บทความหมวดหมู่ : บัตรเครดิต

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ใช้บัตรเครดิต อย่างไร ให้ประหยัดเงินกว่าเดิม !!

พูดถึงบัตรเครดิต คนส่วนใหญ่คงนึกถึงคำว่า “หนี้” มาเป็นอันดับแรก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่คิดแบบนี้ มักจะเป็นผู้ที่ยังไม่รู้จักหลักการใช้บัตรเครดิตที่ดีพอ จึงมักกลัวหนี้ที่จะตามมาหาก ใช้บัตรเครดิต ไม่ถูกวิธี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้น มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินขึ้นได้ แต่สิทธิประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะได้ประโยชน์สูงสุดหาก คุณชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนเท่านั้น ว่าง่าย ๆ คือรูดบัตรเครดิตไปเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายคืนเท่านั้น ไม่มีการจ่ายขั้นต่ำหรือบางส่วน ซึ่งคุณจะประหยัดได้อย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำในทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่าย และมียอดเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือน การใช้เงินสดที่คุณมีจ่ายไปก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินส่วนนี้ทุกเดือน แล้วนำเงินสดที่มีชำระเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายเงินของคุณจะไม่ศูนย์เปล่า เพราะคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตเข้ามาด้วย  แคชแบ็กหรือเครดิตเงินคืน เข้าบัญชีบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้อที่แล้ว จะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมอบสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แคชแบ็กเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของบัตรเครดิต เป็นการมอบวงเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ เมื่อคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้น ๆ โดยหนึ่งรอบบิลจะมีกำหนดว่าทุกการใช้จ่ายเท่าไหร่จะได้เงินคืนเท่าไหร่ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

5 พฤติกรรมพลาดๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม!

ในปัจจุบัน เกือบทุกคนต่างมีบัตรเครดิตติดตัวกันอย่างน้อย ๆ คนละหนึ่งใบอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า มีผู้ถือบัตรเครดิตหลาย ๆ คน ปล่อยให้สิทธิประโยชน์ดี ๆ จากบัตรเครดิต ต้องเสียไปโดยไม่ได้ตั้งใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำมีข้อมูลดี ๆ สำหรับพฤติกรรมพลาด ๆ ที่ทำให้คุณใช้บัตรเครดิต แล้วไม่คุ้ม! มาฝากครับ 1. ทำบัตรเครดิต โดยไม่สนใจไลฟ์สไตล์ตัวเอง บัตรเครดิตนั้นมีมากมายหลายประเภทครับ เช่น  JCB VISA MasterCard แถมยังมีบัตรเครดิตที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเที่ยว หรือเรื่องช้อป ซึ่งหากคุณรู้ตัวเองว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นอย่างไร ก่อนจะทำบัตรเครดิต คุณก็ควรหาข้อมูลของบัตรเครดิตต่าง ๆ ให้ดี แล้วเลือกใช้บัตรเครดิตที่ตรงโจทย์กับคุณมากที่สุด จะทำให้คุ้มค่ามากกว่าครับ 2. รูดอย่างเดียว ไม่เช็กโปรโมชั่น โปรโมชั่นที่มากับการใช้บัตรเครดิต ถือเป็นสิทธิประโยชน์หลัก ๆ สำหรับการมีบัตรเครดิตเลย คุณควรจะตรวจสอบสิทธิประโยชน์ให้ดี ก็จะทำให้คุ้มค่า เพราะบางครั้งในการที่คุณใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าต่าง ๆ ในห้างสรรพสินค้า คุณอาจจะไม่ทราบว่า หากไปซื้อสินค้าชิ้นเดียวกันที่ห้างสรรพสินค้าอื่นที่ร่วมโปรโมชั่นกับบัตรเครดิตที่คุณถือ คุณจะได้รับส่วนลดมากกว่าเดิม […]

อ่านเพิ่มเติม

มีบัตรเครดิตกี่ใบดี นิสัยบอกได้

บัตรเครดิตเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คอยอำนวยความสะดวกและมีโปรโมชั่นดี ๆ ต่าง ๆ มากมายที่คอยดึงดูดความสนใจให้แก่ลูกค้าที่ถือบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละใบก็มีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไปครับ จึงทำให้หลาย ๆ คนอยากที่จะมีบัตรเครดิตหลายใบ และวันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ มาให้คุณลองพิจารณาดูครับว่าคุณควรหรือเหมาะที่จะมีบัตรเครดิตกี่ใบกันดี 1. เก็บเงินไม่เก่ง มีเยอะใช้เยอะ ถ้าคุณมีลักษณะนิสัยการใช้เงินเช่นนี้ แนะนำว่า ควรถือบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ เท่านั้น เพราะถือว่าคุณยังเป็นมือใหม่เรื่องการใช้เงินอย่างมาก การที่มีบัตรเครดิตเพียงแค่ 1-2 ใบ ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ และเพื่อป้องกันการใช้บัตรเครดิตจนเกินตัวอีกด้วย โดยบัตรเครดิตที่ควรเลือกใช้ ควรเป็นบัตรที่เน้นสิทธิพิเศษเอาไว้สะสมแต้ม มีส่วนลดต่าง ๆ หรือมี CashBack ไว้สำหรับใช้ซื้อของในชีวิตประจำวัน 2. ชอบความปลอดภัย มีใช้เผื่อฉุกเฉิน หากคุณเป็นคนที่ใช้บัตรเครดิตมาซักระยะ และพบว่าคุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี แต่ถึงเวลาที่คุณอยากอุ่นใจ มีบัตรเครดิตใบสำรองไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินจริง ๆ การจะมีบัตรเครดิต 3-4 ใบ ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่ เพราะการมีบัตรเครดิต 3-4 ใบนั้น เหมาะกับคนที่อยากได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่มากขึ้นรวมถึงอยากมีวงเงินสำรองมาก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

JCB VISA MasterCard ถือแบบไหนดีกว่ากัน

ก่อนจะทำบัตรเครดิต นอกจากที่คุณจะต้องเลือกหาบัตรเครดิตที่มีสิทธิพิเศษตรงใจที่สุดแล้ว อย่ามองข้ามสัญลักษณ์  JCB VISA MasterCard กันด้วย นั่นเพราะบัตรเครดิตแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งการที่คุณจะเลือกแบบไหนนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานบัตรเครดิตของคุณด้วย โดยวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ JCB VISA MasterCard พร้อมทั้งผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ มาฝากทุกคน JCB VISA MasterCard คืออะไร JCB, VISA และ MasterCard ไม่ได้เป็นผู้ออกบัตรเครดิตโดยตรง แต่เป็นตัวกลางในการชำระเงิน และดำเนินการระหว่าง ร้านค้า กับ สถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะมีสองส่วน คือ สถาบันการเงินที่ออกบัตร และสถาบันการเงินเจ้าของเครื่องรูดชำระที่ติดตั้งในร้านค้า โดยทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดนั้น มีเครือข่ายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งได้รับการยอมรับจากสากลว่าเป็นระบบที่ worldwide มากที่สุด นอกจาก VISA และ MasterCard แล้ว ยังมีผู้ให้บริการรายอื่น ๆ อีก เช่น AMEX, UnionPay เป็นต้น บัตรเครดิต […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็กชัด ๆ คุณ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง ?

หลังจากเรียนจบเริ่มทำงานและมีเงินเดือนมาได้ไม่นาน คุณอาจเกิดความรู้สึกว่าอยากจะมีบัตรเครดิตเอาไว้ใช้สักใบ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่คุณมั่นใจแล้วหรือยัง ว่าถ้าหากคุณตัดสินใจจะมีบัตรเครดิต มันจะสร้างประโยชน์และความสะดวกสบายมากกว่าให้โทษ หากคุณยังไม่มั่นใจ วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอแบ่งกลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตออกเป็นประเภทต่าง ๆ แล้วมาดูกันครับว่า คุณอยู่ในกลุ่มไหน และ เหมาะจะมีบัตรเครดิต หรือยัง 1. มีเพื่อรับสิทธิประโยชน์จากบัตร สำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตเอาไว้เพื่อรับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนนหรือไมล์ การรับส่วนลดพิเศษ การผ่อน 0% เครดิตเงินคืน หรือแม้แต่สิทธิพิเศษจากบริการต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี ในเมื่อคุณจำเป็นจะต้องเสียเงินสดเพื่อซื้อสินค้า หรือชำระค่าบริการอยู่แล้ว การมีบัตรเครดิต ก็ทำให้ได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตเพิ่มอีก แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องมีสติในการใช้จ่ายบัตรเครดิตด้วย อย่ามัวเพลินไปกับโปรโมชันต่าง ๆ จะใช้จ่ายเกินจำเป็นนะครับ มิเช่นนั้น อาจจะต้องเจอกับภาระหนี้สินดอกเบี้ยแสนแพง ที่ไม่สามารถชำระคืนไว้ในอนาคตได้ 2. มีเพราะต้องการใช้ชีวิตแบบไร้เงินสด สำหรับจุดประสงค์ลักษณะนี้ อาจเกิดขึ้นได้กับคนที่ชอบซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ แต่ก็กังวลเรื่องการพกเงินสดจำนวนมาก ๆ  หรือเป็นคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ การจะพกเงินสดจำนวนมาก ๆ ในต่างแดน หรือก่อนเดินทางต้องวิ่งวุ่นไปแลกเงินจำนวนมาก ๆ การมีบัตรเครดิตเผื่อไว้สักใบ ก็เป็นตัวเลือกที่ดี […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต มีอะไรบ้าง

การมีบัตรเครดิตติดตัวไว้สักใบสิ่งที่คุณจะได้รับแน่ ๆ นั่นคือ ความสะดวกสบายของบริการและโปรโมชันสุดคุ้มต่าง ๆ แต่ยังมีหลายคนที่มองข้ามอีกสิ่งหนึ่งไป นั่นคือ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ซึ่ง ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิต เหล่านี้มีอะไรบ้างนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดี ๆ มาฝากครับ 1. ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่จะถูกเรียกเก็บในทุก ๆ รอบบิลแล้ว ยังมีค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินอีกด้วย ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้ จะถูกเรียกเก็บเป็นจำนวนไม่มากนัก ประมาณ 3% ดังนั้น หากคุณได้รับบัตรเครดิต คุณจำเป็นต้องดูรายละเอียดให้ครบถ้วนว่าแท้จริงแล้วดอกเบี้ยที่ต้องเสียเท่าไหร่ เพราะในบางที่จะแจ้งว่าอัตราดอกเบี้ย 15% แต่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินเพิ่มอีก 3% ทำให้จำนวนเงินที่ถูกเรียกเก็บจริงนอกเหนือจากเงินต้นคือ 18% ต่อปี เป็นต้น 2. ค่าธรรมเนียมเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า อีกหนึ่งสิทธิประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตก็คือ สามารถเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM ได้ แต่การถอนนี้จะเปรียบเสมือนการยืมเงินของธนาคารมาใช้ก่อนนั่นเอง ซึ่งจะมีค่าธรรมเนียมในการเบิกถอนเงินสดนี้อยู่ที่ 3% ของยอดเงินที่เบิกไปบวกกับ VAT 7% จากยอดค่าธรรมเนียม 3% นั้น โดยการคำนวณดอกเบี้ยของการเบิกถอนเงินสดนี้จะถูกคิดคำนวณทันทีตั้งแต่วันที่คุณเบิกถอนเงินสด ไม่มีระยะปลอดดอกเบี้ย […]

อ่านเพิ่มเติม

มี บัตรเครดิตหลายใบ ดีหรือไม่

การมี บัตรเครดิตหลายใบ คุณผู้อ่านคงจะมีคำถามว่าดีหรือไม่ หรือจะมีไปทำไมหลาย ๆ ใบ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถ้าหากว่าคุณมีความสามารถในการบริหารจัดการการใช้บัตรเครดิตของคุณได้ดีเพียงพอ การมีบัตรเครดิตหลายใบสามารถสร้างคุณประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างมากมาย โดยวันนี้ MoneyGuru.co.th จะขอพาคุณไปพบกับเหตุผลดี ๆ ของการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ 1. สิทธิประโยชน์ที่มากกว่า การที่คุณมีบัตรเครดิตเพียงแค่ 1 ใบ และคาดหวังว่าจะสามารถได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณได้ทั้งหมด ต้องบอกว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเหมือนกัน เพราะว่าบัตรเครดิตแต่ละใบ มักจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เช่น ใบนี้อาจจะเด่นเรื่องสะสมคะแนนแลกของรางวัลได้มากกว่า อีกใบก็มีส่วนลดร้านอาหารและร้านค้า หรืออีกใบสามารถใช้ลดค่าน้ำมันรถได้ดีกว่า  เป็นต้น 2. มีเงินใช้ยามฉุกเฉิน การมีบัตรเครดิตใบเดียวนั้นอาจจะเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นจนทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องรีบใช้เงินขึ้นมา แต่บัตรเครดิตที่มีเพียงใบเดียวของคุณนั้นวงเงินไม่เพียงพอที่จะใช้จ่าย อาจจะทำให้คุณย่ำแย่กว่าที่คิด เพราะฉะนั้นการมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ  เผื่อเอาไว้เป็นวงเงินสำรองในยามฉุกเฉินก็น่าจะช่วยให้อุ่นใจได้มากขึ้นครับ 3. บัตรเครดิตหลายใบ เหลือดีกว่าขาด การ มีบัตรเครดิตหลายใบ นั้น นอกจากจะช่วยให้คุณเลือกใช้โปรโมชันของบัตรเครดิตได้อย่างหลายหลาย ก็ยังช่วยเหลือในเวลาคับขันด้วย เช่น บัตรเครดิตหายคุณก็สามารถใช้อีกใบแก้ขัดไปก่อนได้เลยทันที  หรือร้านค้าบางร้านอาจจะมีข้อจำกัดในการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต เช่น ร้านค้านี้รับเฉพาะบัตรที่มีตราสัญลักษณ์วีซ่าและมาสเตอร์การ์ดเท่านั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องที่ต้องถามตัวเองก่อนคิด ทำบัตรเครดิต

สำหรับคนที่กำลังสนใจจะทำบัตรเครดิต ต้องบอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินได้ตั้งไว้ คุณก็สามารถครอบครองบัตรเครดิตได้แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ก่อนที่จะเริ่มคิด ทำบัตรเครดิต คุณลองตอบคำถามเหล่านี้ที่ทาง MoneyGuru.co.th นำมาฝาก กับตัวเองให้ได้ก่อน ว่าคุณพร้อมทำบัตรเครดิตแล้วหรือยัง 1. คุณมีภาระที่ต้องผ่อนจ่ายอยู่ไหม? การจะทำบัตรเครดิตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การชำระหนี้ให้ได้ในทุก ๆ ครั้งที่คุณใช้บัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า เพราะหากคุณไม่สามารถชำระได้ คุณจะต้องเจอกับปัญหาอีกมากมายหลายอย่างตามมา โดยเฉพาะภาระดอกเบี้ยที่สูงเสียดฟ้า ซึ่งมันจะทำให้คุณติดบ่วงหนี้สินไปอีกนานหลายปี ดังนั้น หากคุณมีภาระหนี้สินอยู่ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หรือหนี้บัตรเครดิตใบอื่น ๆ เราไม่แนะนำให้คุณผู้อ่านหาสภาพคล่องทางการเงินด้วยการสร้างหนี้เพิ่มเป็นอันขาด 2. คุณมีวินัยทางการเงินมากน้อยแค่ไหน? วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ลองตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองดูก่อนว่า คุณใช้เงินในแต่ละเดือนอย่างไร สามารถเก็บเงินได้ไหม มีพอใช้จ่ายไปทั้งเดือนหรือเปล่า เพราะมันเป็นตัววัดผลที่ดีในการพิสูจน์ว่า คุณมีวินัยทางการเงินมากพอในการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และพร้อมจะชำระหนี้บัตรเครดิตได้ ไม่ทำให้คุณเป็นหนี้สินเรื้อรัง และไม่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงินอื่น ๆ ตามมา แต่ถ้าคุณไม่เคยทำได้ตามแผนการเงินที่ตั้งไว้เลย รับเงินเดือนมาก็ใช้จ่ายไปโดยที่ไม่คิด หรือไม่มีการวางแผนใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อใกล้ช่วงสิ้นเดือนเงินก็แทบจะไม่มีเหลือต้องไปหยิบยืมคนอื่นแก้ขัด เมื่อคุณมีบัตรเครดิตอีก จะยิ่งทำให้คุณไม่ระวังในการใช้บัตรเครดิต จนทำให้ใช้จ่ายเกินตัว หรือนำบัตรเครดิตมาใช้ในการหมุนเวียนสภาพคล่อง ซึ่งนำพาไปสู่หายนะทางการเงินของคุณได้เลยทีเดียว 3. […]

อ่านเพิ่มเติม

4 ช่องทาง ชำระบัตรเครดิต ได้ง่าย ๆ

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวล้ำและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรา เพื่อช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นรวมไปถึงการชำระบิลบัตรเครดิตด้วย ที่แต่ก่อนต้องไปต่อคิวรอนาน ๆ ที่ธนาคาร แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th มี 4 ช่องทางในการ ชำระบัตรเครดิต ผ่านเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ มานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้อ่านกัน 1. ชำระบัตรเครดิต ด้วย Internet Banking เป็นการชำระผ่านระบบ Internet Banking ซึ่งให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะคุณสามารถทำได้เองที่บ้านทางเว็บไซต์ โดยที่ไม่ต้องไปต่อคิวนาน ๆ ที่ธนาคาร หรือจะให้ดีกว่านั้น สามารถทำที่ไหนเวลาใดก็ได้ ผ่านทางแอปพลิเคชันของสถาบันการเงินบนสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณมีเวลาให้กับชีวิตมากขึ้นจริง ๆ ครับ 2. จ่ายได้ง่าย ๆ ที่ตู้ ATM เนื่องจากในแต่ละเดือน มีผู้ใช้บริการในการชำระบิลบัตรเครดิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้ต้องรอคิวนาน ๆ กว่าจะสามารถชำระบิลได้ในแต่ละครั้ง ผู้ใช้บัตรเครดิตบางท่านมีบัตรเครดิตจากหลายธนาคาร ทำให้ยิ่งเสียเวลาไปอีกหลายเท่าตัว ด้วยเหตุนี้ สถาบันการเงินต่าง ๆ ต้องการมอบความสะดวกให้แก่ลูกค้า จึงได้มีการพัฒนาตู้ ATM ที่สามารถรับชำระบิลได้ ซึ่งรวมไปถึงบิลบัตรเครดิตเช่นกันครับ 3. ตัดผ่านบัญชีไปเลย […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร

ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือ เงินสดดี? เป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนเสมอ ซึ่งบางครั้งอาจจะกลัวกันว่า การใช้บัตรเครดิตมากไป จะทำให้เกิดภาระหนี้สินล้นจนคุมไม่อยู่ แต่อีกใจก็เสียดายสิทธิพิเศษที่มาจากบัตรเครดิต วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอพาคุณไปเปรียบเทียบสิทธิพิเศษให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย ว่า ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร 1. เมื่อคุณพบว่ามีโปรโมชั่นผ่อน 0% หากกรณีที่คุณต้องการสินค้าสักชิ้นหนึ่ง แล้วทางร้านค้าได้จัดโปรโมชั่นผ่อน 0% ด้วยบัตรเครดิต หากคุณเป็นคนมีวินัยทางการเงินที่สูง การใช้บัตรเครดิตผ่อนชำระถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในทันที สามารถนำเงินสดไปหมุนทำอย่างอื่นได้ก่อน แต่ต้องต้องระวังให้ดี เพราะทันทีที่คุณเลือกผ่อนชำระ 0% แล้ว คุณจะต้องผ่อนชำระให้ครบถ้วนตรงเวลาในทุกเดือน เพื่อไม่ให้โดนดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั่นเอง 2. คะแนนสะสม และ Cash Back เรียกได้ว่าเป็นข้อดีหลัก ๆ ของการใช้บัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ สำหรับคะแนนสะสม หรือรับเครดิตเงินคืนเมื่อมียอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ซึ่งก็คงจะปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการใช้บัตรเครดิตจะได้สิทธิพิเศษที่ดีกว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสด โดยแต้มสะสมต่าง ๆ นั้น สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการต่าง ๆ มากมาย แต่สิ่งที่คุณจะต้องพึงระวังมากที่สุด […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? ใช้บัตรเครดิตต่างแดน ได้สิทธิประโยชน์มากกว่าใช้เงินสด

บัตรเครดิตนั้นมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้ แต่เมื่อคุณไปต่างแดน หลาย ๆ คนอาจจะกลัวไม่กล้าใช้บัตรเครดิต สาเหตุอาจจะเป็นเพราะเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยน หรือความวุ่นวายในการตรวจสอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขออาสานำข้อดีของการ ใช้บัตรเครดิตต่างแดน มาฝากครับ 1. จองเที่ยวบินสะดวก จองที่พักก็ง่าย เพียงแค่คุณมีบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นการจองเที่ยวบินหรือจองที่พัก ล้วนสะดวก ง่าย และรวดเร็วกว่าการใช้เงินสดซื้อ ได้ไมล์สะสมเอาไว้แลกเที่ยวบินครั้งต่อ ๆ ไป แถมยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าเพราะหากมีอะไรไม่ชอบมาพากล คุณสามารถยกเลิกวงเงินที่รูดใช้ไปได้ทันที โดยที่คุณยังไม่ต้องจ่ายเงินเลยแม้แต่บาทเดียว หากใช้บัตรเดบิตที่เป็นการตัดเงินออกจากบัญชียิ่งมีความเสี่ยงมากกว่า แถมหากยกเลิกการใช้จ่ายก็ได้เงินคืนก็ช้ากว่าด้วย และไม่ใช่แค่เพียงการจองในขณะที่อยู่ในประเทศเท่านั้น กรณีที่คุณอยากเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยวในขณะที่คุณอยู่ต่างประเทศ บัตรเครดิตก็ทำให้ทุกอย่างง่ายและสะดวกรวดเร็วกว่าอีกด้วย 2. รูดเพลินแม้อยู่ต่างประเทศ แน่นอนครับว่าบัตรเครดิตสามารถรูดซื้อสินค้าได้ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามในโลกใบนี้ ตราบใดที่ร้านค้าและบริการมีสัญลักษณ์ VISA, MasterCard หรือผู้ให้บริการบัตรเครดิตรายอื่น ๆ ยิ่งบัตรเครดิตบางใบ มอบสิทธิประโยชน์ให้คุณในต่างประเทศอีกด้วย เช่น แต้ม x2 เมื่อรูดใช้จ่ายในประเทศที่กำหนด เป็นต้น เรียกได้ว่า ใช้จ่ายสะดวกแถมยังได้สิทธิพิเศษยิ่งกว่าการใช้เงินสดใช้จ่ายเสียอีก 3. ปลอดภัยกว่าเมื่อ ใช้บัตรเครดิตต่างแดน การพกเงินสดเป็นจำนวนมากในต่างแดนเป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตราย ทั้งต่อทรัพย์สินและร่างกายของคุณ […]

อ่านเพิ่มเติม

เหตุผลดี ๆ ที่เราควรมีบัตรเครดิต

หลาย ๆ คนมักจะกลัวการใช้บัตรเครดิต เพราะคิดว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นจะทำให้เรามีหนี้สินมากมาย จึงนิยมที่จะใช้จ่ายด้วยเงินสดกันซะมากกว่า แต่จริง ๆ แล้วหากเราใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี ลืมเรื่องหนี้สินไปได้เลยครับ เพราะนอกจากการรูดซื้อสินค้า บัตรเครดิตยังมีประโยชน์อีกมากมายมหาศาล จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันได้เลยครับ ใช้จ่ายง่าย สะดวก รวดเร็ว แน่นอนครับว่าการใช้บัตรเครดิตก็ต้องมาพร้อมกับความสะดวกสบายในการใช้จ่าย เพียงแค่เรายื่นบัตรเครดิตไปให้พนักงาน เราก็ได้สินค้ากลับบ้านแล้ว นอกจากบัตรเครดิตจะใช้รูดซื้อสินค้าเวลาที่เราไปเดินชอปปิงแล้ว เรายังสามารถใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้ด้วยนะครับ คะแนนสะสมแลกของมากมาย การใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้าแต่ละครั้งเราจะได้รับคะแนน ที่ถูกสะสมเอาไว้เพื่อแลกของกำนัลต่าง ๆ ซึ่งคะแนนสะสมเหล่านี้ก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของการใช้บัตรเครดิตเลยครับ โดยหากต้องการจะได้รับประโยชน์สูงสุดในการใช้บัตรเครดิต ควรจะชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวน คะแนนสะสมที่คุณได้มา จะได้ไม่ต้องแลกมาด้วยดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียไปนะครับ ได้เงินคืน บัตรเครดิตบางธนาคาร ยังมีโปรโมชันเครดิตเงินคืนด้วย ถ้าเรามียอดการใช้จ่ายครบตามที่กำหนด เราก็จะได้รับเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของเรา ซึ่งก็เปรียบเสมือนเราได้ลดราคาสินค้าไปในตัวเลยครับ สิทธิพิเศษมากมาย สิทธิพิเศษที่มาพร้อมกับคนพิเศษเท่านั้น ซึ่งสิทธิพิเศษต่าง ๆ เหล่านี้มักมาพร้อมกับบัตรเครดิตที่เราถือครองอยู่ครับ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดร้านอาหาร ส่วนลดในการซื้อบัตรชมภาพยนตร์ บัตรกำนัลสินค้าต่าง ๆ ครับ การมีบัตรเครดิตนั้นมักจะมาพร้อมกับสิทธิพิเศษมากมาย ซึ่งหากเราเลือกใช้บัตรเครดิตได้อย่างถูกวิธีแล้ว นอกจากจะไม่มีดอกเบี้ยมาคอยกวนใจ ยังได้รับสิทธิประโยชน์มากมายอีกด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

บัตรเครดิตหายทำยังไงดี

ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์กระเป๋าเงินหายใช่ไหมครับ เพราะในกระเป๋าเงินก็มักจะมีบัตรสำคัญๆ อยู่เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น บัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรเอทีเอ็ม หรือบัตรเครดิต เป็นต้น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงบัตรเครดิตกัน … ถ้ามันเกิดหายขึ้นมาจริงๆ เราควรทำอย่างไร เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของเรา ขั้นตอนที่ 1 โทรแจ้งอายัดบัตร สิ่งที่ต้องทำอันดับแรก เมื่อเรารู้ตัวว่าเราทำบัตรเครดิตหาย ก็คือ รีบโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้เราทันทีครับ เพื่อที่ทางสถาบันการเงินจะได้รับรู้ และสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเหตุการณ์บัตรเครดิตหาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุคนอื่นนำบัตรเครดิตของเราไปใช้ครับ ขั้นตอนที่ 2 แจ้งความ เมื่อโทรแจ้งอายัดบัตรกับสถาบันการเงินเจ้าของบัตรแล้ว ขั้นต่อไป คือ รีบไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐาน จะได้ยืนยันด้วยว่า ยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตหลังจากที่เราทำหายไปนั้น เราไม่ได้เป็นคนใช้ครับ ขั้นตอนที่ 3 ยืนยันการอายัดบัตรอีกครั้ง เมื่อเราได้รับใบแจ้งความแล้ว ก็ให้เรารีบนำใบแจ้งความนั้นไปใช้เป็นหลักฐานในการขออายัดบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน ณ สาขาที่ใกล้ที่สุดทันทีครับ   ขั้นตอนที่ 4 อย่าเพิ่งชำระบัตรเครดิต ทางสถาบันการเงินอาจจะยังส่งใบชำระค่าบัตรเครดิตมาเรียกเก็บเงินกับเราตามปกติ ซึ่งเราไม่ควรที่จะชำระเงินใดๆ โดยเฉพาะในช่วงที่เรากำลังทำเรื่องบัตรเครดิตหายอยู่ เพราะหากว่าเราจ่ายไปจะเป็นการยอมรับในหนี้นั้นๆ ให้รอจนกว่ากระบวนการเรื่องอายัดบัตรเครดิตให้จบสิ้นก่อนค่อยไปชำระหนี้บัตรเครดิตในภายหลังครับ อย่าลืมนะครับว่าสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเราทำบัตรเครดิตหายให้รีบแจ้งอายัดบัตรเครดิตให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นการป้องกันหนี้ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ก่อครับ

อ่านเพิ่มเติม

อยากจะมีบัตรเครดิตสักใบ ต้องเลือกที่ใช่ในแบบของคุณ

เมื่อคิดจะทำบัตรเครดิต หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ใส่ใจว่า “เอ๊ะ!! เราจะต้องมีบัตรเครดิตแบบไหน” เพราะส่วนใหญ่มักจะคิดว่า บัตรเครดิตก็เหมือนๆ กันหมด แต่จริงๆ แล้วบัตรเครดิตก็มีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไปด้วย  ถ้าเราเลือกได้ตรงกับ Lifestyle ของเรานั้น ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับสิทธพิเศษที่คุ้มกว่าเดิมอีกเยอะเลยครับ แล้ว Lifestyle แบบไหน จะเหมาะกับบัตรเครดิตแบบไหนบ้าง วันนี้มีคำตอบครับ มาดูกันเลย คนชอบท่องเที่ยวต่างประเทศ หากคุณเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวไปไหนมาไหนอยู่เป็นประจำ บัตรเครดิตที่เราควรมองหา ก็คือ บัตรเครดิตที่สามารถสะสมแอร์ไมล์ได้ เพราะยิ่งเราเดินทางโดยเครื่องบินอยู่บ่อยครั้ง แต้มไมล์ที่สะสม ก็จะสามารถไปแลกเป็นตั๋วเครื่องบินหรือเป็นส่วนลดในการซื้อตั๋วเครื่องบินได้ ช่วยให้ประหยัดค่าเดินทางในภายหลังได้ง่ายๆ เลยครับ สายช้อปแหลก หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการช้อป หรือมีการใช้จ่ายอยู่เป็นประจำแล้ว  คุณก็ต้องตอบคำถามในใจคุณก่อนว่า คุณชื่นชอบสิทธิพิเศษแบบไหน เช่น อยากได้เงินคืน หรือสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัล หากคุณชื่นชอบแบบการได้รับเงินคืน ก็ให้เลือกบัตรเครดิตที่เน้น Cashback แต่ถ้าหากคุณชื่นชอบการแลกของรางวัลก็ให้มองหาบัตรเครดิตที่ได้คะแนนสะสมสูงๆ เวลาใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตครับ นักเดินทางบนท่องถนน หากคุณเป็นประเภทเดินทางไปไหนมาไหนโดยการขับรถอยู่เป็นประจำ มีการเติมน้ำมันต่อเดือนค่อนข้างสูง ก็ควรมองหาบัตรเครดิตที่สามารถเติมน้ำมัน แล้วได้รับเครดิตเงินคืนได้ครับ รับรองว่าคุ้มกว่าแน่นอน สายกินแหลก หลายๆ คนที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ เห็นอะไรน่ากินเป็นต้องวิ่งเข้าใส่ ก็ให้มองหาโปรโมชั่นของแต่ละบัตรเครดิตให้ดีเลยครับ เพราะบางบัตรเครดิตจะเน้นทำโปรโมชั่นกับร้านอาหารค่อนข้างเยอะ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีป้องกันหนี้บัตรเครดิตเรื้อรัง

การใช้บัตรเครดิต ยิ่งใช้มาก ก็อาจได้สิทธิประโยชน์กลับมามาก แต่ก็ต้องไม่ลืมด้วยว่า เราก็กำลังสร้างหนี้สินที่มากขึ้นเช่นกัน วันนี้เลยมีเทคนิคเล็กๆ เพื่อป้องกันการใช้เกินกำลังมาฝากครับ ไม่ใช้บัตรเครดิตซื้อของในชีวิตประจำวัน การใช้จ่ายบัตรเครดิตซื้อของในชีวิตประจำวันนั้น ไม่ใช้เรื่องที่ผิด แต่ว่าอาจจะทำให้เราใช้จ่ายโดยไม่ทันระมัดระวังจนทำให้เกินรายได้ที่เรามี ทางที่ดีควรจ่ายค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันด้วยเงินสดดีกว่า อย่างน้อยเราจะได้บริหารเงินได้ถูกต้องนะครับ ไม่กดเงินสดล่วงหน้า การใช้บัตรเครดิตเพื่อกดเงินสดผ่านตู้ ATM นั้น ควรเก็บไว้ใช้ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ ดีกว่านะครับ เพราะเวลากดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น จะมีดอกเบี้ยที่สูง และบางธนาคารก็จะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่เรากดเงินออกมาใช้ด้วยนะครับ ไม่ใช้บัตรในเดือนที่ขัดสน ในบางครั้งที่แผนบริหารการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันนั้นผิดแผนไปหน่อย ก็ไม่ควรจะนำบัตรเครดิตมาใช้จ่ายก่อนโดยไม่จำเป็น นั่นเพราะมันจะส่งผลเรื้อรังไปยังเดือนถัดๆ ไป แล้วเราจะเข้าสู่วังวนของการพึ่งพาบัตรเครดิตทุกๆ เดือน และยากที่จะหนีออกมาได้ครับ อย่าใช้บัตรเครดิตเพียงเพราะอยากได้แต้มอย่างเดียว แม้ว่าการใช้บัตรเครดิตเพียงเพื่อต้องการสะสมแต้มเป็นเรื่องที่ดี และเป็นสิทธิพิเศษที่เราควรได้ แต่เราต้องระวังด้วย เพราะบางครั้งที่เราหวังจะทำยอดสะสมแต้ม เพื่อแลกรับสิทธิพิเศษตามโปรโมชั่น มันจะทำให้เราลืมตัว และใช้จ่ายจนเกินความจำเป็นได้ครับ ซึ่งจะทำให้เดือนถัดๆ ไป เราต้องรับภาระใช้หนี้บัตรเครดิตจนเหนื่อยแน่นอน บัตรเครดิตใช้ให้ดีก็เกิดประโยชน์ ใช้แบบไม่คิดให้ดีก็จะก่อให้เกิดหนี้สินมากมายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นต้องใช้อย่างมีสติ และมีการวางแผนการเงินให้ดีด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

คุณกำลังใช้บัตรเครดิตมากเกินไปหรือไม่?

ทุกวันนี้หลายๆ คนก็คงใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นก็ตาม บ้างก็รูดจ่ายเต็ม บ้างก็รูดจ่ายแบบผ่อนนะครับ ซึ่งบางครั้งความง่ายของมัน อาจทำให้หลายๆ คน ใช้จนลืมตัว ทำให้เกินพอดี วันนี้เลยมีข้อสังเกตของพฤติกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกคนลองพิจารณากันครับ ว่ากำลังจะใช้บัตรเครดิตที่มากเกินไปหรือเปล่า เริ่มใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน สัญญาณแรกที่ต้องระวังเลยนะครับ เพราะโดยปกติแล้ว วงเงินของบัตรเครดิตที่เราได้รับจากธนาคาร จะเป็นวงเงินที่ได้รับการประเมินแล้วว่า เราสามารถชำระคืนได้ ซึ่งเมื่อเราใช้บัตรเครดิตจนเต็มวงเงินทุกเดือน อาจเป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหา ซึ่งมาจากการใช้เงินเกินตัวนั่นเองครับ เริ่มปวดใจเมื่อเห็นใบแจ้งหนี้ สัญญาณถัดมา เมื่อคุณเห็นใบแจ้งหนี้จากบัตรเครดิต แล้วคุณเริ่มวิตกกังวลในเรื่องการชำระหนี้ แม้ว่าขณะนั้นคุณจะมีเงินชำระหนี้บัตรเครดิต หรือไม่มีก็ตาม นั่นก็เป็น สัญญาณอันตรายแล้วว่า คุณกำลังจะหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่แสดงว่าการวางแผนการเงินที่เริ่มมีปัญหาเช่นกันครับ กู้เงินมาใช้หนี้บัตรเครดิต สำหรับสัญญาณสุดท้ายนี้  ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณกำลังไปต่อไม่ไหวแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณต้องหยุดพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบเดิมๆ แล้ว ทั้งนี้การกู้เงินมาเพื่อปิดหนี้บัตรเครดิตนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีนะครับ แต่เงินกู้ที่คุณนำมาควรจะเป็นเงินกู้ที่ถูกต้องที่เกิดขึ้นในระบบ อย่างสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคาร นั่นเพราะหากคุณไปพึ่งพาเงินนอกระบบ คุณอาจจะต้องเจ็บหนักกว่าเดิมจากดอกเบี้ยที่มากเกินจริงก็ได้นะครับ สุดท้ายนี้ การใช้บัตรเครดิตด้วยความรอบคอมนั้น บอกเลยว่า มีประโยชน์มาก เพราะคุณจะได้รับสิทธิพิเศษจากบัตรเครดิตมากมายครับ แต่การปล่อยตัวปล่อยใจใช้จ่ายจนเกินพอดีนี้ มันจะส่งผลถึงความมั่นคงทางการเงินของคุณอย่างแน่นอนครับ

อ่านเพิ่มเติม

ขออนุมัติบัตรเครดิตง่ายนิดเดียว

หลายๆคนมักอยากจะมีบัตรเครดิต แต่ไปยื่นขอแล้วก็ไม่ผ่านการอนุมัติซักที นั่นก็เพราะว่า คุณไม่ได้มีความเตรียมพร้อมให้ดีก่อนที่จะไปยื่นขอบัตรเครดิตยังไงละครับ ถึงแม้ว่าสถาบันการเงินทั้งหลายแห่งต่างก็อยากที่จะได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากว่าคุณมีประวัติทางการเงินไม่ดี ทางสถาบันการเงินก็คงไม่อาจที่จะปล่อยอนุมัติบัตรเครดิตให้คุณได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปยื่นขอบัตรเครดิต เราก็ควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะไปยื่นขอบัตรเครดิตกันนะครับ แต่เราจะเตรียมตัวยังไงดีนั่นไปลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดูนะครับ ทำประวัติการเงินให้ดี การทำบัตรเครดิตนั้น ทางสถาบันการเงินเค้าจะเช็คข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับประวัติทางการเงินของเราครับ ถ้าหากเรามีประวัติไม่ดี มีหนี้สินมากหรือผิดนัดชำระหนี้บ่อยๆ ทางสถาบันการเงินก็จะไม่อนุมัตบัตรเครดิตให้เราแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะทำบัตรเครดิตเราต้องสร้างประวัติทางการเงินให้ดีก่อนครับ ชำระตรงเวลา หากเรามีหนี้สินอยู่แล้วและเรามีประวัติการชำระเงินที่ดีและตรงต่อเวลา หนี้สินเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เราสามารถผ่านการอนุมัติบัตรเครดิตได้นะครับ เพราะเมื่อเรายื่นขอบัตรเครดิตไปแล้วนั้นทางสถาบันการเงินก็จะตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณ และหากเรามีประวัติหนี้สินและมีการชำระเงินที่ดีก็จะเป็นการช่วยให้เราผ่านการอนุมัติบัตรเครดิตได้ครับ เตรียมสลิปเงินเดือนและหนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการยื่นขอบัตรเครดิตครับ เพราะสลิปเงินเดือนนั้นจะสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณมีรายได้อย่างสม่ำเสมอ และการเตรียมสลิปเงินเดือนนั้นก็ควรเตรียมสลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3-6 เดือนล่าสุด ถ้าให้ดีก็ขอหนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัทที่เราทำงานไปด้วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับสถาบันการเงินครับ ว่าเรานั้นได้ทำงานที่นี่จริงๆและไม่มีประวัติด่างพร้อยในการทำงาน ก็จะเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้สถาบันการเงินอนุมัติบัตรเครดิตให้กับเราได้ง่ายขึ้นครับ เมื่อเรามีความพร้อมที่จะขอบัตรเครดิตแล้ว ก็เตรียมเอกสารให้ครบถ้วนแล้วก็เดินทางไปยื่นที่สถาบันการเงินได้เลยครับ และเมื่อผ่านการอนุมัติแล้ว ได้บัตรเครดิตดั่งสมปรารถนาก็ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติด้วยนะครับ อย่าใช้จ่ายจนเกินตัวจนเป็นหนี้สินมากเกินไปนะครับ มิฉะนั้นแล้วบัตรเครดิตใบนั่นก็จะเป็นสิ่งที่ทำร้ายเราได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม

สิทธิประโยชน์ดีๆที่ได้จากบัตรเครดิต

ในยุคสมัยนี้ใครๆก็มีบัตรเครดิตกันทั้งนั้น แต่หลายๆคนก็มักจะใช้บัตรเครดิตเพียงเพื่อเอื้ออำนวยความสะดวกสบายในการใช้รูดซื้อสินค้าเพียงเท่านั้น จนหลงลืมไปแล้วว่าบัตรเครดิตที่เราถืออยู่นั้นมีสิทธิประโยชน์มากมาย เพราะฉะนั้นวันนี้เราได้รวบรวมสิทธิประโยชน์ต่างๆจากการใช้บัตรเครดิตกันครับ ประกันชีวิต หรือปะกันอุบัติเหตุ บัตรเครดิตมักจะมีการพ่วงการทำประกันชีวิตหรือประกันอุบัติเหตุมาไว้ให้แก่เราด้วย ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดีเลยนะครับ เพียงแค่ถือบัตรใบเดียวก็สามารถใช้สอยต่างๆได้มากมาย และเมื่อถึงคราวที่เราดันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาเพียงแค่คุณมีบัตรเครดิตพกเอาไว้คุณก็จะได้รับการคุ้มครองไปแล้วครับ สะสมคะแนนแลกของรางวัล เชื่อว่าทุกคนที่พกบัตรเครดิตติดตัวเอาไว้ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมละครับว่าการที่เราใช้บัตรเครดิตนั้นมักจะได้สิทธิประโยชน์จากการสะสมแต้มคะแนน หรือส่วนลดร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิตใบนั้นๆ หรือใครที่ชื่นชอบในการเดินทาง ก็จะมีบัตรเครดิตอีกประเภทที่สามารถสะสมแต้มไมล์เพื่อใช้แลกตั๋วเครื่องบินได้ครับ สิทธิพิเศษที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ การมีบัตรเครดิตไม่ได้นอกจากจะเอาไว้ใช้รูดซื้อของหรือเพื่อสะสมแต้มเพื่อรับของรางวัลเพียงอย่างเดียวนะครับ เพราะบัตรเครดิตยังมีสิทธิพิเศษต่างๆอีกมากมาย เช่น ที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่พกบัตรเครดิตใบนั้นๆอยู่ หรือ มีที่พักพิเศษในขณะที่นั่งรอเวลาขึ้นเครื่องครับ ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตนั้นจะมีสิทธิพิเศษมากมายให้แก่ผู้ที่พกบัตรใบนั้นๆอยู่ก็ตาม แต่ก็อย่าลืมนะครับว่าบัตรเครดิตนั้นก็เปรียบเสมือนดาบสองคม ถ้าใช้อย่างถูกวิธีก็จะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้แก่เราได้ แต่หากใช้ผิดวิธีก็จะทำให้เราเป็นหนี้เป็นสินขึ้นมาได้นะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้ปลอดภัย

บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนเครื่องมือที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระเงิน และแถมยังได้รับสิทธิประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแต้มเพื่อรับของรางวัล หรือ ใช้เป็นส่วนลดราคาในร้านค้าที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิตใบนั้นๆ อยู่ ถึงแม้ว่าการใช้บัตรเครดิตจะดูแล้วมีความปลอดภัยมากกว่าการที่เราต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมากเวลาไปซื้อของก็ตาม แต่เราก็ควรจะระมัดระวังตัวเอาไว้บ้าง เพราะมิจฉาชีพสมัยนี้มีกลโกงมากมายที่จะคอยหลอกลวงเราอยู่ฉะนั้นมาดูขั้นตอนการใช้บัตรเครดิตยังไงให้ปลอดภัยกันดีกว่าครับ เก็บรักษาบัตรให้ดีที่สุด ขั้นตอนง่ายๆในการป้องกันที่ดีที่สุดเริ่มง่ายๆก็คือ การเก็บรักษาบัตรเครดิตของคุณเอาไว้ในที่ๆปลอดภัย และคอยสรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าบัตรเครดิตของเรานั้นยังอยู่ดีหรือไม่ ถ้าเกิดการสูญหายให้รีบแจ้งอายัดบัตรโดยทันทีเพื่อความปลอดภัยครับ อย่าปล่อยให้คาดสายตา เมื่อเรานำบัตรเครดิตไปใช้ที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ปั้มน้ำมันก็ตาม สิ่งที่เราควรทำก็คือ การสอดส่องไม่ให้บัตรเครดิตของเรานั้นคาดสายตาเป็นอันขาด เพื่อความปลอดภัยของบัตรเครดิตของเราครับ เช็คข้อมูลก่อนเซ็นชื่อทุกครั้ง ในการใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง เราก็จะได้สลิปหรือใบเสร็จกลับมาทุกครั้ง และสิ่งที่ควรทำที่สุดเลยก็คือ การตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนเงินที่เราต้องจ่ายไปนั้นตรงกับราคาสิ้นค้าหรือไม่ หรือมีอะไรที่ดูแล้วผิดปกติหรือไม่ก่อนที่เราจะเซ็นชื่อทุกครั้งครับ อย่าเปิดเผยเลขบัตรเครดิตให้ใครรู้ เลขบัตรเครดิตนั้นหลายๆคนอาจจะมองข้ามไปแต่จริงๆแล้วเพียงแค่มีข้อมูลเลขบัตรเครดิตของคุณ มิจฉาชีพก็สามารถทำให้เราเกิดความเสียหายได้นะครับ   อย่าลืมนะครับว่าการใช้บัตรเครดิตที่ดี ควรใช้อย่างมีสติและอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลบัตรเครดิตเอาไว้ด้วยนะครับ เพื่อเราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่คอยจะหลอกลวงเราได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต

เคยรู้กันหรือไม่ครับว่า บัตรเครดิตที่เราใช้ๆอยู่กันในทุกๆวันนี้ นอกจากจะใช้เพื่อชำระสินค้าต่างๆและเราก็จ่ายเงินให้กับค่าบัตรเครดิตแบบนี้วนไปเรื่อยๆแล้ว แต่รู้หรือไม่ครับว่านอกเหนือจากการชำระสินค้าแล้วยังสามารถทำอย่างอื่นได้ด้วยในหลายๆกรณีนะครับ ยกเลิกบัตรเครดิตได้ตลอดเวลา หากเราไม่อยากใช้บัตรเครดิตอีกต่อไปหรือบัตรเครดิตใบนี้ไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเราเลย เราสามารถยกเลิกบัตรเครดิตได้ตลอดเวลานะครับ ไม่ต้องเกรงใจสถาบันการเงิน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีในกรณีที่เราไม่ได้ใช้บัตรเครดิตใบนั้นแล้ว ขอลดดอกเบี้ยได้ ถ้าหากว่าเราคิดว่าดอกเบี้ยที่เราได้รับนั้นสูงเกินไป เราสามารถร้องขอลดอัตราดอกเบี้ยกับสถาบันการเงินได้ แต่เราต้องมันใจว่าเรามีประวัติการชำระเงินที่ดีและไม่มีประวัติการชำระล่าช้า ขอเพิ่มวงเงินได้ หากเรามีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินที่มากขึ้นจากวงเงินที่มีให้ของบัตรเครดิตเดิมที่มีอยู่ เราสามารถร้องขอการเพิ่มวงเงินกับสถาบันการเงินได้ แต่เราต้องมีประวัติการชำระเงินที่ดีและมีเราได้รับเงินเดือนมากขึ้น ชำระล่าช้าขอเจรจาได้นะ หากเรามีความจำเป็นที่จะต้องชำระค่าบัตรเครดิตล่าช้า เราก็สามารถแจ้งกับสถาบันการเงินได้ เพื่อขอชำระล่าช้าไปก่อนเพื่อเราจะได้ไม่เสียค่าปรับหรือถูกคิดค่าดอกเบี้ยล่าช้าครับ   อย่าลืมนะครับว่าเราสามารถทำในสิ่งต่างๆที่กล่าวมาในบทความนี้ได้ แต่คุณต้องมีประวิตการชำระที่ดีด้วยนะครับ และการใช้บัตรเครดิตนั้นควรใช้เมื่อถึงคราวจำเป็นจริงๆ อย่าใช้จ่ายจนเกินตัวของเรานะครับ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นหนี้สิ้นในภายภาคหน้าครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม