พ่อ-แม่โดนเจ้าหนี้บัตรเครดิตฟ้อง หากโอนทรัพย์สินให้ลูกมีความผิดหรือไม่?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "บัตรเครดิต,เคล็ดลับการเงิน"

February 2, 2020


จะผิดหรือไม่หาก เป็นหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง  พ่อ-แม่ ทำการโอนทรัพย์สินให้ลูกหลังจากโดนสถาบันการเงินฟ้องศาล ข้อหาค้างชำระหนี้เป็นเวลานาน หากพ่อหรือแม่ทำการโอนทรัพย์สมบัติให้ลูกในทันทีมีความผิดหรือไม่และพอจะมีแนวทางแก้ไขได้อย่างไรบ้าง

 

 

เป็นหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง  หากโอนทรัพย์สินให้ลูกมีความผิดหรือไม่

 

เป็นหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง

 

ในกรณีที่พ่อแม่ติดหนี้บัตรเครดิตจนโดนฟ้อง จึงทำการโอนทรัพย์สินให้ลูกนั้น มีความผิด 100% เพราะ ป.อาญา มาตรา 350 ที่กล่าวว่า “ผู้ใดเพื่อมิให้เจ้าหนี้ของตนหรือของผู้อื่นได้รับชำระหนี้ทั้งหมดหรือแต่บางส่วน ซึ่งได้ใช้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาลให้ชำระหนี้ย้ายไปเสีย ซ่อนเร้น หรือโอนไปให้แก่ผู้อื่นซึ่งทรัพย์ใดก็ดี แกล้งให้ตนเองเป็นหนี้จำนวนใดอันไม่เป็นความจริงก็ดี ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”  ดังนั้นหากโอนทรัพย์สินหลังโดนฟ้องมีความผิด แสดงว่าโอนก่อนโดนฟ้องได้ บางครั้งก็ไม่เสมอไปค่ะ เพราะการโอนก่อนหรือหลังฟ้องนั้นทางกฎหมายระบุบว่า “เจ้าหนี้ได้ใช้หรือจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาล” หรือตัวอย่างง่ายๆ คือ หากเจ้าหนี้มีจดหมายทวงถามให้ชำระ โดยมีการเเจ้งเตือนไว้อย่างชัดเจนว่าหากไม่ชำระจะดำเนินการตามกฎหมายหรือฟ้องคดี แต่ลูกหนี้หัวหมอรีบไปโอนย้ายทรัพย์สินให้ลูก เพื่อไม่ต้องการชำระเงินกับทางเจ้าหนี้ แม้จะก่อนฟ้องก็ตาม ก็เข้าข่ายโกงเจ้าหนี้เช่นกันค่ะ เพราะการจะผิดฐานโกงเจ้าหนี้ได้ ต้องเป็นการขายหรือโอนทรัพย์สินพื่อมิให้เจ้าหนี้ได้รับชำระหนี้ทั้งหมด

 

โอนแบบไหน ไม่เข้าข่าย

กรณีนี้คือ ต้องโอนก่อนล่วงหน้า 2-3 ปี นั้นคือเมื่อกู้เงินมาแล้วรู้สึกว่าผ่อนจ่ายไม่ไหวก็รีบโอนก่อนทันที หรือหากมีครอบครัวก็อาจจะต้องทำการหย่ากับสามีหรือภรรยา แต่สุดท้ายเวลาเกิดเรื่องแบบนี้ส่วนใหญ่จะรอดยาก นั่นก็เพราะว่า เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เจ้าหนี้จะทำการตามสืบ ซึ่งรวมถึงที่มาที่ไปของเงิน ดังนั้นต่อให้ทำการโอนยักย้ายทรัพย์สิน สุดท้ายก็ต้องพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่การยักยอกทรัพย์ ไม่อย่างนั้นผิดอาญาอยู่ดีค่ะ สุดท้ายเมื่อเป็นหนี้ก็ต้องใช้นะคะ อย่าหัวหมอเพราะสุดท้ายจะได้ไม่คุ้มเสียค่ะ ดังนั้นเมื่อจ่ายหรือผ่อนไม่ไหวลองเข้าไปคุยประนีประนอมกับทางเจ้าหนี้จะดีที่สุด เพราะปัญหาทุกทางมีทางออกค่ะ

 

สุดท้ายนี้ก่อนจากกันสำหรับท่านผู้อ่านที่ กำลังมีแผนใช้เงินหรือสนใจทำบัตรเครดิตขึ้นมาก็สามารถคลิกเข้ามาได้เลยที่ สมัครบัตรเครดิต เลย เรารับลองว่าแค่ภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อมูลบัตรเครดิตที่ตรงใจคุณที่สุดจาก MoneyGuru อย่างแน่นอน หรือสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand แล้วพบกันค่ะ

 

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน