บทความหมวดหมู่ : Car care

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ

วันนี้เรามีแนวทาง วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ สำหรับท่านใดที่จำเป็นต้องขับรถยนต์ลุยพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมสูงในเวลานี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ เนื่องจากเวลานี้ยังเป็นช่วงหน้าฝน ยิ่งพอมีพายุเข้าหรือฝนตกหนักยิ่งทำให้น้ำระบายออกจากท้องถนนไม่ทัน สิ่งที่ตามมาก็คือ น้ำท่วม ถ้าหากคุณจำเป็นต้องขับรถเพื่อลุยน้ำท่วมจริง ๆ ควรขับอย่างไรให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเครื่องยนต์ดับระหว่างการเดินทางมีวิธีดี ๆ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้   ชะลอความเร็วก่อนถึงจุดน้ำท่วม หากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ขอให้ชะลอความเร็ว เพราะถ้าขับด้วยความเร็วสูง รถอาจเสียการทรงตัวได้ เวลาขับควรใช้ความเร็วต่ำที่สุดและสม่ำเสมอ เลี้ยงรอบให้นิ่งที่สุดประมาณ 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา ควรใช้ประมาณเกียร์ 2 ส่วนเกียร์ออโต้ควรใช้เกียร์ L   ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที เมื่อถึงจุดหมาย ควรจอดรถทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำที่อาจตกค้างอยู่ในหม้อพักท่อไอเสียระเหยออกมาให้หมด   เลือกเลนขับเวลาเจอน้ำท่วม หลีกเลี่ยงเลนที่น้ำท่วมสูง โดยเบี่ยงรถเข้าหาเลนที่มีน้ำระดับต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงน้ำเข้าเครื่องยนต์ได้มากกว่า   เบรกบ่อยๆ หรือ ย้ำคลัตช์ เพื่อไล่น้ำ รถเกียร์ออโต้ ควรย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ส่วนรถเกียร์ธรรมดา ควรย้ำคลัตช์ เพื่อป้องกันคลัตช์ลื่น   ถ้าเครื่องยนต์ดับ อย่าสตาร์ทรถใหม่ทันที หารถลาก หรือ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย

มาดูแนวทาง วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย   เพื่อให้สามารถติดตามรถยนต์ที่ท่านรักที่หายไปกลับมาได้ โดยจะมีรูปแบบและวิธีการอย่างไรนั้นเราไปชมกันเลย   วิธีแก้ปัญหาเมื่อรถยนต์หายหรือรถยนต์โดนขโมย สำหรับคนที่รักรถและมีรถยนต์ คงมีเหตุการณ์ที่ไม่อยากพบเจอเหมือน ๆ กันอยู่อย่างหนึ่ง คือ รถยนต์หายหรือโดนขโมยแต่หากเมื่อเราหลีกเลี่ยงจากเหตุการณ์ รถยนต์หาย ไม่ได้จริงๆท่านเคยคิดไว้ล่วงหน้ากันบ้างหรือไม่ว่า เมื่อรถยนต์หายท่านจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้สามารถติดตามรถที่หายไปกลับมาได้ หรืออย่างน้อยก็ได้อะไรกลับคืนมาบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th นำข้อมูลมาจาก เจ้าพระยาประกันภัย เกี่ยวกับข้อปฏิบัติเมื่อ รถหาย มาฝากกัน   1. แจ้งความโดยเร็ว โดยให้แจ้งไปที่สายด่วนรถหาย 1192 ของศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์ รถจักรยานยนต์ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ว่าเจ้าของรถเป็นใคร เลขทะเบียนรถหมายเลขอะไร รุ่นรถ ยี่ห้อรถ หมายเลขประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ สถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในท้องที่ออกสกัดจับในกรณีที่คาดว่าคนร้ายยังหนีไปได้ไม่ไกล แต่อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของบริษัทเจ้าพระยาประกันภัย พบว่า การติดตามรถที่หายไปกลับคืนมา ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเรื่อง เช่น ข้อมูลรายละเอียดของรถที่หายไปซึ่งเจ้าของรถยนต์อาจจำได้ไม่หมด ทำให้ติดตามได้ยาก หรือ ช่วงเวลาการแจ้งความกับช่วงเวลาที่รถหายไปห่างกันมาก และบริษัทเจ้าพระยาประกันภัย ได้รวบรวมสถิติการได้รถกลับคืน พบว่ามีเพียงไม่เกิน 10% เท่านั้นที่ได้รถกลับคืนมา แต่อย่างไรก็ตาม […]

อ่านเพิ่มเติม

ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา

เตรียมเปิดทางด่วนมอเตอร์เวย์ พัทยา-มาบตาพุด 24 ส.ค.นี้อย่างเป็นทางการ พร้อมคืนความสุขให้ประชาชนชาวไทยโดยให้ ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา รอด่าน 2 แห่งสร้างเสร็จ นอกจากนี้ ครม.ยัง ไฟเขียวกฎกระทรวงกำหนดค่าผ่านทางใหม่ทั้งสาย ขึ้นทางด่วนฟรีไม่มีกำหนดเก็บเงินทางด่วน มอเตอร์เวย์ พัทยา-อู่ตะเภา นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล ผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผย ว่า กรมยังไม่มีนโยบายเก็บค่าผ่านทางโครงการมอเตอร์เวย์สาย 7 ช่วงพัทยา-มาบตาพุด ระยะทาง 32 กม. จากเดิมที่มีแผนจะเก็บค่าผ่านทางวันที่ 1 ก.ย.นี้ จากปัจจุบันกรมเปิดให้ใช้ฟรี 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.-วันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยจะนำเงินจากกองทุนมอเตอร์เวย์มาอุดหนุนการเปิดใช้ฟรีไปก่อน นอกจากนี้ยังเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบไม่ได้เพราะยังมีด่านเก็บค่าผ่านทางที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จอีก 2 ด่าน คือ  ด่านห้วยใหญ่และด่านเขาชีโอน เวลานี้ยังคงต้องรอเสนอร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร-บ้านฉาง จาก คณะรัฐมนตรีก่อน   สำหรับร่างกฎกระทรวง อยู่ระหว่างรอเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาภายในเร็ว ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีซ่อมเรือนไมล์รถยนต์ด้วยเงินแค่ 10 บาท แก้อาการดับ กระพริบให้ทำงานได้ปกติ

ใครที่ใช้รถยนต์หรือโดยเฉพาะรุ่น Fortuner   วันนี้เรามีประสบการณ์ตรงจากคุณ คนคิดเวอร์ สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ที่มาแชร์ วิธีซ่อมเรือนไมล์รถยนต์ด้วยเงินแค่ 10 บาท แก้อาการดับ กระพริบให้ทำงานได้ปกติ โดยรายละเอียดจะมีอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลย วิธีซ่อมเรือนไมล์รถยนต์ด้วยเงินแค่ 10 บาท แก้อาการดับ กระพริบให้ทำงานได้ปกติ BY คนคิดเวอร์ จากแรกๆวิ่งไป 2-3 นาที หลังๆรอเป็นชม.เลย แรกๆผมก็ช่างมัน คิดว่าไม่เดือดร้อนอะไร แต่ตอนหลังถอยชนมอเตอร์ไซด์ล้มเพราะความเคยชินที่รอฟังเสียงเซ็นเซอร์ถอยหลัง ซึ่งจะไม่ทำงานถ้าไมล์ยังไม่ทำงาน ฉะนั้นท่านอื่นที่ทนๆใช้เหมือนผมก็ต้องระวังให้ดีครับไปศูนย์เช็คดูมีแต่เปลี่ยนไม่มีซ่อม ค่าเปลี่ยนหมื่นกว่าบาทค้นกาในอินเตอร์เน็ตไม่เจอวิธีซ่อม มีแค่คนมีปัญหาเดียวกัน กับคนรับซ่อมค่าซ่อม 2,000 บาท ด้วยประสพการณ์ด้านอิเลคทรอนิคส์พื้นฐาน อาการแบบนี้ คือต้องใช้ไปซักพักถึงจะทำงานได้ เหมือนรอชาร์จประจุ เดาไว้เลย C หรือตัวเก็บประจุเสื่อมน่าจะเป็นเหตุผลหลัก ผมก็เลยไปหาดู DIY วิธีถอดไมล์ Fortuner ตาม Youtube แล้วก็ถอดมาเช็คดูครับ ลองผิดลองถูกนานเลยกว่าจะแก้ไขได้ พอทราบแล้วก็เลยเอามาแบ่งปันกันครับสำหรับช่างรื้อทั้งหลาย มาดูกันครับ ตัวนี้เป็นอาการของตัวเรือนไมล์รถที่มีปัญหา   DIY ซ่อมไมล์ […]

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์

มาดูกันว่า สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์ เพราะสำหรับอากาศที่ร้อนบวกกับแดดที่แรงมากๆในประเทศไทย ทำให้การจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ รถก็กลายเป็นเหมือนกับตู้อบดีๆนี่เอง เพราะจะเกิดการสะสมความร้อนเป็นอย่างมาก และหากเรานำสิ่งของบางอย่างไว้ในรถ ก็อาจจะจะส่งผลเสียมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ วันนี้เราจะพามาดู 6 สิ่งของ ที่ไม่ควรลืมไว้ในรถ โดยเฉพาะหน้าร้อน สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์   ขวดน้ำเปล่า,ขวดน้ำพลาสติก ขวดน้ำพลาสติกที่หลายคนๆอาจจะสงสัยว่า โดยเจ้าขวดน้ำเปล่าธรรมดาๆ ทำไมถึงเอาไว้บนรถไม่ได้ จริงขวดน้ำหรือขวดน้ำพลาสติกสามารถวางไว้บนรถได้ แต่ก็มีบางพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณหน้าคอนโซลรถที่ต้องโดนแดดโดยตรงได้ง่าย เมื่อแสงแดดส่องโดนกระจกหน้ารถ แล้วหักเหมาตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี จะเกิดจุดรวมแสงจนเกิดปฎิกิริยาทำให้ไฟลุกไหม้ได้ ดังนั้น หากจะวางขวดน้ำเปล่า,ขวดน้ำพลาสติก ก็ควรวางในจุดที่ไม่โดนแสงแดดนั้นเอง ยางลบ เพราะอะไรยางลบถึงวางในรถยนต์ไม่ได้ เพราะว่าเจ้ายางลบนั้น มีสารในกลุ่มตัวทำลายพลาสติก หากใครลืมยางลบไว้บนรถคล้ายๆ ทินเนอร์  ที่หากเมื่อยางลบเจอกับความร้อนแล้วจะละลาย จากนั้นจะแห้งเกาะกับอุปกรณ์ภายในรถได้นั้นเอง  และเมื่อเราดึงออกจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆภายในรถสีหลุดลอกออกมาตาม ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้น หากจะวางยางลบก็ควรวางในจุดที่ไม่โดนแสงแดดนั้นเองหรือทางที่ดีเอาออกได้จะดีที่สุดหรือเก็บไว้ในเก๊ะที่เก็บของในรถยนต์ ไฟแช็ค ไฟแช็คทำไมถึงไม่ควรติดไว้บนรถยนต์ นั้นก็เพราะว่าไฟแช็คเป็นของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่าย เป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้เพราะไฟแช็คมีสารเคมี ที่มีของเหลวภายใน ที่สามารถก่อให้เกิดประกายไฟได้ง่าย ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ในรถที่มีความร้อนสูงเป็นเวลานานๆ ดังนั้น ไฟแช็ค ไม่ควรอยู่ในรถยนต์ แบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank สำหรับท่านผู้อ่านที่ชอบพกแบตเตอรี่สำรอง หรือ Power […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมรถยนต์ผลิตในประเทศถึงราคาแพงกว่าต่างประเทศ

เคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า ทำไมกันรถยนต์ที่ผลิตในประเทศเรานั้นราคาถึงแพงว่าในต่างประเทศ โดยเรื่องราวในวันนี้เป็นของคุณ สมาชิกหมายเลข 3635000 จากเว็บไซต์ pantip.com ที่ได้ตั้งคำถามที่ว่า ทำไมรถยนต์ผลิตในประเทศ ถึงราคาแพงกว่าต่างประเทศ โดยคำตอบจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย   ทำไมรถยนต์ผลิตในประเทศถึงราคาแพงกว่าต่างประเทศ BY สมาชิกหมายเลข 3635000 จากการพยายามลองหาข้อมูลดู ก็ไม่มีที่ไหนบอกได้เคลียร์ๆเลยว่าเพราะอะไรกันแน่ เท่าที่ผมดูราคา ยกตัวอย่างอย่างเช่น Camry Hybrid ตัว Top ประเทศ USA: 1,050,000 บาท ประเทศ  Japan: 1,080,000 บาท ประเทศ  Spain: 1,330,000 บาท ประเทศ  Thailand: 1,809,000 บาท หากเมื่อเราถ้าดูจากราคาที่ต่างประเทศแล้ว แปลว่าราคาต้นทุนจริงๆในการผลิตรถหนึ่งคันมันน่าจะไม่เกิน 800,000 บาท อย่างประเทศ USA ก็เลยขายเอา margin(ราคาขาย – ( ต้นทุน+ค่าใช้จ่าย )= กำไร)  ซัก 25% เป็น […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถเดือนมิถุนายน 2563

สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ ฤกษ์ออกรถเดือนมิถุนายน 2563 วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2563 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปคะ สิ่งของมงคลที่ต้องมีติดรถยนต์ พร้อมบทสวดบูชา ฤกษ์ออกรถเดือนมิถุนายน 2563 วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา  08.59 น ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอังคารใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา  14.19 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืนใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 5  มิถุนายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา  14.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา  08.59 น ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอังคารใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน […]

อ่านเพิ่มเติม

จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99%

ข่าวดีสำหรับท่านที่ต้องการจะจัดการกับเจ้าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ โดยจากงานวิจัยมหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ชี้ จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99% เพราะ ความร้อนภายในห้องโดยสารสามารถ ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99% จากรายงานที่ว่า โควิด-19 สามารถติดอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้นานเป็นหลายๆวันโดยเฉพาะในอุณหภูมิที่เย็นหรืออุณหภูมิห้องปกติก็สามารถอยู่ได้หลายชั่วโมงหรืออาจข้าววันเลยด้วยซ้ำ ล่าสุดทาง มหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยและเผยผลวิจัยออกมาว่า อุณหภูมิในรถยนต์ที่สูงขึ้นจากการจอดรถตากแดด สามารถฆ่าไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99.99% นั้นก็เพราะว่าจากผลวิจัยชี้ว่าในวันที่อากาศภายนอกมีอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส แต่ การจอดรถตากแดด ไว้ 1 ชั่วโมง จะส่งผลให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเพราะเมื่อแดดส่องผ่านกระจกเข้ามาในรถจะเหมือนปรากฏการณ์เรือนกระจกของโลก เลยทำให้ในตัวห้องโดยสารรถยนต์เกิดความร้อนจนขึ้นขั้นทำให้การสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ตายได้ โดยเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19ก็โดนเช่นเดียวกัน ความร้อนคือกุญแจในการฆ่าไวรัส โควิด-19 ศาสตราจารย์ ทราวิส เกลนน์ ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม  มหาวิทยาลัยจอร์เจีย เปิดเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้ 2-3 วัน แต่ ไวรัสจะตาย เร็วขึ้นถ้าโดนความร้อนสูงขึ้น และมีชีวิตนานขึ้นถ้าอุณหภูมิต่ำลง โดยการจอดรถตากแดดที่อากาศ […]

อ่านเพิ่มเติม

จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง รีบอ่านก่อนที่รถจะเสียหาย

หากพูดถึงสภาพอากาศของบ้านเราแล้วนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น สภาพอากาศร้อนอย่างแน่นอน เพราะเรียกได้ว่าบ้านเราร้อนเกือบจะตลอดทั้งปีเลยก็ว่า จะมีอากาศเย็นๆ หรือหนาวบ้างก็ช่วงปลายปีและต้นปี ซึ่งสิ่งที่มักจะมาควบคู่กับสภาพอากาศที่ร้อนก็คือ แสงแดด นั่นเอง ซึ่งก็เรียกได้ร้อนแรงไม่แพ้สภาพอากาศเลยทีเดียว และทั้งสองอย่างนี้เราก็จะพบเจอกันอยู่เป็นประจำเลยทีเดียวหากว่ายังอยู่ในประเทศไทย นอกจากนี้แสงแดดยังส่งผลกระทบกับทั้งเราและรถของเราอีกด้วย โดยเฉพาะรถยนต์ของเรานั้น หากต้อง จอดรถตากแดด ไว้นานๆ ก็จะมีผลเสียตามมาอีกด้วย ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันว่า การ จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง ให้พวกเราที่ใช้รถเป็นประจำได้ทราบกัน เพื่อที่จะได้หลีกเลี่ยงการจอดรถตากแดด เพื่อให้รถแสนรักของเราอยู่กับเราไปอีกนานๆ นั่นเอง จอดรถกลางแดด มีผลอย่างไรบ้าง รีบอ่านก่อนที่รถจะเสียหาย 1.อุปกรณ์ที่เป็นยางจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว การเสื่อมสภาพรวดเร็วขึ้นของอุปกรณ์ที่เป็นยางนั้น มีผลทั้งภายในและภายนอกรถเลยทีเดียว หากว่าเราจอดรถตากแดดไว้นานๆ และบ่อยครั้ง โดยตัวอย่างอุปกรณ์ที่เป็นยาง ก็เช่น ภายนอก – ยางที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ ขอบยางรอบกระจก ภายใน – ที่หุ้มพวงมาลัย เป็นต้น รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายในรถที่เป็นยางก็ได้รับผลกระทบจากการจอดรถตากแดดเช่นกัน ตัวอย่าง ตัวยึดมือถือติดกระจก เป็นต้น 2.เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานสั้นลง สาเหตุที่ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ก็คือ การเจอกับความร้อนที่หนักหน่วงมากๆ จากแสงแดด ในขณะที่เราจอดรถไว้กลางแดด นั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

รถกระบะ ควรทำประกันภัยรถยนต์แบบไหน?

รถกระบะ ถือได้ว่าเป็นรถที่คุ้นเคยกับคนไทยเป็นอย่างมาก โดยจะพบเห็นได้มากตามร้านค้าหรือบริษัทต่างๆ ส่วนตามบ้านที่พักอาศัยก็พบเห็นได้บ่อยครั้งเช่นกัน นอกจากจะใช้เดินทางทั่วไปแล้ว ยังสามารถใช้ในการขนบรรทุกสิ่งของมากๆ ได้อีกด้วย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าในหลายๆ บ้าน ร้านค้า หรือบริษัทนั้น เลือกที่จะมีรถกระบะไว้ใช้งานบรรทุกสิ่งของ เพราะรถกระบะนั้นสามารถบรรทุกได้มากกว่ารถเก๋งพอสมควรนั่นเอง แต่อันที่จริงแล้วก็ไม่ควรนำมาเปรียบเทียบกัน เนื่องจากว่ารถทั้งสองประเภทนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานแตกต่างกันอยู่แล้ว จึงต้องมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ว่าแล้ววันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะพาไปดูว่า รถกระบะ ควรทำประกันภัยรถยนต์แบบไหน? เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลให้คนที่ชื่นชอบหรือสนใจรถกระบะไว้ใช้ในตอนตัดสินใจเลือกทำประกันภัยรถยนต์กันครับ โดยปกติแล้วรถยนต์ทุกคันนั้นจะต้องมีการทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ อย่าง พ.ร.บ. ตามกฎหมายติดรถไว้อยู่แล้ว เพื่อไว้ใช้คุ้มครองและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการใช้รถกัน แต่ทว่าหลายๆ คนนั้นอาจจะรู้สึกอยากได้ความอุ่นใจในการขับขี่ให้มากขึ้น รวมถึงความคุ้มครองต่อค่าเสียหายต่างๆ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ จึงเลือกที่จะทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเพิ่มเติม แต่ก็อาจจะยังสงสัยอยู่ว่า แล้ว รถกระบะจะทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจแบบไหนดีล่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่า รถกระบะ ควรทำประกันภัยรถยนต์แบบไหน? รถกระบะนั้นสามารถเลือกทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจประเภทต่างๆ ก็สามารถเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+, 2, 3+ และ 3  ได้เหมือนกับรถเก๋งปกติทั่วไปเลย เพียงแต่รหัสรถยนต์ที่ระบุในกรมธรรม์นั้นจะแตกต่างกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้ รหัส 210 – รถยนต์ใช้ส่วนบุคคล รถกระบะที่ใช้ในการบรรทุกสิ่งของไม่เกินกว่า 3 […]

อ่านเพิ่มเติม

รถยนต์ไฮบริด คืออะไร? และมีดีอย่างไร?

รถยนต์ถือได้ว่าเป็นพาหนะที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว เพราะใช้ทั้งไปทำงานและทำธุระส่วนตัว หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในแต่ละวันไปแล้วก็ว่าได้ และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็จะมาแนะนำให้พวกเรานั้นได้รู้จักกับรถยนต์อีกประเภทที่มีการใช้พลังงานที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก นั้นก็คือ รถยนต์ไฮบริด หรือ Hybrid Car นั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องรถก็อาจจะสงสัยว่า รถยนต์ไฮบริด คืออะไร และมีดีอย่างไร? ทำไมถึงน่าสนใจ หากใครอยากรู้ก็ตามมาดูกันได้เลย เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว รถยนต์ไฮบริด คืออะไร? รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car ก็คือ รถยนต์ที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะทำการรวมข้อดีของแหล่งพลังงานแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงหรือขจัดข้อเสียของแต่ละพลังงานออกอีกด้วย หรือว่าง่ายๆ ก็คือ รถยนต์ที่มีแหล่งกำเนิดพลังงานมากกว่า 1 แห่ง โดยแหล่งกำเนิดพลังงานที่ว่าก็คือ น้ำมันและไฟฟ้า นั่นเอง และรถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car แต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันอยู่บ้าง เช่น ใช้เครื่องยนต์กับล้อช่วยแรง , มอเตอร์ไฟฟ้ากับล้อช่วยแรง , ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ประเภทเผาไหม้ภายใน เป็นต้น ด้วยเหตุนี้รถรถยนต์ไฮบริดจึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะทำให้รถของเราสามารถใช้พลังงานได้อย่างสมเหตุสมผลและมีความสมดุลมากขึ้น เรียกได้ว่าช่วยประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย รถยนต์ไฮบริดหรือ Hybrid Car […]

อ่านเพิ่มเติม

รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง? และประกันภัยให้ความคุ้มครองหรือไม่?

พวกเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำย่อมรู้ดีว่า การมีรถซักคันนั้นมีความเสี่ยงต่างๆ มากมาย ทั้งอุบัติเหตุจากการขับขี่ ทั้งความปลอดภัยในการจอดรถ รวมถึงความเสี่ยงอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะการจอดรถนั้นถือว่าสำคัญมากๆ เพราะในหลายๆ ครั้งที่พวกเราคนขับไม่ได้ระวังให้ดี แล้วนำรถไปจอดในพื้นที่เสี่ยงเกิดเหตุ รถถูกขโมย จนเป็นเหตุให้เกิด รถหาย ขึ้นมาได้ เรียกว่าตอนจอดรถอยู่ครบ กลับมาดูอีกรถหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ ไม่มีเหลือแม้แต่เงา มีเพียงอากาศและความว่างเปล่าให้เราเท่านั้น ซึ่งหากใครเจอกับเหตุการณ์นี้ก็คงปวดใจไม่น้อยใช่ไหมล่ะครับ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเหตุไม่คาดฝัน ต่อให้ป้องกันมากขนาดไหนก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นกับเราได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำข้อมูลในส่วนของ กรณี รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง? และประกันภัยให้ความคุ้มครองหรือไม่ มาฝากกัน เพื่อให้พวกเราที่ใช้รถกันอยู่เป็นประจำได้เป็นข้อมูลไว้ เผื่อกรณีเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริงๆ จะได้รับมือได้ถูกครับ รถถูกขโมย ต้องทำอย่างไรบ้าง? 1.ตั้งสติให้ดี เข้าใจได้ว่าหากใครประสบกับเหตุไม่คาดฝันแบบนี้ ก็คงอาจจะสติแตกหรือควบคุมอารมณ์ให้มั่นคงได้ยาก แต่เชื่อเถอะว่าหากเกิดเหตุนี้ขึ้นมาสิ่งแรกที่เราควรทำคือควบคุมสติเราให้ดีและพยายามควบคุมอารมณ์ให้มั่นคงด้วย เพื่อที่เราจะได้ค่อยๆ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไปเรื่อยๆ จนผ่านพ้นปัญหาไปด้วยดีนั่นเอง 2.ติดต่อบริษัทประกันหรือไฟแนนซ์ทันที หากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างกรณี รถถูกขโมย ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือ รถมอเตอร์ไซด์ ก็ตาม สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือ  โทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่เราทำประกันไว้ , โทรแจ้งไฟแนนซ์ที่เราผ่อนรถอยู่ เพื่อแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นให้ทราบและดำเนินการในลำดับต่อไป […]

อ่านเพิ่มเติม

กรณีรถโดนน้ำท่วม ประกันให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง

กรณีรถโดนน้ำท่วม นั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเลย เพราะว่าในบ้านเรานั้นมักจะได้ยินข่าวฝนตกและน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ เรียกได้ว่ามีมาให้เรานั้นใจหายแทบจะทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละปีนั้นก็มีรถยนต์เสียหายจาก กรณีรถโดนน้ำท่วม มากมายเลยทีเดียว ซึ่งก็เกิดทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด และนั้นก็ทำให้มักจะมีคำถามตามมาหลังจากประสบเหตุรถโดนน้ำท่วม ซึ่งคำถามที่ว่าก็คือ ในกรณีน้ำท่วมนี้ ประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง นั่นเอง หากใครอยากรู้คำตอบของคำถามนี้ก็ตามมา MoneyGuru.co.th ได้เลย เพราะวันนี้เราเอาคำตอบของเรื่องนี้มาฝากกันแล้ว กรณีรถโดนน้ำท่วมประกันให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง เป็นที่รู้กันว่ารถยนต์นั้นไม่ถูกกับน้ำท่วมเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้รถเสียหายจนไปถึงขั้นรถเสียเลยก็ได้ อย่างที่เราได้ยินบ่อยๆ ในช่วงน้ำท่วมว่า รถเสียรถดับกันเยอะมาก แล้วเมื่อรถเกิดการเสียขึ้นมาสิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าเสียหายนั่นเอง ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ก็มักจะมีคำถามว่า แล้วประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้นั้นให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง? ซึ่งคำตอบก็คือ เราต้องดูที่กรมธรรม์ที่เราทำไว้ ซึ่งน้ำท่วมนั้นจัดได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติ ดังนั้นเราต้องดูว่าในกรมธรรม์นั้นได้ระบุไว้ว่าคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่? หากมีระบุไว้ว่าให้คุ้มครองครอบคลุมถึงความเสียหายจากภัยธรรมชาติเราก็เบาใจได้เลยว่า  ประกันภัยจะดูแลในส่วนนี้ให้ หากไม่มีระบุไว้เราก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง โดยปกติแล้วประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมถึงภัยธรรมชาติก็ได้แก่ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (บางแพคเกจ) ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ (บางแพคเกจ) *** เราสามารถลองสอบถามเพิ่มเติมจากทางบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ได้ว่า มี Add-on หรือความคุ้มครองเพิ่มเติม สำหรับความคุ้มครองในส่วนของน้ำท่วมหรือไม่ หากมีเราก็สามารถที่จะซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมในส่วนนี้ได้ด้วยครับ แนะนำว่าให้สอบถามก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมนะครับ *** ดังนั้นในการเลือกทำประกันภัยหรือต่อประกันภัยคราวหน้าอย่าลืมนำเรื่องน้ำท่วมนี้ไปประกอบการพิจารณาเลือกประกันภัยด้วยนะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ คืออะไร?

สำหรับพวกเราที่ใช้รถยนต์กันเป็นประจำนั้นก็คงจะคุ้นกันดีกับคำว่า “โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์” แต่ถึงจะคุ้นเคยกันดี แต่หากถามถึงเรื่องเกี่ยวกับ โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ แล้วนั้น หลายๆ คนก็อาจจะตอบไม่ได้หรือไม่มั่นใจในคำตอบของตัวเอง เพราะอาจจะไม่เข้าใจเกี่ยวกับคำว่าโบรกเกอร์นี้ก็ได้ ด้วยเหตุนี้ Moneyguru.co.th จึงจะมาแนะนำให้พวกเราที่ใช้รถยนต์เป็นประจำได้ทราบว่า โบรกเกอร์ประกันภัย รถยนต์ คืออะไร? และมีความสำคัญอย่างไรกับคนใช้รถอย่างพวกเราบ้าง บอกในเบื้องต้นได้เลยว่าเกี่ยวข้องและสำคัญมากๆ กับพวกเราที่ใช้รถยนต์เลยทีเดียว ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลาก็มาดูกันว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้างกัน เริ่มต้นเราก็มาดูกันที่คำว่า โบรกเกอร์ กันก่อนว่าคำนี้นั้นคืออะไร? โบรกเกอร์ คืออะไร? โบรกเกอร์ (Broker) หรือบริษัทหลักทรัพย์ คือ บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจการเป็นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ที่ได้ผ่านการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียบร้อยแล้ว และได้เข้าเป็น “บริษัทสมาชิก” ของตลาดหลักทรัพย์ฯ  ซึ่งจะทำให้สามารถส่งคำสั่งซื้อขายหลักทรัพย์เข้าสู่ระบบซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้โดยตรง โบรกเกอร์ จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่คนกลางในการซื้อขายหลักทรัพย์เท่านั้น หากแต่จะต้องดูแลและรับผิดชอบลูกค้าอยู่ตลอดเวลา รวมถึงช่วยบริการและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ในลูกค้าทุกขั้นตอนด้วย เริ่มตั้งแต่เปิดบัญชี ไปจนถึงขั้นตอนสิ้นสุดของการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ พร้อมทั้งให้คำปรึกษาและแนะนำ รวมถึงแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งโบรกเกอร์แต่ละแห่งนั้นอาจจะให้บริการในรูปแบบและลักษณะที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละบริษัทที่ให้บริการ โบรกเกอร์ประกันภัยคืออะไร? โบรกเกอร์ประกันภัย คือ การรวมกลุ่มกันของ นายหน้าประกันภัย และจัดตั้งเป็นบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัย มีหน้าที่ให้คำปรึกษาในเรื่องประกันภัยโดยผู้ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญทางด้านประกันภัยแก่ลูกค้า […]

อ่านเพิ่มเติม

เลือกประกันภัย ชั้นไหนดีให้เหมาะกับรถยนต์ของเรา

การมีรถยนต์เป็นของตัวเองไว้เพื่อใช้งานนั้น ก็ย่อมหมายถึงว่าเราจะต้องดูแลรักษารถยนต์ของเราด้วยเพื่อให้รถยนต์ของเราอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้ รวมถึงอยู่กับเราไปนานๆ และนอกจากค่าดูแลบำรุงรักษาตามปกติแล้วยังมีในส่วนของค่าเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ที่เราต้องดูแลอีกด้วย ซึ่งค่าเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุนี่แหล่ะที่น่าปวดใจ เพราะว่าค่อนข้างที่จะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเลยทีเดียว แถมบางครั้งเราต้องจ่ายค่าเสียหายในส่วนของคู่กรณีอีกด้วย หากเราเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นครั้งนั้นๆ ซึ่งส่วนนี้ทำให้หลายๆ คนนั้นเลือกที่จะทำประกันภัยรถยนต์กันไว้ เพราะประกันภัยรถยนต์จะดูแลในส่วนของค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุให้กับรถเรากับตัวเราและรวมถึงคู่กรณีด้วย แต่ทว่าประกันภัยรถยนต์นั้นมีอยู่หลายประเภท จะ เลือกประกันภัย ชั้นไหนดีให้เหมาะกับเรา วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มีข้อมูลในส่วนนี้มาฝาก ตามมาดูกันได้เลย เริ่มต้นเราก็มาดูกันก่อนว่าประกันภัยมีกี่ประเภท ประกันภัยรถยนต์ มีกี่ประเภท? ประกันภัยรถยนต์นั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ คือ พ.ร.บ. ที่ตามกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. สิ่งที่รถทุกคันต้องมี ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ คือ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1,2,2+,3+,3 นั่นเอง ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ตามใจของเรา ด้วยที่ว่า ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ นั้นเราสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ จึงทำให้เกิดคำถามตามมาว่า แล้วเราจะเลือกอย่างไรดีให้เหมาะกับรถยนต์ของเรา ซึ่งก็ไม่ต้องไปหาคำตอบที่ไหนไกล เพราะว่าเราจะแนะนำในหัวข้อต่อไปครับ Tip – ช่วยจำ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุนั้น ความคุ้มครองของ พ.ร.บ. […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

เรื่องอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์และสัตว์นั้นเป็นข่าวให้เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เราหลายๆ คนที่มีสัตว์เลี้ยงก็กลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับเจ้าตัวน้อยของเรา เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอนั่นเอง ซึ่งทำให้หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น อย่างเช่น มีคนขับรถชนสัตว์เลี้ยงของเรา หรือ เราเป็นฝ่ายที่ ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ของผู้อื่น แบบนี้เราจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับเจ้าของรถได้หรือไม่ หรือ ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองหรือไม่? เป็นต้น  หากใครอยากรู้ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาทางนี้ได้เลย เพราะวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาให้แล้วครับ ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่? ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1 เลยทีเดียว เพราะว่าให้ความคุ้มครองในกรณี ขับรถชนสัตว์เลี้ยง โดยการชนกับสัตว์นี้จะอยู่ในส่วนของการชนกับสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ครับ เราสามารถแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันภัยได้เลยทันทีเมื่อเกิดเหตุขึ้น (เคลมสด) จากนั้นก็รอรับใบเคลมจากทางบริษัทประกันเพื่อนำรถเข้าซ่อม โดยรายละเอียดของความคุ้มครองทีได้รับจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ที่เราทำนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว หากเทียบกับค่าเบี้ยที่เราต้องจ่าย เพราะให้ความคุ้มครองในเกือบทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั่นเอง หากใครกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ อยู่ ก็ลองรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้พิจารณาดูนะครับ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เคลมประกัน : อะไรคือ “เคลมแห้ง/สด”? ว่าแล้วเราก็มาดูในส่วนของรถยนต์และสัตว์กันต่อว่ามีรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรกันบ้าง กฏหมายเกี่ยวกับเรื่องขับรถชนสัตว์เลี้ยงมีอะไรบ้าง พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. […]

อ่านเพิ่มเติม

ใบเคลมหาย จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นและเรามีการแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันภัย เราก็จะได้รับเอกสารที่เรียกว่า “ ใบเคลม ” จากทางบริษัทประกันภัย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการนำรถเข้าซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการต่างๆ ซึ่งใบเคลมนี้เราต้องรักษาไว้ให้ดีเพราะถือเป็นเอกสารสำคัญ แต่ทว่าหากเกิดกรณีไม่คาดฝันอย่าง ใบเคลมหาย ขึ้นมา เรา (ผู้เอาประกัน) จะต้องทำอย่างไรดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มีข้อมูลในส่วนนี้มาแนะนำให้ทราบกันครับ เพราะเป็นกรณีที่สำคัญเลยทีเดียวสำหรับพวกเราที่ใช้รถเป็นประจำและทำประกันรถยนต์ เพื่อที่หากเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นจะได้แก้ไขได้ทัน แต่ทางที่ดีแนะนำว่าให้ดูแลให้ดีอย่าให้หายจะเป็นการดีที่สุดครับ ใบเคลมหาย จะต้องทำอย่างไรบ้าง? กรณีที่ ใบเคลมหาย นั้น เรา (ผู้เอาประกันภัย) ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะมีวิธีการแก้ไขอยู่ โดยเราจะต้องดำเนินการตามนี้ครับ ให้เรา (ผู้เอาประกันภัย) รีบโทรติดต่อกับทางบริษัทประกันภัย เพื่อทำการขอเลขที่เคลมอีกครั้ง โดยเราต้องแจ้งข้อมูลในส่วนของรายละเอียดรถ วันที่เกิดเหตุ ลักษณะการเคลม ให้กับทางบริษัทประกันภัย เมื่อเราได้รับเลขเคลมจากทางบริษัทประกันภัยแล้ว ก็ให้รีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านว่าเอกสารใบเคลมของเราหาย โดยรบกวนให้ทางคุณตำรวจระบุรายละเอียดของเอกสารให้ชัดเจน เช่น ใบเคลมเป็นของบริษัทประกันภัยอะไร เลขที่เคลม ทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ ของรถที่จะทำให้รู้ได้ว่าเป็นรถคันที่เอาประกันภัย หลังจากเราได้รับใบแจ้งความมาแล้ว ก็ให้เรารีบติดต่อบริษัทประกันภัยที่เราทำประกันภัยไว้ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการขอสำเนาใบเคลม รวมถึงขอให้ทางบริษัทประกันภัยรับรองสำเนาให้ด้วย เมื่อได้เอกสารสำเนาใบเคลมที่มีการรับรองสำเนาเรียบร้อยจากทางบริษัทประกันภัยแล้ว เรา (ผู้เอาประกันภัย) […]

อ่านเพิ่มเติม

เคล็ดลับ ดับกลิ่นเหม็นอับ บนรถแสนรักของเรา

การเอาอาหารขึ้นมาทานบนรถนั้นถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะว่าหลายๆ คนก็ทำกัน แต่ทว่าก็มักจะมีกลิ่นหลงเหลืออยู่บนรถของเรา รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดกลิ่นในรถได้ เช่น ความชื้นภายในห้องโดยสาร การไม่ทำความสะอาดระบบแอร์ในรถ เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นเหม็นอับขึ้นภายในรถเรา ซึ่งกลิ่นเหม็นอับนี่แหล่ะที่ทำให้เราหลายคนที่รักรถและใช้รถเป็นประจำต้องปวดใจกัน แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มีเคล็ดลับ ดับกลิ่นเหม็นอับ บนรถแสนรักของพวกเรามาฝากกัน เพื่อที่จะได้ช่วยให้รถแสนรักมีกลิ่นหอมชื่นใจน่าขับขี่ไปตลอดครับ เคล็ดลับ ดับกลิ่นเหม็นอับ บนรถแสนรักของเรา ใช้สเปรย์ปรับอากาศ เริ่มต้นกันที่วิธีง่ายๆ ก่อนเลยก็คือการใช้ตัวช่วยอย่างสเปรย์ปรับอากาศมาช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในรถ และข้อดีที่แถมมาด้วยก็คือฆ่าเชื้อโรคไปด้วย ซึ่งสเปรย์ปรับอากาศ สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ และยังมีหลายกลิ่นให้เราเลือกอีกด้วย ซึ่งส่วนนี้เราสามารถเลือกได้ตามใจชอบของตัวเองเลยครับ กำจัดกลิ่นเหม็นอับด้วยกากกาแฟ ประโยชน์ของกากกาแฟก็คือ จะช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นอับต่างๆ บนรถของเรานั่นเอง ซึ่งวิธีการทำก็คือ ให้เรานำกากกาแฟไปตากแห้ง จากนั้นก็นำมาห่อด้วยผ้า เสร็จแล้วให้เรานำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในรถยนต์ของเรา เพียงเท่านี้ก็รอให้กากกาแฟทำหน้าที่กำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในรถได้เลย ใช้ถ่านหุงข้าว ถ่านหุงข้าวก็สามารถนำมาใช้กำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในรถได้ วิธีการก็เช่นเดียวกันกับกากกาแฟ ก็ให้เรานำถ่านหุงข้าวไปวางตามมุมต่างๆ ภายในรถ โดยให้วางไว้ประมาณ 2 – 3 วัน กลิ่นเหม็นอับที่มีอยู่ก็จะลดลง เพราะถูกดูดไปโดยถ่านหุงข้าวนั่นเอง นอกจากนี้ถ่านหุงข้าวยังสามารถนำมาดับกลิ่นเหม็นอับในตู้เย็นได้อีกด้วย ใช้ใบชาจีนแห้ง แนะนำว่าใบชาจีนที่จะนำมาใช้นั้นควรเป็นแบบที่ใช้ชงกิน ส่วนการใช้งานในการดับกลิ่นเหม็นอับ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีป้องกันงูเข้ารถ เพื่อความปลอดภัยของเรา

ช่วงนี้เริ่มที่จะมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว เพราะมีพายุฤดูร้อนเข้า รวมถึงเริ่มเข้าช่วงหน้าฝนแล้วด้วย ซึ่งพอน้ำมาแบบนี้สิ่งที่มักจะตามมาก็คือสัตว์ทั้งหลายจะเริ่มออกมากัน ซึ่งสัตว์เหล่านี้อาจจะมาเยี่ยมที่บ้านของเราก็ได้ เช่น หนู งู เป็นต้น โดยเฉพาะงูนี่แหล่ะที่หลายๆ คนกลัวและไม่อยากให้มาเยี่ยมที่บ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งบางครั้งนั้นงูอาจจะไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเราในบ้าน แต่มาอาศัยอยู่ในรถยนต์ของเรา ซึ่งส่วนนี้อาจจะสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนรถยนต์ได้ หากว่าเป็นงูตัวใหญ่ๆ ตัวอย่างความเสียหายก็เช่น งูตัวใหญ่ไปนอนขดที่ใบพัดหม้อน้ำทำให้ใบพัดหม้อแตกเสียหาย เป็นต้น ยิ่งล่าสุดที่พึ่งจะมีข่าวว่างูเหลือมตัวใหญ่เข้าไปแอบไปนอนอยู่ในห้องเครื่องของรถกระบะ ด้วยเหตุนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำ วิธีป้องกันงูเข้ารถ ให้พวกเราที่มีรถยนต์ได้ทราบกัน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการดูแลรถยนต์ รวมถึงไม่ให้งูมากวนใจรถยนต์ของเราด้วยครับ วิธีป้องกันงูเข้ารถ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของเรา วิธีป้องกันไม่ให้งูเข้ามารถของเราที่จะมาแนะนำในวันนี้นั้น มีอยู่ด้วยกัน 4 วิธี โดยรายละเอียดของแต่ละวิธีมีดังนี้ มีสัตว์เลี้ยง การมีสัตว์เลี้ยง เช่น แมว และ สุนัข นั้นจะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้เราเลยทีเดียว เพราะสัตว์ทั้งสองนี้มีจมูกที่ไวต่อกลิ่นรอบข้างที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ทั้ง แมว และ สุนัข ยังมีพฤติกรรมที่จะแสดงออกเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้อีกด้วย เช่น แมวจะขู่ ส่วนสุนัขจะเห่า เป็นต้น โดยเฉพาะสุนัขนี่แหล่ะที่เป็นอริกับงู ทั้งเห่าและกัด เพื่อให้งูหยุดเข้ามาในบ้านของเรา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เรารู้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในบ้านเราแล้วนั่นเอง ใช้น้ำมันเครื่องเก่า […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้รถมือสอง เลือกทำประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี?

การมีรถยนต์ไว้ใช้งานนั้นถือว่าเป็นการเพิ่มความสะดวกในการเดินทางเป็นอย่างมาก อีกทั้งการมีรถยนต์ยังอาจจะช่วยเพิ่มช่องทางในการทำมาหากินให้เราอีกด้วย แต่ทว่าการจะซื้อรถยนต์มือหนึ่งซักคันนั้นก็ใช้เงินมากอยู่เลยทีเดียว ทำให้หลายคนกว่าจะได้รถคันแรกมานั้นก็ใช้เวลาในการเก็บออมเงินอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการเลือก ใช้รถมือสอง ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่ต้องการจะมีรถยนต์แต่ใช้เงินไม่มาก และคำถามที่มักจะตามมาของพวกเราที่ ใช้รถมือสอง  ก็คือ ควรทำประกันภัยหรือไม่? และถ้าหากทำจะเลือกประกันภัยแบบไหนดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำข้อมูลในส่วนนี้กัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่ใช้รถมือสองในการพิจารณาเลือกทำประกันภัยรถยนต์กันครับ ใช้รถมือสอง ควรเลือกทำประกันภัยแบบไหนดี? ต้องเข้าใจก่อนว่าการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขั้นประกันภัยรถยนต์ก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนของค่าเสียหายตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้ ด้วยเหตุนี้ทำประกันภัยรถยนต์ถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากว่าเรานั้นยังมีการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน โดยไม่เกี่ยวข้องกับว่าเราจะใช้รถมือหนึ่งหรือรถมือสอง แต่สำหรับเราที่ใช้รถมือสองนั้นการเลือกทำประกันภัยรถยนต์ก็จะต้องพิจารณาให้มากขึ้น เพราะมีรายละเอียดของสภาพของรถเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเราจะแบ่งสภาพรถไว้ 3 แบบดังนี้ รถมีสภาพค่อนข้างใหม่มาก รถมีสภาพไม่ใหม่มาก รถมีสภาพค่อนข้างเก่า เรามาดูกันว่าจะเลือกประกันภัยรถยนต์ให้เหมาะกับสภาพรถของเราได้อย่างไร 1.รถมีสภาพค่อนข้างใหม่มาก หากรถมือสองที่เราซื้อมานั้นมีสภาพใหม่มาก หรือเจ้าของเก่าใช้งานได้ไม่นานก็ทำการปล่อยขายมือสอง หากเป็นแบบนี้ก็มีคำแนะนำในการทำประกันรถยนต์อยู่ 2 แบบคือ แบบมีงบประมาณมาก แบบมีงบประมาณน้อย โดยรายละเอียดแต่ละแบบมีดังนี้ แบบมีงบประมาณมาก ให้เลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะว่าให้ความคุ้มครองครอบคลุมในทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเลยทีเดียว แถมรับผิดชอบทั้งฝั่งเรา(ผู้เอาประกัน) และคู่กรณีอีกด้วย หรือกรณีไม่มีคู่กรณีก็สามารถเคลมได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังให้ความคุ้มครองในส่วนของ ไฟไหม้ น้ำท่วม หรือสูญหายก็ให้ความคุ้มครอง แต่ก็ต้องยอมรับว่าประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นก็มีค่าเบี้ยสูงพอสมควรทีเดียว […]

อ่านเพิ่มเติม