สงคราม กับการลงทุน  สุดท้ายจะจบที่ตรงไหน

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "เคล็ดลับการเงิน"

January 23, 2020


หากย้อนรอยมองอดีตในช่วงที่เกิดภาวะสงคราม การลงทุนเป็นไปอย่างไร ตลาดหุ้นดำเนินไปในภาวะแบบไหน ด้วยความตึงเครียดด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปรากฏให้เห็นทั้งสงครามทางเศรษฐกิจ วาทกรรมสงคราม และสงครามที่มีการประหัตประหารกันจริงๆ ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์อันทรงอานุภาพ

 

สงครามกับการลงทุน  สุดท้านจะจบที่ตรงไหน

 

สงครามกับการลงทุน

 

Ben Carlson, CFA. Director of Institutional Asset Management at Ritholtz Wealth Management ได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสงครามครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันกับผลตอบแทนของตลาดหุ้นสหรัฐ (The Relationship Between Geopolitical Crises and Market Outcomes Isn’t Simple) โดยเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2457 ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปรับตัวลดลงกว่า 30% ในช่วง 6 เดือนแรก ถึงขนาดว่ามีการตัดสินใจปิดตลาดหุ้นเป็นระยะเวลาถึง 6 เดือน และภายหลังจากการเปิดการดำเนินการของตลาดอีกครั้งในปีถัดมา ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 88% ซึ่งนับว่าเป็นอัตราผลตอบแทนต่อปีที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของดัชนีดาวโจนส์ตราบจนถึงปัจจุบัน และหากพิจารณาถึงผลกระทบต่อตลาดหุ้นตลอดช่วงระยะเวลาประมาณ 4 ปีของสงครามโลกครั้งที่ 1 ตลาดดาวโจนส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 8.7% ต่อปี อีก 25 ปีถัดมา สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เริ่มอุบัติขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2482 (ซึ่ง ณ ขณะนั้นสหรัฐยังไม่ได้ร่วมเป็นคู่สงครามด้วย) ดัชนีดาวโจนส์ได้ปรับเพิ่มขึ้นทันทีถึงเกือบ 10% ภายในวันเดียว แต่ในวันที่ฐานทัพเรือสหรัฐ ณ อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ถูกโจมตีอย่างไม่คาดฝัน สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงกับกองทัพสหรัฐในช่วงต้นเดือนธันวาคม พ.ศ.2484 ตลาดเปิดขึ้นโดยปรับตัวลดลง 2.9% ภายในวันเดียว ก่อนจะกลับขึ้นมาที่ระดับเดิมภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือนหลังจากนั้นและแม้กระทั่งในวัน D-Day ซึ่งทหารฝ่ายสัมพันธมิตรยกพลขึ้นบกได้ที่ชายฝั่งนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นปฏิบัติการรบครั้งยิ่งใหญ่ ที่ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรเริ่มกลับเข้ายึดครองยุโรปตะวันตกจากนาซีเยอรมันได้ ดัชนีดาวโจนส์ก็มิได้สะท้อนถึงความสำเร็จในครั้งนั้นทันที แต่ปรับตัวขึ้นกว่า 5% ในเดือนถัดมา ซึ่งตลอดช่วงระยะเวลา 6 ปีของสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 50%

 

โดยตลอดระยะเวลาของสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้นรวมกันสูงถึง 115%!!!

 

สงครามเกาหลีเริ่มต้นขึ้นใน พ.ศ.2493 และจบลงใน พ.ศ.2496 ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 16% ต่อปี ขณะที่ในสงครามเวียดนาม (พ.ศ. 2508-2516) ซึ่งเป็นสงครามไกลบ้านที่สร้างความบอบช้ำและแตกแยกให้กับอเมริกันชนเป็นอย่างมาก ดัชนีดาวโจนส์ก็ยังปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเกือบ 5% ต่อปี วิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา เป็นการประจันหน้ากันของมหาอำนาจทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุค อย่างสหรัฐและสหภาพโซเวียต ซึ่งทำให้โลกเกือบเข้าสู่สงครามนิวเคลียร์ ตลอดระยะเวลา 13 วันของการเผชิญหน้านั้น ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลดลงเพียง 1.2% เท่านั้น โดยที่ตลอดทั้งปีดัชนีปรับตัวขึ้นมากกว่า 10% หันกลับมาดูเหตุการณ์การก่อการร้ายครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ซึ่งยังเป็นที่จดจำได้เป็นอย่างดีของคนยุคนี้ คือ การก่อวินาศกรรมเครื่องบินพุ่งชนอาคารเวิล์ดเทรดเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯหยุดทำการซื้อขายชั่วคราวนานถึง 5 วันทำการ และเมื่อเปิดทำการซื้อขายแล้ว ตลอดการซื้อขาย 5 วันแรก ดัชนีดาวโจนส์ปรับลดลงถึง 17.5% แต่ก็ปรับตัวกลับมาสูงกว่าช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน และปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีถัดมานี่คงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไม วอร์เร็น บัฟเฟ็ตต์ นักลงทุนวัย 89 ปี ถึงได้เคยให้ข้อคิดเกี่ยวกับการลงทุนในภาวะสงครามไว้ว่า “สิ่งหนึ่งที่คุณจะแน่ใจได้ เมื่อเข้าสู่มหาสงคราม คือมูลค่าของเงินจะด้อยค่าลง และนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในแทบจะทุกสงครามที่ผมเคยรับรู้มา….ดังนั้น สิ่งสุดท้ายที่คุณจะต้องการ คือ การถือเงินสดในช่วงสงคราม คุณอาจต้องการเป็นเจ้าของไร่ อพาร์ตเมนต์ หรือหลักทรัพย์…ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลาดหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น และตลาดหุ้นก็จะค่อยๆปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในระยะต่อๆไป”

 

สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เราได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุด เหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณที่สุด และตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด เพื่อช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเวลา และประหยัดเงิน นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเราทาง MoneyGuru.co.th

 

รับจดหมายข่าว

 

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน