บทความหมวดหมู่ : ประกันรถยนต์

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

สไปเดอร์แมน ปะทะ อสูรธาตุ ถ้ารถคุณโดนลูกหลงประกันจะจ่ายไหม

อย่างที่รู้กันดีว่าในภาพยนตร์ Spider-Man: Far Form Home เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ สไปเดอร์แมน กับเหล่าร้าย แต่ถ้าคุณสังเกตดี ๆ ท่ามกลางการต่อสู้นั้นต้องมีผู้คน ตึกรามบ้านช่อง และรถยนต์ตามท้องถนน ที่โดนลูกหลงระหว่างการต่อสู้ และเราก็รู้กันดีว่า พ่อหนุ่ม Friendly Neighborhood คนนี้นั้นไม่ได้ร่ำรวยเหมือนป๋าโทนี่ สตาร์ก ที่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่โดนลูกหลงได้ทุกคน ปัญหามันอยู่ตรงนี้นี่แหละ เพราะถ้าเกิดสไปดี้มาต่อสู้กับผู้ร้ายกลางกรุง แล้วรถยนต์ของคุณพังเสียหายเพราะเหตุการณ์ปกป้องโลกจากเหล่าร้ายของสไปดี้ ใครจะรับผิดชอบ? ประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ไหมล่ะนี่ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน  **แต่ขอเตือนไว้ก่อนสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู บทความนี้มีสปอยนะจ๊ะ ใครยังไม่ได้ดูอย่าเพิ่งเลื่อนลงไปอ่านเด้อ** สไปเดอร์แมน สู้กับมนุษย์น้ำ  ตามที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ ว่าสไปเดอร์แมนและมิสเตอริโอต่อสู้กับ Hydro-man หรือมนุษย์น้ำตัวยักษ์ที่เมืองเวนิซ, อิตาลี ทำให้บ้านเมืองเสียหายกันไปเป็นแถบ แล้วถ้ารถยนต์ของเราเป็นหนึ่งในรถที่โดนลูกหลงในเหตุการณ์นั้นล่ะ ประกันจะจ่ายไหมน้าาาา จ่ายสิคะคุณ จะเหลือเหรอ ถ้าคุณทำประกันภัยชั้น 1, ชั้น 2+ (บางแพ็กเกจ), และชั้น 3+ (บางแพ็กเกจ) จะมีความคุ้มครองน้ำท่วมอยู่นะจ๊ะ ฉะนั้น ต่อให้โดนหมัดน้ำของ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 คำถามยอดฮิตเวลาคน ซื้อประกัน รถยนต์

การ ซื้อประกัน รถยนต์ราคาถูกที่สุดก็ไม่ได้หมายความจะดีเสมอไป เพราะความคุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ถ้ารถชนขึ้นมากลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ต้องมานั่งกุมขมับแล้วคิดว่า “รู้งี้ซื้อประกันไว้ก็ดี” หรือ “รู้งี้ต่อประกันดีกว่า” คำถามคือ แล้วจะซื้อประกันยังไงให้มันครอบคลุมและคุ้มค่าประหยัดเงินเล่า โอเค ในฐานะที่ MoneyGuru.co.th ก็มีประกันรถให้เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ เราเลยเจอคำถามมากมายจากลูกค้า และวันนี้เราจะมาแชร์ให้มันรู้กันไป ว่าคนที่ซื้อประกันแล้วคุ้มสุด ๆ เขาถามอะไรบ้าง 1. เคลมแห้ง ประกันจะจ่ายไหม ก่อนอื่นต้องเคลียใจกันก่อนว่า ไอ้การเคลมแห้งเนี้ยมันคืออะไร การเคลมแห้งก็คือการเคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี อย่างสมมติว่าจอดรถไว้ในที่จอดรถไม่มีหลังคา แล้วเกิดมีพายุเข้าพัดกิ่งไม้มาชนกระจกทะลุเป็นรูโหว่เบอเริ่มเทิ่ม แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเคลมแห้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ส่วนคำถามที่คนซื้อประกันมักจะถามตัวแทนบ่อยสุด ๆ ก็คือ  โดนชนแล้วหนีหาคู่กรณีไม่ได้ประกันจะจ่ายไหม ตัวอย่าง จอดรถไว้หน้าบ้านเช้ามาเจอรถยุบไปแล้วเรียบร้อย จับมือใครดมก็ไม่ได้ด้วย แบบนี้ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ คุณเลยต้องจ่าย Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์ หนูกัดสายไฟในรถขาดประกันจะจ่ายไหม เคสนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว ซึ่งประกันภัยชั้น 1 ก็จ่ายด้วยนะ เอากับเขาสิ เพราะมันเป็นความเสียหายที่คุณไม่ได้จงใจให้มันเกิดนี่นา ถือเป็นอุบัติเหตุก็ไม่ผิดนะ […]

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนลดประกันรถยนต์ 2019 อยากได้ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ไม่ว่าคุณจะซื้อของอะไรในโลกนี้ ก็ย่อมต้องอยากได้ส่วนลดกันทั้งนั้น ซึ่งของทุกอย่างในโลกนี้สามารถลดราคากันได้ ไม่เว้นแม้แต่ประกันภัย แล้วการจะได้ ส่วนลดประกันรถยนต์ นั้นจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันได้เลย ขับขี่ดีไม่มีเคลม ได้ส่วนลดปีถัดไป การขับรถดี มีวินัย ย่อมได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน ซึ่งก็คือส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus นั่นเอง ตามระเบียบข้อบังคับของ คปภ. หากผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ ไม่มีอุบัติเหตุ และไม่มีการเคลมตลอดทั้งปีที่ผ่านมา หรือมีการเคลมเกิดขึ้นแต่ว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีถัดไป โดยส่วนลดประเภทนี้ ยิ่งนานปียิ่งได้รับส่วนลดมาก สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว โดยแบ่งเป็นลำดับขั้นดังต่อไปนี้ ขับรถดีในปีแรก ได้รับส่วนลด 20% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 2 ปีที่ 2 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 30% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 3 ปีที่ 3 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 40% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 4 และปีที่ 4 […]

อ่านเพิ่มเติม

น้ำท่วมรถยนต์ แบบไหนที่ประกันจะไม่จ่าย

เข้าสู่ช่วงกลางปี แน่นอนว่าประเทศไทยจะเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งฝนในประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้กันอยู่ว่าบางครั้ง ฝนตกลงมาจนท่วมหนักเลยทีเดียว ทำให้หลาย ๆ ท่านเจอปัญหา น้ำท่วมรถยนต์ จนบางครั้งส่งผลให้รถยนต์เกิดปัญหาได้ และคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงจะคิดว่าประกันรถยนต์จะคุ้มครองแน่นอน อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปแบบนั้น เพราะ MoneyGuru.co.th จะมาบอกให้ทราบกัน ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่คุ้มครองบ้าง มาดูกันเลย ประกันชั้นไหนที่มีความคุ้มครอง น้ำท่วมรถยนต์ บ้าง เริ่มต้น เรามาดูกันก่อนว่ามีประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ที่ให้ความคุ้มครองในด้านน้ำท่วมบ้าง ในกรณีน้ำท่วมนั้น จะจัดให้อยู่ในความคุ้มครองประเภทภัยธรรมชาติ ซึ่งประเภทประกันภัยที่ครอบคลุมภัยธรรมชาตินั้น ได้แก่ ประกันชั้น 1 นอกจากนี้ ยังมีประกันภัยประเภทอื่นที่จัดทำแพ็กเกจพิเศษขึ้นมา เพื่อครอบคลุมภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะ น้ำท่วมรถยนต์ ได้แก่ ประกันชั้น 2+ และ 3+  เหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่จ่าย ? แม้ว่าประกันชั้น 1 จะเป็นประกันภัยชั้นที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความจะให้ความคุ้มครองทุกกรณี การให้ความคุ้มครองนั้นมีข้อยกเว้นเสมอ ในส่วนของความคุ้มครองน้ำท่วมก็เช่นเดียวกัน ซึ่งกรณีน้ำท่วมรถที่ประกันไม่คุ้มครองนั้น จะได้แก่ น้ำท่วมรถยนต์ที่เกิดจากความประมาทของเจ้าของรถยนต์เอง เช่น คุณมองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้านั้นมีน้ำท่วมขังอย่างหนัก […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหาย ประกันรถยนต์จะจ่ายอย่างไร ?

หนึ่งความคุ้มครองสำคัญของประกันรถยนต์ก็คือความคุ้มครองเมื่อ รถหาย นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าความคุ้มครองสูญหายนั้นมีข้อยกเว้นอยู่ด้วย ไม่สามารถเคลมเงินคืนได้ทุกกรณีนะ อยากรู้ว่าคืออะไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย ประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครอง รถหาย บ้าง ประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมการสูญหายนั้น จะมีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ ชั้น 1 ชั้น 2+ และ ชั้น 2 โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วนั้น จะได้รับเงินชดเชยคืนไม่เต็ม 100% ของราคารถ แต่จะได้ตามจำนวนทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์  โดย ทุนประกัน เป็นจำนวนเงินที่จะต้องมอบให้กับคุณ หากเกิดกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือชนจนเสียหายเกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์ ณ ขณะนั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ พังยับทั้งคันแบบที่ซ่อมยังไงก็ไม่คุ้ม โดยเงินทุนประกันนี้จะสูงสุดอยู่ที่ 80 – 90% ของราคากลางรถยนต์ในปีนั้น ๆ และจะลดหลั่นลงไปเรื่อย ๆ ปีละ 10% ตามจำนวนปีของรถยนต์ เนื่องจากค่าความเสื่อมของรถยนต์นั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง ?

ไม่ว่าเราจะซื้ออะไรในโลกนี้ แน่นอนว่าทุกคนก็ต้องอยากรู้คุณสมบัติต่าง ๆ ของของชิ้นนั้น แม้แต่ยาสระผม คุณยังต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่น ยาสระผมเหมาะกับสภาพผมของคุณหรือไม่ ช่วงนั้นคุณมีรังแคก็ต้องเลือกยาสระผมที่ช่วยขจัดรังแค เป็นต้น การ ซื้อประกันรถยนต์ เองก็เช่นกัน ต้องเลือกคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับตัวคุณและรถยนต์ของคุณด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำคุณผู้อ่านเกี่ยวกับการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้ได้ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด ซื้อประกันรถยนต์ เน้นถูกไว้ก่อน จริงหรือไม่ ? โดยการเลือกซื้อประกันรถยนต์นั้น ไม่เหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าทั่ว ๆ ไป หลักการที่เน้นให้เบี้ยประกันถูกที่สุดนั้น คงไม่สามารถใช้ได้ในกรณีนี้ เพราะมันทำให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุม หากเกิดอุบัติเหตุอาจจะถูกบริษัทประกันภัยปฏิเสธการเคลม หรือเคลมแบบไม่ครอบคลุมเพียงพอค่าใช้จ่ายทั้งหมดส่งผลให้คุณต้องจ่ายเงินส่วนต่างนั้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำประกันแบบไม่คุ้มค่านั่นเอง อีกนัยหนึ่ง การซื้อประกันที่มีราคาสูงเกินไปก็อาจจะไม่คุ้มเช่นเดียวกัน เพราะคุณจ่ายเงินซื้อความคุ้มครองที่คุณไม่มีความเสี่ยงตรงนั้น หรือเป็นความคุ้มครองที่ไม่จำเป็นกับรถยนต์ของคุณเลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้น การจะเลือกซึ้อประกันภัยรถยนต์สักหนึ่งกรมธรรม์ จำเป็นต้องดูส่วนประกอบหลาย ๆ อย่างรวมกัน เพื่อความคุ้มค่าและตรงตามความต้องการที่สุด ซึ่งสิ่งที่คุณต้องดูนั้น มีดังต่อไปนี้ ไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณ    ลำดับแรกของการจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ คือคุณต้องรู้ลักษณะนิสัยหรือไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้ในเมืองหรือออกต่างจังหวัด ปริมาณการใช้รถยนต์ต่อสัปดาห์มากน้อยแค่ไหน เส้นทางการใช้รถที่ใช้ประจำเป็นอย่างไรและมีความเสี่ยงอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถชนคน ประกันรถยนต์จะช่วยอะไรได้บ้าง ?

เวลาที่คนขับรถไปตามท้องถนน มีไม่กี่สิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น ซึ่งคืออุบัติเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย หรือ ขับรถชนคน ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นมากแค่ไหน แต่ไม่มีอะไรแน่นอนบนท้องถนน มันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านไปดูกันว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณจะได้รับความคุ้มครองอะไรบ้างจาก พ.ร.บ. และประกันภัยรถยนต์ ขับรถชนคน จะเกิดอะไรขึ้น ยามเมื่อมีอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ไม่ได้หมายความว่าผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้นจะเป็นคู่กรณีของผู้ขับขี่เท่านั้น แต่ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่อยู่ในรถก็สามารถเป็นผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เช่นกัน ซึ่งในรถยนต์ทุกคันจะมี พ.ร.บ. ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชย/ค่าสินไหม สำหรับผู้ประสบเหตุจากทางรถยนต์อยู่แล้ว แต่หากเป็นอุบัติเหตุใหญ่ที่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายนั้นจะสูงเกินกว่าวงเงินที่ พ.ร.บ. ครอบคลุม ประกันรถยนต์ก็จะเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยต่าง ๆ รวมไปถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ด้วย และที่สำคัญยังช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์ หรือหากรถพังยับทั้งคัน ประกันรถยนต์ก็จะชดเชยเงินก้อนตามทุนประกันที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ให้แก่คุณ อ่านเพิ่มเติม: ทำไมรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ ถึงได้ทุนประกันแค่ 80% ของราคารถ ? ในส่วนนี้จะแยกย่อยออกมาได้ 2 ประเภท ก็คือ ความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. และความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถยนต์ได้ทำเอาไว้ โดยความคุ้มครองนี้จะครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคู่กรณีที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ ในประกันรถยนต์ จะเลือกแบบไหนดี ?

สำหรับผู้ที่ทำประกันชั้น 1 และ 2+ จะสามารถเลือกระบุ ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ เอาไว้ในกรมธรรม์ได้ เมื่อต้องการเคลมประกันรถยนต์คุณก็จะต้องส่งรถยนต์เข้าซ่อมตามที่ที่คุณระบุเอาไว้ บางท่านอาจจะงงว่ามันต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน และคุณควรเลือกแบบไหน? วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอแนะนำรายละเอียดมาฝากกัน เพื่อช่วยให้ผู้อ่านสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น ซ่อมห้าง หรือเรียกอีกอย่างว่า ซ่อมศูนย์ นั้น คือการซ่อมรถยนต์ที่ศูนย์รถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งปกติก็จะเป็นศูนย์บริการจากค่ายรถยนต์ที่เราซื้อรถยนต์มา ข้อดีของการซ่อมห้าง หากรถคุณเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ การซ่อมห้าง จะมีอะไหล่ใหม่รองรับอยู่ อะไหล่ที่ได้เป็นของแท้แน่นอน ทำให้คุณอุ่นใจได้เลย เพราะสั่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ รถบางรุ่นอาจจะมีปัญหาที่มีเฉพาะรถยนต์ยี่ห้อนั้นหรือรุ่นนั้น หากนำรถเข้าไปซ่อมในศูนย์ จะน่าเชื่อใจได้มากกว่าซ่อมอู่ เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะรถยนต์ยี่ห้อนั้นประจำอยู่ งานส่วนมากจะเนี้ยบ ได้คุณภาพตามมาตรฐานของแบรนด์รถยนต์ที่คุณซื้อมา ข้อเสียของการซ่อมห้าง ราคาแพงกว่า และหากคุณเลือกระบุซ่อมอู่เอาไว้ในกรมธรรม์ แต่พอเอาเข้าจริงต้องการส่งเข้าซ่อมศูนย์ คุณต้องจ่าย “ค่าส่วนต่าง” เพิ่มด้วย ระยะเวลาซ่อมนานกว่ามาก เพราะมีผู้เข้าใขบริการจำนวนมากต้องรอคิวยาว อีกทั้งอะไหล่บางชิ้นอาจจะต้องใช้เวลาในการสั่งนำเข้าจากต่างประเทศด้วย บางจังหวัดบางสถานที่ก็ไม่มีศูนย์บริการ จึงอาจมีปัญหาในด้านพื้นที่ให้บริการไม่ครอบคลุมทั่วถึง ซ่อมอู่ ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การซ่อมกับอู่ซ่อมรถแยกออกได้เป็น 2 อย่างคือ อู่ในเครือของบริษัทประกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันตัวผู้ขับขี่ กรณีใด ที่บริษัทประกันภัยไม่ครอบคลุม

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านไม่น่าจะเคยได้ยินความคุ้มครอง ประกันตัวผู้ขับขี่ ที่มีอยู่ในประกันรถยนต์ และอาจจะไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร และคาดว่าน่าจะมีผู้คนไม่น้อยที่เข้าใจว่าวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่นี้จะใช้ได้หมด ไม่มีข้อยกเว้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ให้ฟังกันค่ะ ความคุ้มครอง ประกันตัวผู้ขับขี่ คืออะไร ? ความคุ้มครองนี้มีเอาไว้ในกรณีที่ผู้ทำประกันรถยนต์ประสบอุบัติเหตุจากการขับขี่รถโดยประมาท ทำให้บุคคลอื่นได้รับบาดเจ็บและ/หรือเสียชีวิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและ/หรือเสียชีวิตจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ทั้งคนในรถหรือนอกรถก็ถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ตัวอย่างเช่น อุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บหนักเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือมีผู้เสียชีวิต ทำให้ผู้ขับขี่ต้องถูกกักตัวเอาไว้เพื่อรอการพิจารณาคดีต่อไป ซึ่งวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่นี้นี่เอง ที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการวางหลัก ประกันตัวผู้ขับขี่ ออกมาเพื่อต่อสู้คดีต่อไป ซึ่งความคุ้มครองในส่วนนี้ แม้ว่าผู้ขับขี่จะไม่ใช่คนเดียวกันกับที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ก็ตาม แต่บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองอยู่ดี หรือแม้จะเป็นผู้ขับขี่ที่ระบุในกรมธรรม์ แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาท เช่น แชทหรือพูดคุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองเช่นกัน โดยแม้ว่าบริษัทประกันภัยจะดำเนินการวางหลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นสอบสวนเบื้องต้นแล้ว หากมีการส่งเรื่องไปยังชั้นอัยการ และสืบเนื่องไปยังชั้นศาล บริษัทประกันภัยก็จะยังคงดำเนินการประกันตัวผู้ขับขี่จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด ซึ่งหากระหว่างการพิจารณาคดีผู้ขับขี่หลบหนี บริษัทก็จะต้องชดใช้ตามสัญญาประกันตัวซึ่งไม่สามารถทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากผู้ขับขี่ถูกจับได้หลังจากหลบหนี บริษัทประกันภัยก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องประกันตัวผู้ขับขี่นั้นอีกต่อไป อนึ่ง หากว่าการดำเนินการยังไม่ถึงที่สิ้นสุด แต่ผู้ขับขี่ใช้วงเงินประกันตัวผู้ขับขี่เต็มวงเงินที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์แล้ว ส่วนเกินที่จะเกิดขึ้นจากนี้ไปจนถึงที่สิ้นสุดของคดีความ ผู้ขับขี่จะต้องเป็นฝ่ายจ่ายเงินค่าประกันตัวเอง อ่านเพิ่มเติม: ประกันชั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ แต่มันแตกต่างกันอย่างไร ?

ค่าเสียหายส่วนแรก ที่เกี่ยวกับประกันรถยนต์อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนสับสนงงงวย เพราะมันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างในชื่อเดียวกัน แต่ในภาษาอังกฤษนั้นมีชื่อเรียกที่ต่างกันนะ นั่นก็คือ Deductible และ Excess แล้วสองสิ่งนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นหากใช้ในภาษาไทย จะเรียกแบบเดียวกัน แต่ชื่อเรียกในภาษาอังกฤษนั้นจะไม่เหมือนกัน แบบแรกคือ Deductible ส่วนอีกแบบนั้นคือ Excess ซึ่งการเรียกเก็บค่าความเสียหายส่วนแรกทั้ง 2 แบบนี้นั้นก็จะแตกต่างกันด้วย Deductible คืออะไร ? Deductible คือค่าความเสียหายส่วนแรก (ภาคสมัครใจ) เบื้องต้นที่คุณจะต้องจ่ายให้ผู้ให้บริการซ่อมรถ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการซ่อมรถยนต์ ในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้น ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ทำประกันยินดีจะจ่ายเบื้องต้นหากมีการเคลม ส่วนจำนวนค่าความเสียหายส่วนแรกนี้จะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจประกันภัยรถยนต์ที่บริษัทประกันภัยมีให้บริการ ซึ่งสาเหตุที่เราเรียกค่าความเสียหายส่วนแรกส่วนนี้ว่าเป็นภาคสมัครใจนั้น เป็นเพราะว่าคุณสามารถเลือกซื้อแพ็คเกจที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ ตามแต่ความสะดวกของคุณเอง โดยแพ็คเกจที่มี deductible นี้นั้น จะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ต่อปีนั้นถูกลงตามจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนแรกนี้ด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณระบุความรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเป็นมูลค่า 5,000 บาท บริษัทประกันภัยก็จะมอบส่วนลดเบี้ยประกันให้ 100% ซึ่งก็คือ 5,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

พรบ. อย่างเดียวก็พอแล้ว ไม่ต้องทำประกันรถยนต์ก็ได้ จริงหรือ ?

คนมีรถยนต์ทุกคนคงจะคุ้นหูกันดีกับสิ่งที่เรียกว่า พรบ. เพราะมันเป็นสิ่งคู่กับรถยนต์ทุกคัน ในขณะที่บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องมี ไม่รู้แม้กระทั่งว่ามันย่อมาจากคำว่าอะไร บางคนรู้ว่ามันคืออะไร แต่สงสัยว่าทำไมต้องทำประกันรถยนต์เพิ่มในเมื่อรถยนต์ทุกคันนั้นมีพรบ.อยู่แล้ว วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอมาชี้แจงแถลงไขให้ได้ทราบกันว่ามันคืออะไร และแตกต่างจากประกันรถยนต์ทั่วไปอย่างไร พรบ. คืออะไร และย่อมาจากอะไร ? พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือประกันภัยที่จ่ายชดเชยให้กับผู้ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในกรณีที่ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ชดเชยกรณีที่ผู้บาดเจ็บสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ และชดเชยกรณีเสียชีวิต ซึ่งเป็นประกันภัยที่กฎหมายไทยบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี มีความคุ้มครองมีอะไรบ้าง ? กรณีบาดเจ็บ จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 30,000 บาทต่อหนึ่งคน กรณีทุพพลภาพถาวร หากผู้ประสบภัยเกิดกรณีทุพพลภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น 35,000 บาทต่อหนึ่งคน หากมีผู้ประสบภัยเสียชีวิต โดยจะได้รับค่าชดใช้เป็นค่าปลงศพ เป็นจำนวน 35,000 บาทต่อหนึ่งคน กรณีบาดเจ็บและเสียชีวิตในภายหลัง หลังจากได้รับการรักษาพยาบาล จะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพเบื้องต้นรวมไม่เกิน 65,000 บาทต่อคน เงินชดเชยรายวันกรณีสูยเสียรายได้ในฐานะคนไข้ใน วันละ 200 บาท แต่สูงสุดไม่เกิน 4,000 บาทหรือไม่เกิน 20 […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ถึงได้ ทุนประกัน แค่ 80% ของราคารถ ?

ทุนประกันเป็นตัวช่วยสำคัญมากยามที่ต้องเคลมประกัน จึงมักจะเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อประกันรถยนต์ อยากรู้เป็นอันดับแรกเสมอเมื่อมองหาประกันรถยนต์ให้กับรถแสนรัก คำถามหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ รถป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูม เหตุใดถึงได้ ทุนประกัน เพียง 80% ไม่ใช่ 100% จากราคารถยนต์ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน ทุนประกัน คืออะไร ? ทุนประกันคือมูลค่าเงินที่บริษัทประกันรถยนต์จะจ่ายชดเชยให้ กรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุและมีมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 70% เรียกง่าย ๆ ว่าเกิดอุบัติเหตุหนักมาก ซ่อมไปก็ไม่คุ้มนั่นเอง โดยทุนประกันเป็นปัจจัยหลักปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณเลยทีเดียว แต่ทุนประกันไม่ได้เป็นตัวกำหนดเบี้ยประกันเพียงอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อเบี้ยประกันรถยนต์ เช่น ยี่ห้อ, รุ่นรถยนต์, ราคาค่าอะไหล่ของรถรุ่นนั้น ๆ ฯลฯ แล้วรถยนต์ใหม่ป้ายแดงทำไมถึงได้ทุนแค่ 80% ? ต้องเริ่มอธิบายก่อนว่า โดยปกติการซื้อรถยนต์จะมีการดาวน์เฉลี่ยอยู่ที่ 20% ส่วนอีก 80% ไฟแนนซ์จะจ่ายไปก่อนและให้คุณผ่อนจ่ายคืนให้กับไฟแนนซ์ทีหลัง การทำประกันรถยนต์คือการคุ้มครองความเสี่ยงให้กับ “หนี้รถยนต์” ของคุณที่มีกับบริษัทไฟแนนซ์นี้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าหากรถประสบอุบัติเหตุจนพังยับ คุณจะได้มีเงินจ่ายหนี้รถยนต์ ไม่ต้องมานั่งผ่อนซากรถต่อกับไฟแนนซ์นั่นเอง เป็นสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ใหม่ป้ายแดงได้รับทุนประกัน (ที่จะมาคุ้มครอง “หนี้” ของรถยนต์คันนั้น) เพียง 80% […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไม เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ถึงทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

การจะซื้อของอะไรสักอย่าง แน่นอนทุกคนมักจะต้องทำการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติที่จะมาพร้อมกัน ก่อนที่จะตัดสินใจควักเงินซื้อสินค้าชิ้นนั้น เช่นกันกับสินค้าที่ไม่เป็นรูปธรรมและมีราคาค่อนข้างสูง อย่างประกันรถยนต์ ที่จำเป็นต้องมีการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติก่อน แต่การจะเสียเวลาโทรหาเจ้าหน้าที่ขายประกันทีละเจ้าเพื่อเปรียบเทียบคงไม่ใช่เรื่องที่ดี และนี้คือเหตุผลว่า ทำไมการ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ถึงทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น 1. ประหยัดเวลามากกว่า แค่เพียงปลายนิ้ว อย่างที่เราบอกไปตั้งแต่ต้น การโทรศัพท์คุยกับเซลส์เพื่อเปรียบเทียบราคาทีละเจ้ามันทำให้คุณเสียเวลาไม่น้อย เพราะกว่าจะถามคุณสมบัติต่าง ๆ ของประกันรถยนต์แต่ละเจ้า อาจต้องใช้เวลาในการพูดคุยเป็นชั่วโมง การเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ออนไลน์สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเราได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ทั้งหมด มาให้คุณได้เปรียบเทียบเรียบร้อยแล้วในที่เดียว ทำให้สะดวกและง่ายแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเคียงข้างกันแบบแพ็คเกจต่อแพ็คเกจเลยทีเดียว ช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าของคุณเป็นอย่างมาก 2. ง่ายและสะดวกกว่าในการ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ การเปรียบเทียบแบบแพ็คเกจต่อแพ็คเกจนี้นี่เอง ที่ทำให้การตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ของคุณง่ายกว่าและสะดวกกว่า เพราะที่หน้าผลลัพธ์การเปรียบเทียบจะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในแพ็คเกจประกันรถยนต์ ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบในรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงทำให้คุณรับทราบถึงข้อดีข้อด้อยของแต่ละแพ็คเกจ ช่วยให้สะดวกมากขึ้นในการตัดสินใจซื้อ โดยรายละเอียดของแต่ละแพ็คเกจนั้นจะประกอบไปด้วย ประเภทของประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ ชั้น 2 และชั้น 3 ซึ่งประกันแต่ละประเภทจะมีความครอบคลุมในการคุ้มครองที่แตกต่างกัน มีความเหมาะสมกับผู้ขับขี่ ประเภทรถยนต์ และลักษณะการใช้รถยนต์ ที่แตกต่างกันออกไปด้วย ราคาเบี้ยประกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

หากรถเข้าไฟแนนซ์…จะต่อประกันรถยนต์อย่างไร

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารถยนต์นั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คน และก็มีหลาย ๆ คนเช่นกัน ที่นำรถที่มีไปต่อยอดเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้งาน หรือการนำรถเข้าไฟแนนซ์เพื่อกู้เงิน ซึ่งเมื่อคุณนำรถเข้าไฟแนนซ์แล้ว คงเกิดคำถามขึ้นมากันอย่างแน่นอน ว่าในกรณีที่ประกันรถยนต์หมด รถติดไฟแนนซ์ จะต้องต่อประกันอย่างไร หรือ จะต้องถูกบริษัทไฟแนนซ์บังคับทำประกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหาคำตอบมาฝากครับ 1.ต่อง่าย ๆ กับไฟแนนซ์ได้เลย ในกรณีนี้จะมีบริษัทไฟแนนซ์โทรเข้ามาสอบถามคุณก่อนว่า คุณต้องการจะต่อประกันรถยนต์กับบริษัทหรือไม่ หากคุณไม่ต้องการความยุ่งยากและพึงพอใจกับประกันรถอันเดิมอยู่แล้ว ก็เลือกต่อกับทางไฟแนนซ์เลยครับ 2.ต่อด้วยตัวเอง หากคุณรู้สึกว่าเบี้ยประกัน ผลประโยชน์ จากบริษัทไฟแนนซ์ ไม่เป็นที่น่าพอใจ หรือแม้แต่การบริการจากบริษัทประกันที่ทางไฟแนนซ์จัดหามาให้ไม่น่าพอใจ คุณก็สามารถปฏิเสธบริษัทไฟแนนซ์ได้ และเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่ถูกใจได้ โดยคุณจะต้องนำเอกสารรถยนต์ เล่มประกันเก่า ไปติดต่อกับทางบริษัทประกันอื่น ๆ ด้วยตัวเอง หรือจะโทรสอบถามกับทางประกันที่เราสนใจได้เลยครับ นอกจากจะเลือกว่าต่อประกันรถยนต์เอง หรือต่อกับบริษัทไฟแนนซ์แล้ว คุณยังมีสิทธิที่จะเลือกว่าต้องการประกันรถยนต์ชั้นไหนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ประกันรถยนต์ชั้น 1 ชั้น 2+ หรือชั้น 3+ นั่นเพราะรูปแบบของประกันรถยนต์จะเป็นประกันภาคสมัครใจไม่มีข้อบังคับว่าจะต้องทำนั่นเองครับ ทั้งนี้ หากคุณอยากหาประกันภัยรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากที่ไหน คลิกที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ เมื่อเกิดขึ้นต้องทำอย่างไรดี

ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลเฉลิมฉลองอย่างวันสงกรานต์ที่กำหลังจะมาถึงนี้ การเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติมาก และอัตราการเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์  ก็มักพุ่งสูงขึ้นอยู่ทุกปีด้วย ซึ่งสาเหตุหลักที่มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุนั้น เกิดขึ้นจากความประมาทจากการขับขี่ เช่น ใช้รถบรรทุกถังน้ำ บรรทุกคนบริเวณกระบะท้าย หรือด้วยความสนุกของเทศกาลมีการดื่มของมึนเมา จนทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ และด้วยสาเหตุเหล่านี้นี่เอง วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมและควรทำ เมื่อคุณเกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ มาเสนอกันในวันนี้ครับ สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมทุกครั้งก่อนออกเดินทาง แน่นอนว่าในช่วงเทศกาลเช่นนี้ ผู้คนมักเลือกไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ หรือเลือกที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งหลาย ๆ คน มักมองข้ามเรื่องการพกเอกสารสำคัญสำหรับในกรณีที่ประสบอุบัติเหตุติดตัวไปด้วย และส่งผลก่อให้เกิดความล่าช้าในการแจ้งเหตุกับบริษัทประกัน โดยเอกสารสำคัญที่ว่านี้ ประกอบไปด้วย กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ เล่มทะเบียนรถ (หรือสำเนา) ใบขับขี่ บัตรประชาชน นอกจากเอกสารต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การเตรียมข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ที่จำเป็นเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้สะดวกมากขึ้นเมื่อต้องการแจ้งเหตุนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทประกันภัย หรือเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินต่าง ๆ กรณีที่เกิด อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ควรทำอย่างไร ด้วยสถานการณ์ในช่วงเทศกาล ไม่ว่าคุณจะประสบอุบัติเหตุในพื้นที่ตัวเมืองหรือชนบทก็ตาม สิ่งที่คุณจะต้องมีอันดับแรกเมื่อเกิดเหตุคือ คุณจะต้องมีสติเสียก่อน เมื่อตั้งสติและสามารถสงบจิตใจลงากความตื่นตระหนกตกใจได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำก็คือ […]

อ่านเพิ่มเติม

โดนทุบรถ ประกันรถยนต์ชั้นไหนช่วยได้บ้าง

คุณคงจะเคยได้ยินข่าวของโจรทุบกระจกรถยนต์ เพื่อที่จะขโมยทรัพย์สินภายในรถกันมาบ้างใช่ไหมครับ คงจะแย่มากเลย ถ้าคุณจอดรถเอาไว้อยู่ดี ๆ พอกลับมาที่รถอีกที ก็พบว่า โดนทุบรถ แถมทรัพย์สินภายในรถก็ยังถูกขโมยไปอีก เมื่อเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น จะสามารถเคลมค่าความเสียหายได้หรือไม่ และประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับเหตุการณ์ลักษณะนี้บ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากครับ โดนทุบรถ ประกันชั้นไหนคุ้มครองบ้าง ? ถ้าคุณได้ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ สบายใจหายห่วงได้เลย เพราะประกันชั้น 1 นั้น คุ้มครองคุณในกรณีที่รถได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะกระจกแตก โดนงัด หรือทุบเพื่อโจรกรรมทรัพย์สิน คุณสามารถเคลม และรับค่าสินไหมทดแทนตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงได้ แต่จะต้องไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่จะไม่รวมถึงทรัพย์สินส่วนตัวของเราในรถที่ถูกขโมยไปนะครับ ประกันชั้นไหนที่ไม่คุ้มครอง ? 1. ประกันรถยนต์ชั้น 2 ถ้าคุณทำประกันชั้น 2 เอาไว้ ต้องทำใจเพราะว่าความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากตัวรถนั้น จะต้องเกิดขึ้นเนื่องจากอุบัติเหตุกับพาหนะทางบกเท่านั้น ทำให้ในกรณีนี้ จะไม่ได้รับความคุ้มครอง ซึ่งทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกัน 2. ประกันรถยนต์ชั้น 3 ถ้าคุณได้ทำประกันชั้น 3 เอาไว้ จะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหาย ซึ่งเงื่อนไขของกรมธรรม์ตามปกติของประกันชั้น 3 […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันรถยนต์ … ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยทราบว่า ถ้าหากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ต้องนำรถเข้าอู่ซ่อมรถ คุณจะสามารถเรียกร้อง ค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ จากคู่กรณีหรือประกันของคู่กรณีได้ โดยจะเรียกร้องได้ก็ต่อเมื่อคุณเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ซึ่งวิธีการในการเรียกร้องขอค่าขาดประโยชน์นี้นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากครับ 1. เตรียมใบเคลม เอกสารที่ทางเจ้าหน้าที่ประกันออกให้กับคุณเมื่อรถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเอกสารเหล่านี้จะระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารถของคุณเสียหายส่วนไหนบ้าง และคุณเป็นฝ่ายถูก ซึ่งคุณควรจะถ่ายเอกสารสำเนาเก็บไว้ให้ดี 2. แจ้งความจำนงต่อบริษัทประกันของคู่กรณี คุณจะต้องดำเนินเรื่องแจ้งความต้องการรับสินไหมทดแทน ค่าขาดผลประโยชน์จากการใช้รถ ของคุณ กับบริษัทประกันของคู่กรณี โดยส่วนใหญ่แล้วฝ่ายสินไหมจะไม่ค่อยแนะนำกับคุณในเรื่องนี้ คุณจำเป็นจะต้องสอบถาม และแจ้งความต้องการด้วยตัวคุณเอง 3. รวบรวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ คุณจะต้องรวบรวมรายละเอียดทั้งหมดจากการที่คุณไม่สามารถใช้รถของคุณได้ เช่น ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพิ่มขึ้นจากการเดินทาง รายได้ในแต่ละวันขาดหายไปจากการที่คุณไม่มีรถเอาไว้ใช้ในการประกอบอาชีพ และรวบรวมใบเสร็จค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการยื่นขอสินไหมทดแทนจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ 4. รวมเอกสารให้พร้อม แล้วส่งเลย โดยเอกสารที่คุณจะต้องเตรียมเพื่อขอสินไหมทดแทนจากการขาดผลประโยชน์ในการใช้รถ จะประกอบไปด้วย • สำเนาใบเคลม • สำเนาใบรับมอบรถคืน • สำเนาใบขับขี่ • สำเนาบัตรประชาชน • สำเนาหน้าสมุดบัญชีของคุณ • เอกสารหลักฐานอื่น ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันแล้ว แต่ ซ่อมรถล่าช้า เกิดขึ้นจากอะไร?

เคยสงสัยหรือไม่? เมื่อคุณทำเรื่องเคลมประกันรถยนต์เพื่อส่งซ่อม แต่พอนำรถเข้าไปที่อู่ซ่อม ทางอู่กลับ ซ่อมรถล่าช้า มาก ทั้ง ๆ ที่โดยปกติแล้วบริษัทประกันส่วนใหญ่ จะให้ความสำคัญกับความสะดวกรวดเร็วในการให้บริการแก่ลูกค้า วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบ 1. บริษัทประกันยังไม่อนุมัติเคลม ถึงแม้ว่าคุณจะรีบเคลมประกันรถยนต์ แล้วนำรถส่งเข้าอู่ทันทีหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อจะได้ทำหารซ่อมเร็ว ๆ ก็ตาม หากทางอู่ยังไม่ได้รับอนุมัติการเคลมจากบริษัทประกัน ก็จะทำให้อู่ที่ดูแลรถยนต์ของคุณ ยังไม่สามารถเริ่มซ่อมให้คุณได้ และทำให้ ซ่อมรถล่าช้า นั่นเอง 2. คิวเคลมเยอะ บริษัทประกันภัยได้รับเรื่องเคลมเป็นจำนวนที่เยอะมากในแต่ละวัน จนทำให้คิวของคุณต้องรอนาน กว่าจะได้รับการพิจารณาอนุมัติเคลม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักเลยก็ว่าได้ ซึ่งปัญหานี้ มักจะพบเจอในช่วงที่มีเทศกาลต่าง ๆ ที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการอนุมัติเคลมขึ้นได้ 3. ข้อจำกัดของอู่ ทำให้ ซ่อมรถล่าช้า แน่นอนว่าไม่ใช่อู่ซ่อมรถทุกที่ จะสามารถครอบคลุมดูแลรถยนต์ทุกคันที่เข้ามาซ่อมได้ตลอดเวลา เพราะบางครั้งอะไหล่ที่มีอยู่ก็อาจจะไม่เพียงพอ จึงต้องมีการสั่งอะไหล่เพิ่มเติม ซึ่งการจะสั่งอะไหล่เข้ามาเพิ่มนั้น ก็จะต้องทำเรื่องไปขออนุมัติต่อบริษัทประกันภัยเสียก่อน หรืออีกกรณีหนึ่งคือ จำนวนช่างประจำอู่นั้นมีไม่เพียงพอต่อจำนวนรถยนต์ที่เข้ามาซ่อม ทำให้ต้องค่อย ๆ ซ่อมเรียงไปตามลำดับคิว เป็นสาเหตุทำให้คุณต้องรอนานขึ้นนั่นเอง ทั้งหมดนี้คือ สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้การซ่อมรถยนต์นั้นล่าช้าได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมประกันรถยนต์ … ซ่อมอู่ กับ ซ่อมห้าง ต่างกันยังไง

สำหรับคำว่า “ซ่อมอู่” และ “ซ่อมห้าง” เชื่อว่าคนมีรถทุกคนจะต้องรู้จักเป็นอย่างดี เนื่องจาก 2 คำนี้ อาจจะเป็นปัจจัยหลักของใครหลาย ๆ คน สำหรับการเลือกซื้อประกันรถยนต์เลยก็เป็นได้ครับ เพราะมันมีผลกับการ เคลมประกันรถยนต์ ในภายหลัง วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอนำความแตกต่าง พร้อมทั้งข้อดี และข้อเสีย มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันครับ โดยเฉพาะ มือใหม่ที่เพิ่งจะมีรถคันแรกเป็นของตัวเอง และกำลังมองหาประกันรถยนต์ ซ่อมห้าง ซ่อมห้าง หรือเรียกอีกอย่างว่าซ่อมศูนย์  นั่นก็คือเมื่อคุณทำการ เคลมประกันรถยนต์ รถของคุณจะถูกนำมาส่งซ่อมที่ศูนย์รถยนต์ หรือโชว์รูมตามยี่ห้อของรถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของนั่นเอง ข้อดีของการซ่อมห้าง หากเป็นรถรุ่นใหม่คุณสามารถตัดปัญหาเรื่องอะไหล่ไปได้เลย พร้อมทั้งเชื่อได้เลยว่าอะไหล่ที่ได้จะเป็นของแท้แน่นอน และหากมีปัญหาเฉพาะภายในเครื่องยนต์ ก็จะมีผู้เชียวชาญเฉพาะทางประจำอยู่ และงานส่วนใหญ่จะออกมาได้อย่างมีมาตรฐาน การันตีจากแบรนด์รถยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของ ข้อเสียของการซ่อมห้าง มีราคาที่แพงกว่าการเลือกซ่อมอู่ และการซ่อมมักจะใช้ระยะเวลานานพอสมควร เนื่องจากอาจจะมีการรอคิวจากผู้ใช้รถยนต์ท่านอื่น ๆ ซ่อมอู่ คือ การซ่อมที่อู่รถยนต์ทั่วไป โดยจะแยกออกเป็น 2 ประเภท นั่นคือ อู่นอกเครือบริษัทประกันภัย และ อู่ในเครือบริษัทประกันภัย ซึ่งความแตกต่างนั่นก็คือ หากซ่อมอู่ในเครือบริษัทประกันภัยคุณจะไม่จำเป็นต้องสำรองเงินจ่ายออกไปก่อน […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถมือสอง เลือกแบบไหนดี

หลาย ๆ คนชอบที่จะมองหารถมือสองสภาพดีมาใช้กัน เพราะการซื้อรถมือสองนั้นใช้เงินน้อยกว่ามือหนึ่ง แต่ได้รุ่นรถยนต์ใหญ่มาใช้แม้จะไม่ใช่รุ่นปีล่าสุด แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีคำถามขึ้นมาในใจว่า ถ้าเราซื้อรถมือสองแล้วเราควรทำประกันชั้นไหนดี และสามารถทำประกันชั้นไหนได้บ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำดี ๆ เรื่อง ประกันรถมือสอง มาฝากครับ 1. รถค่อนข้างใหม่สภาพดี หากเราซื้อรถมือสองที่มีสภาพใหม่ อายุการใช้งานรถเพียงปี หรือเกือบ 2 ปีเท่านั้น แนะนำให้ทำประกันชั้น 1 ไปเลยครับ เพราะประกันชั้น 1 จะครอบคลุมอุบัติเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด มีคู่กรณีหรือไม่ แถมทุกวันนี้โปรโมชั่นดี ๆ และค่าเบี้ยประกันที่ถูกก็มีเยอะ รับรองคุ้มแน่นอนครับ หากคุณยังไม่รู้ว่าจะต้องหาประกันรถยนต์จากที่ไหน ประกันเจ้าไหนถึงจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณ คุณสามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th ที่มีเครื่องมือในการเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ ทุกชั้น ทุกเจ้าในไทย สะดวก ง่าย รวดเร็ว เพียงแค่ 1 นาที ก็ได้ใบเสนอราคาแล้ว โทรเลยเดี๋ยวนี้ที่ 02 653 0020 ครับ 2. […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม