ข้อดีข้อเสียที่ควรรู้ ก่อนทำบัตรเครดิตร่วม

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,Credit Card"

May 15, 2019


สำหรับบัตรเครดิต ทุกๆ คนก็ย่อมจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่พอพูดถึงบัตรเครดิตร่วม คงมีหลายๆ คนถึงกับคิ้วขมวดกันอย่างแน่นอน ว่าอะไรคือบัตรเครดิตร่วม แล้วต่างกับบัตรเครดิตธรรมดายังไง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร วันนี้  MoneyGuru.co.th ขอหาคำตอบ และข้อมูลดีๆ มาให้คุณผู้อ่านทุกท่านครับ

ทำความรู้จักบัตรเครดิตร่วม

บัตรเครดิตร่วมก็คือ บัตรเครดิตที่มีการจับมือกันจัดทำขึ้นโดยสถาบันการเงิน หรือธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตร่วมกับร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ เช่น สายการบิน โรงหนัง ปั๊มน้ำมัน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์บริการรถยนต์ ฯลฯ ซึ่งคุณสมบัติและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิตร่วมส่วนใหญ่นั้น จะเหมือนกับบัตรเครดิตทั่วๆ ไปธรรมดา แต่สิ่งที่ทำให้เจ้าบัตรเครดิตร่วมนั้นแตกต่างจากบัตรเครดิตธรรมดาทั่วๆ ไปก็คือ สิทธิพิเศษที่บัตรเครดิตธรรมดาทั่วไปให้ไม่ได้ เช่น หากคุณออกบัตรเครดิตร่วมกับห้างสรรพสินค้า คุณก็จะได้ส่วนลดเพิ่มเติม หรือการสะสมคะแนนที่มากกว่าปกติเมื่อคุณซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้า โดยชำระผ่านบัตรเครดิตนั่นเองครับ

ข้อจำกัดของบัตร

ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตร่วมนั้นจะไม่ต่างจากบัตรเครดิตธรรมดามากนักแต่หากคุณมีแค่บัตรเครดิตร่วมแต่ไม่มีบัตรเครดิตธรรดาใบอื่นๆ ก็อาจจะเสียผลประโยชน์ได้ครับ เช่น เมื่อคุณต้องการไปใช้บริการด้านอื่น หรืออาจจะไปใช้บริการคู่แข่งของบัตรเครดิตร่วมที่คุณถืออยู่ ก็อาจจะไม่ได้รับโปรโมชั่นต่างๆ ตามที่ควรจะได้ครับ

ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตร่วม และบัตรเครดิตธรรมดาจะให้สิทธิประโยชน์ที่มากมายที่เหมือน และแตกต่างกันออกไปบ้าง แต่สิ่งที่ไม่ต่างกันเลยก็คือ ค่าธรรมเนียม อัตราดอกเบี้ย และค่าปรับต่างๆ นั้นไม่ต่างกันนะครับ  และที่สำคัญ อย่าลืมว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตที่ดีสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ วินัยทางการเงิน นั่นเองครับ