บทความทั้งหมด

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประกันรถยนต์ บัตรเครดิต สินเชื่อบุคคล และเคล็ดลับการเงินดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

ขายของออนไลน์ให้รวย มีเทคนิคยังไง

  • โดย
  • August 23, 2019

ใครที่กำลังมองหาหนทางในการสร้างรายได้เสริมแบบ ขายของออนไลน์ให้รวย แต่ยังรู้สึกกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้ว่าจะมีวิธีหรือแนวทางในการที่จะเริ่มต้น ขายของออนไลน์ ยังไงดี ยากง่ายยังไง ทำยังไงถึงจะเป๊ะจะปัง วันนี้  MoneyGuru.co.th มีเทคนิคดี ๆ มาฝากค่ะ ขายของออนไลน์ ให้ดี ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเวลา มาก่อน การขายของออนไลน์มันไม่ยากหรอกคุณขา แต่การจะทำให้ประสบความสำเร็จและมียอดขายตามเป้านี่สิที่มันไม่ง่าย ก่อนจะเริ่มทำการอะไร สิ่งแรกที่ต้องมีคือ เตรียมตัว เตรียมใจ และเตรียมเวลา ให้พร้อมเพรียง ทำไมน่ะหรือ ก็เพราะว่าการขายของออนไลน์เนี้ยมันต้องมีการวางแผนเตรียมเอาไว้ด้วย หากสักแต่ทำ ๆ ไปโดยไม่เรียนรู้ ไม่ทิศรู้ทาง รับรองเจ๊งบ๊งไม่เป็นท่าแน่นอน เตรียมตัวเตรียมใจไม่พอ ต้องเตรียมเงินทุนด้วย หลังจากเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้แล้ว สิ่งต่อมาก็ต้องเริ่มมองหาแหล่งเงินทุน ถ้าคิดจะลงทุนด้วยตัวเอง เป็นไปได้ให้เริ่มต้นเงินลงทุนด้วยเงินเย็น หรือเงินที่เก็บเอาไว้ไม่เกี่ยวข้องกับเงินที่เอาไว้ใช้จ่ายประจำ เรียกง่าย ๆ เงินที่แม้จะเสียไปก็ไม่ทำให้ระบบชีวิตคุณพังนั่นแหละ ส่วนหากใครไม่มีเงินทุนก็ลองไปขอกู้สินเชื่อ SME มาลงทุนก่อนก็ได้ แต่ขอย้ำไว้สักหน่อยว่าถ้าจะใช้วิธีกู้ คุณต้องรู้แผนธุรกิจของคุณใช้ชัดเจน 6 เดือน 1 ปี […]

อ่านเพิ่มเติม

วิธีใช้บัตรกดเงินสด กดยังไงไม่ให้หนี้งอกดอกเบี้ยบาน

  • โดย
  • August 22, 2019

บัตรกดเงินสดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนให้ความสนใจ โดยเฉพาะคนที่มีรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย หรือคนที่มีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินด่วน ซึ่งให้ความรวดเร็วสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ และกำลังต้องการใช้เงินสดอย่างมากเลยนะครับ หากใครที่กำลังสนใจอยู่นั้นแต่ยังไม่รู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง และจะใช้บัตรกดเงินสดยังไงดี  MoneyGuru.co.th  จัดข้อมูล วิธีใช้บัตรกดเงินสด ดี ๆ มาฝากแล้วครับ บัตรกดเงินสดคืออะไร? บัตรกดเงินสดนั้นเป็นสินเชื่อประเภทหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของบัตร สามารถใช้เบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM แต่บัตรกดเงินสดนั้นไม่สามารถเอาไปใช้รูดซื้อของเหมือนบัตรเครดิตได้นะครับ การคิดดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะเป็นแบบลดต้นลดดอกตามจำนวนวันที่ใช้จริง บัตรกดเงินสดนั้นสามารถเอามาใช้เป็นวงเงินสดหมุนเวียนยามจำเป็น เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายฉุกเฉินต่าง ๆ โดยในบัตรกดเงินสดนั้นจะมีวงเงินเช่นเดียวกับบัตรเครดิต เมื่อคุณถอนเงินสดออกมาก วงเงินที่มีก็จะลดลงตามจำนวนนั้น หากต้องการวงเงินกลับคืนมา ก็เพียงแค่นำเงินมาชำระหนี้บัตรกดเงินสด เท่านี้คุณก็จะได้วงเงินกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง ข้อดีต่าง ๆ ของบัตรกดเงินสด ข้อดีหลัก ๆ ของบัตรกดเงินสดก็คือ มีเอาไว้เป็นเงินสดหมุนเวียนในช่วงที่ฉุกเฉิน ไม่มีเงินสดที่มากพอ การใช้บัตรกดเงินสดนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย ต้องการเงินสดเมื่อไหร่ก็สามารถกดถอนได้ที่ตู้ ATM โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม และ VAT ของค่าธรรมเนียมเหมือนกับบัตรเครดิต เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตในการกดเงินสด คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกด 3% พร้อมทั้ง VAT อีก 7% จากยอดค่าธรรมเนียม ส่วนจะกดเงินออกมาจากบัตรกดเงินสดได้มากน้อยแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับวงเงินในบัตรที่คุณได้รับครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องไม่ทำพฤติกรรมเหล่านี้

  • โดย
  • August 21, 2019

บัตรเครดิตคือเครื่องมือที่ช่วยให้ความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอย แต่มือใหม่หัดใช้บัตรเครดิตนั้นน่าเป็นห่วง เพราะมือใหม่มักจะไม่รู้วิธีการใช้งานบัตรเครดิตที่ถูกต้องและปลอดภัยนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณดอกเบี้ย ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย ไปจนถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ พอเวลาล่วงเลยไปกลายเป็นหนี้พอกพูนจากพิษดอกเบี้ย อยากจะ ล้างหนี้บัตรเครดิต ก็สายเกินจะล้างไหวแล้ว วันนี้  MoneyGuru.co.th  ขอนำเสนอสิ่งที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิตมาฝากครับ อยาก ล้างหนี้บัตรเครดิต ให้ได้ ต้องอย่ามองบัตรเครดิตเป็นแฟชั่น การจ่ายเงินหรือซื้อสินค้าต่าง ๆ ด้วยบัตรเครดิตนั้นอาจจะดูเท่ ดูทันสมัย จากการที่คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดก็สามารถซื้อสินค้าได้ ยิ่งพาแฟนไปเที่ยวแล้วใช้บัตรเครดิตในการจ่ายค่าอาหาร หรือรูดบัตรเครดิตเพื่อเปย์แล้วนั้น แม้ดูเท่ดูโก้ไม่หยอก แต่จริง ๆ แล้วการใช้บัตรเครดิตไม่ใช่แฟชั่น เพราะการใช้บัตรเครดิตนั้นก็เปรียบเสมือนการยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อน แล้วค่อยคืนทีหลังนั่นเอง จึงควรศึกษารายละเอียดของบัตรเครดิตนั้น ๆ ให้ครบถ้วนก่อนใช้ งดรูดแหลก ด้วยบัตรเครดิต ถึงแม้ว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นจะช่วยให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรที่จะใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าทุกอย่างนะครับ เช่น ของจุกจิกต่าง ๆ เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตซื้อของยิบย่อยจะทำให้คุณหลงลืมได้ว่าคุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้ว ทางที่ดีที่สุดคือ จดบันทึกการใช้จ่ายบัตรเครดิตทุกครั้ง และต้องติดตามการใช้บัตรเครดิตของคุณทุกใบตลอดเวลา วิธีนี้จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าแต่ละงวด คุณใช้จ่ายไปมากแค่ไหน สามารถใช้เงินคืนบัตรเคดิตได้หรือเปล่า หากใช้เกินตัวจะได้ยั้งมือเอาไว้ทัน ไม่ให้มันเกินไปมากกว่านี้ พอเสียทีกับการรูดเพลิน จนเต็มวงเงิน แล้วจ่ายแค่ขั้นต่ำ แน่นอนครับว่าการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั่นช่วยเสริมสร้างความสะดวกเป็นอย่างมาก จึงทำให้หลาย […]

อ่านเพิ่มเติม

รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน บริษัทประกันจะรับผิดชอบไหม ?

  • โดย
  • August 20, 2019

หากรถของเราเป็นรอยขูด รอยบุบ หรือรอยอะไรก็ตาม แต่คุณไม่ได้เคลมรอยเก่าก่อนที่ประกันรถยนต์จะหมดลง แล้วทำประกันรถยนต์กับเจ้าใหม่ ทีนี้คำถามที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คนก็คือ ประกันประกันรถยนต์เจ้าใหม่ของเราจะรับเคลมรอยเก่าที่เกิดขึ้นกับตัวรถของเราหรือไม่ วันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาคลายข้อสงสัยที่ใครหลาย ๆ คนมีแล้วครับ รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน ประกันที่ใหม่จะรับผิดชอบหรือไม่ รถเป็นรอยก่อนต่อประกัน ใครรับผิดชอบ ? ถึงแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะครอบคลุมและคุ้มครองความเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวรถแต่ไม่ได้หมายความจะคุ้มครองทุกอย่างนะครับ หากรถของคุณเกิดเป็นรอยก่อนต่อประกัน และคุณไม่ได้เคลมรอยเก่าก่อนที่จะต่อกับประกันใหม่ หากในอนาคตเกิดอุบัติเหตุ ความเสียหายเก่านั้นจะถูกเรียกเก็บค่าซ่อมร่วมกับประกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการออกค่าเสียหายกันคนละครึ่ง 50:50 ครับ เนื่องจากความเสียหายนั้นเกิดขึ้นก่อนที่ประกันภัยให้ความคุ้มครอง ลบรอยแผลเล็กๆ บนตัวรถด้วยตนเอง หากรถยนต์ของคุณเป็นแผลที่เกิดจาก ก้อนหินกระเด็นใส่รถ มีรอยขูดจากการถูกกลั่นแกล้ง รอยขูดจากกิ่งไม้ หรือเป็นรอยการการเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอจะซ่อมแซมเองได้ก็ลองทำด้วยตนเองดูก่อนนะครับ เช่น การใช้สเตคลีน ขัดถูบริเวณที่มีรอยขูด รอยข่วน หรือหากใครไม่มั่นใจว่าจะสามารถทำด้วยตัวเองได้ก็ลองเข้าไปที่คาร์แคร์ เพื่อทำการขัดสีดูครับ ถ้ารอยไม่ลึกมากก็สามารถลบรอยขูด ขีด ข่วน เหล่านั้นให้ออกได้ครับ แต่ถ้าหากรอยดังกล่าวไม่สามารถซ่อมแซมด้วยตนเองได้ แนะนำให้ทำซ่อมแซมส่วนนั้นให้ดีก่อนครับเพราะถ้ารถเป็นรอยก่อนต่อประกัน เวลาทำเรื่องเคลมจะยุ่งยากและอาจจะไม่ได้ความคุ้มครองในส่วนนั้น […]

อ่านเพิ่มเติม

รีไฟแนนซ์บัตร ช่วยให้ประหยัดกว่าอย่างไร?

  • โดย
  • August 19, 2019

ปกติแล้วผู้คนส่วนใหญ่ก็คงจะรู้จักแต่ รีไฟแนนซ์บ้าน รีไฟแนนซ์รถยนต์ แต่พอมาเจอ บัตรเครดิต ก็อาจจะงงกันว่ามีด้วยหรอการ รีไฟแนนซ์บัตร ซึ่งในปัจจุบัน เกือบทุกคนมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่าหนี้ครัวเรืองของไทยติดอันดับสองของเอเชีย และจาก 21 ล้านคนที่เป็นหนี้มีถึง 3 ล้านคน หรือ 15.9% ที่เป็นหนี้เสีย ซึ่งคนเหล่านั้นคือคนที่มีบัตรหลาย ๆ ใบและไม่รู้วิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตและการเงินที่ดีพอ ทำให้อาจเริ่มมีปัญหาการใช้จ่ายที่เกิดตัวจนหาทางออกไม่ได้สักที  การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนี่แหละที่อาจจะเป็นตัวช่วยดี ๆ ที่ช่วยคุณได้ และวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปรู้จักกับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตกัน รีไฟแนนซ์บัตร เพื่อโปะหนี้เป็นอย่างไร? รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็คือ การขอสินเชื่อใหม่กับสถาบันการเงินที่เดิมหรือสถาบันการเงินที่ใหม่ก็ได้ เพื่อที่จะนำเงินที่ได้มาชำระหรือโปะหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ให้หมดไปครับ เรียกว่าเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่นั่นเอง คล้ายกับการรีไฟแนนซ์บ้านและรถยนต์นั่นแหละครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้รับอัตราดอกเบี้ยที่น้อยลง มีระยะเวลาในการผ่อนชำระนานมากขึ้น และยิ่งในยุคสมัยนี้การแข่งขันสูงมาก ทำให้ทางสถาบันการเงินต่าง ๆ ออกโปรโมชั่นสินเชื่อมากมายเพื่อที่จะคอยดึงดูดใจ ใครที่กำลังสนใจในการรวบรวมหนี้สินไว้ที่เดียว ด้วยโปรโมชั่นส่วนลดดอกเบี้ยที่ถูกกว่าอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิต หากใครที่มีหนี้บัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบก็สามารถนำมารวมเป็นหนี้ก้อนเดียวได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องใช้หลักประกันใด ๆ ช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินรายเดือนให้แก่คุณ ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต การรีไฟแนนซ์นั้นเปรียบเป็นดั่งแสงสว่างที่จะช่วยนำทางให้ใครหลาย ๆ คนที่กำลังปวดหัวกับหนี้สินจากบัตรเครดิตมากมายและต้องการที่จะลดภาระหนี้รายเดือนให้น้อยลง อย่างที่รู้ๆกันว่าดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูงมาก การชำระขั้นต่ำยิ่งทำให้ภาระดอกเบี้ยเพิ่มสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จ่ายไปเท่าไหร่หนี้ก็ไม่หมดเสียที […]

อ่านเพิ่มเติม

ระเบิด จนรถโดนลูกหลง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คงไม่มีใครที่ไม่พูดถึงเกิดเหตุการณ์ ระเบิด ที่เกิดขึ้น ณ สถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ จนทำให้เกิดความเสียหาย และมีผู้บาดเจ็บ รวมไปถึงสิ่งของ และรถยนต์ในละแวกนั้น ๆ เรียกได้ว่า ได้รับความเสียหายจากระเบิดที่เกิดขึ้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อได้เห็นข่าวคราวการระเบิดในกรุงเทพฯ แบบนี้แล้ว คงต้องเริ่มมีหลายคนสงสัยอย่างแน่นอน หากรถยนต์ของคุณถูกลูกหลงจากการก่อความไม่สงบ หรือการก่อการร้าย ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหาย หรือประกันรถยนต์ที่คุณทำไว้ จะรับผิดชอบค่าเสียหายจากเหตุการณ์วางระเบิด หรือเหตุการณ์การก่อการร้ายอื่น ๆ หรือไม่ MoneyGuru.co.th เลยขออาสาไปรวบรวมข้อมูลสำคัญสุด ๆ เพื่อไขข้อข้องใจ คลายความกังวล ในกรณีรถยนต์ขอคุณถูกลูกหลงจากการวางระเบิด หรือการก่อการร้าย มาฝากครับ เคลมได้ไหมถ้าถูกลูกหลงจาก ระเบิด จนรถของคุณพัง หรือไฟไหม้ทั้งคัน จริง ๆ แล้ว ต้องบอกกันตรง ๆ ว่า เผื่อใจเอาไว้บ้าง  เพราะถึงแม้ว่าการทำประกันชั้น 1 จะมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด รวมถึงความคุ้มครองรถยนต์จากไฟไหม้ด้วย แต่การคุ้มครองเหตุไฟไหม้รถนั้นจะคุ้มครองรถที่เกิดอุบัติเหตุจนเกิดการไฟไหม้เท่านั้นนะครับ ซึ่งถ้าหากรถของคุณโดนลูกหลงระเบิดจากการก่อการร้ายจนเกิดไฟไหม้ หรือจากการก่อจลาจลแล้วละก็ อาจต้องเผื่อใจ แล้วลองศึกษารายละเอียดจากกรมธรรม์ประกันรถยนต์ให้ดี ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

รถแต่ง ประกันรถยนต์คุ้มครองหรือไม่?

หากใครที่ชื่นชอบ รถแต่ง ไม่ว่าจะแต่งสวยหรือแต่งซิ่ง พารถสุดรัก ไปแต่งหล่อ แต่งสวย เรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฎว่าพอไปตรวจสภาพรถเพื่อทำประกันรถยนต์ บริษัทประกันรถยนต์ไม่รับทำประกัน  กรณีที่เกิดขึ้นแบบนี้ จะทำอย่างไรกับดี วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอหาคำตอบเพื่อคนรักการแต่งรถมาฝาก จะได้มีรถแต่งสวยๆ แต่ไม่เสี่ยงเจ็บตัวจากค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุนะครับ แต่งรถยังไงให้ทำประกันได้ จริงๆ แล้วหากคุณต้องการที่จะแต่งรถของคุณเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อทำให้รถเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้นนั้นสามารถทำได้โดยที่ยังสามารถทำประกันรถยนต์ได้และได้รับการคุ้มครองครับ เช่น ติดสปอยเลอร์ ติดสเกิร์ท เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คุณสามารถนำมาตกแต่งรถของคุณได้ และประกันก็ยังคงความคุ้มครองความเสียหายกับตัวรถและสิ่งที่คุณนำไปตกแต่งมาครับ แต่งรถแบบไหนประกันไม่คุ้มครอง หากคุณที่เป็นคนที่ชื่นชอบรถแต่งที่เร็ว แรง แซงทุกคัน ก็คงต้องบอกว่าประกันรถยนต์อาจจะไม่รับทำประกันได้นะครับ เพราะทางบริษัทประกันรถยนต์จะมองว่ามีการใช้รถผิดประเภท อาจนำไปใช้เพื่อแข่งขันความเร็วจึงทำให้บริษัทประกันมักจะไม่ค่อยรับทำครับ ซึ่งการแต่งรถที่ทำให้ประกันไม่รับทำเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย มีดังนี้ครับ โหลดรถต่ำกว่า 40 ซ.ม. หรือสูงเกิน 175 ซ.ม. เมื่อวัดจากกึ่งกลางกน้ารถไปถึงพื้นถนน ท่อเสียงดังเกิน 100 เดซิเบล ไฟเบรคไม่เป็นสีแดง ไฟเลี้ยวไม่เป็นสีเหลือง ไฟท้ายไม่เป็นสีขาว ดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนหรือมีสิ่งปิดบังป้ายให้มองไม่เห็น เปลี่ยนสีรถบางส่วนหรือทั้งคันแต่ไม่แจ้งกรมขนส่งทางบก ประกันรถยนต์คุ้มครองอุปกรณ์ รถแต่ง อย่างไรบ้าง ประกันจะให้ความคุ้มครองอุปกรณ์แต่งไม่เต็ม 100% นะครับ […]

อ่านเพิ่มเติม

เงินด่วน ก่อนจะกู้ต้องมีทุกข้อตาม Checklist นี้

  สถานการณ์ที่เงินในกระเป๋าฝืดเคือง ชักหน้าไม่ถึงหลัง ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่ไม่นอน (แต่ใครไม่มีปัญหานี้ ก็ถือว่าโชคดีนะครับ) การจะหา เงินด่วน มาสักก้อนเพื่อหมุนเวียน หรือนำมาใช้ยามฉุกเฉินก็เลยเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ตัวเลือกที่ไม่พึ่งพาเงินนอกระบบก็คงตกมาอยู่ที่ สินเชื่อส่วนบุคคล อย่างแน่นอน วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยจะมาอาสาเป็นผู้ช่วยในการตัดสินใจ ให้กับใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องเงิน มองหาเงินด่วน มาวิเคราะห์ตัวเองกันก่อน จะหุนหันพลันแล่นมา สมัครสินเชื่อบุคคล นะครับ 1. เงินด่วน ดอกเบี้ยสูงนะ เราไหวมั้ย? ก่อนที่จะไปขอเงินด่วน สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็ควรทบทวนให้ดีว่า เงินที่ได้มาจะคุ้มค่าในการใช้จ่ายหรือไม่ เพราะเนื่องจากสินเชื่อส่วนบุคคลไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันจึงทำให้มีดอกเบี้ยที่สูงมาก 2. จำเป็นจริงหรือ ไม่มีทางเลือกอื่นแล้วจริงเหรอ? อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นมีดอกเบี้ยที่สูงพอสมควร คุณจึงควรที่จะคิดพิจารณาว่าคุณจำเป็นที่จะต้องขอสินเชื่อหรือไม่หรือหากคุณต้องการขอสินเชื่อเพื่อไปลงทุนหรือขยับขยายกิจการก็ควรคิดและมั่นใจว่าคุณจะได้รับผลตอบแทนที่มากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยนะครับ 3. จะสู้ไหม ถ้ามีค่าใช้จ่ายที่ตามมาจากสินเชื่อ ถึงแม้ว่าอัตราดอกเบี้ยที่สถาบันการเงินเรียกเก็บจากคุณนั้นจะไม่เกิน 15% ต่อปีตามกฎหมายก็ตาม แต่การขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้นก็ยังมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียม ซึ่งจะถูกนำมาบวกเพิ่มไปจากดอกเบี้ยต่อปีอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่คุณจะไปยื่นขอสินเชื่อก็ควรที่จะศึกษาและคิดคำนวนค่าธรรมเนียมต่างๆให้ดีด้วยครับ 4. วงเงินสูง มีแผนใช้เงินรอบคอบหรือยัง? ข้อดีของการขอเงินด่วน สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือให้วงเงินที่สูงครับ แต่การที่คุณต้องการเงินที่มากเท่าไหร่คุณก็จะได้รับดอกเบี้ยที่สูงตามไปด้วยครับ เรียกได้ว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวกันเลย เพราะฉะนั้นคุณควรคำนวณวงเงินและจำนวนเงินที่ต้องการกู้ให้ดีก่อนที่จะยื่นเอกสารครับ 5. […]

อ่านเพิ่มเติม

หนี้บัตร หลีกเลี่ยงอย่างไร เพื่อมือใหม่หัดใช้บัตรเครดิต

เรื่องสำคัญที่มือใหม่ยังไม่เคยใช้บัตรเครดิตมาก่อนต้องรู้นั้นมันมีมากมายค่ะคุณ แต่เชื่อไหมว่าไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อน ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการเงิน หรืออาจจะไม่รู้ว่าต้องศึกษาเรื่องการเงินอย่างไรจากที่ไหน ทำให้สุดท้ายกลายเป็น หนี้บัตร แบบเรื้อรัง การเงินพังใช้ยังไม่ทันชนเดือนก็เงินหมดแล้ว วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีใช้บัตรเครดิตเพื่อเหล่ามือใหม่หัดรูดมากฝากกัน จะได้ไม่เป็นหนี้บานปลายให้ปวดหัว 1. จะให้ดีเริ่มที่ตอนเลือกบัตรเครดิต การจะมีบัตรเครดิตสักใบ ไม่ใช่สักแต่ว่าสมัครไปโดยไม่ดูสี่ดูแปด ไม่งั้นมันอาจจะไม่คุ้ม ได้บัตรไม่เหมาะกับตัวเราเอง แล้วจะเลือกบัตรที่เหมาะกับเรายังไง ง่าย ๆ ดูได้ที่ไลฟ์สไตล์ อย่างบัตรเครดิตของดั๊นเอง บ้านดั๊นอยู่ใกล้กับห้างสรรพสินค้า ก็เลือกสมัครบัตรเครดิตร่วมกับห้างฯ นั้น เวลาไปจับจ่ายใช้สอยตามปกติก็จะได้ส่วนลดแบบที่เงินสดซื้อไม่ได้ แถมได้สะสมแต้มเพิ่มเป็น 2 เท่า 3 เท่าก็ว่าไป เอาไปแลกเป็นของสมนาคุณได้อีกมากมายหลายอย่าง แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับเรา  อีกนึ่งตัวอย่าง ก็เช่นถ้าคุณเป็นมนุษย์เดินทาง ชอบเที่ยวที่โน่นที่นี่ มีบัตรเครดิตแบบที่สะสมไมล์รับรองว่าคุ้มกว่า รูดทีไรก็ได้ไมล์สะสมไว้แลกตั๋วเครื่องบินฟรี แถมยังมีประกันเดินทางคุ้มครองวงเงินเป็นล้าน ได้ใช้งานห้องรับรองหรูอลังในสนามบินอีกต่างหาก ตอบโจทย์ชีวิตที่สุด 2. รูดไปเท่าที่จ่ายคืนไหว มือใหม่หัดใช้ยังไม่เข้าใจวิถีบัตรเครดิต อาจจะรีบรูดปรื๊ด ๆ โดยไม่จดไม่บันทึกการรูดของตัวเอง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราอยากให้เลิกทำ เพราะมันจะทำให้กลายเป็นหนี้เกินตัวเกินจำเป็น ก่อนจะใช้บัตรเครดิตโปรดพึงระลึกเอาไว้ ว่าเงินที่จ่ายไปเป็นเงินของเขา เรารูดเบา ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

กู้เงิน ตอนไหน ไม่เป็นหนี้เกินจำเป็น

ถ้าพูดถึงคำว่า กู้เงิน ทุกคนคงคุ้นเคยกันดีใช่ไหมล่ะ ยอมรับกันมาซะดี ๆ แต่วันนี้ MoneyGuru.co.th ไม่ได้จะมาสอนคุณให้เป็นหนี้ เราจะมาแนะนำวิธีเป็นหนี้แบบไม่เกินเรื่องเกินราว จนใช้คืนไม่หวาดไม่ไหวต่างหาก จะเป็นยังไงไปดูกันเลย ก่อนจะกู้อะไรก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า 1. จะมีปัญญาใช้คืนไหม 2. มีความจำเป็นแค่ไหนถึงต้องกู้ อย่างหลังนี่แหละที่สำคัญ และคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ด้วย ก่อนจะก๊อปปี้บัตรประชาชนไปยื่นเรื่อง กู้เงินนะเธอไม่ใช่เล่นขายของ ตัดสินใจผิดชีวิตเปลี่ยนนะจ๊ะ ถ้าเบี้ยวทีมีสิทธิขึ้นศาลไม่เหมือนการขอยืมเพื่อนตอนเงินไม่พอใช้ แถมยังมีดอกเบี้ยพ่วงมาอีก ดีไม่ดีจะกลายเป็นดอกทบต้นใช้หนี้กันสนุกสนานเลยทีเดียว จำเป็นแค่ไหนถึงต้อง กู้เงิน ถ้าถามว่าอะไรที่จำเป็น เห็นสมควรว่าต้องกู้ ก็คือกู้ซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ อย่าง บ้าน, รถ หรือเป็นเงินทุนทำธุรกิจอะไรแบบนั้น เพราะธุรกิจยังไงมันก็สร้างรายได้ให้คุณในภายหลัง บ้านซื้อไปก็มีแต่จะมูลค่าเพิ่มขึ้น ถ้าขายต่อไปยังไงก็ไม่ขาดทุน ส่วนรถถ้าซื้อมาเพื่อที่จะเอาไว้ใช้ทำมาหากินอย่าง ขับ Grab หรือใช้ขนส่งสินค้าก็ถือว่าสมควรที่จะซื้อ เพราะมันมาช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าให้เราได้ หรือที่สำคัญที่สุด แต่เราไม่อยากให้มันเกิดขึ้นกับใคร คือกู้เงินไปรักษาตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยหนัก รู้ ๆ กันอยู่ว่าเข้าโรงหมอโรงยาทีนึงถ้าจะใช้ประกันสังคม ต้องรอนานไปยันชาติหน้ากว่าจะได้รับการรักษา หรือถ้าไม่อยากรอก็ต้องรักษาแบบทั่วไป ค่าใช้จ่ายก็แพงหูฉี่ ควักเงินจ่ายทีน้ำตาแทบเล็ด บางคนไม่ได้ทำประกันอะไรเอาไว้สักอย่าง ถ้าถึงเวลานั้นจริง ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

ประกันรถ 10 ปี เลือกชั้นไหนถึงจะคุ้มค่ากว่า ?

คุณคงคิดว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 น่ะมันคุ้มที่สุดแล้วใช่ปะล่ะ คำตอบคือก็ใช่นั่นแหละ ฮ่า ๆๆ แต่สำหรับรถยนต์ใหม่ ๆ อายุไม่เกิน 5 ปีเท่านั้นนะ ถ้ารถเก่าเป็น 10 ปีขึ้นไปแล้วยังจะซื้อประกันชั้น 1 บอกเลยว่ามันอาจจะไม่คุ้มขนาดนั้นนา เพราะว่าอาจจะจ่ายเกินจำเป็นนะรู้ไหม แล้วถ้างั้น ประกันรถ 10 ปี ขึ้นไปต้องซื้อแบบไหนล่ะถึงจะคุ้ม MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากแล้วจ้า สำหรับรถเก่าตั้งแต่ 7 – 10 ปี เราขอแนะนำประกันรถยนต์ชั้น 2+ ไปเลย เพราะว่ามันมีความคุ้มครองที่แทบจะไม่ต่างจากประกันรถยนต์ชั้น 1 เลยนะ ถ้าไม่เชื่อ ลองดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างนี้ได้เลย  ความคุ้มครองอุบัติเหตุ ปกติที่คนซื้อประกันรถยนต์ก็ต้องการความคุ้มครองตอนเกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว ซึ่งเป็นอะไรที่ประกันรถยนต์มันมีทุกอันไม่ว่าจะชั้นไหนก็ตาม อาจจะมีต่างกันหน่อยก็แค่ ในประกันชั้น 1 นั้นจะคุ้มครองอุบัติเหตุทุกกรณี แต่ในประกันชั้น 2+ มันคุ้มครองรถของคุณแค่กรณีรถชนกับรถด้วยกันเท่านั้น และต้องเป็นเคลมสดมีคู่กรณีด้วย ไปชนเสา ชนรั้ว ชนหมา ชนแมว อะไรเขาไม่นับนะจ๊ะ (แต่เขาจ่ายเงินให้ เสา […]

อ่านเพิ่มเติม

ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ใช้บัตรเครดิตใบไหนดี

สมัยนี้การซื้อสินค้าใด ๆ สะดวกกว่าแต่ก่อนมาก เพราะนอนอยู่บ้านเฉย ๆ อยากเอฟสินค้าอะไรแบบไหน ก็จิ้มเอาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เลย ง่าย รวดเร็ว โอนไว ส่งไว เพียงแค่ปลายนิ้ว ยิ่งสมัยนี้บัตรเครดิตมันผ่อนชำระแบบเสียดอกเบี้ย 0% ได้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การตัดสินใจเอฟสินค้าของขาชอปนั้น รวดเร็วขึ้นไปอีก  แต่ขอกระซิบบอกเอาไว้ตรงนี้เลยนะคุณ ว่าการรูดปรื๊ดผ่อน 0% นั้นไม่มีแค่การเอฟเสื้อผ้าเครื่องสำอางสำหรับสาว ๆ หรืออุปกรณ์ไฮเทคสำหรับหนุ่ม ๆ เท่านั้น การ ผ่อนประกันรถยนต์ 0% นั้นก็สามารถเช่นเดียวกัน แต่บัตรเครดิตมันก็มีโปรที่แตกต่างกันออกไป แล้วจะใช้ใบไหนรูดผ่อนประกันรถยนต์แล้วจะคุ้มสุด ๆ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ (Citi Prestige) บัตรเครดิตใบแรกที่คุ้มสุด ๆ ในการรูด ผ่อนประกันรถยนต์ 0% ก็คือ บัตรเครดิตซิตี้ เพรสทีจ ทำไมมันถึงคุ้มน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามันได้แต้มสะสมเอาไปแลกของน่ะสิ เอ้า!! บัตรเครดิตตั้งเยอะแยะที่ให้แต้มสะสม ใบนี้มันจะต่างกันตรงไหนล่ะ คืองี้ ทุก ๆ […]

อ่านเพิ่มเติม

สไปเดอร์แมน ปะทะ อสูรธาตุ ถ้ารถคุณโดนลูกหลงประกันจะจ่ายไหม

อย่างที่รู้กันดีว่าในภาพยนตร์ Spider-Man: Far Form Home เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ สไปเดอร์แมน กับเหล่าร้าย แต่ถ้าคุณสังเกตดี ๆ ท่ามกลางการต่อสู้นั้นต้องมีผู้คน ตึกรามบ้านช่อง และรถยนต์ตามท้องถนน ที่โดนลูกหลงระหว่างการต่อสู้ และเราก็รู้กันดีว่า พ่อหนุ่ม Friendly Neighborhood คนนี้นั้นไม่ได้ร่ำรวยเหมือนป๋าโทนี่ สตาร์ก ที่จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่โดนลูกหลงได้ทุกคน ปัญหามันอยู่ตรงนี้นี่แหละ เพราะถ้าเกิดสไปดี้มาต่อสู้กับผู้ร้ายกลางกรุง แล้วรถยนต์ของคุณพังเสียหายเพราะเหตุการณ์ปกป้องโลกจากเหล่าร้ายของสไปดี้ ใครจะรับผิดชอบ? ประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ไหมล่ะนี่ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบมาฝากกัน  **แต่ขอเตือนไว้ก่อนสำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู บทความนี้มีสปอยนะจ๊ะ ใครยังไม่ได้ดูอย่าเพิ่งเลื่อนลงไปอ่านเด้อ** สไปเดอร์แมน สู้กับมนุษย์น้ำ  ตามที่เราเห็นกันในภาพยนตร์ ว่าสไปเดอร์แมนและมิสเตอริโอต่อสู้กับ Hydro-man หรือมนุษย์น้ำตัวยักษ์ที่เมืองเวนิซ, อิตาลี ทำให้บ้านเมืองเสียหายกันไปเป็นแถบ แล้วถ้ารถยนต์ของเราเป็นหนึ่งในรถที่โดนลูกหลงในเหตุการณ์นั้นล่ะ ประกันจะจ่ายไหมน้าาาา จ่ายสิคะคุณ จะเหลือเหรอ ถ้าคุณทำประกันภัยชั้น 1, ชั้น 2+ (บางแพ็กเกจ), และชั้น 3+ (บางแพ็กเกจ) จะมีความคุ้มครองน้ำท่วมอยู่นะจ๊ะ ฉะนั้น ต่อให้โดนหมัดน้ำของ […]

อ่านเพิ่มเติม

4 คำถามยอดฮิตเวลาคน ซื้อประกัน รถยนต์

การ ซื้อประกัน รถยนต์ราคาถูกที่สุดก็ไม่ได้หมายความจะดีเสมอไป เพราะความคุ้มครองอาจจะไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร ถ้ารถชนขึ้นมากลายเป็นเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ต้องมานั่งกุมขมับแล้วคิดว่า “รู้งี้ซื้อประกันไว้ก็ดี” หรือ “รู้งี้ต่อประกันดีกว่า” คำถามคือ แล้วจะซื้อประกันยังไงให้มันครอบคลุมและคุ้มค่าประหยัดเงินเล่า โอเค ในฐานะที่ MoneyGuru.co.th ก็มีประกันรถให้เปรียบเทียบหน้าเว็บไซต์ เราเลยเจอคำถามมากมายจากลูกค้า และวันนี้เราจะมาแชร์ให้มันรู้กันไป ว่าคนที่ซื้อประกันแล้วคุ้มสุด ๆ เขาถามอะไรบ้าง 1. เคลมแห้ง ประกันจะจ่ายไหม ก่อนอื่นต้องเคลียใจกันก่อนว่า ไอ้การเคลมแห้งเนี้ยมันคืออะไร การเคลมแห้งก็คือการเคลมประกันแบบที่ไม่มีคู่กรณี อย่างสมมติว่าจอดรถไว้ในที่จอดรถไม่มีหลังคา แล้วเกิดมีพายุเข้าพัดกิ่งไม้มาชนกระจกทะลุเป็นรูโหว่เบอเริ่มเทิ่ม แบบนี้นี่แหละที่เรียกว่าเคลมแห้ง เคลมแบบไม่มีคู่กรณี ส่วนคำถามที่คนซื้อประกันมักจะถามตัวแทนบ่อยสุด ๆ ก็คือ  โดนชนแล้วหนีหาคู่กรณีไม่ได้ประกันจะจ่ายไหม ตัวอย่าง จอดรถไว้หน้าบ้านเช้ามาเจอรถยุบไปแล้วเรียบร้อย จับมือใครดมก็ไม่ได้ด้วย แบบนี้ประกันชั้น 1 ให้ความคุ้มครอง แต่เนื่องจากว่าไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ คุณเลยต้องจ่าย Excess หรือค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ต่อเหตุการณ์ หนูกัดสายไฟในรถขาดประกันจะจ่ายไหม เคสนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว ซึ่งประกันภัยชั้น 1 ก็จ่ายด้วยนะ เอากับเขาสิ เพราะมันเป็นความเสียหายที่คุณไม่ได้จงใจให้มันเกิดนี่นา ถือเป็นอุบัติเหตุก็ไม่ผิดนะ […]

อ่านเพิ่มเติม

ใช้บัตรเครดิต อย่างไร ให้ประหยัดเงินกว่าเดิม !!

พูดถึงบัตรเครดิต คนส่วนใหญ่คงนึกถึงคำว่า “หนี้” มาเป็นอันดับแรก ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่คิดแบบนี้ มักจะเป็นผู้ที่ยังไม่รู้จักหลักการใช้บัตรเครดิตที่ดีพอ จึงมักกลัวหนี้ที่จะตามมาหาก ใช้บัตรเครดิต ไม่ถูกวิธี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าบัตรเครดิตนั้น มีคุณสมบัติมากมายที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินขึ้นได้ แต่สิทธิประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะได้ประโยชน์สูงสุดหาก คุณชำระบัตรเครดิตแบบเต็มจำนวนเท่านั้น ว่าง่าย ๆ คือรูดบัตรเครดิตไปเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายคืนเท่านั้น ไม่มีการจ่ายขั้นต่ำหรือบางส่วน ซึ่งคุณจะประหยัดได้อย่างไรได้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย ใช้บัตรเครดิต ชำระค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเป็นประจำ คนเราทุกคน ต้องมีค่าใช้จ่ายประจำในทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์มือถือ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งมักจะเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่าย และมียอดเงินที่เท่า ๆ กันทุกเดือน การใช้เงินสดที่คุณมีจ่ายไปก็คงไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่หากคุณใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินส่วนนี้ทุกเดือน แล้วนำเงินสดที่มีชำระเข้าบัญชีบัตรเครดิต การจ่ายเงินของคุณจะไม่ศูนย์เปล่า เพราะคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตเข้ามาด้วย  แคชแบ็กหรือเครดิตเงินคืน เข้าบัญชีบัตรเครดิต โดยสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ดังที่กล่าวเอาไว้ในข้อที่แล้ว จะขึ้นอยู่กับบัตรเครดิตที่คุณเลือกใช้ เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบ จะมอบสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แคชแบ็กเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของบัตรเครดิต เป็นการมอบวงเงินคืนเข้าสู่บัญชีบัตรเครดิตของคุณ เมื่อคุณใช้ผ่านบัตรเครดิตใบนั้น ๆ โดยหนึ่งรอบบิลจะมีกำหนดว่าทุกการใช้จ่ายเท่าไหร่จะได้เงินคืนเท่าไหร่ เช่น […]

อ่านเพิ่มเติม

ส่วนลดประกันรถยนต์ 2019 อยากได้ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ไม่ว่าคุณจะซื้อของอะไรในโลกนี้ ก็ย่อมต้องอยากได้ส่วนลดกันทั้งนั้น ซึ่งของทุกอย่างในโลกนี้สามารถลดราคากันได้ ไม่เว้นแม้แต่ประกันภัย แล้วการจะได้ ส่วนลดประกันรถยนต์ นั้นจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง ตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันได้เลย ขับขี่ดีไม่มีเคลม ได้ส่วนลดปีถัดไป การขับรถดี มีวินัย ย่อมได้รับรางวัลเป็นการตอบแทน ซึ่งก็คือส่วนลดประวัติดี หรือ No Claim Bonus นั่นเอง ตามระเบียบข้อบังคับของ คปภ. หากผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ ไม่มีอุบัติเหตุ และไม่มีการเคลมตลอดทั้งปีที่ผ่านมา หรือมีการเคลมเกิดขึ้นแต่ว่าไม่ได้เป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับส่วนลดค่าเบี้ยประกันสำหรับปีถัดไป โดยส่วนลดประเภทนี้ ยิ่งนานปียิ่งได้รับส่วนลดมาก สูงสุดถึง 50% เลยทีเดียว โดยแบ่งเป็นลำดับขั้นดังต่อไปนี้ ขับรถดีในปีแรก ได้รับส่วนลด 20% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 2 ปีที่ 2 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 30% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 3 ปีที่ 3 ติดต่อกัน ได้รับส่วนลด 40% สำหรับเบี้ยประกันปีที่ 4 และปีที่ 4 […]

อ่านเพิ่มเติม

น้ำท่วมรถยนต์ แบบไหนที่ประกันจะไม่จ่าย

เข้าสู่ช่วงกลางปี แน่นอนว่าประเทศไทยจะเข้าสู่หน้าฝน ซึ่งฝนในประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้กันอยู่ว่าบางครั้ง ฝนตกลงมาจนท่วมหนักเลยทีเดียว ทำให้หลาย ๆ ท่านเจอปัญหา น้ำท่วมรถยนต์ จนบางครั้งส่งผลให้รถยนต์เกิดปัญหาได้ และคุณผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงจะคิดว่าประกันรถยนต์จะคุ้มครองแน่นอน อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปแบบนั้น เพราะ MoneyGuru.co.th จะมาบอกให้ทราบกัน ว่าเหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่คุ้มครองบ้าง มาดูกันเลย ประกันชั้นไหนที่มีความคุ้มครอง น้ำท่วมรถยนต์ บ้าง เริ่มต้น เรามาดูกันก่อนว่ามีประกันภัยรถยนต์ชั้นไหน ที่ให้ความคุ้มครองในด้านน้ำท่วมบ้าง ในกรณีน้ำท่วมนั้น จะจัดให้อยู่ในความคุ้มครองประเภทภัยธรรมชาติ ซึ่งประเภทประกันภัยที่ครอบคลุมภัยธรรมชาตินั้น ได้แก่ ประกันชั้น 1 นอกจากนี้ ยังมีประกันภัยประเภทอื่นที่จัดทำแพ็กเกจพิเศษขึ้นมา เพื่อครอบคลุมภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะ น้ำท่วมรถยนต์ ได้แก่ ประกันชั้น 2+ และ 3+  เหตุการณ์น้ำท่วมรถยนต์แบบไหน ที่ประกันภัยจะไม่จ่าย ? แม้ว่าประกันชั้น 1 จะเป็นประกันภัยชั้นที่มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด แต่ก็ไม่ได้หมายความจะให้ความคุ้มครองทุกกรณี การให้ความคุ้มครองนั้นมีข้อยกเว้นเสมอ ในส่วนของความคุ้มครองน้ำท่วมก็เช่นเดียวกัน ซึ่งกรณีน้ำท่วมรถที่ประกันไม่คุ้มครองนั้น จะได้แก่ น้ำท่วมรถยนต์ที่เกิดจากความประมาทของเจ้าของรถยนต์เอง เช่น คุณมองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้านั้นมีน้ำท่วมขังอย่างหนัก […]

อ่านเพิ่มเติม

รถหาย ประกันรถยนต์จะจ่ายอย่างไร ?

หนึ่งความคุ้มครองสำคัญของประกันรถยนต์ก็คือความคุ้มครองเมื่อ รถหาย นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าความคุ้มครองสูญหายนั้นมีข้อยกเว้นอยู่ด้วย ไม่สามารถเคลมเงินคืนได้ทุกกรณีนะ อยากรู้ว่าคืออะไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย ประกันชั้นไหนให้ความคุ้มครอง รถหาย บ้าง ประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมการสูญหายนั้น จะมีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ ชั้น 1 ชั้น 2+ และ ชั้น 2 โดยเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นแล้วนั้น จะได้รับเงินชดเชยคืนไม่เต็ม 100% ของราคารถ แต่จะได้ตามจำนวนทุนประกันที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์  โดย ทุนประกัน เป็นจำนวนเงินที่จะต้องมอบให้กับคุณ หากเกิดกรณีรถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ หรือชนจนเสียหายเกิน 70% ของมูลค่ารถยนต์ ณ ขณะนั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ พังยับทั้งคันแบบที่ซ่อมยังไงก็ไม่คุ้ม โดยเงินทุนประกันนี้จะสูงสุดอยู่ที่ 80 – 90% ของราคากลางรถยนต์ในปีนั้น ๆ และจะลดหลั่นลงไปเรื่อย ๆ ปีละ 10% ตามจำนวนปีของรถยนต์ เนื่องจากค่าความเสื่อมของรถยนต์นั่นเอง […]

อ่านเพิ่มเติม

ซื้อประกันรถยนต์ ต้องดูอะไรบ้าง ?

ไม่ว่าเราจะซื้ออะไรในโลกนี้ แน่นอนว่าทุกคนก็ต้องอยากรู้คุณสมบัติต่าง ๆ ของของชิ้นนั้น แม้แต่ยาสระผม คุณยังต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณ เช่น ยาสระผมเหมาะกับสภาพผมของคุณหรือไม่ ช่วงนั้นคุณมีรังแคก็ต้องเลือกยาสระผมที่ช่วยขจัดรังแค เป็นต้น การ ซื้อประกันรถยนต์ เองก็เช่นกัน ต้องเลือกคุณสมบัติต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับตัวคุณและรถยนต์ของคุณด้วย วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอแนะนำคุณผู้อ่านเกี่ยวกับการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ให้ได้ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด ซื้อประกันรถยนต์ เน้นถูกไว้ก่อน จริงหรือไม่ ? โดยการเลือกซื้อประกันรถยนต์นั้น ไม่เหมือนกับการเลือกซื้อสินค้าทั่ว ๆ ไป หลักการที่เน้นให้เบี้ยประกันถูกที่สุดนั้น คงไม่สามารถใช้ได้ในกรณีนี้ เพราะมันทำให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ไม่ครอบคลุม หากเกิดอุบัติเหตุอาจจะถูกบริษัทประกันภัยปฏิเสธการเคลม หรือเคลมแบบไม่ครอบคลุมเพียงพอค่าใช้จ่ายทั้งหมดส่งผลให้คุณต้องจ่ายเงินส่วนต่างนั้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำประกันแบบไม่คุ้มค่านั่นเอง อีกนัยหนึ่ง การซื้อประกันที่มีราคาสูงเกินไปก็อาจจะไม่คุ้มเช่นเดียวกัน เพราะคุณจ่ายเงินซื้อความคุ้มครองที่คุณไม่มีความเสี่ยงตรงนั้น หรือเป็นความคุ้มครองที่ไม่จำเป็นกับรถยนต์ของคุณเลยแม้แต่นิดเดียว ดังนั้น การจะเลือกซึ้อประกันภัยรถยนต์สักหนึ่งกรมธรรม์ จำเป็นต้องดูส่วนประกอบหลาย ๆ อย่างรวมกัน เพื่อความคุ้มค่าและตรงตามความต้องการที่สุด ซึ่งสิ่งที่คุณต้องดูนั้น มีดังต่อไปนี้ ไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณ    ลำดับแรกของการจะเลือกซื้อประกันรถยนต์ คือคุณต้องรู้ลักษณะนิสัยหรือไลฟ์สไตล์การใช้รถยนต์ของคุณก่อน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้ส่วนใหญ่ใช้ในเมืองหรือออกต่างจังหวัด ปริมาณการใช้รถยนต์ต่อสัปดาห์มากน้อยแค่ไหน เส้นทางการใช้รถที่ใช้ประจำเป็นอย่างไรและมีความเสี่ยงอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน […]

อ่านเพิ่มเติม

ขับรถชนคน ประกันรถยนต์จะช่วยอะไรได้บ้าง ?

เวลาที่คนขับรถไปตามท้องถนน มีไม่กี่สิ่งที่ผู้ขับขี่ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น ซึ่งคืออุบัติเหตุที่ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย หรือ ขับรถชนคน ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นมากแค่ไหน แต่ไม่มีอะไรแน่นอนบนท้องถนน มันสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาคุณผู้อ่านไปดูกันว่า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น คุณจะได้รับความคุ้มครองอะไรบ้างจาก พ.ร.บ. และประกันภัยรถยนต์ ขับรถชนคน จะเกิดอะไรขึ้น ยามเมื่อมีอุบัติเหตุและมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ไม่ได้หมายความว่าผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้นจะเป็นคู่กรณีของผู้ขับขี่เท่านั้น แต่ตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารที่อยู่ในรถก็สามารถเป็นผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เช่นกัน ซึ่งในรถยนต์ทุกคันจะมี พ.ร.บ. ที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชย/ค่าสินไหม สำหรับผู้ประสบเหตุจากทางรถยนต์อยู่แล้ว แต่หากเป็นอุบัติเหตุใหญ่ที่มีผู้บาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายนั้นจะสูงเกินกว่าวงเงินที่ พ.ร.บ. ครอบคลุม ประกันรถยนต์ก็จะเข้ามาช่วยเหลือเพิ่มเติมในส่วนของค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยต่าง ๆ รวมไปถึงการประกันตัวผู้ขับขี่ด้วย และที่สำคัญยังช่วยคุ้มครองค่าซ่อมรถยนต์ หรือหากรถพังยับทั้งคัน ประกันรถยนต์ก็จะชดเชยเงินก้อนตามทุนประกันที่กำหนดไว้ในกรมธรรม์ให้แก่คุณ อ่านเพิ่มเติม: ทำไมรถใหม่ป้ายแดงส่วนใหญ่ ถึงได้ทุนประกันแค่ 80% ของราคารถ ? ในส่วนนี้จะแยกย่อยออกมาได้ 2 ประเภท ก็คือ ความคุ้มครองจาก พ.ร.บ. และความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถยนต์ได้ทำเอาไว้ โดยความคุ้มครองนี้จะครอบคลุมทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และคู่กรณีที่บาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต จะได้รับความคุ้มครองจาก […]

อ่านเพิ่มเติม

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

บทความยอดนิยม