บทความหมวดหมู่ : Car and Insurance Tips

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง

วันนี้เรามาดู ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง กันดีกว่า เพราะรถยนต์ทุกคันจะต้องมีเล่มทะเบียน ถ้าหากเล่มทะเบียนรถหายจะต้องทำอย่างไร โดยสามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาดูวิธีการแก้ปัญหานี้กันดีกว่า ขั้นตอนวิธีการแจ้งเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ด้วยตัวเอง มาดูขั้นตอนการแจ้งเล่มทะเบียนรถหาย หรือ เล่มทะเบียนรถหาย ยังไม่ได้โอน ให้ปฏิบัติตามนี้ เดินทางไปที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน เมื่อท่านทราบแล้วว่าเล่มทะเบียนรถหายยนต์ของท่านหาย ให้เดินทางไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้านท่าน โดยระบุบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มาแจ้งเล่มทะเบียนรถหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกใบแจ้งความมาให้ เพื่อนำไปยื่นเรื่องกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อที่ทางฝั่งรมการขนส่งจะได้ทำเรื่องออกสมุดเล่มทะเบียนใหม่ให้ ส่วนท่านผู้อ่านที่ไม่สามารถไปแจ้งความได้ด้วยตัวเอง สามารถใช้หนังสือมอบอำนาจสำหรับแจ้งความแทนโดยต้องมีบัตรประชาชนตัวจริง  รวมทั้งสำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของรถไปยื่นร่วมด้วย  นอกจากนี้ด้านผู้รับมอบอำนาจต้องเตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านของผู้รับมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์จำนวน 10 บาท ไปด้วย เดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถ นำใบแจ้งความไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถให้ เช่น ถ้ารถยนต์จดทะเบียนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร ให้ไปยื่นที่กรมการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก 1032 ถนนพหลโยธิน แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900. โทรศัพท์ (หมายเลขกลาง) : 0-2271-8888 โทรสาร : 0-2271-8805 (เฉพาะวันเละเวลาราชการเท่านั้น) หรือง่ายๆก็คือ รถยนต์จดทะเบียนในจังหวัดไหนให้ไปจังหวัดนั้นๆ ไปที่แผนกทะเบียน ของกรมการขนส่งทางบก เมื่อถึงกรมการขนส่งทางบกที่ออกเล่มทะเบียนรถให้ ให้ท่านผู้อ่านตรงไปที่แผนกลงทะเบียน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีการผ่อนรถยนต์แบบบอลลูน คืออะไร

สำหรับท่านที่กำลังจะขอสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จากบรรดาธนาคารต่างๆ หลายๆท่านเวลานี้อาจจะกำลังอยากจะลองทำการผ่อนรถยนต์แบบบอลลูน ว่ามันมีรูปแบบอย่างไรและ วิธีการผ่อนรถยนต์แบบบอลลูน คืออะไร มันดีหรือไม่เพื่อให้ท่านผู้อ่านเข้าใจวันนี้เราจะพาไปดูว่ามันเป็นอย่างไร เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย…   วิธีการผ่อนรถยนต์แบบบอลลูน คืออะไร สำหรับ วิธีการการผ่อนแบบบอลลูน แต่แรกมีต้นกำเนิดมาจากทางฝั่ง อสังหาริมทรัพย์ เนื่องอสังหาริมทรัพย์นั้นจะมีมูลค่าที่สูงขึ้นตลอด จนระยะหลังเหล่าธนาคารและสถาบันการเงินหลายแห่งเริ่มนำวิธีการนี้มาปรับใช้กับการขอสินเชื่อในการซื้อรถยนต์ เพราะเนื่องจากวิธีนี้ทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายประกอบกับการเช่าซื้อจากบริษัทหรือนิติบุคคล มักมีการเปลี่ยนแปลงรถให้ใหม่อยู่บ่อยครั้งทำให้ระบบนี้เป็นที่นิยมในที่สุด เพราะสามารถใช้กับกล่มรถยนต์หรูราคาแพงก็ได้ โดยรูปแบบหลักการผ่อนแบบบอลลูนนั้น มีดังต่อไปนี้   หลักการผ่อนแบบบอลลูนนั้นแบบได้ 3 ส่วนดังนี้ ส่วนเงินดาวน์  : เงินดาวน์ หรือ ที่หลายๆท่านรู้จักคือเงินรับประกันความสามารถในการชำระรถยนต์เบื้องต้นแก่สถาบันการเงิน คล้ายกับระบบการผ่อนปกติทั่วไป ส่วนเงินบอลลูน :  คือเงินที่ทางบริษัทการเงินหักออกไปส่วนหนึ่ง เป็นเงินยอดใหญ่ที่ท่านผู้อ่านต้องชำระเมื่อถึงเวลาที่ธนาคารกำหนดส่วนใหญ่ธนาคารจะทำการหักในอัตรา 40-50% ของราคาสินค้า ณ วันที่เช่าซื้อ โดยยอดนี้จะต้องชำระเมื่อครบสัญญาและต้องการเป็นเจ้าของสินค้าดังกล่าว ส่วนเงินผ่อนชำระรายงวด : คือเงินผ่อนชำระค่างวดตามปกติ ที่ท่านเคยผ่อนสินค้าอื่นๆทั่วไป โดยจะคำนวนจากการหักเงินดาวน์และเงินบอลลลูน หารด้วยจำนวนงวดตามสัญญาที่ตกลง ด้วยการหักเงินดาวน์และเงินบอลลูนออกไป ทำให้ค่างวดผ่อนชำระในแต่ละเดือนของการผ่อนแบบบอลลูน ถูกกว่า การผ่อนชำระปกตินั้นเอง   คำนวนการผ่อนแบบบอลลูน กรณีผ่อนแบบปกติ ดอกเบี้ยตลอดสัญญาอยู่ที่ 2.5% ต่อปี เป็นระยะเวลา 72 เดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

รถกระบะ 4 ประตู ต้องเสียภาษี ปีล่ะเท่าไร

วันนี้ขอเอาใจคนที่ใช้รถยนต์กระบะกันว่า เจ้ารถกระบะ 4 ประตู นั้นแต่ละปีท่านจะต้องเสียภาษีรถยนต์ปีล่ะกี่บาทกันแน่  และมีขั้นตอนวิธีการคำนวณภาษีอย่างไร เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปดูกันว่า รถกระบะ 4 ประตู ต้องเสียภาษี ปีล่ะเท่าไร     รถกระบะ 4 ประตู ต้องเสียภาษี ปีล่ะเท่าไร สำหรับรถยนต์กระบะของท่านหากรถของท่านจดทะเบียนใช้งานส่วนบุคคล มีป้ายทะเบียนพื้นสีขาวตัวหนังสือสีดำ จะถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง โดยวิธีการคำนวณภาษีรถขึ้นอยู่กับขนาดเครื่องยนต์ 2,494 ซีซี  ซึ่งรายละเอียดดังนี้   วิธีคิดภาษีรถรถกระบะ 4 ประตู สำหรับ รถนั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตั้งแต่ รถกระบะพวก 4 ประตู รวมไปถึงพวก Sport Rider  ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 2,494 ซีซี การคำนวณภาษี ขนส่งจะคิดจากขนาดเครื่องยนต์ ให้พวกดูที่เอกสารอัตราภาษีรถตาม พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ. 2522/1 รถประเภทนี้จะจ่ายภาษีที่แพงกว่ารถทั่วไป 600 ซีซี […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม 2563

สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม 2563 วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2563 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปคะ ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม 2563   วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม  ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.19 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น. ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 7  สิงหาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา  14.59 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม  ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 14.19 น. ดีที่สุด (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น. ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม  ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา […]

อ่านเพิ่มเติม

จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องใช้รถใช้ถนนเป็นประจำสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ ก่อนที่จะขับขี่ไปบนท้องถนน สิ่งสำคัญรถยนต์ของท่านผู้อ่านจะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมและสมบูรณ์ที่สุดด้วยเช่นกัน โดยวันนี้เราจะไปดูตรวจเช็ค จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ รถก่อนออกเดินทาง ซึ่งเป็นการตรวจเช็คในเบื้องต้นด้วยตัวเอง จะมีจุดไหนบ้าง ไปดูกันเลย   จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ น้ำมันเครื่อง ท่านจะต้องตรวจเช็คโดยที่ระดับของน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยดูได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่อง และควรจะมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถเอาไว้สัก 1 ลิตร เผื่อกรณีฉุกเฉิน จะได้มีน้ำมันเครื่องไว้เปลี่ยนหรือเติมหากท่านต้องขับรถทางไกล   เช็คระบบไฟ สำหรับระบบไฟรถยนต์นั้นถือว่าจำเป็นอย่างมากในการเดินทางขับขี่ด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะตอนกลางคืน ดังนั้นก่อนใช้รถยนต์ทุกครั้งท่านควรตรวจสอบระบบไฟในรถลองเปิดปิดก่อนว่ามีปัญหาหรือไม่ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และฉุกเฉิน ให้สามารถทำงานได้อย่างปกติทุกจุด   ระบบเบรก และ ระดับน้ำมันเบรก ท่านต้องตรวจเช็คว่าน้ำมันเบรกหายหรือเปล่า หาสาเหตุให้พบ และแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนใช้รถ หรือออกเดินทางไกล เพราะน้ำมันเบรก เป็นระบบปิด ซึ่งน้ำมันเบรกจะอยู่แต่ภายในระบบเบรก จะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง หากผ้าเบรกไม่สึก หรือมีจุดรั่ว น้ำมันเบรกจะไม่หาย   ล้อและยางรถยนต์ ก่อนใช่รถควรตรวจเช็คยางรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ต้องไม่รั่วซึมและตรวจสอบลมยางตามที่คู่มือประจำรถกำหนด สำหรับล้อ ก็ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นกัน ไม่คดไม่เบี้ยว และตรวจดูน็อตล้อด้วยว่าขันแน่นดีอยู่หรือไม่ […]

อ่านเพิ่มเติม

เส้นทางลัดที่รถไม่ติด สำหรับเดินทางกลับบ้านวันหยุดยาวปี 63

สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางกลับบ้านในวันหยุดยาววันนี้เราจึงรวบรวม  เส้นทางลัดที่รถไม่ติด สำหรับเดินทางกลับบ้านวันหยุดยาวปี 63 มาฝากท่านผู้อ่านเพื่อที่จะได้เลี่ยงเส้นทางนั้น เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย หรือท่านใดจะสอบถามรายละเอียดเส้นทางโดยตรง โทร. 1586 ( ศูนย์ประชาสัมพันธ์กรมทางหลวง )   เส้นทางลัดที่รถไม่ติด สำหรับเดินทางกลับบ้านวันหยุดยาวปี 63 สำหรับในช่วงที่เป็นเวลาวันหยุดหลายๆวันนั้นหลายๆท่านจึงมีแพลนที่จะเดินทางกลับภูมิลําเนากันอาจะเพราะได้หยุดต่อเนื่องหลายวัน ดังนั้นวันนี้เราจึงขอมานำเสนอ เส้นทางเลี่ยงหากไม่อยากติดอยู่ในถนนนานๆ พร้อมกับแนะนำเส้นทางลัดเพื่อช่วยท่านผู้อ่านประหยัดเวลา ในช่วงวันหยุดยาวเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปดูกันเลย…   เส้นทางลัดและเส้นทางเลี่ยง กรุงเทพ-ภาคเหนือ   ถนนเส้นทางที่ 1 ใช้ถนนวิภาวดีรังสิต (ทางหลวงหมายเลข 31) ควรเลี่ยงไปใช้ทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เข้าถนนพหลโยธิน ถึงต่างระดับบางปะอิน เลี้ยวซ้าย เข้าสายเอเซีย (ทางหลวงหมายเลข 32) มุ่งสู่ จ.นครสวรรค์ เพื่อเดินทางสู่ ภาคเหนือ จะดีที่สุด ถนนเเส้นทางที่ 2 จากถนนรัตนาธิเบศร์ (สาย 302) ถึงต่างระดับบางใหญ่ เลี้ยวขวาเข้าถนนกาญจนาภิเษก ถึงต่างระดับบางบัวทอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางบัวทอง – สุพรรณบุรี (ทางหลวงหมายเลข 340) […]

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรถึงอย่าจำนำรถเด็ดขาด โดยเฉพาะรถที่ติดไฟแนนซ์

วันนี้เราจะมาแชร์เหตุผลว่า เพราะอะไรถึงอย่าจำนำรถเด็ดขาด โดยเฉพาะรถที่ติดไฟแนนซ์ สำหรับเรื่องนี้เป็นประสบการณ์ตรงจาก คุณ joebangjak สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ที่มาแชร์ให้ท่านผู้อ่านทราบถึงความน่ากลัวในครั้งนี้เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย เพราะอะไรถึงอย่าจำนำรถเด็ดขาด โดยเฉพาะรถที่ติดไฟแนนซ์ BY joebangjak จำนำรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เพราะเงินขาดมือ เป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด แต่อันตรายที่สุด ถ้ารถยังผ่อนอยู่ เมื่อตอนที่จะเอารถไปจำนำจะมีการเจรจาที่ดีมาก อะไรก็ง่ายไปหมด ถึงแม้รถเพิ่งจะผ่อนงวดแรกก็ตาม ผมขอพูดเกี่ยวกับรถที่ค้างไฟแนนซ์นะครับ เพราะถ้าผ่อนหมดแล้ว จะเอาเล่มไปวางแบบถูกกฎหมายได้ และขั้นตอนไม่ซับซ้อน ยิ่งช่วงนี้เงินตึงมือ เจอค่าใช้จ่ายหลายๆอย่าง ภาระก็ไม่ได้ลดลง แต่รายได้ไม่แน่นอน ถึงที่สุดแล้วกัดฟันสู้ ยืมใครได้ยืม กู้ใครได้กู้ไปก่อนอย่าเอารถไปวางดีที่สุดเพราะ เหตุผลที่ไม่ควรจำนำรถยนต์ รถอาจไม่ได้คืน ยอดเงินได้ไม่เยอะแถมหักแบบโหดๆ มาดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องเสีย ตัวอย่าง รถยนต์ ยอดเงินจำนำ 100,000บาท ในวันแรกจะหัก ค่าทำสัญญา 1000 ค่าดอก 10% เดือน ค่าจอด2000/เดือน เป็นจำนวน 1000+10,000+2000รวมหัก 13000บาท จะเหลือรับ 87,000บาท และจ่ายดอกในเดือนถัดไป 12,000บาท  […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีการเปลี่ยนสัญญารถยนต์เพื่อให้คนอื่นผ่อนต่อ ต้องทำอย่างไร

สำหรับท่านที่เวลานี้ไม่สามารถผ่อนรถยนต์ต่อไหวหรือต้องการจะให้คนอื่นจะต่อทำอย่างไรและเมื่อเปลี่ยนสัญญารถผ่อนแล้วคนที่รับรถยนต์ต่อไปจะไปผ่อนยอดที่เคยผ่อนชำระค้างไว้ หรือว่าจะต้องเริ่มผ่อนใหม่หมดวันนี้เราไปหาคำตอบกันกับบทความ วิธีการเปลี่ยนสัญญารถยนต์เพื่อให้คนอื่นผ่อนต่อ ต้องทำอย่างไร เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย วิธีการเปลี่ยนสัญญารถยนต์เพื่อให้คนอื่นผ่อนต่อ ต้องทำอย่างไร สำหรับการเปลี่ยนสัญญารถเพื่อให้คนอื่นผ่อนต่อสิ่งแรกที่ควรทำคือการไปติดต่อไฟแนนซ์ที่คุณใช้บริการอยู่จากนั้นทางไฟแนนซ์เขาจะบอกขั้นตอน โดยในตัวอย่างนี้เราจะยกตัวอย่างกรณีไฟแนนซ์ กรุงศรี ออโต้ สำหรับวิธีการที่ผู้เช่าซื้อต้องการโอนสิทธิ์การเช่าซื้อรถให้กับผู้อื่นมาเป็นผู้เช่าซื้อรถแทน โดยผู้เช่าซื้อใหม่จะเข้ามาเป็นคู่สัญญาโดยตรงกับผู้ให้เช่าซื้อและรับไปซึ่งหน้าที่และสิทธิเรียกร้องในสัญญาเช่าซื้อ โดยบุคคลที่เข้ามารับโอนสิทธิจะเป็นผู้ผ่อนชำระค่างวดเช่าซื้อและเป็นผู้ครอบครองและใช้รถที่เช่าซื้อ ท่านสามารถทำการโอนสิทธิ์ฯได้เมื่อมีการผ่อนชำระค่างวดมาแล้วอย่างน้อย 1 ใน 4 ของจำนวนงวดทั้งหมด เช่น ทำสัญญาไว้ 48 งวด ท่านต้องผ่อนชำระมาแล้ว 12 งวดขึ้นไปจึงจะสามารถดำเนินการโอนสิทธิ์ฯได้ กรณีบุคคลธรรมดา กรุณานำเอกสารเข้ามายื่นความจำนงที่กรุงศรี ออโต้ฯ ด้วยตนเอง พร้อมทั้งผู้เช่าซื้อใหม่และผู้ค้ำประกันใหม่ เอกสารที่ต้องเตรียมในการพิจารณาคือ สำเนาบัตรประชาชน ของผู้เช่าซื้อเดิม สำเนาบัตรประชาชนผู้เช่าซื้อใหม่และสำเนาบัตรประชาชนผู้ค้ำประกันใหม่ ท่านละ 2 ชุด หลักฐานทางการเงินของผู้เช่าซื้อใหม่และผู้ค้ำประกันใหม่ ท่านละ 1 ชุด วาดหรือหาแผนที่บ้านพักปัจจุบันและที่ทำงาน พร้อมระบุที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ทำการลอกลายเลขตัวถังรถคันที่เช่าซื้ออย่างละ 4 ชุด ทางผู้เช่าซื้อใหม่และผู้ค้ำประกันใหม่ ต้องชำระค่าธรรมเนียมการพิจารณาคุณสมบัติ ท่านละ 500 บาท โดยทางกรุงศรี ออโต้ฯ จะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 7 วันทำการ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถไม่ไหวแบบไม่เสียเครดิต

วันนี้เรามีแนวทางสำหรับท่านที่ผ่านรถยนต์ไม่ไหว ยิ่งในช่วงนี้ที่ประเทศเราเจอกับผิดเศรษฐกิจทำให้หลายๆท่านไม่สามารถผ่อนรถต่อได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอย่างจะมาบอก  วิธีแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถไม่ไหวแบบไม่เสียเครดิต เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   วิธีแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถไม่ไหวแบบไม่เสียเครดิต เกิดอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่ากรณีที่ผู้เช่าซื้อไม่ชำระค่าเช่าซื้อ ผู้ให้เช่าซื้อมีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อได้ ต้องเป็นกรณีที่ผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระค่าเช่าซื้อรายงวด 3 งวดติดๆกัน โดยผู้ให้เช่าซื้อต้องมีหนังสือบอกกล่าวผู้เช่าซื้อให้ใช้เงินรายงวดที่ค้างชำระนั้นภายในเวลาอย่างน้อย 30 วัน นับแต่วันที่ผู้เช่าซื้อได้รับหนังสือรวมการบอกกล่าวด้วยเป็น 4 งวด  หากว่าผู้เช่าซื้อละเลยเสียไม่ปฏิบัติตามหนังสือบอกกล่าวนั้น และเมื่อผู้ให้เช่าซื้อบอกเลิกสัญญาเช่าซื้อและกลับเข้าครอบครองรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ที่ให้เช่าซื้อเพื่อนำออกขาย ทั้งนี้ผู้เช่าซื้อต้องรับผิดเกี่ยวกับค่าเสียหายที่เกิดจากการผิดสัญญาด้วย เช่น ดอกเบี้ยระหว่างผิดสัญญา เบี้ยปรับ ค่าติดตามทวงถาม รวมทั้งค่าเสื่อมสภาพของรถที่ผ่านการใช้งาน หรือค่าเสียหายอย่างอื่นๆนอกเหนือที่มีการระบุในสัญญา(ต้องเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง)   แนวท่านแก้ปัญหาเมื่อผ่อนรถไม่ไหว แบบไม่เสียเครดิต 1. ยกให้คนอื่นไปผ่อนต่อโดยเปลี่ยนสัญญา วิธีนี้เป็นการเปลี่ยนสัญญา และนำเงินที่ได้ไปปิดจ่ายไฟแนนซ์ โดยเป็นวิธีที่ดีสุดเพราะว่าทั้งคนค้ำประกันรวมไปจนถึงผู้เช่าซื้อด้วย แต่วิธีนี้ท่านผู้อ่านต้องหาคนซื้อรถให้ได้จากนั้นทำการเปลี่ยนสัญญา โดยอาจจะต้องยอมขาดทุน เพื่อแลกกับเวลาและค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในอนาคต เช่นท่านผู้อ่านผ่อนมาแล้ว 1 ปี ท่านก็ยกรถให้คนอื่นไปฟรีๆ โดยให้เขาไปทำการผ่อนต่อในส่วนที่เหลือนั้นเอง 2. ให้คนอื่นไปผ่อนต่อโดยไม่ได้เปลี่ยนสัญญา แนวทางนี้จะเหมือนกับวิธีแรกแต่แค่ยังไม่ได้เปลี่ยนสัญญา โดยที่ตัวท่านผู้อ่านยังคงเป็นผู้เช่าซื้อรถเหมือนเดิมอยู่ วิธีนี้จะมีความเสี่ยงมาก เพราะหากคนที่เขาซื้อรถไปแล้วไม่ยอมผ่อนต่อหรือเอาขายต่ออีกทีรวมจนถึงกรณีที่รถยนต์หาย ผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชอบเจ้าหนี้หรือไฟแนนซ์ที่ท่านกู้มา ดังนั้นวิธีไม่แนะนำหรือถ้าจำเป็นก็ควรขายให้ญาติพี่น้องจะดีที่สุด 3. ขอพักชำระหนี้ ติดต่อขอเจรจากับทางเจ้าหนี้หรือไฟแนนซ์ เพื่อขอพักชำระหนี้ โดยยังคงเงินต้นไว้ เผื่อในอนาคตเศรษฐกิจดีขึ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

เอกสารสำคัญที่จะต้องตรวจก่อนซื้อรถยนต์

ก่อนซื้อรถควรดู เอกสารสำคัญที่จะต้องตรวจก่อนซื้อรถยนต์ แน่นอนว่าการซื้อรถสักคันไม่ใช่เรื่องยากสำหรับในยุคสมัยปัจจุบันนี้ แต่สิ่งที่หลายๆท่านพลาดกันอยู่ก็คือเหล่าเอกสารสำคัญที่ท่านอาจจะต้องตรวจทานให้ดีก่อนซื้อรถ โดย เอกสารสำคัญ เหล่านั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลย…   เอกสารสำคัญที่จะต้องตรวจก่อนซื้อรถยนต์ การซื้อรถยนต์สักคันไม่ใช่เรื่องยากในสมัยนี้แต่มันก็ไม่ง่ายนักนั้นเพราะท่านผู้อ่านก็จำเป็นต้องหาข้อมูลประกอบการตัดสินสินใจเกี่ยวกับตัวรถยนต์ ดังนั้นวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลจาก สำนักงานกิจการยุติธรรม นำมาเสนอความรู้ในเรื่อง “8 เอกสารสำคัญตรวจทานให้ดีก่อนซื้อรถ” โดยสำหรับเรื่องเอกสารต่างๆที่เกี่ยวกับเรื่องการครอบครองกรรมสิทธ์ตามกฎหมาย หรือแม้แต่เรื่องที่เกี่ยวกับสัญญาหรือข้อตกลงต่างๆ จะต้องดูให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อป้องกันการเสียเปรียบหรือเดือดร้อนในภายหลัง โดยรายละเอียดเอกสารสำคัญต่างๆมีดังต่อไปนี้   8 เอกสารสำคัญตรวจทานให้ดีก่อนซื้อรถ 1.หนังสือสัญญาซื้อขายรถยนต์ ตรวจสอบ ระบุรายละเอียด วันและเวลารับรถ ตรวจสอบ ลายมือชื่อผู้ขาย-ผู้ซื้อและพยาน 2.สมุดทะเบียนรถยนต์ ตรวจสอบ รายละเอียดว่าถูกต้องหรือไม่มีลายมือชื่อผู้ถือกรรมสิทธิ์ตรงกับเอกสารอื่นๆหรือไม่ 3.แบบคำจอโอนและรับโอน ต้อง ลงลายมือชื่อผู้โอนและผู้รับโอนให้ครบทุกช่อง 4.สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประชาชน ตรวจสอบว่าสำเนามีการเซ็นรับรองว่าสำเนาให้ถูกต้องแล้วหรือยัง ตรวจสอบว่าบัตรไม่หมดอายุ 5.หนังสือมอบอำนาจ ตรวจสอบ ลายเซ็นขอผู้มอบอำนาจให้ชัดเจน 6.เอกสารเปลี่ยนแปลงต่างๆ ตรวจเซ็คเอกสารราชการอื่นๆที่เปลี่ยนแปลง เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล หรือใบหย่าเป็นต้น 7.ใบเสร็จต่างๆ ใช้ควบคู่ในการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรายการในทะเบียนรถยนต์ 8.หนังสืออื่นๆ สำหรับกรณีรถยนต์ที่อยู่กับไฟแนนซ์ หรือประกันภัยต่างๆ     ขอควรรู้เอกสารต่างๆ ที่ต้องใช้ในการโอนรถยนต์ประกอบไปด้วย สมุดคู่มือทะเบียนรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีแก้ปัญหาและป้องกันเมื่อโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์

เมื่อโดนตรวจค้นรถยนต์โดยที่เราไม่ยินยอมเรามาดู วิธีแก้ปัญหาและป้องกันเมื่อโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์ โดยคำแนะนำนี้มาจาก ทนาย สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ที่ได้โพสต์ข้อปฏิบัติเมื่อถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกค้น เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อไม่ให้ตกเป็นผู้เสียเปรียบ ในกรณีที่เราโดนใส่ร้ายหรือหากรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ   วิธีแก้ปัญหาและป้องกันเมื่อโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์ โดยทนาย สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ได้กล่าวว่าในสังคมไทยเรานั้น เชื่อว่ามีทั้งคนดีและคนไม่ดีปะปนกันไปทุกสาขาวิชาชีพ” ใช่หรือไม่ ? ฉะนั้น ต้องรู้หลักแบบเท่าทันกันและหลักกฏหมายไว้ป้องกันตัวได้ในระดับหนึ่ง โดยกระผมมิได้มีเจตนาที่จะชี้โพรงให้กระรอกใดๆ แต่กระผมจะให้ความรู้กับประชาชนทางด้านกฏหมาย เพื่อให้ประชาชนสามารถรู้และเอาไว้ใช้ป้องกันตัวตามสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นหากรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมจากการปฏิบัติงาน โดยตามประมวลกฎหมาย จะประกระกอบด้วย ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 68 บัญญัติว่า ผู้ใดจำต้อง กระทำการใดเพื่อป้อ งกันสิทธิ์ของตน หรือ ของผู้อื่นให้พ้นภยันตราย ซึ่งเกิดจากการประทุษร้าย อันละเมิดต่อก ฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึงถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้น เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 บัญญัติว่า ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหาย ถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดีอนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดีทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น   ขั้นตอนป้องกันเมื่อโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นรถยนต์ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริอดีตโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เคยออกมากล่าวว่า การบันทึกวีดีโอ […]

อ่านเพิ่มเติม

เตือนหลอกทำใบขับขี่รถยนต์ปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย

กรมการขนส่งทางบก เตือนภัย!!! อันตรายจากมิจฉาชีพหลอก หลอกทำใบขับขี่รถยนต์ปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย สูญเสียเงิน สูญเสียเอกสารสำคัญ ได้ใบอนุญาตขับรถปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย ย้ำ!!! การขอรับใบอนุญาตขับรถต้องติดต่อกรมฯ หรือสำนักงานขนส่งโดยตรงเท่านั้น และต้องผ่านการทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอน วิธีอบรมต่ออายุใบขับขี่รถยนต์ แบบออนไลน์ อย่างง่ายๆ หลอกทำใบขับขี่รถยนต์ปลอม นำไปใช้มีความผิดตามกฎหมาย เมื่อเร็วๆนี้ นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับทราบเบาะแสว่ามีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าสามารถจัดหาใบอนุญาตขับรถปลอมให้ประชาชนได้โดยไม่ต้องทดสอบ ในเบื้องต้นได้รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพแล้ว ทั้งนี้ การดำเนินการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชนิด ต้องเป็นไปตามระเบียบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งต้องผ่านการอบรมและทดสอบข้อเขียน ทดสอบขับรถด้วยตนเองทุกขั้นตอน และไม่มีการเรียกเก็บเงินอื่นใดนอกเหนือจากค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นหากมีผู้แอบอ้างอาสาดำเนินการแทน หรือแอบอ้างว่าสามารถทำใบอนุญาตขับรถให้ได้โดยไม่ต้องติดต่อด้วยตนเอง ไม่ต้องผ่านการทดสอบใดๆ ผู้ที่หลงเชื่อเสี่ยงต่อการสูญเสียเงินเมื่อจ่ายไปแล้วมิจฉาชีพมักเงียบหาย การสูญเสียเอกสารสำคัญ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งอาจถูกนำไปแอบอ้างทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย นำไปใช้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง หรือได้ใบอนุญาตขับรถปลอมไม่ได้ออกโดยกรมการขนส่งทางบก และหากนำใบอนุญาตขับรถปลอมไปใช้มีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม ทั้งนี้ ใบอนุญาตขับรถที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบกปัจจุบันเป็นแบบสมาร์ทการ์ด (Smart card) ตัวบัตรเคลือบด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม มีแถบแม่เหล็ก (Magnetic Strip) ป้องกันการปลอมแปลง และมีเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด (QR Code) […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา

มาดู…!! วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา สำหรับท่านที่อยากจะขายรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการขายให้กับ เต้นท์รถยนต์ หรือบุคคลทั่วไป รวมไปถึงกรณีอยากจะซื้อรถเก่าก็ตาม ถ้าท่านเป็นมือใหม่ในการซื้อ-ขายรถ คำถามหนึ่งที่มักเกิดขึ้นก็คือการ “โอนลอย” ดีหรือไม่   วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา สำหรับการโอนลอย ตามความหมายของกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า คือการที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้แก่ผู้ซื้อ โดยมิได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่สำนักงานขนส่งฯ โดยท่านที่มีความชำนาญ หรือมีประสบการณ์ในการขายรถมาแล้ว อาจจะเห็นว่าคำถามเรื่องการ “โอนลอย” ไม่เห็นที่จะต้องเป็นประเด็นใหญ่โต แต่ไม่น่าเชื่อว่า จากการเปิดข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังอย่าง “พันธุ์ทิพย์” เว็บไซต์กฎหมาย หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับการซื้อขายรถมือสอง ทุกอันจะมีคำถามเรื่องการ “โอนลอย” อยู่เต็มไปหมด หลายคนมักจะเกิดคำถามเช่นว่า “โอนลอย” เป็นอย่างไร? ดีหรือไม่? จะทำอย่างไร? จะมีผลอะไรตามมาหรือเปล่ากรณีที่เจ้าของรถใหม่ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อ แล้วไปก่ออุบัติเหตุ หรือแม้แต่เหตุอาชญากรรม? หรือ รถที่เราซื้อมาไปมีปัญหาอะไรมาก่อนหน้านี้หรือไม่? ต่างๆ นานาล้วนเป็นคำถามที่พัวพันกับการ “โอนลอย” จึงอยากจะถือโอกาสรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนลอย ให้ผู้ที่สนใจจะดำเนินการธุรกรรมเกี่ยวกับเรื่องรถได้รับทราบกัน ทั้งในแง่ของวิธีการปฏิบัติ และในแง่กฎหมาย เพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูล […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเปลี่ยนกรองแก๊สรถยนต์ด้วยตัวเอง

สำหรับท่านผู้อ่านที่ขับรถยนต์ที่ใช้แก๊ส แล้วหากเวลานี้รู้สึกเครื่องยนต์รถสะดุดเป็นบางจังหวะ แต่ถ้าใช้น้ำมันไม่เป็น วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหามาฝาก โดยเรื่องราวในวันนี้เป็นของคุณ สมาชิกหมายเลข 3190201 สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com ที่ได้มาแชร์ วิธีเปลี่ยนกรองแก๊สรถยนต์ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะเเก้ปัญหาเครื่องยนต์รถสะดุดเป็นบางจังหวะ โดยรายละเอียดมีดังนี้   วิธีเปลี่ยนกรองแก๊สรถยนต์ด้วยตัวเอง BY สมาชิกหมายเลข 3190201 ขับรถมาสักอาทิตย์ได้ สังเกตพบว่าเวลาขับด้วยแก๊สในรอบเดินเบารถสะดุดเป็นบางจังหวะ แต่น้ำมันกลับไม่เป็น ถ้าน้ำมันไม่มีอาการดังกล่าวแสดงว่าระบบไฟ ระบบอากาศ ก็คงไม่มีปัญหา ถ้าระบบไฟ อากาศ มีปัญหาระบบน้ำมันก็ต้องสะดุดด้วย จึงเล็งเป้าไปที่ระบบเชื้อเพลิงก่อน ลองแก้เองก่อนถ้าไม่หายค่อยถึงมือช่างครับ ที่เดาว่าจะมีปัญหาในระบบจ่ายแก๊ส ก็คงมีอยู่ 3 จุด คือ หม้อต้ม หัวฉีด กรองแก๊ส 3 อย่างที่ว่ามานี้ เช็คกรองแก๊สก่อนง่ายสุด ถ้าแก้แล้วยังไม่หายค่อยว่ากันใหม่ กรองแก๊สมีอยู่ 2 จุดตามภาพ มีตรงหม้อต้มตัวนึงและก่อนเข้าหม้อต้มอีกตัวนึง กรองแก๊สตรงส่วนก่อนเข้าหม้อต้ม อันนั้นได้เปลี่ยนไปไม่นาน แต่กรองตรงหม้อต้มยังไม่เคยเปลี่ยนเลย ใช้มา 3 ปีแล้ว ตัวนี้จึงน่าสงสัย อาจจะตัน ทำให้การจ่ายแก๊สไม่ราบรื่นสะดุดได้ ต้องถอดออกมาดู ก่อนถอดก็ปิดวาวล์ที่ถังแก๊สก่อนครับ เพื่อความปลอดภัย […]

อ่านเพิ่มเติม

อะไหล์รถยนต์ที่ควรเปลี่ยนเมื่อผ่านไป 1-3 ปี

สำหรับรถยนต์ที่ท่านผู้อ่านใช้ทุกๆวัน นั้นรู้หรือไม่ว่าอะไหล่รถยนต์ก็มีอายุการใช้งานเช่นกันยิ่งรถยนต์ใครเก่าอะไหล่รถยนต์ก็ย่อมมีการสึกหรอชำรุด เป็นปกติดังนั้นวันเรามาดูกันดีกว่า ว่า อะไหล์รถยนต์ที่ควรเปลี่ยนเมื่อผ่านไป 1-3 ปี นั้นมีอะไรบ้างเพื่อไม่เสียเวลาเราไปชมกันเลย   อะไหล์รถยนต์ที่ควรเปลี่ยนเมื่อผ่านไป 1-3 ปี สำหรับอะไหล่รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานยิ่งนานย่อมมีการสึกหรอ เพราะฉะนั้นผู้ใช้รถควรหมั่นตรวจสอบว่าชิ้นส่วนหรืออะไหล่รถยนต์ บนรถของท่านชิ้นไหนผิดปกติ ชิ้นไหนเริ่มสึกหรอแล้ว สำหรับอะไหล์รถยนต์ที่ควรเปลี่ยนเมื่อผ่านไป 1-3 ปี หรือประมาณ 20,000 กม. มีดังนี้   ระบบเครื่องยนต์ ควรตรวจเช็คหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กรณีที่รถยนต์ใช้แบบกึ่งสังเคราะห์และไส้กรอง เมื่อผ่านไปครึ่งปี หรือ 10,000 กม. ควรตรวจเช็คหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กรณีที่รถยนต์ใช้น้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์และไส้กรอง เมื่อผ่านไป 1 ปี หรือ 20,000 กม. ควรตรวจเช็คสายพานขับ และ สายพานเครื่องยนต์ : 1 ปี หรือ 20,000 กม. ตรวจเช็คน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ เมื่อผ่านไป 2 ปี หรือ 40,000 กม.   […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง แก้ปัญหารถมีอาการสะดุดรอบเดินเบา

สำหรับรถยนต์ท่านไหนที่เวลานี้กำลัง เจอปัญหา รถยนต์ รอบเดินเบา เครื่องยนต์มีอาการสะดุด วันนี้เรามาดูวิธีแก้ปัญหาจากคุณ สมาชิกหมายเลข 3190201 ที่จะมาบอกวิธีแก้ปัญหาและ วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง โดยรายละเอียดจะมีอะไรนั้นเราไปชมกันเลย วิธีทำความสะอาดปีกผีเสื้อรถยนต์ด้วยตัวเอง แก้ปัญหารถมีอาการสะดุดรอบเดินเบา BY สมาชิกหมายเลข 3190201 รถยนต์มีอาการเครื่องสะดุดเป็นบางจังหวะ ในรอบเดินเบา คาดเดาว่าน่าจะเป็นที่หัวเทียน เพราะใช้เกิน 4 หมื่นโลแล้ว แต่เปลี่ยนหัวเทียนเคยรีวิวให้ดูแล้วนะครับ ครั้งนี้จะเช็ดปีกผีเสื้อให้ดูกรณีที่มันไม่สกปรกมาก แค่เช็ดก็พอแล้ว ไม่ต้องถอดทั้งยวงออกมาล้างอาจจะยากเกินไปสำหรับบางท่าน จุดที่เราจะทำการเช็ดทำความสะอาด คือ ปีกผีเสื้อ มีหน้าที่เปิดปิดให้อากาศเข้าตามที่กล่องสมองกลสั่ง จุดดังกล่าวอยู่ตรงที่ไขควงชี้ตามภาพ งานนี้ก็ถอดไม่กี่อย่างครับ อันดับแรกเอากรองอากาศออกมาก่อน ไขสายรัดท่ออากาศให้คลาย เพื่อถอดหม้ออากาศออก   ถอดท่ออากาศที่อยู่บริเวณท่ออากาศเส้นใหญ่ออกก่อน มันเกะกะ ดึงออกมาแค่ท่อเดียวครับ สังเกตุตามภาพ หลังจากนั้นก็เอามันหลบไปข้างๆ ก่อน ไม่ให้เกะกะ   ไขน๊อตสายรัดท่ออากาศที่บริเวณปีกผีเสื้อ เพื่อถอดท่ออากาศออก   จะเห็นปีกผีเสื้อแล้ว พบว่ามีคราบเขม่าดำอยู่รอบๆๆ แต่ไม่มากเท่าไร เนื่องจากเคยล้างใหญ่ไปแล้ว ครั้งนี้เช็ดก็พอครับ ลองเอากระดาษทิชชู่เช็ดดู ก็จะพบคราบเหนียวๆๆ ดำๆ เวลาเช็ดที่ปีกผีเสื้อก็อย่าไปดัดไปฝืนปีกมันนะครับ ต่อจากนี้ต้องเรียกคนในบ้านมาช่วยหน่อยครับ เอากุญแจรถเสียบบิดไปที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

มาตรการรถรับส่งนักเรียนป้องกันโควิด-19

กรมการขนส่งทางบก แนะ!!! 6 มาตรการรถรับส่งนักเรียนป้องกันโควิด-19 โดยกำชับสำนักงานขนส่งทั่วประเทศตรวจสอบรถรับส่งนักเรียนในพื้นที่ ให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ต่อเนื่องตลอดภาคการศึกษา สร้างความเชื่อมั่นให้นักเรียนและผู้ปกครอง มาตรการรถรับส่งนักเรียนป้องกันโควิด-19 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้ประกาศให้สถานศึกษาเปิดภาคการศึกษา 2563 ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 เป็นต้นไปนั้น โดยให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดภาคการศึกษา กรมการขนส่งทางบก จึงกำหนดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำหรับรถรับส่งนักเรียน เพื่อให้ผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้รถรับส่งนักเรียนปฏิบัติตามตลอดภาคการศึกษา ดังนี้     มาตรการคัดกรอง พนักงานขับรถรับส่งนักเรียน ผู้ควบคุมนักเรียน จะต้องผ่านการคัดกรอง และตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนการขับรถรับส่งนักเรียน หากอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ห้ามขับรถโดยเด็ดขาด จัดให้มีการคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมินักเรียนก่อนใช้บริการด้วยเช่นกันและสามารถปฏิเสธการให้บริการในกรณีที่พบว่านักเรียนมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง ทั้งพนักงานขับรถ ผู้ควบคุมนักเรียน และนักเรียนที่ใช้บริการการล้างมือก่อนขึ้นรถ จัดให้มีแอลกอฮอล์ชนิดเจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคประจำรถ การทำความสะอาด ให้ทำความสะอาดรถรับส่งนักเรียนก่อนและหลังการให้บริการแต่ละรอบ เปิดหน้าต่างและประตูเพื่อถ่ายเทระบายอากาศภายในตัวรถ และทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เช่น ราวจับ ที่เปิดประตู เบาะนั่ง ที่วางแขน […]

อ่านเพิ่มเติม

ถนนที่รถติดมากที่สุดเวลาฝนตกในประเทศไทย

สำหรับถนนที่รถติดยามฝนตกสำหรับประเทศไทยนั้น ส่วนมากจะอยู่ในกรุงเทพมหานคร นั้นก็เพราะว่าส่วนมากบริเวณ กทม.มีการก่อสร้างทั้งถนนหรือโครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นหลักและรองลงมาคือเป็นแหล่งที่มีออฟฟิต แหล่งการค้า ที่หลากหลาย ซึ่งเป็นแหล่งที่มีคนเดินทางเข้าและออกตลอดเวลาอยู่แล้ว ยิ่งหากช่วงเวลาใดที่ฝนตกควรพยายามหลีกเลี่ยงการจราจรบริเวณดังกล่าวดีที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดู ถนนที่รถติดมากที่สุดเวลาฝนตกในประเทศไทย ว่าอยู่บริเวณไหนบ้าง   ถนนที่รถติดมากที่สุดเวลาฝนตกในประเทศไทย   อโศก – เพชรบุรี สำหรับถนนสายอโศก – เพชรบุรี ที่ติดกับคลองแสนแสบ เรียกว่าเป็นหนึ่งในถนนยอดฮิตที่ติดอันดับการจราจรคับคั่งเลยทีเดียว แม้จะมีเรือด่วนให้บริการ แต่ก็ไม่ได้ทำให้การจราจรคล่องตัวแต่อย่างใด เพราะถนนระแวกนี้เป็นที่ตั้งของบริษัทหลาย ๆ แห่ง รวมถึงสถานศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย อาคาร GMM Grammy อาคาร 253 Asoke หรือแม้กระทั่งศูนย์การค้าอย่าง Terminal 21 เรียกได้ว่าเป็นแหล่งช้อปปิ้งแหล่งอาศัยของผู้คนจำนวนมากเลยทีเดียว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถนนเส้นนี้รถติดเป็นอย่างมาก ยิ่งในส่วนของถนนทางฝั่งเพชรบุรีไปจนถึงรัชดาภิเษก (NEW CBD) เองก็มีการพัฒนาและก่อสร้างที่มากขึ้น ทั้งคอนโด สำนักงาน พื้นที่ค้าขาย ซึ่งเป็นการขยายตัวมาจากทางอโศก จึงทำให้มีรถเข้า – ออก อยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือ นับตั้งแต่วันที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีทำให้แอร์รถยนต์กับมาเย็นฉ่ำด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

ท่านผู้อ่านรู้หรือไม่ว่ารถยนต์เมื่อใช้ไปนาน ๆ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการสึกหรอของรถยนต์ที่อาจเป็นเรื่องปกติ แต่ส่วนปัญหาแอร์รถยนต์ที่อาจจะไม่เย็นบ้างครั้งมีแต่ลมออกมาหรือลมแอร์ไม่ค่อยแรงเกิดจากอะไร วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันรวมถึง  วิธีทำให้แอร์รถยนต์กับมาเย็นฉ่ำด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยมีขั้นตอนดังนี้   วิธีทำให้แอร์รถยนต์กับมาเย็นฉ่ำด้วยตัวเองแบบง่ายๆ รู้หรือไม่ ลมแอร์รถยนต์ไม่ค่อยแรงเกิดจากอะไร โดยปกติอาการแบบนี้มักจะเจอจากรถยนต์ที่ใช้งานมายาวนานหรือรถยนต์ที่ไม่ค่อยดูแลรักษา ทำให้เกิดปัญหาแอร์ตันหรือมีแต่ลม โดยเจ้าอาการแอร์ตันก็คือ แผงทำความเย็นของแอร์รถยนต์สกปรกจึงทำให้ลมไม่สามารถผ่านออกมาได้ จนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดน้ำแข็งเกาะจำเป็นต้องทำการล้างแอร์ แต่ท่านผู้อ่านสามารถป้องกันอาการนี้ได้ก่อนจะหนัก ด้วยวิธีป้องกันรักษาแอร์รถยนต์แบบง่ายๆ ดังนี้ ดูแลเรื่องของความสะอาดภายในรถโดยเฉพาะที่พื้นด้านหน้าฝั่งคนนั่ง พยายามอย่างให้มีฝุ่นเยอะและอีกหนึ่งอย่างก็คือตัว FILTER ที่อยู่ใต้คอนโซลด้านหน้าฝั่งคนนั่ง สามารถเปลี่ยนเองได้ไม่ยากนักโดยส่วนมากแล้วจะอยู่บริเวณด้านหลังเก๊ะด้านหน้า ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ให้ท่านผู้อ่านลองปิดสวิตซ์ความคุม คอมเพรสเซอร์ โดยให้เราไปปิดที่ปุ่ม A/C  เพราะการที่รถยนต์ปิด A/C  อยู่จะเป็นการลดการฉุดคอมเพรสเซอร์ลงมาได้ในระหว่างที่เครื่องกำลังทำงาน หรือเข้าใจง่ายๆคือ เมื่อเครื่องยนต์ติดก็อย่างพึ่งรีบเปิดแอร์ ควรปล่อยให้เครื่องยนต์มีอุณภูมิเพิ่มขึ้นสักนิดก่อน(ให้เครื่องร้อน) เพื่อรักษาคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่ให้ถูกกระชากในขณะที่รอบเครื่องยนต์สูง พอรอบเริ่มต่ำลงท่านสามารถเปิดแอร์รถยนต์ได้ตามปกติ ปุ่ม A/C ควรเพิ่มและลดปริมาณน้ำยาแอร์ให้เหมาะสม ถ้าอธิบายกันแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ ถ้าหมุนน้อยแอร์ก็จะตัดเร็ว(เย็นน้อย) ถ้าหมุนเยอะแอร์ก็จะตัดช้า(เย็นมาก) แต่จะให้ดีก็ควรปรับให้อยู่ในอุณภูมิที่เหมาะสมครับไม่ควรปรับให้มากหรือน้อยจนเกินไป ถ้าขึ้นรถมาแล้วร้อนก็ปรับเยอะได้ แต่เมื่อเริ่มเย็นแล้วก็ควรที่จะปรับลดระดับลงมา เพื่อช่วยให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานน้อยลง กรณีที่ถ้าภายในรถยนต์ร้อนมาก ๆ ให้เปิดแอร์แรง ๆ แล้วปัดช่องแอร์ขึ้นด้านบนปะทะหลังคารถ เพื่อจะทำให้อุณหภูมิภายในรถดีขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นค่อยกลับมาอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นปกติ ก็จะทำให้รถยนต์ไม่ร้อนอบอ้าวแล้วนั้นเอง เมื่อท่านขับรถไปไหนหากรู้แล้วว่าใกล้จะถึงที่หมาย ให้ทำการปิดสวิทซ์ […]

อ่านเพิ่มเติม

ฤกษ์ออกรถเดือนกรกฎาคม 2563

สำหรับคนที่กำลังจะออกรถใหม่แล้วต้องการได้ ฤกษ์ออกรถเดือนกรกฎาคม 2563 วันนี้ MoneyGuru มีมาฝากกันสำหรับฤกษ์ออกรถใหม่สำหรับปี 2563 เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เตรียมพร้อมสำรวจหาฤกษ์ยามที่ดี ก่อนซื้อ เพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อทั้คนและรถเพื่อที่จะได้ราบรื่นตลอดทั้งปีและตลอดไปคะ แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563 ฤกษ์ออกรถเดือนกรกฎาคม 2563   วันพฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 12.59 น. ดีที่สุด   (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืนช่วงเวลา 18.00-06.00 น.ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 3  กรกฎาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 09.59 น. ดีที่สุด  (ห้ามคนเกิดวันอาทิตย์ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม ฤกษ์ออกรถช่วงเวลา 12.59 น. ดีที่สุด   (ห้ามคนเกิดวันพุธกลางคืนช่วงเวลา 18.00-06.00 น.ใช้ ต่อให้ฤกษ์ดีอย่างไรก็ไร้ผล ควรหลีกเลี่ยง) วันศุกร์ที่ 10 […]

อ่านเพิ่มเติม