บทความหมวดหมู่ : บัตรเครดิต

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ยังไง ไม่ให้งบบานปลาย

  • โดย
  • September 10, 2019

หากใครที่กำลังเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อเที่ยวพักผ่อน หรือต้องการไปเพื่อช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ ซึ่งก็คงจะไม่มีใครอยากจะพกเงินสดเป็นจำนวนมากเพื่อไปใช้จ่ายที่ต่างแดนก็คงจะต้องหันไป รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ เพื่อความปลอดภัย และเพิ่มความสะดวกสบายแต่ก็ต้องระมัดระวังการใช้ด้วยนะครับ เพราะหากไม่ได้มีการวางแผนก่อนมาช้อปปิ้งอาจจะรูดเพลินจนเกินตัว หรือ โดนชาร์จ จนอ่วมเอาได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงอยากจะมานำวิธีใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศให้ปลอดภัยครับ วางแผนวงเงินก่อน รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหน หลายๆ คนก็คงจะมีการวางแผนเรื่องงบประมาณต่างๆ เอาไว้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ากินอยู่ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไปช้อปปิ้งอีกด้วย แต่หลายๆคนคงจะไม่ได้วางแผนเรื่องงบประมาณในการใช้บัตรเครดิต เพราะเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตในการใช้จ่ายซื้อสินค้าต่างๆ คุณจะไม่เห็นจำนวนเงินสดที่จ่ายไปเลยแม้แต่บาทเดียว จึงอาจทำให้คุณไม่ทันระวังเอาไว้ในการใช้เงินได้ เพราะฉะนั้นจึงควรกำหนดเงินที่สามารถใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเอาไว้ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะรูดเพลินจนกลับมาเครียดเอาได้ อย่ามองแค่ราคาสินค้า เพราะอาจ โดนชาร์จ ด้วย สิ่งที่สำคัญในการไปต่างประเทศเลยก็คือ อย่าลืมว่าสกุลเงินบ้านเรากับบ้านเค้าแตกต่างกันมากนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะ รูดบัตรเครดิตต่างประเทศ ในแต่ละครั้ง คุณควรที่จะคิดคำนวนเป็นเงินสกุลของบ้านเราด้วยอย่าลืมนะว่าค่าเงินไม่เท่ากัน และที่สำคัญนอกจากจะต้องคิดคำนวนการแปลงสกุลเงินแล้วคุณยังต้องคิดค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินด้วย เพื่อที่จะได้ทราบถึงราคาที่คุณจะต้องจ่ายจริงๆ นอกจากค่าธรรมเนียม และอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว สิ่งที่คุณต้องรู้จักอีกสิ่งหนึ่งเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศ นั่นคือ ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน  ซึ่งจะมี % ในการคิดจากธนาคารต่างๆ ในไทย ดังนี้ ธนาคาร, สถาบันทางการเงิน ค่าความเสี่ยงจากการเแปลงสกุลเงิน ธนาคารกรุงเทพ ไม่เกิน 2.5% ของยอดค่าใช้จ่าย ธนาคารกสิกรไทย […]

อ่านเพิ่มเติม

รูดบัตร ใช้บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ดีกว่ากัน ?

  • โดย
  • September 2, 2019

เชื่อได้ว่าในยุคสมัย Cashless แบบนี้ ทุกคนต้องมีทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตแน่นอน ทำให้ใครหลาย ๆ คนเริ่มจะงง และสับสนกันแล้ว ว่า “เห้ย เราจะรูดบัตรอะไรดีล่ะ?” ฝั่งบัตรเครดิตก็มีโปรเด็ด ๆ และสิทธิประโยชน์มากมายล่อตาล่อใจให้รูดอยู่ตลอด แถมยังสามารถเลือกผ่อนชำระได้ด้วย… ทางฝั่งบัตรเดบิต ก็สามารถควบคุมรายจ่ายได้ง่าย เพราะตัดเงินในบัญชีจริง ๆ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ดอกเบี้ยล้นด้วย งั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอมาเปรียบเทียบ การ รูดบัตร เดบิตและบัตรเครดิต กันแบบชัด ๆ เลยดีกว่าครับ ทำความรู้จักบัตรเดบิต ก่อนอื่นมาทำความรู้จักบัตรเดบิตกันก่อนดีกว่าครับ บัตรเดบิตนั้นก็คือบัตรที่ทำการผูกไว้กับบัญชีเงินฝากของคุณ มีเอาไว้สำหรับ กดเงิน โอนเงิน เช็คยอดเงิน หรือแม้กระทั่งชำระเงินผ่านทางตู้ ATM ครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ชำระสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่หน้าร้านค้าได้อีกด้วย โดยร้านค้าเหล่านั้นจะต้องมีสัญลักษณ์ผู้ให้บริการการชำระเงิน เช่น VISA, Master Card เป็นต้น และที่สำคัญยังสามารถใช้ชำระเงินในการซื้อของออนไลน์ได้อีกด้วย โดยการระบุหมายเลขบัตรเดบิต 16 หลัก รหัส CVV (เลข […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้บัตรกดเงินสด กดยังไงไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน

  • โดย
  • August 22, 2019

บัตรกดเงินสดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนให้ความสนใจ โดยเฉพาะคนที่มีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย หรือคนที่มีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินด่วน ซึ่งให้ความรวดเร็วสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ และกำลังต้องการใช้เงินสดอย่างมากเลยนะครับ หากใครที่กำลังสนใจอยู่นั้นแต่ยังไม่รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และจะใช้บัตรกดเงินสดยังไงดี  MoneyGuru.co.th  จัดข้อมูล วิธีใช้บัตรกดเงินสด ดี ๆ มาฝากแล้วครับ บัตรกดเงินสดคืออะไร? บัตรกดเงินสดนั้นเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของบัตร สามารถใช้เบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM แต่บัตรกดเงินสดนั้นไม่สามารถเอาไปใช้รูดซื้อของเหมือนบัตรเครดิตได้นะครับ การคิดดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะเป็นแบบลดต้นลดดอกตามจำนวนวันที่ใช้จริง บัตรกดเงินสดนั้นสามารถเอามาใช้เป็นวงเงินสดหมุนเวียนยามจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายฉุกเฉินต่าง ๆ โดยในบัตรกดเงินสดนั้นจะมีวงเงินเช่นเดียวกับบัตรเครดิต เมื่อคุณถอนเงินสดออกมาก วงเงินที่มีก็จะลดลงตามจำนวนนั้น หากต้องการวงเงินกลับคืนมา ก็เพียงแค่นำเงินมาชำระหนี้บัตรกดเงินสด เท่านี้คุณก็จะได้วงเงินกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง ข้อดีต่าง ๆ ของบัตรกดเงินสด ข้อดีหลัก ๆ ของบัตรกดเงินสดก็คือ มีเอาไว้เป็นเงินสดหมุนเวียนในช่วงที่ฉุกเฉิน ไม่มีเงินสดที่มากพอ การใช้บัตรกดเงินสดนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย ต้องการเงินสดเมื่อไหร่ก็สามารถกดถอนได้ที่ตู้ ATM โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และ VAT ของค่าธรรมเนียมเหมือนกับบัตรเครดิต เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตในการกดเงินสด คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกด 3% พร้อมทั้ง VAT อีก 7% จากยอดค่าธรรมเนียม ส่วนจะกดเงินออกมาจากบัตรกดเงินสดได้มากน้อยแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับวงเงินในบัตรที่คุณได้รับครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องไม่ทำพฤติกรรมเหล่านี้

  • โดย
  • August 21, 2019

บัตรเครดิตคือเครื่องมือที่ช่วยให้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่มือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตนั้นน่าเป็นห่วง เพราะมือใหม่มักจะไม่รู้วิธีการใช้งานบัตรเครดิตที่ถูกต้องและปลอดภัยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณดอกเบี้ย ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย ไปจนถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ พอเวลาล่วงเลยไปกลายเป็นหนี้พอกพูนจากพิษดอกเบี้ย อยากจะ ล้างหนี้บัตรเครดิต ก็สายเกินจะล้างไหวแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th  ขอนำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิตมาฝากครับ อยาก ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องอย่ามองบัตรเครดิตเป็นแฟชั่น การจ่ายเงินหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ด้วยบัตรเครดิตนั้นอาจจะดูเท่ ดูทันสมัย จากการที่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดก็สามารถซื้อสินค้าได้ ยิ่งพาแฟนไปเที่ยวแล้วใช้บัตรเครดิตในการจ่ายค่าอาหาร หรือรูดบัตรเครดิตเพื่อเปย์แล้วนั้น แม้ดูเท่ดูโก้ไม่หยอก แต่จริง ๆ แล้วการใช้บัตรเครดิตไม่ใช่แฟชั่น เพราะการใช้บัตรเครดิตนั้นก็เปรียบเสมือนการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน แล้วค่อยคืนทีหลังนั่นเอง จึงควรศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตนั้น ๆ ให้ครบถ้วนก่อนใช้ งดรูดแหลก ด้วยบัตรเครดิต ถึงแม้ว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นจะช่วยให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรที่จะใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทุกอย่างนะครับ เช่น ของจุกจิกต่าง ๆ เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตซื้อของยิบย่อยจะทำให้คุณหลงลืมได้ว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้ว ทางที่ดีที่สุดคือ จดบันทึกการใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกครั้ง และต้องติดตามการใช้บัตรเครดิตของคุณทุกใบตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าแต่ละงวด คุณใช้จ่ายไปมากแค่ไหน สามารถใช้เงินคืนบัตรเคดิตได้หรือเปล่า หากใช้เกินตัวจะได้ยั้งมือเอาไว้ทัน ไม่ให้มันเกินไปมากกว่านี้ พอเสียทีกับการรูดเพลิน จนเต็มวงเงิน แล้วจ่ายแค่ขั้นต่ำ แน่นอนครับว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั่นช่วยเสริมสร้างความสะดวกเป็นอย่างมาก จึงทำให้หลาย […]

อ่านเพิ่มเติม

รีไฟแนนซ์บัตร ช่วยให้ประหยัดกว่าอย่างไร?

  • โดย
  • August 19, 2019

ปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็คงจะรู้จักแต่ รีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์รถยนต์ แต่พอมาเจอ บัตรเครดิต ก็อาจจะงงกันว่ามีด้วยหรอการ รีไฟแนนซ์บัตร ซึ่งในปัจจุบัน เกือบทุกคนมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่าหนี้ครัวเรืองของไทยติดอันดับสองของเอเชีย และจาก 21 ล้านคนที่เป็นหนี้มีถึง 3 ล้านคน หรือ 15.9% ที่เป็นหนี้เสีย ซึ่งคนเหล่านั้นคือคนที่มีบัตรหลาย ๆ ใบและไม่รู้วิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตและการเงินที่ดีพอ ทำให้อาจเริ่มมีปัญหาการใช้จ่ายที่เกิดตัวจนหาทางออกไม่ได้สักที  การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนี่แหละที่อาจจะเป็นตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยคุณได้ และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกัน รีไฟแนนซ์บัตร เพื่อโปะหนี้เป็นอย่างไร? รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็คือ การขอสินเชื่อใหม่กับสถาบันการเงินที่เดิมหรือสถาบันการเงินที่ใหม่ก็ได้ เพื่อที่จะนำเงินที่ได้มาชำระหรือโปะหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ให้หมดไปครับ เรียกว่าเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่นั่นเอง คล้ายกับการรีไฟแนนซ์บ้านและรถยนต์นั่นแหละครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง มีระยะเวลาในการผ่อนชำระนานมากขึ้น และยิ่งในยุคสมัยนี้การแข่งขันสูงมาก ทำให้ทางสถาบันการเงินต่าง ๆ ออกโปรโมชั่นสินเชื่อมากมายเพื่อที่จะคอยดึงดูดใจ ใครที่กำลังสนใจในการรวบรวมหนี้สินไว้ที่เดียว ด้วยโปรโมชั่นส่วนลดดอกเบี้ยที่ถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต หากใครที่มีหนี้บัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบก็สามารถนำมารวมเป็นหนี้ก้อนเดียวได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องใช้หลักประกันใด ๆ ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินรายเดือนให้แก่คุณ ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต การรีไฟแนนซ์นั้นเปรียบเป็นดั่งแสงสว่างที่จะช่วยนำทางให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังปวดหัวกับหนี้สินจากบัตรเครดิตมากมายและต้องการที่จะลดภาระหนี้รายเดือนให้น้อยลง อย่างที่รู้ๆกันว่าดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงมาก การชำระขั้นต่ำยิ่งทำให้ภาระดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จ่ายไปเท่าไหร่หนี้ก็ไม่หมดเสียที […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้บัตร หลีกเลี่ยงอย่างไร เพื่อมือใหม่หัดใช้บัตรเครดิต

เรื่องสำคัญที่มือใหม่ยังไม่เคยใช้บัตรเครดิตมาก่อนต้องรู้นั้นมันมีมากมายค่ะคุณ แต่เชื่อไหมว่าไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อน ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการเงิน หรืออาจจะไม่รู้ว่าต้องศึกษาเรื่องการเงินอย่างไรจากที่ไหน ทำให้สุดท้ายกลายเป็น หนี้บัตร แบบเรื้อรัง การเงินพังใช้ยังไม่ทันชนเดือนก็เงินหมดแล้ว วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีใช้บัตรเครดิตเพื่อเหล่ามือใหม่หัดรูดมากฝากกัน จะได้ไม่เป็นหนี้บานปลายให้ปวดหัว 1. จะให้ดีเริ่มที่ตอนเลือกบัตรเครดิต การจะมีบัตรเครดิตสักใบ ไม่ใช่สักแต่ว่าสมัครไปโดยไม่ดูสี่ดูแปด ไม่งั้นมันอาจจะไม่คุ้ม ได้บัตรไม่เหมาะกับตัวเราเอง แล้วจะเลือกบัตรที่เหมาะกับเรายังไง ง่าย ๆ ดูได้ที่ไลฟ์สไตล์ อย่างบัตรเครดิตของดั๊นเอง บ้านดั๊นอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า ก็เลือกสมัครบัตรเครดิตร่วมกับห้างฯ นั้น เวลาไปจับจ่ายใช้สอยตามปกติก็จะได้ส่วนลดแบบที่เงินสดซื้อไม่ได้ แถมได้สะสมแต้มเพิ่มเป็น 2 เท่า 3 เท่าก็ว่าไป เอาไปแลกเป็นของสมนาคุณได้อีกมากมายหลายอย่าง แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับเรา  อีกนึ่งตัวอย่าง ก็เช่นถ้าคุณเป็นมนุษย์เดินทาง ชอบเที่ยวที่โน่นที่นี่ มีบัตรเครดิตแบบที่สะสมไมล์รับรองว่าคุ้มกว่า รูดทีไรก็ได้ไมล์สะสมไว้แลกตั๋วเครื่องบินฟรี แถมยังมีประกันเดินทางคุ้มครองวงเงินเป็นล้าน ได้ใช้งานห้องรับรองหรูอลังในสนามบินอีกต่างหาก ตอบโจทย์ชีวิตที่สุด 2. รูดไปเท่าที่จ่ายคืนไหว มือใหม่หัดใช้ยังไม่เข้าใจวิถีบัตรเครดิต อาจจะรีบรูดปรื๊ด ๆ โดยไม่จดไม่บันทึกการรูดของตัวเอง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราอยากให้เลิกทำ เพราะมันจะทำให้กลายเป็นหนี้เกินตัวเกินจำเป็น ก่อนจะใช้บัตรเครดิตโปรดพึงระลึกเอาไว้ ว่าเงินที่จ่ายไปเป็นเงินของเขา เรารูดเบา ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ใช้บัตรเครดิตใบไหนดี

สมัยนี้การซื้อสินค้าใด ๆ สะดวกกว่าแต่ก่อนมาก เพราะนอนอยู่บ้านเฉย ๆ อยากเอฟสินค้าอะไรแบบไหน ก็จิ้มเอาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เลย ง่าย รวดเร็ว โอนไว ส่งไว เพียงแค่ปลายนิ้ว ยิ่งสมัยนี้บัตรเครดิตมันผ่อนชำระแบบเสียดอกเบี้ย 0% ได้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การตัดสินใจเอฟสินค้าของขาชอปนั้น รวดเร็วขึ้นไปอีก  แต่ขอกระซิบบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะคุณ ว่าการรูดปรื๊ดผ่อน 0% นั้นไม่มีแค่การเอฟเสื้อผ้าเครื่องสำอางสำหรับสาว ๆ หรืออุปกรณ์ไฮเทคสำหรับหนุ่ม ๆ เท่านั้น การ ผ่อนประกันรถยนต์ 0% นั้นก็สามารถเช่นเดียวกัน แต่บัตรเครดิตมันก็มีโปรที่แตกต่างกันออกไป แล้วจะใช้ใบไหนรูดผ่อนประกันรถยนต์แล้วจะคุ้มสุด ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ (Citi Prestige) บัตรเครดิตใบแรกที่คุ้มสุด ๆ ในการรูด ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ก็คือ บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ ทำไมมันถึงคุ้มน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามันได้แต้มสะสมเอาไปแลกของน่ะสิ เอ้า!! บัตรเครดิตตั้งเยอะแยะที่ให้แต้มสะสม ใบนี้มันจะต่างกันตรงไหนล่ะ คืองี้ ทุก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิต อย่างไร ให้ประหยัดเงินกว่าเดิม !!

พูดถึงบัตรเครดิต คนส่วนใหญ่คงนึกถึงคำว่า “หนี้” มาเป็นอันดับแรก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่คิดแบบนี้ มักจะเป็นผู้ที่ยังไม่รู้จักหลักการใช้บัตรเครดิตที่ดีพอ จึงมักกลัวหนี้ที่จะตามมาหาก ใช้บัตรเครดิต ไม่ถูกวิธี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้น มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินขึ้นได้ แต่สิทธิประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะได้ประโยชน์สูงสุดหาก คุณชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนเท่านั้น ว่าง่าย ๆ คือรูดบัตรเครดิตไปเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายคืนเท่านั้น ไม่มีการจ่ายขั้นต่ำหรือบางส่วน ซึ่งคุณจะประหยัดได้อย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำในทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่าย และมียอดเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือน การใช้เงินสดที่คุณมีจ่ายไปก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินส่วนนี้ทุกเดือน แล้วนำเงินสดที่มีชำระเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายเงินของคุณจะไม่ศูนย์เปล่า เพราะคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตเข้ามาด้วย  แคชแบ็กหรือเครดิตเงินคืน เข้าบัญชีบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้อที่แล้ว จะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมอบสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แคชแบ็กเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของบัตรเครดิต เป็นการมอบวงเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ เมื่อคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้น ๆ โดยหนึ่งรอบบิลจะมีกำหนดว่าทุกการใช้จ่ายเท่าไหร่จะได้เงินคืนเท่าไหร่ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

5 พฤติกรรมพลาดๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม!

ในปัจจุบัน เกือบทุกคนต่างมีบัตรเครดิตติดตัวกันอย่างน้อย ๆ คนละหนึ่งใบอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า มีผู้ถือบัตรเครดิตหลาย ๆ คน ปล่อยให้สิทธิประโยชน์ดี ๆ จากบัตรเครดิต ต้องเสียไปโดยไม่ได้ตั้งใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำมีข้อมูลดี ๆ สำหรับพฤติกรรมพลาด ๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม! มาฝากครับ 1. ทำบัตรเครดิต โดยไม่สนใจไลฟ์สไตล์ตัวเอง บัตรเครดิตนั้นมีมากมายหลายประเภทครับ เช่น  JCB VISA MasterCard แถมยังมีบัตรเครดิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว หรือเรื่องช้อป ซึ่งหากคุณรู้ตัวเองว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไร ก่อนจะทำบัตรเครดิต คุณก็ควรหาข้อมูลของบัตรเครดิตต่าง ๆ ให้ดี แล้วเลือกใช้บัตรเครดิตที่ตรงโจทย์กับคุณมากที่สุด จะทำให้คุ้มค่ามากกว่าครับ 2. รูดอย่างเดียว ไม่เช็กโปรโมชั่น โปรโมชั่นที่มากับการใช้บัตรเครดิต ถือเป็นสิทธิประโยชน์หลัก ๆ สำหรับการมีบัตรเครดิตเลย คุณควรจะตรวจสอบสิทธิประโยชน์ให้ดี ก็จะทำให้คุ้มค่า เพราะบางครั้งในการที่คุณใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า คุณอาจจะไม่ทราบว่า หากไปซื้อสินค้าชิ้นเดียวกันที่ห้างสรรพสินค้าอื่นที่ร่วมโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตที่คุณถือ คุณจะได้รับส่วนลดมากกว่าเดิม […]

อ่านเพิ่มเติม

มีบัตรเครดิตกี่ใบดี นิสัยบอกได้

บัตรเครดิตเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คอยอำนวยความสะดวกและมีโปรโมชั่นดี ๆ ต่าง ๆ มากมายที่คอยดึงดูดความสนใจให้แก่ลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละใบก็มีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปครับ จึงทำให้หลาย ๆ คนอยากที่จะมีบัตรเครดิตหลายใบ และวันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ มาให้คุณลองพิจารณาดูครับว่าคุณควรหรือเหมาะที่จะมีบัตรเครดิตกี่ใบกันดี 1. เก็บเงินไม่เก่ง มีเยอะใช้เยอะ ถ้าคุณมีลักษณะนิสัยการใช้เงินเช่นนี้ แนะนำว่า ควรถือบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ เท่านั้น เพราะถือว่าคุณยังเป็นมือใหม่เรื่องการใช้เงินอย่างมาก การที่มีบัตรเครดิตเพียงแค่ 1-2 ใบ ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ และเพื่อป้องกันการใช้บัตรเครดิตจนเกินตัวอีกด้วย โดยบัตรเครดิตที่ควรเลือกใช้ ควรเป็นบัตรที่เน้นสิทธิพิเศษเอาไว้สะสมแต้ม มีส่วนลดต่าง ๆ หรือมี CashBack ไว้สำหรับใช้ซื้อของในชีวิตประจำวัน 2. ชอบความปลอดภัย มีใช้เผื่อฉุกเฉิน หากคุณเป็นคนที่ใช้บัตรเครดิตมาซักระยะ และพบว่าคุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี แต่ถึงเวลาที่คุณอยากอุ่นใจ มีบัตรเครดิตใบสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินจริง ๆ การจะมีบัตรเครดิต 3-4 ใบ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่ เพราะการมีบัตรเครดิต 3-4 ใบนั้น เหมาะกับคนที่อยากได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่มากขึ้นรวมถึงอยากมีวงเงินสำรองมาก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

JCB VISA MasterCard ถือแบบไหนดีกว่ากัน

ก่อนจะทำบัตรเครดิต นอกจากที่คุณจะต้องเลือกหาบัตรเครดิตที่มีสิทธิพิเศษตรงใจที่สุดแล้ว อย่ามองข้ามสัญลักษณ์  JCB VISA MasterCard กันด้วย นั่นเพราะบัตรเครดิตแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งการที่คุณจะเลือกแบบไหนนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานบัตรเครดิตของคุณด้วย โดยวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ JCB VISA MasterCard พร้อมทั้งผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ มาฝากทุกคน JCB VISA MasterCard คืออะไร JCB, VISA และ MasterCard ไม่ได้เป็นผู้ออกบัตรเครดิตโดยตรง แต่เป็นตัวกลางในการชำระเงิน และดำเนินการระหว่าง ร้านค้า กับ สถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะมีสองส่วน คือ สถาบันการเงินที่ออกบัตร และสถาบันการเงินเจ้าของเครื่องรูดชำระที่ติดตั้งในร้านค้า โดยทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดนั้น มีเครือข่ายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งได้รับการยอมรับจากสากลว่าเป็นระบบที่ worldwide มากที่สุด นอกจาก VISA และ MasterCard แล้ว ยังมีผู้ให้บริการรายอื่น ๆ อีก เช่น AMEX, UnionPay เป็นต้น บัตรเครดิต […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็กชัด ๆ คุณ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง ?

หลังจากเรียนจบเริ่มทำงานและมีเงินเดือนมาได้ไม่นาน คุณอาจเกิดความรู้สึกว่าอยากจะมีบัตรเครดิตเอาไว้ใช้สักใบ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่คุณมั่นใจแล้วหรือยัง ว่าถ้าหากคุณตัดสินใจจะมีบัตรเครดิต มันจะสร้างประโยชน์และความสะดวกสบายมากกว่าให้โทษ หากคุณยังไม่มั่นใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอแบ่งกลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตออกเป็นประเภทต่าง ๆ แล้วมาดูกันครับว่า คุณอยู่ในกลุ่มไหน และ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง 1. มีเพื่อรับสิทธิประโยชน์จากบัตร สำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตเอาไว้เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนนหรือไมล์ การรับส่วนลดพิเศษ การผ่อน 0% เครดิตเงินคืน หรือแม้แต่สิทธิพิเศษจากบริการต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ในเมื่อคุณจำเป็นจะต้องเสียเงินสดเพื่อซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการอยู่แล้ว การมีบัตรเครดิต ก็ทำให้ได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตเพิ่มอีก แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีสติในการใช้จ่ายบัตรเครดิตด้วย อย่ามัวเพลินไปกับโปรโมชันต่าง ๆ จะใช้จ่ายเกินจำเป็นนะครับ มิเช่นนั้น อาจจะต้องเจอกับภาระหนี้สินดอกเบี้ยแสนแพง ที่ไม่สามารถชำระคืนไว้ในอนาคตได้ 2. มีเพราะต้องการใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด สำหรับจุดประสงค์ลักษณะนี้ อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่ชอบซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ แต่ก็กังวลเรื่องการพกเงินสดจำนวนมาก ๆ  หรือเป็นคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ การจะพกเงินสดจำนวนมาก ๆ ในต่างแดน หรือก่อนเดินทางต้องวิ่งวุ่นไปแลกเงินจำนวนมาก ๆ การมีบัตรเครดิตเผื่อไว้สักใบ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต มีอะไรบ้าง

การมีบัตรเครดิตติดตัวไว้สักใบสิ่งที่คุณจะได้รับแน่ ๆ นั่นคือ ความสะดวกสบายของบริการและโปรโมชันสุดคุ้มต่าง ๆ แต่ยังมีหลายคนที่มองข้ามอีกสิ่งหนึ่งไป นั่นคือ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ซึ่ง ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เหล่านี้มีอะไรบ้างนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ มาฝากครับ 1. ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่จะถูกเรียกเก็บในทุก ๆ รอบบิลแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีกด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้ จะถูกเรียกเก็บเป็นจำนวนไม่มากนัก ประมาณ 3% ดังนั้น หากคุณได้รับบัตรเครดิต คุณจำเป็นต้องดูรายละเอียดให้ครบถ้วนว่าแท้จริงแล้วดอกเบี้ยที่ต้องเสียเท่าไหร่ เพราะในบางที่จะแจ้งว่าอัตราดอกเบี้ย 15% แต่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินเพิ่มอีก 3% ทำให้จำนวนเงินที่ถูกเรียกเก็บจริงนอกเหนือจากเงินต้นคือ 18% ต่อปี เป็นต้น 2. ค่าธรรมเนียมเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า อีกหนึ่งสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตก็คือ สามารถเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM ได้ แต่การถอนนี้จะเปรียบเสมือนการยืมเงินของธนาคารมาใช้ก่อนนั่นเอง ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสดนี้อยู่ที่ 3% ของยอดเงินที่เบิกไปบวกกับ VAT 7% จากยอดค่าธรรมเนียม 3% นั้น โดยการคำนวณดอกเบี้ยของการเบิกถอนเงินสดนี้จะถูกคิดคำนวณทันทีตั้งแต่วันที่คุณเบิกถอนเงินสด ไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ย […]

อ่านเพิ่มเติม

มี บัตรเครดิตหลายใบ ดีหรือไม่

การมี บัตรเครดิตหลายใบ คุณผู้อ่านคงจะมีคำถามว่าดีหรือไม่ หรือจะมีไปทำไมหลาย ๆ ใบ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถ้าหากว่าคุณมีความสามารถในการบริหารจัดการการใช้บัตรเครดิตของคุณได้ดีเพียงพอ การมีบัตรเครดิตหลายใบสามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างมากมาย โดยวันนี้ MoneyGuru.co.th จะขอพาคุณไปพบกับเหตุผลดี ๆ ของการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ 1. สิทธิประโยชน์ที่มากกว่า การที่คุณมีบัตรเครดิตเพียงแค่ 1 ใบ และคาดหวังว่าจะสามารถได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณได้ทั้งหมด ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะว่าบัตรเครดิตแต่ละใบ มักจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เช่น ใบนี้อาจจะเด่นเรื่องสะสมคะแนนแลกของรางวัลได้มากกว่า อีกใบก็มีส่วนลดร้านอาหารและร้านค้า หรืออีกใบสามารถใช้ลดค่าน้ำมันรถได้ดีกว่า  เป็นต้น 2. มีเงินใช้ยามฉุกเฉิน การมีบัตรเครดิตใบเดียวนั้นอาจจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจนทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องรีบใช้เงินขึ้นมา แต่บัตรเครดิตที่มีเพียงใบเดียวของคุณนั้นวงเงินไม่เพียงพอที่จะใช้จ่าย อาจจะทำให้คุณย่ำแย่กว่าที่คิด เพราะฉะนั้นการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ  เผื่อเอาไว้เป็นวงเงินสำรองในยามฉุกเฉินก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจได้มากขึ้นครับ 3. บัตรเครดิตหลายใบ เหลือดีกว่าขาด การ มีบัตรเครดิตหลายใบ นั้น นอกจากจะช่วยให้คุณเลือกใช้โปรโมชันของบัตรเครดิตได้อย่างหลายหลาย ก็ยังช่วยเหลือในเวลาคับขันด้วย เช่น บัตรเครดิตหายคุณก็สามารถใช้อีกใบแก้ขัดไปก่อนได้เลยทันที  หรือร้านค้าบางร้านอาจจะมีข้อจำกัดในการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เช่น ร้านค้านี้รับเฉพาะบัตรที่มีตราสัญลักษณ์วีซ่าและมาสเตอร์การ์ดเท่านั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องถามตัวเองก่อนคิด ทำบัตรเครดิต

สำหรับคนที่กำลังสนใจจะทำบัตรเครดิต ต้องบอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินได้ตั้งไว้ คุณก็สามารถครอบครองบัตรเครดิตได้แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ก่อนที่จะเริ่มคิด ทำบัตรเครดิต คุณลองตอบคำถามเหล่านี้ที่ทาง MoneyGuru.co.th นำมาฝาก กับตัวเองให้ได้ก่อน ว่าคุณพร้อมทำบัตรเครดิตแล้วหรือยัง 1. คุณมีภาระที่ต้องผ่อนจ่ายอยู่ไหม? การจะทำบัตรเครดิตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การชำระหนี้ให้ได้ในทุก ๆ ครั้งที่คุณใช้บัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า เพราะหากคุณไม่สามารถชำระได้ คุณจะต้องเจอกับปัญหาอีกมากมายหลายอย่างตามมา โดยเฉพาะภาระดอกเบี้ยที่สูงเสียดฟ้า ซึ่งมันจะทำให้คุณติดบ่วงหนี้สินไปอีกนานหลายปี ดังนั้น หากคุณมีภาระหนี้สินอยู่ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หรือหนี้บัตรเครดิตใบอื่น ๆ เราไม่แนะนำให้คุณผู้อ่านหาสภาพคล่องทางการเงินด้วยการสร้างหนี้เพิ่มเป็นอันขาด 2. คุณมีวินัยทางการเงินมากน้อยแค่ไหน? วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ลองตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองดูก่อนว่า คุณใช้เงินในแต่ละเดือนอย่างไร สามารถเก็บเงินได้ไหม มีพอใช้จ่ายไปทั้งเดือนหรือเปล่า เพราะมันเป็นตัววัดผลที่ดีในการพิสูจน์ว่า คุณมีวินัยทางการเงินมากพอในการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และพร้อมจะชำระหนี้บัตรเครดิตได้ ไม่ทำให้คุณเป็นหนี้สินเรื้อรัง และไม่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงินอื่น ๆ ตามมา แต่ถ้าคุณไม่เคยทำได้ตามแผนการเงินที่ตั้งไว้เลย รับเงินเดือนมาก็ใช้จ่ายไปโดยที่ไม่คิด หรือไม่มีการวางแผนใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อใกล้ช่วงสิ้นเดือนเงินก็แทบจะไม่มีเหลือต้องไปหยิบยืมคนอื่นแก้ขัด เมื่อคุณมีบัตรเครดิตอีก จะยิ่งทำให้คุณไม่ระวังในการใช้บัตรเครดิต จนทำให้ใช้จ่ายเกินตัว หรือนำบัตรเครดิตมาใช้ในการหมุนเวียนสภาพคล่อง ซึ่งนำพาไปสู่หายนะทางการเงินของคุณได้เลยทีเดียว 3. […]

อ่านเพิ่มเติม

4 ช่องทาง ชำระบัตรเครดิต ได้ง่าย ๆ

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวล้ำและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา เพื่อช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นรวมไปถึงการชำระบิลบัตรเครดิตด้วย ที่แต่ก่อนต้องไปต่อคิวรอนาน ๆ ที่ธนาคาร แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th มี 4 ช่องทางในการ ชำระบัตรเครดิต ผ่านเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ มานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้อ่านกัน 1. ชำระบัตรเครดิต ด้วย Internet Banking เป็นการชำระผ่านระบบ Internet Banking ซึ่งให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะคุณสามารถทำได้เองที่บ้านทางเว็บไซต์ โดยที่ไม่ต้องไปต่อคิวนาน ๆ ที่ธนาคาร หรือจะให้ดีกว่านั้น สามารถทำที่ไหนเวลาใดก็ได้ ผ่านทางแอปพลิเคชันของสถาบันการเงินบนสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณมีเวลาให้กับชีวิตมากขึ้นจริง ๆ ครับ 2. จ่ายได้ง่าย ๆ ที่ตู้ ATM เนื่องจากในแต่ละเดือน มีผู้ใช้บริการในการชำระบิลบัตรเครดิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ต้องรอคิวนาน ๆ กว่าจะสามารถชำระบิลได้ในแต่ละครั้ง ผู้ใช้บัตรเครดิตบางท่านมีบัตรเครดิตจากหลายธนาคาร ทำให้ยิ่งเสียเวลาไปอีกหลายเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ สถาบันการเงินต่าง ๆ ต้องการมอบความสะดวกให้แก่ลูกค้า จึงได้มีการพัฒนาตู้ ATM ที่สามารถรับชำระบิลได้ ซึ่งรวมไปถึงบิลบัตรเครดิตเช่นกันครับ 3. ตัดผ่านบัญชีไปเลย […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร

ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือ เงินสดดี? เป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนเสมอ ซึ่งบางครั้งอาจจะกลัวกันว่า การใช้บัตรเครดิตมากไป จะทำให้เกิดภาระหนี้สินล้นจนคุมไม่อยู่ แต่อีกใจก็เสียดายสิทธิพิเศษที่มาจากบัตรเครดิต วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอพาคุณไปเปรียบเทียบสิทธิพิเศษให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย ว่า ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร 1. เมื่อคุณพบว่ามีโปรโมชั่นผ่อน 0% หากกรณีที่คุณต้องการสินค้าสักชิ้นหนึ่ง แล้วทางร้านค้าได้จัดโปรโมชั่นผ่อน 0% ด้วยบัตรเครดิต หากคุณเป็นคนมีวินัยทางการเงินที่สูง การใช้บัตรเครดิตผ่อนชำระถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในทันที สามารถนำเงินสดไปหมุนทำอย่างอื่นได้ก่อน แต่ต้องต้องระวังให้ดี เพราะทันทีที่คุณเลือกผ่อนชำระ 0% แล้ว คุณจะต้องผ่อนชำระให้ครบถ้วนตรงเวลาในทุกเดือน เพื่อไม่ให้โดนดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั่นเอง 2. คะแนนสะสม และ Cash Back เรียกได้ว่าเป็นข้อดีหลัก ๆ ของการใช้บัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ สำหรับคะแนนสะสม หรือรับเครดิตเงินคืนเมื่อมียอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ซึ่งก็คงจะปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการใช้บัตรเครดิตจะได้สิทธิพิเศษที่ดีกว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสด โดยแต้มสะสมต่าง ๆ นั้น สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการต่าง ๆ มากมาย แต่สิ่งที่คุณจะต้องพึงระวังมากที่สุด […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? ใช้บัตรเครดิตต่างแดน ได้สิทธิประโยชน์มากกว่าใช้เงินสด

บัตรเครดิตนั้นมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้ แต่เมื่อคุณไปต่างแดน หลาย ๆ คนอาจจะกลัวไม่กล้าใช้บัตรเครดิต สาเหตุอาจจะเป็นเพราะเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน หรือความวุ่นวายในการตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขออาสานำข้อดีของการ ใช้บัตรเครดิตต่างแดน มาฝากครับ 1. จองเที่ยวบินสะดวก จองที่พักก็ง่าย เพียงแค่คุณมีบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นการจองเที่ยวบินหรือจองที่พัก ล้วนสะดวก ง่าย และรวดเร็วกว่าการใช้เงินสดซื้อ ได้ไมล์สะสมเอาไว้แลกเที่ยวบินครั้งต่อ ๆ ไป แถมยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะหากมีอะไรไม่ชอบมาพากล คุณสามารถยกเลิกวงเงินที่รูดใช้ไปได้ทันที โดยที่คุณยังไม่ต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่บาทเดียว หากใช้บัตรเดบิตที่เป็นการตัดเงินออกจากบัญชียิ่งมีความเสี่ยงมากกว่า แถมหากยกเลิกการใช้จ่ายก็ได้เงินคืนก็ช้ากว่าด้วย และไม่ใช่แค่เพียงการจองในขณะที่อยู่ในประเทศเท่านั้น กรณีที่คุณอยากเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยวในขณะที่คุณอยู่ต่างประเทศ บัตรเครดิตก็ทำให้ทุกอย่างง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่าอีกด้วย 2. รูดเพลินแม้อยู่ต่างประเทศ แน่นอนครับว่าบัตรเครดิตสามารถรูดซื้อสินค้าได้ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามในโลกใบนี้ ตราบใดที่ร้านค้าและบริการมีสัญลักษณ์ VISA, MasterCard หรือผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายอื่น ๆ ยิ่งบัตรเครดิตบางใบ มอบสิทธิประโยชน์ให้คุณในต่างประเทศอีกด้วย เช่น แต้ม x2 เมื่อรูดใช้จ่ายในประเทศที่กำหนด เป็นต้น เรียกได้ว่า ใช้จ่ายสะดวกแถมยังได้สิทธิพิเศษยิ่งกว่าการใช้เงินสดใช้จ่ายเสียอีก 3. ปลอดภัยกว่าเมื่อ ใช้บัตรเครดิตต่างแดน การพกเงินสดเป็นจำนวนมากในต่างแดนเป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตราย ทั้งต่อทรัพย์สินและร่างกายของคุณ […]

อ่านเพิ่มเติม

เหตุผลดี ๆ ที่เราควรมีบัตรเครดิต

หลาย ๆ คนมักจะกลัวการใช้บัตรเครดิต เพราะคิดว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นจะทำให้เรามีหนี้สินมากมาย จึงนิยมที่จะใช้จ่ายด้วยเงินสดกันซะมากกว่า แต่จริง ๆ แล้วหากเราใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี ลืมเรื่องหนี้สินไปได้เลยครับ เพราะนอกจากการรูดซื้อสินค้า บัตรเครดิตยังมีประโยชน์อีกมากมายมหาศาล จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยครับ ใช้จ่ายง่าย สะดวก รวดเร็ว แน่นอนครับว่าการใช้บัตรเครดิตก็ต้องมาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้จ่าย เพียงแค่เรายื่นบัตรเครดิตไปให้พนักงาน เราก็ได้สินค้ากลับบ้านแล้ว นอกจากบัตรเครดิตจะใช้รูดซื้อสินค้าเวลาที่เราไปเดินชอปปิงแล้ว เรายังสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้ด้วยนะครับ คะแนนสะสมแลกของมากมาย การใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้าแต่ละครั้งเราจะได้รับคะแนน ที่ถูกสะสมเอาไว้เพื่อแลกของกำนัลต่าง ๆ ซึ่งคะแนนสะสมเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของการใช้บัตรเครดิตเลยครับ โดยหากต้องการจะได้รับประโยชน์สูงสุดในการใช้บัตรเครดิต ควรจะชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน คะแนนสะสมที่คุณได้มา จะได้ไม่ต้องแลกมาด้วยดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียไปนะครับ ได้เงินคืน บัตรเครดิตบางธนาคาร ยังมีโปรโมชันเครดิตเงินคืนด้วย ถ้าเรามียอดการใช้จ่ายครบตามที่กำหนด เราก็จะได้รับเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของเรา ซึ่งก็เปรียบเสมือนเราได้ลดราคาสินค้าไปในตัวเลยครับ สิทธิพิเศษมากมาย สิทธิพิเศษที่มาพร้อมกับคนพิเศษเท่านั้น ซึ่งสิทธิพิเศษต่าง ๆ เหล่านี้มักมาพร้อมกับบัตรเครดิตที่เราถือครองอยู่ครับ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดร้านอาหาร ส่วนลดในการซื้อบัตรชมภาพยนตร์ บัตรกำนัลสินค้าต่าง ๆ ครับ การมีบัตรเครดิตนั้นมักจะมาพร้อมกับสิทธิพิเศษมากมาย ซึ่งหากเราเลือกใช้บัตรเครดิตได้อย่างถูกวิธีแล้ว นอกจากจะไม่มีดอกเบี้ยมาคอยกวนใจ ยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมายอีกด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเครดิตหายทำยังไงดี

ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์กระเป๋าเงินหายใช่ไหมครับ เพราะในกระเป๋าเงินก็มักจะมีบัตรสำคัญๆ อยู่เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรเอทีเอ็ม หรือบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงบัตรเครดิตกัน … ถ้ามันเกิดหายขึ้นมาจริงๆ เราควรทำอย่างไร เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของเรา ขั้นตอนที่ 1 โทรแจ้งอายัดบัตร สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก เมื่อเรารู้ตัวว่าเราทำบัตรเครดิตหาย ก็คือ รีบโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้เราทันทีครับ เพื่อที่ทางสถาบันการเงินจะได้รับรู้ และสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุการณ์บัตรเครดิตหาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุคนอื่นนำบัตรเครดิตของเราไปใช้ครับ ขั้นตอนที่ 2 แจ้งความ เมื่อโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรแล้ว ขั้นต่อไป คือ รีบไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐาน จะได้ยืนยันด้วยว่า ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตหลังจากที่เราทำหายไปนั้น เราไม่ได้เป็นคนใช้ครับ ขั้นตอนที่ 3 ยืนยันการอายัดบัตรอีกครั้ง เมื่อเราได้รับใบแจ้งความแล้ว ก็ให้เรารีบนำใบแจ้งความนั้นไปใช้เป็นหลักฐานในการขออายัดบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน ณ สาขาที่ใกล้ที่สุดทันทีครับ ขั้นตอนที่ 4 อย่าเพิ่งชำระบัตรเครดิต ทางสถาบันการเงินอาจจะยังส่งใบชำระค่าบัตรเครดิตมาเรียกเก็บเงินกับเราตามปกติ ซึ่งเราไม่ควรที่จะชำระเงินใดๆ โดยเฉพาะในช่วงที่เรากำลังทำเรื่องบัตรเครดิตหายอยู่ เพราะหากว่าเราจ่ายไปจะเป็นการยอมรับในหนี้นั้นๆ ให้รอจนกว่ากระบวนการเรื่องอายัดบัตรเครดิตให้จบสิ้นก่อนค่อยไปชำระหนี้บัตรเครดิตในภายหลังครับ อย่าลืมนะครับว่าสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเราทำบัตรเครดิตหายให้รีบแจ้งอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันหนี้ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ก่อครับ และทั้งนี้ ถ้าบัตรหายไปแล้ว […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม