บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

6 ข้อดีที่ทำให้ บัตรเดบิต ดีกว่า บัตรเครดิต ฟันธง

ในยุคสมัย Cashless ที่ทุกๆท่านต้องมีทั้งบัตรเครดิตและบัตรเดบิตกันเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่า ทางฝั่งบัตรเดบิต ก็สามารถควบคุมรายจ่ายได้ง่าย เพราะตัดเงินในบัญชีจริง ๆ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้ดอกเบี้ยล้นด้วย โดยในวันนี้เราจะมา รวบรวม 6ข้อดีของการใช้ บัตรเครดิต กันแบบชัด ๆ ที่ทาง MoneyGuru.co.th จัดมาให้เพื่อนและท่านผู้อ่านได้รับทราบว่า บัตรเดบิต มีดีมากกว่าที่คุณคิด   6 ข้อดีที่ทำให้ บัตรเดบิต ดีกว่า บัตรเครดิต ฟันธง     1.บัตรเดบิต ไม่มีหนี้ 100% เพราะถ้าไม่มีเงินในบัญชีก็ไม่สามารถจ่ายเงินได้ ซึ่งทำให้ไม่จำเป็นต้องกังวลกับค่าปรับหรือดอกเบี้ยที่จะตามมา โดยเฉพาะคนที่ไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่ายอาจจะจำไม่ได้ว่าเดือนนี้ใช้เงินไปแล้วกี่บาทหรือลืมจ่ายเงินค่าบัตรเครดิต จนโดนคิดดอกเบี้ยมหาโหด 20%ต่อปี โดยในกรณีนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยหากใช้บัตรเดบิต 2.จำกัดวงเงินใช้จ่ายได้ง่าย เพราะเราสามารถควบคุมการใช้จ่ายของตัวเราเองได้ ไม่ต้องโทรไปแจ้งให้ยุ่งยากแบบบัตรเครดิต เช่นหากต้องการซื้อโทรศัพท์สักเครื่อง ราคา 20,000  บาท เราก็แค่โอนเงินเข้าไปบัญชี ออมทรัพย์ 20,000 หรือ 25,000 เผื่อเหลือเผื่อขาด รูดใช้ไปหมด 20,000 บาท วงเงินเหลือ  […]

อ่านเพิ่มเติม

ข่าวดี กอช. อาจเพิ่มเงิน เพิ่มเงินสะสม-เงินสมทบ พร้อมขยายอายุสมาชิก

ข่าวดีสำหรับผู้ฝากเงินทาง  กอช. เตรียมเสนอคลัง แก้กฎหมายกอช.ทั้งฉบับ เพิ่มเงินสะสม-เงินสมทบ และขยายอายุสมาชิก หวังคนไทยมีเงินออมยามเกษียณมากขึ้น ตั้งเป้าปี63 เพิ่มสมาชิกใหม่อีก 1 ล้านคน   กอช. เพิ่มเงินสะสม-เงินสมทบ พร้อมขยายอายุสมาชิก     นางสาวจารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการ คณะกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ(กอช.)เปิดเผยว่า กอช.อยู่ระหว่างปรับปรุงข้อกฎหมายในพ.ร.บ.กอช. ทั้งฉบับให้สอดคล้องกับสถานการณ์การออมในปัจจุบัน ซึ่งจะต้องพิจารณาให้เสร็จในปีนี้ เนื่องจากครบ 5 ปีที่ต้องมีการทบทวนข้อกฎหมายใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะการเพิ่มเพดานเงินสะสมของสมาชิกจากปัจจุบันคนละไม่เกิน 13,200 บาทต่อปี จะขยายเป็นคนละไม่เกิน 30,000 บาทต่อปีขณะที่เงินสมทบจากภาครัฐนั้น จะขอให้รัฐบาลจ่ายเงินสมทบเพิ่ม เพื่อจูงใจให้ประชาชนนอกระบบมีการออมเงินมากขึ้น จากปัจจุบันหากสมาชิกมีช่วงอายุ 15-30 ปี รัฐบาลจะสมทบให้ 50% ของเงินออมแต่ละครั้ง แต่ไม่เกิน 600 บาทต่อปี อายุ 30-50 ปี รัฐสมทบ 80% แต่ไม่เกิน 960 บาทต่อปี และอายุ 50-60 ปี […]

อ่านเพิ่มเติม

รัฐบาลสั่ง เล็งยืดเวลายื่นภาษีบุคคล  เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี

อธิบดีกรมสรรพากร  ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่มีแนวคิดให้กรมขยายเวลาการยื่นแบบในการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษีและจะส่งผลต่อการหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้วย   ระยะเวลายื่นภาษี63 อาจยืดเวลาออกไปเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี   นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ที่มีแนวคิดให้กรมขยายเวลาการยื่นแบบในการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไป จากเดิมต้องยื่นภายใน มี.ค.นี้ เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เสียภาษี โดยเบื้องต้น กรมจะรับนโยบายมาศึกษาแนวทางการดำเนินงานให้เหมาะสม อย่างไรก็ดี หากจะมีการขยายระยะเวลาในการยื่นแบบชำระภาษีนั้น ตามกฎหมายสามารถทำได้ แต่จะต้องมีการเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้พิจารณา ก่อนออกเป็นพระราชกฤษฎีกาเพื่อบังคับใช้   เพื่อประชาชนมีสภาพคล่องในการใช้จ่าย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ต้องขยายระยะเวลาในการยื่นแบบนั้น เป็นเพราะว่ารัฐบาลต้องการให้ประชาชนมีสภาพคล่องในการใช้จ่ายในระบบ ในช่วงที่งบประมาณประจำปี 2563 ยังล่าช้า เนื่องจากผู้ยื่นภาษีส่วนหนึ่งจะต้องนำเงินมาชำระเพิ่ม โดยเชื่อว่าหากขยายเวลาแล้วจะทำให้ประชาชนมีเงินเหลือในการใช้จ่าย และจะส่งผลต่อการหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้วย พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล เนื่องจากกระทรวงการคลังได้พิจารณาเบื้องต้นแล้วว่า การเลื่อนชำระภาษีดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อฐานะการคลังทั้งนี้ สำหรับประชาชนที่ต้องการเงินคืนภาษีเร็ว สามารถยื่นแบบชำระภาษีเข้ามาที่กรมได้ โดยกรมจะเร่งคืนเงินภาษีภายใน 1-3 วัน ซึ่งปัจจุบันมีผู้ยื่นผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแล้ว ประมาณ 80% ของจำนวนผู้ยื่นภาษีทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นการขอคืนผ่านระบบพร้อมเพย์   สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

11ขั้นตอนง่ายๆ ในการ ต่อภาษี รถยนต์ออนไลน์ 2563

วันนี้เราจะขอมา แนะนำ วิธี ต่อ ภาษี รถยนต์ ปี63 แบบออนไลน์ ที่บอกเลยว่า ง่ายมากๆ ไม่กี่นาที เสร็จเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำที่    กรมการขนส่งทางบก   11ขั้นตอนง่ายๆ สำหรับ วิธีต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ปี63     วิธีต่อภาษีรถยนต์ปี63 แบบออนไลน์  ง่ายๆไม่กี่นาที เสร็จ ก่อนที่จะไปดูขั้นตอนกันเราต้องรู้ก่อนว่า หากจะต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ มีรถประเภทไหนใช้บริการได้บ้าง   1.จะต้องเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล เท่านั้น 2.รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ อายุต้องไม่เกิน 7 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 3.รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล อายุต้องไม่เกิน 5 ปี หากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง 4.รถที่จะต่อภาษีออนไลน์ เป็นรถที่ทะเบียนจังหวัดใดก็ได้ 5.รถที่ค้างชำระภาษีจะต้องไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน เท่านั้นหากเกินไม่สามารถต่อภาษีออนไลน์ได้ต้องไปต่อเองที่ขนส่ง […]

อ่านเพิ่มเติม

สงคราม กับการลงทุน  สุดท้ายจะจบที่ตรงไหน

หากย้อนรอยมองอดีตในช่วงที่เกิดภาวะสงคราม การลงทุนเป็นไปอย่างไร ตลาดหุ้นดำเนินไปในภาวะแบบไหน ด้วยความตึงเครียดด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปรากฏให้เห็นทั้งสงครามทางเศรษฐกิจ วาทกรรมสงคราม และสงครามที่มีการประหัตประหารกันจริงๆ ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์อันทรงอานุภาพ   สงครามกับการลงทุน  สุดท้านจะจบที่ตรงไหน     Ben Carlson, CFA. Director of Institutional Asset Management at Ritholtz Wealth Management ได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างสงครามครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันกับผลตอบแทนของตลาดหุ้นสหรัฐ (The Relationship Between Geopolitical Crises and Market Outcomes Isn’t Simple) โดยเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มขึ้นเมื่อ พ.ศ.2457 ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปรับตัวลดลงกว่า 30% ในช่วง 6 เดือนแรก ถึงขนาดว่ามีการตัดสินใจปิดตลาดหุ้นเป็นระยะเวลาถึง 6 เดือน และภายหลังจากการเปิดการดำเนินการของตลาดอีกครั้งในปีถัดมา ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 88% ซึ่งนับว่าเป็นอัตราผลตอบแทนต่อปีที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของดัชนีดาวโจนส์ตราบจนถึงปัจจุบัน และหากพิจารณาถึงผลกระทบต่อตลาดหุ้นตลอดช่วงระยะเวลาประมาณ 4 ปีของสงครามโลกครั้งที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

10 เรื่องที่คนไทยต้องรู้ เกี่ยวกับปัญหาการจ่ายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563

ตามพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2562 ที่เริ่มบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา แต่ผลปรากฏว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติหลายหน่วยงาน เพราะประชาชนยังไม่เข้าใจทำให้สอบถามวิธีปฏิบัติกับส่วนราชการทั่วประเทศ จนล่าสุดทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย จึงจัดทำข้อชี้แจง คำถาม วิธีจ่ายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผ่านเว็บไซต์ www.dla.go.th เพื่อตอบคำถามให้ประชาชนได้ความกระจ่างมากยิ่งขึ้น โดยมีคำถามที่พบบ่อย  ดังนี้   ถาม ตอบ วิธีจ่ายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 กับ 10 เรื่องที่คนไทยต้องรู้     1.วิธีการยื่นคำร้องขอแก้ไขแบบบัญชีรายการที่ดิน และสิ่งปลูกสร้างต้องมาด้วยตนเองหรือเปล่า   ตอบ. ไม่จำเป็นต้องมาด้วยตนเองก็ได้ เพราะท่านสามารถที่จะทำหนังสือมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมาแจ้งแทนได้เช่นกัน ส่วนอีกช่องทางคือส่งทางไปรษณีย์  หรือวิธีการอื่นจากที่ธปท.กำหนด   2.บุคคลธรรมดา สามารถมีบ้านหรือห้องชุด สำหรับอยู่อาศัยได้กี่หลัง   ตอบ.บุคคลธรรมดาสามารถมีบ้านหรือห้องชุดกี่หลังก็ได้ แต่เจ้าของบ้านหรือห้องชุดนั้นจะได้รับการยกเว้นต้องพิจารณาตามหลักเกณฑ์ ดังนี้   -บุคคลนั้นเป็นเจ้าของที่ดินและเป็นเจ้าของบ้าน มีชื่อในทะเบียนบ้านได้รับยกเว้น หากมีมูลค่าของที่ดินและบ้านรวมกันต้องไม่เกิน 50 ล้านบาท   -บุคคลนั้นเป็นเจ้าของบ้าน มีชื่อในทะเบียนบ้าน […]

อ่านเพิ่มเติม

ตรุษจีน 63  ไหว้เจ้า อย่างไรให้รวยและเฮงตลอดปี

สำหรับตรุษจีนปี 63 ที่กำลังจะมาถึง สิ่งแรกๆที่คนมักนิยมทำกันคือ การ ไหว้เจ้า ขอพร ทั้งจากเทพหรือวิญญาณบรรพบุรุษ ที่เสียชิวีตไปก่อนหน้านี้และสุดท้ายจากท่านผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเรา ดังนั้นวันนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า ตรุษจีนปีนี้ ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย และเฮงตลอดปี ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าปีนี้ท่านเป็นปีชงหรือไม่สามารถอ่านเพิ่มได้ต่อที่  แก้ปีชง 2563 ใครชงไม่ชง มาเช็คดูกันเลย     ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย เฮงตลอดปี ในช่วงเทศกาลตรุษจีน63   วันจ่าย ชาวจีนส่วนใหญ่เรียกว่า  ตื่อเส็ก จะตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม เป็นวันที่เราต้องไปซื้ออาหารผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ โดยในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ ตี่จู้เอี๊ยะ เพื่อให้ท่านลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน หลังจากที่ได้ไหว้อัญเชิญขึ้นสวรรค์เมื่อ 4 วันที่แล้ว ส่วนบ้านไหนที่ไม่มีตี่จูเอี๊ยะก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลยก็ได้คะ   ขั้นตอนการไหว้ ตี่จู้เอี๊ยะ (กรณีบ้านที่ บูชา ตี่จู้เอี๊ยะ) สิ่งที่ต้องเตรียม ในการไหว้ ตี่จู้เอี๊ยะ มีดังนี้ 1.1.น้ำชา 5 ถ้วย 2.น้ำเปล่า 3 ถ้วย […]

อ่านเพิ่มเติม

ธุรกิจปี หนูทอง63  ใครเตรียมรุ่ง ใครร่วงไปดู

เข้าสู่ปี 2563 แบบเต็มตัว หากปีนี้ท่านผู้อ่านอยากจะเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ธุรกิจไหนในปี หนูทองที่ควรลงทุน และไม่ควรลงทุน  ธุรกิจอะไรที่ควรลงทุน เพื่อให้การเดินหน้าธุรกิจในปีชวดแบบไม่ชวด อีกต่อไป   ทําธุรกิจอะไรดี ในปี63 มั่งคงไม่มีชวด   สำหรับธุรกิจที่มาแรงในปีนี้หนีไม่พ้นกลุ่มธุรกิจที่มีการปรับตัวตามยุคสมัยมีการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี เข้ามาใช้ ธุรกิจมาแรงเบอร์ต้นๆ ดังนี้ 1.ตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ  หรือ เวนดิ้ง แมชีน ไม่ใช่เฉพาะเครื่องดื่ม ยังรวมถึงสแน็ก เบเกอรี่ และของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่แม้จะมีมาให้เห็นพักใหญ่ แต่ทว่ากลับเพิ่งมีมูฟเมนต์แรง โดยเฉพาะโลเคชันตามคอนโดฯ อาคารสำนักงาน โคเวิร์กกิ้งสเปซ และโรงงานต่างๆ ขณะที่การจ่ายเงินผ่านอี-วอลเล็ต หรือ QR ทำให้สามารถรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่และขยายตัวอย่างรวดเร็ว 2.ช็อปปิ้งออนไลน์ ใครโพสต์ ใครขาย หากสินค้าดี โดนใจ พรีเซนต์เด่น รับรองดังในโลกโซเชียล และแม้ไม่โดดลงไปเล่นเอง ก็มีมาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ ที่เปิดช่องทางการขายให้เต็มที่ พร้อมบริการคิดคำนวณ ค่าจัดส่ง โปรโมชันให้เสร็จสรรพ อนาคตเมื่อ 5G เกิดการซื้อ-การขายก็ยิ่งคล่องปรื้นๆๆ ยิ่งขึ้น […]

อ่านเพิ่มเติม

8 มุมมองผลกระทบจาก ‘ค่าเงินบาทแข็ง’ ที่คนไทยควรรู้

ประเด็นค่าเงินบาท ถูกกล่าวถึงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2016 มาจนถึงปัจจุบัน เพราะหากเทียบค่าเงินสกุลอื่นในภูมิภาค พบว่าค่าเงินมีการแข็งค่ามากที่สุด อย่างไรก็ตาม กล่าวโดยสรุป การแข็งค่าของเงินบาทมีทั้งผู้ได้และเสียประโยชน์ EIC เปิดเผยข้อมูล “Outlook Quarter1 2020” พร้อมประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2019 และ 2020 โดยเปิดมุมมองผลกระทบที่เกิดกับค่าเงินบาทแข็ง 4 ช่องทางหลัก โดยแบ่งออกเป็น 8 ผลกระทบ ดังนี้     8 มุมมองผลกระทบจาก ‘ผลกระทบค่าเงินบาทแข็งตัว’ ที่คนไทยควรรู้     ช่องทางที่ 1 ผลกระทบต่อการส่งออกและท่องเที่ยว   1.รายได้การส่งออกในรูปเงินบาทลดลง ในช่วงปี 2016 ถึงปัจจุบันมูลค่าการส่งออกในรูปเงินบาทปรับตัวแย่กว่ามูลค่าส่งออกในรูปดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉพาะในปี 2019 ที่การส่งออกหดตัว โดยจากข้อมูล 11 เดือนแรก การส่งออกในรูปดอลลาร์สหรัฐ หดตัวที่ 2.8%YOY แต่การส่งออกในรูปเงินบาทหดตัวมากถึง -5.6%YOY 2.ค่าใช้จ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวลดลง เงินบาทที่แข็งค่าทำให้นักท่องเที่ยวแลกเงินบาทได้น้อยลง จึงทำให้มีผลต่ออัตราเติบโตของค่าใช้จ่ายต่อหัว […]

อ่านเพิ่มเติม

แนวทาง เลือกสีรถประจําวันเกิด เลือกแบบไหนเฮงรับปี 2563

สำหรับท่านที่เชื่อในเรื่องของ ฤกษ์ยาม การออกรถ หรือ การเลือก สีรถประจำวันเกิดปี63 อย่างไรให้ถูกโฉลก วันนี้ทางเรามีแนวทางการเลือก สีรถมาฝากว่าเลือกแบบไหนจะเฮง และแบบไหนเป็นสีต้องห้าม ไม่ว่าจะเป็นรถป้ายแดง หรือรถยนต์มือสองก็สามารถนำแนวทางนี้ไปใช้ได้ เพื่อช่วยเสริมโชคลาภรับปี 2563 นี้…สำหรับท่านไหนที่กำลังจะออกรถควรดู  ฤกษ์ออกรถประจำปี 2563 ทุกเดือนเฮงๆตลอดปี สีรถประจําวันเกิดปี63 เลือกแบบไหนเฮงๆตลอดปี       คนเกิดวันจันทร์  สีรถที่ถูกโฉลก   สีดำและสีม่วง                                 สีนี้จะช่วยเสริมให้ผู้ใช้มีความสำเร็จ เงินทอง โชคลาภ เสน่ห์มีคนรักและเมตตา และยังช่วยป้องกันภัยอุบัติเหตุบนท้องถนนต่าง ๆ สีส้ม สีเหลืองแก่  สีเหลืองอ่อน     สีนี้จะช่วยเสริมให้ผู้ใช้มีความมั่นคงให้ชีวิตมีความราบรื่นเพิ่มหลักทรัพย์มากขึ้นกว่าเดิมและอำนาจวาสนา สีขาวและสีบรอนซ์เงิน      […]

อ่านเพิ่มเติม

ธ.ก.ส. ใจดี พร้อมดูแลเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มทุน 2 หมื่นล้าน

ธ.ก.ส.เพิ่มทุน 20,000 ล้านบาท ดูแลเศรษฐกิจฐานราก ในระยะเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2563-2567 โดยในปีแรกจะเพิ่มทุนก้อนแรก 6,000 ล้านบาท และจากนั้นจะทยอยเพิ่มทุนอย่างต่อเนื่องอีกเฉลี่ยปีละ 3,000-4,000 ล้านบาท จนครบเป้าหมาย   ธ.ก.ส. ใจดี พร้อมดูแลเศรษฐกิจฐานราก เพิ่มทุน 2 หมื่นล้าน     ทั้งนี้เพื่อให้ธนาคารมีทุนเพียงพอรองรับภารกิจการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก แก้ปัญหาความยากจน และช่วยเหลือเกษตรกรตามนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนการปล่อยสินเชื่อให้กับวิสาหกิจชุมชน เอสเอ็มอีเกษตรที่จะมีเพิ่มขึ้นในอนาคต “การเพิ่มทุนครั้งนี้ทำให้มีทุนจดทะเบียนเพิ่มขึ้นจาก 60,000 ล้านบาท เป็น 80,000 ล้านบาท โดยใช้เงินจากกองทุนสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐทั้งหมด ซึ่งช่วยให้ธนาคารมีทุนเพียงพอ รองรับการขยายภารกิจการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากในอนาคต” แหล่งข่าวกล่าว ทั้งนี้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบกรอบการเพิ่มทุนดังกล่าวในวันอังคารที่ 21 ม.ค.นี้ ซึ่งวงเงินที่ใช้ จะมาจากกองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินของรัฐเข้ามาดูแล   สำหรับท่านที่สนใจเปรียบเทียบ เช็กราคา ประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล เราได้รวบรวมสิ่งที่ดีที่สุด […]

อ่านเพิ่มเติม

ชิมช้อปใช้เฟส 4  กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว รัฐสั่งชะลอ เหตุประชาชนโกงเยอะ

ข่าวร้าย ชิมช้อปใช้เฟส4 ส่อแวว สะดุด-กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว หลังเจอปัญหาคนหัวใสสร้างยอดใช้จ่ายปลอมระบาดทั่วประเทศ-โกงเงินแคชแบ็ก 15-20% สำนักงบฯยันมีเงินพร้อมจ่ายแคชแบ็กแต่ต้องมีหลักฐานใช้จ่ายตรวจสอบได้   ชิมช้อปใช้เฟส4  กระตุ้นจับจ่ายตรุษจีนส่อแห้ว รัฐสั่งชะลอ เหตุประชาชนโกงเยอะ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า มาตรการ “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากยังอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียด  “ชิม ช้อป ใช้ ตอนนี้ดูกันอยู่ แต่คงไม่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 ม.ค.นี้ เพราะต้องหาแนวทางที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์ ทั้งผู้บริโภค ผู้ประกอบการ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศ” นายอุตตมกล่าว ด้าน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “ชิม ช้อป ใช้ เฟส 4” นั้น หลักการเบื้องต้นจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้จ่ายผ่านกระเป๋า 2 สามารถจับจ่ายใช้สอยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยกระทรวงการคลังได้เตรียมแพ็กเกจหลายรูปแบบ […]

อ่านเพิ่มเติม

5 เทคนิค รูดบัตรอย่างไร ไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับท่านที่นิยมซื้อของด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์หรือซื้อของตามห้างต่างๆ ที่นิยมต้องรูดบัตรแทนเงินสดบ่อยๆ อาจจะต้องระวังกันสักนิด เพราะหากใช้จ่ายแบบไม่ระวังอาจจะติดหนี้บัตรเครดิตได้แบบง่ายๆ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ติดหนี้บัตรเครดิตในช่วงเทศกาล   รูดบัตรเครดิตจ่ายยังไง ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ไม่ให้ติดหนี้บัตรเครดิต ใกล้จะเข้าใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน  หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มมองหาของขวัญวันช่วงเทศกาลตรุษจีนกันบ้างแล้ว สำหรับท่านที่นิยมซื้อของด้วยบัตรเครดิต ไม่ว่าจะซื้อของออนไลน์หรือซื้อของตามห้างต่างๆ ที่นิยมต้องรูดบัตรแทนเงินสดบ่อยๆ อาจจะต้องระวังกันสักนิด เพราะหากใช้จ่ายแบบไม่ระวังอาจจะ ติดหนี้บัตรเครดิตได้แบบง่ายๆ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้   5 เทคนิค รูดบัตร แบบติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงเทศกาลตรุษจีน   1.วางแผนการใช้เงินล่วงหน้า ก่อนที่คุณจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือการวางแผน และการวางแผนการใช้เงินล่วงหน้านั้นก็เป็นสิ่งที่ดี และควรทำเป็นอย่างมาก ซึ่งการเตรียมงบประมาณเอาไว้ล่วงหน้า คุณจะได้รู้ว่าคุณจะต้องเสียเงินมากน้อยแค่ไหนในการใช้จ่ายในเทศกาลตรุษจีนนี้นั่นเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อของเกินงบประมาณ  และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้นั้นจะต้องเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถจ่ายได้ หรือมีเงินสดในมือที่มากพอ  และที่สำคัญห้ามหวังพึ่งวงเงินในบัตรเครดิตเป็นอันขาด ถ้าหากไม่อยากเป็นหนี้ก้อนโต   2.อย่าใช้บัตรเครดิต จ่ายค่าไปเที่ยวหรือสังสรรค์   การใช้บัตรเครดิตนั้นมันง่ายครับ เพียงแค่ยื่นให้พนักงานแล้วก็รูดปื๊ดๆ แค่นี้ก็จบแล้ว แต่มันจะดีจริงๆ หรอในการที่คุณใช้บัตรเครดิตในงานสังสรรค์ ยิ่งถ้าคุณได้ดื่มเหล้า […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้ครัวเรือน จุดเริ่มต้นของหายนะเศรษฐกิจไทย 63

เศรษฐกิจปี 2563 กำลังถูกท้าทายจาก‘เทคโนโลยี’ที่อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งปัญหาทางการเงินส่วนบุคคล เพราะความสะดวกและง่ายในการทำธุรกรรมไม่ว่าจะกู้ยืมกดถอน หรือโอนจ่ายก็ตาม กับดักนี้มีสิ่งล่อคือเงื่อนไขโปรดีโปรแรง หากไม่มีวินัยทางการเงินที่ดี ปัญหาการเงินส่วนบุคคลดังกล่าวอาจเป็นปัญหา‘หนี้ครัวเรือน’ที่อาจขยายวงเป็นปัญหาเศรษฐกิจระดับชาติซึ่งกำลังถูกจับตาอย่างใกล้ชิดจากหน่วยเศรษฐกิจของประเทศอย่าง สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)   หนี้ครัวเรือน จุดเริ่มต้นของหายนะเศรษฐกิจไทย63 ดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)ในฐานะโฆษกสำนักงานฯ เปิดเผยว่า สถานการณ์หนี้ครัวเรือนเป็นส่วนหนึ่งของรายงานภาวะสังคม ซึ่งเผยแพร่เป็นประจำทุกไตรมาส สำหรับหนี้สินครัวเรือน ในไตรมาสสอง ปี 2562 มีมูลค่า 13.08 ล้านล้านบาท ขยายตัว 5.8% เป็นอัตราที่ชะลอลงจาก 6.3% ในไตรมาสก่อน เมื่อพิจารณาสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (Households debt to GDP) พบว่ามีแนวโน้มทรงตัว จากสัดส่วนที่สูงสุดในปี 2558 ที่ 80.8% และค่อยๆลดลงมาเรื่อยๆในปี 2559 ที่ 79.3% ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 ที่ 78.05% ส่วนสถานการณ์หนี้ครัวเรือนที่เป็นปัจจุบันที่สุดอยู่ที่ไตรมาส 2 ปี 2562 อยู่ที่ […]

อ่านเพิ่มเติม

อะไรคือสิ่งที่น่ากลัว กว่าค่าเงินบาทแข็ง สามารถทำให้ประเทศไทยพังได้เลย

คุณเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการแบงก์ชาติ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาให้ข้อมูลสถานการณ์ค่าเงินบาทว่า ค่าเงินบาทแข็ง ค่าขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักคือ การเกินบัญชีดุลสะพัด เพราะประเทศไทยมีรายได้จากการส่งออกสูงกว่ารายจ่ายการนำเข้า (แม้การส่งออกจะติดลบก็ตาม) ไม่ใช่เกิดจากการเก็งกำไรระยะสั้นของนักลงทุนต่างชาติ เพราะปี 2019 เงินทุนต่างชาติไหลออกสุทธิ ธปท.ยังมีความกังวลต่อการแข็งค่าของเงินบาท และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมจะใช้มาตรการเพิ่มเติมหากจำเป็น เมื่อไปดู ทุนสำรองระหว่างประเทศ วันที่ 3 มกราคม 63 เทียบกับ 27 ธันวาคม 62 ก็พบว่า ไทยมีทุนสำรองเพิ่มขึ้นอีก 4,500 ล้านดอลลาร์ เป็น 227,500 ล้านดอลลาร์   ค่าเงินบาทแข็ง ยังไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวที่สุด  BY ลม เปลี่ยนทิศ   คุณเมธี เปิดเผยว่า ปัญหาเงินบาทแข็งค่า เป็นเพียง “อาการ” ที่สะท้อนมาจาก ปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศไทย การแทรกแซงค่าเงินบาท รวมถึงนโยบายการคลังอื่นๆที่หวังผลระยะสั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน แต่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ต้นเหตุการแข็งค่าของเงินบาทเกิดจาก “การเกินดุลการค้าต่อเนื่อง” […]

อ่านเพิ่มเติม

เป็นหนี้บัตรเครดิต 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี

งานเข้าทำไงดี เผอเรอใช้บัตรเครดิตเกินตัว มารู้ตัวอีกที เป็นหนี้บัตรเครดิต และเป็นมากถึง 1 แสนบาท ตอนนี้ยังหาทางออกไม่ได้เลย หากจะผ่านวิกฤตนี้จะต้องทำอย่างไร…   เป็นหนี้บัตรเครดิต มากกว่า 1 แสนบาท แต่เงินเดือน ไม่ถึง 3 หมื่น จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรดี   เรื่องมีอยู่ว่ามีคนได้ inbox มาถามทาง MoneyGuru ว่าตอนนี้มีปัญหาเดือดร้อน   มีหนี้บัตร 100,000  บาท แบ่งออกเป็น 2 ใบ  ใบยอดใบละ 50,000 ส่วนเจ้าตัวเงินเดือน 25,000 บาท เวลานี้ ได้แต่จ่ายขั้นต่ำเท่านั้น และไม่มีรายรับทางอื่นอีกด้วยมีงานประจำอย่างเดียวและแต่ละเดือนยังต้องส่งให้ทางบ้านเดือนละเกือบ 5,000 บาท หักประกันสังคม 750 บาท ทำให้เหลือแค่ 19,250 บาท เท่านั้น มี  รายจ่ายประจำ  ค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ ประมาณ 4,000 บาท ค่ากินอยู่แต่ละเดือนประมาณ […]

อ่านเพิ่มเติม

แชร์ไอเดีย คนเงินเดือน 15,000 จะออกรถต้องทำอย่างไร

สำหรับท่านที่มี เงินเดือน15,000 บาท หากต้องการวางแผนการเงิน ก่อนจะซื้อรถจะผ่อนรถ ต้องมีแนวทางอย่างไร วันนี้เราได้ลองหาคำตอบจากเพื่อนๆในเว็บ Pantip.com มาแชร์เป็นแนวทาง สำหรับท่านที่กำลังมองหาไอเดียการเก็บเงินโดยเฉพาะคนที่เงินเดือนน้อย ทำอย่างไรให้สามารถซื้อรถยนต์ได้ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   เงินเดือน15,000ผ่อนรถ ต้องวางแผนทำอย่างไร ให้รอ 1.ลองแบ่งจ่าย   เงินเดือน 15,000 บาท  น่าจะแบ่งเป็นค่าใช้จ่าย 10,000 บาท แล้วก็ผ่อน 5,000 บาท คิดย้อนกลับ. เอาเงินผ่อนตั้งเพื่อหา ดาวน์กี่บาท  เงินผ่อน 5,000 บาท / เดือน.  หรือ 60,000 บาท/ปี – ถ้าผ่อนระยะเวลา  4  ปี  เป็นเงิน 240,000 บาท. (ถ้าดอกเบี้ย 5%  :  เงินต้น 2 แสน + ดอกเบี้ย 4 หมื่น ) ดาวน์ […]

อ่านเพิ่มเติม

30 ที่จอดรถฟรีทั่วกรุงเทพฯ บอกเลยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว

สำหรับท่านผู้อ่านที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาในการหาที่จอดรถอยู่ หรือรับไม่ได้กับการเก็บค่าจอดลดในราคาที่แพงหูฉี่ แบบขูดเลือดขูดเนื้อ  ยิ่งในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ด้วยแล้ว อะไรที่ช่วยให้ประหยัด เราคงต้องรัดเข็มขัดกันละคะ ดังนั้นวันนี้ทาง MoneyGuru.co.th จะพาท่านผู้อ่านไปพบกับ 30 ที่จอดรถฟรี ทั่วกรุงเทพฯ แบบไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย   ที่จอดรถฟรี 30 แห่งทั่ว กรุงเทพ บอกเลยไม่เสียเงินแม้แต่บาทเดียว     ที่จอดรถฟรี ใกล้สถานี รถไฟฟ้า BTS 1.ลานจอดรถ BTS หมอชิต  จอดฟรีทุกวัน  ช่วงเวลา 05.00-01.00 น. 2.อาคารเวฟเพลส (ใกล้ BTSเพลินจิต) จอดฟรีเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ช่วงเวลา 06.00-22.00 น. 3.ตลาดอุดมสุขพัฒนา (ใกล้ BTSอุดมสุข) จอดฟรีทุกวัน   ช่วงเวลา 06.00-22.00 น. 4.ซีคอนสแควร์ บางแค  (ใกล้ BTSบางหว้า) จอดฟรีทุกวัน   ช่วงเวลา 06.00 […]

อ่านเพิ่มเติม

ผู้เริ่มเก็บเงินต้องทำไง ในเมื่อเทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก กำลังอยู่ในช่วงขาลง

แบงก์ชี้ เทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก “ขาลง” แนะเงินเย็นรอ “จังหวะ” ลงทุนในทองคำ-พันธบัตร เกรด AAA แนะคนที่ต้องการสภาพคล่อง เลือกออมบัญชีฝากประจำพิเศษ ส่วนผู้เริ่ม เก็บเงิน ควรต้องทำอย่างไรลองไปหาคำตอบกัน   ผู้เริ่ม เก็บเงิน ต้องทำอย่างไรเมื่อ เทรนด์ดอกเบี้ยเงินฝาก กำลังอยู่ในช่วงขาลง อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับตํ่านานๆ ไม่เพียงกระตุ้นให้เกิดภาวะการวิ่งหาผลตอบแทน โดยประเมินความเสี่ยงตํ่ากว่าที่ควร หรือ Search for yield รุนแรงมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดภาวะ Hunt for return ก่อให้เกิดแชร์ลูกโซ่ต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนสูงล่อใจ และสุดท้ายทำให้เกิดความเสียหายกับประชาชนทั่วไปขณะที่อัตราผลตอบแทนในตลาดเงินมีทิศทางปรับลดลง โดยธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) มีโอกาสจะปรับลด ดอกเบี้ย นโยบายเพิ่มเติม ประกอบกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทย (บอนด์ ยีลด์) ที่ปรับลดลง ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนเข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ส่งให้บอนด์ยีลด์ไทยอายุ 10 ปีปรับลดจาก 1.47% เมื่อสิ้นปี 2562 เหลือ 1.35% ต่อปี […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้ครู  กระจกที่สะท้อนความรู้ การเงินคนไทย ทำไมใช้เงินเกินตัว

ถึงแม้จะผ่านวันครูไปแล้ว แต่ “หนี้ครู” ยังคงอยู่และยังเป็นหนึ่งในปัญหาทางการเงินของไทย ที่ยังคงส่งผลเกี่ยวเนื่องถึงตัวเลขหนี้ครัวเรือน ที่ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแทบทุกปี ซึ่งยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ยากจะสะสางได้จบในเร็ววัน   หนี้ครู  กระจกที่สะท้อนความรู้ การเงินของคนไทย ทำไมใช้เงินเกินตัว การเข้าถึงแหล่งเงินกู้ที่หลากหลายและง่ายกว่าอาชีพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสหกรณ์ออมทรัพย์ , สินเชื่อโครงการพัฒนาชีวิตครูฯ ผ่านธนาคารออมสิน, สินเชื่อโครงการกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาฯ, โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ต่างๆ รวมถึงบัตรเครดิต และกู้ยืมหนี้นอกระบบ ทว่า ข้อดีจากการเข้าถึงแหล่งเงินทุนกลายเป็นผลเสียเมื่อครูผู้กู้บางส่วนไม่สามารถจัดการกับภาระหนี้ที่พอกพูนขึ้นจนมาเกินกำลัง ข้อมูลจากกระทรวงศึกษาธิการ ช่วงสิ้นปี 2558 พบว่า ยอดหนี้เงินกู้รวมทั้งหมดของครูและบุคคลากรทางการศึกษาสูงถึง 1.2 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นหนี้จากการกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูทั่วประเทศ 700,000 ล้านบาท กู้จากธนาคารออมสิน 4.7 แสนล้านบาท และอื่นๆ อีก 50,000 ล้านบาท ขณะที่ช่วงวันที่ 15 ม.ค. 2562 นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เคยเปิดข้อมูลเกี่ยวกับผู้กู้และยอดหนี้ โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจ สงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และ สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อน ครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม