บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

สไปเดอร์แมน ปะทะ อสูรธาตุ ถ้ารถคุณโดนลูกหลงประกันจะจ่ายไหม

อย่างที่รู้กันดีว่าในภาพยนตร์ Spider-Man: Far Form Home เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ สไปเดอร์แมน กับเหล่าร้าย แต่ถ้าคุณสังเกตดี ๆ ท่ามกลางการต่อสู้นั้นต้องมีผู้คน ตึกรามบ้านช่อง และรถยนต์ตามท้องถนน ที่โดนลูกหลงระหว่างการต่อสู้ และเราก็รู้กันดีว่า พ่อหนุ่ม Friendly Neighborhood คนนี้นั้นไม่ได้ร่ำรวยเหมือนป๋าโทนี่ สตาร์ก ที่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่โดนลูกหลงได้ทุกคน ปัญหามันอยู่ตรงนี้นี่แหละ เพราะถ้าเกิดสไปดี้มาต่อสู้กับผู้ร้ายกลางกรุง แล้วรถยนต์ของคุณพังเสียหายเพราะเหตุการณ์ปกป้องโลกจากเหล่าร้ายของสไปดี้ ใครจะรับผิดชอบ? ประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ไหมล่ะนี่ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน  **แต่ขอเตือนไว้ก่อนสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู บทความนี้มีสปอยนะจ๊ะ ใครยังไม่ได้ดูอย่าเพิ่งเลื่อนลงไปอ่านเด้อ** สไปเดอร์แมน สู้กับมนุษย์น้ำ  ตามที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ ว่าสไปเดอร์แมนและมิสเตอริโอต่อสู้กับ Hydro-man หรือมนุษย์น้ำตัวยักษ์ที่เมืองเวนิซ, อิตาลี ทำให้บ้านเมืองเสียหายกันไปเป็นแถบ แล้วถ้ารถยนต์ของเราเป็นหนึ่งในรถที่โดนลูกหลงในเหตุการณ์นั้นล่ะ ประกันจะจ่ายไหมน้าาาา จ่ายสิคะคุณ จะเหลือเหรอ ถ้าคุณทำประกันภัยชั้น 1, ชั้น 2+ (บางแพ็กเกจ), และชั้น 3+ (บางแพ็กเกจ) จะมีความคุ้มครองน้ำท่วมอยู่นะจ๊ะ ฉะนั้น ต่อให้โดนหมัดน้ำของ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 คำถามยอดฮิตเวลาคน ซื้อประกัน รถยนต์

การ ซื้อประกัน รถยนต์ราคาถูกที่สุดก็ไม่ได้หมายความจะดีเสมอไป เพราะความคุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ถ้ารถชนขึ้นมากลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ต้องมานั่งกุมขมับแล้วคิดว่า “รู้งี้ซื้อประกันไว้ก็ดี” หรือ “รู้งี้ต่อประกันดีกว่า” คำถามคือ แล้วจะซื้อประกันยังไงให้มันครอบคลุมและคุ้มค่าประหยัดเงินเล่า โอเค ในฐานะที่ MoneyGuru.co.th ก็มีประกันรถให้เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ เราเลยเจอคำถามมากมายจากลูกค้า และวันนี้เราจะมาแชร์ให้มันรู้กันไป ว่าคนที่ซื้อประกันแล้วคุ้มสุด ๆ เขาถามอะไรบ้าง 1. เคลมแห้ง ประกันจะจ่ายไหม ก่อนอื่นต้องเคลียใจกันก่อนว่า ไอ้การเคลมแห้งเนี้ยมันคืออะไร การเคลมแห้งก็คือการเคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี อย่างสมมติว่าจอดรถไว้ในที่จอดรถไม่มีหลังคา แล้วเกิดมีพายุเข้าพัดกิ่งไม้มาชนกระจกทะลุเป็นรูโหว่เบอเริ่มเทิ่ม แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเคลมแห้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ส่วนคำถามที่คนซื้อประกันมักจะถามตัวแทนบ่อยสุด ๆ ก็คือ  โดนชนแล้วหนีหาคู่กรณีไม่ได้ประกันจะจ่ายไหม ตัวอย่าง จอดรถไว้หน้าบ้านเช้ามาเจอรถยุบไปแล้วเรียบร้อย จับมือใครดมก็ไม่ได้ด้วย แบบนี้ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ คุณเลยต้องจ่าย Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์ หนูกัดสายไฟในรถขาดประกันจะจ่ายไหม เคสนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว ซึ่งประกันภัยชั้น 1 ก็จ่ายด้วยนะ เอากับเขาสิ เพราะมันเป็นความเสียหายที่คุณไม่ได้จงใจให้มันเกิดนี่นา ถือเป็นอุบัติเหตุก็ไม่ผิดนะ […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิต อย่างไร ให้ประหยัดเงินกว่าเดิม !!

พูดถึงบัตรเครดิต คนส่วนใหญ่คงนึกถึงคำว่า “หนี้” มาเป็นอันดับแรก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่คิดแบบนี้ มักจะเป็นผู้ที่ยังไม่รู้จักหลักการใช้บัตรเครดิตที่ดีพอ จึงมักกลัวหนี้ที่จะตามมาหาก ใช้บัตรเครดิต ไม่ถูกวิธี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้น มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินขึ้นได้ แต่สิทธิประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะได้ประโยชน์สูงสุดหาก คุณชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนเท่านั้น ว่าง่าย ๆ คือรูดบัตรเครดิตไปเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายคืนเท่านั้น ไม่มีการจ่ายขั้นต่ำหรือบางส่วน ซึ่งคุณจะประหยัดได้อย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำในทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่าย และมียอดเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือน การใช้เงินสดที่คุณมีจ่ายไปก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินส่วนนี้ทุกเดือน แล้วนำเงินสดที่มีชำระเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายเงินของคุณจะไม่ศูนย์เปล่า เพราะคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตเข้ามาด้วย  แคชแบ็กหรือเครดิตเงินคืน เข้าบัญชีบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้อที่แล้ว จะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมอบสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แคชแบ็กเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของบัตรเครดิต เป็นการมอบวงเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ เมื่อคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้น ๆ โดยหนึ่งรอบบิลจะมีกำหนดว่าทุกการใช้จ่ายเท่าไหร่จะได้เงินคืนเท่าไหร่ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนลดประกันรถยนต์ 2019 อยากได้ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ไม่ว่าคุณจะซื้อของอะไรในโลกนี้ ก็ย่อมต้องอยากได้ส่วนลดกันทั้งนั้น ซึ่งของทุกอย่างในโลกนี้สามารถลดราคากันได้ ไม่เว้นแม้แต่ประกันภัย แล้วการจะได้ ส่วนลดประกันรถยนต์ นั้นจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันได้เลย ขับขี่ดีไม่มีเคลม ได้ส่วนลดปีถัดไป การขับรถดี มีวินัย ย่อมได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน ซึ่งก็คือส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus นั่นเอง ตามระเบียบข้อบังคับของ คปภ. หากผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ ไม่มีอุบัติเหตุ และไม่มีการเคลมตลอดทั้งปีที่ผ่านมา หรือมีการเคลมเกิดขึ้นแต่ว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีถัดไป โดยส่วนลดประเภทนี้ ยิ่งนานปียิ่งได้รับส่วนลดมาก สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว โดยแบ่งเป็นลำดับขั้นดังต่อไปนี้ ขับรถดีในปีแรก ได้รับส่วนลด 20% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 2 ปีที่ 2 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 30% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 3 ปีที่ 3 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 40% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 4 และปีที่ 4 […]

อ่านเพิ่มเติม

น้ำท่วมรถยนต์ แบบไหนที่ประกันจะไม่จ่าย

เข้าสู่ช่วงกลางปี แน่นอนว่าประเทศไทยจะเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งฝนในประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้กันอยู่ว่าบางครั้ง ฝนตกลงมาจนท่วมหนักเลยทีเดียว ทำให้หลาย ๆ ท่านเจอปัญหา น้ำท่วมรถยนต์ จนบางครั้งส่งผลให้รถยนต์เกิดปัญหาได้ และคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงจะคิดว่าประกันรถยนต์จะคุ้มครองแน่นอน อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปแบบนั้น เพราะ MoneyGuru.co.th จะมาบอกให้ทราบกัน ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่คุ้มครองบ้าง มาดูกันเลย ประกันชั้นไหนที่มีความคุ้มครอง น้ำท่วมรถยนต์ บ้าง เริ่มต้น เรามาดูกันก่อนว่ามีประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ที่ให้ความคุ้มครองในด้านน้ำท่วมบ้าง ในกรณีน้ำท่วมนั้น จะจัดให้อยู่ในความคุ้มครองประเภทภัยธรรมชาติ ซึ่งประเภทประกันภัยที่ครอบคลุมภัยธรรมชาตินั้น ได้แก่ ประกันชั้น 1 นอกจากนี้ ยังมีประกันภัยประเภทอื่นที่จัดทำแพ็กเกจพิเศษขึ้นมา เพื่อครอบคลุมภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะ น้ำท่วมรถยนต์ ได้แก่ ประกันชั้น 2+ และ 3+  เหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่จ่าย ? แม้ว่าประกันชั้น 1 จะเป็นประกันภัยชั้นที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความจะให้ความคุ้มครองทุกกรณี การให้ความคุ้มครองนั้นมีข้อยกเว้นเสมอ ในส่วนของความคุ้มครองน้ำท่วมก็เช่นเดียวกัน ซึ่งกรณีน้ำท่วมรถที่ประกันไม่คุ้มครองนั้น จะได้แก่ น้ำท่วมรถยนต์ที่เกิดจากความประมาทของเจ้าของรถยนต์เอง เช่น คุณมองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้านั้นมีน้ำท่วมขังอย่างหนัก […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหาย ประกันรถยนต์จะจ่ายอย่างไร ?

หนึ่งความคุ้มครองสำคัญของประกันรถยนต์ก็คือความคุ้มครองเมื่อ รถหาย นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าความคุ้มครองสูญหายนั้นมีข้อยกเว้นอยู่ด้วย ไม่สามารถเคลมเงินคืนได้ทุกกรณีนะ อยากรู้ว่าคืออะไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย ประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครอง รถหาย บ้าง ประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมการสูญหายนั้น จะมีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ ชั้น 1 ชั้น 2+ และ ชั้น 2 โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วนั้น จะได้รับเงินชดเชยคืนไม่เต็ม 100% ของราคารถ แต่จะได้ตามจำนวนทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์  โดย ทุนประกัน เป็นจำนวนเงินที่จะต้องมอบให้กับคุณ หากเกิดกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือชนจนเสียหายเกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์ ณ ขณะนั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ พังยับทั้งคันแบบที่ซ่อมยังไงก็ไม่คุ้ม โดยเงินทุนประกันนี้จะสูงสุดอยู่ที่ 80 – 90% ของราคากลางรถยนต์ในปีนั้น ๆ และจะลดหลั่นลงไปเรื่อย ๆ ปีละ 10% ตามจำนวนปีของรถยนต์ เนื่องจากค่าความเสื่อมของรถยนต์นั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง ?

ไม่ว่าเราจะซื้ออะไรในโลกนี้ แน่นอนว่าทุกคนก็ต้องอยากรู้คุณสมบัติต่าง ๆ ของของชิ้นนั้น แม้แต่ยาสระผม คุณยังต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่น ยาสระผมเหมาะกับสภาพผมของคุณหรือไม่ ช่วงนั้นคุณมีรังแคก็ต้องเลือกยาสระผมที่ช่วยขจัดรังแค เป็นต้น การ ซื้อประกันรถยนต์ เองก็เช่นกัน ต้องเลือกคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับตัวคุณและรถยนต์ของคุณด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำคุณผู้อ่านเกี่ยวกับการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้ได้ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด ซื้อประกันรถยนต์ เน้นถูกไว้ก่อน จริงหรือไม่ ? โดยการเลือกซื้อประกันรถยนต์นั้น ไม่เหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าทั่ว ๆ ไป หลักการที่เน้นให้เบี้ยประกันถูกที่สุดนั้น คงไม่สามารถใช้ได้ในกรณีนี้ เพราะมันทำให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุม หากเกิดอุบัติเหตุอาจจะถูกบริษัทประกันภัยปฏิเสธการเคลม หรือเคลมแบบไม่ครอบคลุมเพียงพอค่าใช้จ่ายทั้งหมดส่งผลให้คุณต้องจ่ายเงินส่วนต่างนั้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำประกันแบบไม่คุ้มค่านั่นเอง อีกนัยหนึ่ง การซื้อประกันที่มีราคาสูงเกินไปก็อาจจะไม่คุ้มเช่นเดียวกัน เพราะคุณจ่ายเงินซื้อความคุ้มครองที่คุณไม่มีความเสี่ยงตรงนั้น หรือเป็นความคุ้มครองที่ไม่จำเป็นกับรถยนต์ของคุณเลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้น การจะเลือกซึ้อประกันภัยรถยนต์สักหนึ่งกรมธรรม์ จำเป็นต้องดูส่วนประกอบหลาย ๆ อย่างรวมกัน เพื่อความคุ้มค่าและตรงตามความต้องการที่สุด ซึ่งสิ่งที่คุณต้องดูนั้น มีดังต่อไปนี้ ไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณ    ลำดับแรกของการจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ คือคุณต้องรู้ลักษณะนิสัยหรือไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้ในเมืองหรือออกต่างจังหวัด ปริมาณการใช้รถยนต์ต่อสัปดาห์มากน้อยแค่ไหน เส้นทางการใช้รถที่ใช้ประจำเป็นอย่างไรและมีความเสี่ยงอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถชนคน ประกันรถยนต์จะช่วยอะไรได้บ้าง ?

เวลาที่คนขับรถไปตามท้องถนน มีไม่กี่สิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น ซึ่งคืออุบัติเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย หรือ ขับรถชนคน ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นมากแค่ไหน แต่ไม่มีอะไรแน่นอนบนท้องถนน มันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านไปดูกันว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณจะได้รับความคุ้มครองอะไรบ้างจาก พ.ร.บ. และประกันภัยรถยนต์ ขับรถชนคน จะเกิดอะไรขึ้น ยามเมื่อมีอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ไม่ได้หมายความว่าผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้นจะเป็นคู่กรณีของผู้ขับขี่เท่านั้น แต่ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่อยู่ในรถก็สามารถเป็นผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เช่นกัน ซึ่งในรถยนต์ทุกคันจะมี พ.ร.บ. ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชย/ค่าสินไหม สำหรับผู้ประสบเหตุจากทางรถยนต์อยู่แล้ว แต่หากเป็นอุบัติเหตุใหญ่ที่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายนั้นจะสูงเกินกว่าวงเงินที่ พ.ร.บ. ครอบคลุม ประกันรถยนต์ก็จะเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยต่าง ๆ รวมไปถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ด้วย และที่สำคัญยังช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์ หรือหากรถพังยับทั้งคัน ประกันรถยนต์ก็จะชดเชยเงินก้อนตามทุนประกันที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ให้แก่คุณ อ่านเพิ่มเติม: ทำไมรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ ถึงได้ทุนประกันแค่ 80% ของราคารถ ? ในส่วนนี้จะแยกย่อยออกมาได้ 2 ประเภท ก็คือ ความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. และความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถยนต์ได้ทำเอาไว้ โดยความคุ้มครองนี้จะครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคู่กรณีที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ ในประกันรถยนต์ จะเลือกแบบไหนดี ?

สำหรับผู้ที่ทำประกันชั้น 1 และ 2+ จะสามารถเลือกระบุ ซ่อมห้างกับซ่อมอู่ เอาไว้ในกรมธรรม์ได้ เมื่อต้องการเคลมประกันรถยนต์คุณก็จะต้องส่งรถยนต์เข้าซ่อมตามที่ที่คุณระบุเอาไว้ บางท่านอาจจะงงว่ามันต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน และคุณควรเลือกแบบไหน? วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอแนะนำรายละเอียดมาฝากกัน เพื่อช่วยให้ผู้อ่านสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น ซ่อมห้าง หรือเรียกอีกอย่างว่า ซ่อมศูนย์ นั้น คือการซ่อมรถยนต์ที่ศูนย์รถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ ซึ่งปกติก็จะเป็นศูนย์บริการจากค่ายรถยนต์ที่เราซื้อรถยนต์มา ข้อดีของการซ่อมห้าง หากรถคุณเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ การซ่อมห้าง จะมีอะไหล่ใหม่รองรับอยู่ อะไหล่ที่ได้เป็นของแท้แน่นอน ทำให้คุณอุ่นใจได้เลย เพราะสั่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ รถบางรุ่นอาจจะมีปัญหาที่มีเฉพาะรถยนต์ยี่ห้อนั้นหรือรุ่นนั้น หากนำรถเข้าไปซ่อมในศูนย์ จะน่าเชื่อใจได้มากกว่าซ่อมอู่ เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะรถยนต์ยี่ห้อนั้นประจำอยู่ งานส่วนมากจะเนี้ยบ ได้คุณภาพตามมาตรฐานของแบรนด์รถยนต์ที่คุณซื้อมา ข้อเสียของการซ่อมห้าง ราคาแพงกว่า และหากคุณเลือกระบุซ่อมอู่เอาไว้ในกรมธรรม์ แต่พอเอาเข้าจริงต้องการส่งเข้าซ่อมศูนย์ คุณต้องจ่าย “ค่าส่วนต่าง” เพิ่มด้วย ระยะเวลาซ่อมนานกว่ามาก เพราะมีผู้เข้าใขบริการจำนวนมากต้องรอคิวยาว อีกทั้งอะไหล่บางชิ้นอาจจะต้องใช้เวลาในการสั่งนำเข้าจากต่างประเทศด้วย บางจังหวัดบางสถานที่ก็ไม่มีศูนย์บริการ จึงอาจมีปัญหาในด้านพื้นที่ให้บริการไม่ครอบคลุมทั่วถึง ซ่อมอู่ ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การซ่อมกับอู่ซ่อมรถแยกออกได้เป็น 2 อย่างคือ อู่ในเครือของบริษัทประกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันตัวผู้ขับขี่ กรณีใด ที่บริษัทประกันภัยไม่ครอบคลุม

เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านไม่น่าจะเคยได้ยินความคุ้มครอง ประกันตัวผู้ขับขี่ ที่มีอยู่ในประกันรถยนต์ และอาจจะไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร และคาดว่าน่าจะมีผู้คนไม่น้อยที่เข้าใจว่าวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่นี้จะใช้ได้หมด ไม่มีข้อยกเว้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ให้ฟังกันค่ะ ความคุ้มครอง ประกันตัวผู้ขับขี่ คืออะไร ? ความคุ้มครองนี้มีเอาไว้ในกรณีที่ผู้ทำประกันรถยนต์ประสบอุบัติเหตุจากการขับขี่รถโดยประมาท ทำให้บุคคลอื่นได้รับบาดเจ็บและ/หรือเสียชีวิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและ/หรือเสียชีวิตจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ทั้งคนในรถหรือนอกรถก็ถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ตัวอย่างเช่น อุบัติเหตุที่มีผู้บาดเจ็บหนักเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หรือมีผู้เสียชีวิต ทำให้ผู้ขับขี่ต้องถูกกักตัวเอาไว้เพื่อรอการพิจารณาคดีต่อไป ซึ่งวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่นี้นี่เอง ที่จะเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของการวางหลัก ประกันตัวผู้ขับขี่ ออกมาเพื่อต่อสู้คดีต่อไป ซึ่งความคุ้มครองในส่วนนี้ แม้ว่าผู้ขับขี่จะไม่ใช่คนเดียวกันกับที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ก็ตาม แต่บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองอยู่ดี หรือแม้จะเป็นผู้ขับขี่ที่ระบุในกรมธรรม์ แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาท เช่น แชทหรือพูดคุยโทรศัพท์ระหว่างขับรถ จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น บริษัทประกันภัยก็จะให้ความคุ้มครองเช่นกัน โดยแม้ว่าบริษัทประกันภัยจะดำเนินการวางหลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นสอบสวนเบื้องต้นแล้ว หากมีการส่งเรื่องไปยังชั้นอัยการ และสืบเนื่องไปยังชั้นศาล บริษัทประกันภัยก็จะยังคงดำเนินการประกันตัวผู้ขับขี่จนกว่าคดีจะถึงที่สิ้นสุด ซึ่งหากระหว่างการพิจารณาคดีผู้ขับขี่หลบหนี บริษัทก็จะต้องชดใช้ตามสัญญาประกันตัวซึ่งไม่สามารถทำการฟ้องร้องเพื่อเรียกเงินคืนได้ แต่ในขณะเดียวกัน หากผู้ขับขี่ถูกจับได้หลังจากหลบหนี บริษัทประกันภัยก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องประกันตัวผู้ขับขี่นั้นอีกต่อไป อนึ่ง หากว่าการดำเนินการยังไม่ถึงที่สิ้นสุด แต่ผู้ขับขี่ใช้วงเงินประกันตัวผู้ขับขี่เต็มวงเงินที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์แล้ว ส่วนเกินที่จะเกิดขึ้นจากนี้ไปจนถึงที่สิ้นสุดของคดีความ ผู้ขับขี่จะต้องเป็นฝ่ายจ่ายเงินค่าประกันตัวเอง อ่านเพิ่มเติม: ประกันชั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ แต่มันแตกต่างกันอย่างไร ?

ค่าเสียหายส่วนแรก ที่เกี่ยวกับประกันรถยนต์อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนสับสนงงงวย เพราะมันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างในชื่อเดียวกัน แต่ในภาษาอังกฤษนั้นมีชื่อเรียกที่ต่างกันนะ นั่นก็คือ Deductible และ Excess แล้วสองสิ่งนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นหากใช้ในภาษาไทย จะเรียกแบบเดียวกัน แต่ชื่อเรียกในภาษาอังกฤษนั้นจะไม่เหมือนกัน แบบแรกคือ Deductible ส่วนอีกแบบนั้นคือ Excess ซึ่งการเรียกเก็บค่าความเสียหายส่วนแรกทั้ง 2 แบบนี้นั้นก็จะแตกต่างกันด้วย Deductible คืออะไร ? Deductible คือค่าความเสียหายส่วนแรก (ภาคสมัครใจ) เบื้องต้นที่คุณจะต้องจ่ายให้ผู้ให้บริการซ่อมรถ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการซ่อมรถยนต์ ในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้น ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ทำประกันยินดีจะจ่ายเบื้องต้นหากมีการเคลม ส่วนจำนวนค่าความเสียหายส่วนแรกนี้จะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจประกันภัยรถยนต์ที่บริษัทประกันภัยมีให้บริการ ซึ่งสาเหตุที่เราเรียกค่าความเสียหายส่วนแรกส่วนนี้ว่าเป็นภาคสมัครใจนั้น เป็นเพราะว่าคุณสามารถเลือกซื้อแพ็คเกจที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ ตามแต่ความสะดวกของคุณเอง โดยแพ็คเกจที่มี deductible นี้นั้น จะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ต่อปีนั้นถูกลงตามจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนแรกนี้ด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณระบุความรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเป็นมูลค่า 5,000 บาท บริษัทประกันภัยก็จะมอบส่วนลดเบี้ยประกันให้ 100% ซึ่งก็คือ 5,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

พรบ. อย่างเดียวก็พอแล้ว ไม่ต้องทำประกันรถยนต์ก็ได้ จริงหรือ ?

คนมีรถยนต์ทุกคนคงจะคุ้นหูกันดีกับสิ่งที่เรียกว่า พรบ. เพราะมันเป็นสิ่งคู่กับรถยนต์ทุกคัน ในขณะที่บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องมี ไม่รู้แม้กระทั่งว่ามันย่อมาจากคำว่าอะไร บางคนรู้ว่ามันคืออะไร แต่สงสัยว่าทำไมต้องทำประกันรถยนต์เพิ่มในเมื่อรถยนต์ทุกคันนั้นมีพรบ.อยู่แล้ว วันนี้ MoneyGuru.co.th ขอมาชี้แจงแถลงไขให้ได้ทราบกันว่ามันคืออะไร และแตกต่างจากประกันรถยนต์ทั่วไปอย่างไร พรบ. คืออะไร และย่อมาจากอะไร ? พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือประกันภัยที่จ่ายชดเชยให้กับผู้ที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในกรณีที่ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล ชดเชยกรณีที่ผู้บาดเจ็บสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ และชดเชยกรณีเสียชีวิต ซึ่งเป็นประกันภัยที่กฎหมายไทยบังคับให้รถยนต์ทุกคันต้องมี มีความคุ้มครองมีอะไรบ้าง ? กรณีบาดเจ็บ จะได้รับการชดใช้เป็นค่ารักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นไม่เกิน 30,000 บาทต่อหนึ่งคน กรณีทุพพลภาพถาวร หากผู้ประสบภัยเกิดกรณีทุพพลภาพอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจะจ่ายค่าเสียหายเบื้องต้น 35,000 บาทต่อหนึ่งคน หากมีผู้ประสบภัยเสียชีวิต โดยจะได้รับค่าชดใช้เป็นค่าปลงศพ เป็นจำนวน 35,000 บาทต่อหนึ่งคน กรณีบาดเจ็บและเสียชีวิตในภายหลัง หลังจากได้รับการรักษาพยาบาล จะได้รับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลและค่าปลงศพเบื้องต้นรวมไม่เกิน 65,000 บาทต่อคน เงินชดเชยรายวันกรณีสูยเสียรายได้ในฐานะคนไข้ใน วันละ 200 บาท แต่สูงสุดไม่เกิน 4,000 บาทหรือไม่เกิน 20 […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไมรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ถึงได้ ทุนประกัน แค่ 80% ของราคารถ ?

ทุนประกันเป็นตัวช่วยสำคัญมากยามที่ต้องเคลมประกัน จึงมักจะเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อประกันรถยนต์ อยากรู้เป็นอันดับแรกเสมอเมื่อมองหาประกันรถยนต์ให้กับรถแสนรัก คำถามหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ รถป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูม เหตุใดถึงได้ ทุนประกัน เพียง 80% ไม่ใช่ 100% จากราคารถยนต์ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน ทุนประกัน คืออะไร ? ทุนประกันคือมูลค่าเงินที่บริษัทประกันรถยนต์จะจ่ายชดเชยให้ กรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุและมีมูลค่าความเสียหายเกินกว่า 70% เรียกง่าย ๆ ว่าเกิดอุบัติเหตุหนักมาก ซ่อมไปก็ไม่คุ้มนั่นเอง โดยทุนประกันเป็นปัจจัยหลักปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณเลยทีเดียว แต่ทุนประกันไม่ได้เป็นตัวกำหนดเบี้ยประกันเพียงอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อเบี้ยประกันรถยนต์ เช่น ยี่ห้อ, รุ่นรถยนต์, ราคาค่าอะไหล่ของรถรุ่นนั้น ๆ ฯลฯ แล้วรถยนต์ใหม่ป้ายแดงทำไมถึงได้ทุนแค่ 80% ? ต้องเริ่มอธิบายก่อนว่า โดยปกติการซื้อรถยนต์จะมีการดาวน์เฉลี่ยอยู่ที่ 20% ส่วนอีก 80% ไฟแนนซ์จะจ่ายไปก่อนและให้คุณผ่อนจ่ายคืนให้กับไฟแนนซ์ทีหลัง การทำประกันรถยนต์คือการคุ้มครองความเสี่ยงให้กับ “หนี้รถยนต์” ของคุณที่มีกับบริษัทไฟแนนซ์นี้ เพื่อเป็นหลักประกันว่าหากรถประสบอุบัติเหตุจนพังยับ คุณจะได้มีเงินจ่ายหนี้รถยนต์ ไม่ต้องมานั่งผ่อนซากรถต่อกับไฟแนนซ์นั่นเอง เป็นสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ใหม่ป้ายแดงได้รับทุนประกัน (ที่จะมาคุ้มครอง “หนี้” ของรถยนต์คันนั้น) เพียง 80% […]

อ่านเพิ่มเติม

ทำไม เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ถึงทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

การจะซื้อของอะไรสักอย่าง แน่นอนทุกคนมักจะต้องทำการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติที่จะมาพร้อมกัน ก่อนที่จะตัดสินใจควักเงินซื้อสินค้าชิ้นนั้น เช่นกันกับสินค้าที่ไม่เป็นรูปธรรมและมีราคาค่อนข้างสูง อย่างประกันรถยนต์ ที่จำเป็นต้องมีการเปรียบเทียบราคาและคุณสมบัติก่อน แต่การจะเสียเวลาโทรหาเจ้าหน้าที่ขายประกันทีละเจ้าเพื่อเปรียบเทียบคงไม่ใช่เรื่องที่ดี และนี้คือเหตุผลว่า ทำไมการ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ ถึงทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น 1. ประหยัดเวลามากกว่า แค่เพียงปลายนิ้ว อย่างที่เราบอกไปตั้งแต่ต้น การโทรศัพท์คุยกับเซลส์เพื่อเปรียบเทียบราคาทีละเจ้ามันทำให้คุณเสียเวลาไม่น้อย เพราะกว่าจะถามคุณสมบัติต่าง ๆ ของประกันรถยนต์แต่ละเจ้า อาจต้องใช้เวลาในการพูดคุยเป็นชั่วโมง การเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ออนไลน์สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเราได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์ทั้งหมด มาให้คุณได้เปรียบเทียบเรียบร้อยแล้วในที่เดียว ทำให้สะดวกและง่ายแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเคียงข้างกันแบบแพ็คเกจต่อแพ็คเกจเลยทีเดียว ช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าของคุณเป็นอย่างมาก 2. ง่ายและสะดวกกว่าในการ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ออนไลน์ การเปรียบเทียบแบบแพ็คเกจต่อแพ็คเกจนี้นี่เอง ที่ทำให้การตัดสินใจซื้อประกันรถยนต์ของคุณง่ายกว่าและสะดวกกว่า เพราะที่หน้าผลลัพธ์การเปรียบเทียบจะแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีอยู่ในแพ็คเกจประกันรถยนต์ ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบในรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงทำให้คุณรับทราบถึงข้อดีข้อด้อยของแต่ละแพ็คเกจ ช่วยให้สะดวกมากขึ้นในการตัดสินใจซื้อ โดยรายละเอียดของแต่ละแพ็คเกจนั้นจะประกอบไปด้วย ประเภทของประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 ชั้น 2+ ชั้น 3+ ชั้น 2 และชั้น 3 ซึ่งประกันแต่ละประเภทจะมีความครอบคลุมในการคุ้มครองที่แตกต่างกัน มีความเหมาะสมกับผู้ขับขี่ ประเภทรถยนต์ และลักษณะการใช้รถยนต์ ที่แตกต่างกันออกไปด้วย ราคาเบี้ยประกัน […]

อ่านเพิ่มเติม

ขายของออนไลน์ ต้องรู้จักภาษี e-payment ด้วย

อาชีพที่กำลังมาแรงในยุคนี้คงหนีไม่พ้น การขายของออนไลน์ นะครับ ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรือทำเป็นอาชีพเสริมก็ตาม เนื่องจากใช้ทุนเริ่มต้นไม่สูงมาก เริ่มได้โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ทำให้ไม่ต้องเสียค่าเช่า ค่าแรงต่างๆ ซึ่งการขายของออนไลน์ก็ใช่ว่าจะไม่ต้องรับภาระต้นทุนอื่นๆ อีกต่อไป เพราะอาจจะเริ่มมีการเก็บภาษีจาก e-payment กันแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักภาษีที่พูดถึงเมื่อข้างต้นกันดีกว่าครับ ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจของประเภทของร้านค้าออนไลน์กันก่อน โดยมีการแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ 1 เปิดเว็บไซต์สร้างแบรนด์ และทำการค้าบนเว็บไซต์ของตนเอง เป็นการใช้เว็บไซต์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองในการขายของออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอาจมีการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์อื่นๆ บ้าง แต่ก็ให้ลูกค้ามาซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ของแบรนด์เท่านั้น โดยผลดีก็คือหากแบรนด์ของคุณติดตลาด คุณก็สามารถใช้เว็บไซต์นี้ขายของได้แบบยาวๆ เลยครับ 2. กลุ่มตลาด Social Media กลุ่มตลาด Social Media ก็คือ กลุ่มลูกค้าที่ใช้งาน Facebook , IG , Line ซึ่งเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการขายมากนัก 3. กลุ่มตลาด Marketplace กลุ่มตลาด Marketplace เป็นการขยับการค้าขายขึ้นมาอีกระดับ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 หลักเปรียบเทียบ ก่อนเลือกบัตรเครดิตสักใบ

บัตรเครดิตในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งโปรโมชั่นที่แต่ละสถาบันการเงินแข่งขันกันอย่างดุเดือด จนเรียกได้ว่า โปรโมชั่นโดนๆ มาปะทะสู้กันยิบตากันเลยทีเดียว และด้วยสิทธิประโยชน์ที่มีมากมายนี่เอง การจะเลือกทำบัตรเครดิตสักใบ ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกทำกันหน่อย วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงนำหลักการเปรียบเทียบบัตรเครดิตง่ายๆ มาฝาก เพื่อให้คุณผู้อ่านที่กำลังตัดสินใจได้มีแนวทางเพื่อพิจารณาครับ 1. เริ่มจากไลฟ์สไตล์ของตนเอง ก่อนที่จะมองหาบัตรเครดิตว่าใบไหนคุ้มสุดๆ คุณควรมองมาที่ตัวเองก่อนว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบอะไร และมีไลฟ์สไตล์อย่างไร เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบมีโปรโมชั่น และลักษณะการใช้ง่านที่แตกต่างกันไป เช่น หากคุณชอบเที่ยว ก็มองหาบัตรที่เน้นสะสมแต้มด้วยระยะไมล์ ชอบช้อปปิ้งก็หาบัตรที่มีโปรโมชั่นร่วมกับห้างสรรพสินค้าเยอะๆ 2. เปรียบเทียบวงเงิน และโปรโมชั่น สิ่งที่ต้องดูต่อมาก็คือ วงเงิน และดอกเบี้ย ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วการทำบัตรเครดิตนั้นจะให้วงเงินในการโช้โดยอ้างอิงจากเงินเดือนของผู้ทำบัตรแต่ก็ควรเช็กสักนิดว่าวงเงินที่ได้นั้นเหมาะสมตามที่คุณต้องการหรือไม่ รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ของบัตรเครดิตด้วย เพราะโปรโมชั่นของแต่ละที่ก็แตกต่างกันไป บัตรเครดิตบางประเภท หรือบางสถาบันการเงินมักเน้นเรื่องมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10เดือน หรือจะเป็นตัดคะแนนสะสมบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลด ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะได้รับส่วนลดมากกว่าบัตรเครดิตใบอื่น 3. เช็กดอกเบี้ย และระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย ดอกเบี้ยคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าการที่คุณจ่ายเต็มจำนวนก็จะไม่เจอดอกเบี้ย แต่ก็ควรเช็ก และเปรียบเทียบให้ดี เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าวันหนึ่งคุณเกิดไม่สามารถจ่ายได้เต็มจำนวนขึ้นมาคุณจะได้ไม่เจ็บหนัก รวมไปถึงระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยด้วยนะครับ ระยะปลอดดอกเบี้ย ก็คือ ระยะเวลาที่คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหากคุณชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวน ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไปครับ 4.อย่ามองข้ามค่าธรรมเนียม […]

อ่านเพิ่มเติม

เข้าสู่วัยกลางคน ต้องใส่ใจสุขภาพแล้วหรือไม่

ขนาดเครื่องจักรที่ใช้งานกันอยู่ทุกๆ วันยังมีการเสื่อมสภาพ และยังต้องมีการซ่อมบำรุง แล้วทำไมร่างกายของเราถึงจะไม่ควรตรวจเช็กแล้วบำรุงรักษาบ้างจริวไหมครับ ยิ่งเข้าใกล้เลข 3 แล้ว หลายๆ คน อาจยังมั่นใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองอยู่ เพราะยังถือว่าอยู่ในช่วงวัยรุ่น แต่อย่าลืมว่า ทุกวันนี้นั้น ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็มีผลกับสุขภาพทั้งนั้น เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จึงอยากมาแนะนำให้มาเริ่มตรวจเช็กร่างกายก่อนจะสายเกินไปกันดีกว่า 1. ตรวจเช็กภายใน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ก็ควรที่จะให้ความสำคัญต่อระบบภายในของตัวคุณเองด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งปากมดลูกสำหรับผู้หญิง รวมไปมะเร็งต่อมลูกหมากสำหรับผู้ชาย และตรวจร่างกายต่างๆ เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอันตราย ไม่ว่าจะเป็นหาระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมัน และอื่นๆ 2. ช่องปากเรื่องสำคัญ ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมยุคใหม่ ที่มีทั้งการสังสรรค์ การดื่ม หรือแม้แต่อาหาร และขนมหลากหลายประเภท ฉะนั้นจึงควรที่จะดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีด้วย เพื่อไม่ให้เกิดโรคในช่องปาก จนทำให้เสียบุคลิกไปนะครับ 3. ตรวจเช็กสายตา สำหรับสายตานั้น เป็นอวัยวะที่คนมักมองข้ามในเรื่องการดูแลอยู่เสมอ เพราะคิดว่ายังมองเห็นได้ชัด ไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่จริงๆ แล้วเมื่อคุณเริ่มมีอายุมากขึ้น ปัญหาสายตาก็จะเริ่มใกล้เข้ามาด้วย รวมไปถึงการทำงานในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะใช้สายตาค่อนข้างมาก หรือแม้แต่การใช้มือถือเป็นเวลานานๆ ทำให้อย่างน้อยๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ข้อควรระวัง หากผิดนัดชำระผ่อนสินเชื่อ

ในบางครั้งการสร้างหนี้คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นเพราะในปัจจุบัน สถาบันการเงินได้ให้บริการสินเชื่อมากมายหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะขอสินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ และสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อการใช้เงินด่วน ซึ่งก็ทำให้หลายๆ คน ยื่นขอสินเชื่อมากกว่า 1 ประเภทแน่นอน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหยิบยกเอาข้อควรระวังของเมื่อคุณขอสินเชื่อมากๆ โดยลืมคิดถึงภาระที่คุณต้องถือไว้ จนทำให้ผิดนัดชำระจ่ายค่างวดสินเชื่อ 1. ระวังดอกเบี้ย สิ่งแรกที่คุณจะต้องเจอเมื่อคุณไม่ชำระค่างวดให้ตรงเวลาตามเงื่อนไข ก็คือ การเพิ่มหนี้สินจากดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินปรับคุณ ซึ่งในกรณีของสินเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ยที่ทางสถาบันการเงินจะเริ่มคิดกับคุณนั้นจะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่คุณไปกดเงินสดออกจากบัญชีของคุณ แล้วเมื่อคุณชำระช้าก็จะทำให้ดอกเบี้ยทบต้นทบดอกเพิ่มไปอีกทันที 2. ถูกโทรทวงหนี้ การถูกโทรทวงถามหนี้นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อคุณผิดนัดชำระหนี้มาประมาณ 1-2 เดือน โดยจะมี Call Center เป็นผู้โทรมาทวงถามเพื่อสอบถามการชำระเงิน เนื่องจากบางกรณีอาจจะมีการเกิดข้อผิดพลาดเกิดขึ้นในการชำระหนี้ได้ เช่น ผู้กู้ชำระหนี้แล้วแต่ทางสถาบันการเงินไม่ได้รับเงิน ทาง Call Center จึงโทรมาเพื่อติดตามสอบถาม หากการชำระตกหล่นก็จะได้รับการตรวจสอบ 3. จดหมายเตือน ในกรณีที่คุณได้รับจดหมายเตือน หลังจากที่ทาง Call Center โทรมาทวงถามหนี้แล้ว ถือเป็นช่วงที่คุณจะต้องตระหนักถึงการชำระหนี้ให้ดีๆ นั่นเพราะในจดหมายจะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับหนี้สินที่ต้องชำระ และข้อกฎหมายต่างๆ ในกรณีที่คุณไม่ชำระหนี้ ซึ่งจะถือเป็นคดีความขึ้นมาได้ หากคุณไม่ชำระหนี้ 4. […]

อ่านเพิ่มเติม

เกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดง … เคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

ความประมาทเป็นต้นกำเนิดของอุบัติเหตุ ซึ่งด้วยความประมาทนี่เองที่มักจะทำให้ขับรถโดยไม่เคารพกฎจราจรกันอยู่เสมอ แถมนอกจากจะเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังต้องเสียค่าปรับจากการขับรถผิดกฎจราจรอีกด้วย โดยความประมาทที่มักจะเกิดขึ้นง่ายทีสุดบนท้องถนน ก็คงหนีไม่พ้นการฝ่าไฟแดง จึงทำให้วันนี้ MoneyGuru.co.th  อยากจะพูดถึงโทษของการขับรถฝ่าไฟแดง และการคุ้มครองของประกันรถยนต์เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดงมาฝากครับ โทษของการฝ่าไฟแดง หากคุณขับรถฝ่าไฟแดงก็จะถือว่าคุณได้ทำผิดกฎจราจรแถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งตามกฎหมายแล้วโทษของการขับไฟแดงจะมีโทษสูงสุดโดยการปรับไม่เกิน 1,000 บาท โดยจะพิจารณาหากฝ่าไฟแดงซึ่งก่อให้เกิดอันตราย หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ค่าปรับก็จะสูง แถมยังโดนข้อหาขับรถโดยประมาทตามมาด้วยครับ นอกจากนี้ในกรณีที่ความประมาทจากการฝ่าไฟแดงจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต อาจมีการพิจารณาโทษทั้งจำคุก และปรับนั่นเองครับ อุบัติเหตุจากไฟแดงประกันรถยนต์คุ้มครองไหม? ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดงขึ้นมาจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตาม คุณจะถือว่าเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งคุณจะต้องชดใช้ให้คู่กรณีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่นั้น คำตอบก็คือ ยังคุ้มครองเช่นเดิม แม้คุณจะเป็นฝ่ายผิด แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาจากกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำด้วยเช่นกัน ว่าคุ้มครองในกรณีที่ประมาทจากการทำผิดกฏจราจรหรือไม่ ถึงแม้ว่าโทษของการขับรถฝ่าไฟแดงนั้นจะไม่ได้ร้ายแรง หากไม่เกิดอุบัติเหตุหนัก แถมประกันรถยนต์บางประเภทก็ยังคุ้มครองหากเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย แต่ทางที่ดีคุณควรที่จะขับรถให้อยู่ในกฎจราจรด้วยความไม่ประมาทนะครับ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง ขับขี่อย่างมีสติย่อมดีที่สุดกับตัวคุณ และคนรอบข้างนะครับ

อ่านเพิ่มเติม

ต่อยอดธุรกิจง่ายๆ ด้วยบัตรเครดิต

การใช้จ่ายของแต่ละคนก็ต่างกันไป มุมมองการใช้จ่ายบัตรเครดิตก็ต้องต่างกันเช่นกัน สำหรับบางคนเลือกใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้าที่อยากได้ แต่สำหรับบางคนอาจเลือกใช้บัตรเครดิตเพื่อทำธุรกิจค้าขายก็มีนะครับ วันนี้  MoneyGuru.co.th เลยขอนำมุมมองของคนที่ใช้บัตรเครดิตในการต่อยอดธุรกิจค้าขายมาฝากกันครับ 1. ใช้บัตรเครดิต เพื่อหมุนเงินสดในระบบ การใช้บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนกันการใช้จ่ายด้วยเงินสด แต่เพียงแค่เป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ก่อนเท่านั้นเอง จึงทำให้คุณมีเงินสดเอาไว้หมุนเวียนในธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ แล้วใช้วงเงินในบัตรเครดิตเป็นเสมือนเงินทุน และเมื่อธุรกิจมีผลกำไรก็นำไปชำระเงินบัตรเครดิตโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยครับ 2. ใช้ประโยชน์จากโปรโมชั่นของบัตรเครดิต ในปัจจุบันโปรโมชั่นดีๆ จากบัตรเครดิตมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด หรือการสะสมคะแนน ซึ่งการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต คุณก็จะมีโอกาสได้เจอโปรโมชั่นเหล่านี้ได้ ก็จะทำให้คุณลดต้นทุนไปในตัว เพิ่มโอกาสสร้างกำไรให้กับธุรกิจของคุณได้ 3. แลกแต้มคืนเงิน เมื่อใช้บัตรเครดิตก็อย่าลืมใช้แต้มสะสมที่คุณได้จากการใช้บัตรเครดิตด้วยนะครับ นอกจากคุณจะสามารถใช้แต้มเพื่อแลกเป็นของกำนัลต่างๆ แต่บัตรเครดิตบางชนิดก็สามารถแลกเป็นเงินสดกลับมา หรือสามารถแลกเป็นส่วนลดราคาน้ำมัน แลกตั๋วเครื่องบิน ซึง่จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยครับ 4. สร้างโอกาสการลงทุน การใช้บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนการสร้างหนี้ แต่จะสร้างหนี้ดีหรือเสียก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละบุคคล หากคุณต้องการที่จะสร้างหนี้ที่ดีก็สามารถใช้บัตรเครดิตในการลงทุนได้ เช่น ลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น และก่อนที่จะลงทุนก็ต้องแน่ใจด้วยนะครับว่า การลงทุนในครั้งนี้จะได้รับผลตอบแทนช้าหรือเร็ว เพราะการชำระหนี้บัตรเครดิตก็สำคัญเช่นกันครับ ถึงแม้ว่าหลายๆ คนอาจจะมองว่าการใช้บัตรเครดิตเยอะๆ อาจส่งผลให้เป็นการใช้เงินจนเกินตัว แต่ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตได้อย่างเหมาะสม และวางแผนการใช้ให้ดี คุณก็สามารถสร้างเงินจากบัตรเครดิตนั้นได้ครับ

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม