บทความหมวดหมู่ : ประกันรถยนต์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

หากรถเข้าไฟแนนซ์…จะต่อประกันรถยนต์อย่างไร

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารถยนต์นั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คน และก็มีหลาย ๆ คนเช่นกัน ที่นำรถที่มีไปต่อยอดเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้งาน หรือการนำรถเข้าไฟแนนซ์เพื่อกู้เงิน ซึ่งเมื่อคุณนำรถเข้าไฟแนนซ์แล้ว คงเกิดคำถามขึ้นมากันอย่างแน่นอน ว่าในกรณีที่ประกันรถยนต์หมด รถติดไฟแนนซ์ จะต้องต่อประกันอย่างไร หรือ จะต้องถูกบริษัทไฟแนนซ์บังคับทำประกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหาคำตอบมาฝากครับ 1.ต่อง่าย ๆ กับไฟแนนซ์ได้เลย ในกรณีนี้จะมีบริษัทไฟแนนซ์โทรเข้ามาสอบถามคุณก่อนว่า คุณต้องการจะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทหรือไม่ หากคุณไม่ต้องการความยุ่งยากและพึงพอใจกับประกันรถอันเดิมอยู่แล้ว ก็เลือกต่อกับทางไฟแนนซ์เลยครับ 2.ต่อด้วยตัวเอง หากคุณรู้สึกว่าเบี้ยประกัน ผลประโยชน์ จากบริษัทไฟแนนซ์ ไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือแม้แต่การบริการจากบริษัทประกันที่ทางไฟแนนซ์จัดหามาให้ไม่น่าพอใจ คุณก็สามารถปฏิเสธบริษัทไฟแนนซ์ได้ และเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่ถูกใจได้ โดยคุณจะต้องนำเอกสารรถยนต์ เล่มประกันเก่า ไปติดต่อกับทางบริษัทประกันอื่น ๆ ด้วยตัวเอง หรือจะโทรสอบถามกับทางประกันที่เราสนใจได้เลยครับ นอกจากจะเลือกว่าต่อประกันรถยนต์เอง หรือต่อกับบริษัทไฟแนนซ์แล้ว คุณยังมีสิทธิที่จะเลือกว่าต้องการประกันรถยนต์ชั้นไหนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ หรือชั้น 3+ นั่นเพราะรูปแบบของประกันรถยนต์จะเป็นประกันภาคสมัครใจไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องทำนั่นเองครับ ทั้งนี้ หากคุณอยากหาประกันภัยรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากที่ไหน คลิกที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

รีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยให้สบายกระเป๋าจริงหรือ?

คุณคงเคยได้ยิน คำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ กันมาบ้าง แต่อาจจะยังไม่แน่ใจในข้อดีและข้อเสียมัน ถ้าหากคุณกำลังให้ความสนใจในเรื่องของการรีไฟแนนซ์รถยนต์อยู่ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์กันครับ รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร การที่เรานำสินทรัพย์(รถยนต์) มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้สินเชื่อ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือการกู้ยืมหนี้จากที่ใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิม เพื่อไปปิดบัญชีหนี้เก่าที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ซึ่งการรีไฟแนนซ์นี้เป็นอีกหนึ่งในหนทางในการลดภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือน สำหรับผู้ที่มีระยะเวลากู้สินเชื่อรถยนต์คงเหลืออยู่ไม่น้อยกว่า 3 ปี ข้อดีของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยทำให้เงินผ่อนต่องวด/เดือน ลดน้อยลงทำให้คุณมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายต่อเดือนมากขึ้น ได้รับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ครั้งใหม่ที่น้อยลงกว่าเดิม ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ถึงแม้ว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นจะช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายได้ แต่เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ การรีไฟแนนซ์รถยนต์มีข้อเสียเช่นกัน ซึ่งมีดังนี้ เงินต้นรวมทั้งดอกเบี้ยของสินเชื่อรถยนต์ก่อนทำการรีไฟแนนซ์ จะกลายมาเป็นเงินต้นทั้งหมดในการรีไฟแนนซ์ นั่นทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ย 2 ต่อ ต่อที่ 1 คือดอกเบี้ยสินเชื่อก่อนรีไฟแนนซ์ และ 2 ดอกเบี้ยสินเชื่อหลังรีไฟแนนซ์ สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ส่งผลให้มีระยะเวลาในการผ่อนชำระหนี้ที่นานขึ้นกว่าเดิมมาก มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ และอาจมีค่าปรับการปิดบัญชีหนี้ก่อนกำหนด หากคุณมีเงินก้อนและต้องการจะปลดหนี้ มีความยุ่งยากในการเตรียมเอกสารสำคัญต่าง ๆ ของรถยนต์ เหล่านี้ คือรายละเอียดคร่าว ๆ เกี่ยวกับการ […]

อ่านเพิ่มเติม

อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ เมื่อเกิดขึ้นต้องทำอย่างไรดี

ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลเฉลิมฉลองอย่างวันสงกรานต์ที่กำหลังจะมาถึงนี้ การเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติมาก และอัตราการเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์  ก็มักพุ่งสูงขึ้นอยู่ทุกปีด้วย ซึ่งสาเหตุหลักที่มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้น เกิดขึ้นจากความประมาทจากการขับขี่ เช่น ใช้รถบรรทุกถังน้ำ บรรทุกคนบริเวณกระบะท้าย หรือด้วยความสนุกของเทศกาลมีการดื่มของมึนเมา จนทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ และด้วยสาเหตุเหล่านี้นี่เอง วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมและควรทำ เมื่อคุณเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ มาเสนอกันในวันนี้ครับ สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมทุกครั้งก่อนออกเดินทาง แน่นอนว่าในช่วงเทศกาลเช่นนี้ ผู้คนมักเลือกไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หรือเลือกที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งหลาย ๆ คน มักมองข้ามเรื่องการพกเอกสารสำคัญสำหรับในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุติดตัวไปด้วย และส่งผลก่อให้เกิดความล่าช้าในการแจ้งเหตุกับบริษัทประกัน โดยเอกสารสำคัญที่ว่านี้ ประกอบไปด้วย กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ เล่มทะเบียนรถ (หรือสำเนา) ใบขับขี่ บัตรประชาชน นอกจากเอกสารต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การเตรียมข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็นเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้สะดวกมากขึ้นเมื่อต้องการแจ้งเหตุนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทประกันภัย หรือเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินต่าง ๆ กรณีที่เกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ควรทำอย่างไร ด้วยสถานการณ์ในช่วงเทศกาล ไม่ว่าคุณจะประสบอุบัติเหตุในพื้นที่ตัวเมืองหรือชนบทก็ตาม สิ่งที่คุณจะต้องมีอันดับแรกเมื่อเกิดเหตุคือ คุณจะต้องมีสติเสียก่อน เมื่อตั้งสติและสามารถสงบจิตใจลงากความตื่นตระหนกตกใจได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำก็คือ […]

อ่านเพิ่มเติม

โดนทุบรถ ประกันรถยนต์ชั้นไหนช่วยได้บ้าง

คุณคงจะเคยได้ยินข่าวของโจรทุบกระจกรถยนต์ เพื่อที่จะขโมยทรัพย์สินภายในรถกันมาบ้างใช่ไหมครับ คงจะแย่มากเลย ถ้าคุณจอดรถเอาไว้อยู่ดี ๆ พอกลับมาที่รถอีกที ก็พบว่า โดนทุบรถ แถมทรัพย์สินภายในรถก็ยังถูกขโมยไปอีก เมื่อเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น จะสามารถเคลมค่าความเสียหายได้หรือไม่ และประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับเหตุการณ์ลักษณะนี้บ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากครับ โดนทุบรถ ประกันชั้นไหนคุ้มครองบ้าง ? ถ้าคุณได้ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ สบายใจหายห่วงได้เลย เพราะประกันชั้น 1 นั้น คุ้มครองคุณในกรณีที่รถได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะกระจกแตก โดนงัด หรือทุบเพื่อโจรกรรมทรัพย์สิน คุณสามารถเคลม และรับค่าสินไหมทดแทนตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงได้ แต่จะต้องไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่จะไม่รวมถึงทรัพย์สินส่วนตัวของเราในรถที่ถูกขโมยไปนะครับ ประกันชั้นไหนที่ไม่คุ้มครอง ? 1. ประกันรถยนต์ชั้น 2 ถ้าคุณทำประกันชั้น 2 เอาไว้ ต้องทำใจเพราะว่าความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากตัวรถนั้น จะต้องเกิดขึ้นเนื่องจากอุบัติเหตุกับพาหนะทางบกเท่านั้น ทำให้ในกรณีนี้ จะไม่ได้รับความคุ้มครอง ซึ่งทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกัน 2. ประกันรถยนต์ชั้น 3 ถ้าคุณได้ทำประกันชั้น 3 เอาไว้ จะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหาย ซึ่งเงื่อนไขของกรมธรรม์ตามปกติของประกันชั้น 3 […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันรถยนต์ … ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยทราบว่า ถ้าหากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ต้องนำรถเข้าอู่ซ่อมรถ คุณจะสามารถเรียกร้อง ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ จากคู่กรณีหรือประกันของคู่กรณีได้ โดยจะเรียกร้องได้ก็ต่อเมื่อคุณเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ซึ่งวิธีการในการเรียกร้องขอค่าขาดประโยชน์นี้นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากครับ 1. เตรียมใบเคลม เอกสารที่ทางเจ้าหน้าที่ประกันออกให้กับคุณเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเอกสารเหล่านี้จะระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารถของคุณเสียหายส่วนไหนบ้าง และคุณเป็นฝ่ายถูก ซึ่งคุณควรจะถ่ายเอกสารสำเนาเก็บไว้ให้ดี 2. แจ้งความจำนงต่อบริษัทประกันของคู่กรณี คุณจะต้องดำเนินเรื่องแจ้งความต้องการรับสินไหมทดแทน ค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ ของคุณ กับบริษัทประกันของคู่กรณี โดยส่วนใหญ่แล้วฝ่ายสินไหมจะไม่ค่อยแนะนำกับคุณในเรื่องนี้ คุณจำเป็นจะต้องสอบถาม และแจ้งความต้องการด้วยตัวคุณเอง 3. รวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ คุณจะต้องรวบรวมรายละเอียดทั้งหมดจากการที่คุณไม่สามารถใช้รถของคุณได้ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มขึ้นจากการเดินทาง รายได้ในแต่ละวันขาดหายไปจากการที่คุณไม่มีรถเอาไว้ใช้ในการประกอบอาชีพ และรวบรวมใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นขอสินไหมทดแทนจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ 4. รวมเอกสารให้พร้อม แล้วส่งเลย โดยเอกสารที่คุณจะต้องเตรียมเพื่อขอสินไหมทดแทนจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ จะประกอบไปด้วย • สำเนาใบเคลม • สำเนาใบรับมอบรถคืน • สำเนาใบขับขี่ • สำเนาบัตรประชาชน • สำเนาหน้าสมุดบัญชีของคุณ • เอกสารหลักฐานอื่น ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันแล้ว แต่ ซ่อมรถล่าช้า เกิดขึ้นจากอะไร?

เคยสงสัยหรือไม่? เมื่อคุณทำเรื่องเคลมประกันรถยนต์เพื่อส่งซ่อม แต่พอนำรถเข้าไปที่อู่ซ่อม ทางอู่กลับ ซ่อมรถล่าช้า มาก ทั้ง ๆ ที่โดยปกติแล้วบริษัทประกันส่วนใหญ่ จะให้ความสำคัญกับความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการแก่ลูกค้า วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบ 1. บริษัทประกันยังไม่อนุมัติเคลม ถึงแม้ว่าคุณจะรีบเคลมประกันรถยนต์ แล้วนำรถส่งเข้าอู่ทันทีหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อจะได้ทำหารซ่อมเร็ว ๆ ก็ตาม หากทางอู่ยังไม่ได้รับอนุมัติการเคลมจากบริษัทประกัน ก็จะทำให้อู่ที่ดูแลรถยนต์ของคุณ ยังไม่สามารถเริ่มซ่อมให้คุณได้ และทำให้ ซ่อมรถล่าช้า นั่นเอง 2. คิวเคลมเยอะ บริษัทประกันภัยได้รับเรื่องเคลมเป็นจำนวนที่เยอะมากในแต่ละวัน จนทำให้คิวของคุณต้องรอนาน กว่าจะได้รับการพิจารณาอนุมัติเคลม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งปัญหานี้ มักจะพบเจอในช่วงที่มีเทศกาลต่าง ๆ ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการอนุมัติเคลมขึ้นได้ 3. ข้อจำกัดของอู่ ทำให้ ซ่อมรถล่าช้า แน่นอนว่าไม่ใช่อู่ซ่อมรถทุกที่ จะสามารถครอบคลุมดูแลรถยนต์ทุกคันที่เข้ามาซ่อมได้ตลอดเวลา เพราะบางครั้งอะไหล่ที่มีอยู่ก็อาจจะไม่เพียงพอ จึงต้องมีการสั่งอะไหล่เพิ่มเติม ซึ่งการจะสั่งอะไหล่เข้ามาเพิ่มนั้น ก็จะต้องทำเรื่องไปขออนุมัติต่อบริษัทประกันภัยเสียก่อน หรืออีกกรณีหนึ่งคือ จำนวนช่างประจำอู่นั้นมีไม่เพียงพอต่อจำนวนรถยนต์ที่เข้ามาซ่อม ทำให้ต้องค่อย ๆ ซ่อมเรียงไปตามลำดับคิว เป็นสาเหตุทำให้คุณต้องรอนานขึ้นนั่นเอง ทั้งหมดนี้คือ สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้การซ่อมรถยนต์นั้นล่าช้าได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันรถยนต์ … ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

สำหรับคำว่า “ซ่อมอู่” และ “ซ่อมห้าง” เชื่อว่าคนมีรถทุกคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจาก 2 คำนี้ อาจจะเป็นปัจจัยหลักของใครหลาย ๆ คน สำหรับการเลือกซื้อประกันรถยนต์เลยก็เป็นได้ครับ เพราะมันมีผลกับการ เคลมประกันรถยนต์ ในภายหลัง วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำความแตกต่าง พร้อมทั้งข้อดี และข้อเสีย มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันครับ โดยเฉพาะ มือใหม่ที่เพิ่งจะมีรถคันแรกเป็นของตัวเอง และกำลังมองหาประกันรถยนต์ ซ่อมห้าง ซ่อมห้าง หรือเรียกอีกอย่างว่าซ่อมศูนย์  นั่นก็คือเมื่อคุณทำการ เคลมประกันรถยนต์ รถของคุณจะถูกนำมาส่งซ่อมที่ศูนย์รถยนต์ หรือโชว์รูมตามยี่ห้อของรถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของนั่นเอง ข้อดีของการซ่อมห้าง หากเป็นรถรุ่นใหม่คุณสามารถตัดปัญหาเรื่องอะไหล่ไปได้เลย พร้อมทั้งเชื่อได้เลยว่าอะไหล่ที่ได้จะเป็นของแท้แน่นอน และหากมีปัญหาเฉพาะภายในเครื่องยนต์ ก็จะมีผู้เชียวชาญเฉพาะทางประจำอยู่ และงานส่วนใหญ่จะออกมาได้อย่างมีมาตรฐาน การันตีจากแบรนด์รถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของ ข้อเสียของการซ่อมห้าง มีราคาที่แพงกว่าการเลือกซ่อมอู่ และการซ่อมมักจะใช้ระยะเวลานานพอสมควร เนื่องจากอาจจะมีการรอคิวจากผู้ใช้รถยนต์ท่านอื่น ๆ ซ่อมอู่ คือ การซ่อมที่อู่รถยนต์ทั่วไป โดยจะแยกออกเป็น 2 ประเภท นั่นคือ อู่นอกเครือบริษัทประกันภัย และ อู่ในเครือบริษัทประกันภัย ซึ่งความแตกต่างนั่นก็คือ หากซ่อมอู่ในเครือบริษัทประกันภัยคุณจะไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายออกไปก่อน […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถมือสอง เลือกแบบไหนดี

หลาย ๆ คนชอบที่จะมองหารถมือสองสภาพดีมาใช้กัน เพราะการซื้อรถมือสองนั้นใช้เงินน้อยกว่ามือหนึ่ง แต่ได้รุ่นรถยนต์ใหญ่มาใช้แม้จะไม่ใช่รุ่นปีล่าสุด แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีคำถามขึ้นมาในใจว่า ถ้าเราซื้อรถมือสองแล้วเราควรทำประกันชั้นไหนดี และสามารถทำประกันชั้นไหนได้บ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำดี ๆ เรื่อง ประกันรถมือสอง มาฝากครับ 1. รถค่อนข้างใหม่สภาพดี หากเราซื้อรถมือสองที่มีสภาพใหม่ อายุการใช้งานรถเพียงปี หรือเกือบ 2 ปีเท่านั้น แนะนำให้ทำประกันชั้น 1 ไปเลยครับ เพราะประกันชั้น 1 จะครอบคลุมอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด มีคู่กรณีหรือไม่ แถมทุกวันนี้โปรโมชั่นดี ๆ และค่าเบี้ยประกันที่ถูกก็มีเยอะ รับรองคุ้มแน่นอนครับ หากคุณยังไม่รู้ว่าจะต้องหาประกันรถยนต์จากที่ไหน ประกันเจ้าไหนถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณ คุณสามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ที่มีเครื่องมือในการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ ทุกชั้น ทุกเจ้าในไทย สะดวก ง่าย รวดเร็ว เพียงแค่ 1 นาที ก็ได้ใบเสนอราคาแล้ว โทรเลยเดี๋ยวนี้ที่ 02 653 0020 ครับ 2. […]

อ่านเพิ่มเติม

3 เรื่องพลาดหาก ขาดประกันรถยนต์

บนท้องถนนนั้นมีแต่ความไม่แน่นอน เพราะอุบัติเหตุมักจะเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาแม้ว่าจะเราจะขับรถแบบระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม ทำให้ประกันรถยนต์เป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ ที่ทุกคนควรตระหนัก และมีเอาไว้ บางคนอาจจะคิดว่ารถทุกคันมีประกันภาคบังคับอย่าง พ.ร.บ. รถยนต์อยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องมีประกันรถยนต์อื่น ๆ อีกหรอก แต่จริง ๆ แล้ว พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองแค่ค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งก็คงยังไม่เพียงพอสำหรับความคุ้มครองที่จะทำให้เราอุ่นใจจริง ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านมาพิจารณากันว่า ถ้าขาดประกันรถยนต์ ภาคสมัครใจไป คุณจะพลาดอะไรไปบ้าง พลาดคนช่วยประกันตัวหากเกิดคดี หากมีกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น จนเป็นเหตุให้เกิดคดีอาญาที่จะต้องส่งฟ้องศาล ถ้าหากคุณได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้ ทางบริษัทประกันก็จะช่วยเหลือทางด้านการประกันตัวให้คุณครับ ช่วยให้คุณสามารถออกมาต่อสู้คดีได้โดยที่ไม่ต้องถูกฝากขัง หรือไม่ต้องรบกวนญาติของคุณในการไปหาเงิน กู้หนี้ยืมสินมาใช้ในการประกันตัวคุณ พลาดตัวช่วยคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ การทำประกันรถยนต์ไว้จะช่วยคุ้มครองค่าความเสียหายต่อตัวรถยนต์  ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1, 2+ หรือ 3+ ซึ่งการทำประกันแบบนี้เอาไว้ จะช่วยผ่อนภาระเรื่องค่าใช้จ่ายของคุณลงไปได้อย่างมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ตาม พลาดคนช่วยเจรจาเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น หลาย ๆ คน มักทำอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มต้นคุยกับคู่กรณีอย่างไร แต่ถ้าคุณได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้ถือเป็นโชคดีของคุณ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมาก เพียงแค่โทรแจ้งบริษัทประกันภัยว่าคุณเกิดอุบัติเหตุ ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยเจรจากับคู่กรณีให้ภายในเวลาไม่นาน […]

อ่านเพิ่มเติม

เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ให้โดนใจ

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แม้ว่าเราจะขับรถด้วยความระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ อุปกรณ์ตัวหนึ่งที่จะช่วยเราได้มากในการหาที่มาที่ไปของเหตุ นั่นคือ “กล้องติดหน้ารถ” นั่นเองครับ แต่จะเลือกมาติดรถทั้งที ต้องเลือกอย่างไร วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกันครับ ความละเอียดของภาพ แน่นอนครับว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกกล้องติดหน้ารถ ก็คือ ความละเอียด เพราะยิ่งกล้องมีความละเอียดสูงเท่าไหร่ ความคมชัดก็จะยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น เพราะความคมชัดนั้นจำเป็นมาก เพื่อให้เห็นเหตุการณ์อย่างชัดเจน รวมไปถึงเลขทะเบียนรถยนต์ สำหรับกรณีที่คู่กรณีหนีไปด้วย เลนส์ที่เหมาะกับตอนกลางคืน เราต้องไม่ลืมว่า การใช้รถยนต์มีทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ยิ่งการขับรถในช่วงกลางคืนนั้นมักจะเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างง่ายด้วย และมองเห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ยากกว่าตอนกลางวัน ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่กล้องหน้ารถจะต้องมีความคมชัดในเวลากลางคืนด้วยเช่นกัน มุมมองกล้อง การเลือกกล้องที่มีมุมมองที่กว้างก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ แต่ไม่ควรกว้างจนเกินไป จนทำให้ภาพออกมาผิดเพี้ยนครับ ซึ่งโดยมาตรฐานแล้ว ควรมีความกว้างอยู่ที่ 120 องศา เพื่อให้สามารถเก็บภาพได้กว้างมากขึ้น และทำให้ไม่พลาดรายละเอียดของอุบัติเหตุที่อาจจะหลุดจากมุมกล้องที่แคบไปนั่นเอง การบันทึกภาพ และหน่วยความจำ การมีหน่วยความจำที่เยอะ ประโยชน์หลักที่ได้ก็คือ เราไม่ต้องมาระแวงเรื่องความจำในเครื่องเต็ม เพราะการขับรถบนท้องถนน บางทีรถติด หรือขับทางไกล ก็ทำให้ใช้หน่วยความจำมากจนเมมโมรี่เต็ม แต่ทั้งนี้ หากเลือกกล้องที่มีฟังก์ชันบันทึกภาพต่อเนื่อง โดยบันทึกทับหน่วยความจำที่ได้บันทึกวีดีโอไปแล้วแบบวนลูป ก็จะทำให้เราสามารถบันทึกภาพบนท้องถนนได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

มาทำความรู้จักการเคลมประกัน

ทราบไหมครับว่า ประกันรถยนต์ที่เราได้ทำๆ กันไว้นั้น เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว มีการเรียกประกันมาเพื่อให้ทางประกันได้เข้ามาเจรจากับคู่กรณี และทำเรื่องเคลมประกันรถยนต์ มีการแบ่งการเคลมประกันไว้กี่แบบ และมีอะไรบ้าง ถ้ายังไม่แน่ใจ วันนี้เรามาทำความเข้าใจการเคลมประกันแต่ละแบบเพื่อสิทธิ์ของเรากันครับ เคลมแห้ง เคลมแห้ง หมายถึง การเคลมประกันรถยนต์สำหรับรถยนต์ที่เกิดเหตุมานานแล้ว แต่เพิ่งมาแจ้งกับบริษัทประกันให้ทราบนั่นเองครับ เช่น เราขับรถไปแล้วเกิดไปเฉี่ยวชนทำให้รถเป็นรอยขีดข่วน ถอยหลังชนประตูรั่วบ้านตัวเอง เป็นต้น การเคลมแห้งนั้นมักจะเป็นการเคลมที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งการเคลมแบบนี้จะทำให้ผู้ที่แจ้งเคลมประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมครับ เคลมสด เคลมสด หมายถึง การเคลมค่าความเสียหาย ณ ที่เกิดเหตุและยังมีคู่กรณีอยู่ที่สถานที่เกิดเหตุครับ กล่าวคือ การเกิดเหตุรถชนแล้วต่างฝ่ายต่างก็เรียกประกันของตนมาเพื่อเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั่นเองครับ เคลมความเสียหายมาก เคลมความเสียหายมาก หมายถึง การเคลมที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ หรือเกิดเหตุเป็นระยะเวลานานแล้วแต่มีความเสียหายมาก และเพิ่งมาแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน เช่น เราขับรถชนจนเกิดเหตุทำให้รถเราไม่สามารถใช้งานได้ เป็นต้น สุดท้ายนี้อยากจะบอกกับทุกคนว่า ไม่ว่าจะเป็นการเคลมแห้ง หรือเคลมสด หากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นแล้ว เราก็ควรแจ้งกับบริษัทประกันโดยเร็วจะเป็นการดีที่สุดครับ

อ่านเพิ่มเติม

ประกันชั้น 1 ก็ไม่ได้คุ้มครองทุกอย่างนะ

ถึงแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะคุ้มครองหลายๆ เรื่อง แต่อย่าคิดว่าการทำประกันชั้น  1  แล้วเราจะขับรถอย่างไรก็ได้นะครับ ซึ่งมีกรณีอะไรบ้างล่ะ ที่ประกันชั้น 1 จะไม่คุ้มครอง เมาแล้วขับ สิ่งที่ประกันชั้น 1 จะไม่รับผิดชอบเลยก็คือ การเมาแล้วขับ หากคุณจะไปเที่ยวปาร์ตี้กับเพื่อนๆ หรือไปงานสังสรรค์ใดๆ ก็ตาม แนะนำอย่าขับรถเองดีกว่านะครับ เพราะหากเราขับรถตอนมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่าที่เงื่อนไขกำหนด แล้วเกิดอุบัติเหตุ นอกจากจะโดนตำรวจจับแล้ว ประกันก็ไม่รับผิดชอบด้วย แข่งรถ หากใครที่ชื่นชอบความเร็ว ชอบขับรถซิ่งบนท้องถนน และเกิดอุบัติเหตุขึ้น บอกเลยนะครับว่าประกันชั้น  1 ไม่คุ้มครอง เพราะทางประกันนั้นจะถือว่าการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความตั้งใจที่จะเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุของผู้ขับขี่เอง เสียหายจากการลากจูง ความเสียหายจากการลากจูงนั้น ไม่ว่าจะเป็น การที่เรานำรถของเราไปลากจูงรถคันอื่น หรือรถคันอื่นมาลากจูงรถของเรา แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ทำให้เกิดความเสียหายต่อรถยนต์ในขณะลากจูง บริษัทประกันจะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้เช่นกันครับ ตอนนี้เราๆ ก็คงรู้แล้วใช่ไหมละครับว่า ประกันชั้น 1 นั้นก็ไม่ได้คุ้มครองครอบจักรวาล ยังมีสิ่งที่ประกันชั้น 1 นั้นไม่ได้คุ้มครองเอาไว้ด้วย เพราะฉะนั้นใช้รถใช้ถนนกันอย่างระมัดระวังจะดีที่สุด ไม่เป็นอันตรายกับชีวิต และทรัพย์สินด้วยครับ

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับดูแลแอร์รถยนต์ด้วยตนเอง

ใครๆ ก็รักรถยนต์ของตัวเอง เพราะฉะนั้นเราก็ควรจะใส่ใจดูแลรถยนต์ของเราในทุกๆ ส่วนครับ แล้วยิ่งช่วงนี้ฝุ่นละอองในประเทศของเรานั้นมีมากจนเกินปกติ ก็ไม่ควรลืมใส่ใจต่อระบบแอร์ภายในรถยนต์เลยครับ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหากใครยังไม่เคยใส่ใจในระบบความเย็นภายในรถยนต์ของตนเองวันนี้เราก็มาดูวิธีไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ เปลี่ยนกรองแอร์ ฝุ่นในอากาศเยอะขนาดนี้ ก็ต้องคอยตรวจสอบและทำการเปลี่ยนกรองแอร์กันบ่อยๆ โดยปกติแล้วอาจจะเปลี่ยนกันทุกๆ ระยะทาง 20,000 กิโลเมตร แต่สุดท้าย ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยครับ ว่าบริเวณที่ใช้รถนั้นมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน ล้างแอร์ เมื่อเปลี่ยนกรองแอร์แล้ว ก็ต้องไม่มองข้ามการล้างแอร์ด้วยครับ เพราะฝุ่นต่างๆ ที่กรองแอร์ดักจับไว้ไม่หมดนั้นอาจจะหลุดรอดเข้าไปสะสมภายในตู้แอร์ได้ ซึ่งจะส่งผลให้แอร์ของรถยนต์ไม่เย็นได้ครับ และหากเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้แอร์ทำงานหนักจนเกินไป ส่งผลให้ตู้แอร์รั่วหรือเกิดการอุดตันได้ครับ ดูดฝุ่นภายในรถ ฝุ่นละอองสามารถติดตัวเราเข้ามาในรถได้เสมอ ไม่ว่าจะติดมากับเสื้อผ้า ร้องเท้า หรือเข้ามาตอนที่เปิดประตูรถยนต์ ซึ่งพวกฝุ่นเหล่านี้ ก็สามารถเข้าไปในระบบแอร์รถยนต์ของเราได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นการดูดฝุ่นภายในรถ นอกจากจะช่วยให้รถเราสะอาดขึ้นแล้วยังช่วยให้ระบบแอร์ และอากาศภายในรถสะอาดมากขึ้นไปด้วย ปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม การตั้งความเย็นภายในรถให้เย็นจัดจนเกินไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้เสื่อมสภาพไวกว่าที่ควรเป็นได้นะครับ ปิด A/C ก่อนถึงที่หมาย การปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมายซัก 3 นาที แล้วเปิดเร่งความเร็วพัดลมให้สุด เพื่อที่จะทำให้แอร์ของเราไล่ความเย็นและความชื้นออกไปให้หมด เพราะพวกความชื้น เป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่างๆ และการทำแบบนี้จะเป็นการช่วยลดกลิ่นอัพให้กับแอร์ของเราได้อีกด้วยครับ อย่าลืมนะครับว่ารถของเรา เราต้องเป็นผู้ที่ดูแลรักษามันด้วยตัวของเราเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันรถยนต์แบบออนไลน์ดีอย่างไร?

หมดยุคที่เราต้องเดินทางไปตามสาขา หรือสถานที่ตั้งของประกันรถยนต์เพื่อซื้อประกัน หรือแม้แต่การโทรเช็คข้อมูลต่างๆ ของประกันรถยนต์เพื่อเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละเจ้าแล้วจริงๆ เพราะยุคแห่งอินเทอร์เน็ตที่มีบทบาทมากๆ ในชีวิตประจำวันของเรานั้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้มากมาย วันนี้เลยมีข้อดีของการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์มาฝากทุกคนครับ ประหยัดเวลา แน่นอนครับว่าการที่เราซื้อประกันรถยนต์แบบออนไลน์นั้น ทำให้เรามีเวลามากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องเดินทางไปไหน หรือต้องมานั่งเสียเวลาฟังตัวแทนประกันจากค่ายต่างๆ อธิบายรายละเอียดกรมธรรม์ ซึ่งอาจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนหรือไม่ครบก็ได้ สะดวกสบาย ด้วยการเปรียบเทียบรายละเอียดที่ง่าย ก็ทำให้เกิดความสะดวกสบาย และเจอประกันรถยนต์ที่ถูกใจได้ไม่ยากเลย นอกจากนี้การชำระผ่านระบบออนไลน์ก็เป็นช่องทางใหม่ที่สร้างความสะดวกสบายอีกเช่นกัน ดังนั้นจะปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ครับ ว่า การซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์นั้นสะดวกสบายจริงๆ ประหยัดเงินในกระเป๋า เนื่องจากประสิทธิภาพในการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ที่ง่าย จากเว็บไซต์ของบริษัทประกันรถยนต์เอง หรือเว็บไซต์ที่รวบรวมประกันรถยนต์ของหลายๆ บริษัทไว้ ก็ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลได้อย่างลึกขึ้นมีข้อมูลกรมธรรม์ต่างๆ อย่างครบถ้วน แถมยังไม่ถูกโน้มน้าวให้ซื้อของแพงอีกด้วย ทำให้มีเวลาในการตัดสินใจ และความรอบคอบในการเปรียบเทียบข้อมูลจนได้ประกันที่โดนใจ ช่วยให้ประหยัดเงินได้นั่นเองครับ การซื้อประกันรถยนต์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปนะครับ และหากคุณกำลังต้องการเปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้คุ้มแบบสุดๆ www.moneyguru.co.th ก็ช่วยคุณได้นะครับ เพราะเราเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์จากบริษัทชั้นนำของประเทศไทยให้คุณประหยัด เพียงแค่ 1 นาที เท่านั้น!

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไร ให้เบี้ยประกันรถถูก

ใครๆก็อยากได้ของที่ราคาถูกและดีกันทั้งนั้นใช่ไหมละครับ แล้วการทำประกันรถยนต์เราก็คงอยากได้ประกันรถยนต์ที่ดี ครอบคลุมในสิ่งต่างๆ และราคาก็ควรที่จะอยู่ในราคาที่เราต้องการหรือยอมรับกับราคานั้นได้ใช่ไหมละครับ แต่การที่จะทำประกันยังไงให้ได้ราคาที่ถูกและดีนั้นต้องทำอย่างไร เราไปดูพร้อมๆกันดีกว่าครับ พูดคุยต่อรองกับตัวแทน หลายๆคนมักไม่ค่อยชอบพูดคุยกับตัวแทนขายประกันมากนัก แต่จริงๆแล้วเราควรพูดคุยกับตัวแทนประกันนะครับ เพราะเราสามารถพูดคุยต่อรองราคาเบี้ยประกันรถยนต์กับตัวแทนขายประกันได้ หรือเราจะสอบถามโปรโมชั่นพิเศษต่างๆได้นะครับ หรือเรายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกประกันตัวไหนก็สามารถสอบถามเพื่อให้ตัวแทนนั้นหาแพคเกจดีๆ ที่เหมาะสมกับตัวเราเองได้นะครับ ระบุค่าเสียหายส่วนแรกหรือผู้ขับขี่ ในการทำประกันโดยระบุค่าเสียหายส่วนแรกและการระบุชื่อผู้ขับขี่รถคันนั้น จะช่วยให้เราได้รับค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงและประหยัดค่าเบี้ยประกันรถยนต์ได้เป็นอย่างมากเลยนะครับ แถมความคุ้มครองที่ได้รับก็ยังคุ้มครองครอบคลุมเหมือนเดิมด้วย ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน ในการทำประกันแต่ละครั้ง ไม่ว่าเราจะทำกับบริษัทประกันเดิมหรือมีการเปลี่ยนแปลงบริษัทประกัน เราก็ควรที่จะบอกรายละเอียดข้อมูลรถยนต์ของเราให้ครบถ้วนด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการเคลม หรือมีการต่อเติมเสริมแต่งรถยนต์ของเราในส่วนไหนบ้าง เพราะหากในกรณีที่เราบอกข้อมูลไม่หมดแล้วทางบริษัทประกันมาตรวจพบเจอในภายหลัง เราก็อาจจะเสียค่าเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นนะครับ ก่อนทำประกันทุกครั้งก็อย่าลืมนำวิธีที่แนะนำนี้ลองไปใช้กันดูนะครับ และก็อย่าให้ความสนใจกับราคามากเกินไปจนมองข้ามความคุ้มครองที่จะได้รับจากกรมธรรม์นั้นๆด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ข้อเสียของการเคลมประกันบ่อย

คงพูดได้เต็มปากว่า ไม่มีใครหรอกครับที่อยากเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วเราก็ต้องโทรแจ้งบริษัทประกันเพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาและจะได้ส่งเรื่องเคลมรถของเราต่อไป บางคนขับรถทั้งปีไม่เคยเกิดเหตุเฉี่ยวชนเลยก็ดีไป แต่รู้ไหมครับว่า การส่งเคลมบ่อยๆ จะไม่ใช่เรื่องที่ดีสักทีเดียวนะครับ เพราะการส่งเรื่องเคลมบ่อยๆ อาจจะส่งผลเสียมากกว่าที่คิด อย่างเช่น ไม่ได้รับส่วนลด โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันรถยนต์มักจะมีการให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดีให้แก่ลูกค้าที่ไม่มีการเรียกเคลมประกันเลยในปีที่ผ่านมา หรือเรียกเคลมประกันโดยที่เราเป็นฝ่ายถูกหรือมีการเรียกเคลมที่มีค่าเสียหายไม่เกิน 200%ของเบี้ยประกันรถยนต์ครับ ถ้าหากคุณมีการเรียกเคลมบ่อยก็จะไม่ได้รับส่วนลดในส่วนนี้ได้ครับ เบี้ยประกันสูงขึ้น ปัจจัยหลักๆที่จะทำให้เบี้ยประกันในปีถัดไปสูงเพิ่มขึ้นก็คือ การที่เราเรียกเคลมประกันบ่อยๆยังไงละครับ ดังนั้นหากคุณอยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลงในทุกๆปี ก็ต้องระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นนะครับ เสี่ยงถูกยกเลิกกรมธรรม์ จริงอยู่ที่ว่าหากเราทำประกันไว้แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเกิดขึ้น ทางบริษัทประกันก็จะต้องช่วยรับผิดชอบต่อค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่รถของเราและคู่กรณีในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด แต่จริงๆแล้วนั้นหากว่าคุณมีการเรียกเคลมประกันอยู่บ่อยครั้งมากเกินไป หรือ เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง บริษัทประกันก็มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกกรมธรรม์ประกันที่เราได้ทำเอาไว้ได้นะครับ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรขับรถกันอย่างรอบคอบและระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงแถมรถของเราก็ไม่เกิดความบอบช้ำจากการซ่อมอีกด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับการซื้อรถยนต์

หากใครที่กำลังคิดจะซื้อรถนอกจากจะต้องเตรียมเงินดาวน์ เงินที่ใช้ในการผ่อนรถแล้วละก็ อย่าลืมคิดคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมาด้วยนะครับ  มาดูกันดีกว่าครับว่าหลังจากเราซื้อรถมาแล้วมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ค่าน้ำมัน แน่นอนครับว่าน้ำมันคือปัจจัยหลักที่เราจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แล้วยิ่งในปัจจุบันนี้ราคาน้ำมันก็ไม่ใช่ถูกๆเลย เพราะฉะนั้นก่อนจะมีรถซักคันนึงก็อย่าลืมคำนึงถึงน้ำมันที่เราใช้เติมรถด้วยนะครับ ค่า พ.ร.บ. เมื่อมีรถแล้วสิ่งที่เราเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ ค่า พ.ร.บ. รถยนต์ ซึ่งเราจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 500-700 บาทต่อปี เพื่อช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุต่อร่างกายครับ ค่าดูแลรักษา รถยนต์ก็เปรียบเสมือนร่างกายของเรา เมื่อใช้ไปนานๆก็ย่อมมีสึกหรอเป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้น การตรวจสภาพรถยนต์เป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายที่เราจะต้องพบเจอครับ และการตรวจสอบสภาพรถยนต์นั้นก็เพื่อให้รถยนต์ของเราพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ ค่าทางด่วนและค่าที่จอดรถ ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงเมื่อเราจะซื้อรถ แต่จริงๆแล้วค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เรามักจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนการเดินทางด้วยทางด่วนมักจะเป็นสิ่งแรกๆที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้และค่าจอดรถ บางสถานที่เราก็จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีกด้วยครับ ค่าประกันรถยนต์ เมื่อออกรถคันใหม่มา ประกันรถยนต์ คือตัวเลือกอันดับแรกๆที่เราควรจะมีไว้ครับ เนื่องจากการทำประกันรถยนต์ไว้นั้นจะช่วยคุ้มครองรถยนต์ของเราในยามที่เราเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน และการทำประกันรถยนต์ก็จะมีค่าใช้จ่ายตามชั้นของประกันที่เราเลือกทำครับ   ก่อนจะตัดสินใจซื้อรถซักคันก็อย่าลืมคำนวนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วยนะครับ เพื่อที่จะได้พิจารณาว่าเราพร้อมที่จะรับผิดชอบรถยนต์ของตัวเองแล้วหรือยัง

อ่านเพิ่มเติม

ทำอย่างไรดีเมื่อรถหาย

สังคมสมัยนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดีมากมาย ไม่ว่าเราจะนำรถไปจอดไว้ที่ไหนก็มีสิทธิ์ที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ถึงแม้เราจะล๊อครถของเราเอาไว้เป็นอย่างดีแล้วก็ตาม แล้วถ้ารถของคุณหายขึ้นมาจริงๆเราจะทำยังไงกันดีละ ถ้าอยากรู้แล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ แจ้งความให้ไว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายคือ ตั้งสติแล้วรีบโทรแจ้งความให้ไวเลยครับ โดยโทรไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลต่างๆของเรา เพื่อที่จะได้แจ้งหน่วยงานท้องถิ่นให้ออกสกัดจับ แจ้งประกัน หากคุณได้ทำประกันรถยนต์ที่มีการคลุมคครองครอบคลุมการถูกโจรกรรมเอาไว้ ก็ให้รีบโทรแจ้งกับทางบริษัทประกันได้เลยครับ เพื่อให้ทางบริษัทมาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายค่าชดเชยให้กับเราครับ แจ้งไฟแนนซ์ ถ้ารถเราเป็นรถที่เช่าซื้อจากไฟแนนซ์ เราควรรีบโทรแจ้งกับทางไฟแนนซ์ด้วยนะครับ เพื่อให้ทางไฟแนนซ์ได้ติดต่อกับทางบิรษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลม และคิดคำนวนค่าความเสียหายว่าเงินชดเชยส่วนนั้นเท่ากับจำนวนเงินที่เราต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์หรือไม่ ถ้าเพียงพอเราก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติม แต่ถ้าหากยังขาด เราก็ต้องจ่ายส่วนต่างที่เหลือครับ   ถึงแม้ว่าเปอเซนต์ที่จะได้รถคืนนั้นน้อยนิดก็ตาม เราก็ควรรีบแจ้งความเอาไว้ อย่างน้อยเราก็ยังอาจจะมีสิทธิ์ที่จะได้รถของเราคืนก็ได้นะครับ และก็ควรจำไว้เป็นบทเรียนเอาไว้ อย่าลืมล๊อครถหรือหาอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการล๊อครถของเราให้แน่นหนา ถึงแม้จะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่ก็จะช่วยให้โจรเหล่านั้นไม่สนใจรถของเรามากขึ้นนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ประกันชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 3+ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ เพราะประกันชั้น3+ นั้นมีเบี้ยประกันที่ไม่แพงมาก เหมาะสำหรับบุคคลที่อยากได้รับความคุ้มครองรถของเราแต่ไม่มีกำลังเงินมากนัก แนะนำเลยครับว่าประกันชั้น 3+ จะตอบสนองความต้องการของคุณได้มากเลยทีเดียวครับ แล้วเจ้าประกันชั้น3+นั้นมีดียังไง และช่วยคุ้มครองอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาให้ครับ คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ประกันชั้น 3+ จะช่วยคุ้มครองต่อชีวิต ร่างกาย ของผู้ขับขี่ และผู้โดยสารภายในรถ รวมถึงความปลอดภัยของบุคคลภายนอกด้วย ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา หากเราขับรถไปชนคันอื่น ประกันชั้น 3+ จะช่วยดูแลคุ้มครองทรัพยสินของคู่กรณีให้ตามทุนประกันที่เราได้เลือกเอาไว้ครับ คุ้มครองรถเรา หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันชั้น 3+ ก็สามารถช่วยซ่อมแซมความเสียหายให้แก่รถของเราได้ครับ แต่ประกันชั้น 3+ นั้นจะคุ้มครองแค่ในกรณีที่มีคู่กรณีเท่านั้นครับ หากเราขับไปชนกำแพงหรืออะไรก็ตามที่ไม่ใช่เหตุการณ์รถชนกัน ประกันชั้น 3+ จะไม่ได้คุ้มครองในส่วนนี้นะครับ ช่วยทางด้านกฎหมาย หากเราขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ทางประกันชั้น 3+ จะช่วยประกันตัวเราในคดีอาญาที่ต้องส่งฟ้องศาลครับ แต่ความคุ้มครองก็ขึ้นอยู่กับทุนประกันที่เราได้เลือกเอาไว้นะครับ การมีประกันรถเอาไว้จะช่วยให้เราอุ่นใจได้ในหลายๆเรื่องนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่ารักษาพยาบาลหรือแม้กระทั้งค่าซ่อมแซมรถของเราและผู้อื่นหากเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม

คำศัพท์ที่ควรรู้ก่อนทำประกันรถยนต์

ก่อนที่เราจะทำอะไรก็ต้องเริ่มจากการเรียนรู้และความเข้าใจใช่ไหมละครับ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะไปทำประกันรถยนต์ เราก็ควรที่จะรู้คำศัพท์ที่ควรรู้เอาไว้ก่อนไปทำประกันเช่นกันครับ เพื่อที่เราจะได้รู้เท่าทันเงื่อนไขและรายละเอียดต่างๆในกรมธรรม์ได้อย่างถูกต้องครับ รู้อย่างนี้เราแล้วไปดูรายละเอียดของคำศัพท์ที่จะมานำเสนอกันดีกว่าครับ ครอบคลุมบุคคลภายนอกและผู้โดยสารในรถ หากเราเจอประโยคแบบนี้ตอนเวลาเราไปทำประกัน ให้เรารู้เอาไว้เลยครับว่ากรมธรรม์ฉบับนี้ คุ้มครองครอบคลุมภายนอก และผู้โดยสารภายในรถ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแก่ชีวิต บาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินครับ Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก นั้นก็คือ จำนวนเงินที่ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ทำประกัน ในกรณีที่เราตกลงทำค่าเสียหายส่วนแรก บริษัทก็จะลดเบี้ยประกันลงให้เท่ากับค่าเสียหายส่วนแรกที่เราสมัครใจทำไปครับ ซึ่งก็คือหากเกิดอุบัติเหตุแล้วเราเป็นฝ่ายผิดหรือไม่มีคู่กรณี เราจะต้องจ่ายค่าเสียหายในส่วนแรกตามที่เราตกลงกับทางประกันเอาไว้ครับ No-claim bonus หรือ ส่วนลดเบี้ยประวัติดี No-claim bonus หรือ ส่วนลดเบี้ยประวัติดี ก็คือ ส่วนรถที่เราจะได้รับเมื่อต่ออายุประกันในปีถัดไปนั่นเองครับ แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า ในปีที่ผ่านมานั้นเราไม่ได้เคลมประกันเลย หรือหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เราก็ต้องเป็นฝ่ายถูก ก็จะทำให้เรามีประวัติที่ดีและได้รับค่าส่วนลดในปีถัดๆไปได้ครับ เคลมประกัน เคลมประกัน คือ การเรียกร้องสิทธิที่เราควรได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น ซึ่งการเรียกร้องนี้จะเป็นทั้งการเรียกร้องค่าเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินครับ เห็นไหมละครับว่าการที่เราได้ทำการเรียนรู้อะไรก่อนที่จะลงมือทำ จะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเราเองได้ครับ หากเพื่อนๆคนไหนกำลังจะไปทำประกันรถ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีและอ่านรายละเอียดกรมธรรม์ให้ครบถ้วนด้วยนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม