บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ปีใหม่นี้ รูดบัตรอย่างไร ไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต

ใกล้จะเข้าใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกที หลายๆ คนก็อาจจะเริ่มมองหาของขวัญปีใหม่กันแล้ว บ้างก็หาของขัวญปีใหม่ให้กับตนเอง บ้างก็หาของขวัญปีใหม่ให้กับครอบครัว คนรัก เจ้านาย  หรือแม้เต่เอาไปร่วมสนุกจับหลากของขวัญปีใหม่กันแล้ว แต่การซื้อของขวัญปีใหม่นั้นก็อาจจะใช้เงินมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งบางคนก็เลือกจ่ายด้วยเงินสด หรืออาจจะเลือกใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หากคุณใช้จ่ายด้วยเงินสดก็ไม่เป็นอะไร แต่หากคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตก็ต้องระวังกันสักนิดนะครับ หากคุณไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง หรือใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงดี วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตยังไงไม่ให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ในช่วงปีใหม่กันครับ เตรียมงบให้พร้อม อย่าปล่อยให้ ติดหนี้บัตรเครดิต ก่อนที่คุณจะทำอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือการวางแผนครับ  และการวางแผนการใช้เงินล่วงหน้านั้นก็เป็นสิ่งที่ดี และควรทำเป็นอย่างมากครับ ซึ่งการเตรียมงบประมาณเอาไว้ล่วงหน้า คุณจะได้รู้ว่าคุณจะต้องเสียเงินมากน้อยแค่ไหนในการใช้จ่ายในช่วงปีใหม่นี้นั่นเองครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการซื้อของเกินงบประมาณ  และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้นั้นจะต้องเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถจ่ายได้ หรือมีเงินสดในมือที่มากพอ  และที่สำคัญห้ามหวังพึ่งวงเงินในบัตรเครดิตเป็นอันขาด ถ้าหากไม่อยากเป็นหนี้ก้อนโตครับ อย่าใช้บัตรเครดิต จ่ายค่าปาร์ตี้สังสรรค์ การใช้บัตรเครดิตนั้นมันง่ายครับ เพียงแค่ยื่นให้พนักงานแล้วก็รูดปื๊ดๆ  แค่นี้ก็จบแล้ว แต่มันจะดีจริงๆ หรอครับที่คุณใช้บัตรเครดิตในงานปาร์ตี้สังสรรค์ ยิ่งถ้าคุณได้ดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ จนมึนเมาแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยมีสติ และหลายๆ คนก็เกิดการหน้าใหญ่ใจป๋าขึ้นมาทันที ใช้บัตรเครดิตรูดเพลินจนพอมารู้ตัวอีกทีตอนเช้า ปรากฎว่าบัตรเครดิตเราวงเงินเต็ม เพราะจ่ายค่าปาร์ตี้กับเพื่อนๆ  เมื่อคืน จึงแนะนำว่า หากคุณไปปาร์ตี้สังสรรค์ปีใหม่แบบนี้ เก็บบัตรเครดิตให้ดีแล้วใช้เงินสดจ่ายจะดีที่สุดครับ ไม่ซื้อของขวัญรวดเดียวทั้งหมด […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้จ่ายอย่างไร ให้ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด!

การใช้บัตรเครดิต เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามไป เพราะอาจจะมองว่าการใช้บัตรเครดิตนั้นเป็นการใช้เงินในอนาคต และการใช้เงินในอนาคตนั้นก็จะทำให้ก่อหนี้สินมากมายเกิดขึ้น หากควบคุมไม่อยู่ แต่จริงๆ แล้ว ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ การใช้ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด อย่างแน่นอนครับ หากคุณยังมองไม่เห็นว่าบัตรเครดิตนั้นดียังไง วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตให้คุ้มค่ากว่าการจ่ายเงินสดให้ดูครับ บัตรเครดิตคุ้มกว่าเงินสด ด้วยการจ่ายค่าสาสาธารณูปโภค การจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนส่วนมากก็มักจะไปจ่ายทางเคาท์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ หรือจ่ายผ่ายทางแอพพลิเคชั่นทางการเงินต่างๆ หรืออาจจะใช้วิธีหักจากบัญชีธนาคารโดยตรงไปเลย แต่คุณรู้หรือไม่ครับว่านอกจากการจ่ายเงินผ่านช่องทางต่างๆ เหล่านั้นด้วยเงินสดแล้ว การชำระผ่านบัตรเครดิตคุ้มค่ากว่าจ่ายด้วยเงินสดมากเลยนะครับ นอกจากที่คุณจะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจ่ายแล้วเพราะคุณสามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้เลย แถมคุณยังได้สะสมแต้มอีกด้วย ผ่อนสินค้าผ่านบัตรเครดิตได้ดอกเบี้ย 0% หลายๆ ครั้งตอนที่คุณต้องการไปซื้อสิ้นค้าอะไรซักอย่างที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือต้องใช้เงินสดเป็นก้อน ก็อาจจะทำให้คุณเกิดช๊อตในเดือนๆ นั้นได้ แถมสินค้าบางชนิดยังไม่สามารถผ่อนด้วยเงินสดได้ แต่ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระสินค้าต่างๆ เหล่านั้น นอกจากที่คุณจะไม่ต้องเสียเงินก้อนแล้ว ก็มักจะได้โปรโมชั่นผ่อนจ่ายแบบ 0% ได้นาน 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน หรือ 24 เดือน อีกด้วยนะครับ จ่ายผ่านบัตรเครดิตลดราคาสินค้าได้ โปรโมชั่นต่างๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อรถใหม่ ช่วงปีใหม่ อย่าลืมใส่ใจกับบริการหลังการขาย

ช่วงใกล้ปีใหม่แบบนี้มักจะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายอยู่เสมอ และยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงใกล้สิ้นปี ก็จะมีการจัดงาน Motor Expo ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพียบไปหมด ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเรานั่นเองแน่นอน แต่ว่า ต้องขอเตือนเลยครับ อย่าให้โปรโมชั่นต่างๆ ที่เป็นสิ่งล่อตาล่อใจ เมื่อคุณ ซื้อรถใหม่ มาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของเรา ต้องต่อรองบริการต่างๆ กับพนักงานขายด้วย ว่าหลังจากซื้อไปแล้วนั้น คุณจะได้รับสิทธิพิเศษอะไรอีกหรือไม่ เพราะรถที่ซื้อ มันจะอยู่กบคุณอีกนาน แล้วทีนี้การต่อรอง หรือข้อพิจารณาที่จะทำให้คุณตัดสินใจจะซื้อรถคันนั้นๆ แล้ว นอกจากโปรโมชั่น ควรมีอะไรบ้าง วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากครับ ใส่ใจใน Feedback ของลูกค้าที่มา ซื้อรถใหม่ สิ่งที่สำคัญสำหรับการซื้อของในยุคดิจิทัลนี้ นั่นคือ เรื่องของข้อมูล หรือที่เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ การรีวิว ที่มีทั้งรีวิวสินค้า รีวิวศูนย์บริการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสื่อไปถึงตัวองค์กรนั้นๆ ด้วย และสำหรับการซื้อรถ ก็เช่นเดียวกัน คุณควรใช้รีวิวต่างๆ ที่พูดถึงรุ่นรถที่คุณสนใจ ศูนย์จำหน่ายที่คุณจะไปซื้อรถ หรือถ้าเป็นไปได้ ลองดูผลตอบรับจากลูกค้าคนอื่นๆ ที่มีต่อพนักงานขายคนนั้นๆ ที่คุณกำลังจะไปซื้อรถกับเขา อย่าง Facebook หรือ Timeline […]

อ่านเพิ่มเติม

เตรียมพร้อมก่อนเข้าปีใหม่ ต่อภาษีรถยนต์ ต้องมีอะไรบ้าง

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะครับ หลายๆ คนตอนนี้ก็คงจะเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี แต่ก่อนจะเดินทางขับรถไปเที่ยวไหน ก็อย่าลืมตรวจสอบเอกสารสำคัญต่างๆ ของรถยนต์ของคุณให้ดี พร้อมกับอย่าลืมดูว่ารถยนต์ของคุณนั้น ควรที่จะเริ่มต่อภาษีรถยนต์แล้วหรือยัง หากคุณขับรถไปเที่ยวทั้งๆ ที่ภาษีรถยนต์ของคุณหมดลง คุณก็อาจจะต้องโดนใบสั่งเอาได้ง่ายๆ นะครับ เพราะฉะนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีเตรียมพร้อมก่อนที่จะไป ต่อภาษีรถยนต์ กันครับ ภาษีรถยนต์คืออะไร? ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับภาษีรถยนต์กันห่อนดีกว่าครับ หลายๆคนก็อาจจะรู้แล้วแก็ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ถึงความหมายของภาษีรถยนต์ครับ ภาษีรถยนต์นั้นก็คือ สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนจะต้องทำการจ่าย โดยที่ภาษีเหล่านี้จะจ่ายไปยังหน่วยงานของรัฐเพื่อที่จะเอาไปใช้พัฒนาและปรับปรุงเส้นทางการคมนาคมต่างๆภายในประเทศนั่นเองครับ พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร? หลังจากที่ทำความรู้จักเจ้าภาษีรถยนตืกันมาแล้ว สิ่งตอไปที่ควรรู้ก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์นั่นเองครับ เพราะหากคุณจะไปต่อภาษีรถยนต์แต่ไม่ได้ทำ พ.ร.บ. รถยนต์เอาไว้ก็จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้นะครับ ส่วนเจ้า พ.ร.บ. รถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนประกันภัยรถยนต์นั่นแหละครับ แต่เพียงแค่ พ.ร.บ. รถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่กฎหมายกำหนดให้ทำทุกคนที่มีรถยนต์และพ.ร.บ.รถยนต์นั้นก็คุ้มครองเพียงแค่ความสูญเสียของชีวิต ร่างกาย และผู้ประสบภัยจากรถยนต์ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเท่านั้น โดยที่จะไม่มีการคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณครับ ต่อภาษีรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง? ในการต่อภาษีรถยนต์นั้นเป็นอะไรที่ไม่มีความยุ่งยากเลยครับ โดยเอกสารต่างๆที่คุณจำเป็นที่จะต้องนำไปด้วยในการต่อภาษีนั้นก็ได้แก่ เล่มทะเบียนรถยนต์ หรือ สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์ เอกสาร พ.ร.บ รถยนต์ ใบตรวจสภาพรถยนต์ สำหรับรถที่มีอายุเกิด 7 […]

อ่านเพิ่มเติม

ยางรถเสื่อม ภัยเงียบที่ต้องเช็คให้ดีก่อนขับรถไกล

ยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการขับเคลื่อนตัวรถยนต์ และยางแต่ละชนิด แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป หากใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ และมียี่ห้อหน่อย ก็ย่อมมีความน่าเชื่อถือในการที่คุณจะเลือกนำมาใช้ด้วยนะครับ แต่น้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับยางรถยนต์ เพราะมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอะไรขนาดนั้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางรถ จากระยะเวลาที่ทำให้ ยางรถเสื่อม ก็ปล่อยผ่าน ไม่ให้ความสำคัญที่จะไปเปลี่ยน แต่จริงๆ แล้วยางรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่คุณควรให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เลย เพราะขับรถอยู่ดีๆ ยางอาจระเบิดก็เป็นได้ ดังนั้นควรตรวจดูด้วยว่ายางเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง และยังใช้งานได้อีกแค่ไหน ทั้งนี้หากใครไม่แน่ใจ ว่า จะเช็คเบื้องต้นอย่างไร วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจ พร้อมคำแนะนำในการดูว่ายางนั้นเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง? การตรวจเช็ค ยางรถยนต์เบื้องต้น ตรวจเช็ค ยางรถเสื่อม ง่ายๆ ด้วยสะพานยาง เคยได้ยินคำว่าสะพานยางกันบ้างหรือไม่ครับว่ามันคืออะไรและทำงานกันยังไง จริงๆ แล้วเจ้าสะพานยางนั้นมีอยู่บนยางทุกๆ เส้นอยู่แล้วนะครับ ซึ่งเจ้าสะพานยางนั่นก็จะมีลักษณะเป็นสันนูนคล้ายสะพาน ที่เชื่อมร่องดอกยางให้ติดกัน ซึ่งเราสามารถเช็คดูได้ง่ายๆ ว่ายางรถยนต์ของเรานั้นเสื่อมแล้วหรือยังก็ดูง่ายๆ จากเจ้าสะพานยางนั่นเองครับ โดยดูว่าถ้าหากดอกยางรถของเรานั้นอยู่ในระดับเดียวกันกับตัวสะพานยางแล้ว ก็แนะนำให้เปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้เลยครับ เพราะหน้ายางไม่เหลือแล้วและเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้นะครับ ตรวจเช็คความผิดปกติของตัวยาง ยางรถยนต์นั้นมีอายุการใช้งานของมันอยู่แล้วนะครับ ซึ่งพอใช้ไปนานๆ เข้ายางก็เริ่มที่จะเสื่อมสภาพไปตามการเวลาและการใช้งาน เพราะฉะนั้นคุณจึงควรตรวจสอบดูรอบๆ ตัวยางรถยนต์ด้วยว่า เริ่มมีรอยแตกรอยร้าวเกิดขึ้นมาแล้วหรือยัง ถ้าหากพบเห็นว่ายางของคุณนั้นเริ่มมีรอยแตกหรือร้าว ต้องรีบเปลี่ยนยางทันทีห้ามฝืนใช้ต่อเด็ดขาด […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถตอนกลางคืน อย่างไร ให้ห่างไกลอุบัติเหตุ

ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่แบบนี้ หลายๆ คนก็มักจะออกเดินทางก่อนที่จะใกล้ถึงวันหยุดยาวปีใหม่เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทาง ขับรถตอนกลางคืน เพื่อให้ไปถึงที่หมายในช่วงเช้าตรู่ เตรียมพร้อมพักผ่อน และออกเดินทางไปเที่ยวต่อตามแผน แต่การขับรถในเวลากลางคืนนั้นจะต้องใช้สมาธิ และมีสติในทุกๆ ช่วงเวลาในการขับขี่ เนื่องจากความมืดมิดในเส้นทางจึงต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และเพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน MoneyGuru.co.th จึงมาแนะนำวิธีการขับรถตอนกลางคืนยังไงให้ปลอดภัยมาฝากครับ เตรียมร่างกายให้พร้อม ก่อนที่จะเดินทางไปไหน หรือต้องขับรถไกลๆ ในช่วงเวลากลางคืนนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเตรียมร่างกายให้พร้อมนั้นก็คือ พักผ่อนให้เพียงพอครับ เพราะหากร่างกายไม่พร้อมต่อการขับขี่ในช่วงกลางคืนและระยะทางไกลๆ แบบนี้ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการหลับในได้ครับ หากคุณรู้ว่าคุณจะต้องขับรถในช่วงเวลากลางคืนก็อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอก่อนที่จะเดินทางด้วยนะครับ ระบบไฟต้องพร้อม เมื่อร่างกายพร้อม รถของเราก็ต้องพร้อมด้วยจริงไหมครับ และที่สำคัญหากคุณจะต้องเดินทางในช่วงเวลากลางคืน ระบบไฟภายในรถนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ครับ เพราะหากระบบไฟของคุณดันมีปัญหาขึ้นมา หรือมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากเส้นทางที่ไม่คุ้นชินหืออาจจะเกิดจากรถที่ขับตามมาที่มองไม่เห็นรถของคุณก็เป็นได้ครับ งดทานยาที่ทำให้ง่วง อาการเจ็บป่วยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอนะครับ แต่หากคุณรู้ว่าคุณจะต้องขับรถตอนกลางคืน เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยว หรือไปทำธุระในสถานที่ต่างๆก็ควรที่จะงดทานยาที่ทำให้ง่วงนอนด้วยนะครับ เพราะฤทธิ์ยาที่ส่งผลทำให้ง่วงนอนนั้นเป็นสิ่งที่อัตรายในการขับขี่มากๆ และยิ่งเจอบรรยากาศที่มืดๆชวนให้นอนแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้คุณเกิดอาการวูบหลับได้ง่ายๆ และอาจทำให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุได้ครับ ระวังรถจอดไหล่ทาง ในการขับรถตอนกลางคืนนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยเดินทางตอนกลางคืนก็มักจะพบเจอรถที่จอดบริเวณไหล่ทางอยู่บ่อยครั้ง และโดยส่วนมากก็จะเป็นรถสิบล้อ รถพ่วง หรือรถบรรทุกต่างๆ ที่มักจะจอดรถบนไหล่ทาง เพื่อพักผ่อนหลับนอนกันอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงรถยนต์บางคันที่จอดเสียอยู่บนไหล่ทาง ซึ่งมักจะไม่ค่อยยอมเปิดไฟฉุกเฉินบอกรถคันอื่น […]

อ่านเพิ่มเติม

รวมยาที่กินแล้วง่วง รู้ไว้ก่อน วูบขณะขับรถ

การเจ็บป่วยของมนุษย์นั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดา และเกิดขึ้นได้อยู่เสมอนะครับ ซึ่งหากร่างกายอ่อนแอ หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้ไม่สบายได้ และก็กลายเป็นต้นตอของการต้องกินยารักษานั่นเอง ซึ่งข้อควรระวังที่สำคัญมากๆ เลยก็คือ ยาบางชนิด กินแล้วง่วง เมื่อต้องขับขี่รถยนต์ก็จะทำให้ความสามารถในการขับขี่รถนั้นลดลง เกิดอาการ วูบขณะขับรถ ได้ ซึ่งอันตรายมาก และเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งครับ ในวันนี้ MoneyGuru.co.th เลยได้รวบรวมข้อมูลตัวยาส่วนนึง ที่ผู้ป่วยมักจะได้รับอยู่บ่อยๆ และกินแล้วทำให้ง่วง จนอาจทำให้วูบขณะขับรถมาฝากครับ ยาอะไรบ้างที่กินแล้วง่วง เสี่ยง วูบขณะขับรถ  หากใครที่กำลังไม่สบายหรือกำลังใช้ยาจำพวกนี้อยู่ ห้ามขับรถเป็นอันขาดนะครับ เพราะเสี่ยงต่อการวูบหลับขณะขับรถได้ ซึ่งยาที่ทำให้ง่วงนั้นก็มีดังต่อไปนี้ครับ ยาลดน้ำมูก แก้แพ้ ยาลดน้ำมูก แก้แพ้ แก้คันต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า หากคุณไม่สบายมีน้ำมูก แพ้อากาศ หรือแพ้อะไรก็ตาม เมื่อทานยาจำพวกนี้แล้วจะมีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการง่วงซึมจนอาจทำให้เกิดการหลับในหรือวูบขณะขับรถได้ครับ ยานอนหลับ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนจนอาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้ยานอนหลับอยู่เป็นประจำก็อาจจะต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถด้วยนะครับ เพราะยาประเภทนี้มีฤทธิ์ต่อสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน ใช้เพื่อคลายความวิตกกังวลอันเป็นสาเหตุของปัญหานอนไม่หลับ และหลังจากตื่นนอนมาแล้วฤทธิ์ของยานอนหลับนั้นอาจจะยังไม่หมดไปจนอาจเป็นเหตุให้เกิดการเบลอและวูบหลับขณะขับขี่ได้ครับ ยาแก้ปวดศรีษะ จริงๆ แล้วหากคุณมีอาการปวดหัวอยู่นั้น ก็ไม่ควรที่จะขับรถอยู่แล้วนะครับ ซึ่งยาแก้ปวดหัวนั้นก็จะมีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เพื่อบรรเทาอาการปวด ก็อาจจะทำให้มีอาการมึนงงหรือเกิดอาการง่วงจนทำให้เกิดการวูบหลับขณะขับขี่ได้ครับ ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อ หากใครที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกาย หรือจากการทำงานจนต้องรับประทานยาคลามกล้ามเนื้อพวก ยาโทลเพอริโซน (Tolperisone) และยาออเฟเนดรีน (Orphenadrine) ก็อาจจะต้องงดการขับขี่รถยนตืไปก่อนจะดีที่สุดครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

5 สิ่งควรทำ ก่อนนำ รถเข้าอู่ ซ่อมรถ

คงจะไม่มีใครที่อยากจะนำรถยนต์ของตัวเองเข้าไปซ่อมที่อู่รถยนต์อยู่บ่อยๆ หรอก เพราะนั่นหมายถึง รถของคุณกำลังมีปัญหา หรือมีเหตุเฉี่ยวชน อุบัติเหตุเกิดขึ้น ซึ่งยืนยันเลยว่า ไม่มีใครอยากที่จะเกิดเหตุเหล่านี้ ที่ทำให้รถความเสียหายแน่นอน แต่ถ้าหากเกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วจำเป็นที่จะต้องนำรถเข้าเคลมที่อู่ซ่อมรถ คุณก็ควรที่จะเตรียมตัว และเตรียมรถยนต์ของคุณให้พร้อมก่อนที่จะนำเข้าไปซ่อมที่อู่รถด้วย หากคุณยังไม่มั่นใจว่าควรเตรียมรถยังไงก่อนเข้าซ่อม วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำสิ่งที่ควรทำก่อนนำ รถเข้าอู่ ซ่อมรถครับ ยื่นเอกสารเพื่อนำ รถเข้าอู่ ในการนำรถเข้าไปซ่อมที่อู่รถยนต์ในแต่ละครั้งนั้นจะต้องนำรถเข้าไปที่อู่ถึง 2 รอบนะครับ โดยรอบแรกที่นำไปเข้านั้นจะเป็นการยื่นเอกสารๆ ต่างๆ รวมไปถึงการตรวจสอบสภาพรถยนต์โดยรอบครับ เพื่อให้ทางอู่ซ่อมรถนั้นทำเรื่องเสนอราคากับทางประกันภัยรถยนต์โดยจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน หลังจากทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วทางอู่รถยนต์ก็จะโทรแจ้ง และนัดซ่อมจริงในรอบถับไปนั่นเองครับ โดยเอกสารที่จำเป็นต้องใช้นั้นมีอยู่ทั้งหมด 5 อย่างด้วยกัน คือ บัตรประชาชน ใบขับขี่ ทะเบียนรถยนต์ กรมธรรม์ประกันภัย และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมใบรับรองความเสียหาย หรือ ใบเคลม ด้วยนะครับ นำของมีค่าออกจากรถให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และความเสียหายต่างๆ เกิดขึ้น แนะนำให้ว่าควรนำของมีค่าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เงิน เครื่องประดับ พระเครื่องต่างๆ ที่มีอยู่ในรถออกไปให้หมดก่อนที่จะนำรถเข้าไปส่งซ่อมที่อู่รถยนต์นะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถช่วงปีใหม่ อย่างไรให้ปลอดภัย?

เมื่อคุณอยู่หลังพวงมาลัยรถยนต์ สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือคุณจะต้องมีสติ สมาธิ และตั้งอยู่บนความไม่ประมาทนะครับ และยิ่งหากใครที่กำลังวางแผนจะเดินทาง ขับรถช่วงปีใหม่ แบบนี้ ที่มีรถยนต์จำนวนมากขับไปเที่ยวปีใหม่ด้วยก็ต้องยิ่งให้ความระมัดระวังให้มากขึ้นไปด้วยครับ และยิ่งมีสถิติตามที่รัฐบาลมักจะเรียกกันว่า 7 วันอันตรายด้วยแล้ว คุณก็ควรที่จะระวังให้มากยิ่งขึ้นครับ แล้วจะทำยังไงให้คุณไม่เป็นหนึ่งในสถิติเหล่านั้น วันนี้  MoneyGuru.co.th เลยจะมาแนะนำวิธีป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยในกรณีที่ต้องขับรถไกลๆ พร้อมกับสิ่งที่ควรระวังเมื่อขับรถไกลๆ มาฝากครับ มาเริ่มกันที่ข้อปฏิบัติที่คุณจะต้องทำทุกครั้ง เวลาขับรถก่อนนะครับ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง สิ่งแรกที่คุณควรทำหลังจากขึ้นไปอยู่บนรถยนต์ของคุณแล้วก็คือ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกเดินทางครับ การคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และทุกๆ คนต่างก็รู้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยนั้นสามารถช่วยชีวิตของคุณได้ หรือลดหนักให้เป็นเบาได้ในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุ แต่หลายๆ คนก็มักจะมองข้ามสิ่งง่ายๆ แบบนี้ไป เพียงเพราะแค่ความคิดที่ว่า คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วรู้สึกอึดอัด แต่เชื่อเถอะครับว่าการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทางไม่ว่าจะใกล้ หรือไกลก็จะช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นได้ครับ พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยนะครับ ยิ่งคุณกำลังขับรถไปเที่ยวปีใหม่ด้วยระยะทางที่ไกลๆ แบบนี้ การพักผ่อนให้เพียงพอนั้นจะช่วยลดอุบัติเหตุจากการหลับในไปได้เยอะเลยนะครับ อย่าลืมว่าร่างกายมนุษย์เราไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนเครื่องจักร เพราะฉะนั้นก่อนเดินทางไปไหนก็ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเดินทางไกลครับ เคารพกฎจราจร การเคารพกฎจราจรนั้นถือเป็นสิ่งที่คนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคนควรที่จะปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดนะครับ เพราะอุบัติเหตุต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการที่ไม่เคารพกฎจราจรนั่นเองครับ และการขับรถทางไกลไปในทางที่ไม่คุ้นชินด้วยแล้วนั้น ก็ควรเคร่งครัดต่อป้ายจราจรต่างๆเป็นอย่างมากครับ แล้วทิปเที่ยวปีใหม่ของคุณจะเป็นทิปแห่งความสุขครับ หยุดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง การขับรถช่วงปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงต้องขับรถเป็นระยะเวลานาน และเป็นการเดินทางที่ไกลมากๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

10 เส้นทาง ขับรถเที่ยวปีใหม่ แบบเอาใจนักขับรถ

ไฮซีซั่น หรือช่วงเทศกาลท่องเที่ยวพักผ่อนกันแบบยาวๆ ใกล้มาถึงแล้ว ใครที่ชื่นชอบในความชิลไปกับการรับลมเย็นๆ ขับรถยาวๆ และกำลังคิดอยู่ว่าอยากจะมีแผนท่องเที่ยว เดินทางขับรถไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นๆ สบายๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปซิ่งที่ไหนดี  วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวดีๆ เอาใจคนรักการขับรถ ขับรถเที่ยวปีใหม่ กันครับ 1.ขับรถเที่ยวปีใหม่ ไปกับคู่รักในเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ภาพจาก ท้าเที่ยวข้ามภาค หากใครที่ชื่นชอบชมธรรมชาติที่แสนสุดโรมแมนติก ขับรถรับบรรยากาศดีๆ แบบนี้ต้องหามพลาดเลยนะครับกับเส้นทาง น่าน-ภูลังกา-เชียงราย ซึ่งถนนสายนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 1148 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางสายโนแมนติกที่จะพาคุณมุ่งหน้าตรงไปยังจังหวัดน่าน สภาพถนนค่อนข้างคนเคี้ยวอยู่พอสมควร เส้นทางเป็นลักษณะขึ้นเขาสลับกับทางราบแต่วิวทิวทัศน์ที่ขนาบทั้ง 2 ฝันข้างทางนั้นขนาบด้วยป่าเขาเขียวขจี รับรองว่าลองขับรถไปซักครั้งแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอน 2.สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ภาพจาก www.ohojingdi.com หากใครที่กำลังจะเดินทางไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอย่าลืมที่จะแวะชมวิวที่ สะพานห้วยตอง หรือสะพานพ่อขุนผาเมือง ด้วยนะครับ สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 12 เชื่อมต่อระหว่าภาคอีสาน (ขอนแก่น) กับภาคเหนือ (เพชรบูรณ์) เข้าด้วยกัน อีกทั้งเป็นสะพานแห่งนี้ยังเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีขนาดสูงถึง 50 เมตร หากใครที่ได้ผ่านไปก็จะได้พบกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงคอสะพานที่สามารถมองเห็นความโค้งของสะพานตัดกับภูเขาและป่าไม้เขียวขจี หากใครที่ไปแล้วอยากจะลงไปถ่ายรูปก็ต้องใช้ความระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพราะบริเวณนี้มักจะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง 3.ถนนเลียบทะเลเขาสามมุก […]

อ่านเพิ่มเติม

ชนหนักจนต้อง ขายซาก คืนทุนประกันยังไง

อุบัติเหตุนั้นมักจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เพียงแต่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมานั้น สถานการณ์จะหนักมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง ถ้าโชดีดีหน่อยก็อาจจะได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย แต่บางครั้งหากขับด้วยความเร็วสูง หรือประมาทมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ได้รับความเสียหายที่มากจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุหนักๆ จนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากจนถึงขั้นต้อง ขายซาก รถกันเลยก็คงจะลำบากแน่นอน ไหนจะไม่มีรถให้ใช้แล้ว ยังต้องลำบาก ซื้อรถใหม่กันไปอีกจริงมั้ยครับ? แล้วเรื่องประกันรถอีกล่ะ การคืนทุนประกันจะประเมินอย่างไร ผู้ทำประกันรถจะได้เงินคืนมากน้อยแค่ไหน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาอธิบาย และพูดคุยถึงการขายซากคืนทุนประกันครับ รถยนต์เสียหายสิ้นเชิง จนทำให้ต้อง ขายซาก คืออะไร? ก่อนอื่นมาทำความรู้จักคำศัพท์ที่ประกันใช้ก่อนนะครับ คำว่า รถเสียหายโดยสิ้นเชิงนั้น ก็คือ รถที่เกิดอุบัติเหตุ หรือรถคันที่เอาประกันนั้น เกิดความเสียหายจนไม่อาจที่ซ่อมกลับมาให้เหมือนเดิมได้ หรือ หากซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมไม่น้อยกว่า 70% ของมูลค่ารถยนต์ขณะเกิดความเสียหายนั่นเองครับ กรณีชนหนักเกิด 70% ของทุนประกัน ประกันรถทำอย่างไร? หากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และทางบริษัทประกันได้ประเมินแล้วว่า รถของคุณมีความมากจนมีค่าซ่อมจนกลับมาเหมือนเดินได้มากกว่า 70% ของทุนประกัน บรัทประกันภัยรถยนต์ก็จะพิจารณาเพื่อที่จะจ่ายเงินทุนประกันให้แก่คุณ หรือผู้ที่เอาประกันครับ และผู้ที่ได้รับเงินทุนประกันคืนแล้วนั้นก็จะต้องดำเนินการโอนซาก หรือขายซากนั้นให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ หลังจากนั้นก็จะเป็นการสิ้นสุดความคุ้มครองตามกรมธรรม์ทันทีครับ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆเช่น หากคุณซื้อรถยนต์มาในราคา 1 ล้านบาท หลังจากที่ทำประกันภัยรถยนต์แล้วจะได้ทุนประกันอยู่ที่ไม่เกิน 80% ของราคารถ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหายในห้าง ใครรับผิดชอบ ประกันรถชดเชยหรือไม่?

เหตุการณ์รถหายนั้นมักจะเกิดขึ้นให้ได้ยินอยู่บ่อยครั้งตามหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ รวมไปถึงตามข่าวในโซเชียลต่างๆ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมา เป็นใครก็คงจะต้องเครียด เสียใจ และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง ซึ่งกรณีรถหายนั้นไม่สามารถระบุวันเวลา และสถานที่ที่จะเกิดขึ้นได้เลยจริงๆ บางวันจอดรถอยู่หน้าบ้านตัวเองดีๆ จู่ๆ จะหายไปซะอย่างงั้น ก็เป็นไปได้ แต่ทีนี้ สำหรับกรณีที่รถหายในสถานที่ที่มีบริการเฝ้าดูแลรถ หรือมีที่จอดรถที่มีทีมรักษาความปลอดภัย หรือยาม อย่างเช่น ในห้างสรรพสินค้าล่ะ ถ้าเกิด รถหายในห้าง ขึ้นมา ประกันรถยนต์จะให้ความช่วยเหลืออะไรได้บ้าง รวมถึงความรับผิดชอบของห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์บริการต่างๆ จะเป็นอย่างไร และใครจะต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้จริงๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาพูดคุยถึงเหตุการณ์เหล่านี้กันครับ รถหายในห้าง ใครรับผิดชอบ? ถึงแม้ว่าการจอดรถในห้างซึ่งมีระบบความปลอดภัยที่ค่อนข้างรัดกุม และปลอดภัยอยู่พอสมควร แต่เหตุการณ์รถหายนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ครับ ซึ่งหากคุณจอดรถแล้วหายในห้างแบบนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์รถหายนั้น ก็อาจจะต้องดูเป็นกรณีๆ ไปนะครับ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ว่าห้างจะมีการแจกบัตรจอดรถหรือไม่ ทางห้างก็จะต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นครับ แต่หากรถหายที่เกิดจากความประมาทเลินเล่อของตัวคุณเอง เช่น ลืมล๊อครถ หรือสืบทราบได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกิดจากความประมาทของตัวห้างแห่งนั้นเอง ทางห้างก็ไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบ เพราะเป็นความบกพร่องของเจ้าของรถเองห้างสรรพสินค้าจะไม่รับผิดชอบใดๆ หรือหากสืบได้ว่าการที่คุณนำรถมาจอดในห้างแต่คุณไม่ได้เข้าไปใช้บริการใดๆ เลยจากห้างแห่งนั้น แล้วรถของคุณเกิดหายขึ้นมานั้นทางห้างเองก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้เพื่อไปใช้ต่อสู้ในคดีได้ครับ รถหายในห้างประกันคุ้มครองยังไง? ในกรณีที่รถหายนั้น ไม่ว่าจะเกิดที่ไหนก็ตาม แต่หากคุณได้ทำประกันชั้น 1 , 2 […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถไปเที่ยว หินกระเด็นใส่กระจกรถ ประกันรถช่วยได้ไหม

บนถนนบ้านเรา จะขับรถเดินทางไปไหนมาไหนก็มักจะพบรถสิบล้อ รถพ่วง หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่ขับขนส่งสินค้าต่างๆ ไปทั่วประเทศอยู่เสมอ และก็แทบจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ถ้าบางครั้งที่จะต้องขับรถตามหลัง หรือขนาบข้างรถใหญ่เหล่านี้แล้วเจอเศษดิน เศษหิน หรือบางครั้งอาจจะเป็นสิ่งของที่อยู่หลังรถเหล่านี้ตกลงมาใส่รถ ซึ่งเคราะห์ดีรถที่แสนรักไม่เป็นอะไร ก็ถือว่าโชคดีไป แต่บางครั้งสิ่งของเหล่านี้ก็สร้างความเสียหายให้กับรถเช่นกัน จึงทำให้เห็นอยู่บ่อยครั้งกับการที่มีเศษหินกระเด็นมาโดนกระจกรถจนแตกเป็นรอยร้าว หรืออีกกรณีที่ไม่ได้เป็นเพราะรถใหญ่อย่างเดียว แต่ถนนหนทางมีเศษดิน เศษหินเยอะ ก็ไม่แปลกถ้า หินกระเด็นใส่กระจกรถ จนเกิดความเสียหาย อย่างการร้าว หรือแย่หน่อยก็กระจกแตกเลย ทีนี้หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับคุณขึ้นมา จะทำยังไงดี ประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ช่วยคุ้มครองได้หรือไม่ แล้วจะต้องเคลม หรือเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขคำตอบกันครับ หินกระเด็นใส่กระจกรถ จนร้าว ประกันชั้นไหนช่วยได้บ้าง? การทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้จะค่อยช่วยเหลือลดค่าใช้จ่ายในเรื่องซ่อมแซมต่างๆ ได้นะครับ และหากใครที่ทำประกันเอาไว้แล้วแต่ก็ยังมีข้อจำกัดของประกันภัยรถยนต์แต่ละชั้นด้วยนะครับ ไม่ใช้ว่าทำประกันเอาไว้แล้วจะสามารถเคลมความเสียหายได้ในทุกๆ เรื่องนะครับ อย่างในกรณีที่หินกระเด็นใส่กระจกร้าวนั้น จะสามารถทำเรื่องเคลมค่าความเสียหายในส่วนนี้ได้ก็จะต้องทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้เท่านั้นครับ ส่วนประกันภัยรถยนต์ชั่นอื่นๆ นั้นไม่สามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ครับ หินกระเด็นใส่กระจกร้าวมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง? หากคุณได้ทำประกันภัยชั้น 1 เอาไว้ แล้วเกิดเหตุการณ์ที่มีหินกระเด็นใส่กระจกรถของคุณจนร้าวแบบนี้ คุณสามารถเคลมค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นได้เลยครับ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินซักบาท เพราะหากความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกระจกหน้า กระจกโคมไฟหน้า หรือไฟตัดหมอก คุณสามารถเคลมประกันชั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ควรรู้เอาไว้ ให้ ต่อประกันรถราคาถูก

หากใครที่เป็นคนรักรถ ไม่ชื่นชอบความเสี่ยง และอยากได้รับความคุ้มครองต่อตนเอง คนอื่นและรถที่รัก  เชื่อว่าทุกๆ คนก็คงจะให้ความสำคัญกับการทำประกันภัยรถยนต์อย่างแน่นอน แต่การทำประกันรถยนต์นั้นเราก็ต้องคำนึงหลายๆ อย่าง ยิ่งช่วงประกันรถใกล้หมด ประสบการณ์ที่เคยได้จากการทำประกันรถยนต์ที่เก่า ก็จะเข้ามาช่วยให้ตัดสินใจได้อีก ว่าจะเลือกประกันรถแบบไหนดี ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจต่อประกันรถนั้น อาจมองเห็นแล้วว่า ปีที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ชนอะไรหนัก งั้นลองมาหาวิธี ต่อประกันรถราคาถูก ดีมั้ยนะ? หรือเลือกความคุ้มครองที่น้อยลงดี วันนี้ MoneyGuru.co.th  พร้อมนำคำแนะนำ และพูดคุยเกี่ยวกับการต่อประกันรถยน์มาฝากแล้วครับ ต่อประกันรถราคาถูก ต้องรู้ก่อนว่า อยากได้ความคุ้มครองขนาดไหน ก่อนที่จะทำประกันภัยรถยนต์ คุณต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนนะครับว่าคุณต้องการความคุ้มครองระดับไหนให้กับรถยนต์ของคุณ เพราะประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทนั้นให้ความคุ้มครองไม่เท่ากัน และราคาของเบี้ยประกันที่ไม่เท่ากันด้วยครับ ซึ่งหากคุณต้องการความคุ้มครองแบบจัดเต็มก็จัดไปเลยครับ ประกันภัยชั้น 1 ที่สามารถช่วยคุ้มครองให้กับคุณได้อย่างเต็มที่ หรือหากคุณขับรถมาด้วยความชำนาญแล้วก็อาจจะทำประกันชั้น 2+ หรือ 3+ ก็ได้ครับ เพราะคุณจะได้รับความคุ้มครองที่เรียกว่าเป็นน้องๆ ประกันชั้น 1 เลยแถมเบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็ยังถูกกว่าประกันชั้น 1 อีกด้วยนะครับ รักษาสิทธิ์ NO-CLAIMS หากคุณเป็นคนที่ขับรถด้วยความระมัดระวังมาโดยตลอดช่วงอายุประกันภัยรถยนต์ในปีที่ผ่านมา และคุณไม่เคยเคลมความเสียหายเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรือหากมีการเคลมคุณก็ต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ซึ่งนั้นก็จะถือว่าคุณเป็นคนที่ขับขี่ที่ดี และมีความเสี่ยงต่ำมีประวัติการขับรถที่ดี ซึ่งการที่คุณมีประวัติที่ดีแบบนี้คุณก็จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในปีถัดไปอีก 10% […]

อ่านเพิ่มเติม

รถเสียระหว่างทาง โทรให้ประกันช่วยได้หรือเปล่า?

ช่วงนี้หลายๆ คน คงเริ่มที่จะวางแผนเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อพักผ่อนกับครอบครัว กับคนรัก หรือไปกับเพื่อนฝูงกันแล้ว เพราะไหนจะอากาศที่เริ่มจะเย็น และเข้าสู่หน้าหนาว แถมยังเข้าใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้วอีกด้วย วันนี้เลยนำข้อมูลดีๆ มานำเสนอกับทุกคน เพื่อการวางแผนสำหรับการเดินทางที่สมบูรณ์ นั่นคือ วิธีรับมือกับกรณีที่ รถเสียระหว่างทาง จะต้องติดต่อใคร หน่วยงานไหน และที่สำคัญ ประกันรถยนต์ช่วยอะไรคุณได้บ้างหรือไม่ เพื่อไม่ให้แผนการท่องเที่ยวที่วางเอาไว้ต้องจบลงครับ … ในเมื่อเริ่มพร้อมกันแล้ว อยากรู้วิธีรับมือ รวมถึงช่องทางการติดต่อทีมช่วยเหลือแล้ว ก็มาติดตามกันต่อได้เลย  MoneyGuru จัดให้ครับ รถเสียระหว่างทาง ต้องตั้งสติให้ดี จริงๆ แล้วนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามแต่ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถไปชน โดนรถคันอื่นมาชน หรือแม้แต่กระทั่งขับรถมาอยู่ดีๆ เกิดรถเสียระหว่างทางแบบนี้ สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยก็คือ ต้องตั้งสติให้ดีๆ ครับ อย่าเพิ่งตกใจกับเหตุการณืที่เกิดขึ้น จอดรถข้างทาง หลังจากเกิดเหตุการณ์รถเสียแล้ว และตั้งสติได้แล้ว สิ่งต่อมาที่คุณควรจะทำก็คือ รีบนำรถเข้าไปจอดที่ข้างทางทันที เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง และเพื่อนรวมทางครับ และที่สำคัญอย่าลืมเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ด้วยนะครับ โดยเฉพาะเวลากลางคืน เพราะเป็นการให้สัญญาณว่ามีรถเสียอยู่ด้านหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อรถที่ขับไปมาแลเผื่อโชคดีเพื่อนรวมทางอาจจะเข้ามาให้ความช่วยเหลือได้ครับ ใช้เครื่องมือประจำรถ หากรถของคุณเกิดยางแบนขึ้นมาในระหว่างที่ขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด และหากเพียงแค่รถยางแบนเล็กน้อยแบบนี้คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองได้เลยครับ เพียงแค่ใช้เครื่องมือที่ติดมากับรถได้เลยครับ และที่สำคัญก็คือยางอะไหล่นั่นเองครับ ก่อนที่คุณจะเดินทางไปไหนไกลๆ สิ่งที่ควรมีและต้องตรวจสอบความพร้อมเอาไว้ก็คือยางอะไหล่นั่นเองครับ  โทรขอความช่วยเหลือ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถชนตอน ประกันรถขาด เคลมได้ไหม?

เชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้ต้องเคยเกิดกับใครหลายๆ คน อย่างแน่นอน นั่นคือ ตอนทำประกันรถเอาไว้แล้วไม่ว่าจะไปไหนมาไหน ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะต้องเคลมประกันภัยรถยนต์ เพราะไม่เจอเหตุอะไรเลย แต่พอประกันใกล้จะหมด หรือดันลืมต่อประกันรถแล้ว ประกันรถขาด ดันเกิดอุบัติเหตุซะงั้น เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง โชคชะตาเล่นตลก … ซึ่งกรณีที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาแล้ว รถของเราที่ชนไปตอนประกันรถขาดจะยังสามารถเคลมประกันได้ไหม? วันนี้  MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากครับ ลืมต่อประกัน ประกันรถขาด เคลมได้ไหม? การลืมต่อประกันนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แน่นอนครับ เพราะการทำประกันภัยรถยนต์ 1 ครั้งนั้นสามารถคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณได้ยาวนานตลอดทั้งปีเลย จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ลืมต่อประกันภัยรถยนต์กันได้ ยิ่งหากใครที่ไม่เคยเคลมประกันเลยซักครั้งยิ่งเข้าไปใหญ่ เรียกได้ว่าแทบจะลืมไปแล้วว่าเคยทำประกันรถยนต์เอาไว้ และทำไว้เมื่อไหร่ แต่นั่นแหละครับ ความซวย และอุบัติเหตุมักไม่เลือกวันและสถานที่เกิด แต่ก็ไม่รู้ทำไมพอประกันหมดทีไรเกิดรถชนขึ้นมาทันที แล้วถ้าหากคุณดันเกิดอุบัติเหตุตอนประกันรถยนต์หมดอายุไปแล้วจะเคลมได้อีกหรือไม่นั้น ก็ต้องแสดงความเสียใจด้วยนะครับ เพราะการที่ประกันภัยรถยนต์ของคุณหมดอายุก็เท่ากับว่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันมีให้กับตัวรถของคุณได้สิ้นสุดลงไปแล้วครับ เพราะฉะนั้นหากเกิดอุบัติเหตุตอนประกันหมดอายุแล้วดันเป็นฝ่ายผิดก็ต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดด้วยตัวคุณเองครับ รถชนวันประกันหมดอายุพอดีเคลมได้ไหม? โชคชะตามักเล่นตลกกับเราเสมอครับ ขับรถมาตั้งนานไม่เคยจะเกิดอุบัติเหตุเลยซักครั้ง แต่มาวันถึงวันสุดท้ายที่ประกันภัยรถยนต์กำลังจะหมดลงพอดีดันเกิดอุบัติเหตุซะงั้น แล้วอย่างนี้จะยังสามารถเคลมประกันได้หรือไม่นั้นก็ต้องแยกออกเป็น 2 กรณีนะครับ เคลมได้ หากคุณเกิดอุบัติเหตุในวันที่ประกันภัยรถยนต์กำลังจะหมดก่อนเวลา 16.30 น. ของวันนั้น ก็เรียกว่าในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีซ่อนอยู่ครับ เพราะคุณยังสามารถเคลมประกันได้ เคลมไม่ได้ หากคุณดันเกิดอุบัติเหตุวันสุดท้าย และดันเกิดหลัง 16.30 […]

อ่านเพิ่มเติม

เคลมค่าลากรถ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้หรือไม่?

รถเสีย รถชน จนไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ก็คงจะหนีไม่พ้นต้องใช้บริการ รถลาก หรือรถยกกันแน่นอน ซึ่งหลายๆ คนก็คงจะเคยเห็น หรือเคยใช้บริการการลากรถ หรือยกรถ กันมาแน่นอน แบบที่ชอบแซวกันว่า ขึ้นยานแม่ นั่นเอง ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุจนจำเป็นต้องใช้บริการรถยก หรือรถลาก ประกันภัยรถยนต์จะช่วยเหลืออะไรได้บ้างนั้น เราสามารถ เคลมค่าลากรถ ได้หรือไม่? วันนี้ MoneyGuru จะมาไขข้องใจว่าการใช้บริการรถลาก หรือรถยกนั้น ประกันรถช่วยจ่ายหรือไม่ หรือจ่ายในกรณีพิเศษหรือเปล่า รถยก รถลาก ต่างกันยังไง? เชื่อว่าทุกๆคนก็คงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วนะครับกับรถยกและรถลาก ที่เอาไว้ใช้ในตอนที่รถเสียหรือรถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ แต่เจ้ารถลากหรือรถยกนั้นต่างกันยังไง และเหตุการณืไหนควรใช่รถลากหรือรถยกนั้น เราไปดูกันดีกว่าครับ ค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน แน่นอนครับว่ารถยกและรถลากนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ถูกและแพงกว่ากันแน่นอน ซึ่งหากใครที่ใช้บริการรถยกก็จะมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่ารถลากอยู่แล้ว เพราะรถยกนั้นจะเน้นให้บริการในกรณีที่อู่ซ่อมอยู่ไกล โดยส่วนมากนั้นจะมีระยะทางที่มากกว่า 20 กิโลเมตร และรถยกนั้นก็จะให้ความปลอดภัยกับตัวรถยนต์คันที่เสียได้ดีกว่า จึงทำให้รถยกนั้นมีค่าบริการที่แพงกว่ามากครับ แนะนำว่าหากรถคุณเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา อย่าเพิ่งให้ใครมาเคลื่อนย้ายรถของคุณไปไหนนะครับ ควรตรวจสอบค่าใช้จ่ายให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นอาจโดนเรียกเก็บค่าต่างๆโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ หากเกิดเหตุรถชนจนจำเป็นต้องใช้รถยกหรือรถลาก แนะนำให้ติดต่อบริษัทประกันก่อนจะดีที่สุดครับ ความปลอดภัยที่ได้รับ อย่างที่ทราบกันดีว่าหากคุณใช้บริการรถลากนั้น รถของคุณก็ยะถูกยกขึ้นมาแต่จะมีส่วนล้อหน้าหรือล้อหลังสัมผผัสกับพื้นผิวถนน การยกล้อหน้าหรือล้อหลังนั้นก็ขึ้นอยู่กับรถของคุณว่าขับเคลื่อนล้อหน้าหรือหลังนั่นเองครับซึ่งก็จะมีความเสียงที่รถของคุณอาจเกิดความเสียหายเพิ่มขึ้นได้ ส่วนรถยกนั้นจะเป็นการยกรถทั้งคันขึ้นมารถรถอีกคัน ลักษณะเหมือนจอดรถทิ้งไว้บนถาดสไลด์และมีระบบล็อคติดอย่างแน่นหนา ในขณะขนย้ายนั้นรถของคุณก็จะไม่ได้รับแรงกระแทกใด […]

อ่านเพิ่มเติม

รถชนที่ต่างประเทศ ประกันรถของเราช่วยได้ไหม?

อุบัติเหตุไม่เคยเลือกสถานที่เกิดนะครับ สามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเดินทางใกล้ หรือไกล ไปซื้อข้าวหน้าปากซอยบ้าน ก็ยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เลย ยิ่งขับไกลๆ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็ยิ่งเยอะขึ้น จากรถลาที่ขับไปมาเยอะแยะไปหมด รวมถึงบางคนที่ชอบขับรถเที่ยวไกลๆ ด้วย ซึ่งก็มีไม่น้อยเลยที่ชอบขับรถข้ามประเทศ ไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง พม่า ลาว กัมพูชา และอื่นๆ ทีนี้หากเกิดอุบัติเหตุ รถชนที่ต่างประเทศ จะต้องทำอย่างไร จะโทรเคลมประกัน เจ้าหน้าที่จะมาเก็บหลักฐาน และประเมินสถานการณ์ได้หรือ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจให้ครับ เตรียมพร้อมก่อนขับรถเที่ยวต่างประเทศ คนมีรถใช้ก็ต้องอยากจะขับรถคู่ใจของคุณพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างแดนเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ คลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน และยิ่งช่วงอากาศเริ่มที่จะหนาว และมีบรรยากาศดีๆ แบบนี้ จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มที่จะเดินทางเพื่อไปเที่ยวกันในสถานที่ต่างๆ ภายในประเทศ หรือนอกประเทศ ซึ่งสิ่งสำคัญก่อนออกเดินทางเลย คือ อย่าลืมตรวจสอบว่ารถที่คุณกำลังขับอยู่นั้น ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้หรือเปล่า ประกันรถใกล้หมดหรือยัง รถมีสมรรถภาพที่เหมาะสมต่อการขับทางไกลหรือไม่? โดยการตรวจสอบ และเตรียมพร้อมเบื้องต้นง่ายๆ ทำได้ ดังนี้ 1. ตรวจสอบรถยนต์ขั้นพื้นฐาน ก่อนจะออกทริปไปเที่ยว สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ การตรวจสอบรถยนต์ขั้นพื้นฐานด้วยตัวเองครับ เช่น ตรวจสอบที่ปัดน้ำฝน ตรวจสอบแบตเตอรี่รถยนต์ […]

อ่านเพิ่มเติม

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ ประกันรถเช่า ก่อนเช่ารถขับเที่ยว

ช่วงไฮซีซั่นแบบนี้หลายๆ คนก็เริ่มที่จะออกเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เพื่อพักผ่อนหลังจากทำงานมาทั้งปี ยิ่งช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น หลายๆ คนก็เริ่มที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวกันบ้างแล้ว หากใครขับรถไปเองก็สะดวงสบายในการเดินทางท่องเที่ยว ส่วนใครที่เดินทางด้วยเครื่องบิน หรือ รถทัวร์ ก็อาจจะต้องไปหาเช่ารถตามจังหวัดนั้นๆ เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางท่องเที่ยว แต่รู้กันบ้างไหมครับว่าการจะไปเช่ารถขับเที่ยวนั้นต้องทำยังไงบ้าง และรถเช่าขับนั้นมีปะกันด้วยหรือไม่ แล้วต้องทำประกันยังไง วันนี้  MoneyGuru จะมาแนะนำและพูดคุยเกี่ยวกับ ประกันรถเช่า รวมถึงการเช่ารถครับ วิธีการขอเช่ารถขับเที่ยว และรู้จักกับ ประกันรถเช่า จะไปเที่ยวทั้งทีแต่พอไปถึงดันไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ไม่มีรถขับเพื่อเอาไว้ไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เนื่องจากเดินทางมาด้วยเครื่องบิน หรือ รถทัวร์ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปหรอกครับ เพราะสมัยนี้ในสถานที่ท้องเที่ยวต่างๆ หรือตามจังหวัดใหญ่ๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวก็มักจะมีผู้ให้บริการรถเช่ากันอยู่เป็นจำนวนมากแล้วนะครับ ซึ่งก่อนที่เราจะไปเช่ารถขับเที่ยวนั้น บริษัทที่ให้บริการก็จะมีหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเงื่อนไข และคุณสมบัตินั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ คุณสมบัติในการขอเช่ารถ ต้องมีใบขับขี่เท่านั้น ตามกฎหมายแล้วคนที่จะสามารถขับรถได้นั้นจะต้องมีใบขับขี่เท่านั้นนะครับ ถึงจะสามารถใช้รถใช้ถนนได้ ซึ่งบริษัทที่ให้บริการด้านเช่ารถนั้นก็เช่นกันครับ เพราะบริษัทรถเช่านั้นจะไม่ยอมให้ผู้ที่ไม่มีใบขับขี่เช่ารถโดยเด็ดขาดไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้นครับ ต้องมีอายุมากกว่า 21-23 ปีขึ้นไป ไม่แปลกหรอกครับที่จะมีการระบุอายุเอาไว้ในกฏเกณฑ์ในการขับขี่ เพราะการที่มีอายุที่ต่ำกว่าเกณฑ์ดังกล่าว บริษัทที่ให้บริการรถเช่านั้นก็อาจจะมองว่าไม่มีวุฒิภาวะมากพอ ซึ่งมีความเสี่ยงในการขับขี่จนเกิดอุบัติเหตุได้ครับ บัตรเครดิตมีเงินมากพอ บริษัทที่มีการบริการรถเช่าชั้นนำต่างๆ นั้น มักจะมีการรับชำระเงิน […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธี เคลมสี ให้รถไฉไลสวยรับปีใหม่

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะครับอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น หลายๆ คนก็คงอยากจะได้อะไรที่ใหม่ๆ ให้กับตนเอง บางคนก็อยากจะได้ของขวัญปีใหม่ บ้างก็อยากจะได้ของอะไรใหม่ บ้างก็อยากจะซื้อของขวัญปีใหม่ให้กับตนเอง แต่คนรักรถอยากเราก็ควรจะทำอะไรใหม่ๆ ให้กับรถของตนเองกันบ้างจริงไหมครับ แล้วใกล้ปีใหม่แบบนี้การทำสีรถใหม่ให้กับรถของตัวเองนั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยนะครับ แต่จะมีวิธีในการ เคลมสี ใหม่กับบริษัทประกันนั้นจะต้องทำยังไง และสามารถทำได้หรือไม่นั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาพูดถึงการเคลมสีรถใหม่กันครับ ประกันชั้น 1 เคลมสี ใหม่ได้ไหม? หลายๆ คนที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้อยู่แล้วนั้นต่างก็คิดว่าประกันชั้น 1 นั้นจะต้องครอบคลุมในทุกๆ เรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การจะเคลมสีรถใหม่แบบนี้ แต่จริงๆ แล้วนั้นประกันชั้น 1 ไม่ได้ครอบคลุมในทุกๆ เรื่องขนาดนั้นนะครับ และประกันรถยนต์ก็ไม่ได้มีเอาไว้เพื่อช่วยในการบำรุงรักษารถที่เกิดจากความเสื่อมสภาพตามกาลเวลาจากการใช้งานต่างๆ แต่ประกันจะช่วยให้เราเคลมสีได้หรือไม่นั้น มาดูความคุ้มครองที่ประกันชั้น 1 มอบให้ก่อนดีกว่าครับ ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง ชนแบบมี หรือไม่มีคู่กรณีก็ได้ ประกันชั้น 1 นั้นจะให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคุณไม่ว่าคุณจะขับรถไปชนอะไรก็ตามก็สามารถแจ้งเคลมความเสียหายที่เกิดขึ้นได้นะครับ หรือการชนแบบไม่มีคู่กรณีก็ยังคงได้รับความคุ้มครองจากประกันชั้น 1 ได้เช่นเดียวกัน เช่น ชนต้นไม้ ฟุตปาธ กำแพง เสาไฟฟ้า หรือแม้แต่ชนสัตว์ที่วิ่งตัดหน้ารถของคุณ […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม