บทความหมวดหมู่ : ประกันรถยนต์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

เคลียร์ชัดจัดเต็ม ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

อย่างที่รู้กันทั่วไปว่าประกันรถยนต์นั้นมีหลายประเภท โดยเรียกกันคุ้นหูว่าประกันชั้น 1 ชั้น 2 และชั้น 3 และยังมีประกันรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+ มาให้เลือกอีก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทราบกันว่าความคุ้มครองประกันชั้น 1 เป็นประเภทที่ให้ความคุ้มครองมากที่สุด บทความนี้จะมาเคลียร์ชัดจัดเต็ม ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง เคลียร์ชัดจัดเต็ม ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ทำไมผู้ขับขี่จึงนิยมทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ความคุ้มครองประกันชั้น 1 ถือเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด โดยให้ความคุ้มครองตั้งแต่ตัวรถยนต์ คุ้มครองผู้ขับขี่และคู่กรณี ฯลฯ ถึงแม้ว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองเกือบทุกกรณีก็จริงแต่หากบริษัทประกันสืบได้ว่า ผู้เอาประกันภัยรถยนต์ ตั้งใจที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุเอง หรือใช้รถโดยเข้าเงื่อนไขละเว้นการจ่ายประกัน ทางบริษัทมีสิทธิไม่ให้ความคุ้มครองได้เช่นกัน  อ่านเพิ่มเติม ประกันชั้น 1 ก็ไม่ได้คุ้มครองทุกอย่างนะ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง ประกันภัยชั้นหนึ่งเป็นประกันภัยที่มีการคุ้มครองครอบคลุมแทบทุกกรณีที่กฎหมายกำหนดเลยทีเดียว โดยจะมีการคุ้มครองดังนี้ คุ้มครองรถยนต์ที่เอาประกัน ตั้งแต่การถูกชน สูญหาย ไฟไหม้ หรือแม้กระทั่งน้ำท่วม ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็คุ้มครองในส่วนนี้ คุ้มครองบุคคลภายนอก […]

อ่านเพิ่มเติม

รถมือสองบังคับทำประกันรถยนต์หรือไม่

ปัจจุบันนี้หลายคนมักตัดสินใจซื้อรถมือสองแทนรถมือหนึ่งอยู่ไม่น้อย อาจจะด้วยเหตุผลด้านงบประมาณหรือลักษณะการใช้งาน หลายคนจึงสงสัยว่าเมื่อเราซื้อรถมือสองมาแล้วยังต้องทำประกันอยู่หรือไม่ ต้องต่อประกันแบบไหน เงื่อนไขจะเหมือนหรือต่างกับรถใหม่หรือเปล่า วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่ารถมือสองบังคับทำประกันรถยนต์หรือไม่ และต้องทำประกันรถมือสองอย่างไร รถมือสองบังคับทำประกันรถยนต์หรือไม่ ก่อนซื้อรถมือสองต้องเช็คอะไรบ้าง? ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อรถมือสอง สิ่งแรกที่ควรทำคือเช็คประวัติของรถให้ละเอียดก่อน ตั้งแต่เช็คระยะไมล์ที่ใช้รถ เช็คการซ่อมบำรุงครั้งล่าสุด มีการเช็คบำรุงตลอดระยะเวลาหรือไม่ และที่สำคัญสุด ๆ เลยก็คือ รถคันนี้มีการซ่อมแซม หรือเคยมีอุบัติเหตุรุนแรงและชนหนัก ๆ มาหรือเปล่า ถ้ามีการชนมาก็ต้องเช็คว่ามาชนมาส่วนไหน จะเกิดผลในระยะยาวหรือไม่ รวมไปถึงการเช็คสภาพและความสมบูรณ์ระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ด้วย เพื่อจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหนักใจและเสียเงินโดยใช่เหตุหากเราได้รถคันนั้นมา  อ่านเพิ่มเติม เลือกซื้อรถมือสอง อย่างไร ไม่ให้โดนย้อมแมว ซื้อรถมือสอง ประกันคุ้มครองต่อจากเดิมได้หรือไม่? ตามกฎหมายรถยนต์ทุกคันจะต้องทำประกันภัยภาคบังคับ หรือที่เรียกกันว่า “ประกันภัย พ.ร.บ.” คือ การทำประกันภัยตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถกันอยู่แล้ว รถมือสองบังคับทำประกันประเภทนี้เช่นเดียวกัน แต่เจ้าของรถก็สามารถทำประกันภาคสมัครใจได้เหมือนกับรถยนต์มือหนึ่งทุกประการ  เมื่อซื้อรถมือสองมาแล้ว ในความเป็นจริงนั้นสามารถโอนประกันให้กับเจ้าของรถยนต์คนถัดไปได้เลย ในกรณีที่ทำประกันรถยนต์แบบไม่ระบุผู้ขับขี่ ผู้เอาประกันภัยสามาารถโอนรถยนต์ให้แก่บุคคลอื่นได้เลย เพียงมอบกรมธรรม์ตัวจริงทั้งชุดให้กับเจ้าของรถคนใหม่ โดยผู้เอาประกันภัยเดิมหรือผู้รับโอนแจ้งการโอนให้บริษัทประกันภัยทราบ บริษัทจะออกสลักหลังเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันภัยเท่านั้นสิทธิตามกรมธรรม์จะติดตามไปกับตัวรถ เพราะถ้ากรณีเกิดอุบัติเหตุ ผู้ซื้อรถของเราจะได้ใช้เป็นหลักฐานในการแจ้งเคลมกับบริษัทฯ ประกันภัยได้ ส่วนกรณีที่ทำประกันภัยแบบระบุผู้ขับขี่ ผู้เอาประกันภัยจะต้องแจ้งการเปลี่ยนแปลงผู้ขับขี่ให้บริษัททราบ เพื่อจะได้ปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัยตามสภาพความเสี่ยงภัยที่เปลี่ยนแปลงไป กำลังจะซื้อรถคันนี้แบบมือสอง […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์ประสบการณ์ โดนรถบรรทุกชนท้าย แต่ไร้ความรับผิดชอบจากคนขับ

วันนี้เราขอแชร์ประสบการณ์ตรงจากการ โดนรถบรรทุกชนท้าย แต่ไร้ความรับผิดชอบจากคนขับ โดยเรื่องราวในนั้นนี้เป็นประสบการณ์ตรงจากคุณ อุ้งอิ๊ง อ๋องแอ๋ง สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาท่านผู้อ่านลองไปอ่านเรื่องราวทั้งหมดนี้ว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไร   แชร์ ประสบการณ์ โดนรถบรรทุกชนท้ายรถเก๋ง ไร้ความรับผิดชอบ BY อุ้งอิ๊ง อ๋องแอ๋ง ก่อนอื่นผมขอเล่าเรื่องตามลำดับก่อนเลยน่ะครับ อาจจะยาวสักหน่อยเช้าวันที่ 20/02/63 ผมได้เดินทางไปพักผ่อนที่ศรีราชา การขับขี่ระหว่างทางใช้ถนน บางนาตราด วิ่งด้านล่าง ขับด้วยความเร็ว 60 ถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งรถบรรทุกเยอะมาก ก็ขับด้วยความระวังมาตลอด เนื่องจากว่ามีการชะลอตัวบ่อยผมมักจะเปิดไฟกระพริบท้ายและมองกระจกหลังรถตลอดเวลาที่รถมีการชะลอตัวลักษณะนี้ เมื่อขับไปเรื่อยๆก็ได้เดินทางมาถึงทางคู่ขนานมุ่งหน้า พัทยา ชลบุรี เลยปั้มบางจากตรงแยกข้าวหลาม พบว่าการจราจรค่อนข้างติดขัดและชะลอตัวรถยนต์ไม่สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว ผมก็ได้ขับมาด้วยความเร็วประมาณ 20 ถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง การจราจรชะลอตัวอีกครั้ง ผมได้สังเกตเห็นรถคันหลังเป็นรถบรรทุกขับมาด้วยความเร็วลักษณะไม่ได้เบรคเลย ทั้งๆที่รถติดทำไม่ถึงขับเร็วลักษณะอาการเล่นโทรศัพท์ไม่ได้มองดูถนน ผมพยายามเบี่ยงออกแต่ไม่ทัน รถคันดังกล่าวชนท้ายรถผมอย่างจัง จนรถผมมุดไถลไปโดนรถยนต์คันหน้า ซึ่งเป็นกระบะ และกระบะได้ไหลไปโดนรถเก๋งอีกคันนึงจนได้รับความเสียหาย เมื่อตรวจสภาพรถผมไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากหม้อน้ำแตก ท่ออากาศไอดีแตก กล่องไฟชำรุด ไฟหน้าแตกละเอียด ฝากระโปรงหน้าผับ […]

อ่านเพิ่มเติม

พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครอง อะไร บ้าง เบิกอะไรได้บ้าง

สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์ ถือว่าเป็นประกันภัยภาคบังคับที่รถยนต์ทุกคันต้องมี เพราะหากไม่ทำ พ.ร.บ. รถยนต์ จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ รวมถึงยังผิดกฎหมายอีกด้วย ทำให้จำเป็นต้องทำ พ.ร.บ. แต่เรื่องที่หลายๆ ท่านยังไม่ทราบและเสียโอกาสไป หลายคนนั้นพลาดอะไรดีๆ และเงินก้อนโตที่เรามีสิทธิ์ได้รับ สำหรับ พ.ร.บ.รถยนต์เบิกอะไรได้บ้าง เราไปชมกันเลย…   พ.ร.บ.รถยนต์เบิกอะไรได้บ้าง เรื่องเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ ค่าเสียหายเบื้องต้น คุ้มครองอะไรบ้าง ? 1.กรณีบาดเจ็บ จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 30,000 บาทต่อหนึ่งคน 2.กรณีทุพพลภาพถาวรหรือการเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หากผู้ประสบภัยเกิดกรณีทุพพลภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น 35,000 บาทต่อหนึ่งคน   กรณีเป็นฝ่ายถูก พ.ร.บ. รถยนต์ คุ้มครองอะไรบ้าง ? 1.กรณีบาดเจ็บ จะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง หรือไม่เกิน 80,000 บาทต่อหนึ่งคน 2.เงินชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพถาวร รับสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาทต่อหนึ่งคน 3.กรณีบาดเจ็บ สูญเสียอวัยวะในร่างกายตั้งแต่ข้อมือหรือแขน หรือเท้าตั้งแต่ข้อเท้า ตั้งแต่ 2 กรณีขึ้นไป 300,000 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

11ขั้นตอนง่ายๆ ในการ ต่อภาษี รถยนต์ออนไลน์ 2563

วันนี้เราจะขอมา แนะนำ วิธีต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ปี63  ที่บอกเลยว่า ง่ายมากๆ ไม่กี่นาที เสร็จเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำที่    กรมการขนส่งทางบก   วิธีต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ปี63     วิธีต่อภาษีรถยนต์ปี63 แบบออนไลน์  ง่ายๆไม่กี่นาที เสร็จ ก่อนที่จะไปดูขั้นตอนกันเราต้องรู้ก่อนว่า หากจะต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ มีรถประเภทไหนใช้บริการได้บ้าง   1.จะต้องเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล เท่านั้น 2.รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ อายุต้องไม่เกิน 7 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 3.รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล อายุต้องไม่เกิน 5 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 4.รถที่จะต่อภาษีออนไลน์ เป็นรถที่ทะเบียนจังหวัดใดก็ได้ 5.รถที่ค้างชำระภาษีจะต้องไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน เท่านั้นหากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง     11ขั้นตอนง่ายๆ ในการ ต่อภาษี รถยนต์ออนไลน์ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถยังผ่อนไม่หมด ไม่ทำประกันชั้นหนึ่งได้หรือไม่

ทำไงดี รถไม่ได้ใช้เลย แถม รถยังผ่อนไม่หมด เดือนๆขับไม่เกิน 5 วันวิ่งจริงไม่ถึง 20 กิโลต่อเดือน ไม่อยากทำทำประกันชั้น1 เราสามารถไม่ทำได้หรือ   รถยังผ่อนไม่หมด ไม่ทำประกันชั้นหนึ่งได้หรือไม่ หลังจากที่ 2ถึง3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ดันโครงการรถไฟฟ้าขึ้นมาหลากหลายสาย บางโครงการสถานีรถไฟฟ้ามาสร้างบริเวณบ้านเลย ทำให้เกิดความสะดวกสบาย จนทำให้หลายๆท่านที่ได้ออกรถแทบจะไม่เป็นต้องขับรถออกจากบ้าน เพราะรถไฟฟ้าสะดวกสบายกว่าแถมบางรายถูกกว่าขับรถออกไปอีก จนหลายๆท่านเกิดคำถาม หากเราเพิ่งซื้อ รถมายังผ่อนไม่หมดเลย แต่รถเราแทบไม่ได้ขับไม่ค่อยได้ใช้งาน ไมล์ยังไม่เกิน1000กิโล ทำให้เราไม่อยากจะต่อประกันชั้น1 (ตามสัญญาผ่อน 6 ปี) ในกรณีหนี้ถ้าเราอยากลดค่าใช้จ่าย ปีต่อไปไม่ต่อประกันได้หรือไม่ ตามหลักแล้วทำได้ค่ะ ถึงแม้จะ ติดไฟแนนซ์ ก็ตาม แต่ทางเราคิดว่าไม่แนะนำโดยเราจะแยกเป็น 3 ข้อใหญ่ๆเพื่อให้ท่านผู้อ่านไปลองพิจารณาดูนะค่ะว่า หากไม่ต่อประกันจะมีผลอะไรบ้าง   รถยังผ่อนไม่หมด ไม่ทำประกันชั้น 1 มีข้อเสียอย่างไร   1.ในกรณีที่รถหาย ผู้กู้เราต้องรับผิดชอบเองหมด หากผ่อนมาได้ 1 ปี หมดเงินไป 150,000 บาท ตัวรถจริงราคา 800,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

โดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว หากไม่จ่ายมีผลอะไรบ้าง จะต่อทะเบียนรถได้หรือไม่?

ไม่หนี ไม่มี ไม่จ่าย  หากโดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็ว ส่งตรงมาที่บ้าน หากไม่จ่ายมีผลกระทบหรือไม่และมากน้อยขนาดไหน จะต่อใบขับขี่ได้มั้ย? เคยบ้างไหมที่เรา ขับรถยนต์บนทาง ด่วนหรือมอเตอร์เวย์ ในช่วงที่ถนนโล่งๆ จนเราเผอเรอเหยียบคันเร่งจนเกินมาตราฐาน ความเร็วที่ กฏหมายจราจร กำหนดจนถูกถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ทำให้ต้องโดนเสียค่าปรับไปตามระเบียบ โดยเจ้าหน้าที่จะส่งจดหมายมาให้ถึงหน้าประตูบ้าน แต่หาก เราเพิกเฉย ไม่ชำระ ไม่จ่ายหรือทำเป็นลืมละ จะมีผลอะไรตามมาบ้าง วันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะ  หากไม่จ่ายค่าปรับใบสั่งจะมีผลอะไรบ้าง  งดเว้นต่อทะเบียนรถเป็นการชั่วคราว หากเราเพิกเฉยต่อใบสั่งไม่จ่ายค่าปรับตามที่กฎหมายกำหนดจะทำให้ไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ เพราะ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมานั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จับมือกับกรมการขนส่งทางบกสำหรับทำการเชื่อมข้อมูลใบสั่ง ทำให้รู้ได้ทันทีว่าใครมี ใบสั่ง ติดตัวหรือไม่ หากมีจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้  มีความผิดข้อหาไม่ต่อภาษีภาษียานพาหนะ  หากเรานำรถไปวิ่งโดยขาดต่อทะเบียนภาษีรถยนต์  หากตำรวจเรียกจะโดนยึดใบขับขี่และปรับตั้งแต่ 500 แต่ไม่เกิน 2,000 บาท และหากขาดการชำระค่าภาษีติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี รถยนต์นั้นจะถูกระงับในส่วนของการใช้ทะเบียนทันที โดนค่าปรับล่าช้า  กรณีได้รับใบสั่งตรงจากตำรวจ จะโดนยึดใบขับขี่และต้องชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากจะโดนปรับ 1,000 บาท หากใครที่นิ่งนอนใจได้ใบสั่งหลายใบรับรองมีร้องไห้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถประจำปี 2563 ทุกเดือนเฮงๆตลอดปี

  สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ฤกษ์ดี วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2563 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ  เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปค่ะ บทความน่าอ่าน : แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563 บทความน่าอ่าน : วิธีดูเลขทะเบียนรถมงคล ทะเบียนถูกโฉลก ตามวันเกิด บทความน่าอ่าน : สูตรการไหว้ แม่ย่านางรถ ไหว้แบบไหนโชคดีทุกการเดินทาง ฤกษ์ออกรถ มกราคม 2563   วันศุกร์ที่ 3 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.59 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพุธที่ 8 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 16.19 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันเสาร์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 10 มกราคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.59 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ตั้งเป้าปีใหม่ เช็กอย่างไร ให้ได้ ประกันรถราคาถูก

ปีใหม่นี้ลองหาอะไรที่ดีให้กับรถที่รักของคุณ แถมช่วยปกป้องรถ ตัวคุณเอง และคนที่คุณรักกันดีไหมครับ แต่การจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ยังไงให้ได้ประกันรถยนต์ที่คุ้มที่สุดนั้น บางคนอาจจะยังหาได้ไม่ค่อยตรงใจ หรือยังไม่มีวิธีการเลือกที่ดี แต่เรื่องนี้นั้นไม่ยากเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำเช็กประกันรถ และทำยังไงให้ได้รับ ประกันรถราคาถูก ครับ เช็กประกันที่แถมมากับตัวรถ ก่อนหา ประกันรถราคาถูก หลายๆ คนในช่วงนี้ที่กำลังออกรถใหม่ป้ายแดง เพราะโปรโมชั่นต่างๆ ที่มากมายในช่วงปีใหม่นี้ ก็ทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะออกรถใหม่ป้ายแดงในช่วงนี้ และก็จะได้รับประกันรถยนต์ที่แถมมากับรถใหม่ป้ายแดงนั่นเองครับ ซึ่งคุณก็จะควรดูตารางกรมธรรม์ความคุ้มครองเอาไว้ด้วย โดยมีหลักการพิจารณาดังนี้ครับ วงเงินความคุ้มครองในกรณีรถยนต์เสียหาย สูญหาย หรือไฟไหม้ วงเงินความรับผิดต่อบุคคลภายนอกในกรณีเสียหายต่อชีวิต และทรัพย์สิน ค่าประกันตัวผู้ขับขี่ ในกรณีที่เป็นคดีอาญา เช็กว่ามีใครใช้รถคันนี้บ้าง ก่อนที่จะทำประกันรถยนต์ คุณก็ควรที่จะตรวจสอบดูด้วยนะครับว่า มีใครที่จะใช้รถคันนี้บ้าง หากคุณเป็นผู้ที่ใช้รถคันนี้แต่เพียงผู้เดียว  และมั่นใจมากๆ ว่าคงไม่มีใครมาใช้รถยนต์ของคุณแน่ๆ  แนะนำให้ทำประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับไปเลยครับ เพราะคุณจะได้รับเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ถูกกว่าเดิมมากๆ  ซึ่งวิธีนี้นั้นก็สามารถระบุชื่อผู้ขับได้ถึง 1-2 คน  และส่วนลดที่จะได้รับนั้นก็ตามอายุผู้ขับเลยครับ แต่หากมีการระบุชื่อผู้ขับขี่ 2 คน ส่วนลดเบี้ยประกันที่ได้รับจะคิดตามผู้ขับขี่ที่มีอายุน้อยที่สุดโดยมีหลักเกณฑ์ในการลดค่าเบี้ยประกันดังนี้ครับ อายุ18-24 ปี จะได้ส่วนลด 5% อายุ25-35 ปี จะได้ส่วนลด […]

อ่านเพิ่มเติม

กลับมาจากเที่ยวปีใหม่ ป้ายทะเบียนรถหาย ทำอย่างไรดี?

ป้ายทะเบียนรถนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะครับ ซึ่งป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ใช้ในการบ่งบอกถึงว่ารถยนต์คันนั้นได้รับการจดทะเบียน และอนุญาตให้วิ่งได้ตามกฎหมาย ซึ่งหากใครที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หรือเกิดการสูญหาย ก็อาจจะโดนตำรวจจับได้นะครับ  และการที่ป้ายทะเบียนหาย หรือชำรุดนั้นก็มักจะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหากใครทำ ป้ายทะเบียนรถหาย และไม่รู้ว่าควรจะจัดการยังไงดีก็สบายใจได้เลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการขอป้ายทะเบียนใหม่ ในกรณีที่ป้ายทะเบียนรถหาย หรือชำรุดครับ ป้ายทะเบียนรถยนต์สำคัญยังไง? ต้องแคร์ไหม ถ้า ป้ายทะเบียนรถหาย ป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในทางกฎหมายเลยนะครับ ซึ่งรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นจะต้องมีการจดทะเบียน และมีป้ายทะเบียนรถยนต์เพื่อเอาไว้กำกับประเภท โดยจะมีป้ายทะเบียนสีต่างๆ ที่เอาไว้ใช้ในการระบุประเภทในการใช้รถยนต์นั่นเองครับ ประเภทของป้ายทะเบียนนั้นสามารถใช้จำแนกประเภทการใช้งานรถได้ ดังนี้ ป้ายขาวอักษรดำ คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ป้ายขาวอักษรน้ำเงิน คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง ป้ายขาวอักษรเขียว คือ ป้ายรถบรรทุกส่วนบุคคล ป้ายเหลืองอักษรดำ คือ ป้ายรถรับจ้างโดยสารได้ไม่เกิน 7 คน  หรือรถจักรยานยนต์รับจ้าง  ป้ายเหลืองอักษรแดง คือ ป้ายทะเบียนรถรับจ้างที่วิ่งระหว่างจังหวัด ป้ายเหลืองอักษรน้ำเงิน คือ ป้ายทะเบียนรถรับจ้าง 4 ล้อ […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถใหม่ ต้องเช็คอะไรบ้าง ก่อนเซ็นต์รับรถ

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ก็มักจะมีโปรโมชั่นแรงๆ  แคมเปญลดแลกแจกแถม เพื่อเป็นการส่งเสริมการขายต่างๆ  และเป็นการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าของเราได้  และรถยนต์ก็เช่นกันครับ ก็มีโปรโมชั่นแรงๆ ออกมาเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงสิ้นปีนี้ จึงทำให้หลายๆ คนออกรถใหม่ป้ายแดงเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากซื้อมาแล้วนั้นก็ต้องมีการตรวจรับรถก่อนใช่ไหมละครับ แล้วคุณจะตรวจรับรถยนต์ของคุณยังไงนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำวิธีการตรวจเช็ค เมื่อ ซื้อรถใหม่ ก่อนที่จะเซ็นต์รับรถครับ เตรียมอะไรไปบ้างวันรับรถ เมื่อ ซื้อรถใหม่ ก่อนจะไปถึงวิธีการตรวจรับรถยนต์คันใหม่ป้ายแดง ก่อนออกจากบ้านคุณจะต้องเตรียมสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยนั่นก็คือ เงิน ครับ เพราะในวันรับรถนั้นจะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นอย่างแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าจดทะเบียน ซึ่งรถยนต์แต่ละรุ่นนั้นก็มีค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนที่ไม่เท่ากันครับ ซึ่งคุณจะต้องเตรียมเงินเผื่อเอาไว้ประมาณ 3-5 พันบาท นอกจากนี้ก็จะมีค่ามัดจำประมาณ 2-3 พันบาท แต่เงินจำนวนนี้คุณจะสามารถได้คืนเมื่อคุณนำป้ายแดงมาคืน และเปลี่ยนเป็นป้ายขาวนั่นเองครับ  และอาจจะมีค่าผ่อนรถงวดแรก และที่สำคัญอย่าลืมเงินไปเติมน้ำมันรถด้วยนะครับ เช็คให้ชัวร์ก่อนรับรถใหม่ โดยปกติแล้วรถยนต์ทุกๆ คันที่ผ่านการผลิตออกมานั้นจะมีการตรวจเช็คจากผู้เชี่ยวชาญอยู่แล้วนะครับ แต่กว่าจะผลิตออกมาได้ และกว่าจะส่งรถให้แก่โชว์รูมต่างๆ นั้นก็จะต้องใช้เวลาพอสมควร ซึ่งก็อาจจะมีจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นมาได้ครับ เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะตรวจสอบให้ละเอียดก่อนเซ็นต์รับรถนั่นเองครับ ซึ่งวิธีการตรวจเช็คนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ โดยวิธีการตรวจนั้นก็ง่ายๆ ดังนี้ ครับ 1.ตรวจสอบตัวถังรอบคัน ลองเปิดปิดประตูทุกๆ บานรวมถึงประตูหลัง กระโปรงหน้ารถ และเช็คระบบล๊อครถในทุกๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

จะทำอย่างไร ถ้ารถยนต์ เติมน้ำมันผิด

อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ แต่อุบัติเหตุนั้นไม่ได้หมายถึงความเสียหายที่เกิดจากการรถชน  หรืออะไรก็ตามที่ได้รับความเสียหายแบบหนักๆ  การหกล้มก็ยังถือเป็นอุบัติเหตุได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น อุบัติเหตุจากการเติมน้ำมันผิดประเภทก็เกิดขึ้นได้เช่นกันครับ อาจจะเกิดจากความเผลอเรอประมาทเลินเล่อก็เป็นได้ แล้วหากคุณตกอยู่ในสถานการณ์เหล่านั้นจะทำยังไงดี เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการแก้ไขหากมีการ เติมน้ำมันผิด เกิดขึ้นครับ อะไรจะเกิดขึ้นหาก เติมน้ำมันผิด การเติมน้ำมันผิดประเภทนั้นสามารถเกิดขึ้นได้นะครับ ถึงแม้จะเกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อยนักแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากคุณเติมน้ำมันผิดประเภทแต่ยังเป็นประเภทเดียวกันก็อาจจะไม่ค่อยมีผลมากเท่าไหร่นัก เช่น รถยนต์ของคุณรองรับน้ำมันได้สูงสุดเพียงแค่เบนซิน E20 แต่ดันไปเติม E85 ก็อาจจะไม่ค่อยมีผลกับเครื่องยนต์ของคุณมากนักแต่หากรถคุณเติมได้แค่น้ำมันเบนซินแต่ดันไปเติมน้ำมันดีเซล ก็อาจจะมีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ของคุณได้ครับ เช่น หัวเทียน ไส้กรอง  และระบบเครื่องยนต์ต่างๆ อาจจะเกิดความเสียหายได้ครับ  หรือรถยนต์ของคุณอาจจะวิ่งไปได้ซักพักแล้วดับไปในที่สุด และไม่สามารถสตาร์ทติดอีกเลยครับ เติมน้ำมันผิดแต่ยังไม่สตาร์ทเครื่อง หากคุณรู้ตัวได้อย่างรวดเร็วว่า เอ๊ะ!! เด็กปั้มเติมน้ำมันให้เราผิดก็ถือว่าโชคดีมากๆ ครับ เพราะ การแก้ไขนั้นอาจจะไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่นัก โดยวิธีการแก้ไขนั้นก็สามารถแก้ไขได้ตามนี้ครับ ห้ามสตาร์ทรถยนต์อย่างเด็ดขาด เพราะการสตาร์ทรถยนต์นั้นจะทำให้น้ำมันไหลเข้าไปในเครื่องยนต์ทันที ซึ่งจะทำให้แก้ไขได้ยากขึ้นนั้นเองครับ แจ้งผู้จัดการปั้ม หรือหากติดต่อเจ้าของปั้มน้ำมันก็ได้นะครับ เพื่อให้ทางปั้มน้ำมันรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำการถ่ายน้ำมันในระบบออกให้หมด โดยคุณสามารถพูดคุยกับทางปั้มน้ำมันให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน หรือหากมีช่างผู้เชี่ยวชาญก็สามารถเรียกมาเพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันได้ครับ สตาร์ทเครื่องยนต์หลังจากเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน และได้ทำการเติมน้ำมันที่ถูกประเภทแล้วลองสตาร์ทเครื่องไว้สักพักเพื่อสังเกตว่าเครื่องยนต์มีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้น หรือไม่ พูดคุยตกลงความเสียหาย และการชดเชยจากทางปั้มน้ำมัน ซึ่งหากรถยนต์ของคุณไม่เป็นอะไรมาก็โชคดีไปครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเลือกอู่ (ขั้นเทพ) เลือกอย่างไรให้อุ่นใจเรื่องซ่อมรถ

ใครๆ ก็รักรถยนต์ของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ ขนาดกว่าจะเลือกซื้อรถยนต์ซักคันหนึ่ง ยังจะต้องดูแล้วดูอีก เปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ แทบจะทุกๆ ค่ายรถ แถมรถยนต์คันนึงก็ไม่ใช่ถูกๆ  เพราะฉะนั้นการจะเลือกอู่รถยนต์ก็ควรที่จะพิถีพิถันด้วยจริงไหมละครับ ถึงแม้ว่าความจริงแล้วก็คงจะไม่มีใครอยากจะเอารถยนต์ของตัวเองเข้าอู่ก็ตาม แต่เมื่อเลือกไม่ได้ และจำใจต้องนำเข้าไปซ่อมเพราะเกิดอุบัติเหตุ ก็ควรจะเลือกอู่ซ่อมรถที่ดีด้วยจริงไหมละครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำ วิธีเลือกอู่ รถยนต์กันครับ หาแหล่งข้อมูลที่ดี ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับ วิธีเลือกอู่ ในยุคสมัยนี้นั้นข้อมูลต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะครับ เพราะใครที่มีข้อมูลมากกว่าก็จะสามารถเปรียบเทียบ และนำมาซึ่งความได้เปรียบนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นการเลือกอู่รถยนต์ก็ต้องมองหาแหล่งข้อมูลที่ดีด้วยนะครับ เช่น จากเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีความน่าเชื่อถือ กูรูรถยนต์  และที่สำคัญเลยก็คือ ผู้ที่มีประสบการณ์ หรือเคยใช้บริการอู่รถยนต์นั่นๆ ครับ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ดี และสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถนั้นๆ ได้นะครับ มีบริการที่มาตรฐาน มาตรฐานที่ดีก็ช่วยให้การตัดสินใจในการเลือกใช้บริการได้นะครับ แต่มาตรฐานที่ดีนั้นไม่ได้หมายความว่า อู่แห่งนี้มีขนาดเล็ก หรือใหญ่นะครับ แต่หมายถึงการบริหารจัดการที่ดี มีการจัดสัดส่วนในการซ่อมที่ดี มีการวางแผนกในการจัดซ่อมที่ได้มาตรฐาน เช่น มีพื้นที่รับรถที่เหมาะสม มีพื้นที่เคาะโป้ว ขัดสี พ้นสี แบ่งออกเป็นแผนกๆ อย่างชัดเจน และดูมีความเป็นมืออาชีพรวมไปถึงความสะอาดของอู่รถยนต์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นจะเป็นสิ่งที่ควรคำนึง […]

อ่านเพิ่มเติม

รถป้ายแดง ชนและเฉี่ยว เคลมประกันรถทำอย่างไร?

ใกล้จะปีใหม่แบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะเริ่มมองหารถใหม่ป้ายแดงมาใช้กันอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ บ้างก็ถือว่าเป็นฤกษ์งามที่ดีในการออกรถ  และช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ก็มักจะมีแคมเปญเด็ดๆ ที่ออกมาเพื่อล่อตาล่อใจอยู่เสมอ  และใครที่กำลังสนใจออกรถใหม่ป้ายแดงนั้น ก็คงจะมีความวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่งหากเกิดการเฉี่ยวชนเกิดขึ้น ซึ่งหากใครยังไม่รู้กฎในการใช้ รถป้ายแดง และการเคลมประกันภัยรถยนต์รถใหม่ป้ายแดงนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการใช้รถป้ายแดงยังไงให้ถูกกฎหมาย และตอบคำถามที่ว่า ป้ายแดงเคลมประกันได้ไหม? ป้ายแดง บน รถป้ายแดง ใช้งานได้นานแค่ไหน ใครๆ ก็ชื่นชอบรถใหม่ป้ายแดงกันอยู่แล้วใช่ไหมละครับ หากใครที่มีกำลังซื้อ ก็คงจะไม่มีทางมองรถยนต์มือสองอย่างแน่นอน แต่รถใหม่ป้ายแดงนั้นสามารถใช้ได้อย่างจำกัดนะครับ เพราะป้ายแดงนั้นเป็นป้ายที่ทางกรมขนส่งให้ไว้เพื่อที่แสดงว่า รถคันนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการนั่นเองครับ จึงทำให้รถป้ายแดงนั้นมีกำหนดระยะเวลาในการใช้ตามเพียงแค่ 30 วันเท่านั้นครับ ที่ให้ระยะเวลาเพียงแค่ 30 วันนับจากวันที่ออกรถ หรือเมื่อใช้ไปในระยะทางไม่เกิน 3,000 กม. นั้นก็เพื่อที่คุณจะได้ไปเปลี่ยนเป็นป้ายขาวนั่นเองครับ หากใครที่ใช้ป้ายแดงเกินระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ ก็จะมีความผิดในฐานหลีกเลี่ยงภาษี  หรือที่เรียกกันว่า ”ลากป้ายแดง” นั่นเองครับ  หรือบางคนไม่อยากจะเสียภาษี หรือต้องการเลี่ยงภาษี ก็อาจจะลากป้ายยาวกันเป็นปีๆ เลย แต่นั้นมีความผิดนะครับ และมีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาท เลยนะครับ ขับป้ายแดงมีเวลากำหนดนะ หากใครที่กำลังมองว่าการขับรถป้ายแดงนั้นเท่  หรือ มีความชื่นชอบเป็นการส่วนตัว และต้องการใช้ป้ายแดงไปนานๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมรถให้พร้อม ขับรถขึ้นดอย อย่างไรให้ปลอดภัย?

หน้าหนาวมาแล้ว ใครที่กำลังจะเดินทางไปตะลุย หรือปพิชิตดอยไหนๆ ในประเทศ ก็ควรที่จะเตรียมความพร้อมให้ดีๆ ด้วยนะครับ ซึ่งการขับรถในหน้าหนาวแบบนี้ ก็มีความอันตรายอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังจะเดินทางขับรถลุยดอยก็ควรที่จะเตรียมตัว และเตรียมรถให้พร้อมด้วยนะครับ หากใครที่ยังไม่รู้ว่าควรทำยังไง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัว และเตรียมรถของคุณให้พร้อมก่อน ขับรถขึ้นดอย กันครับ เช็คสภาพรถให้พร้อมก่อน ขับรถขึ้นดอย ความปลอดภัยอันดับแรกนั้นควรที่จะเริ่มต้นมาจากอุปกรณ์ของเราก่อนเลยนะครับ เพราะเราจะต้องใช้รถคันนี้ในการเดินทางท่องเที่ยวพิชิตดอยในรอบนี้ ซึ่งหากอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ได้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน การเดินทางก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้นะครับ โดยเริ่มต้นง่ายๆ จากการเช็คระบบไฟต่างๆ ก่อนเลยครับ ตั้งแต่ ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรค ไฟถอย ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้แล้วนะครับ หลังจากนั้นค่อยมาดูระบบของเหลวต่างๆ ภายในรถ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค หม้อน้ำ น้ำกลั่นแบตเตอรี่ ซึ่งสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองเลยนะครับ ศึกษาเส้นทางที่จะไป การจะลงมือทำอะไรซักอย่างก็ต้องเริ่มจากการศึกษาให้ดีก่อนนะครับ การเดินทางก็เช่นเดียวกันคุณก็ควรที่จะศึกษาเส้นทางที่จะใช้ในการเดินทางไปตะลุยดอยครั้งนี้ให้ดีด้วย ว่ามีเส้นทางไหนบ้างที่สามารถไปได้ รวมไปถึงมองหาเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถใช้เป็นทางเลือกในการเดินทางเผื่อเอาไว้ในกรณีที่มีผู้ร่วมเดินทางจำนวนมาก จะได้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีรถปริมาณหนาแน่นได้นะครับ  และในทุกๆ เส้นทางที่จะไปนั้นก็จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ  และยิ่งในเส้นทางที่ไม่คุ้นชิน โดยเฉพาะทางแยก ทางแคบ ทางลาดชัน ทางโค้ง […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับลุยหนาว กระจกรถเป็นฝ้า ทำไงดี?

ในการขับรถยนต์นั้น ทัศนวิสัยในการขับขี่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยนะครับ ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นๆ ใครๆ ก็เริ่มที่จะหาวันออกเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ขึ้นเขา ลงห้วย ชิลๆ ริมผา เพื่อรับอากาศอันสุดแสนสดชื่นกันอย่างมาก แต่อากาศหนาวๆ แบบนี้ก็ต้องบอกเลยว่าก็คงจะหลีกเลี่ยงกับการเกิด กระจกรถเป็นฝ้า ไม่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งการเกิดฝ้าบนกระจกนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายมากๆ เพราะทัศนวิสัยในการขับขี่ของคุณจะแย่ลงในทันที  และรถยนต์ส่วนใหญ่ก็จะมีระบบไล่ฝ้าเพียงแค่กระจกหลังเท่านั้น จึงทำให้วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการไล่ฝ้าเพื่อให้ทุกๆ คน เดินทางได้อย่างปลอดภัยในทุกๆ การเดินทางสำหรับช่วงหน้าหนาวนี้ครับ ปรับอุณหภูมิภายในรถ ลด กระจกรถเป็นฝ้า สิ่งสำคัญที่ทำให้ภายในรถยนต์ของคุณเกิดฝ้าก็คือ อุณหภูมิภายนอกรถยนต์ และภายในรถยนต์ของคุณมีความต่างที่มากเกินไปจึงทำให้เกิดฝ้าขึ้นมาบนกระจกรถนั้นเองครับ การแก้ไขนั้นก็ง่ายมากๆ เลยครับโดยการปรับให้อุณหภูมิให้มีความเหมาะสมกัน โดยสังเกตง่ายๆ ว่า หากฝ้าขึ้นที่ด้านไหนแสดงว่าด้านนั้นมีอุณหภูมิที่อุ่นกว่านั่นเองครับ เพราะฉะนั้นหากฝ้าเกิดที่ด้านในก็ให้คุณเร่งแอร์ขึ้นมา แต่หากฝ้าเกิดขึ้นที่ด้านนอกก็ให้คุณทำการลดอุณหภูมิแอร์ลงครับ เพียงเท่านี้ฝ้าที่เกิดขึ้นก็จะหายไปอย่างแน่นอนครับ อย่าปรับแอร์ไปทางกระจก สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะทำหลังจากที่เริ่มรู้สึกว่าแอร์ภายในรถยนต์ของคุณนั้นเริ่มที่จะหนาว และเย็นเกินไป จึงทำให้หลายๆ คนมักจะหันแอร์ไปทางอื่น  และส่วนใหญ่ก็มักจะชอบอันไปทางด้านกระจกข้างนั่นเองครับ ซึ่งการหันแอร์ไปทางกระจกนั้นจะทำให้อุณหภูมิบริเวณนั้นต่างกันจนทำให้เกิดฝ้าขึ้นได้ครับ  และจะทำให้ทัศนวิสัยในการมองกระจกข้างลดลงได้ ซึ่งหากคุณมองไม่เห็นกระจกมองข้างก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ เพราะฉะนั้นหากรู้สึกหนาวก็ควรที่จะปรับแอร์ไปทางด้านบน หรือเพิ่มอุณหภูมิแอร์ได้ครับ ลดกระจกลงเล็กน้อย การลดกระจกลงนั้น เป็นวิธีที่ช่วยให้อุณหภูมิทั้งภายนอกรถ และภายในรถมีความใกล้เคียงกันมากที่สุดครับ แต่วิธีนี้ก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะนักหากฝนตกอยู่ แต่หากคุณติดคิ้วกันสาดเอาไว้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถขึ้นเขา ลงเขา ด้วยเกียร์ออโต้ อย่างไรให้ปลอดภัย

ในช่วงใกล้ๆ เทศกาลปีใหม่แบบนี้ หลายๆ คนก็คงจะเริ่มวางแผนเพื่อเดินทางไกลไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ  ประกอบกับสภาพอากาศที่เริ่มจะเย็นขึ้นแบบนี้ เชื่อได้เลยครับว่าเป้าหมายอันดับต้นๆ ของใครๆ ก็คงหนี้ไม่พ้นไปภาคเหนือนั่นเอง ซึ่งในการเดินทางไปภาคเหนือนั้นก็ต้องมีการ ขับรถขึ้นเขา กันอย่างแน่นอนครับ และรถยนต์สมัยนี้ เชื่อได้เลยครับว่าแทบทุกคนต้องเลือกใช้รถยนต์ด้วยระบบเกียร์ออโต้กันทั้งนั้น ด้วยความสะดวกสบายในการขับขี่ แต่หลายๆ คนที่ใช้เกียร์ออโต้นั้นต่างก็ใช้เพียงแค่เกียร์ D ในการขับทั้งนั้นแต่การขึ้นเขาลงเขานั้นจำเป็นต้องมีการเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยนะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมาแนะนำวิธีการใช้เกียร์ออโต้ในการขับขึ้นเขาลงเข้าเพื่อความปลอดภัยกันครับ ขับรถขึ้นเขา ลงเขา ต้องใช้เกียร์ต่ำเท่านั้น เชื่อว่าทุกๆ คนก็คงรู้กันอยู่แล้วใช่ไหมครับว่า การขับรถขึ้นเขาลงเขาที่ดี และปลอดภัยนั้นจะต้องขับด้วยเกียร์ต่ำเท่านั้น  และในตลอดเส้นทางที่มีการขึ้นเขา และลงเข้านั้นก็จะมีป้ายจราจรที่คอยเตือนผู้ที่ขับขี่ให้ใช้เกียร์ต่ำในการขึ้นเขา และลงเขาในตลอดทุกๆ เส้นทาง  และนอกจากการใช้เกียร์ต่ำแล้วนั้น ผู้ขับขี่ก็จะต้องใช้สมาธิสูงมาก และต้องอาศัยฝีมือในการขับมากเป็นพิเศษ ถึงจะประคองรถให้อยู่ และปลอดภัยได้ครับ แต่หลายๆ คนที่ขับรถยนต์ที่เป็นเกียร์ออโต้ต่างก็ใช้เพียงแค่เกียร์ D เท่านั้น โดยที่บางคนไม่เคยรู้ หรือสัมผัสมาก่อนเลยว่านอกจากเกียร์ D ที่ใช้กันอยู่ในทุกๆ วันแล้วนั้น เกียร์อื่นๆ นั้นสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง หากใครยังไม่รู้ก็มาหาคำตอบร่วมกันเลยดีกว่าครับ เกียร์ไหนที่ใช้ขึ้นเขาลงเขาได้บ้าง? โดยปกติแล้วทุกๆ คนก็คงใช้แค่เกียร์ D กันใช่ไหมละครับ ซึ่งรถยนต์ที่ใช้เกียร์ออโต้นั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้กฎก่อนขับเร็ว ปลอดภัยจาก โดนจับความเร็ว

เป็นประเด็นที่ถกถียงกันมาเยอะมาก เกี่ยวกับเรื่องที่โดนใบสั่งจากการจับความเร็ว ซึ่งระบบในปัจจุบันก็ทันสมัย จัดส่งใบสั่งกันมาถึงบ้านมาเลยทีเดียว พร้อมกับให้คุณไปเสียค่าปรับตามที่คุณได้ขับรถเร็วเกินกฎหมายที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งบ้างก็บอกว่า โดนจับความเร็ว ไม่ต้องไปเสียค่าปรับหรอก ใบสั่งพวกนี้ ยังไงก็ต่อภาษีรถยนต์ได้อยู่ดี … บ้างก็บอกว่าต้องไปเสียสิในเมื่อเราทำผิดกฎหมาย … แต่สำหรับคนที่คิดว่าไม่ต้องเสียค่าปรับนั้น คุณคิดว่า มันจะจริงๆ แน่เหรอ หากคุณไม่ไปเสียค่าปรับจากการขับรถเร็ว แล้วยังสามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจ และอธิบายเกี่ยวกับเรื่องโดนจับความเร็วกันครับ โดนจับความเร็ว ต้องจ่ายค่าปรับไหม? โดยปกติแล้วนั้นไม่ว่าคุณจะทำอะไรผิดมา ไม่ว่าจะเป็นการฝ่าไฟแดง จอดในที่ห้ามจอดหรือแม้แต่การโดนใบสั่งจากกล้องตรวจจับความเร็วแบบนี้ยังไงซะคุณก็ควรที่จะไปเสียค่าปรับให้ถูกต้องตามกฎหมายครับ และด้วยเนื่องจากกฎหมายใหม่ออกมาแล้วด้วยที่ทำให้คุณควรจะไปจ่ายค่าปรับความเร็วครับ เพราะหากคุณไม่ไปจ่ายค่าปรับจากการโดนจับความเร็ว คุณอาจจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้แน่นอนครับ เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา กรมขนส่งทางบกได้มีการเชื่อมโยงข้อมูลระบบใบสั่งจราจรเอาไว้ หากใครที่มีใบสั่งคงค้างไว้ และไม่ได้ไปชำระค่าปรับ ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ครับ ไม่จ่ายค่าปรับต้องพบเจออะไรบ้าง? หากคุณไม่ได้ชำระค่าปรับตามใบสั่งในเวลาที่กำหนดเอาไว้ ทางกรมขนส่งทางบกก็ยังคงจะออกป้ายวงกลมหรือป้ายการเสียภาษีที่สามารถใช้ได้ชั่วคราวมาให้เท่านั้นนะครับ โดยหลังจากที่คุณทำการจ่ายค่าปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น คุณสามารถไปรับป้ายภาษีได้ตามปกติเลยครับ แต่หากคุณยังไม่ไปจ่ายค่าปรับภายในเวลา 30 วัน คุณก็จะถูกงดออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีตัวจริงด้วย นอกจากนี้หากคุณยังไม่ไปเสียค่าปรับ พอถึงเวลาคุณก็จะต้องจ่ายค่าปรับล่าช้าอีก 1,000 บาท แถมยังโดนหักคะแนนความประพฤติ และในกรณีที่ไม่ต่อภาษีรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

เช็ครถก่อนเดินทางไกล อย่าลืมใส่ใจสิ่งสำคัญเหล่านี้!

ช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้ก็มักจะมีวันหยุดยาวๆ อย่างแน่นอนครับ ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะเริ่มวางแผนเดินทางไกลกันบ้างแล้ว แต่การเดินทางขับรถในระยะทางไกลๆ แบบนี้ นอกจากความพร้อมทางร่างกายของตัวผู้ขับขี่แล้ว รถยนต์ของคุณก็ควรที่จะมีความพร้อมด้วยเช่นกันนะครับ ซึ่งการ เช็ครถก่อนเดินทางไกล นั้นก็ไม่ยากเลยนะครับ แต่หากใครยังไม่รู้ว่าควรตรวจเช็คยังไงบ้างก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการเช็ครถก่อนเดินทางไกลครับ เช็ครถก่อนเดินทางไกล แบตเตอรี่ต้องพร้อม  ระบบต่างๆ ภายในรถยนต์นั้นล้วนเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยนะครับ  และสิ่งสำคัญอย่างแรกก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์นั่นเองครับ ซึ่งการตรวจเช็คนั้นก็ไม่ยากเลยนะครับ เริ่มต้นง่ายๆ จากการทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบตเตอรี่ เช็คระดับน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนด รวมไปถึงความแน่นหนาของขั้วแบตว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน หรือไม่ ยางต้องพร้อม ยางรถยนต์นั้นนับเป็นหัวใจหลักๆ ในเรื่องการขับขี่เลยนะครับ เพราะยางรถยนต์ที่ดีก็จะทำให้คุณขับรถได้อย่างดี มีการเลี้ยวที่แม่นยำ มีระยะการเบรคที่ดี ดังนั้นยางที่ดีก็จะต้องไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่แตกลายงา มีดอกยางที่พร้อมใช้งาน  และที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็คลมยางด้วยนะครับ ช่วงล่างต้องแน่น การตรวจเช็คช่วงล่างนั้นสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองง่ายๆ เลยนะครับ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องไปเข้าศูนย์บริการใดๆ  โดยการลองขับบรถนนเรียบๆ ทางตรงๆ  โดยให้สังเกตพวงมาลัยรถยนต์ของคุณว่าตรง หรือไม่ หากพวกมาลัยไม่ตรงก็ควรที่จะนำไปตั้งศุนย์ใหม่ได้เลย  หรืออยาจะตรวจเช็คช่วงล่างพวก ลูกหมาก ระบบโช๊คอัพก็ลองนำรถไปขับบนทางขรุขระดูครับ หากมีเสียงดังกุกกั๊ก ก็ลองนำรถเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการได้เลยครับ เบรคต้องหนึบ ระบบเบรคนั้นถือเป็นอีกหัวใจสำคัญที่สามารถชี้วัดความเป็นตายได้เลยนะครับ เพราะฉะนั้นคุณจึงควรให้ความใส่ใจให้ดีด้วยนะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถใหม่ ช่วงปีใหม่ อย่าลืมใส่ใจกับบริการหลังการขาย

ช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้มักจะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายอยู่เสมอ และยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงใกล้สิ้นปี ก็จะมีการจัดงาน Motor Expo ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพียบไปหมด ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเรานั่นเองแน่นอน แต่ว่า ต้องขอเตือนเลยครับ อย่าให้โปรโมชั่นต่างๆ ที่เป็นสิ่งล่อตาล่อใจ เมื่อคุณ ซื้อรถใหม่ มาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของเรา ต้องต่อรองบริการต่างๆ กับพนักงานขายด้วย ว่าหลังจากซื้อไปแล้วนั้น คุณจะได้รับสิทธิพิเศษอะไรอีกหรือไม่ เพราะรถที่ซื้อ มันจะอยู่กบคุณอีกนาน แล้วทีนี้การต่อรอง หรือข้อพิจารณาที่จะทำให้คุณตัดสินใจจะซื้อรถคันนั้นๆ แล้ว นอกจากโปรโมชั่น ควรมีอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากครับ ใส่ใจใน Feedback ของลูกค้าที่มา ซื้อรถใหม่ สิ่งที่สำคัญสำหรับการซื้อของในยุคดิจิทัลนี้ นั่นคือ เรื่องของข้อมูล หรือที่เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ การรีวิว ที่มีทั้งรีวิวสินค้า รีวิวศูนย์บริการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสื่อไปถึงตัวองค์กรนั้นๆ ด้วย และสำหรับการซื้อรถ ก็เช่นเดียวกัน คุณควรใช้รีวิวต่างๆ ที่พูดถึงรุ่นรถที่คุณสนใจ ศูนย์จำหน่ายที่คุณจะไปซื้อรถ หรือถ้าเป็นไปได้ ลองดูผลตอบรับจากลูกค้าคนอื่นๆ ที่มีต่อพนักงานขายคนนั้นๆ ที่คุณกำลังจะไปซื้อรถกับเขา อย่าง Facebook หรือ Timeline […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม