บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ผู้สละสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาทต้องคืนเงินภายใน 7 วัน

รัฐสั่งตรง… ผู้สละสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาทต้องคืนเงินภายใน 7 วัน พร้อมขีดเส้นผู้สละสิทธิ์ 7,666 ราย หลังรับจดหมายทวงถามต้องคืนเงินภายใน 7 วัน โอนผ่านโมบายแบงค์กิ้ง และ ATM   ผู้สละสิทธิ์เงินเยียวยา 5,000 บาทต้องคืนเงินภายใน 7 วัน จากกรณีที่มีผู้ประสงค์ไม่รับเงินชดเชยเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน จำนวน 5,000 บาทระยะเวลา 3 เดือน ขณะนี้กระทรวงการคลังได้ส่งหนังสือไปแล้วนั้นทาง สำนักงานคณะกรรมการเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.ได้ส่งหนังสือไปยังผู้ที่สละ เพื่อให้ขั้นตอนดำเนินการต่างๆเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเมื่อได้รับหนังสือสละสิทธิ์แล้วผู้ขอสละสิทธิ์ต้องคืนเงินภายใน 7 วัน โดยสามารถโอนเงินคืนผ่านโมบายแบงค์กิ้ง และ ธนาคารอื่น ๆ ต่อเรื่องนี้นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงข้อเท็จจริงกรณีที่ในสื่อสังคมออนไลน์ได้มีการเผยแพร่เอกสารการเรียกคืนเงินจากกลุ่มผู้สละสิทธิมาตรการเยียวยา 5,000 บาท โดย ณ วันที่ 14 มิถุนายน 2563 มีผู้สละสิทธิ 10,121 […]

อ่านเพิ่มเติม

ตรวจสอบสิทธิ์รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางวันที่ 10 ก.ค. 63

มา…ตรวจสอบสิทธิ์รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางวันที่ 10 ก.ค. 63 โดยท่านที่อยู่กลุ่มเปราะบาง ท่านสามารถรอรับ เงินอุดหนุนบุตร-กลุ่มเปราะบาง รอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยยังชีพผู้พิการ  โดยเงินอุดหนุนดังกล่าวจะโอนเข้าวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ วิธีเช็คสิทธิ์บัตรคนจนประจำเดือน กรกฎาคม 63 ตรวจสอบสิทธิ์เงินอุดหนุนบุตร เดือนกรกฎาคม 63 ตรวจสอบสิทธิ์รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบางวันที่ 10 ก.ค. 63 วันที่ 10 กรกฎาคมนี้ กลุ่มเปราะบาง เตรียมรับเงินจาก กระทรวงพัฒนาความมั่นคงและสังคมของมนุษย์ที่พร้อมจ่ายเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง หลังจากก่อนหน้านี้ กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ได้จัดสรรเงินให้กับกลุ่มตกหล่นที่ ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน จำนวน 1.14 ล้านราย โดยโอนเข้าบัตรจำนวน 3,000 บาท หลังเวลาบ่าย 3 โมง ของวันที่ 4 ก.ค. ที่ผ่านมาโดยในวันที่ 10 ก.ค. นี้กลุ่มเปราะบางที่จะได้รับเงินอุดหนุนเบี้ยยังชีพทั้ง 3กลุ่ม มีรายละเอียดดังนี้ เงินอุดหนุนรายเดือนเด็กแรกเกิด -6 ปี ได้ 600 บาท […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท

มาดู วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท โดยไม่คิดดอกเบี้ย 3 เดือนแรก  โดย ธ.ก.ส.หวังช่วยเพิ่มรายได้ให้ผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนา พร้อมสร้างงานอื่นๆ เพื่อเลี้ยงชีพในครัวเรือน โดยมีรายละเอียดต่อไปนี้ มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 วิธีสมัครสินเชื่อดอกเบี้ยพอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพจาก ธ.ก.ส. วงเงิน 50,000 บาท ธนาคารเพื่อการเกษตร ระบุว่า (ธ.ก.ส.) เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อ “พอเพียงเพื่อเลี้ยงชีพ” สำหรับกลุ่มเกษตรกรและประชาชนทั่วไป ซึ่งยังไม่เคยเป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. โดยคิดดอกเบี้ย 0% เป็นเวลา 3 เดือนแรก เพื่อ ประกอบอาชีพตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง หรือ สร้างงานอื่นๆ เพื่อเลี้ยงชีพในครัวเรือน ในวงเงิน 5 หมื่นบาท โดย ธ.ก.ส. ระบุว่าจุดประสงค์ของสินเชื่อใหม่นี้ คือ การเป็นเงินทุนให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อให้มีเงินทุนในการสร้างอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร หรือ อาชีพอื่นๆ เช่น ใช้เป็นต้นทุนเพื่อขายอาหาร ขายสินค้าออนไลน์ เปิดร้านซักรีด […]

อ่านเพิ่มเติม

มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2

หลังจากประเทศไทยผ่านช่วงเวลาสถานการณ์โควิต-19 ที่ผ่านมา ย่อมส่งผลกระทบต่อการเงินในกระเป๋าแน่นอนของท่านผู้อ่านทำให้ภาคธุรกิจโดยรวมสะดุด ในขณะที่บางคนรายได้น้อยลงเพราะไม่ได้มีการจ้างงาน ดังนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยจึงมีนโยบายให้ธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาลูกหนี้ในช่วงที่โควิด-19 ที่ในเวลานี้ยังไม่มียารักษาบวกกัยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ โดยบทความนี้มัดรวมอัพเดท มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 มาดูกันว่ามีธนาคารไหนบ้างไปดูกันเลย…   มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 ในเวลานี้ ธนาคารพาณิชย์และแบงก์รัฐบาลรวมจนถึงน็อนแบงก์ ได้ทยอยประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยระยะที่ 2 เพิ่มเติม ปรับดอกเบี้ยสินเชื่อบัตรเครดิต-บุคคลทั้งเพดานเป็นการทั่วไป ลดค่างวด-ขยายเทอมชำระหนี้สูงสุดนาน 90 เดือน หวังต่อลมหายใจลูกค้า ภายหลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระยะที่ 2 ทั้งนี้ มาตรการช่วยเหลือหลักๆ จะเป็นการปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 16% จาก 18% และสินเชื่อส่วนบุคคลเหลือ 25% จาก 28% รวมถึงขยายเวลาการพักชำระหนี้และยืดระยะเวลาการชำระหนี้ โดย มาตรการธนาคารช่วยโควิดอุ้มลูกหนี้รายย่อย เฟส 2 มีดังต่อไปนี้   ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกสิกรไทย ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ระยะที่ 2 บนหน้าเว็บไซต์ธนาคาร โดยปรับลดเพดานอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 16% บัตรเงินด่วน สินเชื่อเงินด่วน เหลือ 25% […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา

มาดู…!! วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา สำหรับท่านที่อยากจะขายรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นการขายให้กับ เต้นท์รถยนต์ หรือบุคคลทั่วไป รวมไปถึงกรณีอยากจะFvoi5เก่าก็ตาม ถ้าท่านเป็นมือใหม่ในการซื้อ-ขายรถ คำถามหนึ่งที่มักเกิดขึ้นก็คือการ “โอนลอย” ดีหรือไม่   วิธีโอนลอยรถยนต์แบบไหนไม่ต้อง คดีอาญา สำหรับการโอนลอย ตามความหมายของกรมการขนส่งทางบก ระบุว่า คือการที่เจ้าของรถได้ขายรถของตนแล้ว และทำการลงนามในเอกสารการโอนรถ และใบมอบอำนาจให้แก่ผู้ซื้อ โดยมิได้มีการดำเนินการทางทะเบียนที่สำนักงานขนส่งฯ โดยท่านที่มีความชำนาญ หรือมีประสบการณ์ในการขายรถมาแล้ว อาจจะเห็นว่าคำถามเรื่องการ “โอนลอย” ไม่เห็นที่จะต้องเป็นประเด็นใหญ่โต แต่ไม่น่าเชื่อว่า จากการเปิดข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังอย่าง “พันธุ์ทิพย์” เว็บไซต์กฎหมาย หรือเว็บไซต์เกี่ยวกับการซื้อขายรถมือสอง ทุกอันจะมีคำถามเรื่องการ “โอนลอย” อยู่เต็มไปหมด หลายคนมักจะเกิดคำถามเช่นว่า “โอนลอย” เป็นอย่างไร? ดีหรือไม่? จะทำอย่างไร? จะมีผลอะไรตามมาหรือเปล่ากรณีที่เจ้าของรถใหม่ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อ แล้วไปก่ออุบัติเหตุ หรือแม้แต่เหตุอาชญากรรม? หรือ รถที่เราซื้อมาไปมีปัญหาอะไรมาก่อนหน้านี้หรือไม่? ต่างๆ นานาล้วนเป็นคำถามที่พัวพันกับการ “โอนลอย” จึงอยากจะถือโอกาสรวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญเกี่ยวกับการโอนลอย ให้ผู้ที่สนใจจะดำเนินการธุรกรรมเกี่ยวกับเรื่องรถได้รับทราบกัน ทั้งในแง่ของวิธีการปฏิบัติ และในแง่กฎหมาย เพื่อความสะดวกในการค้นหาข้อมูล […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ!

ขอสินเชื่อต้องอ่านหลายคนคงมีประสบการณ์ในการยื่นขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ ฯลฯ แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยขอสินเชื่อ ต้องรู้สักหน่อยว่าในการทำธุรกรรมอย่างการขอสินเชื่อนั้นมีรายละเอียดและเงื่อนไขมากมายที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะตกลงเซ็นสัญญากู้เงิน ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ! ขอสินเชื่อต้องอ่าน ดอกจัน * เงื่อนไขที่ไม่ควรมองข้าม เตือนแล้วนะ! สิ่งที่เราควรจะต้องรู้มากกว่าดอกเบี้ยเนี่ยก็คือดอกจัน ที่เป็นสัญลักษณ์ ( * ) ในหลายๆที่จะทำเป็นตัวเล็กใต้แผ่นพับ โบชัวร์ โปรดอ่านซักนิดเผื่อที่จะทราบเงื่อนไขต่างๆที่มากขึ้น มาดูตัวอย่างข้อมูลของดอกจันกัน * หมายถึง ค่าใช้จ่ายที่ไม่จบแค่ดอกเบี้ย : ปัจจุบันบรรดาดอกเบี้ยบัตรต่างๆนั้นก็มีอัตราค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ก็ประมาณ 20% ขึ้นไปต่อปี เราอาจจะทราบเงื่อนไขเกี่ยวกับดอกเบี้ยว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่วิธีคิดเป็นอย่างไร แต่ค่าใช้จ่ายมันยังไม่จบแค่ตรงนี้ หลายๆครั้งเราอาจจะอ่านเจอในดอกจันว่า ยังมีเรื่อง ค่าใช้จ่ายรายปี : ซึ่งเป็นค่าธรรมเนียมที่เราจะต้องจ่ายเพื่อใช้บริการ ค่าปรับ : หากเราใช้บัตรไปแล้วไม่ได้ทำตามเงื่อนไขก็อาจจะพบค่าปรับได้ ค่าติดตามหนี้ : อันนี้หลายๆคนก็เจอนะครับ ไม่ได้ไปชำระเงินเขาก็ตาม ภาษีมูลค่าเพิ่ม : ก็คือ Vat นั่นล่ะ ใช้จ่ายเกี่ยวกับเงินๆทองๆก็มีภาษีด้วนนะ ค่าธรรมเนียมบริการอื่นๆ  […]

อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิคใช้บัตรเครดิตอย่างประหยัดสุดๆ 

ใช้บัตรเครดิตอย่างประหยัด หลายคนคงไม่รู้ว่าเราสามารถใช้บัตรเครดิตอย่างประหยัดได้ โดยการใช้บัตรเครดิตนั้น เราสามารถเลือกใช้ได้อย่างอิสระ และสามารถใช้ได้อย่างมีวินัย รวมถึงมีเคล็ดลับในการใ้ให้เซฟเงินในกระเป๋า เรามาดู 5 เทคนิคใช้บัตรเครดิตอย่างประหยัดสุดๆ กัน 5 เทคนิคใช้บัตรเครดิตอย่างประหยัดสุดๆ  ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำในทุกๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่าย และมียอดเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือน การใช้เงินสดที่คุณมีจ่ายไปก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินส่วนนี้ทุกเดือน แล้วนำเงินสดที่มีชำระเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายเงินของคุณจะไม่ศูนย์เปล่า เพราะคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตเข้ามาด้วย  แคชแบ็กหรือเครดิตเงินคืน เข้าบัญชีบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้อที่แล้ว จะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมอบสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แคชแบ็กเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของบัตรเครดิต เป็นการมอบวงเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ เมื่อคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้นๆ โดยหนึ่งรอบบิลจะมีกำหนดว่าทุกการใช้จ่ายเท่าไหร่จะได้เงินคืนเท่าไหร่ เช่น ได้รับเงินคืน 1% ทุกการใช้จ่าย เป็นต้น หากคุณใช้บัตรใบนี้ในการชำระค่าใช้จ่ายประจำที่มีทุกเดือน จะทำให้คุณได้รับเงินกลับคืนเข้าสู่บัญชีของคุณ เรียกว่าเป็นส่วนลดจากค่าใช้จ่ายประจำนั่นเอง  ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่เรานั้นต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน […]

อ่านเพิ่มเติม

สิทธิ์รับเงินเยียวยาเกษตรกร สำหรับกลุ่มอุทธรณ์รอบ3และกลุ่มแจ้งเลขที่บัญชีใหม่

เงินเยียวยาเกษตรกร ธ.ก.ส.พร้อมโอนให้เกษตรกรแล้ว 7.3 ล้านราย สำหรับเกษตรกรที่มี  สิทธิ์รับเงินเยียวยาเกษตรกร สำหรับกลุ่มอุทธรณ์รอบ3และกลุ่มแจ้งเลขที่บัญชีใหม่ แต่ยังคงเหลือเกษตรกรที่รอผลการพิจารณา 10,284 ราย โดยกระทรวงจะรีบดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 10 กรกฎาคม นี้   สิทธิ์รับเงินเยียวยาเกษตรกร สำหรับกลุ่มอุทธรณ์รอบ3และกลุ่มแจ้งเลขที่บัญชีใหม่ เมื่อวานที่ 7 ก.ค. ที่ผานมาผู้บริหารระดับสูบ ธนาคารเพื่อกาเกษตรกรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ออกมาเปิดเผยตัวเลขโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร ว่า ได้โอนเงินเยียวยาเกษตรกร ไปแล้วจำนวน 7,308,752 ราย รวมเป็นเงินที่โอนในเดือนมิถุนายนจำนวน 3.7 หมื่นล้านบาท หากรวมสองเดือน คือ พ.ค. และ มิ.ย. รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7.3 หมื่นล้านบาท ขณะที่บัญชีของเกษตรกรที่ไม่สามารถโอนเข้าบัญชีได้จำนวน 158,100 ราย จากเดิม 300,000 ราย ลดลงไปเกือบ 1.5 แสนราย เนื่องจากเกษตรกรไม่แจ้งบัญชี หรือ แจ้งบัญชีแล้วไม่ตรงกับชื่อ เป็นต้น ซึ่งขณะนี้พนักงาน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีตรวจสอบสิทธิ์ช่องทางรับเงินเยียวยาคนพิการ 3,000 บาท

20 ก.ค.นี้ ผู้พิการ 2 ล้านทั่วประเทศไทยเตรียมตัว รัฐบาลพร้อมจ่ายเงินเยียวยาคนพิการ 3,000 บาท สำหรับการเยียวยา​กลุ่ม​เปราะบาง โดยวันนี้เรามาตรวจสอบพร้อมสอน วิธีตรวจสอบสิทธิ์ช่องทางรับเงินเยียวยาคนพิการ 3,000 บาท ว่าท่านจะสามารถรับเงินได้จากช่องทางไหนบ้างไปดูกันเลย อัพเดท…เช็คสิทธิ์รับเงินเยียวยา 3,000 บาท สำหรับผู้ถือบัตรคนจน (บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ) วิธีตรวจสอบสิทธิ์เงินอุดหนุนบุตร เดือนกรกฎาคม 63 วิธีตรวจสอบสิทธิ์ช่องทางรับเงินเยียวยาคนพิการ 3,000 บาท สำหรับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง โดยผู้พิการที่ไม่เคยได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จากโครงการต่างๆอย่างเราไม่ทิ้งกัน หรือ เงินเยียวยาเกษตรกร โดยชื่อของท่านจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มเปราะบางที่จะได้รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000  โดยมาตรการนี้จะจ่ายเงินให้กับผู้พิการที่มีบัตรประจำตัวผู้พิการ โดยท่านผู้พิการจะต้องมีฐานข้อมูลอยู่ระบบราว 2 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งเป็นผู้พิการที่จดทะเบียนตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ และลงทะเบียนขอรับเงินเบี้ยความพิการต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยข้อมูลคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ พบว่าจากจำนวนผู้พิการ 2 ล้านราย ที่จะได้รับเงินเยียวยา 1,000 บาท จำนวน 1 เดือนตามมาตรการนี้ มาจาก ข้อมูลดังนี้ ผู้มีสิทธิที่มีข้อมูลจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น 1,898,357 ราย คนพิการที่ลงทะเบียนในกรุงเทพมหานคร […]

อ่านเพิ่มเติม

พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์

ข่าวดีสำหรับลูกหนี้เวลานี้ ธนาคา รอิสลามแห่งประเทศไทย พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์  ทั้ง ลดภาระค่างวด 30%   พักชำระเงินต้นและกำไร 3 เดือน  พักชำระเงินต้นและกำไร 3 เดือน โดยไม่ขยายระยะเวลา สำหรับ สินเชื่อที่อยู่อาศัย ขยายระยะเวลาชำระหนี้ 6 เดือนและเฉลี่ยค่างวดใหม่ตามระยะเวลา สำหรับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ โดยมีรายละเอียดดังนี้   พักหนี้-ลดค่างวดช่วยลูกหนี้เงินกู้จากไอแบงก์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเพิ่มเติม ระยะที่ 2 สำหรับลูกค้าสินเชื่ออเนกประสงค์แบบไม่มีหลักประกันภายใต้กำกับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อที่อยู่อาศัยและอเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน ทั้งลดภาระค่างวด พักชำระเงินต้นและกำไร และขยายระยะเวลาสินเชื่อ เริ่ม 1 ก.ค.- 31 ธ.ค.63 สามารถยื่นเรื่องผ่านเว็บไซต์ธนาคารได้ ทั้งนี้ ไอแบงก์ ได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาด COVID-19 ตามมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้ออกมาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยเพิ่มเติ่มระยะที่ 2 เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้เดิมประเภทกลุ่มสินเชื่ออเนกประสงค์แบบไม่มีหลักประกันภายใต้กำกับ สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่อที่อยู่อาศัยและอเนกประสงค์แบบมีหลักประกัน แต่ทั้งนี้ลูกหนี้ต้องไม่มีสถานะเป็น NPF (ค้างชำระเกินกว่า 90 วัน) ณ วันที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร

ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว ต่างกันอย่างไร ในการกู้ขอสินเชื่อนั้นจะมีทั้งการผ่อนระยะสั้นและการผ่อนระยะยาว เรามาดูกันว่า ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร  ผ่อนระยะสั้น กับผ่อนระยะยาว จ่ายเบี้ยต่างกันอย่างไร เนื่องจากระยะเวลาของการผ่อนที่ไม่เท่ากัน จึงทำให้อัตราดอกเบี้ยต่างกัน หากคุณต้องการผ่อนระยะยาวอัตราดอกเบี้ยก็จะสูงกว่าการผ่อนระยะสั้น เนื่องจากธนาคารมีระยะเวลาในการรับความเสี่ยงจากการกู้นานกว่า แต่ถ้าคุณเลือกที่จะผ่อนระยะสั้น ธนาคารจะมีระยะเวลารับความเสี่ยงที่สั้นกว่า จึงทำให้ดอกเบี้ยถูกกว่าการผ่อนระยะยาว แต่ค่างวดในแต่ละรอบนั้นก็จะสูงตามด้วยเช่นกัน หรือผู้กู้ที่วางเงินดาวน์สูงและผ่อนระยะสั้นจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ แต่ก็ต้องแลกกับการจ่ายเงินค่างวดที่สูงเช่นกัน เพราะเป็นการผ่อนในระยะสั้นเพื่อให้ชำระเงินกู้หมดตามระยะเวลาของสัญญา ในกรณีที่เงินต้นเท่ากันและจำนวนปีที่ผ่อนเท่ากัน ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าก็จะมีค่างวดที่ต่ำกว่า ซื้อบ้านกู้ระยะยาวดีหรือไม่ การเลือกผ่อนคืนให้ยาวไว้ก่อน ก็คือ ความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตที่ไม่มีใครรู้ได้ ไม่ว่าเราจะทำงานประจำหรือทำงานอิสระ เป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ หากเศรษฐกิจไม่ดีแล้วมีผลกระทบกับรายได้ของเรา ก็จะมีผลกระทบต่อเนื่องไปยังความสามารถในการจ่ายหนี้เงินกู้บ้านของเราด้วย หากเราเลือกแบบผ่อนนานไว้ก่อน เงินค่างวดที่เราต้องผ่อนรายเดือนก็จะไม่มากจนเป็นภาระกับรายได้ของเรามากนัก แม้ในช่วงที่เราต้องเผชิญกับปัญหารายได้ไม่เพียงพอ เราก็อาจจะยังสามารถผ่านเวลาช่วงนั้นไปได้ แต่หากเราเลือกจ่ายคืนเร็ว ผ่อนเร็วจ่ายมาก จริงอยู่ที่ตอนนี้เรามีความสามารถจ่ายได้แบบสบาย แต่หากมีอะไรเกิดขึ้นในอนาคตเราไม่สามารถจ่ายได้ไหว ธนาคารก็จะไม่สามารถอนุโลมอะไรให้กับเราได้ในตอนนั้น นอกจากนั้นหากเราเลือกผ่อนนานหน่อย ค่างวดน้อยผ่อนสบายใจ หากเรามีเงินเหลือก็ยังสามารถจ่ายคืนมากกว่าค่างวดได้ หากมีเงินเหลือจ่ายคืนมากกว่าแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เงินกู้ก็จะหมดเร็วกว่ากำหนด ก็ใช้เวลาคืนไม่ถึง 10 ปี เพราะดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านเป็นแบบลดต้นลดดอก เมื่อจ่ายคืนเงินต้นมากขึ้น ดอกเบี้ยก็จะลดลง พูดง่าย ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร

บริหารบัตรเครดิต ให้ดีมีเงินใช้สวยๆ การบริหารบัตรเครดิตเป็นสิ่งสำคัญมากที่คนมีบัตรเครดิตควรคำนึงและต้องปฏิบัติให้ดี เพื่อที่จะได้ใช้บัตรเครดิตอย่างราบรื่น กับ 9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร 9 เทคนิคบริหารบัตรเครดิตอย่างโปร คำนวนรายรับรายจ่ายก่อนใช้ เพราะบัตรเครดิตคือการ “ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง” จึงไม่มีอะไรดีไปกว่าใช้อย่างมีสติ คิดหน้าคิดหลังซะก่อนว่าของที่เราจะซื้อจำเป็นแค่ไหน ถ้าแค่บำบัดความอยาก เป็นของฟุ่มเฟือย ก็ให้คิดก่อนที่จะซื้อ ไม่กดเงินสดจากบัตรเครดิต ถ้าไม่เดือดร้อนหรือจำเป็นจริง ๆ ล่ะก็อย่ากดเงินสดจากบัตรเครดิตเป็นอันขาดแม้ว่าการเบิกเงินสดล่วงหน้าจะเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดูดี เพราะช่วยให้คุณพ้นจากภาวะเงินขาดมือในบางช่วง แต่เมื่อไหร่ที่เบิกเงินสดออกมาใช้ รู้ไว้ด้วยว่าต้องเสียทั้งค่าธรรมเนียมการเบิกเงินสดและดอกเบี้ยที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้ กำหนดการใช้เงินให้ตัวเอง  อย่าระเริงไปกับตัวเลขวงเงินที่ผู้ออกบัตรอนุมัติให้ใช้ ถ้าเป็นไปได้คุณควรตั้งกฎเหล็กตีกรอบตัวเองด้วยยอดของการใช้บัตรเครดิตแต่ละเดือนไว้ไม่ให้เกิน 10-20% ของรายได้ จะให้ดีรูดสัก 10% ก็พอแล้ว เช่นว่าคุณเป็นพีอาร์มีเงินเดือน 40,000 บาท ก็ไม่ควรรูดบัตรเกินเดือนละ 4,000-8,000 บาท วิธีนี้เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลมได้ดีทีเดียว ไม่จ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ  การใช้บัตรเครดิตแบบผิดๆ คือ การให้บัตรเครดิตเป็น “เจ้าหนี้เงินกู้” คือใช้รูดสินค้าจำนวนมากในคราวเดียว หรือรูดรวมภายในยอดบิลเดียวกัน ยอดหนี้สะสมทับถม แล้วมาทยอยจ่ายขั้นต่ำทีหลัง เช่น ยอดเต็ม 20,000 บาท จ่ายขั้นต่ำที่ 10% ของยอดที่ใช้ […]

อ่านเพิ่มเติม

เพราะอะไรท่องเที่ยวไทยเสี่ยงล้มละลาย คนตกงานพุ่งไม่หยุด

หลังจากที่ประเทศไทยได้เผชิญหน้ากับ เชื้อไวรัสโควิด-19  ทำให้ส่งผลกระทบอย่างมากจนหาประเมินค่าไม่ได้ต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของโลก ยิ่งเวลานี้ด้านธุรกิจท่องเที่ยวทุกเซ็กเตอร์ตกอยู่ในภาวะวิกฤต และอยู่ในสถานะที่เสี่ยงต่อการล้มละลายเป็นลูกโซ่ ตั้งแต่ธุรกิจโรงแรม รถยนต์รับส่ง สายการบิน รวมไปจนถึง ร้านอาหาร ฯลฯ ทำให้ อนาคตอันใกล้นี้ ท่องเที่ยวไทยเสี่ยงล้มละลาย คนตกงานพุ่งไม่หยุด   ท่องเที่ยวไทยเสี่ยงล้มละลาย คนตกงานพุ่งไม่หยุด โดยจากการทำสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวในช่วงไตรมาส 2/2563 ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) และ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา เพื่อสะท้อนสถานการณ์ท่องเที่ยวปัจจุบันและคาดการณ์สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต (รายไตรมาส) เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้ประกอบการใช้สำหรับการวางแผนทำธุรกิจต่อไป โดยในช่วงไตรมาส 2/2563 นี้นอกจากปัจจัยภายนอกเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่แล้วนั้น ยังมีปัจจัยลบภายในประเทศอีกสารพัดได้แก่ 1.เศรษฐกิจภายในประเทศที่เข้าสู่ภาวะถดถอยจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่ทำให้มีการปิดสนามบิน และควบคุมการเดินทางเข้าประเทศแบบเบ็ดเสร็จ ภาคการผลิตขาดแคลนวัตถุดิบรวมทั้งส่งผลให้ต้นทุนการผลิตและแรงงานปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาสินค้าและบริการไม่สามารถปรับขึ้นได้ เนื่องจากการแข่งขันที่สูงและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ลดลง 2.รายได้ภาคการท่องเที่ยวในทุกเซ็กเตอร์ลดลง ทั้งโรงแรม, บริษัทนำเที่ยว, สถานบันเทิง ร้านอาหาร และธุรกิจบริการต่างทยอยปิดตัวชั่วคราวเนื่องจากมีปัญหาด้านสภาพคล่อง 3.ปัญหาภัยแล้ง ที่คาดว่าปีนี้ก็น่าจะรุนแรงมากที่สุดในรอบ 40 ปี ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อรายได้เกษตรกร และเป็นผลเชื่อมต่อถึงกำลังซื้อและการท่องเที่ยวภายในประเทศ  4.ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ของภาคธุรกิจและครัวเรือน ซึ่งจะกระทบโดยตรงต่อเสถียรภาพของธนาคารพาณิชย์   […]

อ่านเพิ่มเติม

เพิ่มเงินอุดหนุนบุตรเด็กแรกเกิด 600 บาท พ่อแม่เด็กได้ทุกคน

รัฐบาลได้จัดเตรียมพิจารณา เพิ่มเงินอุดหนุนบุตรเด็กแรกเกิด 600 บาทได้ทุกคน โดยสำหรับเงินอุดหนุนบุตรโดยจ่ายให้แบบถ้วนหน้าได้รับทุกคน โดยการจ่ายให้แก่เด็กแรกเกิด – 6 ปีเดือนละ 600 บาท เพื่อแก้ปัญหาการตกหล่นของเด็กจากครอบครัวยากจนที่เข้าไม่ถึงสวัสดิการ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้   เพิ่มเงินอุดหนุนบุตรเด็กแรกเกิด 600 บาท พ่อแม่เด็กได้ทุกคน เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 2563 ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการพัฒนาเด็กและเยาวชนแห่งชาติ (กดยช.) ครั้งที่ 1/2563 ซึ่งมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมดังกล่าวและเบื้องต้นเห็นชอบในหลักการให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด – 6 ปีแบบถ้วนหน้า เป็นเงิน 600 บาทต่อเดือน โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 เป็นต้นไป โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า การจ่ายเงินอุดหนุนแรกเกิดแบบถ้วนหน้า จะสามารถดูแลเด็กวัย 0-6 ปี จำนวน 4.1 ล้านคน ในปี 2565 เพิ่มขึ้นจาก 1.99 ล้านคนที่จ่ายแบบปัจจุบันด้วยเกณฑ์รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยไม่เกิน 1 แสนบาท ทั้งนี้จำนวนเด็กจะค่อยๆลดลงเนื่องจากเด็กเกิดน้อยลง […]

อ่านเพิ่มเติม

ค่ายรถอัดโปรแรง ลด แลก แจก แถม ฟรีดอกเบี้ยรถยนต์ผ่อนยาวๆ

ข่าวดี…!! สำหรับคนไม่มีรถยนต์ ค่ายรถอัดโปรแรง ลด แลก แจก แถม ฟรีดอกเบี้ยรถยนต์ผ่อนยาวๆ ค่ายรถรุกหนัก จัดโปรโมชั่นรับหน้าฝนอัดส่วนลด ปลอดดอก ผ่อนนาน หวังดึงลูกค้ากลับเข้าศูนย์บริการต่อเนื่อง ประกอบกับหลายค่ายเริ่มรณรงค์และเชิญชวนให้ลูกค้าเตรียมความพร้อมรถยนต์ในช่วงก่อนฤดูฝน   ค่ายรถอัดโปรแรง ลด แลก แจก แถม ฟรีดอกเบี้ยรถยนต์ผ่อนยาวๆ หลังจากช่วงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ก่อนหน้านี้ ต้องยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมอย่างถ้วนทั่ว โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน จากการรายงานยอดขายในเดือนเมษายน พบว่าที่มียอดขายเพียง 30,109 คัน ลดลงไปถึง 65% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ภาครัฐได้ออกมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้หน่วยงานต่าง ๆ ได้ออกมาตรการการทำงานจากที่บ้าน (work from home) ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความระมัดระวังการใช้จ่ายและชะลอการพิจารณาซื้อรถใหม่รวมถึงความไม่แน่นอนในอนาคตได้ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศเกิดการชะลอตัว และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ เดือนพฤษภาคมมียอดการขายรวมทั้งสิ้น 40,418 คัน ลดลง 54.1% ขณะที่ยอดขายรถยนต์สะสม 5 เดือน มีทั้งสิ้น 270,591 คัน ลดลง 38.2%แม้ว่ายอดขายรถยนต์จะลดลงในช่วงที่ผ่านมา แต่ในส่วนของจำนวนผู้ใช้บริการหลังการขายที่โชว์รูมและศูนย์บริการ ตัวเลขกลับสวนทางและไม่ได้รับผลกระทบมากนัก […]

อ่านเพิ่มเติม

ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง ได้หรือเปล่า

ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง เพื่อนำมาเป็นเอกสารประกอบในการขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่ออื่นๆ ก็ตาม หากเราออกจากที่ทำงานเดิมแล้วยังงจะสามารถกลับไปขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังจากที่ทำงานเก่าได้หรือไม่ ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังได้หรือเปล่า ขอสลิปเงินเดือนย้อนหลัง ได้หรือเปล่า สลิปเงินเดือนสามารถขอย้อนหลังได้ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยเฉพาะการขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ หรือทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดต่างๆ ฯลฯ หลักฐานที่ำคัญในการนำมาสมัครขอสินเชื่อนอกจากเอกสารประจำตัวอย่างบัตรประจำตัวประชาชนแล้ว สลิปเงินเดือนหรือเอกสารรับรองรายได้ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  โดยส่วนมากแล้วบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ จากแจกสลิปเงินเดือนให้กับพนักงาน แต่บางที่อาจจะไม่ไดแจก ทำให้บางคร้งอาจจะต้องย้อนกลับไปขอสลิปเงินเดือนจากที่ทำงานเก่า  อันที่จริงการขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังสามารถทำได้ หากระยะเวลาที่ท่านออกไม่นานจนเกินไป เช่น ไม่เกิน 1 ปี ซึ่งทางบริษัทก็อาจจะออกให้ท่าน อาจจะเ็นสลิปเงินเดือน หรือ ถ้าไม่สามารถออกสลิปเงินเดือนย้อนหลังได้ ก็จะให้เป็นเอกสารรับรองเงินเดือนแทน  ใช้ Statement บัญชีย้อนหลังแทนสลิปเงินเดือนได้ อย่างไรก็ตาม หากเราไม่มีสลิปเงินเดือน หรือทำสลิปเงินเดือนหายจริงๆ ก็ควรไปขอสลิปเงินเดือนย้อนหลังจาก HR ของบริษัทซึ่งบางบริษัทก็ขอได้แต่หากไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าหากว่าเราไม่มีสลิปเงินเดือนหรือหาไม่เจอ ก็สามารถใช้สเตทเมนท์บัญชีย้อนหลังได้ เพราะสิ่งนี้คือเอกสารที่ยืนยันว่าเรามีรายได้ที่เข้าประจำนั่นเอง ซึ่งเราสามารถขอได้จากทางธนาคาร เพื่อแสดงว่าเรามีรายได้เข้ามาอย่างสม่ำเสมอ และมีความสามารถในการชำระเงินอย่างแน่นอน สาเหตุที่ต้องการใช้สลิปเงินเดือนหรือสเตทเมนท์ เพราะทั้งสองอย่างนั้นระบุรายละเอียด ชื่อ-นามสกุล เงินเดือน […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ

ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าประวัติการใช้บัตรเครดิตของแต่ละคนมีการบันทึกไว้ ซึ่งหากค้างชำระบัตรเครดิตบ่อยๆ หรือมีประวัติการเงินที่ไม่ดี ก็จะส่งผลกระทบต่อการขอสินเชื่อในภายภภาคหน้าได้ วันนี้เราเลยขอแชร์ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ เป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย ใช้บัตรเครดิตยังไงให้กู้บ้านผ่าน ง่ายๆ เทคนิคการใช้บัตรเครดิตให้ไกลหนี้ ใช้เท่าที่จ่ายคืนไหวเท่านั้น การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้น เราไม่ควรที่จะใช้จ่ายจนเต็มวงเงินของบัตร เพราะในบางครั้งนั้น ด้วยวงเงินของบัตรที่สูง ก็อาจจะทำให้เราเป็นหนี้ก้อนใหญ่ขึ้นมาก็ได้ และหนี้ก้อนนี้เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ดอกเบี้ยก็ค่อยๆ เติบโต ขึ้นไปเรื่อยๆ จนในบางครั้งอาจจะกลายเป็นหนี้ที่ใช้ไม่มีหมดก็ได้ จ่ายชำระคืนตรงเวลาและเต็มจำนวนเสมอ การมีวินัยในการจ่ายชำระคืนก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การใช้บัตรเครดิตของเรานั่น ห่างไกลจากหนี้  และนอกจากนี้การจ่ายคืนครบตามจำนวนและไม่เกินกำหนดเวลาจ่ายก็จะส่งผลให้ประวัติการเงินของเราดีอีกด้วย ประวัติการเงินที่ดีส่วนนี้จะถูกบันทึกไว้ที่ เครดิตบูโร ซึ่งจะส่งผลดีแก่ตัวเราเมื่อเราต้องทำธุรกรรมการเงินกับทางธนาคาร เช่น การขอสินเชื่อ การกู้ เป็นต้น  เพราะจะเป็นการเพิ่มความมั่นใจในความรับผิดชอบต่อหนี้ของเรามากขึ้น อันอาจจะส่งผลให้ทางธนาคารอนุมัติธุรกรรมที่เรายื่นขอไปอย่างไม่ยาก ตรวจทุกครั้งหลังใช้จ่ายผ่านบัตร ควรระลึกไว้เสมอว่า ทุกครั้งที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เราควรจะเช็คยอดในสลิปให้ดีก่อนที่จะเซ็นสลิปทุกครั้ง เพื่อเป้นการตรวจเช็คความถูกต้องของราคาสินค้า หรือ ค่าบริการต่างๆ ว่ามีรายการครบถ้วนตามที่เราได้ใช้ไปจริงหรือไม่ หากว่าตรงก็สามารถเซ็นได้เลย แต่ถ้าไม่ตรงให้รีบแจ้งทางร้านค้าเพื่อทำการแก้ไข โดยเราห้ามเซ็นเด็ดขาดในกรณีที่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น จนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง หลังจากนั้นเราก็ต้องไม่ลืมที่จะเก็บสลิปไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งอีกด้วย เพื่อไว้ใช้ตรวจสอบความถูกต้องของใบแจ้งยอดบัญชีในภายหลังอีกครั้ง อย่ากดเงินสดออกจากบัตรเด็ดขาด สาเหตุที่เตือนไว้ว่าอย่ากดเด็ดขาดก็เพราะว่าดอกเบี้ยจาการกดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รวมถึงยังมีค่าธรรมเนียมในตอนที่เรากดอีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ห่างจากการกดเงินสดจากบัตรเครดิตให้ไกล แต่บางครั้งหากว่าเรามีเหตุจำเป็นมากๆ จริง […]

อ่านเพิ่มเติม

เร่งตรวจสอบรายชื่ออุทธรณ์เยียวยาเกษตรกร รอบ 3

อัพเดท….ความคืบหน้า เงินเยียวยาเกษตรกร  โดยกระทรวงเกษตรกรคัดกรองเหลือ 1 หมื่นราย เวลา เร่งตรวจสอบรายชื่ออุทธรณ์เยียวยาเกษตรกร รอบ 3  ที่มีประมาณ 190,000 ราย คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 10 กรกฎาคม นี้ โดนมีรายละเอียดดังนี้   เร่งตรวจสอบรายชื่ออุทธรณ์เยียวยาเกษตรกร รอบ 3 สำหรับมาตรการ เยียวยาเกษตรกร ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งตรวจสอบรายชื่ออุทธรณ์เหลือเพียง 1 หมื่นราย เผย ธ.ก.ส.เตรียมโอนเงิน 15 ก.ค. เวลานี้ความคืบหน้า เยียวยาเกษตรกร เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์โครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ครั้งที่ 4/2563 ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า จากการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์ฯ ครั้งที่ 3/2563 เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้อุทธรณ์ 192,512 […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีเช็คสิทธิ์ขอรับเงินเยียวยาผู้สูงอายุ 3,000 บาท

ข่าวดี…ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีเป็นต้นไป  เตรียมรับเงินเยียวยาช่วยเหลือสำหรับมาตรการเยียวยากลุ่มเปราะบาง โดยจะได้รับเงินโอนเข้าบัญชีใน วันที่ 20 เดือนกรกฎาคมนี้ โดยรายละเอียดสำหรับ ผู้สูงอายุที่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาท นั้นรายละเอียดสำหรับการ เช็คสิทธิ์เงินเยียวยากลุ่มเปราะบาง 3,000 บาท ใครได้บ้าง ไปดูกันเลย…   วิธีเช็คสิทธิ์ขอรับเงินเยียวยาผู้สูงอายุ 3,000 บาท สำหรับผู้สูงอายุที่มีสัญชาติไทยและมีอายุตั้งแต่ 60 ปีเป็นต้นไป จะได้รับสวัสดิการ เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ สำหรับยังชีพและแบ่งเบาค่าใช้จ่าย โดยเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุจะได้ตามลำดับขั้นของอายุผู้สูงอายุ โดยปกติท่านจะได้รับเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพในทุกวันที่ 15 ของเดือน ตามกำหนดเดิม ซึ่งจะได้รับอัตรา ได้แก่ อายุ 60-69 ปี ได้รับเงิน 600 บาท/เดือน อายุ 70-79 ปี ได้รับเงิน 700 บาท/เดือน อายุ 80-89 ปี ได้รับเงิน 800 บาท/เดือน อายุ 90 ปีขึ้นไป ได้รับเงิน 1,000 […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินเยียวยาพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง คนละ 1 แสนบาท

ข่าวดีสำหรับ เจ้าหน้าที่ที่ถูกเลิกจ้าง บอร์ดองค์การค้า สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาจังหวัด หรือ สกสค. เคาะ เงินเยียวยาพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง คนละ 1 แสนบาท อนุมัติเบิกจ่ายทันที   เงินเยียวยาพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง คนละ 1 แสนบาท ที่ประชุมบอร์ดองค์การค้า สกสค. มีมติเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 จ่ายเงินชดเชยบางส่วนเป็นการเร่งด่วน คนละ 100,000 บาท ให้กับเจ้าหน้าที่ที่ถูกเลิกจ้างทุกคน โดยอนุมัติเบิกจ่ายในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ทันทีโดยผู้ถูกเลิกจ้างต้องเร่งดำเนินการเซ็นเอกสารบันทึกการรับเงินเยียวยาดังกล่าว ที่ฝ่ายบุคคลขององค์การค้าฯ แล้วเงินเยียวยาจะถูกโอนเข้าบัญชีเงินเดือนทันที ซึ่งเอกสารที่เซ็นนี้ ไม่ได้มีผลผูกพันกับการฟ้องร้องดำเนินคดีของผู้ถูกเลิกจ้างแต่อย่างใด เป็นเพียงหลักฐานว่าได้รับเงินเยียวยาแล้ว พร้อมกันนี้ ที่ประชุมฯ ยังได้เห็นชอบ กำหนดการจ่ายเงินชดเชย 2 ประเภท เต็มจำนวนตามที่กฎหมายกำหนด โดยใช้เงื่อนไขอายุการทำงานและเงินเดือนล่าสุดเป็นเกณฑ์ในการพิจารณา คือ กลุ่มที่มีอายุงานมากกว่า 20 ปี ขึ้นไป จะได้รับเงินชดเชยรวม 400 วัน (ประมาณ 13 เดือน) […]

อ่านเพิ่มเติม