บทความหมวดหมู่ : ประกันรถยนต์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์

สำหรับท่านผู้อ่านที่มีรถยนต์แทบทั้งหมดจะซื้อหรือทำประกันรถยนต์อยู่แล้วนอกเหนือจากประกันพ.ร.บ. ภาคบังคับ ที่ต้องซื้อเพราะหากไม่มีท่านก็ไม่สามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้เท่ากับว่ารถส่วนใหญ่จะมีประกัน 2 ประเภทคุ้มครองอยู่แต่น้อยท่านที่จะเข้าใจถึง สิทธิ์เรียกสินไหมทดแทน ดังนั้นวันนี้เราจะพาท่านไปรู้จักขั้นตอน วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์ เพื่อเป็นการเข้าใจสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ จะเรียกร้องค่าเสียหายจากประกันอย่างไรดี   วิธีเช็คสิทธิ์เรียกสินไหมทดแทนสำหรับประกันรถยนต์ ก่อนอื่นเรามาคำความเข้าใจกับคำว่า ค่าสินไหมทดแทน คำนี้ในกฎหมายแปลว่า :ค่าชดเชยความเสียหายที่จ่ายให้กับผู้เสียหายจากการถูกละเมิด ตัวอย่าง เช่น นายชาติชายขับรถชนนายเป็นเอก จนได้รับบาดเจ็บและจักรยานยนต์ของนายเป็นเอกก็พังทั้งคันนายชาติชายต้องชดใช้ค่ารถจักรยานยนต์ที่พัง และต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลหรือจ่ายค่าทำขวัญแก่นายเป็นเอก เงินดังกล่าวถือเป็นค่าสินไหมทดแทนทั้งสิ้น ดังนั้น การเรียกร้องและชดใช้ค่าสินไหมแต่ละข้อก็ควรให้อยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและความเป็นไปได้ เพราะจะทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายไม่เสียเวลาในการเจรจาต่อรอง อะไรที่สมควรได้ก็รักษาสิทธิ์ของตน แต่ก็ให้พอเหมาะพอควร ไม่มากมายเกินไปจนอีกฝ่ายไม่สามารถจ่ายได้ ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายต่างประนีประนอมกันด้วยเหตุผล ทุกอย่างก็จะจบลงได้ด้วยดี   รูปภาพจากสำนักงานกิจการยุติธรรม พรบ. ต่างจากประกันรถยนต์อย่างไร ? พรบ.นั้นจะคุ้มครองเฉพาะผู้ประสบภัยเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองใด ๆ กับตัวรถยนต์เลย หากคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาคุณอาจจะมีค่าชดเชยมาช่วย ในส่วนของค่ารักษาพยาบาลของคุณและคู่กรณี แต่หากรถยนต์ของคุณเสียหายจำต้องซ่อม หรือที่แย่กว่านั้น รถยนต์เสียหายพังยับ ไฟไหม้ หรือจมน้ำไปทั้งคัน อาจจะส่งผลให้คุณต้องผ่อนซากรถต่อไปจนกว่าจะครบกำหนดสัญญากับไฟแนนซ์ แค่พูดถึงก็ไม่สนุกแล้วใช่ไหมล่ะ รถชนเกือบตายยังต้องมาจ่ายหนี้ก้อนโตอีก เหตุผลข้อนี้นี่เองที่ทำให้ประกันรถยนต์เข้ามามีบทบาทสำคัญ   ประกันรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีสมัครประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ผ่อนถูก 0%

สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ประเภทชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับท่านผู้อ่านที่เป็นมือใหม่หรือรักรถยนต์ของท่าน ยิ่งหากมีประวัติการขับขี่ที่ดี เบี้ยประกันภัยรถยนต์ของท่านก็จะได้ราคาที่ถูกลงด้วย โดยวันนี้ทาง moneyguru จะมาบอก วิธีสมัครประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ผ่อนถูก 0%  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีสมัครประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ผ่อนถูก 0% สำหรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักรถ และมีประวัติการขับขี่ที่ดีเบี้ยประกันภัยรถยนต์ยิ่งถูกโดยทางเราอย่างจะแนะนำประกันภัยรถยนต์ประเภทชั้น 1 ของทางกรุงเทพประกันภัย  กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 คุ้มครอง-คุ้มค่า เหมาะสำหรับผู้ที่รักรถ และมีประวัติการขับขี่ที่ดี โดยมีรายละเอีดยดังนี้ ราคาเบาๆ ด้วยเบี้ยประกันภัยเริ่มต้นเพียง 9,000 บาท ผ่อน 0% คุ้มครองครอบคลุม ทุกอุบัติเหตุ ทั้งรถชน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม เพราะเป็นประกันภัยชั้น 1 คุณจึงเดินทางได้อย่างไร้กังวล คุ้มค่า ให้คุณประหยัดกว่าประกันภัยชั้น 1 แบบปกติ อุ่นใจ กับความคุ้มครองความเสียหายจากภัยก่อการร้าย อุ่นใจทุกเส้นทาง ด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉินนอกสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกที่ทั่วไทย มั่นใจ ในคุณภาพการซ่อมจากศูนย์ซ่อมมาตรฐานของกรุงเทพประกันภัย   วิธีสมัครประกันภัยรถยนต์ชั้น1 […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร

สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร หลายคนอาจจะพอทราบแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจลึกซึ้ง วันนี้เราจะมาอธิบายกันให้ชัดเจนถึงความแตกต่างกัน สินเชื่อรถยนต์ ต่างจากสินเชื่อประเภทอื่นอย่างไร สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ หมายถึง การทำสัญญาซื้อ-ขาย ระหว่างคุณกับบริษัทจำหน่ายรถยนต์ โดยทำสัญญาเช่าซื้อผ่านคนกลาง คือสถาบันการเงินต่างๆ โดยทางสถาบันการเงินนั้นๆจะชำระค่ารถยนต์เต็มจำนวนแทนคุณ หลังจากนั้นคุณก็ทำสัญญาตกลงผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนกับสถาบันการเงินหรือบริษัทสินเชื่อเหล่านั้นแทน อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักกับ สินเชื่อแต่ละประเภท  รูปแบบของสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ คือการเช่าซื้อรถยนต์ตามปกติ โดยทำสัญญาซื้อขายกับทางบริษัทสินเชื่อ ผ่านทางโชว์รูม ซึ่งทางบริษัทสินเชื่อจะเป็นคนจ่ายค่าเช่าซื้อแทนคุณให้กับทางโชว์รูม แล้วให้คุณมาผ่อนชำระกับทางบริษัทสินเชื่อด้วยตนเอง ซึ่งสินเชื่อรถยนต์ในรูปแบบนี้ มีข้อตกลงเรื่องกรรมสิทธิ์รถแตกต่างกันไปตามเงื่อนไข  สินเชื่อระบบไฟแนนซ์ คือการที่เรามีรถยนต์อยู่แล้ว ผ่านการผ่อนชำระจนหมดพันธะเรียบร้อยแล้ว แต่คุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนหนึ่ง จึงนำรถยนต์คันนี้เข้าไปจำนองกับบริษัทไฟแนนซ์ เพื่อแลกเป็นเงินสดออกมาใช้จ่าย โดยนำรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน แล้วผ่อนจ่ายตามจำนวนที่ตกลงกัน โดยสามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกประเภท ทุกรุ่น และมีอัตราการประเมินราคาที่แตกต่างกันออกไปตามสายตาของช่าง และนายทุนในบริษัทนั้นๆ ซึ่งบางทีคุณอาจไม่ได้เต็มตามวงเงินที่ขอไป แต่ทางบริษัทประเมินให้ตามสภาพรถและอายุการใช้งาน เพื่อความยุติธรรมของทั้งสองฝ่าย การขอสินเชื่อรถยนต์ ปัจจุบันการขอสินเชื่อรถยนต์ไม่ได้ยุ่งยากมากนัก เพราะมีเเหล่งเงินกู้หรือสถาบันการเงินที่ออกโปรโมชั่นส่วนลดมากมาย เช่น ลดดอกเบี้ย ดาวน์ 0% ซึ่งการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ไม่ได้ต่างจากการขอสินเชื่อบ้านเลยคือ สถาบันการเงินเลือกลูกค้าที่มีเครดิตดี ไม่มีประวัติชำระหนี้ล่าช้าหรือค้างชำระ ถ้าใครเข้าข่ายถือว่ามีโอกาสที่จะขอสินเชื่อรถยนต์ผ่านมากขึ้น โดยเฉลี่ยวงเงินสินเชื่อรถยนต์จะอยู่ประมาณ […]

อ่านเพิ่มเติม

เรื่องต้องรู้สำหรับการค้ำประกันให้คนอื่น

อย่าเพิ่งเซ็น ค้ำประกัน ให้คนอื่น ถ้ายังไม่รู้ 10 เรื่องนี้! รู้หรือไม่การทำสัญญาเงินกู้หรือการขอสินเชื่อตามสถาบันการเงินต่างๆ ผู้ให้กู้ส่วนใหญ่มักต้องการบุคคลที่จะมาค้ำประกันการทำสัญญานั้นๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าหากลูกหนี้ผิดนัดชำระค่างวด ผู้ค้ำประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบในการชำระหนี้แทน  ดังนั้นวันนี้เราไปทำความรู้จักกับ เรื่องต้องรู้สำหรับการค้ำประกันให้คนอื่น เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลย เรื่องต้องรู้สำหรับการค้ำประกันให้คนอื่น สำหรับการ “ค้ำประกัน” คำธรรมดาๆ จึงพลิกชีวิตหลายใครหลายๆ คนให้กลายเป็นหนี้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว หรือเสียกัลยานมิตรเพราะเพลี่ยงพล้ำค้ำประกันให้คนรู้จัก หรือญาติพี่น้อง แต่มีการผิดนัดชำระจนต้องแบกรับภาระหนี้แทน ฉะนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจเซ็นค้ำประกันให้ใคร จึงควรความเข้าใจกับสิ่งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการค้ำประกัน 10 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนเป็น “ผู้ค้ำประกัน” ดังต่อไปนี้   10 ข้อ ที่ควรรู้ก่อนเป็น ผู้ค้ำประกัน 1.อ่านรายละเอียดให้ครบถ้วนว่าลูกหนี้ชำระหนี้ได้ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการดูรายละเอียดสัญญาให้แน่ชัดว่าลูกหนี้มีทรัพย์สินหรือเงินซึ่งสามารถชำระหนี้ได้ 2.จะเซ็นค้ำประกันต้องทำเป็นหนังสือและลายมือชื่อของคู่สัญญา สัญญาค้ำประกันต้องทำเป็นหนังสือ และลงลายมือชื่อของคู่สัญญา 3.ห้ามเซ็นสัญญาโดยให้ผู้ค้ำประกันยอมรับผิดร่วมกับลูกหนี้ ควรอ่านสัญญาทุกครั้งก่อนเซ็นค้ำประกัน และห้ามเซ็นสัญญาที่เขียนว่า “ให้ผู้ค้ำประกันยอมรับผิดร่วมกับลูกหนี้” 4.ผู้ค้ำจะรับผิดแทนลูกหนี้ตามที่ตกลงในสัญญาเท่านั้น สำหรับผู้ค้ำประกันจะรับผิดแทนลูกหนี้ ต่อเมื่อลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้ตามที่ตกลงในสัญญาเท่านั้น 5.เจ้าหนี้ลดหนี้ให้ลูกหนี้เท่าไรผู้ค้ำประกันก็ลดลงเท่านั้น กรณีนี้หากเจ้าหนี้ลดหนี้ให้ลูกหนี้เท่าไร ความรับผิดชอบของผู้ค้ำประกันก็ต้องลดลงเท่านั้นเช่นกัน 6.สัญญาต่อเป็นธรรมหากไม่เป็นทำถือว่าเป็นโมฆะ หากข้อตกลงในสัญญาเป็นภาระให้กับผู้ค้ำประกันเกินสมควร ข้อตกลงนั้นจะเป็นโมฆะ 7.ชำระหนี้ตามกำหนดเวลาผู้ค้ำประกันจะหลุดพ้นจากความรับผิดชอบทันที ผู้ค้ำประกันจะหลุดพ้นจากความรับผิดชอบ เมื่อยื่นขอชำระหนี้ตามกำหนดเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เดือนใหม่ โปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : http://bit.ly/2wkmc1E 🚗 ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย ✅ รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ✅ ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ✅ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด ✅ ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% สนใจทักมาที่ โทร. 02-653-0020 *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง แก้ปัญหารถมีอาการสะดุดรอบเดินเบา

สำหรับรถยนต์ท่านไหนที่เวลานี้กำลัง เจอปัญหา รถยนต์ รอบเดินเบา เครื่องยนต์มีอาการสะดุด วันนี้เรามาดูวิธีแก้ปัญหาจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3190201 ที่จะมาบอกวิธีแก้ปัญหาและ วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยรายละเอียดจะมีอะไรนั้นเราไปชมกันเลย วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง แก้ปัญหารถมีอาการสะดุดรอบเดินเบา BY สมาชิกหมายเลข 3190201 รถยนต์มีอาการเครื่องสะดุดเป็นบางจังหวะ ในรอบเดินเบา คาดเดาว่าน่าจะเป็นที่หัวเทียน เพราะใช้เกิน 4 หมื่นโลแล้ว แต่เปลี่ยนหัวเทียนเคยรีวิวให้ดูแล้วนะครับ ครั้งนี้จะเช็ดปีกผีเสื้อให้ดูกรณีที่มันไม่สกปรกมาก แค่เช็ดก็พอแล้ว ไม่ต้องถอดทั้งยวงออกมาล้างอาจจะยากเกินไปสำหรับบางท่าน จุดที่เราจะทำการเช็ดทำความสะอาด คือ ปีกผีเสื้อ มีหน้าที่เปิดปิดให้อากาศเข้าตามที่กล่องสมองกลสั่ง จุดดังกล่าวอยู่ตรงที่ไขควงชี้ตามภาพ งานนี้ก็ถอดไม่กี่อย่างครับ อันดับแรกเอากรองอากาศออกมาก่อน ไขสายรัดท่ออากาศให้คลาย เพื่อถอดหม้ออากาศออก   ถอดท่ออากาศที่อยู่บริเวณท่ออากาศเส้นใหญ่ออกก่อน มันเกะกะ ดึงออกมาแค่ท่อเดียวครับ สังเกตุตามภาพ หลังจากนั้นก็เอามันหลบไปข้างๆ ก่อน ไม่ให้เกะกะ   ไขน๊อตสายรัดท่ออากาศที่บริเวณปีกผีเสื้อ เพื่อถอดท่ออากาศออก   จะเห็นปีกผีเสื้อแล้ว พบว่ามีคราบเขม่าดำอยู่รอบๆๆ แต่ไม่มากเท่าไร เนื่องจากเคยล้างใหญ่ไปแล้ว ครั้งนี้เช็ดก็พอครับ ลองเอากระดาษทิชชู่เช็ดดู ก็จะพบคราบเหนียวๆๆ ดำๆ เวลาเช็ดที่ปีกผีเสื้อก็อย่าไปดัดไปฝืนปีกมันนะครับ ต่อจากนี้ต้องเรียกคนในบ้านมาช่วยหน่อยครับ เอากุญแจรถเสียบบิดไปที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ ได้แล้วที่ ธ.ก.ส.ทุกสาขา

เริ่มแล้ววันนี้ ซื้อประกันพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขา ทั่วประเทศ โดย ธ.ก.ส. เปิดให้ซื้อประกันภัย พ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ หรือ พ.ร.บ.จักรยานยนต์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปณ จุดบริการของทางธนาคารที่มีมากกว่า 1,021 สาขาทั่วประเทศ ซื้อประกันพ.ร.บ.มอเตอร์ไซค์ได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขา บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด จับมือกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพิ่มช่องทางการซื้อประกันภัย พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ ให้กับประชาชน ที่ ธ.ก.ส.ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ ประชาชนสามารถซื้อประกันภัย พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ ในราคาตามที่กฎหมายกำหนด ผ่านระบบอิเลคทรอนิกของบริษัทกลางฯ ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่ทำประกันภัยได้รับความคุ้มครองทันที และสามารถรับกรมธรรม์ประกันภัย พ.ร.บ. ได้ทันที ณ จุดบริการของทางธนาคารที่มีมากกว่า 1,021 สาขาทั่วประเทศ พ.ร.บ. อุบัติเหตุจากรถ แบบใหม่ สำหรับความคุ้มครองประกันภัย พ.ร.บ. อุบัติเหตุจากรถ ตั้งแต่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไปไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร

วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร ทำไมถึงราคาไม่แพงมากนัก ว่ามีความคุ้มครองแบบไหนและแตกต่างจากประกันชั้น 3 อย่างไร  เหมาะกับผู้ขับขี่แบบไหน?หรือมีข้อเสียอะไร ไปหาคำตอบกันเลย ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ชั้น 3+ นั้นเหมือนกับประกันรถยนต์ชั้น 3 ทุกประการแต่จะเพิ่มความคุ้มครองรถคันเอาประกันเข้ามานั่นเองเช่น คุ้มครองในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท และจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้นโดยประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะมีความคล้ายคลึงกับประกันรถยนต์ชั้น 1 โดยความคุ้มครองของประกันชั้น 3+ มีดังต่อไปนี้ 1. ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกายและอนามัย ของบุคคลภายนอก 2. มีความคุ้มครองรถคันเอาประกัน แต่ในวงเงินที่จำกัด เช่น 100,000-200,000 บาท โดยจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ชนกับรถยนต์ด้วยกันเท่านั้น 3. ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแต่รถคันเอาประกันเป็นฝ่ายผิด ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาทต่อครั้งด้วย (ซึ่งบริษัทประกันภัยบางแห่งจะไม่เรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรก แต่จะไปเพิ่มราคาเบี้ยประกันภัยแทน เช่น จากเดิม 6,800 […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีต่อเบี้ยประกันรถยนต์ให้ราคาถูกลง

ท่านที่กำลังจะต่อประกันภัยรถยนต์ใหม่ อาจจะมีสิ่งหนึ่งที่เราควรรู้นะคะ นั่นก็คือปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคา เบี้ยประกันรถยนต์ ของเรานั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของข้อมูลประชากร อายุ ที่อยู่บ้าน หรือแม้แต่คะแนนเครดิตของคุณเอง และแน่นอนว่าในโลกของการประกันภัยรถยนต์นั้น ก็ยังมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเบี้ยประกันรถยนต์  ดังนั้นในวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะพาไปดู วิธีต่อเบี้ยประกันรถยนต์ให้ราคาถูกลง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   วิธีต่อเบี้ยประกันรถยนต์ให้ราคาถูกลง สำหรับการที่เราจะทำให้การต่อเบี้ยประกันรถยนต์รายปีถูกลง จะมีอยู่ด้วยกันประมาณ 5 สิ่งต้องจำให้ขึ้นใจก่อนต่อประกันดังนี้   1.ประวัติของคุณ หากคุณมีประวัติอันยาวนานในการทำประกันรถยนต์ และคุณได้เลือกกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองที่ดีที่สุดมาตลอด คุณก็อาจจะมีแนวโน้มที่จะได้จ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์น้อยกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่นในกรณีที่คุณเกิดอุบัติเหตุรถชน และคุณเลือกกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองที่ดีที่สุด บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็มักที่จะเชื่อว่าคุณเป็นคนที่มีความรับผิดชอบมากกว่าคนอื่นที่เลือกกรมธรรม์ที่มีความคุ้มครองต่ำค่ะ 2.อายุของใบขับขี่ก็มีผลต่อเบี้ยประกันภัย ระยะเวลาที่คุณได้รับใบอนุญาตในการขับรถ ยังสามารถส่งผลกระทบต่อราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณได้ด้วย เพราะระยะเวลานี้เป็นตัวบ่งชี้ประสบการณ์การขับขี่ที่คุณมี ถ้าคุณได้รับใบอนุญาตน้อยกว่าสามปี คุณอาจจะต้องจ่ายค่าเบี้ยสูงกว่าคนวัยเดียวกันที่ได้รับใบอนุญาตมานานกว่าสามปี 3.ประวัติการขับรถมีผลต่อเบี้ยประกันภัย หากคุณมีประวัติชอบขับรถเร็ว ชอบขับรถประมาท ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งหมดนี้สามารถส่งผลต่อค่าเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณได้นะคะ ซึ่งหากคุณมีประวัติพวกนี้ ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์อาจจะต้องขอเพิ่มค่าเบี้ยประกันภัยค่ะ 4.บริษัทประกันแคร์ว่าทำไมคุณถึงใช้รถ คุณขับรถไปทำงาน? หรือคุณใช้รถเพื่อทำธุรกิจ? เมื่อคุณเลือกประเภทของประกันภัยรถยนต์แล้ว ตัวแทนจากบริษัทประกันภัยรถยนต์จะถามคุณว่าคุณใช้รถเพื่ออะไร เพื่อขับไปทำงานเฉย ๆ หรือเพื่อนำไปประกอบธุรกิจของคุณ ซึ่งวัตถุประสงค์ของการใช้รถนั้นอาจจะมีผลกระทบอย่างมากต่อเบี้ยประกันของคุณ โดยค่าเบี้ยนั้นอาจมีความแตกต่างกันถึง 18% ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้รถ อย่างไรก็ดี […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถระยะสั้นคืออะไรเหมาะกับคนแบบไหน

มาทำความเข้าใจกันว่า ประกันรถระยะสั้นคืออะไร เหมาะกับคนแบบไหน โดยปกติประกันรถยนต์จะทำสัญญาในระยะเวลา 1 ปี และหากต้องการจะต่อ ส่วนใหญ่จะนิยมรอให้ครบ 1 ปีแล้วค่อยมาพิจารณาว่าจะทำการต่อหรือไม่บางท่านอาจจะไม่ทำประกันภัยรถยนต์อีก แต่ทั้งนี้ ก็มีประกันภัยรถยนต์อีกประเภทหนึ่งที่นิยมเรียกว่า ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น โดยวันนี้เราจะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักประกันชนิดนี้ให้มากยิ่งขึ้น   ประกันรถระยะสั้นคืออะไร เหมาะกับคนแบบไหน ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น นั้นสามารถทำได้ทั้งผู้ที่มีรถยนต์อยู่แล้วหรือผู้ที่ไม่มีรถยนต์ โดยสำหรับผู้ที่มีรถยนต์แล้ว อาจจะเกิดจากความจำเป็นต้องใช้รถยนต์เพียงระยะเวลาสั้น ๆ ในการเดินทาง เช่น การท่องเที่ยว 1 – 2 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็เว้นช่วงการใช้รถยนต์ไปเป็นเวลานาน หากทำสัญญาประกันภัยรถยนต์แบบรายปี จะไม่คุ้มค่า เพราะต้องจ่ายเบี้ยประกันภัยในราคาทั้งปี ทั้งที่ใช้รถแค่ 1 – 2 สัปดาห์ต่อปีเท่านั้น โดย ประกันรถระยะสั้น ก็จะคุ้มครองเท่าที่ระบุไว้เท่านั้นครับ เช่น ระบุไว้ 1 สัปดาห์ เมื่อพ้น 1 สัปดาห์แล้ว สัญญาประกันภัยก็จะสิ้นสุดลง แต่ถ้าหากเกิดเหตุใด ๆ เกี่ยวกับรถภายใน 1 สัปดาห์ที่กำหนด บริษัทประกันภัยก็จะต้องจ่ายค่าชดเชยความเสียหายสำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ ก็สามารถทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

มีประกันชั้น3หากขับรถไปชนคู่กรณี แต่คู่กรณีจะซ่อมศูนย์เท่านั้น ใครจะต้องจ่ายส่วนต่าง

หากเกิดเหตุรถชน เราเป็นฝ่ายผิดและเรามีแค่ ประกันชั้น 3 หากคู่กรณีจะซ่อมศูนย์ใครจะต้องจ่ายส่วนต่าง โดยเมื่อประกันดำเนินเรื่องให้แล้ว แต่คู่กรณีไม่ยอมซ่อมอู่ประกัน จะซ่อมศูนย์อย่างเดียว ซึ่งมีส่วนต่างราคาถึง 23,000 บาท คู่กรณีจะเรียกร้องกับเราหรือกับประกันภัย ได้หรือไม่ อย่างไร   ประกันชั้น 3 หากคู่กรณีจะซ่อมศูนย์ใครจะต้องจ่ายส่วนต่าง ในกรณีที่คู่กรณีไม่มีประกัน เมื่อประกันดำเนินเรื่องให้แล้ว แต่คู่กรณีไม่ยอมซ่อมอู่ประกัน จะซ่อมศูนย์อย่างเดียว  โดยคู่กรณีเรียกร้องกับเราหรือกับประกันภัย ได้หรือไม่ สำหรับค่าส่วนต่างต้องเสียเพิ่มถึง 23,000 บาท  โดยปกติสำหรับประกันภัย ชั้น 3 เป็นความคุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอก เมื่อผู้เอาประกันภัยไปกระทำละเมิดให้บุคคลภายนอกได้รับความเสียหาย  บริษัทต้องรับผิด โดยนำรถเข้าซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทหากไม่ได้ซื้อซ่อมห้างไว้ แต่หากได้ซื้อซ่อมห้างไว้ก็สามารถนำเข้าซ่อมที่ศูนย์ได้  กรณีนี้ทำให้มีส่วนต่าง สามารถเจรจาตกลงกันระหว่างบริษัทและคู่กรณีได้ว่า กรณีจะซ่อมศูนย์จะต้องมีส่วนต่างซึ่งต้องร่วมจ่ายค่ะ แล้วหากจะอัพเกรดประกันรถ ชั้น 2 หรือ 3 เป็นประกันชั้น 1 ได้ไหม? อยากจะเปลี่ยนประกันชั้น 2 หรือ 3 มาเป็นประกันชั้น 1 ได้ไหม ก็ต้องบอกเลยนะคะว่าได้แน่นอน เพราะคุณเป็นคนใช้ก็ต้องมีสิทธิในการเลือกใช้จริงไหมครับ ซึ่งหากคุณอยากจะเปลี่ยนชั้นประกันนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ประโยชน์การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์

วันนี้เรามาดู ประโยชน์การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ เพราะการเปรียบเทียบราคานอกจากมีข้อเสนออะไรดีๆ เช่น คุณสามารถ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์จากหลากหลายบริษัทได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่คลิก สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าการ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์นั้นมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกันค่ะ ประกันภัยรถ ซุปเปอร์คาร์ แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร? ประโยชน์การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ ทราบข้อมูลที่หลากหลายและเป็นกลาง หากคุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ คุณจะได้ทราบข้อมูลที่หลากหลายและเป็นกลาง เมื่อคุณลองกรอกข้อมูลแล้วทำการเปรียบเทียบในเว็บไซต์ คุณจะได้เห็นว่ามีบริษัทประกันภัยมากมายที่รอให้คุณเลือกใช้บริการ และคุณยังสามารถตรวจเช็คราคาเบี้ยประกันภัยของแต่ละบริษัทได้อีกด้วย ซึ่งมันง่ายต่อการที่คุณจะได้เบี้ยประกันภัยที่ราคาถูกอีกด้วยค่ะ   เรียงลำดับเบี้ยประกันได้ ไม่เพียงแต่คุณจะได้รับคำแนะนำดี ๆ จากพนักงานเว็บไซต์ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ในเรื่องของราคาเบี้ยประกัน และความมีชื่อเสียงน่าเชื่อถือของบริษัทต่าง ๆ เพียงเท่านั้น แต่คุณยังสามารถจัดเรียงราคาเบี้ยประกันภัยรถยนต์แต่ละบริษัทตามความพอใจของคุณ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเปรียบเทียบ จนได้ประกันที่ครอบคลุมครบตามความต้องการและราคาโดนใจคุณที่สุดอีกด้วย   ได้รับข้อมูลที่เป็นจริง หากคุณเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ คุณจะได้รับข้อมูลที่เป็นจริง ถูกต้อง และครบถ้วน ซึ่งในส่วนนี้เว็บไซต์เปรียบเทียบออนไลน์ที่ดีนั้นจะเลือกเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่ราคาถูกที่สุดให้กับคุณ พร้อมทั้งบอกข้อมูลเรื่องประกันภัยรถยนต์ที่ถูกต้องให้แก่คุณด้วย ดังนั้น คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าคุณจะไม่ได้รับความไม่เป็นธรรมในการเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยรถยนต์ทางเว็บไซต์ค่ะ   เช็คและเปรียบเทียบราคาได้ทุกที่ทุกเวลา หากคุณ เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ออนไลน์ คุณจะสามารถเช็คและเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งแตกต่างจากสำนักงานใหญ่ที่มีเวลาปิด-เปิดทำการอย่างชัดเจน นอกจากนี้ หากคุณ […]

อ่านเพิ่มเติม

MoneyGuru ใจดีแจกบัตรเติมน้ำมันฟรี 500 บาท เพียงซื้อประกันรถยนต์กับเราลงทะเบียนซื้อประกัน

กลับมาอีกครั้ง… MoneyGuru ใจดี แจกบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th   แจกบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท ฟรี..!! เพียงซื้อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru   เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : ซื้อประกัน    ✔️ ฟรี! บัตรเติมน้ำมัน 500 บาท* ✔️ ผ่อนดอก 0% สูงสุดถึง 10 เดือน ✔️ ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% ✔️ ปรึกษาฟรี พร้อมตอบทุกข้อสงสัย!   ☎️ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-653-0020 *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด   พิเศษ! ภายใน 30 มิ.ย. นี้เท่านั้น! ในช่วงภาวะวิกฤตไวรัสโควิด-19  ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย   ท่านสามารถ เช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันรถยนต์ แบบสดกับแบบแห้ง แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับการเคลมประกันภัยรถยนต์ให้ง่ายและรวดเร็วนั้นเป็นสิ่งที่ผู้ทำประกันทั้งหลายต่างใฝ่ฝัน เพราะส่วนใหญ่จะต้องเจอกรณีตั้งแต่พนักงานมาถึงที่เกิดเหตุช้า ตกลงกับคู่กรณีไม่ได้ ตกลงกับประกันฝ่ายคู่กรณีไม่ได้ ประกันภัยไม่ยอมจ่าย แถมขั้นตอนอื่นๆ ที่วุ่นวาย ยุ่งยากอีกมากมาย มาดูกันดีกว่าว่า เคลมประกันรถยนต์แบบสดกับแบบแห้ง  วิธีไหนที่เราจะสามารถเคลมได้เร็ว เคลมได้ง่ายบ้าง เคลมประกันรถยนต์แบบสดกับแบบแห้ง แตกต่างกันอย่างไร ประการแรก มาเรียนรู้กันก่อนนะครับว่า ลักษณะการเกิดเหตุ การเคลมนั้น แบ่งออกได้เป็น 3 แบบ คือ… 1. เคลมประกันแบบแห้ง เคลมประกันแห้ง หมายถึง การเคลมประกันรถยนต์ สำหรับรถที่เกิดเหตุมานานแล้ว แต่เพิ่งมาแจ้งเหตุกับบริษัทประกันภัยนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเกิดรอยขูดขีดเนื่องจากการเฉี่ยวชน  โดยปกติแล้วการเคลมแห้งมักจะเป็นการเคลมโดยไม่มีคู่กรณี ซึ่งจะทำให้ผู้เคลมประกันเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม บางครั้งอาจจะเป็นความประมาทของตัวผู้ขับขี่เอง บางครั้งก็อาจจะเป็นเพราะคนอื่นขับมาชนบ้าง สาเหตุอื่นๆเช่น เมื่อเกิดอุบัติเหตุและมีคู่กรณี คุณก็ควรรีบโทรแจ้งไปยังบริษัทประกันภัย ทันที พร้อมทั้งขอข้อมูลของพนักงานที่จะมาเคลมให้ด้วย เช่น ชื่อ-นามสกุล เบอร์ติดต่อกลับ เพื่อที่คุณจะได้ตามงานได้สะดวก อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการจะนำรถเข้าซ่อมที่อู่ คุณควรนำเอกสารต่างๆ ไปให้ครบถ้วนด้วย เช่น ใบขับขี่ กรมธรรม์และสำเนาทะเบียนรถ เป็นต้น 2. เคลมประกันแบบสด เคลมประกันสด หมายถึง […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเคลมประกันชั้น 1 โดยไม่มีคู่กรณี เราจะต้องทำยังไงบ้าง?

สำหรับท่านที่ทำประกันเอาไว้ แล้วหากเราขับรถไปชนต้นไม้หรือขับรถยนต์ถอยหลังไปชนฟุตบาทถนนจนทำให้รถยนต์ท่านเกิดการเสียหายที่นี้เราจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่จะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่เกิดปัญหาดังนั้นในวันนี้เราจะมาสอน วิธีเคลมประกันชั้น 1 โดยไม่มีคู่กรณี ต้องทำยังไงบ้าง? เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   วิธีเคลมประกันชั้น 1 โดยไม่มีคู่กรณี ต้องทำยังไงบ้าง? ประกันชั้น 1 แต่ต้องเคลมโดยไม่มีคู่กรณี เราจะต้องทำยังไงบ้าง? แจ้งนำรถเข้าซ่อม โดยแจ้งศูนย์บริการที่จะนำรถเข้าซ่อม  แจ้งรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น และเราต้องการนำรถเข้าซ่อม ทางศูนย์บริการจะให้เราแจ้งบริษัทประกันภัยเพื่อแจ้งเคลม และขอเลขเคลมมา ติดต่อบริษัทประกันภัยรถยนต์ แจ้งบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่เราทำประกันรถยนต์เอาไว้ แจ้งว่าเราต้องการขอเลขเคลมเพื่อนำรถยนต์เข้าซ่อม บริษัทประกันภัยจะรับแจ้ง ขอรายละเอียดของอุบัติเหตุเพื่อทำเรื่องต่อ การแจ้งเหตุแบบไม่มีคู่กรณี แจ้งวัน เวลาเกิดเหตุ แจ้งวัน และเวลาเกิดเหตุโดยแจ้งให้ใกล้เคียงวันที่เราแจ้งเคลมมากที่สุด เช่น หากเราแจ้งเคลมวันที่ 24 สิงหาคม ก็ให้แจ้งว่าเกิดเหตุวันที่ 23 สิงหาคม เป็นต้น หากเราแจ้งเหตุวัน-เวลาจริงทางบริษัทประกันภัยอาจจะอ้างว่าเหตุเกิดนานแล้ว และไม่รับแจ้งได้ แจ้งว่าชน หรือเฉี่ยวกับสิ่งไม่มีชีวิต คือแจ้งว่าชน เฉี่ยวกับสิ่งไม่มีชีวิต เช่น กระถางต้นไม้ รั้ว กำแพง เสา เป็นต้น แต่ต้องดูให้สมจริงที่สุดด้วย เช่น แผลอยู่กันชนด้านหลัง บอกว่าชนกระถางก็ยังน่าเชื่อถือ ถ้าไฟหน้าแตก […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันภัยรถ ซุปเปอร์คาร์ แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร?

เป็นที่รู้กันดีว่า เมื่อมีรถยนต์ก็ควรทำ ประกันภัย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมามันไม่คุ้มที่จะจ่ายด้วยราคาแสนแพงแน่ๆ ดังนั้น การทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ จึงเป็นเรื่องที่ควรทำนอกจากรถมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ และรถยนต์ทั่วไปแล้ว ซุปเปอร์คาร์ ก็ควรมีประกันภัยเช่นกันครับ ซึ่งคำถามที่ว่า “รถซุปเปอร์คาร์ต้องทำประกันไหม?” และ ประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ต่างถามกันมาก แต่รถซุปเปอร์คาร์นั้นจะมีการทำประกันภัยที่แตกต่างไปจากรถยนต์ทั่วไปหรือไม่? อย่างไร? และ ประกันภัยสำหรับซุปเปอร์คาร์นั้นมีอะไรบ้าง MoneyGuru.co.th จะพาไปดูคำตอบกัน   ประกันภัยรถซุปเปอร์คาร์แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไร ? รู้หรือไหม…? ซุปเปอร์คาร์ มีการทำ ประกันภัย ที่แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปคือ… กำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ไม่ต่ำกว่าแสนบาทต่อครั้งบริษัทประกันภัยเข้มงวดรถซุปเปอร์คาร์กว่ารถยนต์ทั่วไป โดยมีรายละเอียดดังนี้ กำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน จากข้อมูลในปี 2557 สมาคมวินาศภัย ได้มีแนวคิดปรับเกณฑ์รายละเอียดและเงื่อนไขการรับประกันภัยสำหรับรถซุปเปอร์คาร์ โดยจะอิงจากตัวคนขับ ซึ่งบริษัทประกันจะกำหนดจำนวนผู้ทำประกันภัยซุปเปอร์คาร์ไว้ 2 คน เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่คนอื่นเอารถไปขับ เนื่องจากการสำรวจอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ขับขี่ขณะเกิด อุบัติเหตุไม่ใช่คนเดียวกับผู้ที่ทำประกันภัย ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ไม่ต่ำกว่าแสนบาทต่อครั้ง จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุสำหรับรถซุปเปอร์คาร์ที่ผ่านมา […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีประหยัดน้ำมันรถรับมือโควิด-19  ให้มีเงินเหลือจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์แบบสบายๆ

วันนี้เรามาดู วิธีประหยัดน้ำมันรถรับมือโควิด-19 เพื่อให้มีเงินเหลือในการจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์ เราอาจหลีกเลี่ยงค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไม่ได้ แต่เราสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆ ลงแทน นั่นก็คือ การเลือกและวิธีการขับรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันนั่นเอง ซึ่งรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันนั้นมีวิธีการในการเลือกและขับ ดังนี้ รถไม่มีประกันรถยนต์ เมื่อประสบอุบัติเหตุจะต้องเจอกับอะไรบ้าง วิธีประหยัดน้ำมันรถรับมือโควิด-19  ให้มีเงินเหลือในการจ่ายเบี้ยประกันภัยรถยนต์ 1. อย่าเลือกรถยนต์ที่ใหญ่เกินความจำเป็น ถ้าคุณต้องเดินทางคนเดียวหรือสองคนเป็นประจำในเมืองที่การจราจรติดขัด ควรเลือกรถที่มีขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,600 ซีซี (Eco car) เพราะเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กจะประหยัดน้ำมันมากกว่ารถที่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ รวมทั้งขนาดรถที่เล็ก ทำให้มีความคล่องตัวบนท้องถนนมากกว่า ทั้งนี้ ต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานเป็นกรณีๆ ไปด้วยครับ เช่น ถ้าต้องขนของบ่อยๆ อาจจะเลือกเป็นรถกระบะดีกว่าครับ 2. ขับไม่เกิน 80 – 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถ้าหากไม่เร่งรีบจนเกินไป ขับที่ 80 -90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะประหยัดน้ำมันได้ดีที่สุด แล้วยังปลอดภัยอีกด้วยครับ 3. ตรวจเช็คลมยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากปล่อยให้ลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้รถเคลื่อนที่ได้ช้าลง และกินน้ำมันมากขึ้น แต่อย่าเติมลมจนแข็งเกินไป เพราะยางรถที่เติมลมแข็งเกินไป จะทำให้พื้นผิวสัมผัสของยางมีน้อย และไม่เกาะถนน แม้จะทำความเร็วได้มากก็ตาม 4. […]

อ่านเพิ่มเติม

ซ่อมรถกับอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยแล้วผลออกมาไม่ดี จะทำอย่างไร ?

สำหรับท่านที่ทำประกันภัยรถยนต์ อาจเคยได้ยินหรือพบกับปัญหาเวลาเคลมประกัน อย่างเช่น รถเรามีเหตุที่ต้องซ่อม แต่ทาง อู่ซ่อมรถไม่รับซ่อมหรือ อู่รถในเครือประกันซ่อมรถไม่ดี แม้จะเป็นอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยก็ตาม อาจจะอ้างเหตุผลว่า บริษัทประกันภัยจ่ายค่าซ่อมรถช้า หรือมีปัญหาเรื่องเงินกับทางบริษัทประกันที่เราทำไว้   ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะขอหยิบเรื่องนี้มานำเสนอกันว่าเวลาที่เจอปัญ หาอู่ซ่อมรถไม่รับซ่อมเราควรทำอย่างไร รวมถึงแนะนำวิธีการในการหลีกเลี่ยงปัญหานี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย 5 วิธีลดค่าใช้จ่าย เวลาทำประกันรถยนต์ รับมือโควิด-19 อู่รถในเครือประกันซ่อมรถไม่ดี หรือ อู่ซ่อมรถในเครือไม่รับซ่อม จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ถ้าเราเป็นคนเอารถเข้าซ่อมเอง เป็นคู่สัญญากับอู่ซ่อมรถเอง กรณีนี้ เราต้องเรียกร้องกับอู่ซ่อมรถเอง เพราะบริษัทประกันภัยแค่จ่ายเงินอย่างเดียว ไม่ได้เป็นคู่สัญญากับอู่ซ่อมรถ ถ้าบริษัทประกันภัยเป็นคนจัดการเอารถของเราเข้าซ่อมในอู่ที่เป็นคู่สัญญา กรณีนี้ เราต้องเรียกร้องกับบริษัทประกันภัย เพราะการรับประกันว่าจะซ่อมรถให้ตามสัญญานั้น หมายถึง ต้องซ่อมให้อยู่ในสภาพดีใช้งานได้ตามปกติด้วย ถ้าหากทำไม่ได้ตามสัญญาก็เป็นการผิดสัญญา [อ่านเพิ่มเติม: ประกันภัยรถยนต์: 15 คำถามที่พบบ่อย] เมื่อได้อ่านข้อวิเคราะห์เรื่องการแก้ปัญหาเวลาที่อู่ไม่รับซ่อม หรือซ่อมแล้วไม่ได้มาตรฐานกันไปแล้ว…   วิธีการหลีกเลี่ยงปัญหา ก่อนจะทำประกันภัย เราควรเลือกเปรียบเทียบกับหลาย ๆ บริษัท ควรอ่านเงื่อนไขในสัญญาประกันภัยให้ดี โดยเฉพาะในเรื่องของการซ่อมรถ ว่าถ้าหากอู่ไม่รับซ่อม ทางบริษัทประกันภัยจะแก้ปัญหานี้ให้เราด้วยวิธีไหน อย่างไร ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทประกันภัยที่คุณจะทำประกันด้วย ว่าเคยมีประวัติเรื่องอู่ไม่รับซ่อมรถที่ประกันภัยกับบริษัทดังกล่าวบ้างหรือไม่ […]

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไร รถแต่ง ทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาเเพง

สำหรับการแต่งรถยนต์ ให้เป็นแบบที่อยากได้ แต่คุณต้องถามบริษัทประกันรถยนต์ของคุณก่อน เพราะการ แต่งรถหรือ รถแต่งทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาเเพง เพราะการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นกับรถของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพและการควบคุมของรถ เพราะมันอาจมีผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณก็ได้ รถแต่งทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาเเพง  จริงหรือ…? ประกันรถยนต์แต่ง ทำไมแพง การจะแต่งรถยนต์เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นหรือดูดีขึ้นทำได้หลายวิธี โดยทั่วไปแล้ว การแต่งรถ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ตาม ที่ทำให้สเปคของรถต่างจากตอนที่ผลิตมาจากโรงงานการแต่งรถอาจส่งผลต่อจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายเป็นค่าเบี้ยประกันเพราะการเปลี่ยนแปลงบางอย่างอาจมีผลต่อความเสี่ยงของรถในการเกิดอุบัติเหตุหรือถูกขโมย และอาจมีผลต่อมูลค่าของรถด้วย ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้ง Supercharger หรือ Turbocharger เข้ากับเครื่องยนต์ การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับท่อไอเสีย หรือการปรับเปลี่ยนชุดเกียร์ จะส่งผลให้เบี้ยประกันรถยนต์ของคุณสูงขึ้นแน่นอนการติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถก็ได้รับความนิยมเช่นกัน แต่การแต่งรถภายนอกด้วยอุปกรณ์หรือการยกระดับอื่นๆ เช่น การติดตั้งสปอยเลอร์ อาจส่งผลให้เบี้ยประกันของคุณสูงขึ้นเช่นกันการทาสีรถแบบใส่ลวดลายพิเศษอาจทำให้เบี้ยประกันสูงขึ้นเช่นเดียวกับการติดตั้งล้ออัลลอยหรืออย่างอื่นที่คล้ายกันหากคุณมีประกันรถยนต์อยู่แล้ว และแต่งรถระหว่างที่มีประกันนั้นอยู่ คุณต้องติดต่อบริษัทประกันเพื่อที่จะได้ทราบว่า คุณต้องปรับเปลี่ยนอะไรเกี่ยวกับกรมธรรม์และเบี้ยประกันหรือเปล่า   การแต่งรถแบบไหนที่อาจทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ราคาลดลง ใช่ว่าการแต่งรถจะทำให้เบี้ยประกันสูงขึ้นเสมอไป ในมุมมองของบริษัทประกันรถยนต์ การแต่งรถบางอย่างอาจเป็นประโยชน์ต่อคุณ การติดตั้งเซนเซอร์ถอยหลังเป็นการลดความเสี่ยงเรื่องการชนจากการถอยรถ หรือการติดฟิล์มรถ ก็ถือเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระจกรถได้ ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีของตกใส่รถ หรือมีคนพยายามทุบกระจก กระจกจะไม่แตกโดยง่ายสองตัวอย่างนี้อาจทำให้บริษัทประกันรถยนต์ลดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณ   คำแนะนำสำหรับการทำประกันรถยนต์ให้กับรถแต่ง แม้คุณจะปรับแต่งรถแล้วหลายจุด รถของคุณก็สามารถทำประกันได้โดยไร้ปัญหา ตราบใดที่คุณบอกบริษัทประกันเกี่ยวกับการดัดแปลงต่างๆ ของรถ การไม่ยอมบอกผู้ให้ประกันอย่างตรงไปตรงมาอาจทำให้กรมธรรม์เป็นโมฆะได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถไม่มีประกันรถยนต์ เมื่อประสบอุบัติเหตุจะต้องเจอกับอะไรบ้าง

สมมุติว่าเราพึ่งได้รถยนต์ที่มาจากเต้นท์รถมือสอง คุณคิดว่ารถที่ราคาไม่เท่าไหร่ และคุณก็ใช้ขับแค่จากบ้านไปที่ทำงาน คุณจะจ่ายให้กับค่าใช้จ่ายอะไรก็ตามที่จำเป็นสำหรับรถในราคาที่ต่ำที่สุดเท่านั้น ซึ่งอาจหมายถึงการไม่ลงทุนกับประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ นอกเหนือจากประกันรถยนต์ภาคบังคับเลย วันนี้เราจะมาบอกเหตุผลว่าทำไมการมีแค่ประกันรถยนต์ภาคบังคับหรือ พ.ร.บ. ถึงไม่พอ และ รถไม่มีประกันรถยนต์ เมื่อประสบอุบัติเหตุจะต้องเจอกับอะไรบ้าง   รถไม่มีประกันรถยนต์ เมื่อประสบอุบัติเหตุจะต้องเจอกับอะไรบ้าง 1.ตัวเลขบอกเรื่องจริง มาเริ่มกันที่สถิติโหดๆ เลยดีกว่า ในปี 2010 จากการบันทึกขององค์การอนามัยโลก (WHO) มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุถึง 1.24 ล้านรายทั่วโลก ครึ่งหนึ่งของตัวเลขนี้เป็นผู้ใช้ถนนที่เป็นผู้ใช้จักรยานยนต์ คนปั่นจักรยานและคนเดินถนน ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเป็นความรับผิดชอบของคนขับภายใต้ความคุ้มครองบุคคลที่สาม ซึ่งในประเทศไทยอยู่ใน พ.ร.บ. ในส่วนของประเทศไทย เมื่อปี 2556 องค์การอนามัยโลกระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุมากเป็นในอันดับที่ 6 ของโลก พูดง่ายๆ คือ ใน 1 เดือน มีคนเจ็บประมาณ 2 แสนคน มีคนเสียชีวิตประมาณ 2 พันคน และล่าสุด นักปั่นจักรยานชาวชิลีที่ปั่นผ่าน 5 ทวีปทั่วโลกก็ถูกรถกระบะชนเสียชีวิตที่ จ. นครราชสีมา ซึ่งสาเหตุมาจากความประมาทของคนขับ!! 2.การบาดเจ็บทางร่างกาย […]

อ่านเพิ่มเติม