บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ขับย้อนศร แล้วชน ประกันรถแต่ละประเภทคุ้มครองยังไง?

 • โดย
 • October 18, 2019

สิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากๆในประเทศไทยของเรานั้นก็คือ การขับรถย้อนศร เรียกได้ว่าแทบจะเห็นกันทุกวันจนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งการขับรถย้อนศรแบบนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายด้วยนะครับ แถมเต็มไปด้วยความอัตรายมากๆซึ่งก็คงจะเห็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการ ขับย้อนศร อยู่บ่อยครั้ง แล้วถ้าคุณดันไปชนกับรถที่ขับย้อนศรมา หรือคุณเองที่เป็นคนขับรถย้อนศรแล้วไปชนแบบนี้ประกันจะให้ความคุ้มครองอยู่ไหมนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจเกี่ยวกับการชนกับคนที่ขับรถย้อนศรครับ ความผิดของการ ขับย้อนศร เคยได้ยินคำว่า วินัยจราจรสะท้อนวินัยชาติกันมาบ้างหรือไม่ครับ ซึ่งการขับย้อนศรนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริงๆ แต่ทุกวันนี้ก็เห็นขับย้อนศรกันเป็นเรื่องปกติทั้งๆที่กฎหมายก็มีนะครับ โดยคนที่ขับย้อนศรนั้นจะถือว่ากระทำผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก (พ.ร.บ.) พ.ศ. 2522 มาตรา 41 กำหนดว่าทางเดินรถใดที่มีเครื่องหมายจราจรให้เป็นทางเดินรถทางเดียว ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตาม ทิศทางที่กำหนดไว้ และหากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท แต่ก็ไม่สามารถทำให้ผู้ที่ขับย้อนศรนั้นเกรงกลัวต่อกฎหมายเลยจึงทำให้มีการบังคับใช้ พ.ร.บ. จราจร พ.ศ. 2522 ควบคู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 160 วรรคสาม แต่สุดท้ายเชื่อหรือไม่ครับว่า ต่อให้กฎหมายจะร้ายแรงแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าผู้ใช้รถใช้ถนนที่ขับย้อนศรอยู่เป็นประจำก็จะยังคงกระทำผิดอยู่เช่นเดิม ขับย้อนศรแล้วชนประกันคุ้มครองไหม […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมบ่อย เปลี่ยนประกันภัยทุกปี เสี่ยงประวัติเสียจริงเหรอ?

 • โดย
 • October 17, 2019

การที่คุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ย่อมเป็นผลดีต่อรถยนต์ของคุณและช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุต่างๆ เมื่อรถยนต์ของคุณเกิดความเสียหายเกิดขึ้นก็ง่ายๆ แค่ส่งเคลมประกัน รถของคุณก็จะกลับมาอยู่ในสภาพเดิมแล้ว แต่การเคลมบ่อยๆ นั้นก็ไม่ได้มีผลดีต่อรถของคุณและประวัติทางประกันอีกด้วยนะครับ แล้วการ เคลมบ่อย แบบนี้มีผลเสียอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงข้อเสียต่างๆ หากเคลมประกันบ่อยๆ ครับ ผลเสียจากการ เคลมบ่อย เชื่อว่าก็คงไม่มีใครที่อยากจะเคลมประกันบ่อยๆ อยู่แล้วจริงไหมะครับ แต่ถ้าหากคุณเคลมบ่อยและไม่ได้เป็นฝ่ายผิดก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าเคลมบ่อย และเป็นฝ่ายผิดอยู่บ่อยครั้งคงจะไม่ดีต่อตัวรถและประวัติของคุณแน่ๆ แล้วการเคลมบ่อยๆ แบบนี้จะมีผลเสียอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่าครับ ไม่รับรับส่วนลดเบี้ยประวัติดี แน่นอนครับว่าใครๆ ก็อยากที่จะได้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณในปีต่อๆ ไปมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกลงและได้รับความคุ้มครองที่ดีเหมือนเดิม แต่ถ้าหากคุณเคลมประกันอยู่บ่อยครั้งจะเป็นผลเสียมากกว่าเดิม เพราะคุณจะพลาดส่วนลดประวัติดีที่ช่วยเซฟค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยนะครับ ซึ่งการจะได้ส่วนรลดประวัติดีมาครอบครองนั้นคุณจะต้องไม่มีการเรียกเคลมประกันเลยในปีที่ผ่านมาหรือหากมีการเคลมเกิดขึ้นคุณก็ต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นครับ เคลมบ่อยเบี้ยประกันสูงขึ้น ถึงแม้ว่าค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปีนั้นจะมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่จะทำให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณใช้อยู่นั้นสูงขึ้นในปีถัดๆ ไป แต่รู้หรือไม่ครับว่า ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ของคุณนั้นสูงขึ้นกว่าปีก่อนๆนั้นก็คือ การเคลมบ่อยๆ นี่แหละครับ ดังนั้นหากใครที่อยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลงในปีถัดไปก็ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาทจนเกิดเหตุเฉี่ยวชน หากเป็นเช่นนี้เชื่อได้เลยว่าเบี้ยประกันของคุณจะไม่สูงขึ้นกว่าปีก่อนๆ แน่นอนแถมจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงไปอีกด้วย เคลมบ่อยเสี่ยงถูกยกเลิกกรมธรรม์ รถชน รถเป็นรอย ชนประตูบ้าน ประกันรถยนต์ก็มีกลัวอะไร เคลมสิครับรออะไรอยู่ นั่นก็จริงอยู่ครับว่าหากคุณทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้และถ้าหากรถของคุณเป็นอะไรขึ้นมาก็ต้องเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ก็ใช่ว่าเคลมบ่อยๆ แล้วจะดีนะครับ เพราะเสี่ยงต่อการถูกยกเลิกกรมธรรม์ได้ ถ้าหากบริษัทประกันภัยรถยนต์เริ่มองว่าคุณขับรถด้วยความประมาทมากจนเกินไป […]

อ่านเพิ่มเติม

เพื่อนขับรถเราไปชน ประกันรถช่วยไหม?

 • โดย
 • October 16, 2019

เชื่อได้เลยครับว่าใครที่มีรถยนต์ใช้ก็อาจจะต้องพบเจอกับเหตุการ์ที่เพื่อนของเรายื่มไปใช้กันบ้างใช่ไหมละครับ อาจจะแค่ยืมขับไปซื้อของแป๊บเดียวแล้วเอามาคืนอะไรประมาณนั้น หรือยืมแล้วหายเลย ซึ่งกรณีนี้ควรแจ้งความนะครับ ;P แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะยืมแค่แป๊บเดียวก็เถอะ แต่ดันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ซึ่งขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ มันก็คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แล้วถ้าเกิดขึ้นแล้ว โดย เพื่อนขับรถเราไปชน รถคนอื่นขึ้นมาแบบนี้ประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้จะคุ้มครองค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือไม่ และต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอย่างไร หากคุณกำลังมีคำถามนี้อยู่ภายในใจก็ดีเลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงกรณีของเพื่อนที่ยืมรถไปขับแล้วดันไปชนกับคนอื่นพอดีเลยครับ ต้องรู้ก่อนว่าทำประกันแบบไหนเอาไว้ อันดับแรกก่อนที่จะไปคุยเรื่องที่เพื่อนยืมรถคุณไปแล้วดันขับไปชนหรือคนอื่นขับมาชนรถของคุณนั้น คุณต้องรู้ก่อนครับว่าคุณได้ทำประกันแบบไหนเอาไว้ หรือได้ทำประกันแบบระบุชื่อเอาไว้หรือไม่ ซึ่งหากคุณยังไม่รู้ว่าประกันแบบรุชื่อกับประกันแบบไม่ระบุชื่อนั้นแตกต่างกันยังไง ก็มาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าครับ ประกันรถยนต์แบบไม่ระบุชื่อผู้ขับ ประกันแบบไม่ระบุตัวผู้ขับนั้น เป็นประกันภัยที่จะคุ้มครองค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณ โดยที่ไม่ได้สนใจว่าใครจะเป็นคนขับ หรือใครก็สามารถขับรถคันนี้ได้ที่ได้รับการยิมยอมจากเจ้าของรถแล้ว หากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นประกันภัยรถยนต์ก็จะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดครับ ประกันรถยนต์แบบระบุชื่อผู้ขับขี่ ประกันรถยนต์แบบระบุตัวผู้ขับนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ใครหลายๆ คนมักจะชื่นชอบครับ เพราะหากคุณทำประกันภัยแบบนี้เอาไว้คุณก็จะได้รับเบี้ยประกันที่ถูกขึ้นด้วย แต่คุณจะต้องแน่ใจจริงๆ ว่าคุณเป็นผู้ใช้รถคันนี้แต่เพียงผู้เดียวหรือมีคนอื่นที่ใช้รถด้วยอีกแค่เพียง 1 คนเท่านั้น เพราะการทำประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อนั้นจะให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคุณในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และมีคนที่มีชื่ออยู่ในกรมธรรมเป็นผู้ขับขี่เท่านั้นครับ แต่สิ่งที่คุณจะได้มาเมื่อทำประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อนั่นก็คือส่วนลดที่ลดลงจากเดิม 5- 20 % ตามช่วงอายุของผู้ขับขี่นั่นเองครับ โดยจะได้ส่วนลดตามอายุดังนี้ครับ อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป จะได้รับส่วนลด 20% อายุระหว่าง 36 – […]

อ่านเพิ่มเติม

หนูกัดสายไฟรถ ประกันรถรับผิดชอบไหม?

 • โดย
 • October 15, 2019

ไม่ได้ขับรถเป็นเวลานาน หรือจอดเพียงแค่ข้ามคืน พอตื่นเช้ามาจะใช้รถ รถดันสตาร์ทไม่ติดเพราะหนูดันเข้าไปกัดสายไฟขาด เหตุการณ์แบบนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจเคยกรี๊ดกันมาแล้วนะครับ และก็มักจะมีคำถามที่มักจะถามกัน ก็คือ หากรถยนต์ของเราโดน หนูกัดสายไฟรถ แบบนี้ ประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้จะสามารถเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้หรือไม่ โชคร้ายขนาดนี้ แล้วจะต้องเสียค่า Excess หรือเปล่าล่ะ? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาตอบคำถามเหล่านี้พร้อมกับแนะนำวิธีทางป้องกันไม่ให้หนูตัวร้ายเข้ามากัดสายไฟของคุณอีกต่อไป ทำไมหนูถึงเข้ามาในรถ ทำให้ หนูกัดสายไฟรถ ก่อนอื่นเราควรที่จะรู้สาเหตุในการที่หนูมักชอบเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของเราจนลามไปถึงการกัดสายไฟในรถกันก่อนดีกว่าครับ และสาเหตุหลักๆที่ทำให้หนูเข้ามาอยู่อาศัยภายในรถของคุณนั้น อันดับแรกเลยก็คืออาหาร หรือเศษขนมนั่นเองครับ ซึ่งหากใครที่ชอบทานข้าวทานขนมภายในรถอยู่เป็นประจำ นั่นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้รถของคุณเป็นที่ชื่นชอบ และต้องการเข้ามาอาศัยภายในรถของคุณนั่นเองครับ สาเหตุต่อมาที่ทำให้หนูชอบเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของคุณนั้นก็คือ หนูเข้ามาหลบเพราะความเงียบ และรู้สึกปลอดภัยแถมยังมีไออุ่นจากเครื่องยนต์ทำให้เป็นที่น่าอยู่อาศัยนั่นเองครับ ทำยังไงไม่ให้หนูเข้ามาอาศัยในรถ หลังจากที่ทราบสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หนูชอบเข้ามาอาศัยภายในรถของคุณแล้ว สิ่งต่อมาก็คือการหาวิธีที่ทำยังไงเพื่อป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอาศัยอยู่ภายในรถของคุณครับ แล้วเราจะหาวิธีป้องกันได้ยังไงนั้น ไม่ยากเลยครับมาดูกันเลย 1.หมั่นทำความสะอาด แน่นอนครับว่าในเมื่อสาเหตุสำคัญที่ทำให้หนูชอบมาอาศัยภายในรถนั้นก็คือเศษอาหาร ขั้นต่อมาก็ควรที่จะทำความสะอาดภายในรถของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บขยะภายในรถอยู่เป็นประจำ ทำความสะอาดหรือดูดฝุ่นภายในรถของคุณอยู่เสมอ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะทำความสะอาดภายในห้องเครื่องของคุณด้วยก็จะดีมากๆ ครับ นอกจากจะทำให้ห้องเครื่องของคุณสะอากดขึ้นแล้วและเป็นการป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอยู่อาศัย แถมยังช่วยทำให้มองเห็นสิ่งที่ผิดปกติภายในห้องเครื่องได้อีกด้วยนะครับ 2.เปิดฝากระโปรงทุกครั้งที่จอดไว้ในบ้าน หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ!! แค่เปิดฝากระโปรงรถเอาไว้เนี้ยนะหนูจะไม่เข้ามาอาศัยในรถเป็นไปได้หรอ แต่นั่นแหละครับเพียงแค่เปิดฝากระโปรงรถเอาไว้นั้นจะทำให้ไออุ่นจากเครื่องยนต์นั้นเย็นขึ้น และนอกจากนี้ยังเป็นการทำให้ภายในห้องเครื่องของเรานั้นไม่สงบเงียบจนเกินไป จนทำให้หนูไม่อยากที่จะมาอาศัยอยู่ภายในรถเพราะเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัยนั่นเองครับ 3.หาสิ่งที่หนูเกลียดไปวางไว้ […]

อ่านเพิ่มเติม

ทุนประกัน คุ้ม จ่ายเบี้ยเท่าไหร่ถึงจะดี?

 • โดย
 • October 11, 2019

ประกันรถยนต์ จะซื้อกับใครก็ซื้อได้ แต่ปัญหามันอยู่ที่ซื้อแล้ว จะได้ในสิ่งที่ต้องการหรือเปล่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในการซื้อของอะไรก็ตาม สิ่งที่อยากได้กันจริงๆ ก็คือความคุ้ม จริงมั้ยครับ อย่างประกันรถยนต์ ความคุ้มของมัน ก็คงจะหนีไม่พ้นความคุ้มครองที่ครอบคลุม นอกจากนี้ก็มีสิ่งที่คนส่วนใหญ่คำนึงอีก อาทิ ซื้อแล้วจะให้ความคุ้มครองรถยนต์แค่ไหน จะมีมั้ยประกันรถราคาถูกที่เทียบเท่าประกันชั้น 1 ได้ หรืออยากได้ทุนประกันรถยนต์ที่สูงที่สุดเท่าที่จะมีในตลาด ดังนั้น ก่อนจะซื้อประกันรถยนต์ เลยต้องคิดกันหนักหน่อย ซึ่งวันนี้  MoneyGuru.co.th เลยจะขอพาไปทำความรู้จักกับ ทุนประกัน กันก่อน จะได้เข้าใจ และสามารถนำเกล็ดเคล็ดลับเหล่านี้ ไปเลือกซื้อประกันได้ครับ (แต่ถ้าไม่สะดวกอ่าน โทร 02 653 0020 หรือ add line @MoneyGuruThailand มาคุยกันก่อนได้นะครับ) ทุนประกันภัยรถยนต์คืออะไร ทุนประกันภัยรถยนต์ก็คือ ค่าสินไหมทดแทนที่ทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะต้องจ่ายให้กับผู้ที่เอาประกันภัยรถยนต์ เมื่อรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยนั้นเกิดความเสียหายโดยสิ้นเชิง เช่นในกรณีรถยนต์สูญหาย เกิดการไฟไหม้ หรืออุบัติเหตุต่างๆ ที่ทำให้ตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยนั้นเสียหายเกินกว่า 70% ของความเสียหายที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้ใรกรมธรรม์ โดยการชดเชยค่าเสียหายที่ทางบริษัทประกันภัยนั้นจะจ่ายให้นั้น จะไม่เกิดทุนประกันภัยรถยนต์ที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์นั่นเองครับ การกำหนดทุนประกันภัยรถยนต์สำคัญยังไง การกำหนดทุนประกันภัยรถยนต์นั้นมีความสำคัญมากๆ เลยนะครับ เพราะทุนประกันภัยรถยนต์นี้จะมีผลต่อเงินชดเชยที่จะได้รับเมื่อรถของคุณเกิดความเสียหายโดยสิ้นเชิง และที่สำคัญยังส่งผลต่อเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณจะต้องจ่ายอีกด้วยนะครับ จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกทำทุนประกันภัยรถยนต์ให้สูง […]

อ่านเพิ่มเติม

รถไม่มีประกันชน รถมีประกัน เคลมอย่างไร!!

 • โดย
 • October 10, 2019

อุบัติเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะระมัดระวังแค่ไหน อุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ครับ และการขับรถก็เช่นเดียวกัน เพราะต่อให้คุณขับรถเก่งแค่ไหน มีความเชี่ยวชาญมากเพียงใด แต่อุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน เพียงเพราะคุณประมาทเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น ซึ่งบนความประมาทนี้เอง พอคุณมั่นใจในการขับขี่มากๆ จึงทำให้หลายๆ คนมองข้ามความสำคัญในการทำประกันภัยรถยนต์ไป จึงทำให้พอเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงต่อไปดี เพราะในวันที่มีเหตุจำเป็นจริง รถไม่มีประกันชน ซะแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาช่วยเหลือสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้แล้วเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนครับ รถไม่มีประกันชน กับรถมีประกัน แต่เป็นฝ่ายถูก หากคุณขับถโดยที่คุณไม่ได้ทำประกันเอาไว้ แล้วถูกรถชนเกิดขึ้น แต่คู่กรณีของคุณนั้นมีประกันภัย และถ้าคุณเป็นฝ่ายถูกก็ยิ่งง่ายเลยครับ คุณมีสิทธิที่จะเรียกร้องค่าเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ และให้คู่กรณีของคุณเป็นฝ่ายชดใช้ค่าซ่อมรถให้กับคุณได้เลยครับ และที่สำคัญอย่าลืมไปแจ้งความเอาไว้ด้วยนะครับ เผื่อในกรณีที่เกิดการเบี้ยวสัญญาในการซ่อมแซมเกิดขึ้นก็จะได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่างๆ ได้ครับ รถไม่มีประกันชนกับรถมีประกัน แต่เป็นฝ่ายผิด คราวนี้คงจะไม่ง่ายแล้วนะครับ เพราะหากคุณเป็นฝ่ายผิดแล้วซ้ำร้ายคุณยังไม่มีประกันภัยรถยนต์อีกด้วย ก็อาจจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ด้วยนะครับ เพราะงานนี้เสียเงินแน่นอนครับ และในเมื่อคุณไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ งานนี้คุณต้องจ่ายเงินค่าเสียหายด้วยตัวคุณเอง งั้นมาดูกันดีกว่าครับว่างานนี้คุณต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง 1. ค่าซ่อมรถคู่กรณี เป็นที่แน่นอนครับว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้แถมยังเป็นฝ่ายผิดอีก ก็ก้มหน้ารับชะตากรรมในการซ่อมแซมรถของคู่กรณีให้กลับมาเหมือนเดิมครับ ซึ่งค่าใช้จ่ายในสาวนนี้คุณจะต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดตามที่คู่กรณีได้เรียกร้องมาหรือตามการประเมินของอู่รถที่คู่กรณีให้มาประเมินค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดครับ 2. ค่าชดเชยกรณีบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องธรรมดาครับที่จะมีความสูญเสีย และบาดเจ็บเกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วรถยนต์ทุกคันจะต้องทำ พ.ร.บ.รถยนต์เอาไว้อยู่แล้ว ซึ่งเจ้า พ .ร.บ.รถยนต์นี้ก็จะสามารถช่วยเหลือในการช่วยออกค่าเสียหายต่างๆในกรณีที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเกิดขึ้นครับ แต่วงเงินที่พ.ร.บ.รถยนต์ให้นั้นไม่ได้มากมายขนาดนั้นนะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหรู ประกันรถซุปเปอร์คาร์ แบบไหนเหมาะสุด

 • โดย
 • October 9, 2019

หลายๆ ครั้งเรามักจะเคยพบเจออุบัติเหตุรถยนต์ตามหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งรถซุปเปอร์คาร์ต่างๆ ก็ต้องมีการเกิดอุบัติเหตุเช่นกันครับ และหลายๆ ครั้งเราก็มักจะเห็นรถยนต์ตลาดทั่วไปชนกับรถซุปเปอร์คาร์ ซึ่งคงจะไม่ดีแน่ถ้าหากคุณไม่ได้ทำประกันรถยนต์เอาไว้แล้วดันชนกับรถซุปเปอร์คาร์เหล่านี้ แล้วรถซุปเปอร์คาร์เหล่านี้นั้นมีการทำประกันรถยนต์กันยังไงบ้าง และหากใครที่กำลังคิดจะซื้อรถซุปเปอร์คาร์มาใช้นั้นควรจะทำประกันแบบไหน ลองมาปรึกษาทีมงานคุณภาพ ของ MoneyGuru.co.th ก่อนได้นะครับ ทั้งทางเว็บไซต์ , โทร 02-653-0020 หรือ LINE : @MoneyGuruThailand >> http://bit.ly/2ALS4f7 แต่ถ้าคิดว่า ยังอยากลองศึกษาเองก่อน วันนี้ก็จะพาไปรู้จักกับ ประกันรถซุปเปอร์คาร์ ว่าเค้าทำกันยังไง จากบทความนี้เลยครับ ประกันรถซุปเปอร์คาร์ ความคุ้มครองเหมือนกับรถทั่วไป หรือไม่? ถึงแม้ว่าคุณจะทำขับรถซุปเปอร์คาร์แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้สิทธิพิเศษต่างๆมากกว่าผู้ที่ขับรถยนต์ธรรมดาทั้วๆไปนะครับ ไม่ว่าคุณจะทำประกันรถซุปเปอร์คาร์ ด้วยประกันชั้น 1 คุณก็จะได้รับความคุ้มครองที่ไม่ต่างกับรถยนต์ธรรมดาทั่วไปที่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้เลยแม้แต่น้อย แต่ถึงแม้ว่าความคุ้มครองที่ได้รับจะไม่ต่างกัน แต่ที่ต่างกันแน่ๆเลยก็คือ ค่าเบี้ย ประกันรถซุปเปอร์คาร์ นั้น แพงมากกกกกก เรียกได้ว่า จ่ายเบี้ยประกันทีนึงแทบจะซื้อรถยนต์ธรรมดาทั้วๆไปด้เลย นั้นก็เพราะยิ่งรถที่มีราคาแพงมากเท่าไหร่ หากเกิดการเคลมเกิดขึ้นมาแล้ว ค่าบำรุงรักษาซ่อมแซมนั้นก็แพงมากกกก ไม่แพ้ค่าเบี้ยประกันเลยนะครับ หลักการพิจารณาประกันรถซุปเปอร์คาร์ การทำประกันรถซุปเปอร์คาร์นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วรถที่มีราคาแพงระดันนี้ผู้นำเข้ารถยนต์ซุปเปอร์คาร์นั้นจะรับประกันการทำประกันรถซุปเปอร์คาร์อยู่แล้ว และหากมาไล่อ่านเงื่อนไขความคุ้มครองกรมธรรมเบื้องต้นเกี่ยวกับ ประกันรถซุปเปอร์คาร์แล้วนั้น ก็จะมีข้อกำหนดต่างๆในการพิจารณาประกันรถซุปเปอร์คาร์ ดังต่อไปนี้ครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมรอบคัน ค่า excess คิดเท่าไหร่บ้าง?

 • โดย
 • October 8, 2019

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักจะขี้เกียจเข้าไปเคลมรอยแผลต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณ เพราะคนส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นแค่รอยเล็กๆน้อยๆ เอาไว้ค่อยเคลมทีเดียวเลยดีกว่าเสียเวลาทีเดียวทำให้จบๆไปเลย ซึ่งการทำแบบนี้ก็ไม่ผิดนะครับ แต่มันจะมีค่าเอ็กเซส (Excess) ด้วยนะครับ แล้วทำไมการ เคลมรอบคัน แบบนี้ถึงต้องเสียค่าเอ็กเซส (Excess) แล้วค่าเอ็กเซสคืออะไร อะไรคือค่าเสียหายส่วนแรก วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขความข้องใจกันครับ เคลมรอบคัน ค่าเสียหายส่วนแรกคืออะไร? ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ค่าเสียหายส่วนแรก กันก่อนดีกว่าครับว่า ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นคืออะไร มาดูกันดีกว่าครับ ค่าเสียหายส่วนแรกมี 2 แบบ คือ ค่าเสียหายส่วนแรกที่ระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ (Deductible) ค่าเสียหายที่ระบุไว้ในหน้ากรมธรรมม์ (Deductible) นั้น เป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่เกิดจากความสมัครใจของผู้ที่ทำประกันนั่นเองครับ ซึ่งค่า Deductible นั้นจะเป็นข้อตกลงกันระหว่างตัวผู้ทำประกันภัยกับบริษัทประกันภัยที่ทำเอาไว้เพื่อให้ได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกัน และเหมาะกับคนที่มั่นใจว่าขับรถด้วยความระมัดระวังหรือมีความชำนาญในการขับขี่พอสมควรครับ ซึ่งการที่คุณจะต้องเสียค่า Deductible นั้นจะเสียก่อต่อเมื่อคุณขับรถไปชนแล้วคุณเป็นฝ่ายผิดหรือเป็นฝ่ายถูกแต่ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ครับ ค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อมีการเคลมที่เข้าเงื่อนไข (Excess) ต้องแยกให้ออกก่อนนะครับ เพราะค่าDeductible กับ ค่าExcess นั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งค่าExcess นั้นจะถูกเรียกเก็บจากผู้ที่ทำประกันรถยนต์เมื่อเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นจากการที่ไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้นั่นเองครับ แล้วแผลแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณต้องเสียค่าExcess มาดูกันครับ ขับรถเหยียบตะปู หรือของมีคมทำให้ยางแตกหรือระเบิด ก้อนหินกระเด็นใส่รถทำให้เกิดรอย มีรอยขูดขีด ไม่ว่าจะโดนกลั่นแกล้งหรือขับไปครูดอะไรมาก็ตาม […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถดีมาตลอด ทำยังไงให้ เบี้ยประกันถูก

 • โดย
 • October 7, 2019

ขับรถมาตลอดทั้งปี ไม่เคยขับไปเฉี่ยวชนใครเลยซักครั้ง ไม่เคยเคลมค่าความเสียหายใดๆ ทั้งสิ้นกับบริษัทประกันภัยเลย ก็ควรจะได้รับอะไรดีๆ กลับมาบ้างจริงไหมครับ ซึ่งจริงๆ แล้วหากคุณเป็นคนที่ขับรถมาด้วยดีมาโดยตลอดไม่เคยเคลมซักครั้ง คุณจะได้รับส่วนลดประวัติดีได้ด้วยนะครับ และส่วนลดประวัติดีนั้นจะสามารถช่วยให้ เบี้ยประกันถูก ได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับส่วนลดประวัติดีว่า มันดียังไงแล้วมันจะช่วยลดเบี้ยประกันให้คุณได้ยังไงครับ เบี้ยประกันถูก จากส่วนลดประวัติดีคืออะไร? หากใครที่ยังไม่เคยรู้จักส่วนลดประวัติดีที่จะช่วยลดเบี้ยประกันให้ถูกลงได้ ก็มาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าครับว่าส่วนลดประวัติดีนั้นคืออะไร ส่วนลดประวัตดีนั้นก็คือ การที่คุณขับรถยนต์โดยที่ไม่เคยมีการเคลมมาก่อน หรือ หากมีการเคลมเกิดขึ้นก็จะต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้นหากเกิดเหตุการณ์เฉี่ยวชนนั่นเองครับ ซึ่งหากคุณขับรถมาด้วยดีมาโดยตลอดก็ย่อมจะได้ของขวัญชิ้นงามเป็นส่วนลดเบี้ยประกันดีๆแบบนี้ครับ ขับดีมาตลอดได้เบี้ยประกันถูกลงยังไง? เริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า การขับรถดีๆมาโดยตลอดเวลาแบบนี้ ถมไม่เคยเคลมเลยซักครั้ง คุณจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงยังไงบ้าง ซึ่งส่วนลดประวัติดีนั้นจะแบ่งออกมาได้เป็น 4 ขั้นครับ โดยแต่ละขั้นนั้นจะทำให้เบี้ยประกันถูกลงยังไงบ้างนั้น มาดูกันดีกว่าครับ ขับดีในปีแรก ได้รับเบี้ยประกันถูกลง 20 % สำหรับปีที่ 2 ขับดีในปี 2 ได้รับเบี้ยประกันถูกลง 30 % สำหรับปีที่ 3 ขับดีในปี 3 ได้รับเบี้ยประกันถูกลง 40 % สำหรับปีที่ 4 […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับ ชนท้าย ผิดเสมอไป จริงหรอ!

 • โดย
 • October 4, 2019

อุบัติเหตุมักจะเกิดได้อยู่เสมอ เปรียบเสมือนดั่งเป็นของคู่กันสำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนนเสมอ และพอเกิดอุบัติเหตุชนกันทีไร คนที่มา ชนท้าย รถอีกคันก็มักจะถูกตัดสินเป็นฝ่ายผิดอยู่เสมอ ซึ่งหลายๆ ครั้งนั้น ผู้ที่ชนท้ายก็อ้างว่าเค้าไม่ผิดนะ คุณเบรคกระทันหัน ใครจะไปเบรคได้ทัน บลาๆๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะเกิดได้อยู่เสมอ และก็มักจะมีคำที่พูดว่า ชนท้ายยังไงก็ผิด ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะหาคำตอบมาให้หายข้องใจกันครับ ขับ ชนท้าย ผิดเสมอจริงหรอ ถ้าถามว่าขับชนท้ายผิดเสมอจริงหรือไม่ ก็คงจะต้องตอบว่า ใช้แล้วครับ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วหากขับชนท้ายมักจะผิดเสมอกว่า 95 % เลย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล ชนท้ายเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชนท้ายเพราะคันหน้าเบรคกะทันหันเนื่องจากเหตุสุดวิสัยอะไรต่างๆก็ตาม ตามกฎหมายแล้วคนที่ชนท้ายมักจะผิดเสมอตามหลักกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบกมาตรา 40 ระบุไว้ว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ แต่ก็ยังมีการที่ชนท้ายแล้วไม่ผิดเสมอไปอยู่อีก 5% เลยนะครับ ซึ่งการชนแล้วไม่ผิดนั้นคุณจะต้องมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้จริงๆว่า คุณถูกปาดหน้าแบบกระชั้นชิดจริงๆ เบรคไม่ทันเพราะเหตุสุดวิสัย และหากคุณมีกล้องหน้ารถที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าถูกปาดหน้ามาจริงๆ คุณก็ไม่ผิดแน่นอนครับ ขับรถชนท้ายควรทำยังไงดี หากคุณขับรถชนท้ายรถคนอื่น สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ ใจเย็นๆก่อนครับ ตั้งสติให้ดี ทำใจร่มๆ อย่าเพิ่งหัวร้อนอะไรไป เข้าไปคุยกับคู่กรณีดีๆ และพร้อมแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าหากคุณมีประกันภัยรถยนต์ก็รีบโทรแจ้งและเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ละเอียด […]

อ่านเพิ่มเติม

4 วิธี ต่อประกัน ราคาถูก และง่าย

 • โดย
 • October 1, 2019

พอประกันใกล้จะหมดต่างคนต่างก็พยายามมองหาประกันภัยรถยนต์ใหม่ให้แก่รถสุดที่รักของตนเอง ซึ่งหลายๆ คนก็ไม่รู้ว่าควรจะไปต่อประกันที่ไหนดี ซื้อที่ไหนได้ราคาที่ดี และถูกกว่ากัน โดยปัญหาเหล่านี้ก็มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งเมื่อประกันภัยรถยนต์ใกล้จะหมด แต่เมื่อเทคโนโลยีที่เข้ามาในปัจจุบันนี้ทำให้การซื้อประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป หากใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี วันนี้ MoneyGuru.co.th วิธี ต่อประกัน ราคาถูก และง่ายมาฝากครับ ต่อประกัน ผ่านช่องทางออนไลน์ เมื่ออินเตอร์เน็ตเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตมากๆ ในปัจจุบันนี้ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้น การซื้อประกันภัยรถยนต์ก็เช่นเดียวกันครับ เพราะคุณสามารถซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นและเป็นช่องทางที่รวดเร็วมากๆ อยู่ที่ไหนก็สามารถซื้อประกันได้ จึงทำให้การซื้อประกันผ่านช่องทางออนไลน์นั้นเริ่มเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในยุคปัจจุบันนี้ ยิ่งไม่ต้องเดินทางไปซื้อที่บริษัทไม่ต้องมานั่งต่อคิวให้เสียเวลา อยู่ที่ไหนก็ซื้อได้ จะซื้อผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ แท็บเล็ตก็ง่ายดายแค่ปลายนิ้วครับ ต่อประกันรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์ การต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากๆ และต้องบอกเลยว่า ได้ประกันรถยนต์ในราคาที่คุ้มค่าเลย เพราะเมื่อคุณต่อประกันผ่านโบรกเกอร์จะทำให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย มีโอกาสได้เลือกประกันที่ถูกใจ และเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้จากหลายๆ เจ้า พร้อมคำแนะนำดีๆ จากเจ้าหน้าที่โบรกเกอร์ที่มีความรู้ และประสบการณ์เรื่องประกันรถยนต์มายาวนาน ซึ่งข้อดีอีกอย่าง คือ ปรึกษาได้แบบไม่ต้องเสียเงินซักบาทด้วย นอกจากนี้โบรกเกอร์บางบริษัท ยังมีของแถม หลังจากคุณตัดสินใจซื้อประกันผ่านโบรกเกอร์อีกด้วยครับ โดยขั้นตอนการเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์นั้น ทำได้ง่ายๆ เพียง กรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถคุณ ตรวจสอบและเปรียบเทียบข้อเสนอ สมัคร พร้อมรับข้อเสนอ ซึ่งเมื่อได้รับข้อเสนอแล้ว ทางโบรกเกอร์ก็จะเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสรรพ สบายใจไเลยล่ะครับ ต่อประกันโดยตรงผ่านบริษัทประกันภัย […]

อ่านเพิ่มเติม

ยกเลิกประกัน ที่มากับไฟแนนซ์ได้หรือไม่

 • โดย
 • September 27, 2019

การจะเปลี่ยนหรือยกเลิกบริการต่างๆ ที่คุณได้ซื้อมานั้น ย่อมเป็นสิทธิที่คุณสามารถกระทำได้ หากในข้อตกลงมีระบุว่าทำได้ ซึ่งที่ต้องยกเลิก ก็คงเพราะความไม่พึงพอใจ หรือ พูดกันตรงๆ คือ อาจจะเจอดีลที่ดีกว่านั่นเอง ก็ย่อมจะสามารถเปลี่ยนแปลงสินค้า หรือบริการได้ครับ ประกันรถยนต์ก็เปรียบเสมือนสินค้าและการบริการต่างๆ เช่นเดียวกัน  หากเกิดการไม่พอใจหรือเปลี่ยนสินค้าหรือการให้บริการก็สามารถกระทำได้เช่นกันครับ หากใครที่กำลังเริ่มรู้สึกไม่พอใจกับประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้มานั้นก็สามารถเปลี่ยนได้ หรือแม้แต่ประกันรถยนต์ที่พ่วงมา หรือเป็นโปรโมชั่นที่มากับบริษัทรถยนต์ หรือไฟแนนซ์ที่เป็นประกันสินเชื่อก็ตาม คุณก็สามารถ ยกเลิกประกัน ได้เช่นกันครับ ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลยครับ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพามารู้จักวิธีการ ยกเลิกประกันรถยนต์ หรือการปรับเปลี่ยนความคุ้มครองที่ซื้อมาแล้วต้องทำอย่างไรบ้าง ยกเลิกประกันรถยนต์ การจะยกเลิกประกันรถยนต์หรือต้องการปรับเปลี่ยนความคุ้มครองนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยากอย่างที่คิดเลยนะครับ ซึ่งการจะยกเลิกประกันรถยนต์หรือต้องการปรับเปลี่ยนความคุ้มครองนั้น ก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กรณีดังนี้ครับ ยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนก่อนวันคุ้มครอง หากกรมธรรม์ที่คุณได้มานั้นยังไม่ถึงวันคุ้มครอง คุณก็สามารถทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์หรือต้องการปรับเปลี่ยนความคุ้มครองได้ทันทีครับ แต่จะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆตามมาหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณได้ทำมาครับ โดยเอกสารต่างๆ ที่ต้องเตรียมเอาไว้ก็มีเพียงแค่ สำเนาบัตรประชาชนพร้อมกับเขียบกำกับเอาไว้ว่า ต้องการยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนกรมธรรม์ครับ ยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนหลังวันคุ้มครอง หากใครที่ทำประกันรถยนต์ไปแล้วและถึงคุ้มครองตามกรมธรรม์แล้ว แต่อยู่ๆเกิดอยากเปลี่ยนประกันภัยรถยนต์เจ้าใหม่หรือต้องการปรับเปลี่ยนกรมธรรม์ใหม่ก็ยังสามารถทำได้เช่นกันครับ แต่อาจจะมีความยุ่งยากในขั้นตอนขึ้นมานิดหน่อย เพียงแค่คุณต้องแจ้งกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ว่า คุณมีความประสงค์ที่ต้องการยกเลิกประกันภัยรถยนต์ หลังจากแจ้งความประสงค์ไปแล้วทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะคำนวณเงินส่วนต่างที่คุณจะได้รับคืน ซึ่งในส่วนของการคำนวณยอดเงินเพื่อคืนให้แก่คุณนั้นจะเป็นหน้าที่ของบริษัทประกันโดยตรงครับ ขั้นตอนนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับตัวแทนจำหน่าย เพราะฉะนั้นอาจจะต้องใช้เวลานานพอสมควรครับ และหลังจากได้รับเงินคืนเรียบร้อยแล้วก็จะเท่ากับว่าคุณได้ทำการยกเลิกประกันภัยรถยนต์เรียบร้อยแล้วครับ ขั้นตอนในการยกเลิกประกันรถยนต์ ยกเลิกประกันก่อนถึงวันคุ้มครอง […]

อ่านเพิ่มเติม

ต่อประกันรถยนต์ รถเก่า ควรต่อชั้น 1 ไหม?

 • โดย
 • September 26, 2019

รถเก่า แล้วควรต่อประกันชั้นไหนดี คำถามนี้เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มักจะพบเจอได้เห็นบ่อยๆ ซึ่งคำว่ารถเก่าของแต่ละคนนั้นก็ไม่เท่ากันซะด้วยสิบางคนบอก 3 ปีก็เก่าแล้ว บางคน 5 ปีถึงจะเก่า แต่ถ้า 10 ปี ขึ้นไปก็คงจะบอกว่าเก่าจริงๆแหละครับ แหมะรถใช้มา 10 ปีไม่เก่าได้ไง ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่า เอ๊ะรถเก่าแล้วควรใช้ประกันชั้นไหนดี วันนี้   MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจกันครับว่า เราเก่าแล้วควรต่อประกันชั้น 1 หรือไม่ ทำยังไงให้คุ้มที่สุดดี รถเก่า ใช้ประกันชั้น 1 โดยส่วนใหญ่แล้วประกันชั้น 1 นั้นจะให้ความคุ้มครองรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 5-7 ปี แต่ทั้งนี้ รถเก่ามากๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะทำประกันชั้น 1 ไม่ได้เลย ยังมีบางกรณีที่ประกันรถยนต์ยินยอมให้รถเก่าตั้งแต่ 5-7 ปี หรือมากกว่านั้น ต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นรถที่ต่อประกันชั้น 1 มาโดยตลอดตั้งแต่ถอยรถป้ายแดงจากโชว์รูมเลย และมีประวัติที่ดีมากไม่เคยเคลม ทั้งนี้บริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะให้ใช้ประกันชั้น 1 ต่อไปได้ หรืออาจมีกรณีที่ยังซ่อมห้างได้อยู่เหมือนเดิมด้วยครับ ซึ่งในส่วนของข้อดีและข้อเสีย จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันเปิดปิด กับ ประกันปกติ ต่างกันยังไง

 • โดย
 • September 25, 2019

จะซื้อประกันภัยรถยนต์ทั้งทีจะซื้อประกันภัยรถยนต์แบบไหนดีนะ แบบธรรมดาที่จ่ายไปเลยทีเดียวคุ้มครองยาวๆทั้งปี หรือจะซื้อประกันแบบใหม่ที่สามารถเปิดปิดได้ หากไม่ต้องใช้รถก็ปิดเอาไว้ เปิดเมื่อใช้รถยนต์เท่านั้น ซึ่งประกันทั้ง 2 แบบนี้มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันยังไง และเหมาะสมหรือไม่ที่เราจะเลือกใช้ ประกันเปิดปิด แบบนี้ แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำประกันเปิดปิดหรือประกันแบบเติมเงิน กับ ประกันแบบรายปี แบบไหนดีต่างกันยังไง ประกันเปิดปิด คืออะไร ประกันรถยนต์เปิดปิดนั้น เป็นประกันภัยรถยนต์แบบใหม่ที่ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้เมื่อต้องการใช้ครับ ประกันแบบเปิดปิดแบบนี้ มีชื่อเรียกอยู่มากมายครับ เช่น ประกันรถยนต์แบบเติมเงิน ,ประกันรถยนต์เปิดปิด,ประกันรถยนต์ตามไมล์ ,ประกันรถยนต์แบบชั่วคราว ,ประกันรถยนต์รายวัน หรือ ประกันรถยนต์ระยะสั้น นั่นเองครับ ประกันแบบเปิดปิดนั้นเป็นประกันที่เหมาะกับคนที่ใช้รถน้อย ขับรถไม่ค่อยบ่อย หรือใช้จริงๆเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น โดยการคิดค่าเบี้ยประกันนั้นก็ง่ายๆตามชื่อเลยครับ คิดเบี้ยประกันเมื่อเปิดใช้ความคุ้มครองตามจำนวนเวลาที่ใช้งานจริง และเมื่อเราปิดความคุ้มครองเมื่อจอดรถหรือไม่ได้ใช้งานรถยนต์แล้วก็ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันนั่นเองครับ โดยการจะเปิดหรือปิดนั้นจะให้ความคุ้มครองเมื่อเลือกเปิดใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น และมีแพ็กเกจให้เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็น ความคุ้มครองแบบ 1เดือน ,3เดือน, 6เดือน และ 12 เดือน โดยมีประกันให้เลือกใช้ตั้งแต่ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ และ ประกันชั้น 3+ […]

อ่านเพิ่มเติม

บริษัทกับโบรกเกอร์ประกันภัยใครให้ เบี้ยประกัน ถูกกว่ากัน

 • โดย
 • September 24, 2019

ทำยังไงดี ประกันภัยรถยนต์กำลังจะหมดลงแล้ว จะซื้อกับบริษัทโดยตรงหรือซื้อผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยดีนะ สิ่งเหล่านี้คงจะเป็นคำถามที่หลายๆ คน ต่างหาคำตอบ เพราะไม่รู้ว่าการต่อที่บริษัทประกันโดยตรงกับติดต่อผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยนั้น มีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง เบี้ยประกัน ของใครถูกกว่า อันไหนดีกว่ากัน วันนี้  MoneyGuru.co.th  จะมาไขข้องใจเรื่องการซื้อประกันจากที่ไหนดีมาฝากครับ โบรกเกอร์ประกันภัยคืออะไร โบรกเกอร์ประกันภัยนั้น ก็เปรียบเสมือนนายหน้าที่ขายประกันภัยรถยนต์นั่นเองครับ โดยหน้าที่ของโบรกเกอร์ประกันภัยนั้นจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันภัยกับผู้ที่ต้องการซื้อประกันภัยนั่นเองครับ โบรกเกอร์ประกันภัยนั้นสามรถขายประกันได้หลากหลายบริษัทจึงทำให้สามารถส่งราคา และความคุ้มครองต่างๆให้กับผู้ซื้อได้ ซึ่งการมีข้อมูลของบริษัทประกันเป็นจำนวนมากก็จะเป็นข้อดีสำหรับผู้ที่กำลังสนใจซื้อประกันภัยรถยนต์นั่นเองครับ เพราะการมีข้อมูลจำนวนมากก็สามารถเฟ้นหาข้อมูลเบี้ยประกันรถยนต์ รวมถึงความคุ้มครองต่างๆของแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ จึงทำให้ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆและเลือกหาบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ตนเองสนใจได้ครับ ข้อดีของการทำประกันภัยรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์ 1.เทียบ เบี้ยประกัน ได้ฟรี ข้อได้เปรียบของการทำประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยนั่นก็คือ คุณสามารถเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้ฟรีครับ ย้ำอีกครั้ง ฟรี!! ใครว่าของฟรีดีๆไม่มีในโลก แต่ถ้าทำประกันภัยผ่านโบรกเกอร์นั้นได้เปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยฟรีครับ ทำให้คุณสามารถได้รับข้อมูลของแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณสนใจอย่างครับถ้วน และเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้อย่างจุใจ เพราะโบรกเกอร์ประกันภัยนั้นมีข้อมูลของบริษัทประกันภัยแทบทุกแห่งครับ 2.ได้ส่วนลดและราคาที่สุดพิเศษ แน่นอนครับว่าการทำประกันภัยผ่านโบรกเกอร์ย่อมได้สิทธิพิเศษต่างๆมากกว่าทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทโดยตรงอยู่แล้ว นั่นก็เพราะว่า โบรกเกอร์ประกันภัยนั้นมีฐานลูกค้าอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการติดต่อกับบริษัทประกันภัยรถยนต์อยู่หลายแห่ง จึงทำให้โบรกเกอร์สามารถต่อรองแล้วเฟ้นหาข้อเสนอดีๆให้แก่ลูกค้าที่กำลังซื้อเบี้ยประกันได้ 3.มีตัวเลือกเยอะ ยิ่งมีข้อมูลบริษัทประกันต่างๆเยอะก็ยิ่งมีข้อมูลและตัวเลือกให้กับเราได้เยอะมากขึ้นครับ ยิ่งหากเรามีความสนใจในบริษัทประกันนั้นๆอยู่แล้วก็ยื่นโบรอเกอร์ได้เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยประกันที่พึงพอใจ ความคุ้มครองที่ต้องการ แล้วทางโบรกเกอร์ประกันภัยก็จะหาข้อมูลและตัวเลือกต่างๆที่ใกล้เคียงกับข้อมูลบริษัทที่คุณต้องการ รวมถึงบริษัทประกันภัยที่คุณต้องการด้วยครับ รับรองได้ว่าคุณจะได้รับข้อเสนอที่สมดั่งใจแน่นอน 4.บริการจบทุกขั้นตอน แน่นอนครับว่า เพียงแค่คุณทำประกันผ่านโบรคเกอร์ประกันภัย คุณก็จะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด เพียงแค่คุณบอกไปว่าต้องการอะไรบ้าง […]

อ่านเพิ่มเติม

รู้หรือไม่? ทำ ประกันซ่อมอู่ ไว้ ก็สามารถซ่อมห้างได้เหมือนกัน

 • โดย
 • September 20, 2019

รู้หรือไม่ครับว่า ผู้ที่ทำ ประกันซ่อมอู่ เอาไว้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องซ่อมอู่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วคุณสามารถเลือกซ่อมห้างได้นะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันครับ ประกันซ่อมอู่ กับ ประกันซ่อมห้าง คืออะไร ก่อนจะไปเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง อยากซ่อมห้างและเลือกซ่อมอู่เอาไว้ มาทำความรู้จักกับความหมายของการซ่อมห้างและซ่อมอู่กันก่อนครับ ว่า 2 อย่างนี้ต่างกันยังไง ประกันซ่อมอู่ การซ่อมอู่นั้นคือเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น รถยนต์ของคุณก็จะถูกส่งซ่อมในอู่รถทั่ว ๆ ไปนั่นเองครับ ซึ่งจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณีนั้นก็คือ อู่ในเครือบริษัทประกัน คือหากแถวบ้านคุณมีอู่ในเครือประกันอยู่ก็สามารถนำเข้าไปซ่อมได้เลย โดยค่าใช่จ่ายต่าง ๆ นั้นทางบริษัทประกันภัยรถยนต์จะเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนการซ่อมอู่นอกเครือประกันก็คือ หากคุณมีอู่ที่รู้จักกันหรือมีความเชื่อมั่นในการทำงาน แต่อู่นี้อยู่นอกเครือข่ายของบริษัทประกันภัยที่คุณถือกรมธรรม์อยู่ คุณจำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายในการซ่อมไปก่อน จากนั้นต้องนำใบเสร็จไปติดต่อบริษัทประกันเพื่อรับเงินคืนนั่นเองครับ ประกันซ่อมห้าง การซ่อมห้างนั้นไม่ได้หมายความว่า ต้องเอารถไปซ่อมที่ห้างสรรพสินค้านะครับ แต่คือการเอารถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์ยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งการซ่อมศูนย์นั้นจะมีความน่าเชื่อถือกว่าซ่อมอู่ว่า อะไหล่ที่ได้นั้นเป็นของแท้แน่นอน ไม่ต้องกลัวเรื่องย้อมแมวขาย เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วทางโชว์รูมหรือศูนย์บริการนั้นจะมีเก็บสำรองเอาไว้อยู่แล้ว และมีการดูแลโดยช่างผู้ชำนาญเฉพาะทาง เช่น ถ้าเครื่องเสียก็ใช้ช่างเครื่องซ่อม ซ่วงลางเสียก็ใช้ช่างที่ชำนาญด้านช่วงล่าง เป็นต้น ดังนั้นงานที่ออกมาจึงมั่นใจได้ว่ามีคุณภาพที่ดี แถมยังมีการรับประกันการซ่อมให้ด้วยหากซ่อมไปแล้วรถยังมีปัญหาในภายหลัง แต่ต้องไม่เกินในระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้นะครับ มีประกันซ่อมอู่ […]

อ่านเพิ่มเติม

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน อย่าลืมถามหาตอนซื้อประกันรถยนต์

 • โดย
 • September 19, 2019

เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็น รถชน รถเสีย น้ำมันหมด ยิ่งเป็นสาว ๆ ที่ขับรถตัวคนเดียว คงจะต้องรู้สึกลำบากมากแน่ ๆ ไหนจะลืมกุญแจทิ้ง ไว้ภายในรถ หรืออะไรก็ตามแต่ที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของคุณ แต่เรื่องเหล่านี้จะหายไปทันทีเมื่อคุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ครับ เพราะนอกจากประกันภัยรถยนต์นั้นจะช่วยคุ้มครองค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณแล้ว ยังบริการเสริมที่คอยช่วยเหลือคุณอยู่ ที่นิยมเรียกกันว่า บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับบริการดี ๆ นี้จากประกันภัยรถยนต์กันครับ บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน คืออะไร บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน คือบริการเสริมที่ทางบริษัทประกันภัยต่าง ๆ มีเอาไว้เพื่อคอยดูแลและบริการให้แก่ลูกค้า ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาไว้คอยช่วยเหลือลูกค้าเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แบตหมด น้ำมันหมด ยางแตก เป็นต้น ซึ่งบริการเหล่านี้บริษัทประกันภัยบางที่จะมีแถมให้ฟรีในกรมธรรม์ บางที่จะเป็น Add-on ที่ต้องซื้อเพิ่มเติมเข้าไปในกรมธรรม์ ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในการใช้รถใช้ถนน เมื่อทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทนั้น ๆ นั่นเองครับ บริการช่วยเหลือฉุกเฉินมีอะไรบ้าง บริษัทประกันภัยนั้นนอกจากจะให้บริการคุ้มครองรถยนต์ของคุณแล้ว ยังมีบริการเสริมที่ถูกจัดมาเพื่อคอยดูแลคุณเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ บนท้องถนน บริการเสริมที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ บริการรถลากจูง เมื่อรถของคุณเกิดเสียกระทันหันหรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้น จนอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขับเคลื่อนไปไหนได้ บริษัทประกันภัยก็จะทำการจัดส่งรถลากจูงมาให้บริการ เพื่อเคลื่อนย้ายรถของคุณไปยังจุดบริการซ่อมแซมต่อไป บริการชาร์จแบตเตอรี่ ในบางครั้งคนเราก็ต้องมีเผลอลืมปิดระบบไฟภายในรถได้ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมาแล้วขับ หากเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะรับผิดชอบไหม

 • โดย
 • September 18, 2019

ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ปีใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่ง หรืองานรื่นเริงสังสรรค์ต่าง ๆ ทุกงานมักจะมีของมึนเมาเป็นของคู่กันเสมอ หากดื่มแล้วนั่งรถสาธารณะกลับก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่หากดื่มแล้วขับรถนี่สิครับไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง สถิติยอดผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากการ เมาแล้วขับ นั้นพุ่งสูงขึ้นทุกปี ซึ่งสร้างความสูญเสียมากมาย หลาย ๆ ท่านคงสงสัยว่า ถ้าเกิดอุบติเหตุเนื่องจากการเมาแล้วขับ ประกันภัยรถยนต์จะยังรับผิดชอบต่อค่าความเสียหายหรือไม่ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปไขความข้องใจนี้กันครับ แค่ไหนเรียกว่า เมาแล้วขับ แค่ไหนเรียกว่าเมาอันนี้ตอบยากมากเลยนะครับถ้าเอาตามความรู้สึก เพราะแต่ละคนที่ดื่มต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เห้ยยย ดื่มแค่นี้ผมไม่เมาหรอก แต่ถ้าเอาคำว่า “เมา” ในตามหลักกฎหมายแล้วละก็ เพียงแค่คุณดื่มแอลกอฮอล์แล้วมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่นี้กฎหมายก็ถือว่าคุณเมาแล้วขับ แล้วครับ ส่วนบุคคลที่ยังมีอายุไม่ถึง 20 ปี หรือผู้ที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว (ใบอนุญาตแบบ 2 ปี) ทางกฎหมายระบุเอาไว้ว่า หากคุณมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเส้นเลือดเกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ถือว่าเมาแล้วขับแล้วครับ ซึ่งถือว่าน้อยมากเลยนะครับ กินแก้วเดียวก็เกินแล้วครับ ฉะนั้น ดื่มไม่ขับกลับรถสาธารณะจะเป็นอะไรที่ปลอดภัยที่สุดครับ เพราะกฎหมายเมาแล้วขับนั้นรุนแรงมาก ถ้าไม่เชื่อไปดูกันเลยครับว่าร้ายแรงยังไง 1.จำคุกไม่เกิน 1 ปี […]

อ่านเพิ่มเติม

ประมาทร่วม ใครรับผิดชอบกันนะ

 • โดย
 • September 17, 2019

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะมีสติมากแค่ไหนในการขับรถ มีความระมัดระวังมากแค่ไหนก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่เว้นแม้แต่นักขับรถที่เก่งกาจก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ด้วยเช่นกัน อาจจะเพราะปัญญาจากระบบรถยนต์เอง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ทุก ๆ อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นจาก “ความประมาท” เป็นเหตุทั้งสิ้น และเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วสิ่งที่คนจะหันไปพึ่งพาเป็นอันดับแรกก็คงไม่พ้นประกันภัยรถยนต์นั่นเองครับ แต่ถ้าหากถูกตัดสินว่า ประมาทร่วม แบบนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบกันแน่ วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากครับ ประมาทร่วม คืออะไร หากใครที่เป็นมือใหม่หัดขับยังไม่เคยขับรถมาก่อน อาจจะไม่เคยได้ยินคำว่าประมาทร่วม วันนี้ก็จะมาอธิบายถึงความหมายให้ฟังกันครับ คำว่า ประมาทร่วม ในทางกฎหมายนั้นจะใช้คำว่า “ต่างฝ่ายต่างประมาทไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน” ซึ่งหมายถึง ความประมาทที่ไม่มีตัวการร่วม หรือไม่มีการร่วมกันประมาทใด ๆ ทั้งสิ้น สิ่งที่ถูกต้องก็คือต้องดูว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายประมาทมากกว่ากัน อ่านแล้วงงกันไหมครับ พูดง่าย ๆ เลยก็คือ “ไม่มีคำว่าประมาทร่วมในกฎหมาย” จะมีแค่ใครประมาทมากกว่ากัน และต้องรับผิดชอบมากน้อยตามความประมาทที่ทำให้เกิดความเสียหายนั่นเองครับ  ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าประมาทร่วม คือต่างฝ่ายต่างผิด ความประมาทเท่า ๆ กัน จ่ายใครจ่ายมันแล้วก็แยกกันไป จึงทำให้มีคำถามต่าง ๆ ตามมาว่าแล้วประกันภัยรถยนต์จะรับผิดชอบยังไง ประมาทร่วมแบบนี้ใครรับผิดชอบ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วครับว่า คำว่าประมาทร่วมในทางกฎหมายนั้นไม่มี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินให้เป็นประมาทร่วม ก็ต่างฝ่ายต่างซ่อมแซมค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเองครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

เมื่อ น้ำท่วมรถ เพราะฝนตกกระหน่ำแบบนี้ ต้องทำอย่างไรบ้าง

 • โดย
 • September 16, 2019

พายุเข้าฝนตกหนัก จนเป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมในหลาย ๆ พื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างโดยเฉพาะทางภาคอีสาน ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายต่อตัวบ้านเรือน พื้นที่ทางเกษตรกรรม รวมถึงรถยนต์โดนน้ำท่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งคงจะสร้างความปวดใจอยู่ไม่น้อย ยิ่งรถแสนรักที่เอาไว้ใช้ทำมาหากินเกิดความเสียหายอย่างนี้ ควรจะทำยังไงดี ? วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการดูแลเมื่อ น้ำท่วมรถ กันครับ สิ่งที่ควรทำเมื่อเกิดเหตุ น้ำท่วมรถ น้ำท่วมนั้นเป็นอะไรที่อยุ่คู่กับประเทศไทยมาโดยตลอด น้ำมาทีนั้นก็มาอย่างรวดเร็วมากเรียกได้ว่าแทบไม่ทันตั้งตัวกันเลย นอนอยู่ตื่นมาอีกทีน้ำท่วมแล้ว หรือแม้แต่จอดรถทำงานอยู่ดี ๆ เกิดฝนตกมาอย่างหนักน้ำท่วมเฉยเลย หากคุณเจอเหตุการณ์อย่างนี้อย่างเพิ่งตกใจครับ ตั้งสติเอาไว้และทำตามคำแนะนำเหล่านี้ครับ โทรแจ้งประกันทันที เมื่อรถโดนน้ำท่วม สิ่งแรกที่ควรทำก็คือโทรหาบริษัทประกันภัยของคุณทันที เพื่อเช็กกับบริษัทประกันว่า กรมธรรม์ที่คุณถืออยู่นั้นคุ้มครองอุบัติเหตุจากภัยธรรมชาติหรือไม่ เพราะประกันแต่ละชั้นก็มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมไม่เท่ากัน ถ้ามีก็รีบแจ้งให้เคลมเลยครับ แต่ถ้าหากไม่มีก็ทำใจแป๊บแล้วทำตามคำแนะนำต่อไปครับ ห้ามต่อขั้วแบตรถยนต์ การที่มีน้ำท่วมรถยนต์นั้นอาจจะทำให้ระบบไฟภายในรถนั้นเกิดการลัดวงจรได้ และจะกลายเป็นการสร้างความเสียหายที่หนักขึ้นกว่าเดิม หากรถคุณเกิดเหตุน้ำท่วมหรือถ้าเป็นไปได้ก่อนที่น้ำจะท่วมรถและไม่สามารถนำรถออกไปจากบริเวณที่ท่วมได้แล้วก็ควรที่จะถอดขั้วแบตออกให้หมด ยกแบตเตอรี่หนีน้ำได้เลยยิ่งดีครับ นำรถไปให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ เมื่อน้ำเริ่มแห้งแล้ว หากใครไม่มีประกันภัยรถยนต์ที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วมเอาไว้ ขั้นต่อไปก็ควรที่จะเริ่มนำรถของคุณออกมาผึ่งแดดเพื่อให้น้ำและความชื้นระเหยออกไปจากตัวรถให้หมดครับ จากนั้นตรวจสอบสภาพรถของคุณว่าเสียหายมากน้อยแค่ไหน  ถ้าหากน้ำท่วมมิดคันเลย และคุณมีประกันที่คุ้มครองเรื่องน้ำท่วมอยู่แล้ว แนะนำให้เรียกประกันมารับรถของคุณไปซ่อมให้ใหม่จะเป็นการดีที่สุดครับ และยิ่งรถสมัยนี้เป็นระบบฟ้าฟ้าแทบจะทั้งคันอยู่แล้วด้วย การให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลถือเป็นอะไรที่สมควรทำที่สุดครับ ล้างทำความสะอาด หลังจากน้ำท่วมลดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปควรทำความสะอาดรถของคุณให้เรียบร้อย ล้างเศษดินและสิ่งสกปรกที่ลอยมากับน้ำออกให้หมด เสร็จแล้วก็ค่อยเปิดประตูรถทุกบานเพื่อให้ลมโกรก […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม