บทความหมวดหมู่ : Car and Insurance Tips

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

วิธีจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี64 แบบออนไลน์ รถยนต์อายุเกิน 7 ปีก็ยื่นได้

สำหรับผู้ใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ทุกๆท่านในปี 2564 กรมขนส่งอนุญาตให้รถยนต์อายุการใช้งานเกิน 7 ปี และจักรยานยนต์อายุการใช้งานเกิน 5 ปี ยื่นชำระภาษีประจำปี(ต่อทะเบียน)ทางออนไลน์ได้แล้ว ดังนั้นวันนี้ Moneyguru จะขอมาเสนอ วิธีจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี64 แบบออนไลน์ รถยนต์อายุเกิน 7 ปีก็ยื่นได้ เพียงแค่เปิดเว็บไซต์ก็สามารถ จ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี64 ได้แล้วกับนิยาม 3 คำ สะดวก รวดเร็ว และ ง่าย… วิธีจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี64 แบบออนไลน์ รถยนต์อายุเกิน 7 ปีก็ยื่นได้ กรมขนส่งได้ออกมาประกาศว่าตั้งแต่ปี 2564 กรมขนส่งอนุญาตให้รถยนต์อายุการใช้งานเกิน 7 ปี และจักรยานยนต์อายุการใช้งานเกิน 5 ปี ยื่นชำระภาษีประจำปี(ต่อทะเบียน)ทางออนไลน์ได้แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องนำไปตรวจสภาพสภาพรถ จากสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ก่อนโดยท่านที่มีรถยนต์ ท่านต้องนำรถไปตรวจสภาพ ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ต้องนำเอกสารไปด้วยดังนี้ 1. เล่มทะเบียนรถตัวจจริง หรือสำเนาก็ได 2. ค่าตรวจสภาพรถประมาณ 200 บาท (กรณีรถไม่ติดแก๊ส) […]

อ่านเพิ่มเติม

สินเชื่อรถแลกเงินคืออะไร ยื่นขอสินเชื่อยากหรือไม่

สำหรับท่านที่ต้องการจะนำเอารถยนต์ไปแลกเงินสดนั้น หลายๆท่านคงสงสัยว่าวิธีการนำ รถแลกเงิน จะยุ่งยากหรือไม่และสามารถไม่โอนเล่มด้วยได้ไหม? แล้วหากทะเบียนรถขาดล่ะ จะไปยื่นขอสินเชื่อทะเบียนรถได้จริงเหรอเปล่า ดังนั้นวันนี้เราจะขอมาชอธิบายถึง สินเชื่อรถแลกเงินคืออะไร ยื่นขอสินเชื่อยากหรือไม่ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย… สินเชื่อรถแลกเงินคืออะไร ยื่นขอสินเชื่อยากหรือไม่ สำหรับท่านที่กำลังตัดสินใจนำทะเบียนรถของท่านไปขอสินเชื่อรถแลกเงินเพื่อหาเงินก้อน มาใช้ในช่วงเวลานี้ทั้งเพื่อเหตุจำเป็นใดๆหรือไม่ว่าจะในการต่อยอดธุรกิจก็ตาม แต่ยังไม่เข้าใจถึงรายละเอียดหรือความเข้าใจสำหรับสินเชื่อรถแลกเงินว่า สินเชื่อทะเบียนรถต่างกับสินเชื่อเงินกู้ส่วนบุคคลอย่างไรบ้าง เราไปหาคำตอบกันเลย สินเชื่อรถแลกเงินต่างกับสินเชื่อเงินกู้ส่วนบุคคลอย่างไรบ้าง  สำหรับการขอสินเชื่อทะเบียนรถ คือการนำรถมาขอสินเชื่อกับผู้ประกอบการ หรือสถาบันทางการเงินต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องนำรถไปจอดทิ้งไว้ หลังจากอนุมัติผ่านไปแล้วเรายังสามารถครอบครองและมีสิทธิใช้งานรถได้ตามปกติ แต่สำหรับสินเชื่อในส่วนเงินกู้ (สินเชื่อส่วนบุคคล) เป็นสินเชื่อที่ผู้ขอกู้สามารถกู้เงินไปใช้ในวัตถุประสงค์อะไรก็ได้ โดยจะมีทั้งแบบที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันก็ได้ สินเชื่อส่วนบุคคลที่ได้รับความนิยมนั้นจะเป็น สินเชื่อเงินสด และบัตรกดเงินสด ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ระยะเวลาการผ่อน ผ่อนได้นานแค่ไหน สำหรับระยะเวลาการผ่อนั้น สอนเชื่อรถแลกเงิน จะมีให้เลือกทั้งการผ่อนสั้นกับผ่อนยาว โดยจะแบ่งได้ดังนี้ กรณีเลือกแบบผ่อนยาว ตัวเลขหนี้ในแต่ละเดือนก็จะต่ำลง ตามมาด้วยอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น แลกกับระยะเวลาที่เราใช้ผ่อนที่มากขึ้น แน่นอนว่ามันอาจใช้เวลานานกว่าหนี้จะหมด แต่ก็จะไม่เป็นภาระหนักมากสำหรับการบริหารจัดการเงินรายเดือน การผ่อนระยะยาวเหมาะสำหรับอาชีพรับจ้าง ฟรีแลนซ์ รวมไปถึงบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่ได้รับเงินแบบไม่คงที่มากนัก ต้องใช้เทคนิคในการจัดสรรเงินตัวเองในแต่ละเดือนมากพอสมควร กรณีเลือกแบบผ่อนสั้น ตัวเลขหนี้ในแต่ละเดือนก็จะสูง แลกด้วยดอกเบี้ยที่น้อยลงเพราะเป็นการจ่ายเงินก้อนใหญ่ในระยะสั้นๆ ทำให้หมดหนี้ได้ในระยะเวลาอันสั้น เหมาะสำหรับผู้มีเงินเดือนประจำ และสามารถบริหารเงินของตัวเองได้อย่างมั่นคงในทุกเดือน ต้องใช้ผู้ค้ำประกันรึเปล่า ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ล้วนเปิดให้เลือกว่า […]

อ่านเพิ่มเติม

รวมมาตรการพักชำระหนี้รถยนต์ เดือนพฤษภาคม 64

สถานบันการเงินและลีสซิ่ง ออกมาตรการ พักชำระสินเชื่อรถยนต์ เพื่อช่วยสำหรับประชาชนที่กำลังเผชิญกับ วิกฤติโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่อาจส่งผลกระทบต่อรายได้จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ธนาคารและบริษัทลีสซิ่ง จึงได้ออกมาตรการ พักชำระสินเชื่อรถยนต์ เพื่อหวังช่วยลดภาระของลูกค้าโดยวันนี้เราได้ รวมมาตรการพักชำระหนี้รถยนต์ เดือนพฤษภาคม 64 สำหรับช่วยลดภาระช่วง โควิด-19 ในเวลานี้ รวมมาตรการพักชำระหนี้รถยนต์ เดือนพฤษภาคม 64 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ มาตรการให้ความช่วยเหลือ 1. มาตรการช่วยเหลือโดยลดค่างวดผ่อนชำระสูงสุด 30% ของค่างวดเดิม หรือ 2. มาตรการพักชำระค่างวดทั้ง เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 3 เดือน ทั้งนี้ กรุงศรี ออโต้ จะเป็นผู้พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามมาตรการที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันของลูกค้า อ่านเพิ่มเติม : รายละเอียดการพักชำระหนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์ ไทยพาณิชย์ออกมาตรการช่วยเหลือระยะ 3 ช่วยลูกค้าจากผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่ตามที่สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบเศรษฐกิจไทย ซึ่งส่งผลต่อสภาพคล่องแก่ลูกค้าธุรกิจและลูกค้ารายย่อยของธนาคาร ธนาคารไทยพาณิชย์จึงได้ขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือระยะ 3 เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจให้กับลูกค้าจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 โดยมีมาตรการสำหรับสินเชื่อรถยนต์ดังนี้ ลูกค้าสามารถพักชำระค่างวด 3 เดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี64 แบบออนไลน์

สำหรับท่านที่ต้องการต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 2564 วันนี้ทางกรมขนส่งได้เปิดให้ประชาชนสามารถต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 2564 แบบออนไลน์ได้แล้ววันนี้ ดังนั้นท่านที่สนใจลองอ่าน วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี64 แบบออนไลน์ ทำได้ด้วยเองทุกขั้นตอน แบบง่ายๆตามรายละเอียดต่อไปนี้… วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี64 แบบออนไลน์ ทำได้ด้วยเองทุกขั้นตอน เนื่องจากในปี  2564 ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางภาครัฐต้องการให้ประชาชนงดออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันความความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 2564 แบบออนไลน์ ทำได้ด้วยเองทุกขั้นตอน ทั้ง รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถมอเตอร์ไซต์ เรามาดูกันดีกว่าว่า มีขั้นตอนอะไรบ้าง ขั้นตอนวิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี64 แบบออนไลน์ เริ่มแรกให้ท่านไปที่เว็บ  https://www.dlt-elearning.com หรือคลิกที่รูปด้านบนจากนั้นกด ลงทะเบียน ทำการกรอกรายละเอียดให้ครบจากนั้นกด ยืนยัน เมื่อลงทะเบียนเสร็จระบบจะส่งท่านมาที่หน้าเลือกแบบใบอนุญาตขับรถยนต์ โดยจะปรากฏหน้าเลือกการอบรม โดยจะแบ่งการอบรมออกเป็น 4 ประเภทดังนี้ 1.ประเภทใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถยนต์) ระยะเวลาอบรม 1 ชั่วโมง 2.ประเภทใบอนุญาตขับรถขนส่ง ระยะเวลาอบรม 2 ชั่วโมง 3.ประเภทใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถจักรยานยนต์สาธารณะ รถยนต์สามล้อสาธารณะ […]

อ่านเพิ่มเติม

กฎหมายความเร็วรถใหม่ ขับความเร็วเท่าไร ไม่โดนใบสั่ง

หลังจากที่รัฐบาลกฎหมายกำหนดความเร็วรถใหม่ ที่มีผลบังคับใช้แล้ว โดยเฉพาะเลนขวาห้ามต่ำกว่า 100 กม./ชม. ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่า กฎหมายความเร็วรถใหม่ ขับความเร็วเท่าไรไม่โดนใบสั่ง และเส้นทางไหนบ้างมีผลบังคับใช้แล้วไปดูกันเลย บทความแนะนำ วิธีสมัครเบี้ยประกันรถยนต์ชั้น 1 ราคาถูกแค่ 7,800 บาท กฎหมายความเร็วรถใหม่ ขับความเร็วเท่าไร ไม่โดนใบสั่ง และเส้นทางไหนบ้างมีผลบังคับใช้แล้ว หลังจากที่ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ กฎกระทรวงกำหนดอัตราความเร็วของยานพาหนะบนทางหลวงแผ่นดินหรือทางหลวงชนบทที่กำหนด โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป ลงนามโดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2564 โดยข้อความสำคัญของ ประกาศฉบับดังกล่าวคือ รถยนต์ที่นอกเหนือจากข้อยกเว้น 6 ข้อ ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ทั้งนี้ หากรถดังกล่าวอยู่ในช่องเดินรถช่องขวาสุด ต้องใช้ความเร็วไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. เว้นแต่ในกรณีที่ช่องเดินรถนั้น มีข้อจำกัดด้านการจราจร หรือทัศนวิสัยมีสิ่งกีดขวาง หรือมีเหตุขัดข้องอื่น ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น อย่างไรก็ตาม […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 2564 แบบทำได้ด้วยเองทุกขั้นตอน

สำหรับปี  2564 นี้ใครที่ใบขับขี่กำลังใกล้หมดแล้วหรือใครก็ตามที่กำลังจะไปทำใบขับขี่ทั้ง รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถมอเตอร์ไซต์ เรามาดูกันดีกว่าว่า การ วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน นี้มี ระบบระเบียบการ ในการต่อใบขับขี่ มีอะไรบ้าง พร้อมด้วยวิธีการ จองคิวต่อใบขับขี่รถยนต์แบบออนไลน์เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 2564 แบบทำได้ด้วยเองทุกขั้นตอน โดยตามปกติใบขับขี่ครั้งแรกนั้นจะมีอายุแค่ 2 ปีเท่านั้น เมื่อหมดแล้วไปท่านผู้อ่านจำเป็นที่จะต้องไปต่อใบขับขี่ใหม่ โดยเจ้าใบขับขี่ใหม่ที่มีอายุ 5 ปี นี้จะเป็นใบขับขี่ที่ได้ต่อจากชั่วคราว โดยท่านต้องต่อล่วงหน้าภาย 60 วัน เพราะถ้าหมดเกิน 1 ปีเป็นต้นไปจะได้สอบข้อเขียนใหม่ 50 ข้อ แต่หากเกิน 3 ปี ก็ได้สอบใหม่ทั้งหมดนั้นคือ ต้องเสียเวลาถึง 2 วันนั้นคือ วันแรก อบรมและทำข้อสอบ วันที่สองก็มาสอบภาคสนามนั้นเองและต้องมีใบรับรอง แพทย์ด้วย  ส่วนกรณีต่ออายุจาก 5 ปี หลังจากที่ใบขับขี่หมดอายุแล้วสามารถต่อล่วงหน้าได้ 90 วัน แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี หากท่านผู้อ่านเกินจะต้องสอบข้อเขียนเพิ่ม 50 […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเช็คและให้สัญญาณไฟเวลาขับรถยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

สำหรับท่านเมื่อต้องใช้รถใช้ถนน สิ่งสำคัญลำดับแรกๆที่ท่านต้องรู้คือสัญญาณไฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไฟเลี้ยว ไฟสูง ไฟถอย ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน รวมไปจนถึงสัญญาณมือที่ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด หรือการมองไม่เห็น ที่อาจกลายมาเป็นอุบัติเหตุรุนแรง ดังนั้นการให้สัญญาณเมื่อขับรถยนต์ถือเป็นหัวใจลำดับต้นๆ ในด้านความปลอดภัย ดังนั้นวันนี้เรามาดู วิธีเช็คและให้สัญญาณไฟเวลาขับรถยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ กัน วิธีเช็คและให้สัญญาณไฟเวลาขับรถยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ สำหรับการให้ข้อมูลโดยเฉพาะสัญญาณแก่ผู้ร่วมทางรอบๆเป็นการสื่อความหมายให้รถยนต์คันอื่นทราบว่าท่านผู้อ่านกำลังจะทำอะไร โดยปกติการให้สัญญาณที่ใช้จึงต้องชัดเจนดังนั้นหากสัญญาณที่ท่านให้ไม่ถูกต้องสิ่งที่จะตามมาก็คือการแปลสัญญาณผิดๆ นอกจากนี้ในยุคนี้คนขับรถยนต์ส่วนใหญ่นั้นจะไม่ใส่ใจต่อการให้สัญญาณล่วงหน้า โดยเฉพาะสัญญาณไฟ ซึ่งเป็นอันตรายมากๆและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไปตั้งแต่เล็กน้อยและรุนแรงจนอาจจะถึงแก่ชีวิต ทำความใจสัญญาณไฟหรือเสียงแตร สัญญาณไฟหรือสัญญาณแตรนั้น ทำไมถึงต้อวงควรคิดให้ดีก่อนจะใช้สัญญาณนั้นๆ เพราะการใช้สัญญาณพร่ำเพรื่ออาจทำให้รถยนต์คันอื่นที่ขับตามมาเกิดความสับสน ควรใช้สัญญาณก่อนการกระทำทุกครั้ง เช่น การที่ท่านจะเปิดไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนช่องทาง เป็นสัญญาณปกติที่ผู้ขับรถยนต์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันละเลยสัญญาณที่ท่านใช้ไม่ได้หมายความว่าเมื่อใช้สัญญาณต่างๆ แล้วคุณจะมีสิทธิพิเศษบนถนน ไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อเกินความจำเป็น และต้องสังเกตการณ์รอบๆ ตัวก่อนที่จะใช้สัญญาณต่างๆ และควรยกเลิกสัญญาณทันทีที่ใช้เสร็จแล้ว โดนประเภทของสัญญาณในรถยนต์ท่านมีดังต่อไปนี้ สัญญาณมือ สัญญาณไฟเลี้ยวเปลี่ยนทิศทาง สัญญาณเสียงแตร สัญญาณไฟฉุกเฉิน สัญญาณไฟเบรก สัญญาณไฟสูง สัญญาณของการขอบคุณ ซึ่งเป็นมารยาทในการขับรถที่ถูกละเลยมานานแสนนานแล้ว   สัญญาณไฟเลี้ยว ทุกวันนี้ ไฟเลี้ยวกลายเป็นสัญญาณที่ถูกละเลย หรือลืมมากที่สุด หรือไม่ได้ลืมแต่จงใจจะไม่เปิด เพราะคิดว่าถ้าเปิดไฟเลี้ยวขอเข้า หรือขอเปลี่ยนช่องทาง จะไม่ได้รับการตอบสนองจากรถรอบข้าง ซึ่งถือเป็นความคิดที่ผิด […]

อ่านเพิ่มเติม

อันดับรถยนต์ PPVตัวท็อปในไทย ที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุด

วันนี้เรามาดู อันดับรถยนต์ PPVตัวท็อปในไทย ที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุด โดยใช้ข้อมูลอ้างอิงอัตราสิ้นเปลืองจาก ECO STICKER  ที่รถทำตลาดในประเทศไทยจะต้องเปิดเผยออกมา สำหรับข้อมูลนี้เป็นการทดสอบโดยจะแบ่งออกเป็นอัตราการบริโภคทั้งในเมืองและนอกเมือง และรวม สภาวะรวม เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   อันดับรถยนต์ PPVตัวท็อปในไทย ที่ประหยัดน้ำมันมากที่สุด ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกันประเภทรถยนต์ PPV คือ รถยนต์อเนกประสงค์ประเภท PPV นั้น ย่อมาจากคำว่า Pick-Up Passanger Vehicle คือรถยนต์ที่มีพื้นฐานมากรถกระบะนหรือรถยนต์ที่ถูกพัฒนามาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ โดยใช้พื้นฐานจากรถกระบะ หรือเรียกง่ายๆว่าคือ รถกระบะดัดแปลงเป็นรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ โดยยังคงรูปลักษณ์หรือพื้นฐานเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นจากรถกระบะ โดยจะเน้นพัฒนาในเรื่องของระบบช่วงล่างให้มีความนุ่มนวลมากขึ้นกว่ารถกระบะพื้นฐานนั้นเอง เมื่อทำควารมเข้าใจรถ PPV แล้วเรามาเปรียบเทียบอัตราสิ้นเปลือง รถ PPV ที่เป็นตัวท็อปที่คนไทยนิยมใช้ว่ารุ่นไหนประหยัดประหยัดน้ำมันมากที่สุด     Toyota Fortuner Toyota Fortuner  รถยนต์ขวัญใจคนไทย ที่มาพร้อมความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์เป็นทั้งเรื่องของสมรรถนะและเนื้อที่กว้างขวาง ออกแบบให้นั่งสบายราคาเริ่มต้นที่สามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก  จากผลการทดสอบของ  ECO STICKER จะได้รายละเอียดดังนี้ เมื่อขับรถในสภาวะในเมือง จะมีอัตราบริโภคน้ํามันอยู่ที่ 10.9 กม./ลิตร เมื่อขับรถในสภาวะนอกเมือง จะมีอัตราบริโภคน้ํามันอยู่ที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนพฤศจิกายน 2563

สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนพฤศจิกายน 2563  วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้งคนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปคะ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนพฤศจิกายน 2563   วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 09.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันจันทร์ใช้  ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 15.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอังคารใช้  ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา14.19 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืนช่วงเวลา 18.00-06.00 น. ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 13.19 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันพฤหัสบดีใช้  ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันอาทิตย์ที่ 8 […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง

สำหรับท่านที่ต้องการจะซื้อรถยนต์มือสองแต่ไม่มีความรู้เรื่องรถเลย โดยแค่ต้องการซื้อมาใช้งานทั่วๆไป ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru จะมาแนะนำว่าหากท่านจะ ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง แล้วส่วนใหญ่ปัญหาที่รถยนต์มือสองทุกคันอาจจะต้องเจอเลยมันมีอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่ไม่เคยมีรถยนต์มากก่อนจะได้นำไปเป็นแนวทางได้   ซื้อรถยนต์มือสองต้องเผื่อค่าซ่อมอะไรบ้าง ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนว่ารถยนต์มือสองมีข้อดีอะไรบ้างโดยอข้อดีของรถยนต์มือสองคือ สามารถเลือกรถยนต์รุ่นใหญ่ได้ในราคาที่ถูกกว่ารถมือใหม่ บางครั้งอาจจะมีราคาเพียงครึ่งเดียวกับราคาตลาดของรถรุ่นนั้น เรียกได้ว่าได้รถยนต์ที่ดีกว่าแบบไม่เกินงบประมาณ ซึ่งหากเลือกดีดีก็อาจจะได้รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาไม่มาก มีเลขไมล์ไม่เยอะ ยังไม่หมดประกันศูนย์ แทบจะใกล้เคียงกับรถใหม่เลยก็ว่าได้ เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการรถรุ่นใหญ่ ๆ นอกจากนี้ ราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของรถยนต์มือสองนั้นถูกกว่ารถยนต์มือใหม่ด้วย เมื่อมีข้อดีแล้วจะไม่มีข้อเสียได้อย่างไร ข้อเสียก็คือ ขึ้นชื่อว่ารถมือสอง ยังไงก็ต้องผ่านการใช้งานมาอยู่ดี ซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีความรู้ในการตรวจดูสภาพรถยนต์ อาจจะได้รถยนต์ที่มีปัญหามากมายมาย้อมแมวขาย แม้จะได้รถที่มีราคาถูก แต่ต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซ่อมรถยนต์คันนั้น ทำให้ในท้ายที่สุดอาจจะเสียเงินมากกว่าการซื้อรถยนต์มือใหม่เสียด้วยซ้ำ โดยสำหรับรถยนต์มือสอง ทางเลือกของคุณอาจจะไม่มีมากเท่ากับรถยนต์มือหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นย่อย สีรถยนต์ หรือเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ เช่น รุ่นที่คุณต้องการอาจจะไม่มีสภาพที่ดีเท่าไหร่ ในขณะที่รุ่นที่คุณไม่อยากได้กลับมีสภาพกิ๊งมากกว่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังการซื้อรถยนต์มือสอง ยังมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่ารถมือหนึ่งอีกด้วย และที่สำคัญรถยนต์มือสองจะไม่มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหมือนกับรถยนต์มือหนึ่ง     ค่าซ่อมสำหรับรถยนต์มือสอง โดยปกติแล้วส่วนใหญ่ปัญหาที่รถยนต์ทุกคันต้องเจอนั้นจะไม่ตายตัวโดยสิ่งสำคัญคือเราต้องดูตามสภาพรถยนต์  แต่หากแนะนำก็ควรมีอย่างน้อยเตรียมงบไว้ถ่ายของเหลวทั้งคันโดยจะใช้จ่ายประมาณ 5,000บาท (น้ำมันเครื่อง เกียร์ น้ำยาหล่อเย็น บ้างคนเปลี่ยนน้ำมันเบรคด้วย […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท

วันนี้เราจะมาขอแชร์แนวทางสำหรับคนที่เงินเดือนไม่เยอะให้สามารถซื้อรถยนต์ได้ จากคำแนะนำของเพื่อนสมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมบทความ แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 กับรถราคา 6แสนกว่าๆ กันเลย แชร์แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท สำหรับคนที่เวลานี้กำลังต้องการจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้สักคัน สิ่งแรกอาจจะต้องจัดลำดับความสำคัญกันสักหน่อยว่าจะซื้อรถยนต์ราคาเท่าไร และเงินที่เรามีอยู่ในมือที่พร้อมจะดาวน์รถยนต์เท่าไร โดยค่อยคิดอย่าเพิ่งใช้อารมณ์ตัดสินหรืออย่าเห็นว่าคนอื่นเขาก็มีกันหมด แต่ใครจะรู้ละคะว่าเขาหรือเธอคนนั้นซื้อด้วยตัวเองจริงหรือเปล่าหรือคนในครอบครัวเขาอาจจะออกเงินซื้อให้ก็ได้ ดังนั้นเดี๋ยววันนี้เรามาดูแนวคิดว่าหากเงินเดือน  20,000-25,000 หากจะออกรถยนต์จะต้องทำอย่างไร   แนวทางซื้อรถสำหรับคนเงินเดือน 20,000-25,000 บาท   คำนวนเงินในแต่ละเดือนให้ดี BY Slow สำหรับท่านที่เงินเดือน 25,000 เราก็ต้องมาดูกันว่าแล้วตอนสิ้นเดือนเหลือเท่าไหร่ จากนั้นเราต้องนำเงินเหล่านั้นนำไปคำนวนค่าน้ำมัน ค่าที่จอดรถ ในแต่ละเดือนก่อนว่าต้องมีจ่ายประมาณเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าคิดแล้วมีพอค่าผ่อนรถและมีเหลือเก็บด้วยก็ไม่มีปัญหาสามารถที่จะออกรถได้ แต่หากถ้าท่านเงินแต่ละเดือนไม่พอก็ควรเก็บเงินดาวน์เพิ่มไปอีก โดยสิ่งสำคัญีท่สุดอย่าเอาแค่พอค่าผ่อนรถผ่าน เพราะหลายๆคนลืมไปว่าหากมีรถแล้วมันมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นรออยู่ข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นค่าภาษีประจำปี ค่าประกันภัย ค่าซ่อมตามระยะ ค่ายาง หรือค่าอุปกรณ์อืนๆนอกจากนี้จะมีเรื่องรอให้เราเสียเงินอีกเยอะ ดังนั้นควรมีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนด้วย เช่นเรื่องไม่คาดคิด เช่น ตกงานกะทันหัน เจออุบัติเหตุรุนแรงเกินวงเงินประกันภัย เพราะฉะนั้นมีเงินสดเหลือติดบัญชีไว้ดีที่สุดเป็นคำตอบ   ผ่อนไม่เกิน 8,000 ไหวแน่นอน By สมาชิกหมายเลข 5017722 การจะผ่อนไหวไม่ไหว บ้างครั้งมันก็ไม่ได้ดูจากรายรับเท่านั้น แต่บ้างครั้งมันก็จำเป็นที่จะต้องไปดูรายจ่ายของตัวท่านเองด้วยเพราะถ้าเงินเดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี

วันนี้เรามาดู พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี จากกรมการขนส่งทางบก ที่ขอบอกเลยว่าต่อให้ท่านผู้อ่านทำประกันชั้นที่แพงที่สุด ก็ไม่คุ้มค่าอยู่ดีหากท่านมี  พฤติกรรมเสี่ยง ดังต่อไปนี้   พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี ฝ่าฝืนกฎจราจร ในหลายๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ก็มักจะมีสาเหตุมาจากการที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร โดยตัวอย่างที่เราคนใช้รถมักจะเจอกันบ่อยครั้งก็เช่น ขับรถฝ่าไฟแดง เป็นต้น และผลที่มักจะตามมาหลังจากการไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร ก็คือ อุบัติเหตุ และ ความสูญเสีย ดังนั้นทางที่ดีแล้วเราที่ใช้รถควรจะปฏิบัติตามกฎจราจร มีป้ายห้าม ป้ายเตือนอะไร ก็ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุลงนั่นเอง   เมาแล้วขับ เมาแล้วขับ ถือเป็นอีกพฤติกรรมที่จะให้เกิดอุบัติเหตุได้  ดังนั้นเมาแล้วไม่ขับนะ หากต้องเดินทางหลังจากที่มีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ก็ควรจะใช้บริการรถสาธารณะอย่าง Taxi หรืออาจจะใช้วิธีโทรให้คนที่เราไว้ใจมารับก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้การเมาแล้วขับยังมีบทลงโทษที่รุนแรงอีกด้วยนะ   พักผ่อนไม่เพียงพอก่อนการขับรถ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการขับรถนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่เราสมควรทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ลดสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น อาการง่วงนอน อาการหลับใน อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เป็นต้น เพราะสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ เพื่อความปลอดภัยของเรา รวมถึงผู้ใช้ถนนคันอื่นๆด้วย   เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ การที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น พฤติกรรมยอดนิยมของคนในยุคนี้เลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง

กรมการขนส่งทางบก แนะ!!! วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง โดยประชาชนเตรียมพร้อมการเดินทางในช่วงวันหยุดยาว ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทาง ผู้ขับขี่พักผ่อนให้เพียงพอ ง่วงไม่ขับ เมาไม่ขับ คาดเข็มขัดนิรภัยและเมื่อขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งขณะขับขี่ ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อม สำหรับเดินทางไกลแบบง่ายจากกรมการขนส่ง คาดว่าประชาชนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ซึ่งจะมีการใช้ยานพาหนะจำนวนมาก ส่งผลให้มีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงเวลาปกติ ดังนั้น กรมการขนส่งทางบก จึงแนะนำประชาชนให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อมทั้งคนทั้งรถก่อนการเดินทาง ตรวจสอบความพร้อมของรถก่อนเดินทางทุกครั้ง อาทิการตรวจสอบระบบเบรก แบตเตอรี่ สภาพของล้อยาง ซึ่งจะต้องไม่มีรอยฉีกขาด บวม ดอกยางต้องไม่สึกหรอมีความลึกพอสามารถยึดเกาะถนนและรีดน้ำได้ดี ในขณะขับขี่ที่มีสภาพฝนตกและถนนเปียกลื่น อุปกรณ์ปัดน้ำฝน ระดับน้ำมันเครื่องและความสกปรกของน้ำมันเครื่อง ท่อยาง หม้อน้ำและรอยรั่ว การทำงานของไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ และควรมีเครื่องมือประจำรถและอะไหล่ต่างๆ สำรองติดรถไว้สำหรับกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน สำหรับผู้ขับขี่ ต้องเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง เมื่อมีอาการเหนื่อยล้าระหว่างการเดินทางควรหยุดพักในจุดที่ปลอดภัยอย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง คาดเข็มขัดนิรภัยในขณะขับรถ และหากขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัย ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะขับขี่ และขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ขณะนี้ยังอยู่ช่วงฤดูฝน การขับขี่ขณะฝนตกผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวัง งดเว้นกิจกรรมอื่นที่ทำให้เสียสมาธิ เปิดไฟหน้ารถตลอดเวลาขณะฝนตก […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง

สำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหาเกียร์หอน อยู่ในเวลานี้โดยอาการของปัญหาเกียร์หอน อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือพวกน้ำมันต่าง ดังนั้นในวันนี้เรามี วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง มาฝากโดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้ วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง โดยปกติแล้วอาการ เกียร์หอน หรือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่ทำการเข้าเกียร์แล้วเกิดเสียงดังขึ้นหรือมีเสียงดังขณะขับรถ อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง A/T หรือ น้ำมันเฟืองท้ายทรานเฟอร์ไม่ถูกเบอร์ โดยปกติจะสามารถแยกได้ออกได้ดังต่อไปนี้   เสียงหอนที่มาจากนอกห้องเกียร์ โดยเจ้าเสียงดังที่เกิดจากนอกห้องเกียร์นี้ จะเป็นเสียงแตกเสียงคราง หรือเสียงหอน มาจากชิ้นส่วนที่คนนิยมเรียกว่า ลูกปืนปลายเกียร์สี่ หรือ ลูกปืนฟลายวีล (Pivot Bearing) โดยเจ้าอปุกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นลูกปืนที่ฝังอยู่กับฟลายวีล โดยมีเพลาของปลายเกียร์สี่ (Input Shaft) สอดแน่นอยู่ในนั้นตลอดเวลาลูกปืนจะหมุนตลอดเวลาที่เครื่องยนต์หมุนความร้อนที่เกิดขึ้น การเสียดสีของเหล็ก (ลูกปืน) กับ เสื้อลูกปืน ตลอดเวลาทำให้ลูกปืน และเสื้อสึกหรอ เกิดเสียงดัง ดังนั้นเมื่อท่านยิ่งทิ้งรถไว้เป็นเวลานานก็จะยิ่งมีเสียงดังมาถึงห้องโดยสาร วิธีป้องกันและวิธีการแก้ไขเสียงที่มาจากนอกห้องเกียร์ วิธีการแก้ไข  เปลี่ยนลูกปืนเสียงดังจากลูกปืนปลายเกียร์สี่ก็จะหายไป วิธีป้องกันคือ ทุกครั้งที่ยกเกียร์ออกเปลี่ยนชุดผ้าคลัตช์ก็เปลี่ยนลูกปืนนี้ไปพร้อมกัน   เสียงหอนที่มีเสียงคราง โดยอาการนี้จะทำให้เกียร์ที่มีเสียงครางหรือทั่วไปว่าเกียร์ดัง เสียงเกียร์ครางจะเกิดขึ้นจากการติดเครื่องเข้าเกียร์ว่างแล้วจะได้ยินเสียงเกียร์ดัง (เฟืองเกียร์สองเฟืองกระทบกัน) และเสียงนี้จะหายไปเมื่อกดหรือเหยียบแป้นคลัตช์เพียงเบาๆเมื่อเครื่องยนต์ติดเครื่องและอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างชุดคลัตช์ที่เกาะอยู่กับฟลายวีลจะหมุนตามการหมุนของฟลายวีล (เครื่องยนต์) ตลอดเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน

สำหรับในปี 2563และปี 2564  ที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆนี้ นี้ใครที่ใบขับขี่กำลังใกล้หมดแล้วหรือใครก็ตามที่กำลังจะไปทำใบขับขี่ทั้ง รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถมอเตอร์ไซต์ เรามาดูกันดีกว่าว่า การ วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน นี้มี ระบบระเบียบการ ในการต่อใบขับขี่ มีอะไรบ้าง พร้อมด้วยวิธีการ จองคิวต่อใบขับขี่รถยนต์แบบออนไลน์เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีต่อใบขับขี่รถยนต์ปี 63-64 แบบง่ายๆทำได้เองทุกขั้นตอน ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่โดยตามปกติใบขับขี่ครั้งแรกจะมีอายุแค่ 2 ปีเท่านั้น เมื่อหมดแล้วไปท่านผู้อ่านจำเป็นที่จะต้องไปต่อใบขับขี่ใหม่ โดยเจ้าใบขับขี่ใหม่ที่มีอายุ 5 ปี นี้จะเป็นใบขับขี่ที่ได้ต่อจากชั่วคราว โดยท่านต้องต่อล่วงหน้าภาย 60 วัน เพราะถ้าหมดเกิน 1 ปีเป็นต้นไปจะได้สอบข้อเขียนใหม่ 50 ข้อ แต่หากเกิน 3 ปี ก็ได้สอบใหม่ทั้งหมดนั้นคือ ต้องเสียเวลาถึง 2 วันนั้นคือ วันแรก อบรมและทำข้อสอบ วันที่สองก็มาสอบภาคสนามนั้นเองและต้องมีใบรับรอง แพทย์ด้วย  ส่วนกรณีต่ออายุจาก 5 ปี หลังจากที่ใบขับขี่หมดอายุแล้วสามารถต่อล่วงหน้าได้ 90 วัน แต่ต้องไม่เกิน 1 ปี หากท่านผู้อ่านเกินจะต้องสอบข้อเขียนเพิ่ม […]

อ่านเพิ่มเติม

เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย

มาดู เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย โดยทะเบียนรถที่ราคาแพงสุดอยู่ที่  28.1 ล้านบาท  ทะเบียนรถหมายเลข 8กก8888 เป็นป้ายทะเบียนแพงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศไทยโดยทันที เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูรายละเอียดกันเลย   เลขทะเบียนรถยนต์ที่คนไทยนิยมประมูลมากที่สุด และทะเบียนรถยนต์แพงสุดในไทย เมื่อเร็วๆนี้ทางอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การประมูลทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษรที่เป็นที่สุดของ Series 8 หมวดอักษร 8กก ที่มีความหมายว่า เหนือกว่าทุกความร่ำรวย เหนือกว่าทุกการใช้ชีวิต  ซึ่งจัดการประมูลเพียง 2 วัน คือวันที่ 10-11 ตุลาคม 2563 ณ อาคาร 6 ชั้น 7 กรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นหมายเลขที่คาดการณ์ไว้ว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมประมูลมากที่สุด สามารถทำสถิติการประมูลได้สูงถึง 28,100,000 บาท และมีการประมูลแข่งกันมากถึง 121 โดยผลปรากฏว่าไฮไลท์หมายเลขทะเบียน “8กก 8888”  โดย พญ.ศิริพร เชี่ยวชาญเวช หรือ หมอนก เป็นผู้ประมูลได้ โดยทำลายสถิติเดิมของหมายเลข 1กก 1111 […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร

รู้หรือไม่หากท่าน ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร วันนี้ทาง moneyguru.co.th จะพาไปหาคำตอบพร้อม วิธีต่อ พ.ร.บ. รถยนต์แบบออนไลน์ ปี63 อย่างง่ายๆ   ไม่ต่ออายุ พ.ร.บ. รถยนต์ จะเกิดเสียอย่างไรและต้องเสียค่าปรับเท่าไร ก่อนอื่นเราไปทำความรู้กันก่อนว่า พ.ร.บ. คืออะไร พ.ร.บ.  ย่อมาจาก พระราชบัญญัติ ซึ่ง พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำและมีไว้เป็นหลักประกันให้กับคนในรถทุกคัน หรือผู้ที่ใช้รถใช้ถนนว่าจะได้รับสิทธิความคุ้มครองจากเงินกองกลางที่รถทุกคันได้ทำ พ.ร.บ. ว่า จะได้รับความคุ้มครอง/เงินค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือการประสบภัยจากรถในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงทีนั้นเอง ดังนั้น พ.ร.บ. รถยนต์มีวันหมดอายุ  พ.ร.บ. รถยนต์นี้มีอายุเพียง 1 ปี ถ้าท่านผู้อ่านปล่อยให้หมดอายุแล้วยังนำรถยนต์ไปใช้ในบนถนนถนนมีความผิด หากเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเรียกตรวจหากท่านผู้อ่านไม่มีหลักฐานหรือขาดการต่ออายุ พ.ร.บ. จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท และสิ่งสำคัญคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. รถยนต์ นี้อีกด้วย โดยเราจะรวมผลเสียหากท่านไม่ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ

วันนี้เรามีแนวทาง วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ สำหรับท่านใดที่จำเป็นต้องขับรถยนต์ลุยพื้นที่ ที่มีน้ำท่วมสูงในเวลานี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีขับรถลุยน้ำท่วมอย่างไรให้เครื่องยนต์ไม่ดับ เนื่องจากเวลานี้ยังเป็นช่วงหน้าฝน ยิ่งพอมีพายุเข้าหรือฝนตกหนักยิ่งทำให้น้ำระบายออกจากท้องถนนไม่ทัน สิ่งที่ตามมาก็คือ น้ำท่วม ถ้าหากคุณจำเป็นต้องขับรถเพื่อลุยน้ำท่วมจริง ๆ ควรขับอย่างไรให้ปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเครื่องยนต์ดับระหว่างการเดินทางมีวิธีดี ๆ มาแนะนำกันดังต่อไปนี้   ชะลอความเร็วก่อนถึงจุดน้ำท่วม หากจำเป็นต้องขับรถลุยน้ำ ขอให้ชะลอความเร็ว เพราะถ้าขับด้วยความเร็วสูง รถอาจเสียการทรงตัวได้ เวลาขับควรใช้ความเร็วต่ำที่สุดและสม่ำเสมอ เลี้ยงรอบให้นิ่งที่สุดประมาณ 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที เกียร์ธรรมดา ควรใช้ประมาณเกียร์ 2 ส่วนเกียร์ออโต้ควรใช้เกียร์ L   ไม่ควรดับเครื่องยนต์ทันที เมื่อถึงจุดหมาย ควรจอดรถทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำที่อาจตกค้างอยู่ในหม้อพักท่อไอเสียระเหยออกมาให้หมด   เลือกเลนขับเวลาเจอน้ำท่วม หลีกเลี่ยงเลนที่น้ำท่วมสูง โดยเบี่ยงรถเข้าหาเลนที่มีน้ำระดับต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงน้ำเข้าเครื่องยนต์ได้มากกว่า   เบรกบ่อยๆ หรือ ย้ำคลัตช์ เพื่อไล่น้ำ รถเกียร์ออโต้ ควรย้ำเบรกเพื่อไล่น้ำออกจากระบบเบรก ส่วนรถเกียร์ธรรมดา ควรย้ำคลัตช์ เพื่อป้องกันคลัตช์ลื่น   ถ้าเครื่องยนต์ดับ อย่าสตาร์ทรถใหม่ทันที หารถลาก หรือ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร

วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่า เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร โดยตั้งแต่ ประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น 4 ชั้น 2+ และชั้น 3+ โดยแต่ละประเภทจะมีความคุ้มครองแตกต่างกันโดยรายละเอียดต่างๆจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปชมกันเลย เมื่อรถหาย ประกันภัยรถยนต์ทั้ง 6 ประเภท จ่ายอย่างไร จ่ายเท่าไร สำหรับเรื่องนี้หลายคนเมื่อรถยนต์หายจะพยายามตามเอารถคืน สิ่งแรก คือ ตั้งสติ รวบรวมเอกสาร แล้วรีบไปที่สถานีตำรวจเพื่อแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นก็บอกข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับรถ วันเวลา สถานที่รถหาย เพื่อสะดวกในการติดตามรถ จากนั้น เตรียมเอกสารความเป็นเจ้าของรถ หลักฐานการผ่อนรถ (กรณียังผ่อนไม่หมด) รวมถึงใบแจ้งความ เพื่อไปยื่นแจ้งเคลมกับบริษัทประกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ประกันจะทำการพิสูจน์ว่ารถหายจริงๆ หรือไม่และช่วยติดตามรถที่หายให้ด้วย โดยเจ้าของรถต้องทราบก่อนว่าตัวเองทำประกันรถประเภทไหนเอาไว้ ซึ่งประกันภัยรถยนต์มีทั้งหมด 6 ประเภท ได้แก่ ประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 ชั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง

วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าหาก ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง  ยิ่งในช่วงนี้ที่ประเทศเราเจอกับผิดเศรษฐกิจทำให้หลายๆท่านไม่สามารถผ่อนรถต่อได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอย่างจะมาบอก  วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้กัน เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   ไม่มีเงินผ่อนรถต่อจนต้องคืนรถให้ไฟแนนซ์ จะโดนอะไรบ้าง สำหรับใครที่ตามที่เจอปัญหานี้คือไม่มีเงินจ่ายให้ไฟแนนซ์ เพราะมีปัญหาการเงินต่างๆมากมาย ท่านผู้อ่านจะโดนอะไรบ้าง หรือว่ายอมคืนรถยนต์แล้วจะจบอันนี้เราตอบแบบสั้นๆ คือต้องจ่ายมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน นั้นก็เพราะว่า 1.ท่านผู้อ่านเป็นผู้เป็นหนี้ตามสัญญาที่เซ็นไปแล้ว โดยสมมติว่าเซ็นสัญญาไปที่จำนวนเงิน 500,000 บาท และท่านไม่ยอมจ่ายเงินตามสัญญาเมื่อค้างครบสามเดือน พอเข้าเดือนที่สี่(ครบ120วัน) บริษัทไฟแนนซ์มีสิทธิ์มายึดรถคุณโดยทันทีโดยจะแจ้งว่าให้คุณชำระหนี้ที่ค้างอยู่ทั้งหมด พร้อมค่าทวงถามอีกหลายบาท สมมติรวมว่าเป็นเงินนั้นหมดประมาณ 55,000บาท 2.เมื่อท่านผู้อ่านได้รับคำเตือนหรือใบเเจ้งหนี้จากทางไฟแนนซ์แล้ว   แต่ถ้ท่านผู้อ่านยังไม่จ่ายเงินอยู่ดี ไฟแนนซ์ก็จะดำเนินการต่อ (พร้อมดอกเบี้ยตามเวลาที่ค้าง)​ คือเอารถยนต์ของท่านไปประมูลขาย 3. ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่ไฟแนนซ์เอาคืนไปแล้วขายได้แค่ 300,000  แต่ท่านกู้มา 500,000 บาท เมื่อหักแล้วขาดส่วนต่างอีกแปลว่าเหลือหนี้ที่ต้องจ่ายเปล่าๆอีก 200,000 บาท รวมดอกเบี้ยและค่าทวงถามจะเป็นประมาณ 255,000 บาทแต่หากท่านผู้อ่านยังไม่จ่าย 255,000 บาท นี้ ก็จะค้างอยู่พร้อมดอกเบี้ยเพิ่มไปอีกหลายเท่า 4.ไฟแนนซ์ที่เป็นเจ้าหนี้จะไปฟ้องศาลให้คุณชำระ อาจกินเวลาอีก2ปี ดอกเบี้ยก็เพิ่มไป และหากท่านผู้อ่านปล่อยไว้ เจ้าหนี้ก็สั่งอายัดทรัพย์ อาจเป็นที่ดิน, เงินเดือน, รถ ฯลฯ 5.สุดท้ายไฟแนนซ์จะเอาทรัพย์ที่ยึดท่านมาขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ เงินส่วนที่เหลือหลังจากชำระหนี้แล้ว ก็คืนให้คุณไป […]

อ่านเพิ่มเติม