากโปรโมชั่น แต่วงเงินรอบนี้ดันไม่พอซะแล้ว คุณก็สามารถไปจ่ายเงินก่อนวันกำหนดชำระได้  เช่น วงเงินบัตรเครดิตของคุณคือ 50,000 บาท และใช้ไปเต็มวงเงินบัตรแล้ว แต่คุณต้องซื้อตั๋วเครื่องบินราคา 25,000 บาท ก็สามารถนำเงิน 25,000 บาท ไปจ่ายก่อน แล้วรูดบัตรเครดิตซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อรับส่วนลดหรือสะสมไมล์    […]

อ่านเพิ่มเติม

อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย 

อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต ประเทศไทยใกล้เข้าสู่สภาวะปกติ แต่เงินในกระเป๋ายังไม่ปกติเสียทีเดียว เพราะช่วงที่โควิดระบาดก็ส่งผลต่อรายรับพอสมควร ช่วงหลังจากนี้หลายคนต้องประหยัดต้องเขียมกันหน่อย เราเลยมาขออัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย เพื่อให้ทุกคนวางแผนการเงินได้ถูกในช่วงนี้กัน บัตรใบไหนดี บัตรใบไหนควรต้องช่างใจ ไปดูกันเลย  อัพเดทสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต หลังโควิดคลี่คลาย  สำหรับพิษ COVID-19 ก็ได้ส่งผลกระทบทางอ้อมมาถึงพวกเรากันแล้วอย่างจัง นอกจากไม่ได้รับรายได้เท่าเดิมเพราะหลายธุรกิจยอดตกกันถ้วนหน้า พนักงานประจำบางคนโดนลดเงินเดือน ไม่เพียงแค่นั้น เจ้าของบัตรเครดิตเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกันเพราะอาจจะไม่ได้ใช้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตกันอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งหากบัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียมเราก็คงไม่เสียหายไรมากนัก แต่ถ้าบัตรเครดิตมีค่าธรรมเนียม ซึ่งเรายอมเสียไปเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ที่คุ้มค่ากว่ามากๆ เรามาดูกันว่า บัตรเครดิตที่เราต้องเสียค่าธรรมเนียม หากบัตรต่างๆ ไม่ได้ปรับ/ขยายสิทธิ โดยที่เรายังเสียค่าธรรมเนียมเท่าเดิมแล้วนั้นมันยังจะคุ้มค่ากับการถือต่อหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีบัตรบางใบที่ได้ปรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ลง ก็ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าจะคุ้มค่าแก่การถือต่อไปแค่ไหน  บัตรเครดิต Citi Prestige ช่วงโควิดสิทธิพิเศษที่อาจจะไม่ได้ใช้ช่วงนี้ เช่น ลีมูซีนรับส่งสนามบิน ฟิตเนสที่โรงแรม ใช้ยอดต่างประเทศได้คะแนน 3 เท่า บัตร Priority Pass ใช้เข้าเลาจน์ จองโรงแรม Hotel.com 3 ฟรี 1 เพราะบัตรนี้เน้นหนักสำหรับนักเดินทาง แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมาไม่ได้ไปไหนนั่นเอง ทำให้สิทธิพิเศษเหล่านี้ผู้ถือบัตรก็อดใช้กันไป  อย่างไรก็ตาม ก็ยังเหลือสิทธิพิเศษอื่นๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย

การใช้บัตรเครดิตไม่ได้ก่อให้เกิดโทษหรือเป็นเรื่องที่น่ากลัวเสมอไป เราสามารถ ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ แถมบางครั้งยังคุ้มค่ากว่าใช้เงินสดด้วยซ้ำ บทความนี้จะแชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย แชร์เทคนิค ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ได้ทั้งส่วนลด แต้มพุ่ง และไม่มีค่าใช้จ่าย สำรวจค่าธรรมเนียมรายปี ถ้าฟรีได้ยิ่งดี  เวลาสมัครบัตรเครดิต ในใบสมัครจะระบุไว้ว่ามีค่ารายปีหรือไม่ หรือบางบัตร ถ้ามีค่าใช้จ่าย เขาจะระบุไว้ชัดเจน หรือต้องมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรขั้นต่ำเท่าไหร่ หรือใช้จ่ายขั้นต่ำกี่ครั้ง แต่เงื่อนไขเหล่านี้ไม่ต้องซีเรียส เพราะเวลามีบิลเรียกเก็บมาที่บ้าน เราสามารถโทรไปขอยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีกับ Call Center ได้ ถ้า Call Center บอกว่าขอยกเว้นไม่ได้ เพราะคุณลูกค้ามียอดใช้จ่ายไม่ถึงเกณฑ์ ก็แจ้งเลยว่า ” ขอยกเลิกบัตรนะคะ คงไม่ได้ใช้งานจริงๆ ถือไว้ก็จะกลายเป็นภาระ ” แล้วหลังจากนั้น Call Center ก็จะช่วยดำเนินการให้เราได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมในปีนั้น สมัครบัตรเครดิตช่วงโปรโมชั่นคือดี  มีหลายบัตรที่สมัครแล้วได้ของแถมที่ชอบ เช่น บัตรที่ร่วมรายการกับสายการบินต่างๆ ก็จะมีของแถมเป็นบัตรโดยสารทั้งเดินทางในประเทศและต่างประเทศ หรือบัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับโรงแรม ก็จะมีของแถมเป็น Gift Voucher ที่พักฟรี […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

เมื่อหนี้ที่เรามีมันเริ่มเกินควบคุม การขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิตดูน่าจะเป็นหนทางที่จะช่วยให้ภาระหนี้ของเราคลี่คลายไปได้ แต่การขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต จะช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นจริงหรือไม่ ขอปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง รายละเอียดทั้งหมดจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย  ขอ ปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง ก่อนจะรู้จักกับข้อดีและข้อเสีย คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การปรับโครงสร้างหนี้ มีจุดประสงค์สำหรับลูกหนี้ที่เกิดปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามสัญญา  โดยสาเหตุอาจจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยต่างๆ ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ตกงาน หรือประสบอุบัตติเหตุจนทำให้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกำหนด ซึ่งทางสถาบันการเงินจะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้มาตกลงกัน เพื่อหาหนทางร่วมกันในการยืดระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้น โดยสัญญาการปรับปรุงโครงสร้างหนี้จะเป็นยึดตามแนวทางที่ลูกหนี้สามารถที่จะชำระหนี้ได้ตลอดสัญญานั่นเอง ข้อดีของการปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต ขยายระยะเวลาในการชำระหนี้ธนาคารออกไป ในกรณีที่ไม่สามารถชำระคืนได้ทันตามรอบสัญญาเรียกเก็บ และมีการตกลงกับสถาบันการเงินเอาไว้ เช่น จะยืดระยะเวลาในการชำระคืนเป็นทั้งหมดกี่งวด แต่ระงวดเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ ทั้งนี้ธนาคารจะรวมยอดค้างชำระทั้งบัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และสินเชื่ออื่นๆ มาเป็นยอดหนี้เดียวกันเพื่อง่ายในการออกเอกสาร และคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าเดิมเช่น อาจจะ 10% ต่อปี เป็นต้น ข้อเสียของการปรับโครงสร้างหนี้บัตรเครดิต 1.ยอดหนี้ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่ผู้กู้ผิดนัดชำระหนี้ จะรวมยอดหนี้มาเป็นยอดเดียวกัน นั้นได้มีการรวมดอกเบี้ย ค่าทวงถาม ค่าปรับเอาไว้แล้วเรียบร้อย ทำให้ภาระในการชำระคืนมียอดหนี้ที่เพิ่มมากขึ้น นั้นเอง 2.สัญญาที่เกิดขึ้นจากการปรับโครงสร้างหนี้เป็นสัญญาฉบับใหม่ที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงินรวมมาเป็นยอดหนี้เดียวกัน กรณีลูกหนี้จ่ายหนี้ตามสัญญาใหม่ไม่ไหวในอนาคต เจ้าหนี้ก็จะใช้สัญญาฉบับใหม่นี้ในการส่งฟ้อง ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว […]

อ่านเพิ่มเติม

ใครใช้รถต้องอ่าน รีวิว บัตรเครดิตเติมน้ำมัน คุ้มสุดในยามนี้

ตอนนี้เริ่มคลายล็อกดาวน์กันแล้ว บางคนก็เริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศแล้วด้วย วันนี้แอดมินเลยขอแนะนำ บัตรเครดิตเติมน้ำมัน สำหรับทุกท่านกัน กับบทความนี้ ใครใช้รถต้องอ่าน รีวิวบัตรเครดิตเติมน้ำมัน คุ้มสุดในยามนี้ ใครใช้รถต้องอ่าน รีวิว บัตรเครดิตเติมน้ำมัน คุ้มสุดในยามนี้ สมัครบัตรเครดิต ซิตี้ เพรสทีจ บัตรเครดิต ซิตี้ เพรสทีจ คนที่เติมน้ำมันบ่อยๆ ต้องห้ามพลาด กับบัตรเครดิตระดับพรีเมียมจากซิตี้แบงก์อย่าง บัตรเครดิต ซิตี้ เพรสทีจ รับสิทธิประโยชน์สูงสุด เครดิตเงินคืน 3% เมื่อเติมน้ำมันที่ปั๊มเชลล์ทุกสาขาทั่วประเทศ ครบทุก 800 บาท/เซลส์สลิป นอกจากได้เครดิตเงินคืนเมื่อเติมน้ำมันแล้ว บัตรใบนี้ยังมอบความพิเษอื่นๆ ให้แก่เจ้าของบัตรด้วย ไม่ว่าจะเป็น สิทธิพิเศษด้านการจองโรงแรม-ห้องพัก ,บริการรถลีมูซีน รับ-ส่งสนามบิน บริการช่องทางพิเศษ Meet & Assist ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง , บริการห้องรับรองพิเศษ (Lounge) ที่สนามบินกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก    บัตรเครดิต ยูโอบี พรีวิ ไมลส์ […]

อ่านเพิ่มเติม

หยุดจ่ายบัตรเครดิต จะมีผลอะไรตามมาบ้าง

หลายคนอยากจะรู้ว่าถ้า หยุดจ่ายบัตรเครดิต แล้วจะมีผลอย่างไรบ้าง จริงๆ แล้ว ถ้าเราใช้บัตรเครดิตเราก็ต้องจ่ายค่าบัตรให้ตรงดีล นั่นคือสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมที่สุดที่ต้องทำ ดังนั้นบทความนี้จะพามาดูผลกระทบเมื่อคุณ หยุดจ่ายบัตรเครดิต จะมีผลอะไรตามมาบ้าง หยุดจ่ายบัตรเครดิต จะมีผลอะไรตามมาบ้าง โดนตามทวงหนี้จากสถาบันการเงินไม่หยุด การทวงถามหนี้จากสถาบันการเงิน เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องพบเจอหากไม่คิดปิดหนี้ หรือเงียบเฉยไปเสียแบบนั้น การทวงถามมีได้หลายรูปแบบ เช่น ส่งจดหมาย, ส่ง SMS, โทรศัพท์สอบถาม หากยังไม่ชำระการทวงถามจะถี่ขึ้นเรื่อยๆ โดยแรกๆ เจ้าหน้าที่อาจจะทวงถามแต่เพียงเบาๆ แต่พอเริ่มไม่จ่ายนานขึ้น ก็จะเริ่มโทรถี่ขึ้น โทรทั้งเบอร์บ้าน เบอร์มือถือ เบอร์ที่ทำงาน เรียกว่าเครียดแน่ๆ ถ้าไม่ยอมจ่ายคืน ซึ่งนั่นจะสร้างความรำคาญใจให้กับลุกหนี้อย่างมากเลยทีเดียว ดอกเบี้ยพุ่งทะยานไม่หยุด  การที่เราเป็นหนี้บัตรเครดิตแล้วไม่ยอมจ่ายคืน สิ่งแรกที่เราจะเจอก็คือ ดอกเบี้ยของบัตรเครดิต ซึ่งอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เมื่อเรายิ่งปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้า ดอกเบี้ยจะยิ่งพอกพูนไปเรื่อยๆ เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ คล้ายๆ กับในตอนแรกเป็นเพียงต้นไม้เล็กๆ แต่พออยู่ไปนานๆ เข้าก็เติบโตกลายเป็นไม้ใหญ่ยืนต้นที่มองไม่เห็นยอดเลยก็ว่าได้ ซึ่งเปรียบเสมือนว่าหากเรามีดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อย ก็คงไม่ยากที่เราจะจ่ายชำระได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะกลายเป็นดอกเบี้ยก้อนใหญ่จนบางครั้งเราอาจจะไม่เห็นทางออกที่จะชำระคืนได้หมดก็ได้ ดังนั้นเมื่อเป็นหนี้แล้วรีบใช้คืนก่อนที่ดอกเบี้ยจะพอกพูนจะเป็นการดีที่สุด ประวัติการเงินเสีย จะขอสินเชื่อต่อไปก็ยาก หลายๆ คนอาจจะไม่เห็นถึงความสำคัญของประวัติการเงิน […]

อ่านเพิ่มเติม

รีวิวบัตรเครดิตน่าใช้สำหรับเด็กจบใหม่ ในปี 2020

จะมี บัตรเครดิตน่าใช้ สำหรับเด็กจบใหม่หรือไม่ ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้บัตรเครดิตแทบจะเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ ในสังคมที่กำลังจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society แต่สำหรับน้องๆ จบใหม่อาจะหวั่นใจว่าจะทำบัตรเครดิตได้มั้ย เลือกใบไหนดี ใบไหนคุ้มค่ากันแน่ บทความนี้ได้รีวิวบัตรเครดิตน่าใช้สำหรับเด็กจบใหม่ ในปี 2020 เรามาดูกันว่ามีใบไหนน่าใช้บ้าง รีวิวบัตรเครดิตน่าใช้สำหรับเด็กจบใหม่ ในปี 2020 สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก Citi Cash Back  บัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก Citi Cash Back  สำหรับบัตรเครดิต Citi Cashback นั้น คือบัตรรุ่นเดียวของซิตี้แบงค์ในปัจจุบันที่ทาง Citibank ออกมาสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการ Cashback โดยตัวหน้าบัตรนั้นจะมาพร้อมกับดีไซน์สีน้ำเงินแบบเรียบแต่ดูดี ซึ่งก่อนหน้านี้ลายบัตรเก่าจะหน้าตาอีกแบบหนึ่ง ซึ่งหลายคนก็ชอบแบบใหม่หลายคนก็ชอบแบบเก่า เรื่องความสวยงามนี้แล้วแต่คนมองหรือรสนิยมของแต่ละคนจริงๆ และใบนี้เหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์อยู่เมืองหลวงจริงๆ ไม่ว่าจะขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสหรือเอ็มอาร์ที เมื่อเติมเงินค่าเดินทางผ่านบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก ก็ได้รับเครดิตเงินคืนแล้ว สิทธิพิเศษเฉพาะบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก รับเครดิตเงินคืน 11% เมื่อใช้จ่ายที่รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน และคาเฟ่ อเมซอน, 5% […]

อ่านเพิ่มเติม

รีวิว บัตรเครดิต ช้อปปิ้ง ที่ขาช้อปต้องเลิฟ 

เอาใจสายช้อปต้อนรับการเปิดเมืองที่กำลังจะมาถึงด้วย บัตรเคริต ช้อปปิ้ง ที่น่าใช้ น่ามีเก็บไว้ในครอบครอง จะมีบัตรเครดิตใบไหนโดนใจสายช้อปกันบ้าง เรามาดู รีวิวบัตรเครดิตช้อปปิ้ง ที่ขาช้อปต้องเลิฟ กันเลย  รีวิว บัตรเครดิต ช้อปปิ้ง ที่ขาช้อปต้องเลิฟ  สม้ครบัตรเครดิต Citi Premier บัตรเครดิต Citi Premier  มาที่ใบแรกกันอย่างบัตรเครดิต Citi Premier บัตรใบนี้เหมาะกับนักช้อปอย่างมาก เพราะคุณจะได้คะแนนพิเศษในการไปช้อปที่ห้างได้ทุกค่าย ทุกห้าง ไม่ต้องพกบัตรเครดิตหลายใบ แล้วยังมีสิทธิ์จอดรถให้ในห้างดังๆ (Reserved Parking) ได้หลายห้างเลยทีเดียว โดยเตรียมไว้ให้ทั้งค่ายเดอะมอลล์และค่ายเซ็นทรัล นอกจากนี้ความคุ้มของนักช้อปคือให้คะแนนสะสมเยอะมากๆ เหมาะกับสายสะสมแต้มสุดๆ ส่วนใครที่ใช้รถบ่อยๆ ก็ได้เครดิตเงินคืนเมื่อเติมน้ำมันที่ปั้มน้ำมันเชลล์อีก 3% นอกจากนี้ยังใช้ Lounge สายการบินฟรี ถึงปีละ 2 ครั้งด้วย นับว่าเอกสิทธิ์ของสมาชิกบัตรนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ  สมัครบัตรเครดิต Citi Rewards  บัตรเครดิต Citi Rewards  ต่อมาจะขาดใบนี้ไปไม่ได้ บัตรเครดิตซิตี้รีวอร์ด นั่นเอง ผู้ที่มีเงินเดือน 15,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

คุ้มหรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตซื้อทอง

ใช้บัตรเครดิตซื้อทอง คุ้มหรือไม่ เพราะทองคำเองก็มีมูลค่าหลายบาท หลายคนก็ไม่อยากจะจ่ายเงินก้อน แล้วการซื้อทองก็เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่ง คนที่มีเงินสดน้อยแต่ก็อยากจะหาช่องทางสร้างเงินเพิ่มก็อาจจะใช้บัตรเครดิตรูดซื้อทองผ่อนทอง วันนี้เราจะมาไขความกระจ่างเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตซื้อทอง  คุ้มหรือไม่ ถ้าใช้บัตรเครดิตซื้อทอง วิธีการลงทุนทองคำแบบนี้ถือว่ามีความเสี่ยงและมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เนื่องจากความผันผวนของราคาทองคำทำให้เราไม่สามารถมั่นใจได้หรอกว่าจะทำกำไรได้จริงให้ช่วงเวลา 45 วันนี้  ยกเว้นว่าเรามีเงินสดจากแหล่งอื่นเพื่อที่จะมาจ่ายยอดเมื่อถึงกำหนดชำระ ไม่เช่นนั้นก็ต้องขายทองโดยมีโอกาสขาดทุนเพื่อนำเงินไปคืนบัตรเครดิต ที่สำคัญการใช้บัตรเครดิตเพื่อรูดซื้อทองนั้น ทางร้านทองจะคิดค่าธรรมเนียมในการรูดบัตรด้วย ปกติจะอยู่ที่ 2.5-3% ในกรณีของทองคำแท่งก็ต้องซื้อตั้งแต่ 5 บาท ขึ้นไป จึงจะไม่เสียค่าบล็อก หากต่ำกว่านั้นทางร้านจะคิดค่าบล็อกต่างหากอีกประมาณบาทละ 100 บาท และอย่างที่รู้กันว่าราคาทองคำขายออกกับซื้อเข้าของร้านทองจะมีส่วนต่างอยู่ที่บาทละ 100 บาท สำหรับทองคำแท่งด้วย อ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีวางแผนการเงินสำหรับ มือใหม่หัดออม ใช้บัตรเครดิตรูดผ่อนทอง หากเราต้องการซื้อทองรูปพรรณเพื่อใช้ในการสวมใส่ เพื่อเป็นของขวัญหรือมีจุดประสงค์ในการใช้ประโยชน์อยู่แล้ว การรูดผ่านบัตรเครดิตที่มีโปรโมชั่นหรือแคมเปญให้ผ่อนได้ 0% หรือดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ เช่น 0.99% 10 เดือน ก็สามารถทำได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าตอนใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อซื้อทองกับร้านทอง ก็จะโดยชาร์ตค่าธรรมเนียมที่ 2.5-3% เช่นกัน หากมีเงินสดใช้เงินสดซื้อจะดีกว่า แต่หากไม่มีและจำเป็นต้องซื้อก็ควรเลือกโปรโมชั่นและแคมเปญที่มีความคุ้มค่า เช่น 0% […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือก บัตรเครดิต แบบไหนดี สำหรับปี 2020 

เลือก บัตรเครดิต แบบไหนดี สำหรับปี 2020 ในปีนี้ก็มีบัตรเครดิตให้เลือกมากมาย เรามาดูบัตรเครดิตน่าใช้ของปีนี้ฃกันว่าบัตรเครดิตใบไหนน่าใช้น่าคบหาบ้าง  เลือก บัตรเครดิต แบบไหนดี สำหรับปี 2020  บัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม สมัครบัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม เป็นบัตรเครดิตประเภทเงินคืนที่ให้เงินคืน 1% ของทุกยอดการใช้จ่าย โดยยอดเครดิตคืนสูงสุดต่อบัตรต่อรอบบัญชีสูงถึง 2,000 บาท โดยมีข้อยกเว้นสำหรับยอดใช้จ่ายที่ไม่รวมมาคำนวณ เพื่อเครดิตเงินคืนค่อนข้างน้อยมาก ยอดที่ไม่รวมก็มียอดที่ใช้จ่ายสำหรับกองทุนรวม ไฟฟ้า น้ำประปา เติมน้ำมัน ห้างแมคโคร และการเบิกเงินสดล่วงหน้า สำหรับค่าธรรมเนียมปีแรกของบัตรจะได้รับการยกเว้น สำหรับปีต่อไปปีละ 2,000 บาท จะได้รับการยกเว้นหากมียอดใช้จ่ายต่อปีครบ 60,000 บาท หากรายการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตของคุณในแต่ละเดือนค่อนข้างหลากหลาย ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าเป็นการใช้จ่ายประเภทใดประเภทหนึ่ง การเลือกใช้บัตรเครดิตคืนเงินแบบที่มีข้อจำกัดหรือข้อยกเว้นไม่มากอย่างบัตร Citibank Cash Back Platinum จะคุ้มค่ามากสำหรับคุณ บัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด (Citi Reward) สมัครบัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด  บัตรนี้เหมาะกับคนที่ชอบสะสมคะแนน มีระบบสะสมคะแนนพิเศษ […]

อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิค เลือกบัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์

เลือกบัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์ ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครบัตรเครดิต เราต้องพิจารณาว่าบัตรเครดิตที่เรากำลังจะทำนั้นมีประโยชน์หรือไม่ ให้ประโยชน์กับเราด้านไหนมากที่สุด โดยในการเลือกสมัครบัตรเครดิตที่มีมากมายหลายแบบนั้น บทความนี้จะเผย 5 เทคนิค เลือกบัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์ เพื่อให้บัตรเครดิตที่เราจะทำนั้นคุ้มค่ามากที่สุด 5 เทคนิค เลือกบัตรเครดิตให้ได้ประโยชน์ โฟกัสไปที่ประโยชน์จากการใช้บัตร ไม่ต้องสนข้อเสนอพิเศษ ข้อเสนอพิเศษอาจฟังดูน่าสนใจในตอนแรก เช่น การสะสมแต้มแลกของรางวัลหรือส่วนลดต่างๆ เป็นต้น แต่อาจมีเงื่อนไขแอบแฝงอยู่จนคุณคาดไม่ถึง ดังนั้นก่อนตัดสินใจจะทำบัตรเครดิตต้องอ่านรายละเอียดเงื่อนไขเหล่านี้อย่างละเอียดรอบคอบและรัดกุมอย่างมาก เพื่อจะได้รับสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่  พิจารณาค่าธรรมเนียมรายปี มีบัตรเครดิตหลายประเภทที่ไม่ต้องเสียเงินในส่วนของค่าธรรมเนียมรายปี แต่หากมีความต้องการใช้บัตรที่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ก็ควรพิจารณาว่าอัตราที่คุณต้องจ่ายไปแต่ละปีนั้นเหมาะสมและคุ้มค่ากับนิสัยการใช้งานบัตรเครดิตในชีวิตประจำวันหรือไม่ หากคุณรู้สึกว่าค่าธรรมเนียมนั้นสูงไปก็อาจต่อรองกับทางสถาบันการเงินเพื่อลดค่าธรรมเนียม หรือเลือกสมัครบัตรใหม่ที่มีค่าธรรมเนียมสมเหตุสมผลกับการใช้งานก็ได้ ต้องเปรียบเทียบเงื่อนไขบัตรเครดิตที่ต่างกันทุกครั้ง อย่างที่ทราบกันดีว่าบัตรเครดิตมีหลายประเภท การเลือกบัตรเครดิตก็เหมือนการเปรียบเทียบสินค้าอื่นๆ การตัดสินใจ เพราะฉะนั้นก่อนทำบัตรเครดิตอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้หลากหลายเพื่อทำการเปรียบเทียบและเลือกสมัครบัตรที่สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้มากที่สุด ปัจจุบันรายละเอียดต่างๆ มีให้อ่านตามหน้าเว็บไซต์ มีรีวิวต่างๆ จากลูกค้าที่ใช้บัตรอยู่มากมายที่สามารถหาข้อมูลได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากในการหาข้อมูลบัตรเครดิตประเภทต่างๆ ก่อนตัดสินใจ พิจารณาสไตล์การใช้ชีวิตของตัวเองเป็นหลัก การเลือกบัตรเครดิตโดยเน้นพิจารณาที่ไลฟ์สไตล์ของเราเองจะทำให้คุณสามารถเลือกบัตรที่เหมาะสมกับตัวเองได้ เช่น หากคุณชอบขับรถและมีการใช้รถยนต์บ่อยๆ การเลือกบัตรที่มีสิทธิประโยชน์ในการลดค่าน้ำมันหรือสามารถสะสมแต้มจากการเติมน้ำมันได้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หรือหากคุณชอบท่องเที่ยว การเลือกบัตรที่มีแพ็คเกจท่องเที่ยวเป็นรางวัลก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะสามารถนำมาปรับใช้กับไลฟ์สไตล์ของคุณได้นั่นเอง อ่านเพิ่มเติม : เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ไม่จำเป็นต้องสมัครบัตรเครดิตใบใหม่บ่อยๆ การเปิดบัตรเครดิตใบใหม่บ่อยๆ นั้นจะส่งผลเสียต่อคะแนนเครดิตทางการเงิน จึงไม่มีความจำเป็นต้องสมัครบัตรเครดิตใหม่บ่อยๆ ควรวางแผนการใช้บัตรเพียง […]

อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน 

ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบานหลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามแบบนี้ สำหรับการใช้บัตรเครดิตนั้นถ้าเราใช้ตามปกติจ่ายค่างวดตรงเวลาดอกเบี้ยก็ไม่ได้สูงมากนัก บทความนี้จะมาแชร์เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน เทคนิคน่ารู้ ใช้บัตรเครดิตไม่ให้ดอกเบี้ยบาน  ถ้าใช้บัตรเครดิตรูดซื้อของ หากชำระเงินเต็มจำนวนภายในกำหนดตามที่ใบแจ้งหนี้เรียกเก็บ ก็จะไม่เสียดอกเบี้ย แต่ถ้าชำระเงินแค่ขั้นต่ำ  ก็จะเสียดอกเบี้ย 18% ต่อปี โดยคำนวณนับวันตั้งแต่วันที่ทำรายการซื้อสินค้านั้น อย่าใช้บัตรเครดิตกดเงินสด จะโดนชาร์จเพิ่ม 3% จากยอดที่กดทันที  และเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่กดเงินสดออกมาครับ ไม่มีช่วงเวลาปลอดดอกเบี้ยให้เหมือนการรูดซื้อของ  ดังนั้นสมมติว่าคุณกดเงินสดออกมา 10,000 บาท  เดือนนั้นก็จะได้รับใบแจ้งหนี้เรียกเก็บ 10,300 บาท บวกกับดอกเบี้ยคำนวณนับวันตั้งแต่วันที่กดเงินจนถึงวันสรุปยอด  ซึ่งถ้าชำระเงินเต็มจำนวนไปก็ยังไม่จบแค่นั้น  เดือนต่อมาก็จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยในส่วนของวันสรุปยอดจนถึงวันที่เข้าไปชำระเงิน บัตรเครดิตไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้กดเงินสด  ถึงจะกดได้ก็ตาม  บัตรเครดิตเหมาะกับใช้รูดซื้อสินค้ามากกว่า รู้รอบการตัดบัญชีของบัตรเครดิตแต่ละใบ การรู้รอบตัดบัญชีของบัตรแต่ละใบจะช่วยให้เราสามารถวางแผนการใช้บัตรได้อย่างเหมาะสม เพราะหากวางแผนดีดี เราจะสามารถขยายระยะเวลาการชำระได้สูงสุดถึง 45 วัน และปลอดดอกเบี้ยหากเราชำระเต็มจำนวนและตรงเวลาอีกด้วย เช่น บัตรเครดิตตัดบัญชีวันที่ 10 ของทุกเดือน ก็ให้เริ่มใช้บัตรตั้งแต่วันที่ 11 เป็นต้นไป เพื่อให้มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่นานขึ้น จะเห็นว่า แค่ขยับการใช้บัตรให้ช้าลงเพียง 1 วัน รอบการจ่ายบัตรก็ขยายเวลาแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงปลายปีแบบนี้บัตรเครดิตบางประเภทยังให้มีการชำระแบบผ่อน 0% นาน […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ บัตรเครดิตแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เหล่ามนุษ์เงินเดือนมากที่สุด ทุกวันนี้ธนาคารต่างๆ ก็ออกบัตรเครดิตมามากมายให้ลูกค้าเลือกใช้กัน ซึ่งหลายคนก็อาจจะเลือกไม่ถูกว่าควรเลือกบัตรเครดิตแบบไหนดี บทความนี้จะมาช่วยให้ทุกคนเลือกบัตรเครดิตง่ายขึ้น กับเลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ มีบัตรเครดิตแบบไหนเมาะกับใครบ้าง ไปดูกันเลย เลือกบัตรเครดิตที่ใช่ กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ ใครที่ชอบสะสมคะแนนรับสิทธิประโยชน์หนักๆ ต้องสมัครบัตรประเภทสะสมแต้ม สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดดิตค่อนข้างบ่อย และมีรายการใช้จ่ายประจำเหมาะนักที่จะใช้บัตรเครดิตประเภทสะสมแต้ม โดยบัตรประเภทนี้นอกจากจะมีพอยท์หรือคะแนนทุกการใช้จ่ายตามปกติแล้วมักจะเพิ่มคะแนนพิเศษคูณเข้าไปอีกหลายเท่าเพื่อให้แต้มที่สะสมเพิ่มพูนเร็วขึ้น และเมื่่อสะสมแต้มได้ถึงอัตราที่กำหนดในแต่ละขั้นก็จะรับสิทธิพิเศษต่าง เช่น เครดิตเงินคืน ส่วนลดหรือดีลพิเศษต่างๆ คูปองใช้แทนเงินสด หรือแม้กระทั่งตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น บอกเลยว่าใครรูดเก่ง รูดบ่อย เหมาะกับบัตรแบบนี้มาก อ่านเพิ่มเติม : รีวิว บัตรเครดิต Citi Reward แต้มยิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม สมัครบัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด (Citi Reward) ใช้บ่อย รูดเยอะ ใช้ตลอดก็ต้องมีบัตรเครดิตประเภทแคชแบ็ก คนที่ใช้บัตรเครดิตแทบจะทุกรายการจนน้อยครั้งจะควักเงินสดมาใช้ ขอบอกเลยว่าถ้าสมัครใช้บริการบัตรเครดิตแบบเงินคืนจะเป็นอะไรที่คุ้มมาก เพราะทุกการใช้จ่ายนอกจากจะได้แต้มแล้ว ยังสะสมเป็นยอดเครดิตเงินคืนด้วย และยิ่งถ้าใช้บัตรเครดิตประเภทนี้ร่วมกับโปรโมชั่นร้านค้าที่ร่วมรายการ จะยิ่งคุ้มค่าไปอีกเพราะจะได้ส่วนลดหรือดีลพิเศษแถมมาให้อีก บัตรนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่เน้นการจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตแบบจัดหนัก ใครที่คิดว่าคนเองเป็นคนที่มีนิสัยใช้บัตรเครดิตแบบนี้ล่ะก็ ควรสมัครบัตรเครดิตแบบนี้สักใบนะ สมัครบัตรเครดิตแคชแบ็ก (Citi Cash back)  […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก

คิดว่า รู้จักบัตรเครดิต ดีแค่ไหน สิ่งที่เรารู้กันโดยทั่วไปก็คือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการจ่ายเงินแบบที่ไม่ต้องพกเงินสด และยังสามารถรูดบัตรเพื่อใช้จ่ายล่วงหน้าแล้วมาจ่ายคืนทีหลังได้ บทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก รู้จักบัตรเครดิตดีแค่ไหน ทำความรู้จักบัตรเครดิตแบบเจาะลึก บัตรเครดิต เป็นบริการที่สถาบันทางการเงินต่างๆ ออกให้แก่ลูกค้า เพื่อใช้จ่ายแทนเงินสด โดยบัตรเครดิตจะมีวงเงินหรือยอดเงินจำนวนหนึ่งที่ผู้ถือบัตรสามารถนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแทนเงินสดได้ และมีกำหนดชำระเงินให้แก่ธนาคารหรือสถาบันการเงินในภายหลัง ตามรอบบัญชีในแต่ละเดือนตามที่กำหนด ซึ่งปกติรอบบัญชีจะอยู่ที่ 20 – 30 วัน สำหรับบัตรเครดิตที่รู้จักกัน เช่น วีซ่า มาสเตอร์การ์ด เจซีบี ยูเนี่ยนเพย์ อเมริกันเอกซ์เพรส เป็นต้น ซึ่งบัตรเครดิตจากทุกบริษัทสามารถใช้ได้ตามจำนวนวงเงินบัตรที่อนุมัติหักออกด้วยค่าสินค้าและบริการที่ใช้จ่ายผ่านบัตร ค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ย และหนี้สินคงค้างที่ยังไม่ได้ชำระ อ่านเพิ่มเติม : 9 คำถามยอดฮิต ที่คนใช้บัตรเครดิตต้องรู้ ประเภทของบัตรเครดิต  เราสามารถจำแนกบัตรเครดิตตามรูปแบบการใช้งาน โดยสามารถจำแนกตามรูปแบบการใช้งานออกมาได้ 2 ประเภทด้วยกันคือ บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ และบัตรเครดิตร่วม บัตรเครดิตเพื่อธุรกิจ (Business Card / Corporate Card) เป็นบัตรเครดิตที่ผู้ประกอบธุรกิจบัตรเครดิตออกให้ตามความประสงค์ และคำขอของหน่วยงานราชการ หน่วยงานรัฐ หรือบริษัท […]

อ่านเพิ่มเติม

หนีหนี้บัตรเครดิต ระวังจะโดนยึดทรัพย์หมดตัว 

หนีหนี้บัตรเครดิต หลายคนอาจเคยมีคำนี้แวบขึ้นมา หรือบางคนถึงขั้นทำไปแล้วด้วยซ้ำ แอดมินขอเตือนว่าอย่าทำแบบนั้นดีกว่า เพราะผลของการหนีหนี้บัตรเครดิตมีมากมายเกินกว่าที่เข้าใจ เพราะการหนีหนี้บัตรเครดิต ระวังจะโดนยึดทรัพย์หมดตัว  หนีหนี้บัตรเครดิต ระวังจะโดนยึดทรัพย์หมดตัว  สิ่งที่คนไม่รู้ หรือเพิกเฉยโดยไม่ให้ความสำคัญ อาทิ วิธีการคำนวณดอกเบี้ยหากต้องผ่อนจ่าย 10% หรือหยุดชำระหนี้บัตรเครดิตเพราะเห็นว่าเป็นหนี้ไม่กี่ร้อยบาท แต่หารู้ไม่ว่าผลลัพธ์เหล่านี้อาจถึงขั้น “ยึดทรัพย์” วิธีการคิดดอกเบี้ย สิ่งที่คนไทยไม่ค่อยรู้ ฉัตรพงศ์ วัฒนจิรัฏฐ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนและให้คำปรึกษาลูกค้าบุคคลธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่าวิธีการคำนวณดอกเบี้ยจากบัตรเครดิต มีคนไทยไม่ค่อยรู้ ยกตัวอย่างการผ่อนชำระขั้นต่ำ 10% สมมุติไปซื้อสินค้าวันที่ 8 มีนาคม 2557 จำนวน 30,000 บาท และบัตรเครดิตสรุปยอดวันที่ 5 เมษายน 2557 และไปซื้อก่อนวันสรุปยอด พอสรุปยอดเสร็จ 5 เมษายน ก็จะบอกว่าให้กำหนดชำระเมื่อไหร่ โดยทั่วไปจะบวกไป 15 วัน ก็คือชำระวันที่ 20 เมษายน 2557 กรณีซื้อของราคา 30,000 บาท เลือกจ่ายขั้นต่ำ 10% คือ […]

อ่านเพิ่มเติม