บทความหมวดหมู่ : ประกันรถยนต์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

รู้หรือไม่? ทำ ประกันซ่อมอู่ ไว้ ก็สามารถซ่อมห้างได้เหมือนกัน

 • โดย
 • September 20, 2019

รู้หรือไม่ครับว่า ผู้ที่ทำ ประกันซ่อมอู่ เอาไว้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องซ่อมอู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วคุณสามารถเลือกซ่อมห้างได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันครับ ประกันซ่อมอู่ กับ ประกันซ่อมห้าง คืออะไร ก่อนจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง อยากซ่อมห้างและเลือกซ่อมอู่เอาไว้ มาทำความรู้จักกับความหมายของการซ่อมห้างและซ่อมอู่กันก่อนครับ ว่า 2 อย่างนี้ต่างกันยังไง ประกันซ่อมอู่ การซ่อมอู่นั้นคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น รถยนต์ของคุณก็จะถูกส่งซ่อมในอู่รถทั่ว ๆ ไปนั่นเองครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีนั้นก็คือ อู่ในเครือบริษัทประกัน คือหากแถวบ้านคุณมีอู่ในเครือประกันอยู่ก็สามารถนำเข้าไปซ่อมได้เลย โดยค่าใช่จ่ายต่าง ๆ นั้นทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนการซ่อมอู่นอกเครือประกันก็คือ หากคุณมีอู่ที่รู้จักกันหรือมีความเชื่อมั่นในการทำงาน แต่อู่นี้อยู่นอกเครือข่ายของบริษัทประกันภัยที่คุณถือกรมธรรม์อยู่ คุณจำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายในการซ่อมไปก่อน จากนั้นต้องนำใบเสร็จไปติดต่อบริษัทประกันเพื่อรับเงินคืนนั่นเองครับ ประกันซ่อมห้าง การซ่อมห้างนั้นไม่ได้หมายความว่า ต้องเอารถไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้านะครับ แต่คือการเอารถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งการซ่อมศูนย์นั้นจะมีความน่าเชื่อถือกว่าซ่อมอู่ว่า อะไหล่ที่ได้นั้นเป็นของแท้แน่นอน ไม่ต้องกลัวเรื่องย้อมแมวขาย เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วทางโชว์รูมหรือศูนย์บริการนั้นจะมีเก็บสำรองเอาไว้อยู่แล้ว และมีการดูแลโดยช่างผู้ชำนาญเฉพาะทาง เช่น ถ้าเครื่องเสียก็ใช้ช่างเครื่องซ่อม ซ่วงลางเสียก็ใช้ช่างที่ชำนาญด้านช่วงล่าง เป็นต้น ดังนั้นงานที่ออกมาจึงมั่นใจได้ว่ามีคุณภาพที่ดี แถมยังมีการรับประกันการซ่อมให้ด้วยหากซ่อมไปแล้วรถยังมีปัญหาในภายหลัง แต่ต้องไม่เกินในระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้นะครับ มีประกันซ่อมอู่ […]

อ่านเพิ่มเติม

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน อย่าลืมถามหาตอนซื้อประกันรถยนต์

 • โดย
 • September 19, 2019

เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็น รถชน รถเสีย น้ำมันหมด ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่ขับรถตัวคนเดียว คงจะต้องรู้สึกลำบากมากแน่ ๆ ไหนจะลืมกุญแจทิ้ง ไว้ภายในรถ หรืออะไรก็ตามแต่ที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ แต่เรื่องเหล่านี้จะหายไปทันทีเมื่อคุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ครับ เพราะนอกจากประกันภัยรถยนต์นั้นจะช่วยคุ้มครองค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณแล้ว ยังบริการเสริมที่คอยช่วยเหลือคุณอยู่ ที่นิยมเรียกกันว่า บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับบริการดี ๆ นี้จากประกันภัยรถยนต์กันครับ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน คืออะไร บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน คือบริการเสริมที่ทางบริษัทประกันภัยต่าง ๆ มีเอาไว้เพื่อคอยดูแลและบริการให้แก่ลูกค้า ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้คอยช่วยเหลือลูกค้าเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แบตหมด น้ำมันหมด ยางแตก เป็นต้น ซึ่งบริการเหล่านี้บริษัทประกันภัยบางที่จะมีแถมให้ฟรีในกรมธรรม์ บางที่จะเป็น Add-on ที่ต้องซื้อเพิ่มเติมเข้าไปในกรมธรรม์ ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในการใช้รถใช้ถนน เมื่อทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทนั้น ๆ นั่นเองครับ บริการช่วยเหลือฉุกเฉินมีอะไรบ้าง บริษัทประกันภัยนั้นนอกจากจะให้บริการคุ้มครองรถยนต์ของคุณแล้ว ยังมีบริการเสริมที่ถูกจัดมาเพื่อคอยดูแลคุณเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ บนท้องถนน บริการเสริมที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ บริการรถลากจูง เมื่อรถของคุณเกิดเสียกระทันหันหรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้น จนอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขับเคลื่อนไปไหนได้ บริษัทประกันภัยก็จะทำการจัดส่งรถลากจูงมาให้บริการ เพื่อเคลื่อนย้ายรถของคุณไปยังจุดบริการซ่อมแซมต่อไป บริการชาร์จแบตเตอรี่ ในบางครั้งคนเราก็ต้องมีเผลอลืมปิดระบบไฟภายในรถได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมาแล้วขับ หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะรับผิดชอบไหม

 • โดย
 • September 18, 2019

ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ปีใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่ง หรืองานรื่นเริงสังสรรค์ต่าง ๆ ทุกงานมักจะมีของมึนเมาเป็นของคู่กันเสมอ หากดื่มแล้วนั่งรถสาธารณะกลับก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่หากดื่มแล้วขับรถนี่สิครับไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง สถิติยอดผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการ เมาแล้วขับ นั้นพุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งสร้างความสูญเสียมากมาย หลาย ๆ ท่านคงสงสัยว่า ถ้าเกิดอุบติเหตุเนื่องจากการเมาแล้วขับ ประกันภัยรถยนต์จะยังรับผิดชอบต่อค่าความเสียหายหรือไม่ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปไขความข้องใจนี้กันครับ แค่ไหนเรียกว่า เมาแล้วขับ แค่ไหนเรียกว่าเมาอันนี้ตอบยากมากเลยนะครับถ้าเอาตามความรู้สึก เพราะแต่ละคนที่ดื่มต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห้ยยย ดื่มแค่นี้ผมไม่เมาหรอก แต่ถ้าเอาคำว่า “เมา” ในตามหลักกฎหมายแล้วละก็ เพียงแค่คุณดื่มแอลกอฮอล์แล้วมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่นี้กฎหมายก็ถือว่าคุณเมาแล้วขับ แล้วครับ ส่วนบุคคลที่ยังมีอายุไม่ถึง 20 ปี หรือผู้ที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว (ใบอนุญาตแบบ 2 ปี) ทางกฎหมายระบุเอาไว้ว่า หากคุณมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ถือว่าเมาแล้วขับแล้วครับ ซึ่งถือว่าน้อยมากเลยนะครับ กินแก้วเดียวก็เกินแล้วครับ ฉะนั้น ดื่มไม่ขับกลับรถสาธารณะจะเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุดครับ เพราะกฎหมายเมาแล้วขับนั้นรุนแรงมาก ถ้าไม่เชื่อไปดูกันเลยครับว่าร้ายแรงยังไง 1.จำคุกไม่เกิน 1 ปี […]

อ่านเพิ่มเติม

ประมาทร่วม ใครรับผิดชอบกันนะ

 • โดย
 • September 17, 2019

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะมีสติมากแค่ไหนในการขับรถ มีความระมัดระวังมากแค่ไหนก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่เว้นแม้แต่นักขับรถที่เก่งกาจก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ด้วยเช่นกัน อาจจะเพราะปัญญาจากระบบรถยนต์เอง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ทุก ๆ อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นจาก “ความประมาท” เป็นเหตุทั้งสิ้น และเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วสิ่งที่คนจะหันไปพึ่งพาเป็นอันดับแรกก็คงไม่พ้นประกันภัยรถยนต์นั่นเองครับ แต่ถ้าหากถูกตัดสินว่า ประมาทร่วม แบบนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกันแน่ วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากครับ ประมาทร่วม คืออะไร หากใครที่เป็นมือใหม่หัดขับยังไม่เคยขับรถมาก่อน อาจจะไม่เคยได้ยินคำว่าประมาทร่วม วันนี้ก็จะมาอธิบายถึงความหมายให้ฟังกันครับ คำว่า ประมาทร่วม ในทางกฎหมายนั้นจะใช้คำว่า “ต่างฝ่ายต่างประมาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน” ซึ่งหมายถึง ความประมาทที่ไม่มีตัวการร่วม หรือไม่มีการร่วมกันประมาทใด ๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่ถูกต้องก็คือต้องดูว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายประมาทมากกว่ากัน อ่านแล้วงงกันไหมครับ พูดง่าย ๆ เลยก็คือ “ไม่มีคำว่าประมาทร่วมในกฎหมาย” จะมีแค่ใครประมาทมากกว่ากัน และต้องรับผิดชอบมากน้อยตามความประมาทที่ทำให้เกิดความเสียหายนั่นเองครับ  ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าประมาทร่วม คือต่างฝ่ายต่างผิด ความประมาทเท่า ๆ กัน จ่ายใครจ่ายมันแล้วก็แยกกันไป จึงทำให้มีคำถามต่าง ๆ ตามมาว่าแล้วประกันภัยรถยนต์จะรับผิดชอบยังไง ประมาทร่วมแบบนี้ใครรับผิดชอบ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วครับว่า คำว่าประมาทร่วมในทางกฎหมายนั้นไม่มี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินให้เป็นประมาทร่วม ก็ต่างฝ่ายต่างซ่อมแซมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเองครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อ น้ำท่วมรถ เพราะฝนตกกระหน่ำแบบนี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง

 • โดย
 • September 16, 2019

พายุเข้าฝนตกหนัก จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างโดยเฉพาะทางภาคอีสาน ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อตัวบ้านเรือน พื้นที่ทางเกษตรกรรม รวมถึงรถยนต์โดนน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งคงจะสร้างความปวดใจอยู่ไม่น้อย ยิ่งรถแสนรักที่เอาไว้ใช้ทำมาหากินเกิดความเสียหายอย่างนี้ ควรจะทำยังไงดี ? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการดูแลเมื่อ น้ำท่วมรถ กันครับ สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดเหตุ น้ำท่วมรถ น้ำท่วมนั้นเป็นอะไรที่อยุ่คู่กับประเทศไทยมาโดยตลอด น้ำมาทีนั้นก็มาอย่างรวดเร็วมากเรียกได้ว่าแทบไม่ทันตั้งตัวกันเลย นอนอยู่ตื่นมาอีกทีน้ำท่วมแล้ว หรือแม้แต่จอดรถทำงานอยู่ดี ๆ เกิดฝนตกมาอย่างหนักน้ำท่วมเฉยเลย หากคุณเจอเหตุการณ์อย่างนี้อย่างเพิ่งตกใจครับ ตั้งสติเอาไว้และทำตามคำแนะนำเหล่านี้ครับ โทรแจ้งประกันทันที เมื่อรถโดนน้ำท่วม สิ่งแรกที่ควรทำก็คือโทรหาบริษัทประกันภัยของคุณทันที เพื่อเช็กกับบริษัทประกันว่า กรมธรรม์ที่คุณถืออยู่นั้นคุ้มครองอุบัติเหตุจากภัยธรรมชาติหรือไม่ เพราะประกันแต่ละชั้นก็มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมไม่เท่ากัน ถ้ามีก็รีบแจ้งให้เคลมเลยครับ แต่ถ้าหากไม่มีก็ทำใจแป๊บแล้วทำตามคำแนะนำต่อไปครับ ห้ามต่อขั้วแบตรถยนต์ การที่มีน้ำท่วมรถยนต์นั้นอาจจะทำให้ระบบไฟภายในรถนั้นเกิดการลัดวงจรได้ และจะกลายเป็นการสร้างความเสียหายที่หนักขึ้นกว่าเดิม หากรถคุณเกิดเหตุน้ำท่วมหรือถ้าเป็นไปได้ก่อนที่น้ำจะท่วมรถและไม่สามารถนำรถออกไปจากบริเวณที่ท่วมได้แล้วก็ควรที่จะถอดขั้วแบตออกให้หมด ยกแบตเตอรี่หนีน้ำได้เลยยิ่งดีครับ นำรถไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ เมื่อน้ำเริ่มแห้งแล้ว หากใครไม่มีประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วมเอาไว้ ขั้นต่อไปก็ควรที่จะเริ่มนำรถของคุณออกมาผึ่งแดดเพื่อให้น้ำและความชื้นระเหยออกไปจากตัวรถให้หมดครับ จากนั้นตรวจสอบสภาพรถของคุณว่าเสียหายมากน้อยแค่ไหน  ถ้าหากน้ำท่วมมิดคันเลย และคุณมีประกันที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วมอยู่แล้ว แนะนำให้เรียกประกันมารับรถของคุณไปซ่อมให้ใหม่จะเป็นการดีที่สุดครับ และยิ่งรถสมัยนี้เป็นระบบฟ้าฟ้าแทบจะทั้งคันอยู่แล้วด้วย การให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลถือเป็นอะไรที่สมควรทำที่สุดครับ ล้างทำความสะอาด หลังจากน้ำท่วมลดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปควรทำความสะอาดรถของคุณให้เรียบร้อย ล้างเศษดินและสิ่งสกปรกที่ลอยมากับน้ำออกให้หมด เสร็จแล้วก็ค่อยเปิดประตูรถทุกบานเพื่อให้ลมโกรก […]

อ่านเพิ่มเติม

ปาหิน มาโดนรถพัง จะเคลมประกันยังไง?

 • โดย
 • September 12, 2019

ข่าวเรื่องการปาหินก็ยังคงวนเวียนอยู่เรื่อยๆ เพราะพฤติกรรมแย่ๆ ที่มีสาเหตุมาจากความคึกคะนองของคนกลุ่มนึง ซึ่งกลับสร้างความเดือดร้อนถึงชีวิตให้กับผู้อื่นได้ โดยการปาหินใส่รถนั้นนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อะไรแล้ว แถมยังจะติดคุกเอาได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นอย่าทำเลยนะครับ นอกเรื่อง ใส่ feeling เยอะไปหน่อย เอาเป็นว่าหากคุณประสบกับเหตุการณ์สุดโชคร้ายเช่นนี้ ขับรถมาอยู่ดีๆ มีใครก็ไม่รู้ขว้างหินมาใส่รถของคุณ คราวนี้ใครจะรับผิดชอบค่าความเสียหายที่เกิดขึ้น แล้วถ้าเกิดเจ็บหนักต้องเข้าโรงพยาบาลอย่างนี้จะทำยังไงดี วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือ และบอกถึงวิธีการเคลมประกันหากโดน ปาหิน มาฝากครับ ทำยังไรดีเมื่อโดน ปาหิน ใส่ ขับรถมาอยู่ดีๆหินที่ไหนก็ไม่รู้ลอยมาใส่รถของเราจนกระจกหน้าแตก หรือทำให้เกิดความเสียหายของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล่นพิเรนทร์ปาหินมาใส่รถของคุณ หรือ เจอโจรผู้ร้ายปาหินมาใส่รถของคุณเพื่อที่จะทำการปล้นหรืออะไรก็ตามแต่ ให้ตั้งสติเอาไว้ให้ดีและห้ามจอดโดยเด็ดขาด พยายามประคองรถเอาไว้แล้วขับไปจอดในบริเวณที่ปลอดภัย มีผู้คนเยอะๆ ห้ามจอดเมื่อโดนปาหินใส่ทันที เพราะคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าคนที่ปาหินใส่รถคุณนั้นมีเจตนาอะไร แต่ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าคงไม่มาดีแน่นอน  ถ้ามาดีคงไม่ปาหินใส่คุณแบบนี้แน่นอนครับ หลังจากนั้นเมื่อคุณหาที่จอดที่ปลอดภัยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปั้มน้ำมันหรือจุดจอดพักรถที่มีผู้คนเยอะๆ ก็ให้รีบโทรแจ้งตำรวจโดยด่วน เพื่อขอความช่วยเหลือและค่อยแจ้งต่อบริษัทประกันภัยต่อไปครับ หลีกเลี่ยงการถูกปาหินได้อย่างไรบ้าง วิธีง่ายๆที่จะเลี่ยงอันดับแรกเลยก็คือ พยายามอย่าเดินทางตอนกลางคืนหรือขับไปในบริเวณถนนที่มีความเปลี่ยว หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางตอนกลางคืน ก็ไม่ควรที่จะใช้เส้นทางลัดหรือเส้นทางที่ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัยอยู่ เพราะเส้นทางแบบนี้นั้นมักจะเป็นสิ่งที่เอื้ออำนวยต่อแก๊งปาหินที่ซุ่มคอยก่อเหตุอยู่นั่นเองครับ ไปคนเดียวมันเหงา หาเพื่อนนั่งไปด้วยจะดีที่สุดครับ เพราะถึงแม้เกิดเหตุอะไรขึ้นมาอย่างน้อยมีเพื่อนอยู่ด้วยอีกคนก็จะคอยช่วยเหลือได้บ้าง แถมการมีเพื่อนร่วมทางไปด้วยก็จะคอยช่วยสอดส่องเส้นทางและช่วยระมัดระวังให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้นครับ หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไปเส้นทางที่มืดมากๆ หรือมีไฟทางน้อย แนะนำให้เปิดไฟสูงไปเลยครับ เพื่อทัศนวิสัยที่ดีขึ้น หรือหากมีอะไรมาขวางทางก็สามารถมองเห็นได้ในระยะที่ไกลขึ้นกว่าเดิมครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ใบขับขี่ แบบใหม่…ถูกต้องตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก

 • โดย
 • September 11, 2019

หลังจากที่มีประกาศจากรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2562 ในเว็บไซต์ราชกิจจานุกเบกษาได้ประกาศกฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบกฉบับที่ 12 พ.ศ. 2562 ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ใบขับขี่แบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ จึงทำให้ตอนนี้เราสามารถใช้สมาร์ทโฟนของเราแทนใบขับขี่ได้แล้ว แถมกฎหมายที่ออกมาใหม่นี้ยังทำให้จ่า ไม่สามารถยึดใบขับขี่ได้อีกต่อไป โดยกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังจากประกาศ 120 วัน คือในวันที่ 20 ก.ย. 62 (อ้างอิง https://news.thaipbs.or.th/content/283163) ครับ เพื่อการเตรียมพร้อม แบบไม่ค่อยเห่อกันเท่าไหร่ จะต้องทำอย่างไรถึงจะใช้ใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ หรือ ใบขับขี่ ดิจิทัล ได้นั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ที่ใช้ในการบันทึกใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ครับ วิธีสมัครใช้งาน ใบขับขี่ ผ่านแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE ของดีๆ มีให้ใช้เราก็ควรที่จะเริ่มศึกษาวิธีการใช้งานรวมถึงวิธีการสมัคร แอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE กันครับ โดยวิธีการสมัครนั้นก็ง่ายแสนง่าย มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ โหลดแอพพลิเคชั่น DLT QR LICENCE หากใครที่ใช่มือถือสมาร์ทโฟนระบบ […]

อ่านเพิ่มเติม

มอไซค์ ชนแล้วหนี แถมทำกระจกข้างรถยนต์แตก ทำยังไงดี ?

 • โดย
 • September 10, 2019

  เบื่อกันไหมกับเหตุการณ์ถูกสายแว๊น แง๊นๆๆ โพละ!! กระจกข้างแตกแล้วได้แต่หันหน้าไปดู สายตาจ้องมองกันและกัน แล้วเค้าก็แง๊นๆๆๆ แล้วหายลับไปกับตา ส่วนตัวเราได้แต่นั่งมองกระจกข้างที่แตกพร้อมกับน้ำตาที่ไหลรินออกมา โดน ชนแล้วหนี อีกแล้ว รถก็ติด ตามตัวก็ไม่ทัน ได้แต่นั่งทำใจ และช้ำใจอยู่ภายในรถคนเดียว ซึ่งสถานการณ์อย่างนี้ ใครจะรับผิดชอบ ประกันที่มีจะช่วยเหลือ ช่วยเคลมกระจกข้างอันใหม่ได้ไหม หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือเปล่า วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือทุกๆ คนที่ประสบปัญหากับสายแว๊นที่ ชนแล้วหนี กันครับ ประกันชั้นไหนบ้างที่ช่วยคุ้มครองกรณีชนแล้วหนี ประกันชั้น 1 ทุกสิ่งทุกอย่างมักจะเป็นเรื่องง่ายๆขึ้นมาทันที เพียงแค่คุณมีประกันชั้น 1 ครับ แล้วทำไมถึงไม่ค่อยยอมจะทำกันนักประกันชั้น 1 เนี้ย ถึงแม้ว่าเบี้ยประกันจะแพงกว่าประกันภัยชั้นอื่นไม่ได้มากมายนักเลย แต่หลายๆคนก็ไม่ค่อยจะยอมทำ ยิ่งเจอเหตุการณ์แบบนี้บอกได้เลยว่าใครที่ทำประกันชั้น 1 นั่งชิลๆรอประกันมาจัดการให้เลยครับ เพราะประกันภัยชั้น 1 นั้นให้ความคุ้มครองการชนทุกกรณี ไม่ว่าจะเป็นการชนแบบมีคู่กรณีหรือไม่มีก็ตาม คุณก็จะได้รับความคุ้มครองแบบสบายๆชิลๆ รอพี่ประกันจัดการให้ ประกันชั้น 2+ ถึงแม้ว่าคุณจะทำประกันชั้น 2+ เอาไว้ก็สบายใจได้เช่นกันครับหากเกิดเหตุการณ์ชนแล้วหนีเกิดขึ้น บางคนก็จะบอกว่า อ่าว […]

อ่านเพิ่มเติม

ติดแก๊ส LPG หรือ NGV เบี้ยประกันแพงกว่ารถน้ำมัน จริงหรือ?

 • โดย
 • September 5, 2019

ใครที่เดินทางด้วยรถยนต์ในการเดินทางในระยะทางไกล ๆ อยู่ตลอดเวลา ก็คงจะสาหัสกับค่าน้ำมัน จนหันไปซบไหล่ใช้แก๊ส LPG และ NGV แปลงรถยนต์น้ำมัน ไปเป็น ติดแก๊ส กันอยู่ไม่น้อย  แต่คุณเคยหวั่นใจกันบ้างไหมครับ เวลาได้ยินข่าว รถไฟไหม้ โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งส่วนมากก็เป็นผลมาจากการ ติดแก๊ส นั่นเอง ซึ่งก็ยิ่งทำให้มึนกันหนักขึ้นไปอีกว่า แล้วถ้าไฟไหม้รถติดแก๊สจริง ประกันรถยนต์ จะมารับผิดหรือไม่ หรือควรทำประกันชั้นไหนดีที่จะครอบคลุมได้ วันนี้  MoneyGuru.co.th ก็ได้รวมรวมความรู้ต่าง ๆ และไขข้องใจให้กับทุก ๆ คนครับ รถติดแก๊ส ทำประกันชั้นไหนดี หากคุณกำลังสนใจที่จะติดตั้งแก๊ส LPG หรือ NGV ให้กับรถยนต์ของคุณ สิ่งแรกที่ควรมองหาก็คือ ประกันภัยรถยนต์ที่สามารถคุ้มครองเรื่องไฟไหม้กับตัวรถของคุณครับ ซึ่งประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองครอบคลุมเหตุการณ์ไฟไหมนั้นได้แก่ ประกันภัย ชั้น 1, 2 และ 2+ ครับ หากใครที่กำลังคิดจะติดแก๊ส LPG หรือ NGV ก็ต้องพิจารณาให้ครอบคลุมในส่วนนี้เอาไว้ด้วยนะครับ เพราะหากคุณทำประกันชั้น 3 […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันระบุชื่อ กับไม่ระบุชื่อ แตกต่างกันอย่างไร อันไหนดีกว่ากัน

 • โดย
 • September 3, 2019

เคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์แบบ ประกันระบุชื่อ ผู้ขับขี่ กับ ไม่ระบุชื่อผู้ขับขี่ กันไหม ใครที่มองข้ามเรื่องพวกนี้ บอกเลยว่า พลาดมาก! เพราะจริง ๆ แล้ว ถึงประกันภัยทั้ง 2 อย่างนี้ จะมีข้อแตกต่างกันอยู่ไม่มากนัก แต่ในยุคเศรษฐกิจเงียบ ๆ แบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัด ดังนั้น เรื่องของการระบุชื่อผู้ขับขี่ตอนที่ซื้อประกันรถยนต์ เป็นสิ่งที่ทำให้ประหยัดเบี้ยประกันกว่า ซึ่งประกันทั้ง 2 แบบนี้ แตกต่างกันยังไง แล้วเวลาเคลมประกันจะมีปัญหาอะไรไหม หากทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับ แต่คนที่ขับไม่ได้เป็นชื่อที่ระบุเอาไว้ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาอธิบายความต่างของประกันทั้ง 2 แบบนี้ให้หายข้องใจกันครับ ประกันภัยแบบไม่ระบุชื่อผู้ขับ ประกันภัยรถยนต์ธรรมดาทั่วไปนั่นแหละครับ เป็นประกันภัยที่มีมาตั้งแต่เนินนานมาแล้วและปัจจุบันนี้ก็ยังมีใช้กันอย่างแพร่หลายและเป็นที่นิยมอยู่จนทุกวันนี้ ประกันภัยประเภทนี้จะให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ โดยไม่ได้ใส่ใจว่าใครจะเป็นผู้ขับรถยนต์คันนั้น บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองครับ ประกันระบุชื่อ ผู้ขับ เป็นประกันภัยประเภทหนึ่งที่พัฒนาขึ้นมาจากประกันภัยแบบไม่ระบุตัวผู้ขับนั่นเองครับ ประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับนั้น ถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่า ถ้าหากคุณใช้รถยนต์คันนั้นเพียงคนเดียว หรือใช้เพียงแค่คนในครอบครั้วเท่านั้น เนื่องจากว่าการทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับขี่ จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันด้วย แต่จะมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับอายุของผู้ขับครับ การทำประกันภัยแบบระบุตัวผู้ขับนั้น บริษัทประกันภัยจะให้คุณระบุชื่อผู้ขับได้มากที่สุด 2 […]

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนลดประวัติดี ถ้าต่อประกันกับเจ้าใหม่จะยังได้หรือไม่?

 • โดย
 • August 30, 2019

เชื่อว่าคนทุกคนที่มีรถน่าจะทำประกันรถยนต์กันทุกคนอยู่แล้ว และน่าจะอยากรู้วิธีที่จะลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีต่อ เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่มือใหม่หัดขับอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการทำประกันรถยนต์นั้นมีวิธีลดเบี้ยประกันอยู่ด้วยนะจ๊ะ ซึ่งวันนี้  MoneyGuru.co.th จะแนะนำหนึ่งในวิธีการที่จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีต่อไปนั่นก็คือ ส่วนลดประวัติดี กันครับ ส่วนลดประวัติดี คืออะไร ส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus (NCB) นั้นก็คือ การที่คุณทำประกันรถยนต์เอาไว้และตลอดปีที่กรมธรรม์คุ้มครองอยู่ คุณขับขี่ดีจนไม่มีการเคลมประกันเลย คุณก็จะได้รับการบันทึกจากบริษัทประกันภัยว่า คุณนั้นเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ที่ดี ไม่มีการเคลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรืออีกกรณีหากในปีนั้นมีการเคลมเกิดขึ้น แต่คุณจะต้องเป็นฝ่ายที่ถูกเท่านั้น ก็จะถือว่าคุณยังเป็นบุคคลที่มีประวัติการขับขี่ที่ดีอยู่เหมือนเดิม สามารถรับ NCB ได้ในปีถัดไปครับ ขับดีไม่มีเคลมได้ส่วนลดอะไรบ้าง พูดถึงเรื่องวิธีได้ส่วนลดไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ว่า NCB ได้ส่วนลดเท่าไหร่บ้าง ปกติ NCB นั้นมีอยู่ด้วยกันถึง 4 ระดับเลยนะครับ ซึ่งแต่ละระดับจะได้ส่วนลดเท่าไหร่บ้าง มาดูกันได้เลย 1. ขับดีไม่มีเคลมในปีแรก รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 20 % สำหรับปีที่ 2 2. ขับดีไม่มีเคลมในปีที่ 2 รับไปเลยส่วนลดประวัติดี 30 % สำหรับปีที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถใช้ระหว่างซ่อม บริการจากประกันรถยนต์ช่วยให้ชีวิตไม่ติดขัด

 • โดย
 • August 29, 2019

คงไม่มีใครที่อยากจะให้รถแสนรักของตัวเอง ที่ตั้งใจเก็บเงินอดออมซื้อมาต้องเกิดริ้วรอยขีดข่วน หรือต้องมานั่งซ่อมจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอยู่แล้วใช่ไหมครับ ถ้าเกิดเหตุการณ์อุบัติเหตุขึ้นมาก็ต้องมาเสียเวลาเคลม ส่งซ่อม ซึ่งจะต้องทำให้คุณต้องพรากจากรถอันแสนรักของคุณไป แถมยังทำให้ต้องลำบากในการเดินทางไปไหนมาไหนอีก ทำให้เบื่อหน่ายกับเหตุการณ์แบบนี้แน่นอน แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาบอกข้อมูลจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ และการขอยืม รถใช้ระหว่างซ่อม ซึ่งถือเป็นจุดขายของประกันรถยนต์อีกอย่างนึงที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้เลยในการเลือกประกันรถยนต์ ค่าขาดประโยชน์คืออะไร เมื่อรถเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นจนทำให้คุณต้องนำรถส่งเคลม คุณก็จะสามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการที่คุณไม่สามารถใช้งานรถยนต์ของคุณได้ครับ แต่คุณจะต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นนะครับ ซึ่งค่าขาดประโยชน์นี้หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้หรือมองข้ามความสำคัญตรงนี้ไป ทำให้เสียผลประโยชน์ในข้อกฎหมายส่วนนี้ไปได้ครับ ซึ่งค่าขาดประโยชน์นี้ก็จะคิดคำนวนจากค่าเดินทางโดยขนส่งสาธารณะในชีวิตประจำวันของคุณ ในระยะเวลาที่รถยนต์ของคุณต้องเข้าซ่อมอยู่ ซึ่งสามารถเรียกร้องจากบริษัทประกันของคู่กรณีได้ครับ ตามที่ คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) กำหนดให้ประกันรถยนต์จะต้องจ่ายค่าขาดประโยชน์จากการไม่ได้ใช้รถไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาทต่อวัน โดยจะมีอัตราค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถยนต์เป็น 3 กลุ่ม ตามนี้ครับ รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท รถยนต์รับจ้างสาธารณะขนาดไม่เกิน 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ 700 บาท รถยนต์ขนาดเกินกว่า 7 ที่นั่ง กำหนดอัตราไม่น้อยกว่าวันละ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมแห้ง ทำประกันชั้น 1 ทำไมยังต้องจ่ายเพิ่มตอนเคลม?

 • โดย
 • August 28, 2019

คุณคงจะเคยได้ยินคำว่า เคลมแห้ง กันมาบ้าง และอาจจะไม่เข้าใจถึงความหมายของมันอย่าง การเคลมแห้งที่ว่านี้ไม่ใช่แคลมแบบไม่ใส่น้ำนะครับ แหม~ แต่มันคือการเคลมประกันรถยนต์รูปแบบหนึ่ง ซึ่งการเคลมแบบนี้นั้นไม่ว่าคุณจะทำประกันชั้น 1 ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด แต่กลับต้องเสียหายส่วนแรก หรือ Excess ด้วย จะเพราะสาเหตุใดนั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th  มีคำตอบมาฝากกันแล้วครับ เคลมแห้ง คืออะไร การ เคลมแห้ง นั้นหมายถึง การเคลมประกันภัยรถยนต์กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว อธิบายง่าย ๆ คือเหตุการณ์เฉี่ยวชนประตูบ้าน ต้นไม้ ฟุตปาธ แต่ไม่ได้แจ้งกับบริษัทประกันในทันทีทันใด ปล่อยให้เวลาเลยมาซักพักแล้วค่อยมาแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบริษัทประกันภัยทีหลัง ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นการเคลมแห้งก็มักจะเป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณีครับ ทำให้ผู้เคลมประกันจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ไม่ว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะเกิดมาจากความประมาทของตนเอง หรือเกิดขึ้นจากผู้อื่นและไม่สามารถระบุตัวผู้ทำได้ก็ตามแต่ โดยการเคลมแห้งนั้นจะสามารถทำได้แค่เฉพาะประกันรถยนต์ชั่น 1 เท่านั้นครับ ในเมื่อทำประกันชั้น 1 แล้วทำไมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ? เคยได้ยินคำว่าค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ไหมครับ เป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นที่เกิดจากความประมาทของตัวผู้ขับขี่เอง โดยจะมีการเรียกเก็บค่าเอ็กเซสก็ต่อเมื่อเกิดเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ เช่น อุบัติเหตุแบบไม่รู้ที่มาที่ไปหรืออุบัติเหตุที่เกิดจากการเฉี่ยวชนสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ เช่น รอยขูดขีด รอยครูด หินกระเด็นใส่ […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือกประกันรถยนต์ ยังไงให้คุ้มที่สุด

 • โดย
 • August 27, 2019

การ เลือกประกันภัยรถยนต์ เชื่อว่าทุกคนพยายามมองหาสิ่งที่ดีที่สุด คุ้มค่าที่สุด จนทำให้คิดไม่ตกไม่รู้ว่าควรทำประกันชั้นไหนดี การบริการของบริษัทประกันภัยที่ไหนดีที่สุด แต่มันก็มีมากมายให้คุณเลือกสรร ทำให้หาประกันที่ถูกใจไม่ได้สักที วันนี้ MoneyGuru.co.th  ขอรับหน้าที่ช่วยทุกคนเลือกประกันรถที่เหมาะกับคุณ และคุ้มที่สุดเอง มาทำความรู้จักประเภทของประกันภัยรถยนต์ก่อน ก่อนอื่นสิ่งที่ควรเรียนรู้เอาไว้ว่า ประกันภัยรถยนต์นั้นแบ่งออกด้วยกันเป็น 2 ประเภทนะครับ ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่รู้จักกันว่า พ.ร.บ.  และประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ประกันภัยทั้ง 2 ประเภทนี้แตกต่างกันยังไง มาดูกันครับ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. นั้นเป็นประกันภัยที่ทางภาครัฐบังคับให้ทุกคนที่มีรถจะต้องทำ หากใครไม่ได้ทำ จะถือว่าผิดกฎหมายและจะไม่สามารถเสียภาษีรถประจำปีได้อีกด้วย ซึงประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.นั้น จะให้ความคุ้มครองคุณในเรื่อง ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล เงินชดเชยในกรณีที่สูญเสียอวัยวะจากอุบัติเหตุทางรถหรือเสียชีวิตเท่านั้นครับ ส่วนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถก็ออกค่าใช้จ่ายเองนะจ๊ะ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นเป็นประกันภัยที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ไม่ได้มีกฎหมายบังคับให้ต้องทำ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเจ้าของรถเอง ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนั้นก็จะให้ความคุ้มครองทั้งค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ และค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ที่เสียหายอีกด้วย ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ในแต่ละประเภทประกันภัยนั้นต่างกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันดีกว่าครับ ประกันภัยชั้น 1 เป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองสูงที่สุด […]

อ่านเพิ่มเติม

อุบัติเหตุบนทางด่วน ควรทำอย่างไรดี?

 • โดย
 • August 26, 2019

ต่อให้คุณเป็นคนที่ขับรถเก่งแค่ไหน หรือมีความระมัดระวังมีสติมากเพียงใด แต่อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทุกที่ทุกเวลานะครับ ตามรายงานประจำปี พ.ศ. 2558 ขององค์การอนามัยโลก ประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนต่อจำนวนประชากร สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ยังไม่จบเพียงเท่านั้น หากนับเฉพาะอัตราการเสียชีวิตจากรถมอเตอร์ไซค์ เมืองหลวงเด็กแว๊นซ์อย่างประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับ 1 ของโลก !!! ไม่แปลกใจเลยจริง ๆ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุบนถนนทั่วไปก็ไม่ค่อยจะเท่าไหร่ เรียกประกันรถยนต์มาช่วยเคลียร์พร้อมเคลม ก็หมดเรื่องไป แต่หากเกิด อุบัติเหตุบนทางด่วน ล่ะ ประกันรถยนต์จะมาดูแลให้เราก็ยาก เพราะฉะนั้นวันนี้  MoneyGuru.co.th จึงนำความรู้ดี ๆ และวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องหากเกิดอุบัติเหตุบนทางด่วนมาฝาก เผื่อเจอเหตุการณ์จริงจะได้รับมือกันได้ครับ สิ่งที่ต้องทำหากเกิด อุบัติเหตุบนทางด่วน สิ่งแรกที่ควรทำเลยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเกิดบนทางด่วนหรือเส้นทางปกติทั้วไปก็คือ ต้องตั้งสติเอาไว้ให้ดีครับ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วพอรถเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดเสียหลักเกิดขึ้น สิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเป็นกันคือ สติแตก นั่นเอง แล้วยิ่งอยู่บนทางด่วนซึ่งรถบนทางด่วนนั้นขับด้วยความเร็ว ก็จะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้นหากคุณเกิดสติแตกขึ้นมา เพราะฉะนั้นตั้งสติให้ดีแล้วพยายามประคองรถเข้าไหล่ทางให้ไวที่สุดและเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ เพื่อให้ผู้ร่วมใช้รถใช้ถนนได้รู้ว่ารถยนต์ของคุณนั้นเกิดอุบัติเหตุหรือเสียเกิดขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองละผู้อื่นครับ เบอร์ฉุกเฉินที่ควรมีไว้ หลังจากที่คุณนำรถเข้าไหล่ทางหรือที่ปลอดภัยแล้ว สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คือโทรแจ้งกู้ภัย หรือเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือคุณบนทางด่วนครับ และเบอร์ฉุกเฉินเหล่านี้เป็นสิ่งที่ควรจะพกติดเอาไว้ในโทรศัพท์ หรือปริ้นเก็บเอาไว้ภายในรถของคุณอยู่ตลอดเวลาครับ หรือหากคุณไม่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือของคุณได้จริง ๆ ก็สามารถใช้โทรศัพท์ฉุกเฉินที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน บริษัทประกันจะรับผิดชอบไหม ?

 • โดย
 • August 20, 2019

หากรถของเราเป็นรอยขูด รอยบุบ หรือรอยอะไรก็ตาม แต่คุณไม่ได้เคลมรอยเก่าก่อนที่ประกันรถยนต์จะหมดลง แล้วทำประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่ ทีนี้คำถามที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คนก็คือ ประกันประกันรถยนต์เจ้าใหม่ของเราจะรับเคลมรอยเก่าที่เกิดขึ้นกับตัวรถของเราหรือไม่ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาคลายข้อสงสัยที่ใครหลาย ๆ คนมีแล้วครับ รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน ประกันที่ใหม่จะรับผิดชอบหรือไม่ รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน ใครรับผิดชอบ ? ถึงแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะครอบคลุมและคุ้มครองความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถแต่ไม่ได้หมายความจะคุ้มครองทุกอย่างนะครับ หากรถของคุณเกิดเป็นรอยก่อนต่อประกัน และคุณไม่ได้เคลมรอยเก่าก่อนที่จะต่อกับประกันใหม่ หากในอนาคตเกิดอุบัติเหตุ ความเสียหายเก่านั้นจะถูกเรียกเก็บค่าซ่อมร่วมกับประกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการออกค่าเสียหายกันคนละครึ่ง 50:50 ครับ เนื่องจากความเสียหายนั้นเกิดขึ้นก่อนที่ประกันภัยให้ความคุ้มครอง ลบรอยแผลเล็กๆ บนตัวรถด้วยตนเอง หากรถยนต์ของคุณเป็นแผลที่เกิดจาก ก้อนหินกระเด็นใส่รถ มีรอยขูดจากการถูกกลั่นแกล้ง รอยขูดจากกิ่งไม้ หรือเป็นรอยการการเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอจะซ่อมแซมเองได้ก็ลองทำด้วยตนเองดูก่อนนะครับ เช่น การใช้สเตคลีน ขัดถูบริเวณที่มีรอยขูด รอยข่วน หรือหากใครไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำด้วยตัวเองได้ก็ลองเข้าไปที่คาร์แคร์ เพื่อทำการขัดสีดูครับ ถ้ารอยไม่ลึกมากก็สามารถลบรอยขูด ขีด ข่วน เหล่านั้นให้ออกได้ครับ แต่ถ้าหากรอยดังกล่าวไม่สามารถซ่อมแซมด้วยตนเองได้ แนะนำให้ทำซ่อมแซมส่วนนั้นให้ดีก่อนครับเพราะถ้ารถเป็นรอยก่อนต่อประกัน เวลาทำเรื่องเคลมจะยุ่งยากและอาจจะไม่ได้ความคุ้มครองในส่วนนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ระเบิด จนรถโดนลูกหลง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คงไม่มีใครที่ไม่พูดถึงเกิดเหตุการณ์ ระเบิด ที่เกิดขึ้น ณ สถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ จนทำให้เกิดความเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บ รวมไปถึงสิ่งของ และรถยนต์ในละแวกนั้น ๆ เรียกได้ว่า ได้รับความเสียหายจากระเบิดที่เกิดขึ้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อได้เห็นข่าวคราวการระเบิดในกรุงเทพฯ แบบนี้แล้ว คงต้องเริ่มมีหลายคนสงสัยอย่างแน่นอน หากรถยนต์ของคุณถูกลูกหลงจากการก่อความไม่สงบ หรือการก่อการร้าย ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย หรือประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้ จะรับผิดชอบค่าเสียหายจากเหตุการณ์วางระเบิด หรือเหตุการณ์การก่อการร้ายอื่น ๆ หรือไม่ MoneyGuru.co.th เลยขออาสาไปรวบรวมข้อมูลสำคัญสุด ๆ เพื่อไขข้อข้องใจ คลายความกังวล ในกรณีรถยนต์ขอคุณถูกลูกหลงจากการวางระเบิด หรือการก่อการร้าย มาฝากครับ เคลมได้ไหมถ้าถูกลูกหลงจาก ระเบิด จนรถของคุณพัง หรือไฟไหม้ทั้งคัน จริง ๆ แล้ว ต้องบอกกันตรง ๆ ว่า เผื่อใจเอาไว้บ้าง  เพราะถึงแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด รวมถึงความคุ้มครองรถยนต์จากไฟไหม้ด้วย แต่การคุ้มครองเหตุไฟไหม้รถนั้นจะคุ้มครองรถที่เกิดอุบัติเหตุจนเกิดการไฟไหม้เท่านั้นนะครับ ซึ่งถ้าหากรถของคุณโดนลูกหลงระเบิดจากการก่อการร้ายจนเกิดไฟไหม้ หรือจากการก่อจลาจลแล้วละก็ อาจต้องเผื่อใจ แล้วลองศึกษารายละเอียดจากกรมธรรม์ประกันรถยนต์ให้ดี ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถแต่ง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

หากใครที่ชื่นชอบ รถแต่ง ไม่ว่าจะแต่งสวยหรือแต่งซิ่ง พารถสุดรัก ไปแต่งหล่อ แต่งสวย เรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฎว่าพอไปตรวจสภาพรถเพื่อทำประกันรถยนต์ บริษัทประกันรถยนต์ไม่รับทำประกัน  กรณีที่เกิดขึ้นแบบนี้ จะทำอย่างไรกับดี วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหาคำตอบเพื่อคนรักการแต่งรถมาฝาก จะได้มีรถแต่งสวยๆ แต่ไม่เสี่ยงเจ็บตัวจากค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุนะครับ แต่งรถยังไงให้ทำประกันได้ จริงๆ แล้วหากคุณต้องการที่จะแต่งรถของคุณเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อทำให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยที่ยังสามารถทำประกันรถยนต์ได้และได้รับการคุ้มครองครับ เช่น ติดสปอยเลอร์ ติดสเกิร์ท เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คุณสามารถนำมาตกแต่งรถของคุณได้ และประกันก็ยังคงความคุ้มครองความเสียหายกับตัวรถและสิ่งที่คุณนำไปตกแต่งมาครับ แต่งรถแบบไหนประกันไม่คุ้มครอง หากคุณที่เป็นคนที่ชื่นชอบรถแต่งที่เร็ว แรง แซงทุกคัน ก็คงต้องบอกว่าประกันรถยนต์อาจจะไม่รับทำประกันได้นะครับ เพราะทางบริษัทประกันรถยนต์จะมองว่ามีการใช้รถผิดประเภท อาจนำไปใช้เพื่อแข่งขันความเร็วจึงทำให้บริษัทประกันมักจะไม่ค่อยรับทำครับ ซึ่งการแต่งรถที่ทำให้ประกันไม่รับทำเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย มีดังนี้ครับ โหลดรถต่ำกว่า 40 ซ.ม. หรือสูงเกิน 175 ซ.ม. เมื่อวัดจากกึ่งกลางกน้ารถไปถึงพื้นถนน ท่อเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล ไฟเบรคไม่เป็นสีแดง ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง ไฟท้ายไม่เป็นสีขาว ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนหรือมีสิ่งปิดบังป้ายให้มองไม่เห็น เปลี่ยนสีรถบางส่วนหรือทั้งคันแต่ไม่แจ้งกรมขนส่งทางบก ประกันรถยนต์คุ้มครองอุปกรณ์ รถแต่ง อย่างไรบ้าง ประกันจะให้ความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งไม่เต็ม 100% นะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถ 10 ปี เลือกชั้นไหนถึงจะคุ้มค่ากว่า ?

คุณคงคิดว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 น่ะมันคุ้มที่สุดแล้วใช่ปะล่ะ คำตอบคือก็ใช่นั่นแหละ ฮ่า ๆๆ แต่สำหรับรถยนต์ใหม่ ๆ อายุไม่เกิน 5 ปีเท่านั้นนะ ถ้ารถเก่าเป็น 10 ปีขึ้นไปแล้วยังจะซื้อประกันชั้น 1 บอกเลยว่ามันอาจจะไม่คุ้มขนาดนั้นนา เพราะว่าอาจจะจ่ายเกินจำเป็นนะรู้ไหม แล้วถ้างั้น ประกันรถ 10 ปี ขึ้นไปต้องซื้อแบบไหนล่ะถึงจะคุ้ม MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากแล้วจ้า สำหรับรถเก่าตั้งแต่ 7 – 10 ปี เราขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไปเลย เพราะว่ามันมีความคุ้มครองที่แทบจะไม่ต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1 เลยนะ ถ้าไม่เชื่อ ลองดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างนี้ได้เลย  ความคุ้มครองอุบัติเหตุ ปกติที่คนซื้อประกันรถยนต์ก็ต้องการความคุ้มครองตอนเกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว ซึ่งเป็นอะไรที่ประกันรถยนต์มันมีทุกอันไม่ว่าจะชั้นไหนก็ตาม อาจจะมีต่างกันหน่อยก็แค่ ในประกันชั้น 1 นั้นจะคุ้มครองอุบัติเหตุทุกกรณี แต่ในประกันชั้น 2+ มันคุ้มครองรถของคุณแค่กรณีรถชนกับรถด้วยกันเท่านั้น และต้องเป็นเคลมสดมีคู่กรณีด้วย ไปชนเสา ชนรั้ว ชนหมา ชนแมว อะไรเขาไม่นับนะจ๊ะ (แต่เขาจ่ายเงินให้ เสา […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ใช้บัตรเครดิตใบไหนดี

สมัยนี้การซื้อสินค้าใด ๆ สะดวกกว่าแต่ก่อนมาก เพราะนอนอยู่บ้านเฉย ๆ อยากเอฟสินค้าอะไรแบบไหน ก็จิ้มเอาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เลย ง่าย รวดเร็ว โอนไว ส่งไว เพียงแค่ปลายนิ้ว ยิ่งสมัยนี้บัตรเครดิตมันผ่อนชำระแบบเสียดอกเบี้ย 0% ได้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การตัดสินใจเอฟสินค้าของขาชอปนั้น รวดเร็วขึ้นไปอีก  แต่ขอกระซิบบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะคุณ ว่าการรูดปรื๊ดผ่อน 0% นั้นไม่มีแค่การเอฟเสื้อผ้าเครื่องสำอางสำหรับสาว ๆ หรืออุปกรณ์ไฮเทคสำหรับหนุ่ม ๆ เท่านั้น การ ผ่อนประกันรถยนต์ 0% นั้นก็สามารถเช่นเดียวกัน แต่บัตรเครดิตมันก็มีโปรที่แตกต่างกันออกไป แล้วจะใช้ใบไหนรูดผ่อนประกันรถยนต์แล้วจะคุ้มสุด ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ (Citi Prestige) บัตรเครดิตใบแรกที่คุ้มสุด ๆ ในการรูด ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ก็คือ บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ ทำไมมันถึงคุ้มน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามันได้แต้มสะสมเอาไปแลกของน่ะสิ เอ้า!! บัตรเครดิตตั้งเยอะแยะที่ให้แต้มสะสม ใบนี้มันจะต่างกันตรงไหนล่ะ คืองี้ ทุก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม